WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Thêm người gốc Việt vào lập pháp California?

Cựu phó thị trưởng Madison Nguyễn

Cựu phó thị trưởng Madison Nguyễn

Chỉ còn một tuần nữa là dến ngày tổng tuyển cử 8/11 tại Hoa Kỳ. Trong kỳ bầu cử này, ở tiểu bang California dù cử tri bầu chọn Donald Trump hay Hillary Clinton thì bà Clinton đang nắm chắc sẽ được đa số phiếu từ tiểu bang đông dân nhất nước Mỹ.

Nhưng trong các cuộc tranh cử mang tính địa phương, như dân biểu quốc hội liên bang, cũng như tiểu bang, hay giám sát viên quận hạt, các ứng cử viên đang chạy đua nước rút để tìm sự ủng hộ của cử tri.

Riêng ở California, nơi tập trung người Việt sinh sống nhất tại Hoa Kỳ, kỳ bầu chọn năm nay đã có hơn hai chục ứng viên gốc Việt ra tranh cử, từ dân biểu liên bang, nghị viện tiểu bang, thị trưởng, giám sát viên quận hạt, nghị viên hội đồng thành phố, ủy viên giáo dục.

Ở Quận Cam, miền nam California, có ứng cử viên Bảo Nguyễn là thị trưởng đương nhiệm của thành phố Garden Grove, tranh cử vào Quốc hội Hoa Kỳ. Ông về nhì trong kỳ bầu sơ bộ hồi tháng Sáu và sẽ đối đầu với cựu Thượng Nghị sĩ Tiểu bang Lou Correa. Đây là cuộc chạy đua vào ghế dân biểu Địa hạt 46 thay cho nữ Dân biểu Loretta Sanchez đang tranh chức vào Thượng viện Hoa Kỳ.

Nghị viên Ash Kalra

Nghị viên Ash Kalra

Ông Bảo là thị trưởng gốc Việt đầu tiên của Garden Grove, và cũng là người đồng tính, được bầu chọn hai năm trước đây trong một cuộc tranh cử gay go mà ông đã đánh bại thị trưởng đương nhiệm của thành phố này, một người đã giữ các chức vụ dân cử trong hơn hai thập niên.

Kỳ tranh cử vào Quốc hội Hoa Kỳ lần này, người Việt ở Quận Cam có cảm tình với ứng cử viên Lou Correa nhiều hơn vì ông đã sinh hoạt và gắn bó với cộng đồng từ hai thập niên qua. Tuy ông Lou cũng là người của Đảng Dân chủ nhưng không có tư tưởng và quan điểm chính trị phóng khoáng như ông Bảo, là một người nghiêng về phía cực tả vì ông có quan điểm ủng hộ ứng viên tổng thống Bernie Sanders.

Trong kỳ bầu sơ bộ vào tháng Sáu vừa qua ông Lou được 43.7% số phiếu, trong khi ông Bảo được 14.6%.

Tranh chức Giám Sát viên Quận Cam, Khu vực 1, là giám sát viên đương nhiệm Andrew Đỗ, đối đầu với Nghị viên Thành phố Santa Ana Michele Martinez. Trong kỳ bầu sơ bộ, tuy Andrew Đỗ đang giữ chức giám sát viên nhưng ông chỉ đạt 34.3% số phiếu, về nhì, so với bà Michele về nhất được 38.1%.

Trong cuộc tranh cử vào quốc hội và vào hội đồng giám sát ở Quận Cam, hai ứng viên gốc Việt là Bảo Nguyễn và Andrew Đỗ đều là những người đã thắng trong kỳ bầu chọn giữa nhiệm kỳ tổng thống năm 2014, tức là năm không có bầu tổng thống, với số cử tri tham gia bầu chọn thường ít hơn năm có bầu tổng thống như năm nay.

Ngày bầu cử 8/11 sắp đến, số cử tri tham gia bầu cử sẽ cao hơn và nếu người gốc Mỹ Latin đi bầu đông, số mệnh chính trị của hai ứng viên gốc Việt Bảo Nguyễn và Andrew Đỗ sẽ rất mong manh.

Trên vùng thung lũng hoa vàng San Jose có cựu phó thị trưởng Madison Nguyễn tranh chức dân biểu tiểu bang California, Đơn vị 27, đối đầu với Ash Kalra, một nghị viên gốc Ấn Độ đầu tiên trong Thành phố San Jose từ 8 năm qua.

Đây cũng là một cuộc chạy đua vào chính trường đầy cam go cho một ứng viên gốc Việt. Bà Madison đã gây xôn xao và bất bình trong cộng đồng người Việt từ những ngày đầu khi được bầu vào hội đồng Thành phố San Jose năm 2005, nhưng qua sự việc đặt tên cho khu phố Little Saigon, bà đã chống lại ý nguyện của nhiều cư dân gốc Việt và từ đó gây ra những sóng gió trong cộng đồng.

Trong mười năm làm nghị viên và phó thị trưởng, Madison Nguyễn đã không đạt được những mục đích dành cho cư dân gốc Việt là có được một trung tâm sinh hoạt cho cộng đồng Việt và vườn văn hoá Việt thì mới chỉ xây được chiếc cổng tam quan.

Sau khi bà Madison rời nghị trường sau kỳ bầu cử năm 2014, Nghị viên Tâm Nguyễn được bầu thay thế, rồi thêm Nghị viên Mạnh Nguyễn vào hội đồng thành phố nên chưa đầy hai năm cộng đồng Việt đã có được một trung tâm sinh hoạt và vườn văn hoá Việt đã được khởi động tiếp tục xây dựng.

Trong kỳ bầu sơ bộ vừa qua, Madison Nguyễn về nhất với 34.4% số phiếu và Ash Kalra về nhì với 19.8%. Cả hai đều là ứng viên của Đảng Dân chủ. Hai ứng viên gốc Việt khác cũng tranh chức dân biểu tiểu bang là Vân Lê, thuộc Đảng Cộng hòa, được 14.7% và Công Đỗ, thuộc Đảng Dân chủ, được 6%.

Sau bầu sơ bộ, Vân Lê và Công Đỗ tuyên bố ủng hộ và vận động cho Ash Kalra cho thấy cử tri gốc Việt có người không ủng hộ Madison Nguyễn. Điều này có ít nhiều bất lợi cho ứng cử viên Madison Nguyễn, nhưng trong quá trình hoạt động chính trị bà đã vượt nhiều sóng gió qua các kỳ bầu cử và thoát được kỳ bầu truất nhiệm vì chuyện liên quan đến chọn tên Little Saigon. Đã nhiều lần tranh cử, bà Madison mới chỉ thua một lần vào năm 2014 trong kỳ tranh chức thị trưởng San Jose, khi bà chỉ đạt số phiếu về thứ ba.

Sau ngày 8/11 Hội đồng Thành phố San Jose có thể sẽ có đến 3 nghị viên là người gốc Việt. Hiện nay có Nghị viên Nguyễn Tâm và Nguyễn Mạnh. Trong kỳ bầu sơ bộ Nghị viên Nguyễn Mạnh đã thua luật sư Diệp Thế Lân. Hiện nay có luật sư Jimmy Nguyễn đang tranh cử và có nhiều cơ hội thắng. Nếu ông Jimmy thắng cử trong ngày 8/11, đầu năm tới sẽ có 3 nghị viên gốc Việt.

Với gần 10% trăm cư dân là gốc Việt, trong số một triệu dân ở San Jose mà có được 3 trong số 10 nghị viên, điều này cho thấy sức mạnh chính trị của người Việt tại thành phố lớn thứ mười của nước Mỹ.

Trong Quận hạt Santa Clara số cư dân gốc châu Á là 30%, trong đó 7.1% là người Việt và người Ấn Độ là 6.6%.

Cuộc tranh cử dân biểu tiểu bang California Đơn vị 27 đang rất găng giữa hai ứng viên đều là gốc châu Á.

Nếu Madison Nguyễn thắng cử, tại Quốc hội California sẽ có thêm một dân cử gốc Việt nữa. Hiện nay trong Thượng viện California đã có Thượng Nghị sĩ Janet Nguyễn là người của Đảng Cộng hòa đại diện cho cư dân Quận Cam.

© Bùi Văn Phú

16 Phản hồi cho “Thêm người gốc Việt vào lập pháp California?”

 1. Việt tị nạn says:

  Hê hê hê!!! Trump đã trúng cử TT Mỹ. Hoan hô nước Mỹ có một tổng thống chuyên sờ L. phụ nữ công khai ở nơi công cộng giữa chốn đông người. Hoan hô cử tri Mỹ… hô… hô… hô!
  Clip tân tổng thống Mỹ Donld Trump công khai sờ L. phụ nữ: https://www.youtube.com/watch?v=i8EH2WVc0Fk&feature=youtu.be

  • Tien Ngu says:

   Nghe em cò mồi cười thoã mãn …dục vọng mà anh Ngu chán mớ đời…

   Coi chừng phe Cộng theo Nga mí Mỹ nó cho xe đụng nghe em.

   Lo kiếm cá biển ăn đi em…

 2. haleyt. says:

  Ông Cao Quang Ánh bị loại không đáng ngạc nhiên ,
  Vì Ông đã bị thằng CS VN to người không chế ngay khi theo pđ db Mỹ ,DC và CH,về VN …
  Ông ta né đí mới phải hay ,Ông ta vì bất ngờ nên né đi không kịp .Ông ta sau đó cũng không phản đối hành động của tên ca đàu gấu làm mất mặt Ông ta và có thể các người Mỹ đồng viện cũng ngạc nhiên ,có lẻ kinh hoàng tưỡng ông ta bị tụi VC thù hận gì mà kẹp cổ ,Không biết đòng nghiếp trong QH Mỹ đi đó có ai thụt lùi ,thủ thế không và có ai đưa hai tay lên trời kêu lên “Oh.my God !” không ?
  Ông CQA à người công giáo thế mà trong thời gian đi theo phái đoànn ,CG bị đàn áp (hình như Tam tòa thì phải) vậy mà Ông ta không biết gì hết .,chớ đưng nói là thăm các “nhà tranh đấu” (ông ta “rét” nên có thể bỏ qua.)…
  Về Mỹ họp báo ,hỏi gì Ông ta cũng không biết không nghe không nói không thấy cho nên Ông ta không được bầu lại ,dù là người Mỹ hay người Mỹ (góc Việt).
  Ngoài ra Ông ta cũng mon men tới biểu tình vói đòng bào VN trong vụ Phản đối ĐVH dẻ mong có chút credit cho lần bầu xử sau ,nhưng vụ XỊT vào mắt ĐVH làm chộn rộn cả cuộc vui ,dân chúng ùn ùn thoát vì tưỡng khũng bố (leetong)nên chẳng ai nhắc tới Ông ta …
  Cho nên CQA …đi vào bóng tối !
  Ngày nay nhiều người trẻ ,theo gương Madison NG vào ứng của các chức vụ ở thành phố ,tiểu bang (Madison DB ở don vị 27) , ĐTC và VL sẻ là UCV Liên Bang , làm thương nghị sỉ QH Mỹ trong tương lai vì một người rất “chống cộng ” muốn rà soát thử Mỹ có cho CSVN vào Mỹ Không ?(bão vệ nứớc Mỹ đẻ VC không GP nước Mỹ) và một người rầt kiên định (LÌ)trong vđ ứng cử. ,Nhát định HỌ sẻ “thành công ,thành công ,đại thành cpoong ” như Hồ Ly dạy !
  TT NVThiệu cũng từng nói “làm chính trị là phải LÌ”
  (h)

 3. Lại Mạnh Cường says:

  Rất vui khi thấy giới trẻ tích cực tham gia vào chính trường Mỹ, mặc dù mới ở tầm mức địa phương, hầu như chưa ở cấp liên bang, ngoại trừ dân biểu Hạ viện Cao Quang Ánh (rất tiếc ông bị loại ở cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ / midterm election 2010)

 4. Tinh Cao says:

  Madison Nguyễn không phục vụ cho cử tri và đại chúng mà bà chỉ tranh đấu cho quyền lợi đại gia mà thôi. Tôi “nói có sách mách có chứng”. Mời quý vị vào Youtube.com đánh chữ Những sự thật đã được phơi bày phần 2 để nghe một ký giả Mỹ là ông Scott Herhold nói về lý do tại sao Madison bất kể nguyện vọng cử tri xin hai chữ Little Saigon để đặt tên cho khu thương mại người Việt mà bà quyết liệt không chịu. Đó chính là nguyên nhân bà ra tranh cử chức gì đều bị một số người dân phản đối vì bà thủ đoạn và dối trá, hứa hẹn cho nhiều mà chẳng thực hiện gì cả, không có tư cách của một đại diên dân chân chính. Bà mà trở thành Dân Biểu tiểu bang thì còn tai hại cho chính nghĩa quốc gia gấp bội,
  Bà Madison đang được các thế lực đặc quyền đặc lợi của những nhà triệu phú yểm trợ triệt để. Hơn 3 triệu đô la đã được đổ ra cho bà dành ghế Dân Biểu Tiểu Bang. Nếu đắc cử thì bà phục vụ ai?
  Vì thế bà Vân Lê và ông Đỗ thành Công nhận thấy ông Luật sư Ash Kalra đương kim Nghị viên thành phố San Jose là người có tư cách, không bị tai tiếng và có nhiều thành tích phục vụ công chúng nên hai cựu ứng cử viên trên mới ủng hộ và vận động cho ông Ash. Phe Madison đã phỉ báng nhục mạ bà Vân Lê và ông Công Đỗ vì không ủng hộ bà ta. Sống trên đất Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ đã bao nhiêu năm nay mà còn giở trò kỳ thị Người Việt bầu cho người Việt, nếu người Mỹ Mễ họ kỳ thị như vậy thì không bao giờ có người Việt nào là dân cử cả, vì tỷ lệ người Việt chỉ có 10 phần trăm ở San Jose mà thôi. Chúng ta bỏ nước chạy trốn chế độ cộng sản cũng vì những tên người Việt Lê Duẫn, Phạm văn Đồng, Nguyễn tấn Dũng, Trần đại Quang…………….phải không?
  Bà Madison mà đắc cử thì Nghị Sĩ Janet Nguyễn không thể làm việc với bà được vì lập trường khác biệt nhau như mặt trăng mặt trời.
  Xin bầu cho người xứng đáng là đại diên dân luật sư ASH KALRA. Xin hãy bầu theo lý trí đừng theo cảm tính.
  Cao thị Tình

  • Peter says:

   “Bà mà trở thành Dân Biểu tiểu bang thì còn tai hại cho chính nghĩa quốc gia gấp bội,”
   Dân biểu tiểu bang ,co nghĩa là dân biểu Mỹ,vậy phục vụ cho tiêu bang ,phục vụ người Việt Nam (ngày nay gồm cả một sô dân VC mói qua và được Mỹ câp hô chiếu tức là CD Mỹ và cả các sắc dân khác ,phục vụ cho cả Mỹ chính góc ) là làm hại cho chính nghĩa Qg Mỹ hay QG nào vậy ở Mỹ?Và làm sao có HẠI? Dân biểu Mỹ (góc Việt ) cung như dân biểu Mỹ (góc Ân) phục vụ cho cư dân Mỹ sông trong khu vực 27 Mỹ thì sao tên Mỹ (góc Ân) không HAI mà chỉ ó Mỹ góc Việt mói bị hại . Hay con mẹ này là dân mọi nên quên góc Việt lại đi vói Ấn khai trừ người cùng gióng mau ,cung trốn VC qua Mỹ ?Nghe nói là Ltcg vậy lương tâm bị chó tha rồi sao ? Có người nói là công giáo này thuộc loại công giáo yêu nước của thăng Hồ ly tinh đặt cho đẻ lợi dụng ,nhưng chúng không biết mới thiệt là công giáo thảm !
   Phe nào của Madison phỉ báng Vân lê ,ĐTCvói ông bố trẻ ân độ của họ đây / Thật tức cười . Mình về phe VL và ĐTC ,một người thì lỳ ,một người thì xạo ,và vói cái con nàycon nọ chỉ vào Madis oin ràng là là “tử tế ,lich sự ” với Madison? thế mà cung mở miêng ra là phe người ta chưi Vân lê và câu Ấn Đô . Thì ra mình chửi người ta chính thức bằng các truyền đơn, băng gọi diện thoại nói “con này con kía” thì có “lòng lành” ,thì “đỉnh cao trí tuệ ,thì ‘chống C ghê gớm . Ôi chúa ôi , thiện tâm ,bác ái .lòng lành ,nhân tù tha thứ của Ngài chuyễn đến con chiên đến thế này ư ? Vu không mạ lỵ (C/c vàô lá phiếu .Họ bầu không có nghĩa là họ NGU hơn mình),chụp mũ (là sở trường của bọn này, giờ vụ này không “ăn” nữa rồi vì dã có mấy vụ kiên và người chụp mũ bị THUA đau …).
   Chúng ta chay trôn cs vì chủ nghĩa cộngn sản chơ không vì mấy tên đó đâu . Chạy trốn cái chủ nghĩa vô nhân đó . Nhưng chạy trốn qua Mỹ chúng ta quay lại chủi công 01 ,chưi QG 3 -4 ,vô pháp vô thiên . VC ở trong nước thì không chống chống những ngừời Việt cùng hoàn cảnh ,chống thế hệ con cháu mình …Thật ra chỉ là màu mè ,chống đẻ lấy tiếng đẻ vì mình mà thôi (Van lê và ĐTC v/đ phiếu chó Ấn độ chẳng qua vì ngại Madison lên DB sẻ mất phần ứng cử lần tới . Nhưng e không còn “cơ hội ” nữa đâu !)
   Trong một phản hồi khác ,bà Cao thị tình nói về anhem David Dương là nhà thầu Mỹ mời Madison đi thăm khu chế biến rác mà ở đây đăng lại lời than phiền của dân là HÔI trong một lần Madison về thăm nhả ,chuyện riêng tư mà cô ta có “b/c?” vói dân chúng Viêt nam (vì ngai VN chụp mủ)..David Dương biet mời đi tham quan chổ rác và không thấy hôi lắm như báo chí đăng ,.vì sự thực là khi mời khách tham quan thì cũng đã dọn, đả khử mùi ,đã làm gọn lại sạch một phần nào vây trên cương vị khách mời (không là nghị viên Mỹ đi “thanh tra”(quyền gì?)thì xá giao môt tiếng đâu mất gì .Tôi nghĩ nếu TT Mỹ mà đi tham quan cũng vậy , Vân đề không phải là trách nhiệm của Madison hay của Mỹ xía vô chuyên VN.Thật là quái lạ hét chổ nói ! Vậy mà hôm nay Thi Tình nhắc lại . Thị có còn đầu óc đẻ suy nghỉ không vậy ?.
   Còn nhiều v/đ mà kẻ góp ý không muốn nói ,vì nay mọi người biest và nhìn thấy . Đó là LTCG Cao thị Tình lem nhem tiền bạc bị ngay chính người anh ruột tố cáo hay khi licardo lên làm tt SJ ,cao thì tình đề nghi Licardo việc gì đó và Licardo ỚN vụ biểu tình chống Madison ,nên nhận lời ngay . May có người biết chuyện cản lại không thì không biết TTC SJ có nổi lên sóng gió không .Mới nhất vụ NVkv7,lúc tranh cử bịtố cáo là liên hê cs có băng chứng (ĐVT) nhưng vì là PHE TA nên vẫn thắng cử vẻ vang !
   “nhân danh thiên chúa trên trời /Bình an dưới thế cho người thiện tâm…”
   Xin người công giáo họ Cao có chút lương tâm của người con chúa ,của kẻ sáng chủ nhật nào cũng đi nhà thờ ,nên xung tội vói “chúa lòng lành “!
   HÃY bầu cho NGƯỜI VN (Công dân Mỹ) Madison Nguyễn .Xin cân nhắc vói lương tâm ,trách nhiệm và cố nhiên cả tình cảm của người cùng dòng máu Lạc Việt chảy trong huyết quản( Chúng ta hơn CS ở chổ có TÌNH CẢM.,của con người đói vói con người ,,,,)
   (Peter)

   • Hòa says:

    Hãy bầu cho người lảnh đạo xứng đáng và có tư cách để phụng sự cộng đồng Mỹ tại Mỹ, cho bất cứ người Mỹ gốc nào, không chỉ riêng gốc Việt.
    Phải loại bỏ thành phần cặn bả, tư lợi, láo lếu, gian trá, không tâm, không tầm … cho dù nó là gốc nào, kể cả gốc Việt.

  • Người Sài gòn says:

   Cao Thị Tình, một người Việt ngu xuẩn, với những suy nghĩ và lý luận ngu xuẩn!
   Có những người như thế hèn gì cái cộng đồng người Việt ở San Jose luôn chia năm xẻ bảy và mạt sát nhau thậm tệ còn hơn kẻ thù, và cái khoảng cách giữa các thề hệ trẻ và thế hệ bô lão càng lúc càng cách xa nhau.

 5. Copy và paste says:

  Xin mượn diễn đàn bài “Thêm người gốc Việt vào lập pháp California?” để đăng commwnt của diễn đàn dài “Có thật Việt kiều Mỹ sống ‘khổ như nô lệ’?”.

  VOA: Học vấn của người Việt ở Mỹ thấp hơn các sắc dân khác? http://www.voatiengviet.com/a/hoc-van-cua-nguoi-viet-o-my-thap-hon-cac-sac-dan-khac/3575559.html

  Trong một bài viết trên trang web của Viện Chính sách Di dân Hoa Kỳ cho biết, những người nhập cư Việt Nam có trình độ học vấn hơi thấp hơn so với những sắc dân khác và người Mỹ bản địa. Trong năm 2014, khoảng 25% người nhập cư Việt (tuổi từ 25 trở lên) có bằng cử nhân hoặc cao hơn, so với 29% dân số của những người nhập cư nước ngoài khác và 30% của người Mỹ.
  Cũng theo bài viết trên, những người nhập cư Việt tham gia tầng lớp lao động cao hơn so với các sắc dân khác và người Mỹ bản địa. Trong năm 2014, khoảng 67% người nhập cư Việt (tuổi từ 16 trở lên) tham gia lực lượng lao động dân sự, so với 66% của tất cả những người nhập cư và 62% của người dân bản địa.
  Tuy nhiên, theo Giáo sư Cường Nguyễn, Hiệu trưởng trường Đào tạo Kỹ sư thuộc Đại học Công giáo Hoa Kỳ cho biết, không chỉ người nhập cư, mà chính những người Việt thế hệ thứ hai được sinh ra và lớn lên tại Hoa Kỳ đôi lúc cũng chưa thật sự nhận thức được tầm quan trọng của việc học.
  Ông nói: “Tôi thấy thế hệ thứ hai thì họ không phải đi ra khỏi Việt Nam trong thời kỳ sau chiến tranh thì họ có ỷ y hơn, là nhiều người họ không nghĩ là phải đi học, bởi thế nó cũng bị ảnh hưởng lây. Họ không như thế hệ đầu là vấn đề phải sinh sống, phải có bằng cử nhân hoặc thạc sĩ để sinh sống; còn các con em ở bên này họ thấy đủ quá, họ nghĩ rằng rất là đầy đủ, họ nghĩ rằng đôi lúc cái vấn đề đi học đại học không có cần thiết. Đó là chuyện ưu tư rất nhiều cho các phụ huynh bên này cho các con em vì các con em không thấy vấn đề quan trọng để đi học đại học. Họ nghĩ rằng trước sau gì cũng tốt thôi, không cần thiết lắm. Thay vì thế hệ đầu nghĩ đó là cái quan trọng nhất.”
  Trong khi đó, chị Katherine, hiện đang công tác tại tập đoàn truyền thông Zeni Max, cho biết khi chuyển đến Mỹ sinh sống, chị thậm chí không biết một chữ tiếng Anh nào, chị lao vào học và nỗ lực làm việc để được đề bạt lên các cấp cao hơn. Chị cho biết: “Làm gì thì làm cũng phải học mới có bằng cấp, người ta mới cho mình lên tới chức cao được, chứ không có bằng cấp thì cũng đâu có làm gì được.”
  Đối với gia đình chị Katherine, những người thuộc thế hệ thứ 2 tại Mỹ đều chú trọng việc học và có bằng cấp cao cũng như công việc ổn định. Chị tâm sự: “Mấy đứa cousin (họ hàng) thế hệ thứ 2 đó là 1 đứa bác sĩ, 2 đứa luật sư, 1 đứa học pharmacy (dược), một đứa học CPA (kế toán viên). Tụi nó bây giờ khoảng 25-26 tuổi, tụi nó sinh đẻ ở đây, tụi nó ham học lắm. Because (bởi vì) mình nói với nó là nếu ở đây không có bằng cấp là không có làm gì được hết trơn. Bây giờ cái bằng 4 năm là không có làm gì được hết. Phải bằng master hoặc PhD.”
  Giáo sư Cường nói nếu người Việt nhập cư không chú trọng học hành để lấy bằng cấp thì khi hòa nhập vào xã hội Hoa Kỳ sẽ gặp khó khăn hơn khi làm việc và thăng tiến. Để thay đổi tình trạng học vấn này thì cần phải có sự giáo dục từ ngay trong chính gia đình mỗi cá nhân.
  Ông nói: “Tôi nghĩ rằng chỉ có vấn đề dạy dỗ trong gia đình từ nhỏ đến lớn. Có nghĩa là mình phải khuyên các con em của mình rằng vấn đề giáo dục có bằng cấp rất quan trọng cho tương lai, tại vì đó là cái chìa khóa cho sự thành công trong đời. Có nghĩa rằng mình không chỉ đủ ăn đủ uống nhưng mà nghĩ rằng muốn phát triển trí tuệ hay là muốn có thành công nhiều hơn thì vấn đề đi học để có bằng là quan trọng nhất.”
  Mặc dù có sự so sánh, nhưng sự khác biệt giữa các con số không nhiều và có thể những người nhập cư nước khác có bằng cử nhân cao hơn, nhưng điều quan trọng hơn vẫn là phẩm chất của con người đó như thế nào.
  Vị hiệu trưởng này chia sẻ: “Mặc dầu không có bằng cử nhân, chỉ có bằng 2 năm thôi thì tôi nghĩ rằng theo đức tính của người Việt Nam cần cù và siêng năng thì vấn đề trong tương lai, không có bằng cử nhân thì họ cũng kiếm đủ thì giờ trong thời gian đi làm việc để kiếm được bằng cử nhân để có thể làm lãnh đạo trong tương lai.”
  Giáo sư cũng đưa ví dụ về trường hợp một sinh viên từ Đà Nẵng, Việt Nam, nhận học bổng của Trường Đại học Công giáo để sang Mỹ học tập. Sinh viên Nghĩa lớn lên trong một gia đình nghèo và sang Mỹ học từ năm 2010. Trong quá trình học tập, ngoài việc nỗ lực để đạt kết quả tốt, sinh viên này cũng cố gắng đi làm thêm kiếm tiền để phụ giúp bố trả nợ những khoản tiền vay mượn để cho con đi học. Với những phẩm chất cần cù và thông minh của người Việt, sau 6 năm học tập tại Mỹ, anh Nghĩa sẽ trở thành một Tiến sĩ vào tháng 5 tới. Nhưng đó là du học sinh, nghĩa là người bên Việt Nam qua Mỹ học, còn các em người Mỹ gốc việt không có ý chí học tập như đa số du học sinh từ Việt Nam qua học ở đây. xã hội Mỹ mà không có bằng cử nhân thì khó có việc làm đàng hoàng và khó thăng tiến.

  • Tien Ngu says:

   Bớt láo cho anh Ngu nhờ đi cò mồi à.

   Đúng bà ếch mò…giếng mà cũng lên diễn đàn khoe kiến thức.

   Bịnh quá.

 6. NGÀN DẶM says:

  CHÍNH TRỊ

  Kể ra nước Mỹ cũng vui
  Hễ là chính trị đều do dân bầu
  Những ai hoạt động thật ngầu
  Thành công kết quả đạt hầu phiếu cao

  Nên chi đâu có tào lao
  Những người như thế mới người sát dân
  Đúng là thực tế muôn phần
  Còn ai lý thuyết tìm đường khác chơi

  Bây giờ gốc Việt cũng nhiều
  Thích ra tranh cử lắm điều cũng hay
  Kiều bào nở mặt nở mày
  Tranh nhau dồn phiếu cho người mình ưa

  Nói chơi chớ thật cũng thừa
  Ở đời thực tế chỉ điều khách quan
  Tự do dân chủ đàng hoàng
  Mới nên cơm cháo mới càng phát huy

  DẶM NGÀN
  (03/11/16)

 7. Hòa says:

  Tại sao người Việt phải bầu NV?
  1. Phát biểu như vậy là không đúng rồi vì khi đi bầu là ta chọn người có tư cách, có tâm, và có tầm, như thế họ mới làm việc đúng có lợi cho xã hội và quần chúng không phải chỉ riêng cho NV.
  2. Madison Nguyễn thì lại là một người vô tâm, phản trắc và láo lếu LIE LIE LIE . Với một người như Madison thì không đủ tư cách làm đại diện cho bất cứ ai .

 8. nguyễnlê says:

  Bùi văn Phú ăn gian ” khi nói rằng NV N Tâm mới mấy năm đã có vườn văn hóa VN và trung tâm CĐ VN. Nó không phải như vậy vì nếu có thì NTâm cũng có được khi có sự kiên trì làm việc và v/đ của người tiền nhịêm là Madison đi trước .NT đến sau nối tiếp nghiệp vụ của người đi trước và thành công Điều này là chuyện thường ,như người ta nói Bill Clinton (DC) là do Regan và Bush (CH) có kế hoạch và đả v/đ trước. Tới Bill mới có tác dung của cuộc v/đ đó và cố nhiên được thừa hưởng )nên thời Clinton là thời kỳ vàng son của nước Mỹ….
  Kẻ góp ý cũng rất lấy làm tiếc là ĐTC và VL ,thua phiếu Madison thì thôi đi lại ủng hộ Askera Ấn Độ để đánh Madison ,cũng người Mỹ(góc Việt ) . Họ có lẻ nên LUI VỀ NHÀ đẻ đơi dịp khác,chó sao lại đi đánh người VN? Họ không là vì người Việt ,mà vì chính HỌ . Cho nên có nhiều người đã tát máy đả bỏ thùng rác hoặc xé các biêu ngử truyền đơn VL và ĐTC chỉ trích Ma ,hho hào CT đưng bỏ phiếu cho Madison Nguyên . Có thể có ảnh hưỡng , Thắng hay thua thì VL và ĐTC cũng coi như hết đường “binh “vào dòng chính vì dân Việt SẺ KHÔNG ỦNG HỘ BỌN NÀY NỮA!” .
  HẢY ỦNG HỘ VÀ BÂU CHO MADISON NGUYỄN đẻ thắng ASKIRA ,người Mỹ (góc ẤN) vì…” tại Quốc hội California sẽ có thêm một dân cử gốc Việt nữa.
  “Hiện nay trong Thượng viện California đã có Thượng Nghị sĩ Janet Nguyễn là người của Đảng Cộng hòa đại diện cho cư dân Quận Cam” (BVP).
  Chúng tôi ,cư dân San josé HI VONG sẻ có 01 NỮ Nghĩ sĩ (mang trên VN)Madison Nguyên là người của Đảng Dân Chủ Đai diện cho cư dân San José.”.
  Hãy bỏ phiếu cho Madison Nguyễn,UC db đơn vị 27.vào ngày 8/11 sắp tới …
  (nguyễnlê/cửtri SJ)

  • Michael says:

   Gọi Janet là nghĩ sĩ kể cũng ốn (State Senator ), nhưng hi vọng Madison (State Assembly) là nghị sĩ luôn thì… hình như bạn không rành chính trường Mỹ cho lắm!

   • haleyt. says:

    Janet Nguyễn là Senator of California State
    NẾU ĐỒNG BÀO VN BỎ PHIẾU CHO MADISON NGUYỄN trong ngày 8/11 là dân biểu tiểu bang thì Madison N. sẻ là Assembly of California.
    Về tiểu bang thì chử Vice Governor và Representative được thay thế hay được gọi là Lieutenant Governor (CA):Gavin Newson và Assembly (CA) .Madison Nguyễn
    Như vậy Thương Viện và Hạ Viện Tiểu Bang CA đều có người VN là 2 cô họ Nguyễn: Janet Nguyễn và Madison Nguyễn.
    Két luận là Dân biểu ha viện (assembly) Madison Nguyễn ,Đ D khu vực 28 San Jose (California) chớ KHÔNG GOI LÀ thượngNGHỊ SĨ (senator of Ca.)
    Đúng chớ?
    (h)

   • UncleSam says:

    Michael đính chính vậy đủ ròi. haleyt giải thích thêm dư nên chưa đúng.
    Sai câu cuối: Madison chỉ mới là ứng cử viên chứ chưa là dân biểu (hạ viện tiểu bang) và đại diện khu vực 27 của San Jose chứ không phải 28.
    Đúng chứ?
    us

Phản hồi