WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Không buông, còn ôm chặt

Ông Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm năm 2015.

Ông Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm năm 2015.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mở đầu năm 2017 bằng cuộc sang chầu Bắc Triều của Tập Cận Bình để nhận chỉ thị mới.

Bốn ngày, 10 cuộc gặp với hầu hết quan chửc trong Ban Thường ủy, 15 văn bản ký kết, 1 Thông cáo chung. Đó là nội dung của các cuộc hội đàm Việt – Trung mở đầu năm 2017. Có gì đặc biệt hay mới mẻ trong cuộc hội đàm này?

Có thể nói ngay nó rất cũ. Vẫn nhắc đến “16 chữ vàng” và “4 Tốt”. Tuy nhiên, cũng có vài điều mới, đáng chú ý. Phía Trung Quốc đề ra “tam đồng” – “đồng cảm, đồng thuận, đồng tâm” – để thắt chặt hơn tình nghĩa cộng sản anh em, vì họ lo sợ sự bất đồng, sự phân tâm vào lúc này. Có một từ mới nữa là “nhất quán”, cả 2 bên đều dùng, với cái nghĩa là “một mực như trước, không thay đổi chút nào”. Hai chữ này nói lên niềm lo âu, chủ sợ người ở bỏ chủ, người ở lo chủ trừng phạt, cả hai đều lo sự thay lòng đổi dạ khi tình hình thế giới và khu vực đang có thay đổi lớn.

Đâu là những nét mới nữa? Trước hết đây là các văn kiện gắn bó nhiều mặt nhất, sâu đậm nhất giữa 2 đảng, 2 nhà nước cộng sản từ trước đến nay. Các từ “chân thành, thẳng thắn” được nhắc đi nhắc lại nói lên sự lo ngại, nghi kỵ nhau, khi thế giới đang biến động.

Các văn kiện nêu lên việc giúp nhau đào tạo cán bộ cấp cao, cùng nhau nghiên cứu lý luận chính trị, hợp tác trong an ninh biên giới, an ninh quốc phòng, quan hệ ngoại giao, đầu tư phát triển công nghiệp, giao thông vận tải, khai khoáng, thương mại, ngân hàng tín dụng, xuất nhập khẩu và viện trợ, an toàn thực phẩm, truyền thông, truyền thanh truyền hình, xuất bản và du lịch…

Nét nổi bật của chuyến đi Trung Quốc của ông Trọng kỳ này là ông và Bộ Chính trị đã bỏ ngoài tai mọi ý kiến đóng góp, can ngăn của đông đảo nhân dân, của một bộ phận đông đảo đảng viên, trong đó có nhiều đảng viên cao cấp, từng là ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng, hàng trăm Giáo sư Tiến sĩ, các nguyên cố vấn của thủ tướng và hàng ngàn công dân nam nữ đầy thiện chí trong hơn ba chục tổ chức dân sự và hàng trăm bloggers tự do.

Ý kiến chung của số công dân yêu nước, sáng suốt và dũng cảm này là: lúc này hơn lúc nào hết cần dựa trên tư duy độc lập và quyền tự quyết dân tộc, lãnh đạo đảng và Nhà nước phải công khai hóa nội dung cuộc mật đàm Thành Đô, dứt khoát từ bỏ sợi dây trói buộc “16 chữ vàng” và “4 Tốt” lừa mỵ, xem xét lại cụ thể các mối quan hệ, các dự án kinh tế, công nghiệp, xây dựng, buôn bán với Trung Quốc, lọai bỏ mọi ký kết bất bình đẳng, có thiệt hại lớn cho phía Việt Nam, xem xét số người Hoa trên đất Việt Nam, trả về những người không đủ giấy tờ hợp lệ.

Mong rằng Ban Tuyên huấn trung ương sẽ tiến hành một cuộc điều tra dư luận trung thực để xem nhân dân, trí thức, đảng viên cộng sản, đoàn viên cộng sản còn có bao nhiêu phần trăm còn tin ở chủ nghĩa Mác-Lênin, chủ nghĩa xã hội Mác-xít và chế độ độc đảng?

Tình hình nội bộ Trung Quốc hiện nay là khó khăn, nguy hiểm nhất – kinh tế mất đà, đồng nguyên mất giá, nợ nần chồng chất, dự trữ ngoại tệ vơi đi từng ngày; Đài Loan tỏ ra cứng cỏi tự tin; Hồng Kông ra mặt thách thức, tự coi mình tiến bộ, văn minh hơn lục địa.

Cả Ngoại trưởng mới Rex Tillerson lẫn Bộ trưởng Quốc phòng mới James Mattis của Hoa Kỳ dưới thời Donald Trump sắp tới đều xem Trung Quốc là đối tượng cần ngăn chặn, trừng phạt, cô lập, còn nghiêm khắc cảnh cáo Trung Cộng không được xây dựng thêm các đảo nhân tạo ở Biển Đông và không được quân sự hóa, thậm chí không được phép sử dụng các đảo này, theo như kết luận của Tòa án Quốc tế. Đây là một điểm nhắc nhở cho phe nhóm giáo điều cực đoan của ông Trọng hãy sáng suốt, kịp thời tách xa khỏi Bắc Kinh. Nếu chưa tách xa thì cũng phải buông lỏng ra từng bước, khi Trung Quốc đang trong tình trạng bị cô lập và đe dọa, không còn đáng sợ nữa. Thời cơ lớn để “thoát Trung” trong khi vẫn giữ quan hệ hòa bình hợp tác bình đẳng với Trung Quốc là lúc này. Hãy nêu cao tinh thần độc lập tự chủ, gắn bó với thời đại, tự tin ở nội lực dân tộc. Lúc này cũng là dịp tốt nhất để Đảng Cộng sản thực hiện đại đòan kết dân tộc.

Chuyến đi Bắc Kinh của ông Trọng rất tai hại vì nó trái lẽ phải, trái ý dân, phản dân tộc, đi ngược lại các bước đối ngoại thức thời, tiến bộ gần đây của Việt Nam gắn bó thêm với Liên Âu, Nhật Bản, Ấn Độ, Đài Loan, Indonesia và Malaysia…

Cho nên vào lúc lẽ ra phải buông lỏng mối quan hệ phụ thuộc với Trung Cộng để từng bước thắt chặt hơn mối quan hệ với các nước dân chủ quốc tế, thì ông Trọng và Bộ Chính trị lại lao sâu hơn vào cái cũi Thành Đô, đi ngược lại mong muốn của tuyệt đại đa số nhân dân Việt Nam cũng như của đông đảo bạn bè quốc tế.

Thật là đáng buồn cho những ngày Tết Đinh Dậu sắp đến cho nhân dân ta. Chuyến đi của ông Tổng Trọng như một bóng đen phủ kín bầu trời Việt Nam, dù cho đốt bao nhiêu pháo bông của không tỏa sáng nổi.

Blog Bùi Tín (VOA)

9 Phản hồi cho “Không buông, còn ôm chặt”

 1. Trung Son says:

  Thật là đáng buồn cho những ngày Tết Đinh Dậu sắp đến cho nhân dân ta. Chuyến đi của ông Tổng Trọng như một bóng đen phủ kín bầu trời Việt Nam, dù cho đốt bao nhiêu pháo bông của không tỏa sáng nổi.

 2. tonydo says:

  Thưa cụ Bùi Tín, xin cụ cho em hỏi:

  Thế nếu cụ đang nắm quyền như đồng chí Trọng thì cụ sẽ binh đường nào?
  Nên nhớ, nếu cụ không Tây du, cụ còn có thể ác liệt hơn đồng chí Trọng là khác.

  Bài này nếu viết bởi một bác Việt Nam Cộng Hòa thì không có gì phải bàn!
  Cụ mà viết thế này thì những nhà tranh đấu trong nước họ cũng ú ớ luôn.

  Này nhá, thưa cụ:
  Hoa Kỳ Quốc có bao giờ tuyên bố rằng thì là; họ sẽ bảo vệ Việt Cộng đến hơi thở cuối cùng, nếu Tàu Xì dám xâm lược Việt Nam, cả trên đất liền lẫn biển đảo?

  Khoảng 80% lượng hàng hóa buôn bán, trao đổi để nuôi sống dân miền Bắc là từ đàn anh 4 tốt. Nếu cạch không chơi với Tàu, xin cụ chỉ cho em, ai sẽ nhảy vô cứu dân Bắc Kỳ khỏi đói?

  Với hơn 500 cây số đường biên giới phía Bắc với Tàu Cộng, chơi ngang với đàn anh 16 chữ vàng, lấy cái gì ra để vừa nuôi dân, vừa chiến đấu với Tập đại ca?

  Xin nhắc cụ, chỉ cần Trung Nam Hải nháy mắt một cái là có ngay dăm bảy Hoàng Văn Hoan chạy qua Tàu thành lập mặt trận cứu nguy dân tộc.

  Và người Tàu dư tiền để nuôi dăm bảy sư đoàn quân phản loạn đang bực mình vì những nhóm lợi ích khốn nạn, ăn không trừ một cái gì.

  Khó lắm cụ ạ!
  Kính chúc sức khỏe cụ!

 3. Thắng - Thua says:

  Những “cán bộ” sắp được Nguyễn Phú Trong gởi sang cho Tàu “đào tạo” chắc chắn sẽ là những nhân tố quyết định việc nhập Trung theo thỏa thuận của Tập Cận Bình và Nguyễn Phú Trọng.

  Sau khi được đào tạo trở về, đám này sẽ không ngần ngại mà thẳng tay tiêu diệt mọi mầm móng “chống Trung Quốc” ở VN.

  VN rồi sẽ phải trải qua một thời kỳ vô cùng đen tối dưới nanh vuốt của đám tân thái thú này, trước khi có một cuộc vùng dậy của nhân dân và một cuộc tắm máu mà nạn nhân chính là những “bộ, sĩ quan trẻ” của đảng CSVN được (hay bị) Nguyễn Phú Trọng cho sang tàu đào tạo dựa theo những thỏa thuận lần này.

  Những kẻ sắp được đưa sang Tàu đào tạo, được cầm cái chứng chỉ tốt nghiệp thì cũng đồng nghĩa với việc mang trên cổ cái bản án phản quốc nhục nhã, ê chề để đời đời bị nguyền rủa, con cháu bị khinh bỉ, ngóc đầu lên không nổi .

  Đó là quy luật mà từ xưa đến nay đã dành cho những kẻ bán nước cho Tàu !

  • says:

   Lừa bip! Nay lại đưa phong trào đào tạo ở Tàu về làm quan chức lớn. Chỉ có thằng ngu xuẫn mới đút cái đầu dốt đặc cán mai. Trọng Lú làm như thế chế độ CSVN vững mạnh dựa vào sức mạnh Tàu là vô địch. Ngáp rồi mà vẫn còn bịp?

 4. Thắng - Thua says:

  Những “cán bộ” sắp được Nguyễn Phú Trong gởi sang cho Tàu “đào tạo” chắc chắn sẽ là những nhân tố quyết định việc nhập Trung theo thỏa thuận của Tập Cận Bình và Nguyễn Phú Trọng.

  sao khi được đào tạo trở về, đám này sẽ không ngần ngại mà thẳng tay tiêu diệt mọi mầm móng “chống Trung Quốc” ở VN.

  VN rồi sẽ phải trải qua một thời kỳ vô cùng đen tối dưới nanh vuốt của đám tân thái thú này, trước khi có một cuộc vùng dậy của nhân dân và một cuộc tắm máu mà nạn nhân chính là những cán bộ, sĩ quan trẻ của đảng CSVN được (hay bị) Nguyễn Phú Trọng cho sang tàu đào tạo trong thỏa thuận lần này.

  Những kẻ sắp được đưa sang Tàu đào tạo, được cầm cái chứng chỉ tốt nghiệp thì cũng đồng nghĩa với việc mang trên cổ một bản án tử hình.

 5. says:

  Phải ôm chặt hơn, vì hầu bao của đảng không còn một xu. Nợ công đã vượt trần rõ như ban ngày. Chỉ chờ tiền khúc ruột ngàn dặm gửi về cho thân nhân, du lịch. Thà làm tay sai cho giặc để còn bảo vệ cái đảng đã cướp triều đại nhà Nguyễn từ vô danh tiểu tốt cái gọi Việt Minh. Sau này dân miền Nam VN gọi là Việt cộng. Nghe đến Việt cộng, dân Huế sợ thón cả ra vì sự tàn ác đấp đầu chôn sống hàng ngàn người dân vô tội sau khi tháo chạy trong dịp Tết Mậu thân Huế. Căn cơ những đảng viên CS là những thành phần vô học từ Hồ chí Minh, Lê Duẫn, Đổ Mười…lại trong một gia đình không có gia phả rõ ràng. Vì vậy họ bất chấp tất cả để chiếm đoạt mọi quyền lọi bất chấp nguy hại đến dân tộc, tổ quốc. Họ là những người vô tổ quốc, đã tự tuyên thệ trở thành đảng viên CS quốc tế trên hết. Họ chỉ biết phục vụ cho đảng CS ngoại bang. Nhân dân VN phải hiểu rõ điều này để thấm hiểu rằng không còn bị nhiễm độc vô cảm với dân tộc mà chính đảng CSVN tiêm nhiễm dân tộc. Khi nhân dân không còn sợ hải, đây chính là cơn sống thần thịnh nộ đập tan chế độ CSVN thật tàn nhẫn vì chính họ đã gây ra nỗi đau thương cho dân tộc hơn 70 năm qua.

 6. Viễn kiến says:

  Tôi không cho là bác BT xúi dại ông Trọng, nhiều người gọi ông Trọng là “Trọng lú ” nhưng tôi không nghĩ thế. Ông Trọng giờ không bám TQ thì bám ai đây ? Ông Trọng thương 4 triệu đàn em của mình vì dư biết mối lo của đàn em khi đảng sụp đổ, TQ là cái phao cuối cùng để cứu đảng cũng như cứu nền kinh tế đang lụn bại. Không đi với TQ thì kinh tế VN sụp đổ vô phương cứu vãn và sinh mạng đảng viên đi về đâu ai cũng hiểu khi nhân dân không còn tin đảng như hiện nay đó là chưa kể sự phân hóa trong đảng. Cái thòng lọng TQ không còn cách nào cởi bỏ được !

  • tonydo says:

   Đúng là Viễn Kiến! Tên sao người vậỵ!
   Hay!
   Tuy nhiên dân chúng mấy chục năm nay nó lại khoái Tây. Lịch sử cả ngàn năm làm cho dân Việt không tin Tàu.
   Tàu mạnh và có tiền thật đấy……nhưng dân An Nam Mít vẫn không ưa.
   Mỹ thì cứ lửng lơ con cá vàng.
   Khó binh cho đồng chí Trọng và đàn em qúa bác ạ.
   Cám ơn quan bác!

 7. Kính Bác BÙI TÍN…thưa Bác , hiện nay trên thế giới còn lại … còn lại … quá ít..!! bắt buộc nhà nẫu* phải … cúi đầu lạy xin được ….làm tôi Trung thành theo đúng …lời của Đại Gia : sông liền sông ! núi liền núi ! 2 Ta….????

Phản hồi