|

Hiện tượng ngụy tạo lịch sử

bat-va-xem-lai-lich-su-tim-kiem-tren-google-0

Lịch sử là quá khứ của loài người. Không ai có thể trở lui quá khứ để sửa đổi chuyện đã qua, nên để phục vụ mưu tính riêng, có người ngụy tạo lịch sử. Việc ngụy tạo lịch sử có thể chia thành hai nhóm: nhóm cá nhân và nhóm chính sách.

Nhóm cá nhân ngụy tạo. Ví dụ tại Anh, vào đầu thế kỷ 20, nhà khảo cổ Charles Dawnson phát hiện tại Piltdown (East Sussex), hộp sọ một sinh vật được xem là gạch nối giữa vượn và người, mà lúc đó rất quý hiếm. Theo thuyết tiến hóa của Darwin, con người từ con vượn đi lên. Những nhà khảo cổ cho rằng như thế, trong lòng đất phải có bộ xương của loại sinh vật giữa người và vượn. Phát hiện của Dawnson đap ứng đúng cái chủng người đó. Giống người có hộp sọ do Dawson phát hiện được đặt tên là “Homo-Dawnsonis”. Về sau, có người dùng phương pháp Carbon C14, đo phóng xạ của hộp sọ, thì thấy rằng đó là đồ giả tạo. Người ta không còn dùng chữ Homo-Dawnsonis, mà gọi là “Piltdown man”, và xem đây là trò lừa bịp lịch sử, do một cá nhân hiếu danh bày ra. Nhóm cá nhân ngụy tạo lịch sử đó không đông lắm và trước sau gì cũng bị phát hiện.

Nhóm chính sách ngụy tạo: là nhóm do nhà nước độc tài chủ trương, điển hình là nhà nước cộng sản (CS). Ai cũng biết, hiện nay Việt Nam đang do cộng sản (CS) cai trị. Dưới chế độ CSVN, nền giáo dục nhập cảng từ Liên Xô, là “giáo dục phục vụ chính trị”, phục vụ chế độ, phục vụ đảng CS. Riêng trong bộ môn lịch sử, CS sử dụng duy vật sử quan, dựa trên những yếu tố vật chất, yếu tố kinh tế, những quan hệ sản xuất, để diễn giải tiến trình lịch sử nhân loại, tức nhìn lịch sử bằng con mắt đỏ. Đây là một sai lầm quan trọng.

Ngoài ra, CS còn không ngần ngại ngụy tạo, sửa đổi, bóp méo lịch sử một cách bài bản, có hệ thống, bịa ra những sử liệu giả để lừa dối quần chúng, xây dựng thành loại lịch sử theo định hướng xã hội chủ nghĩa, nhằm phuc vụ chế độ CS, phục vụ đảng CS, nghĩa là cố tình sai lầm lần thứ hai.

Để lừa dối quần chúng, CS dùng phương pháp “lộng giả thành chân”, tức nói dối nhiều lần, sẽ có lúc người ta tin là thật. Những thông tin do CS bịa đặt được lập lại nhiều lần, học tập nhiều lần, nhồi sọ nhiều lần, đến một lúc nào đó, người ta bị nhập tâm và tưởng là sự thật, rồi cuối cùng tin là sự thật.

Một ví dụ nổi tiếng là chuyện nữ văn sĩ Dương Thu Hương vào đến Sài Gòn năm 1975, thì ngồi khóc bên lề đường, vì lúc đó bà mới phát hiện là thế hệ của bà bị CS tuyên truyền, lừa phỉnh cả thời thanh xuân.

Một ví dụ khác mà hy vọng nhiều người lớn tuổi từng có kinh nghiệm: Trước năm 1975, CS Bắc VN tuyên truyền rằng dân chúng trong Nam bị “Mỹ Ngụy” kềm kẹp, nên dân chúng Nam VN đói rách xác xơ, đến nỗi dân chúng Bắc VN tin là thật. Sau ngày 30-4-1975, nhiều người miền Bắc vào Nam thăm gia đình, đem theo chiếu mền rách, gạo chắt chiu tích lũy được, để tiếp tế cho bà con miền Nam, nhưng thật không ngờ khi mới đi qua sông Bến Hải, đã phải giựt mình vì sự giàu có ở miền Nam.

Vì dựa trên duy vật sử quan, toàn bộ lịch sử Việt Nam do CS ngụy tạo đều cần minh bạch trở lại, từ thủơ bình minh của đất nước cho đến ngày hôm nay. Ở đây, chỉ xin nêu ra vài sự kiện điển hình.

1) Trước hết là những câu chuyện nhồi sọ trẻ em, thiếu niên như chuyện Kim Đồng, Lê Văn Tám, Phan Đình Giót (lấy thân mình lấp lổ châu mai)… Tác giả Trần Huy Liệu đã tự thú trước khi chết là chính ông ta sáng tác chuyện Lê Văn Tám, và nhờ tác giả Phan Huy Lê cải chính giùm. Thế mà cho đến nay, trong sách vở CS vẫn ca tụng Lê Văn Tám, các tỉnh thành vẫn còn trường Lê Văn Tám, đường Lê Văn Tám …

2) Thứ hai cần phải bạch hóa những câu chuyện bịa đặt bao quanh nhân vật Hồ Chí Minh, kẻ nhập cảng chủ nghĩa CS, làm điêu đứng dân tộc Việt Nam cho đến ngày nay.

3) Thứ đến cần giải mã một số chuyện được CS đưa vào lịch sử như chuyện Xô Viết Nghệ Tĩnh. Năm 1930, nông dân Việt Nam bị ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế toàn cầu nên nghèo đói, nổi lên chống nhà cầm quyền thực dân Pháp. Trong lịch sử Việt Nam, mỗi lần lụt lội hay hạn hán mất mùa, nông dân đều nỗi dậy. Đây là chuyện thường xảy ra trong lịch sử. Hồ Chí Minh lúc đó ở Trung Hoa, nghe tin nầy, liền báo cáo với CSQT rằng dân chúng Nghệ Tĩnh nổi lên chống Pháp, lập “chính quyền Xô Viết Nghệ Tĩnh”. Đây là chuyện hoàn toàn bịa đặt. Đảng CSVN lúc đó không biết việc nầy. (Tài liệu của Nguyễn Minh Cần), Về sau, chính HCM phải trả giá cho sự bịa đặt của mình, bị kiểm điểm ở Liên Xô.

4) Năm 1945, Hồ Chí Minh và Việt Minh cùng đảng CSĐD cướp chính quyền. Khi ra mắt chính phủ Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa ngày 2-9, HCM tuyên thệ cương quyết chống Pháp. Tuy nhiên, khi Pháp trở lui, HCM lại thỏa hiệp với Pháp để duy trì quyền lực. Đến khi bị Pháp áp lực nặng nề, đòi dứng ra duy trì an ninh Hà Nội, thì HCM và lãnh đạo CS đứng trước nguy cơ bị bắt. Vì vậy, muốn trốn thoát khỏi Hà Nội, HCM mới tuyên bố tổng khởi nghĩa để có lý do chính đáng chạy trốn và đổ gánh nặng chiến tranh lên vai dân tộc Việt Nam.

5) Sau khi chạy trốn, HCM kêu gọi toàn dân tiêu thổ kháng chiến (TTKC). Theo CS, TTKC là tự phá hủy nhà cửa, ruộng vườn, đường sá, kho tàng, cơ sở sản xuất, không cho Pháp sử dụng khi chiếm đóng. Thật ra, HCM và CSVN còn nhắm nhiều mục đích thâm độc khác: 1) Về vật chất, TTKC phá nhà cửa để dân chúng không có chỗ trở về, phải tản cư theo VM, để cào bằng kinh tế giữa người giàu với nhà nghèo theo đúng chính sách của CS. 2) Về lịch sử, TTKC phá hủy những cơ sở lịch sử, những công trình kiến trúc, nhằm xóa bỏ quá khứ. Ví dụ tháng 2-1947, ở kinh đô Huế, trong Tử cấm thành, VM đặt chất nổ phá điện Cần Chánh, Càn Thanh, Kiến Trung, cung Khôn Thái, đốt điện Thái Hòa may được Pháp cứu kịp; hoặc VM đập phá những thành trì do nhà Nguyễn xây dựng ở các tỉnh lỵ. 3) Về tinh thần, TTKC phá hủy từ đường, miếu mạo, chùa chiền, nhà thờ, là những nơi thờ phượng của dân chúng.

6) Một ví dụ gần đây để mọi người dễ nhận thấy: Năm 2012, xuất hiện phim “Mậu Thân 1968”, do bà Lê Phong Lan đạo diễn. Đây không phải là phim truyện xi-nê bình thường, mà là do CS cố tình giải thích lại lịch sử Tết Mậu Thân bằng hình ảnh, nhằm bào chữa cho tội ác của CS trong biến cố nầy. Trong phim, CS cho rằng “Mỹ ngụy” mới là tác giả của những nấm mồ tập thể (?). Những ai đi du lịch Huế đều bị nghe các hướng dẫn viên nói lại như thế, vì họ bị bắt buộc phải nói như thế. Chứng nhân Tết Mậu Thân còn đó, tài liệu sách vở, hình ảnh Mậu Thân còn đó, mà CS thay trắng đổi đen trắng trợn thật lộ liễu.

Chính sách ngụy tạo, bóp méo lịch sử nhằm phục vụ đảng CS không thể trình bày hết được ở đây trong một thời lượng ngắn. Hiện tượng ngụy tạo lịch sử làm lạc hướng lịch sử dân tộc, rất nguy hại cho tương lai đất nước. Vì vậy, chúng ta cần phải thường xuyên khảo chứng cẩn thận sử liệu của CS, nhằm bạch hóa lịch sử, xóa bỏ nhiễu xạ, trả lại sự thật cho lịch sử. Hiện tượng ngụy tạo lịch sử do chủ trương, chính sách của CS chỉ chấm dứt khi chấm dứt chế độ CS độc tài đảng trị.

Trước khi kết thúc, xin chú ý một điều là CS chủ trương ngụy tạo lịch sử để che giấu tội lỗi đã gây ra cho dân tộc. Vì vậy, bạch hóa hồ sơ CS là việc làm cần thiết để làm cho lịch sử trong sáng, đúng như quá khứ đã xảy ra, nhằm duy trì truyền thống dân tộc và giáo dục các thế hệ thanh thiếu niên trong tương lai, chứ không có nghĩa là vu khống, bôi lọ hay nói xấu CS. Trên đất nước tự do nầy, ai muốn hòa giải hòa hợp thì tùy người đó, nhưng xin mọi người đừng quên, xin đừng bao giờ quên những kinh nghiệm lịch sử, vì quên kinh nghiệm lịch sử, thì người Việt có thể lầm đường lần nữa; và cũng xin đừng bao giờ quên những tội ác, nhất là tội ác diệt chủng và phản quốc của CS, vì quên tội ác sẽ làm cho tội ác tái diễn và gia tăng.

(Bài viết đã được trình bày tại Lễ Khai mạc Trại Việt 2000-16, Dallas tối 14-10-2016)

© Trần Gia Phụng

© Đàn Chim Việt

38 Phản hồi cho “Hiện tượng ngụy tạo lịch sử”

 1. Tôn là đưa lên cao, làm cho rộng ra. Giáo là cách dậy dỗ, truyền trao những điều hay lẽ phải. Như vậy tôn giáo có nghĩa là cách giáo dục cao nhất, tốt nhất dậy dỗ con người, để khiến cho cho tính chất “con” trở thành tính chất “người”, rồi từ người thành ra hiền nhân. Từ hiền nhân thành ra quân tử (Con người đúng đắn hơn lên). Từ hiền nhân, quân tử tiến lên thành thánh thành Phật.
  Vậy một giáo thuyết nào nhắm vào những điều trên thì đủ phẩn chất là một Tôn Giáo.
  Những điều nào dậy đượm những gớm ghiếc, bạo động, dâm dật, cướp bóc (Đã dẫn chứng nhiều lần). Biến “người” thành “con”, con vật đi 4 chân, dầu chỉ là biểu tượng, cho bất cứ ai, thế lực nào. Thì cũng chỉ xứng đáng là một “Giáo” mà thôi, và giáo đó thích hợp với những người không chịu động não, mà mãi mãi chịu liệt não trước sự thật, để tự biến mình thành con, rồi con chiên đi 4 chân.
  Giáo đó là giáo catô lích, catô lác.
  Chuyên đi dậy dỗ những điều dối trá, bịp bợm, biến người thành con, rồi con thành conchiênchienđẻ.

  • Tien Ngu says:

   Nghe em nên nớp, mà anh Ngu…chán mớ đời…

   Em thiệt nà giống hịt…Hồ chí Minh.

   Nớp 7 mà cũng khoái…nên nớp.

   Cho em định nghĩa hai chử tôn giáo một lần nữa. Cơ hôi chót để…khoe rỡm.

   Ráng nên, em.

   Không nên để thiên hạ cười cái thứ…ngu như bò mà khoái nên nớp thiên hạ…

  • tt says:

   Hồn ma của Trần Chung Ngọc ?

  • tiếnvõngunhấthànhtinh says:

   HcM lấy lũ ngoại bang mang bệnh giang mai, lậu mủ, ấu dâm mà đội lên đầu thờ làm cha, làm thày:

   Hồ chí Minh viết trên tờ báo Pravda của đảng CS Liên Xô, số ra ngày 27/1/1924 :“Khi còn sống, Người là cha, là thày, là đồng chí và cố vấn của chúng ta “.

   Hồ chí Minn: Ai có thể sai chứ đồng chí Stalin và đồng chí Mao trạch Đông không thể sai được .

   *** Lenin giang mai, Stalin ấu dâm, Mao trạch Đông lậu mủ:

   ***23/10/2009 – Đối thoại online : Các sử gia từ lâu đã thống nhất rằng lãnh tụ Cách mạng Nga Vladimir llyich Lenin đã phải chịu đựng ba cơn đột quỵ liên tục để cuối cùng dẫn đến cái chết của ông. Nhưng chứng cứ mới được phát hiện cho thấy Lenin qua đời vì căn bệnh lây truyền qua đường tình dục: giang mai…”

   “Trong hồ sơ lưu trữ tại Đại học Columbia ở New York, cô Helen Rappaport đã tìm thấy bản tham chiếu liên quan đến sự thật hiển nhiên về căn bệnh của Lenin do nhà khoa học lỗi lạc người Nga Ivan Pavlov ghi lại…

   Các bác sĩ của Kremllin từng nghiên cứu về Lenin đều bị cấm nói về chuyện nầy – có thể phải chịu hình phạt tử hình – và đã bị buộc phải tiêu huỷ tài liệu chính thức…”)

   *** Tác giả Simon Sebag Montefiore, sau khi đã bỏ ra hơn mười năm trời nghiên cứu về Joseph Stalin, đã cho ra đời cuốn sách “Young Stalin”- Joseph Stalin có tên thật là Joseph Djugashvili.

   Tác giả viết rằng Stalin có rất nhiều người yêu, sống thiếu đạo đức, ăn chơi bừa bãi, thích phụ nữ nhà quê ngực lớn hay trẻ em vị thành niên. Và rằng Stalin có tất cả 15 cô tình nhân chánh thức. Và ít nhất là 2 đứa con vô thừa nhận. Năm 1914, yêu cô Lydia Pereprygia 13 tuổi, Stalin gây xì căng đan lớn giữa đám cách mạng ( năm 1956, KGB bỗng nhiên mở cuộc điều tra về việc cô bé 13 tuổi mang thai với Stalin trong giai đoạn Stalin bị đày ở Sibria).

   *** Cuốn sách “Bí mật cuộc đời Mao trạch Đông” do bác sĩ riêng của Mao trạch Đông Lý Chí Tuy viết và Ngọc Dung dịch . Bác sĩ Lý Chí Tuy nói về Mao trạch Đông như sau:

   “Họ Mao bị viêm phế quản và nay thêm bịnh mới-lậu mủ. Các cuộc tiếp xúc tình dục của họ Mao đã đến mức quá đáng và vì giữa tôi và ông không còn thân thiết như trước nên cũng không tiện tìm hiểu nguyên nhân. Để chửa bịnh này tôi dùng thuốc Bắc…”

   “Điều đáng ngạc nhiên hơn là con số các cô gái trẻ đẹp hầu hạ cho họ Mao tăng lên nhiều hơn trước, khắp mọi nơi…Chung quanh ông lúc nào cũng có một bầy con gái. Lúc Cách mạng Văn hóa trở thành cao trào thì họ Mao nằm trên giường với ba, bốn hoặc năm cô cùng một lúc…” .

   ***Cuốn sách “Đế chế Mới: Trung Quốc dưới thời Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình” của Harrison E. Salisbury. Harrison Salisbury- một nhà báo kỳ cựu của tờ New York Times và cũng là một sử gia . Cuốn sách dựa trên vô số những cuộc phỏng vấn ở Trung Quốc cũng như rất nhiều tài liệu và ghi chép hồi ký về cách Mao đã phản bội các đồng chí thân thiết nhất của mình lẫn chuyện ông ta là một kẻ cuồng dâm, một tay sưu tập tranh ảnh đồi trụy, và một kẻ nghiện thuốc phiện.

   *** Trong tác phẩm đồ sộ hơn 800 trang, mang tựa đề ” Mao- An Unknown Story”, phát hành năm 2007, tác giả là giáo sư Jung Chang của trường đại học York ( Anh quốc) và nhà nghiên cứu sử Jon Halliday của trường đại học London . Mao có cung tần mỹ nữ quanh mình như những hoàng đế Trung hoa dâm dật nhất. Mao còn cho lập ngay trong Đại Lễ Đường Nhân Dân một phòng riêng để giữa những phiên họp trung ương, Mao vẫn có thể hú hí với những cô gái trẻ khi muốn.

 2. Minh Đức says:

  Trích: “tháng 2-1947, ở kinh đô Huế, trong Tử cấm thành, VM đặt chất nổ phá điện Cần Chánh, Càn Thanh, Kiến Trung, cung Khôn Thái, đốt điện Thái Hòa may được Pháp cứu kịp”

  Phá hủy nội thành Huế, CS không quí các di tích lịch sử. Thảo nào mà nội thành Huế tiêu điều trong những năm CS chiếm miền Nam. Chỉ đến khi mở cửa, cần du khách để kiếm tiền mới lo tu bổ lại các điện trong nội thành. Không quí di tích lịch sử nên đập phá Hội Trường Ba Đình, di tích lịch sử của chính chế độ mình, để xây tòa nhà mới. Không quí di tích lịch sử nên đập phá các ngôi nhà xưa tại Sài Gòn. Người ngoại quốc nhìn vào nói các tòa nhà xưa có giá trị về văn hóa, nghệ thuật mà không biết bảo tồn.

  • Dân quyền, dân trị says:

   Cám ơn Minh Đức đã cho tôi biết sự thật. Chính VM, kẻ thủ ác, làm cho các cung, điện trong Tử Cấm thành biến thành tro bụi. Đây là một tội ác phải ghi rõ vào sử sách, chứ lâu nay tôi chỉ biết một cách đại khái, mơ hồ rằng do chiến tranh Việt Pháp.
   Tôi cũng cám ơn BS Lê Bá Vận đã cho biết VM đã dùng tiêu thổ kháng chiến để phá hủy các thành cổ do nhà Nguyễn xây dựng ở các tỉnh như ở Quảng Bình chẳng hạn.
   Phải ghi nhớ muôn đời là CNCS đề cao phá hoại hơn là xây dựng.

 3. Chuột Cống says:

  Kinh thánh do một nhóm người tạo dựng và một chính sách tạo dựng do vatican tiến hành .
  Thượng đế ở đâu ,thiên đàng ở chổ nào ?

  • says:

   Thượng đế ở đâu, Thiên đàng ở chỗ nào? Ở ngay trong tâm hồn của mỗi người.
   Tôn giáo không phải là Thượng đế, Nhà thờ không phải nhà Chúa hay Chùa là nhà của Phật.
   Chúa Jesus không có nhà cửa. Ngược lại Ngài đã đánh đuổi kẻ ham lợi buôn bán ngay chính nhà thờ nơi thờ phượng Thượng đế. Ngài nói :”Hãy phá đền thờ này, ta sẽ xây dựng lại chỉ sau 3 ngày”. Nếu mọi người đều đập phá đền thờ xuống để cho Jesus Nazareth xây dựng lại 3 ngày thành thánh đường to lớn vĩ đại thì chẳng hiểu gì. Vì ngay chính bản thân của Jesus Nazareth vô gia cư, sao không tự xây cho mình một căn nhà lộng lẫy sống trong nhung lụa? Nêu hiểu Thiên đàng ở đâu? Quả thực, một câu hỏi còn trẻ con, mộng mị vì cứ ngỡ rằng Thiên đàng là chốn Thiên cung hưởng lạc, hạnh phúc. Hình ảnh ví von ấy để con người dễ hiểu và nhận biết theo thời gian do sự suy diễn phong phú ngay chính tư duy của mỗi con người. Vì vậy, tôn giáo có khác nào một cuốn sách hay quý giá để con người tự suy ngẫm để thăng tiến tâm linh hay trí nảo của mình. Thượng đế
   Thiên đàng do chính bản ngã ta tự giác ngộ ta là ai? Ta sẽ nhận ra được Thượng đế, Thiên đàng. Nói cách khác, chúng ta có thể nhận ra được Chúa Jesus Nazareth hay Phật Thích Ca. Âu đó chính là Thiên đường cái Ta ô trọc này giác ngộ!

  • Minh Đức says:

   Tôn giáo và lịch sử là hai lĩnh vực khác nhau. Tôn giáo xuất hiện từ rất lâu đời và đưa ra các thuyết giải thích về con người, vũ trụ. Các thuyết này giải đáp được thắc mắc của con người vào thời đó nên được mọi người tin. Đến thế kỷ 18, 19, 20 thì ở châu Âu có những người dùng lý trí suy xét mà bác bỏ những điều của tôn giáo. Mặc dù có người dùng khoa học vạch ra những chỗ vô lý mà tôn giáo nói thì ngày nay tôn giáo cũng vẫn không bị tiêu diệt. Cũng vẫn có người tin vào những điều tôn giáo nói. Thứ nhất là dù dùng khoa học nhưng có những điều khoa học không giải đáp được, thì những điều khoa học không giải thích được có người vẫn tin vào tôn giáo. Thứ hai là vì bản tính con người, có người vẫn thích tin vào những điều cao đẹp mà tôn giáo nói hơn là dùng lý trí suy xét bác bỏ. Thứ ba là tôn giáo dạy người làm điều tốt nên có người thấy là tin vào tôn giáo thì đời sống của mình và của xã hội tốt đẹp hơn.

   Mặc dù dùng lý trí để xét đoán nhưng tôn giáo vẫn có người tin nhưng ảnh hưởng của tôn giáo kém đi. Nhưng thời nay ở châu Âu, tôn giáo không ép buộc mọi người phải tin như thời xưa, mà ai muốn tin thì tin, ai không tin thì vẫn có quyền lên tiếng bác bỏ. Còn thời xưa thì những điều tôn giáo nói là chân lý tuyệt đối, ai cũng phải tin, không ai có quyền nói khác đi.

   Còn lịch sử là lĩnh vực kể lại những điều đã xảy ra trong quá khứ. Trong quá khứ đã xảy ra như thế nào thì phải kể như vậy, không được thêm thắt, sửa đổi. Vào thời xưa, cũng có những nền văn minh không có ý niệm là sử là phải trung thực mà có người kể lại lịch sử cũng ca tụng những người, những sự kiện mà mình thích bằng cách thêm thắt, tưởng tượng thêm. Nhưng ngày nay người ta thấy giữ cho lịch sử trung thực thì tốt hơn là thêm thắt tưởng tượng vào. Lịch sử trung thực sẽ được dùng để học hỏi để rút ra các bài học từ các sai lầm của người xưa, tránh được lỗi lầm cho thời nay. Một dân tộc học lịch sử sai lạc sẽ không nhận ra cái dở mà người xưa đã làm mà cứ lập lại cái dở đó để nhận lãnh hậu quả thì không phải là khôn ngoan. Khôn ngoan là giữ cho lịch sử trung thực. Xuyên tạc lịch sử có thể có lợi cho mình nhất thời nhưng có hại cho dân tộc về lâu về dài. Xuyên tạc lịch sử là thiển cận, chỉ nhìn thấy cái lợi gần mà không nhìn thấy cái hại xa.

   • Chuột Cống says:

    Kinh thánh là một phần trong lịch sử .
    Kinh thánh được sáng tạo vào thời kỳ nào ? Hình thức ghi lại trên Tre hay da dê hay là giấy ? Phản ảnh được chi tiết về văn hoá ,cách suy nghỉ ,chữ ,hình thức thờ phượng cúng kiến,lễ hội, hình thức vinh danh thần thánh …..

   • Trần Tưởng says:

    Tội nghiệp cho ô Minh Đức . Đem đàn gảy tai trâu , một người không phân
    biệt nổi thế nào là tôn giáo,thế nào là khoa học xã hội ,có giải thích cho đến …
    hết thế kỷ này cũng chẳng …ngộ ra . Lịch sử là cái chày ,còn tôn giáo thuộc
    phạm trù cái cối ,cho nó xong chuyện .

   • thịnỡ says:

    Kinh Thanh hay kinh Phật không phải do Ông Chúa hay Ông Phật viêt mà do các Đi dệ tử viết lại cố sự đông ý của đông môn,đồng đạo …
    Gọi là kinh Phật là do A -nan cùng những đệ tử bên cạnh Phật ,sau khi Phật qui thiên,đã họp nhau lại đẻ viết lại những gì Phật thuyết giảng cho họ và cho chúng sinh .
    Kinh Thánh cũng vậy. Nó cũng do các vị Đai đệ tử của Chúa Trời ,sau khi Ngài hi sinh thân xác đẻ cứu chuộc tội lỏi của chúng sinh,đã ghi chép những gì Ngài dạy bảo để..
    (Gióng như PG và các tôn giáo lớn khác) truyền lại cho Hậu Thế …
    Đó là những Đại Đại Vĩ Nhân của Nhân Loại…
    Chuột cống biết thế là đủ …
    Muốn biết hơn thì phải học ,phải tu ,chớ sao lại hỏi trên ĐCV “phản hồi” với tâm đầy châm chọc đố kỵ.
    Muốn làm người kiếp sau thì nên tu (tâm dưỡng tánh) ngay từ bây giờ…
    Mang tâm sân si đố ky thì chỉ …kiếp sau còn tệ hơn chuột cống nữa…
    Có thể là con con “giòi” hay con bọ “hung”…chả hạn! (không là “chuột cống” nữa.dù con này chui rúc cống rảnh cũng “GỚM” lắm rồi !))
    (tn)

   • Chuột Cống says:

    Đọc một cuốn sách bị nhập tâm thì ráng chịu .
    Nước Tàu thiếu gì thèng đọc truyện Tề thiên đại thánh rồi ra nhảy như con khỉ .
    Kinh thánh đối với tôi chỉ là một cuốn tiểu thuyết cổ không hơn không kém .Ai muốn coi thánh kinh là một tôn giáo là chuyện của họ .
    Ở đây bàn về ngụy tạo lịch sử ,không bàn về jaysus .

 4. Minh Đức says:

  Trích: “CS cố tình giải thích lại lịch sử Tết Mậu Thân bằng hình ảnh, nhằm bào chữa cho tội ác của CS trong biến cố nầy. Trong phim, CS cho rằng “Mỹ ngụy” mới là tác giả của những nấm mồ tập thể”

  Nếu so sánh việc Nam Hàn công nhận là lính Nam Hàn đã giết một số thường dân Việt Nam và ngày nay họ xin lỗi và việc CSVN đến ngày nay vẫn còn cố tình làm phim bịa đặt để che dấu tội ác Tết Mậu Thân thì có thể thấy hai thứ văn hóa khác nhau. Văn hóa Nam Hàn thì trung thực, lương thiện còn văn hóa cộng sản thì xảo trá, lươn lẹo. Ngày nay, Nga cũng làm nhiều phim tài liệu nói về thời Liên Xô với tính cách sai lạc để người dân Nga không nhìn thấy cái xấu của chính sách bá đạo của Cộng sản Nga.

  • laivănmạnh says:

   .Chiến tranh mọi sự có xảy ra …Nam Hàn xin lổi hay không xin lổi vẩn đúng , Như Nhật không chịu xin lổi ,vì chiến tranh đâu đâu cũng vậy .Bọn khũng bố cs chặt đầu móc mát ,cưa tay ,hay mổ bung người dân và đã biêu lộ tính ma ác ,phi nhân trong tét MT (không phải đói đầu ngoài chiến trường )đã có thằng CHÓ CSVN nào Xin lổi người dân miền Nam chưaộ
   Và cả sau 75 ,vói những tàn đọc của CS VN đói vói dân quân cán chính miền Nam và đói vói cả dân miền Nam như một người dân bị trị bởi gióng người xa la. (giặc từ miền Bắc vô đay /bàn tay nhuốm máu hận thù ) đã có một lời hay một cử chỉ thái độ xin lổi chưa?…
   40 năm VẪN MAN RỢ như ngày ở TRỪỜNG SƠN về (một đàn bò vào thành phố ?)
   (lvm)

   • Huy says:

    Nói ngu như heo: “Chiến tranh mọi sự có xảy ra …Nam Hàn xin lổi hay không xin lổi vẩn đúng, …”
    Chỉ có kẻ điên khùng thì khi làm đúng mà lại xin lỗi!
    Viết có mấy câu mà sai dấu hỏi dấu ngã tùm lum.
    Xin lỗi lại viết xin lổi.
    Vẫn đúng lại viết vẩn đúng.
    Khủng bố lại viết khũng bố.
    Đó là chưa kể những lỗi chính tả khác.

   • Tiên Ngu thằng ngu nhất hành tinh says:

    Thôi mà bác Huy, thằng lvm là em cùng mẹ khác cha của thằng Tiến Ngu Ngu Nhất Hành Tinh nên nó giống anh nó mà.
    Kệ cha nó muốn phản loạn gì thì cũng được, miễn là chúng ta không thèm chấp với anh em thằng ngu nhất hành tinh là OK rối!

   • Lan says:

    Đồng chí Huy ra quân lần này tiến bộ thấy rõ! Mới tốt nghiệp lớp bình dân học vụ bác Hồ phải không nào?

   • đỗthùng says:

    Nam Hàn là một trong những nước đồng Minh vói Mỹ và trải qua cuộc chiến vói CS đưa tới đất nước chía đôi NHƯ VN..cho nên ho hiểu thế nào là CS .Là đồng minh của Mỹ ,họ góp quân vào lưc lương ĐM do Mỹ đứng đầu để giúp VNCH ngăn chăn Bắc Kộng ,cũng là ngăn chặn làn sóng đỏ tràn xuống ĐNA. Việc làm của họ là Đúng . Và cố nhiên trong chiên tranh,có va chạm chết chóc,nhát là về người dân…(mà có khi hai bên đánh nhau ,dân ở giữa họ bị vạ lây vì không tránh đâu được) .Nhưng việc họ theo chân ĐM Mỹ vào giúp VNCH đánh nhau vói VC là ĐÚNG ,Và ngay chính thời này ,không Ai bảo là SAI ,ngoại trừ VC và Huy.. Còn ngày nay VNCS đã mở cửa giao dịch buôn bán làm ăn sau khi Mỹ bỏ cấm vận thì các nước theo Mỹ ngày đó ,là kẻ thù của VC ,nay lại thành “bạn”,vào VN đầu tư ,làm ăn .Và ĐH có lẻ đẻ lấy lòng VC ,nên đã xin lổi ,kiểu “lời nói không mất tiền mua….”(nhưng chỉ nghe nói chớ chưa thấy hay đọc được văn bản chính thức của họ. Có lẻ là lời xin lỗi miêng của một quan chức (ngoại giao ) nào đó, và xét trên bình diên từ kẻ thù trở thành bạn thì một tiếng xin lỗi đầu môi chót lưỡi cũng cần thiết . Nhưng không xin lỗi như các nước ĐM Mỹ có dự các trận chiến ở VN cũng không sai .Vì vào thời điiểm đó họ KHÔNG SAI. Cho nên mới nói “Nam Hàn xin lỗi hay không xin lỗi vẫn đúng, …”(tùy theo thời…)
    Họ không phải là kẻ điên khùng mà vì quyền lợi vì ngoại giao họ xin lỗi dù họ làm đúng ,họ cũng xin lỗi ,đâu có mất gì ?…Như các nước khác và ngay cã Đại Hàn có nước nào chính thức xin lỗi chưa ? Có văn bản không hay chỉ nói bằng miêng ?.
    Nhưng dù sao ,nếu có thật ,thì cũng hơn chán vạn thằng csvn giết người cướp của ,làm thảo khấu,’chuyên chính vô sản” khủng bố trong các vụ Mậu thân ,Mùa hè đỏ lửa.,Đai lộ kinh hoàng …ngày nào !
    Còn dấu hỏi ngã thì “thầy”cứ sửa tụ nhiên .(không ý kiến!).
    (đt)

   • UncleFox says:

    Người ta chửi đảng gian ác, đập đầu, cắt cổ, móc mắt, moi gan, nhân dân . Đồng chí Huy chẳng “phản biện” được một lời, ngầm xác nhận đảng ta có làm những điều ấy thật .
    Lại Văn Mạnh có viết sai chính tả đôi chút thì cũng chưa bằng … Bác Hồ . Huy bắt lỗi như thế có khác gì ném cứt vào mặt chủ tịch Hồ Chí Minh vô cùng vĩ đại ?
    Hôm nọ Huy không nhận được tiền chia zụ ziệc ô nhiễm môi trường biển nên “bức xúc” phải không ? Đồng chí phải hiểu cái phân Formosa là dành cho các vị lãnh đạo cấp cao, bọn kẩu nô thường không thể liếm láp thứ phân “đặc sản” ấy được . Chỉ vài tiếng sủa vô lại rồi Huy tưởng mình ngang hàng với các đồng chí Minh Phương, Thắc Mắc Thư Sinh, Lệ (củ) Chi, Chieng Cha, Ma VNCH, Bất Bình (thường) … là con hoang của Con Chiên Chien Đẻ chăng ?

 5. says:

  Đến bây giờ cái đầu chưa mở để thấy rõ Cộng sản điếm thế nào, Chieng Cha học tập hay bị nhiễm độc hại chủ thuyết CS để đánh lạc hướng dư luận? Giáo điếm có ủng hộ giáo dân Hà tỉnh để đòi lại sự công bằng và quyền tự do căn bản của con người. Phật giáo VN đã từng chiến đấu, biểu tình dưới thời đệ nhất đệ nhị Cộng hòa, hôm nay Giáo điềm đồng hành với Phật giáo VN ngồi yên trong thiền viện cầu nguyện cho đức Phật hiện ra cứu chúng sinh khốn khổ như hiện nay không? Mõ là thằng chăn trâu cũng hiểu ít nhiều giáo hội Phật giáo thống nhất VN. Khốn thay khi làm tay sai cho giặc, khi thời cuộc thay đổi giặc bắt giam kẻ chủ trì giáo hội ở am Già lam thị thật là đau lòng. Sao cái trò bịp thấy quen quen và na ná đảng ta quá hè!

 6. Tien Ngu says:

  Anh Ngu cứ tưỡng chỉ có cò mồi và lũ cộng láo là ngu như bò.
  Chúng khônbg hiểu rằng không có Diệm Thiệu, , không có VNCH,
  là toan dân VN sẽ…thấy mẹ với tụi Tàu, với dốt đói…

  Chúng luôn tự sướng rằng thì là, làm con của Tàu, theo Cộng láo là sướng đơi đời

  Té ra lũ Giáo Điếm cũng y vậy.
  Coi bộ còn tệ bạc hơn chút chú,

  Nguỵ tạo lịch sử, ít ra cũng như em cò ma VNCH, may ra còn xí gạt đượcv các em bé quàng khan đỏ.

  Còn như các em …Giáo điếm, anh Ngu nghỉ dể gì mà gạt được…ĐCV?

  Bởi vậy cho nên, anh Ngu thương lũ Giáo Diếm hơn tụi cò Cộng láo.

  Nói thiệt đó nghe.

 7. Minh Đức says:

  Trích: “Chính sách ngụy tạo, bóp méo lịch sử nhằm phục vụ đảng CS không thể trình bày hết được ở đây trong một thời lượng ngắn”

  Gọi là chính sách tuyên truyền dối trá, ngụy tạo lịch sử vì đó là chính sách của các đảng CS được tổ chức theo lối đảng CS Nga. Ở đây không phải một vài cá nhân bản tính dối trá đặt điều mà là chính sách của một đảng. Sự dối trá này được làm có phương pháp, có nghiên cứu. Người CS nghiên cứu tâm lý quần chúng, nghiên cứu tâm lý của từng loại người trong xã hội mà đặt ra các luận điệu để lừa dối, mê hoặc nhắm vào từng loại người giống như những người làm marketing trong xã hội tư bản nghiên cứu tâm lý từng loại người tiêu thụ để đưa ra các luận điệu quảng cáo phù hợp với thị hiếu của họ. Nếu gọi phong trào CS phát xuất từ Nga là “chủ nghĩa xã hội khoa học” thì sự khoa học đó không nằm ở các lý luận về kinh tế, chính trị của đảng CS mà khoa học ở chỗ tuyên truyền dối trá.

  Điều này đưa đến câu hỏi phải chăng tầng lớp quí tộc tại Nga chiếm giữ được quyền lực địa vị là nhờ dùng các kỹ thuật dối trá để họ có ưu thế hơn hẳn những người nông dân khờ khạo? Nếu nghiên cứu những luận điệu mà các triều đại Nga hoàng đã sử dụng và thấy cũng có sự dối trá với dân thì cuộc cách mạng vô sản dùng sự dối trá để lôi cuốn quần chúng chỉ là sự nối dài của văn hóa Nga công thêm với thuyết Máx xít nhập cảng từ Tây Phương. Như vậy chính sách dối trá của Putin hiện nay chẳng qua chỉ là truyền thống chính trị của Nga là như vậy.

  • Tudo.com says:

   @Minh Đức: ” Như vậy chính sách dối trá của Putin hiện nay chẳng qua chỉ là truyền thống chính trị của Nga là như vậy.”

   Chính xác là vậy.
   Và dưới đây là lối dối trá, láo cá, gian trá và gian ác của Kremlin khi trả lời phỏng vấn của Reuters News:

   “Americans should vote for Donald Trump as president next month or risk being dragged into a nuclear war, according to a Russian ultra-nationalist ally of President Vladimir Putin who likes to compare himself to the U.S. Republican candidate.

   Vladimir Zhirinovsky, a flamboyant veteran lawmaker known for his fiery rhetoric, told Reuters in an interview that Trump was the only person able to de-escalate dangerous tensions between Moscow and Washington.

   By contrast, Trump’s Democratic rival Hillary Clinton could spark World War Three, said Zhirinovsky, who received a top state award from Putin after his pro-Kremlin Liberal Democratic Party of Russia (LDPR) came third in Russia’s parliamentary election last month.

   Many Russians regard Zhirinovsky as a clownish figure who makes outspoken statements to grab attention but he is also widely viewed as a faithful servant of Kremlin policy, sometimes used to float radical opinions to test public reaction.

   “Relations between Russia and the United States can’t get any worse. The only way they can get worse is if a war starts,” said Zhirinovsky, speaking in his huge office on the 10th floor of Russia’s State Duma, or lower house of parliament.

   “Americans voting for a president on Nov. 8 must realize that they are voting for peace on Planet Earth if they vote for Trump. But if they vote for Hillary it’s war. It will be a short movie. There will be Hiroshimas and Nagasakis everywhere.”

   Zhirinovsky’s comments coincide with deep disagreements between Washington and Moscow over Syria and Ukraine and after the White House last week accused Russia of a campaign of cyber attacks against Democratic Party organizations.

   Even as WikiLeaks released another trove of internal documents from Clinton’s campaign on Wednesday, Putin insisted his country was not involved in an effort to influence the U.S. presidential election.

   • Minh Đức says:

    Putin đang diễn một màn kịch vĩ đại với kịch bản thế giới sắp sửa có chiến tranh nguyên tử, dân Mỹ nên bầu cho Donald Trump để tránh chiến tranh nguyên tử vì Donald Trump thân thiện với Putin. Putin muốn dân Mỹ bầu người kém kinh nghiệm là tổng thống để nước Mỹ bị suy yếu.

    Màn kịch của Putin bao gồm:

    Bay các máy bay ném bom đến sát không phận các nước NATO để gây ra không khí căng thẳng. Mới đây lại cho máy bay bay sát và không phận Hawai của Mỹ.

    Đem hỏa tiền nguyên tử tầm trung bình Iskander đến Kalingrad sát biên giới Ba Lan.

    Trình diễn màn hàng không mẫu hạm Admiral Kuznetsov đi đến Syria ném bom. Thật ra Nga không cần dùng hàng không mẫu hạm để ném bom ở Syria vì Nga đã có căn cứ không quân ở Syria rồi.

    Tất cả các màn trình diễn đó là để cho dân Mỹ lo sợ chiến tranh xảy ra nên phải bầu cho ông Donald Trump. Ông Vladimir Zhirinovsky là cò mồi của Putin, xúi dân Mỹ bầu cho Donald Trump.

    Putin học được cách gây căng thẳng thời Chiến Tranh Lạnh. Hồi thập niên 1970, khi Liên Xô loan báo chĩa hỏa tiễn nguyên tử tầm trung bình vào Tây Âu thì người dân Tây Âu hoảng hốt, xuống đường đòi ngưng chạy đua vũ trang, phản đối chính quyền nước mình gia tăng ngân sách cho quân sự. Trong khi đó Liên Xô gia tăng sản xuất vũ khí. Nhưng ngày nay, Putin đang thất bại với ý định lợi dụng tự do thông tin của các nước dân chủ để làm cho dân chúng hoảng hốt. Người dân Mỹ và Tây Âu không nghĩ là chiến tranh nguyên tử sẽ xảy ra. Chỉ có dân Nga lo sợ chiến tranh nguyên tử vì dân Nga bị bưng bít, chỉ đọc toàn tin do nhà nước phát ra.

 8. Ma VNCH says:

  Ngụy tạo lịch sử hay không? Mời các bạn nghe đọc phần 1 và phần 2 “Hồi ký về chiến tranh Việt Nam” của Tướng Hàn quốc KimJinSun. Nhấn 2 link sau đây để nghe và xem:

  Phần 1: https://www.youtube.com/watch?v=NxKuv6tTzmA

  Phần 2: https://www.youtube.com/watch?v=VA20dFv09Rg

  • Tien Ngu says:

   Vô coi cho biết cò mồi Cộng láo nó…láo cở nào…

   Đúng là cò mồi xài đủ mánh để nguỵ tạo lịch sử, xí gạt dân ngu.

   Dại Hàn ghét cs như ghét cứt, alm2 gì có chuyện đại uý Đại Hàn tự chửi cha mình…

   Bớt ngu đi cò mồi à.. Toàn dân đã khốn nan với cqai1 láo cuaq3 lũ Cộng gần tram năm rồi, chưa đủ sao em?

   Đại uý Hàn quốc này nếu có that như …Lê văn Tám, chắc hắn muốn được Bắc Hàn giải phóng Nam Hàn quá?

   Hỏi dân Hàn quốc coi, có chịu Bắc Hàn nó giãi phóng quê hương Hàn quốc không?

   • Ma VNCH says:

    Vậy những bài viết và hình ảnh, video clip sau Đây có phải CS ngụy tạo?:

    Người Hàn Quốc và phong trào ‘thành thật xin lỗi Việt Nam’: http://vnexpress.net/photo/thoi-su/nguoi-han-quoc-va-phong-trao-thanh-that-xin-loi-viet-nam-3482179.html

    Hình ảnh người Hàn Quốc thành thật xin lỗi Việt Nam: http://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/viet-nam-va-the-gioi/hinh-anh-nguoi-han-quoc-thanh-that-xin-loi-viet-nam-333578.html

    Giáo sư Hàn Quốc quỳ gối để ‘Thành thật xin lỗi Việt Nam’: http://thethaovanhoa.vn/xa-hoi/giao-su-han-quoc-quy-goi-de-thanh-that-xin-loi-viet-nam-n20161012103749746.htm

    Nhấn vào link sau đây để đọc các bài vở và xem vô số bài viết và hình ảnh về “Phong trào người Hàn Quốc xin lỗi Việt Nam” để xem có phải “Dại Hàn ghét cs như ghét cứt” như Tien Ngu viết: https://www.google.com/webhp?sourceid=chrome-instant&ion=1&espv=2&ie=UTF-8#q=Phong+tr%C3%A0o+xin+l%E1%BB%97i+Vi%E1%BB%87t+Nam+%E1%BB%9F+H%C3%A0n+Qu%E1%BB%91c

   • Lan Huệ says:

    Lòng thành thật, sự thương xót, giải tỏa u sầu, sám hối vì tay dính máu thường bị kẻ ác lợi dụng để che đậy và đẩy tội lỗi cho người khác. Lính Đại Hàn gây máu đổ thịt rơi cho dân thường là có phải VC đã dùng dân chắn đạn cho họ. Cái này rất thường xảy ra trong chiến tranh VN và đặc biệt trong chiến tranh du kích. Người Đại Hàn có một đời sống rất giàu tính tâm linh, rất nhân bản vì nền văn hóa truyền thống của Hàn ảnh hưởng sâu đậm bởi tam giáo Khổng – Phật – Lão, những tôn giáo trọng nhân, trọng thiên. Liệu những người CS nói chung hay CSVN nói riêng có trọng nhân, trọng thiên, giàu tâm linh như người Hàn không? Có bao giờ VC ăn năn, sám hối, cắn rứt lương tâm về những thảm sát Mậu Thân 1968 ở Huế hay Đại lộ kinh hoàng ở Quảng trị hè 1972 không ? Hay họ chối “bai bãi” và đổ thừa cho Mỹ – Ngụy?

   • Tien Ngu says:

    Cò mồi à…

    Chỉ có em là tin báo…cò mồi của Cộng láo thôi. Anh Ngu tin sao nỗi, em?

    Mẹ nó chớ, Hồ lớp 7 mà nó còn dàn dựng thành …Thánh
    Lê văn Tám thành…thần đồng, Nguyễn văn Trỗi trước khi bị bắn còn gọi tên bác…3 lần.

    Thì cái gì mà nó dàn dựng không đặng?

    Tư bản Hàn quốc, thấy cái thị trường nhân công rẽ thênh thang, thấy chổ xả rác thoãi mái, tội gì chúng không…giúp đở Cộng láo dàn cảnh xin lỗi?
    Dân Hàn quốc không biết VN hiện nay là dưới tay lũ Cộng láo cai trị à, họ đâu có ngu em?

    Xin lỗi Cộng láo VN chi bằng xin lỗi Cộng láo Bắc Hàn mời nó vào giãi phóng Hàn quốc, có phải có ní hơn không?

    Bớt láo, ráng làm người tử tế đi cò mồi à.

    Thấy thương quá…

   • Tudo.com says:

    Lạ quá!
    Chỉ thấy người Hàn quốc xin lỗi VN.

    Tại sao không thấy người Hàn. . .cộng nào xin lỗi dân họ?

    Và tại sao không có bất cứ người. . .Việt Cộng nào xin lỗi vụ đập đầu, chôn sống dân Tết Mậu Thân 1968, Mùa Hè Đỏ Lửa 1972 ?

    Không lẽ người Việt Cộng là. . .súc vật nên không biết xin lỗi?

  • Khánh Hưng says:

   Làm sao tin được những gì CS nói, CS minh họa, CS biên tập,… vì những ai có thời gian trải qua cuộc chiến chống CS xâm lăng miền Nam VNCH và/hay sinh sống dưới chế độ XHCN đều thấm thía các trải nghiệm đắng cay và đau đớn cho mình, cho người và cho đất nước. Các clip này đã được CS “xào nấu” rồi thì liệu sự thật còn bao nhiêu? Ai ngây thơ, khờ khạo, nhẹ dạ mà tin thì rán chịu ! TT Thiệu :” Đừng nghe những gì CS nói mà hãy nhìn kỷ những gì CS làm” là phát ngôn bất hủ, cần nhớ !

  • Trần Tưởng says:

   Tướng Hàn cuốc KimJunSun là ai ? Đã viết bao nhiêu tài liệu quân sử ? Có được kiểm
   chứng mức độ khách quan ,trung thực bao nhiêu phần trăm ?

   Hay là cái này cũng là một trong những sản phẩm “madzé au de Vici”

  • Lan says:

   Ờ, thằng Nam Hàn tử tế quá hén, chắc nó hối hận lắm nên tụi Samsung sang Việt Nam mở hãng gần Hàn Nồi mướn năm chục ngàn nhân công, làm 12 tiếng một ngày, lương 60 xu Mỹ một giờ. Làm battery chắc không có hoá chất độc hại gì đâu hén, lao động là vinh quang mà, nhằm nhò gì? “Nào cùng nhau đứng quanh đảng Lao Động Việt Nam khối kết đoàn công nông bền vững…” Đúng không đồng chí Ma Vẹm? Google mà đọc…

   “EXCLUSIVE: Samsung’s scandal hit Vietnam factory where the Galaxy Note 7 ‘explosive’ batteries were fitted by workers paid as little as £33-a-week before phone was AXED
   50,000 workers spend up to 12 hours a day in plant where ‘explosive’ batteries were processed for Samsung’s Galaxy Note 7
   Some say they have been ‘temporarily’ laid off on 70 per cent pay after the company scrapped entire production of the controversial phone
   Factory workers said they have been warned by management not to speak to anyone about the issues inside the Samsung plant”

  • Tudo.com says:

   Cái nguyên nhân chính làm cho sư đoàn Bạch Mã của Đại Hàn ở Quảng Nam và một đại đội của Mỹ bắn vào dân ở làng Mỹ Lai là do Việt Cộng chủ trương.

   Thử hỏi lính Hàn và Mỹ làm sao biết ai dân ai VC khi VC giả dạng mặc quần áo nông dân rồi núp trong nhà dân bắn họ ?

   Đó là cái lý do. . .hèn hạ của bộ đội VC mượn dân làm bia đỡ đạn cho chúng.

   Nhưng nguyên nhân chính là do tên chó chết Hồ Chí Minh đi tha cái cục cứt Cộng sản vào đất nước VN mới ra nông nỗi như vậy.
   Không có tên chó đẻ Hồ Chí Minh sách động chống Mỹ cứu nước Tàu thì làm gì có quân Mỹ và Đại Hàn vào VN ?
   Không có HCM thì VN không có những thảm cảnh đó, không có thảm cảnh đó làm sao đẻ ra những tên chó má Ma VC lên đây bày trò. . .xin lỗi?

 9. Chiềng Chạ says:

  Bài học từ cuộc đời của Tổng Giám mục Ngô Đình Thục

  Đã dấn thân vào con đường của một đấng chân tu thì tốt hơn hết không nên và không được lấm bụi thế sự, đưa bàn tay của mình lấn sang những địa hạt khác để mưu cầu tham vọng kẻo chuốc vào mình những cay đắng trần ai. Đó là bài học mà Tổng Giám mục Pièrre Martin Ngô Đình Thục (sinh ngày 6-10-1897 tại Phủ Cam, Huế, mất năm 1984 tại Hoa Kỳ) đã để lại từ chính hành trình cuộc đời nhiều nhiều tham vọng mà cũng nhiều cay đắng của ông với cái kết không thể đau đớn hơn: “Là một người khoác áo nhà tu nhưng Ngô Đình Thục đã có không ít những hành động sai quấy cả trên phương diện đạo đức lẫn chính trị, khiến cho chế độ gia đình trị của hai người em Ngô Đình Diệm – Ngô Đình Nhu rốt cuộc đã bị xoá sổ mau chóng sau chưa đầy một thập niên làm mưa làm gió trên chính trường Sài Gòn”.
  Sinh ra trong một gia đình quan lại cấp cao của chế độ Phong kiến Triều Nguyễn, theo đạo Công giáo, song điều đặc biệt là Ngô Đình Thục (con thứ của ông Ngô Đình Khả, quan thượng thư của Triều đình Nhà Nguyễn) đã chọn cho mình một lối đi riêng trong khi đang theo học tại trường tư thục Pellerin ở Huế (năm đó Thục mới 12 tuổi). Bước chân vào con đường của một tu sỹ trọn đời, Ngô Đình Thục lần lượt vào học ở Tiểu Chủng viện An Ninh (Quảng Trị) rồi tới tháng 9/1917 vào học ở Đại Chủng viện Phú Xuân thuộc Giáo phận Huế. Cái chết đột ngột của người anh cả Ngô Đình Khôi, một viên quan rất có máu mặt và khét tiếng gian ác của chế độ Nam Triều bị nhân dân trừng trị và phải chết bất đắc kỳ tử, đã khiến Thục quyết tâm suốt đời đi theo con đường đã lựa chọn!
  Và cũng bởi xuất thân trong một gia đình quan lại có tư tưởng thân Pháp, nên con đường tu học của Thục cũng rất hanh thông, thuận lợi. Thay vì tiếp tục theo học tại các Đại chủng viện trong nước thì lần lượt Thục được gửi ra các địa chỉ có tiếng ở nước ngoài để đào tạo: Tháng 11/1919 Thục vào học trường Truyền giáo Rome và Thục cũng sớm được gặp gỡ, làm thân với số chức sắc cao cấp của Tòa thánh, nhất là cuộc gặp Giáo hoàng Piô XI trong chuyến đi cùng Quan thượng thư Nguyễn Hữu Bài! Đây cũng chính là những nền tảng để sau này Thục được học hành tại các trung tâm lớn, năm 1938 được tấn phong Giám mục Giám quản tông Tòa Giáo phận Vĩnh Long, đến ngày 24/11/1960 được bổ nhiệm làm Tổng giám mục Giáo phận Huế.
  Tuy nhiên, cuộc đời của Thục sẽ trở nên hoàn hảo nếu như ông ta an phận là một thầy tu, đúng nghĩa là một chức sắc cao cấp của Giáo hội Công giáo thì sẽ không phải bị cách chức, sống tha phương cầu thực trong cảnh bần hàn nơi xứ người cho đến lúc chết vàonăm 1984, tại Mỹ. Và tin chắc rằng, nếu giữ cái đời sống trọn tận hiến của mình thì biết đâu Thục sẽ được tấn phong Hồng Y và được Tòa thánh vời sang làm việc tại Roma và giữ những chức vụ cao trong tổ chức giáo hội hoàn vũ này. Nhưng tất cả đã thay đổi từ cái thời khắc khi Ngô Đình Khôi bị giết chết, Thục lấy “quyền huynh thế phụ” của mình và tham gia vào cái gọi là “cuộc vận động hành lang cho sự ra đời của một chế độ riêng của gia tộc Ngô Đình” sau thời điểm Thục được thụ phong Giám mục Giám quản tông Tòa Giáo phận Vĩnh Long vào năm 1938.
  Diễn tả về vai trò của Thục trong việc điều đình để dẫn đến sự ra đời của “nền đệ nhất cộng hòa ” và đưa em trai của Thục là Ngô Đình Diệm lên ngôi Tổng thống vượt mặt cựu hoàng Bảo Đại, thông qua Hồng y Spellman, người được Giám mục Thục vận động để đỡ đầu cho “lá bài” Ngô Đình Diệm trong chính giới Mỹ vào đầu thập niên 1950.
  “Giám mục Ngô Đình Thục có ảnh hưởng mạnh mẽ tới Ngô Đình Diệm cũng như những người em khác trong gia tộc Ngô Đình. Chính nhà tu này đã có vai trò rất quan trọng trong việc thiết kế những mối quan hệ hữu hảo với phương Tây thông qua Hồng y Giáo chủ Spellman để cuối cùng Washington chọn Ngô Đình Diệm làm con bài chống Cộng chủ đạo ở Việt Nam sau khi quân đội viễn chinh Pháp phải thua chạy khỏi Đong Dương sau trận Điện Biên Phủ. Cũng chính Ngô Đình Thục đã thúc đẩy mạnh mẽ quá trình lôi Ngô Đình Diệm từ sân sau của chính trường Sài Gòn để giúp ông thu được 98% (?!) số phiếu ủng hộ của các cử tri miền Nam trong cuộc trưng cầu dân ý giả hiệu ngày 23/10/1955 và nhờ thế, Ngô Đình Diệm đã qua mặt được vua Bảo Đại tiến tới ngôi Tổng thống”.
  Việc tham gia thế tục của Thục không chỉ ở việc dẫn dắt em trai của mình lên vị trí “vua” mà đổi lại, Thục lại sử dụng cái địa vị của những đứa em của mình để làm giàu cho bản thân và giáo hội: Một khi em đã làm “vua” thế sự thì Thục cũng dễ dàng hơn trong những thăng tiến ở nhà thờ. Ngày 24/11/1960, Ngô Đình Thục được bổ nhiệm làm Tổng giám mục Giáo phận Huế. Và ông ta đã tận dụng tối đa ảnh hưởng của người em làm Tổng thống để triển khai đủ loại hoạt động kinh tế (thí dụ như khai thác lâm sản, mua thương xá Tax, làm chủ nhà sách Albert Portail…), để kiếm lời bạc tỷ. Thậm chí đã có lúc Ngô Đình Thục dùng lính bộ binh và cả xe bọc thép thực hiện nhiệm vụ bảo vệ và vận chuyển cho các vụ khai thác gỗ rừng trong các tỉnh Biên Hòa, Long Khánh, lấy vật liệu của công và huy động nhân viên chính quyền để xây cư xá Vĩnh Long, tổ chức lễ Ngân khánh nhân 25 năm ngày Ngô Đình Thục được Vatican phong làm Tổng Giám mục để cưỡng ép công chức cao cấp và thương gia nộp tiền… Một vị linh mục ở Sài Gòn thời đó tên là Trần Tam Tỉnh đã thuật lại việc tổ chức mừng lễ Ngân khánh trong quyển biên khảo “Thập giá và Lưỡi gươm” (Nhà xuất bản Sud – Est Asie, Paris, 1978) như sau: “Từ tháng 3/1963, một ủy ban ngân khánh đã được thành lập do chủ tịch quốc hội làm chủ tịch với nhiều vị bộ trưởng và nhân vật tên tuổi làm ủy viên. Người ta tổ chức tại Sài Gòn một bữa tiệc mà mỗi thực khách phải đóng 5.000 đồng. Người ta muốn biến lễ Ngân khánh này thành quốc lễ”.
  Đương nhiên, để dẫn đến cuộc đảo chính đẫm máu diễn ra vào tháng 11/1963, ngoài những chính sách sai lầm do Diệm – Nhu thực hiện thì cách hành xử đánh đồng thần quyền với thế quyền của Ngô Đình Thục đã gây nên nhiều bê bối trong dư luận và khiến cho một bộ phận giới quan chức chính quyền và quân đội chán ghét, nên đã nảy ra ý định đảo chính! Nhận xét về điều này, Linh mục Trần Tam Tỉnh viết như sau: “Là anh của Tổng thống Diệm, Ngô Đình Thục nghĩ rằng ông ta đã hóa thành trí não tuyệt vời của chế độ. Người ta tìm đến ông để xin xỏ ân huệ, đặc quyền. Giám mục làm như là hiện thân của giáo hội, cũng như ông em tổng thống là hiện thân của Nhà nước…”. Rồi để Thục lên Hồng Y nhằm gia tăng thanh thế, địa vị chính trị của Gia đình Họ Ngô, Ngô Đình Diệm đã nghĩ đến cả những việc như dùng mọi thủ đoạn để gia tăng giáo dân, trong đó có việc cưỡng bách sĩ quan, binh sĩ và dân chúng theo Thiên Chúa giáo, ai không theo thì bị vu khống là cộng sản rồi bắt bỏ tù. Diệm khủng bố Cao Đài, Hòa Hảo, tận diệt Quốc Dân đảng và Đại Việt…Hành động này đã vô tình khiến các tôn giáo khác (ngoài đạo Công giáo) đối địch và chán ghét chế độ của Ngô Đình Diệm.
  Sự liên hệ mật thiết giữa thần quyền – thế quyền đã đẻ ra một lứa các Linh mục làm tiền, coi pháp luật, chính quyền, quan chức không ra gì, họ bắt người của chế độ phải phục tùng họ như thể tất thảy là con chiên của mình! Cái bóng và sự bao quyền của Thục đã dung dưỡng cho điều đó.
  Và như một cái kết quả tất yếu, không thể khác được, trước những làn sóng phản đối chế độ do Diệm – Nhu điều hành từ các giới, các giai tầng xã hội đang dâng cao và có thể đi đến một cục diện không có lợi cho Mỹ tại Đông Nam Á nói chung, Việt Nam nói riêng. Người Mỹ đã tính đến tình huống loại bỏ chế độ gia đình trị của họ Ngô. Bản thân Thục cũng nhận thức được điều này nên đích thân ông đã có một chuyến đi Vatican để tìm cách vận động, thay đổi suy nghĩ của người Mỹ và Tòa thánh về chế độ Diệm – Nhu trên trường quốc tế, nhưng dường như tất cả đã quá muộn! Quyết tâm của người Mỹ phải loại bỏ bằng được chế độ Diệm – Nhu đã khiến cho chuyến đi của Thục trở nên công cốc.
  Diệm – Nhu – Cẩn lần lượt bị giết chết bằng những cuộc đảo chính sau đó, bản thân Thục bị tước mọi chức vụ tôn giáo và bắt đầu đời sống lưu vong trên đất Mỹ là một cái kết không thể cay đắng hơn cho những gì mà Thục đã cố gắng sản sinh ra! Và xin thưa rằng, khi nghĩ lại, vớt vát lại thì đã quá muộn!
  Có vẻ như, sau tất cả những cái kết cay đắng này, gia tộc hộ Ngô vẫn còn nhiều người chưa thực sự tỉnh ngộ. Cái cách thức hành đạo – đời lẫn lộn của Nguyễn Văn Thuận (người gọi Thục – Diệm – Nhu – Cẩn là cậu ruột, Hồng y đẳng phó tế nhà thờ Santa Maria della Scala (2001–2002), Phó Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng Công lý và Hòa bình (1994–1998), Tổng giám mục Phó Sài Gòn (1975–1994), Giám mục chính tòa Nha Trang (1967–1975) là những ví dụ cụ thể. Có chăng, nếu như Thục – Diệm – Nhu – Cẩn bị người Mỹ tận diệt vì đã đi quá giới hạn cho phép thì Nguyễn Văn Thuận lại bị chế độ mới “chiếu tướng” vì thái độ chống đối, bất chấp pháp luật trong quá trình mục vụ!
  Trong bối cảnh hiện tại, dù đã không ít những bài học như thế, những lời dẫn dụ như thế, nhưng xem chừng không phải vị Giám mục, Linh mục nào cũng hiểu và điều chỉnh cách ứng xử cho phù hợp, nhất là một bộ phận chức sắc tại Giáo phận Vinh. Nhưng, thiết nghĩ rằng, để cung cách hành đạo không ảnh hưởng tới bản thân, gia đình và đàn chiên của mình thì nên chăng bài học từ Tổng Giám mục Ngô Đình Thục, Hồng y Nguyễn Văn Thuận nên được phổ biến với những giá trị hiện sinh của nó. Có như vậy, giáo hội Công giáo mới có những sự phát triển thực sự bền vững và như ý.

  • le thi hong says:

   .Đọc xong là biết ngay bài này của 1 cán bộ CS có” trí tuệ”,hoặc là cua 1 vị của Giáo điếm biết lộng giả thành chân . Vị nầy muốn ”cảnh cáo ” các nhà lãnh đạo CG đang hướng dẫn va dấn thân vào phong trào chống Formosa , đòi quyền sống cho nhân dân miền Trung dang bi dồn vào đường tử , mất cả nghề sống cha truyền con nói trải qua bao thế hệ, song song đó ho cung muon duoi bon CHet hong hach dang “xam chiem” tu tu vn .
   Cac ban oi, da bao lần công an mạng đã ho het tren cac trang mang 1 cach đáng buồn nôn : nhờ ơn Đảng mà nhân dân đã và đang hưởng cuộc sống hạnh phúc, tự do, sung túc…vậy mà bọn phản động, ngu ngốc nghe lời ngoại bang phản động chống phá v.v…Het y kien !!!!!!!!!!!!!!!!!

   • le thi hong says:

    Thanh thuc xin loi tac gia TRAN GIA PHUNG , toi da sai khi viet :”..,doc xong la biet ngay BAI NAY …” dung ra fai viet ” doc xong doan van bop meo su that cua CHIENG CHA …”

Phản hồi