WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Tình hình mới: cần khẩn trương và bén nhạy!

240_F_96907193_FMznaY4vo3O5uxJuWd1JxuaaXUu8ABaF
Năm 2017 đã đến. Bàn cờ chính trị thế giới chuyển động. Có nhiều đổi thay lớn. Quan hệ các nước, các khu vực cũng như tình hình nhiều nước thay đổi, có nơi thay đổi rất lớn.

Hoa Kỳ thay đổi nhiều và rõ nhất. Tổng thống tân cử Donald Trump thuộc đảng Công hòa sẽ nhận nhiệm vụ vào ngày 20/1 tới, với cung cách cầm quyền và nhiều chính sách mới nên sự thay đổi lớn này sẽ gây nhiều biến động khôn lường trên bàn cờ chính trị tòan cầu..

Ở châu Âu, nước Anh rút ra khỏi Liên minh châu Âu, quan hệ EU với Liên bang Nga căng thẳng sau khi Nga chiếm bán đảo Crimea và một phần Đông Ukraina, cùng lúc Nga can thiệp quân sự sâu vào Syria để ứng cứu cho chính quyền độc đóan al- Assad.

Quan hệ Hoa Kỳ – Nga trở nên căng thẳng cao độ, khi tổng thống Barack Obama quyết định trục xuất 35 cán bộ tình báo Nga do đã can thiệp phi pháp vào cuộc bàu cử tổng thống Hoa Kỳ vừa qua bằng các hành động ”tin tặc” quy mô lớn; phía Nga đáp lại bằng đe dọa sẽ trả đũa, tùy theo thái độ của tổng thống mới của Hoa Kỳ, mà họ hy vọng sẽ thay đổi. Phía Hoa Kỳ ngỏ ý định sẽ có hành động trừng phạt thêm nữa.

Với tổng thống mới ở Hoa Kỳ, quan hệ Mỹ -Trung Quốc sẽ căng thẳng đặc biệt trong một đối đầu gay gắt trong nhiều lĩnh vực kinh tế, tài chính, thuế quan, xuất nhập khẩu, đầu tư, nhập cư, cả về an ninh và quân sự, với lời hứa rõ ràng mang tính răn đe – ” Đã đến lúc phải cứng rắn ”(Time to get tough) với Trung Quốc – như tên một cuốn sách do chính ông Trump viết. Ông Trump xem Bắc Kinh là kẻ thù toàn diện, nguy hiểm, cấp bách nhất nếu muốn thực hiện khẩu hiệu then chốt của ông là ” Hãy làm cho Hoa Kỳ vĩ đại trở lại ”.
Trong con mắt của một nhà kinh doanh tỷ phú, khi coi Trung Cộng là đối thủ chính của nền dân chủ toàn cầu, thì các nước dân chủ nên tách nước Nga ra khỏi Trung Cộng, vì dù sao nước Nga cũng đã thu nhỏ chỉ bằng một nửa Liên Xô trước kia (với số dân 146 triệu so với 320 triệu trước kia)  ; và đảng mới của Tổng thống Vladimir Putin – Đảng Nga Thống nhất” là một đảng bé tý, không bằng 1/50 của đảng CS Liên Xô ngày xưa. Ông Putin tự biết những yếu kém của ”chế độ hậu cộng sản” của mình, nhất là kinh tế gặp nhiều khó khăn, giá dầu giảm mạnh, lại bị trừng phạt nặng nề, nên không còn nguy hiểm đối với nền dân chủ Hoa Kỳ như xưa. Có thể tổng thống sắp mãn nhiệm và tổng thống tân cử của Hoa Kỳ đã phân công nhau, người dơ gậy, kẻ xoa đầu để con gấu Nga giật mình gầm gừ chút đỉnh rồi đâu lại vào đấy mà thôi. Chế độ Putin chỉ là cái đuôi của cái chế độ Công sản đã mất đầu.

Lúc này Bộ Chính trị và Ban chấp hành Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam cần phải thật khẩn trương và nhạy bén, tìm hiểu kịp thời mọi chuyển động lớn nhỏ của thời cuộc thế giới, của châu Á, của khu vực, chủ động và uyển chuyển điều chỉnh mọi mối quan hệ và các chính sách đối nội và đối ngọai cho thích hợp, tận dụng mọi thời cơ, tránh trước mọi sự không thuận lợi. Lãnh đạo là phán đóan, dự kiến đúng, hành động sớm.

Có thể gợi ý những nội dung nên điều chỉnh và thực hiện như sau.

Về Trung Quốc, nên công khai với nhân dân, với đảng Cộng sản nội dung của cuộc mật đàm ở Thành Đô, thực hiện trung thực với nhân dân, không làm điều gì sau lưng nhân dân, Quốc hội và Mặt trận Tổ quốc, từ nay, vứt bỏ phương châm ”16 chữ vàng và 4 tốt ”. Chỉ ần làm những việc này thôi, không khí xã hội sẽ đổi khác và đảng sẽ khôi phục được một phần niềm tin của nhân dân. Cần xem xét lại tất cả các dự án đã dành cho Trung quốc đấu thầu thực hiện – từ trồng rừng, khai thác bô-xit, xây nhà máy sát thép, xi măng, hóa chất, nhiệt điện, thủy điện đến giao thông cầu đường, buôn bán, xuất nhập khẩu…Kiểm tra mọi công dân Trung quốc nhập cư, trả về những người nhập cư không giấy tờ hợp lệ.

Trong quan hệ đối ngọai, rất nên chủ động thắt chặt quan hệ hữu nghị toàn diện với các nước Nhật Bản, Ấn Độ, Úc, Đại Hàn, Đài Loan, Hồng Kông, Liên minh châu Âu cũng như với các nước Đông Nam Á như Thái Lan, Lào, Campuchia, Indonesia, Malaysia, Singapore, Myanmar… để tăng thêm bạn, củng cố hòa bình, mở rộng hợp tác các bên đều có lợi.

Nhưng quan trọng và cấp thiết hơn cả là, để tranh thủ mạnh mẽ chính quyền mới ở Hoa Kỳ, Việt Nam cần tự mình chủ động thực thi dân chủ thật sự, thực thi đầy đủ các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, xuất bản, tự do tôn giáo; trả lại tự do ngay cho các tù nhân chính trị, tù nhân lương tâm, tôn trọng nhân quyền đầy đủ theo các Hiến chương và văn kiện của Liên Hiệp Quốc, cam kết thực hiện chế độ cai trị theo pháp quyền, theo Hiến pháp và luật pháp, sẵn sàng để cho báo chí quốc tế, các cơ quan nhân quyền quốc tế và của Liên Hiệp Quốc quan sát và điều tra trên đất Việt Nam, tại các phiên tòa công khai và trong các trại giam. Sớm thông qua Luật về lập Hội, về quyền lập công đòan tự do, về biểu tình … ngay trong nửa đầu của năm 2017. Tất cả những điều này sẽ góp phần quan trọng trong việc thông qua sớm Hiệp Định TPP hoặc để thảo luận lại bản TPP mới khi bản TPP cũ chưa được thông qua.

Nói tóm lại, ngay từ những ngày đầu năm 2017, các thành viên chính phủ, Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc, các nhà bình luận, các nhà báo lề trái và lề phải, các blogger tự do rất nên chung sức, chung lòng, góp ý với nhân dân, với chính quyền, với đảng Cộng sản về những nội dung chính sách cần sửa đổi, bổ sung, đổi mới thật sự, nhằm từ bỏ ”chủ nghĩa xã hội ” ảo tưởng, viển vông, thực hiện trung thực chủ nghĩa tư bản với nền kinh tế thị trường tự do đúng nghĩa, một chủ nghĩa tư bản – pháp quyền văn minh, phổ cập trên toàn thế giới.

Tình hình thế giới đang có những đổi thay cơ bản và nhanh chóng. Chậm chạp, ù lỳ, để mặc cho tình trạng ”nước chảy mây trôi” , bị động đối phó thì sẽ chỉ chuốc lấy những nguy cơ chồng chất, những thảm họa dai dẳng cho hiện tại và tương lai.

Bén nhạy với thời cuộc, linh họat, thông minh sửa đổi, bổ sung mọi chính sách đối nội và đối ngọai là điều cấp bách hiện nay, để chào mừng năm mới 2017, cắm một cột mốc lịch sử cho nhân dân, cho Tổ quốc Việt Nam.

Blog Bùi Tín (VOA)

1 Phản hồi cho “Tình hình mới: cần khẩn trương và bén nhạy!”

  1. NGUYENQPA says:

    Nói tóm lại là Bác Bùi Tín kêu gọi tất cả mọi người chung lưng đấu cật “từ Người Dân, Quốc Hội, Mặt Trận Tổ Quốc…v.v…” chỉ để thay đổi bộ mặt của Đảng Cộng Sản Việt Nam thôi. Không biết Bác Bùi Tín có thấy cần dẹp bỏ cái gọi là “Mặt Trận Tổ Quốc ” không nhỉ. Tổ chức Mặt Trận nầy dùng làm gì nhỉ, Đảng Cộng Sản Việt Nam còn có đủ tư cách pháp nhân hay chính danh để điều hành (hành là chánh” Đất Nước không nhỉ. Rất mong Bác chỉ cho đúng hướng và với cả tấm lòng của người con Việt thiết tha với Tiền Đồ Tổ Quốc.

Phản hồi