|

Hoa Kỳ giữa cuộc khủng hoảng thể chế

Ảnh The Daily Beast

Ảnh The Daily Beast

Đã có nhiều dự đóan trong chính giới Hoa Kỳ rằng sớm muộn một cuộc khủng hỏang thể chế – Institutional crisis – sẽ xảy ra sau khi nhà kinh doanh tỷ phú Donald Trump đắc cử là Tổng thống.

Quả nhiên, chưa đầy 2 tuần sau lễ nhậm chức, khủng hoảng thể chế đã nổ ra. Quá sớm!

Vì khá nhiều lẽ. Có người cho rằng vì ông tổng thống mới chưa có kinh nghiệm cầm quyền, không có kinh nghiệm về thực thi hiến pháp, luật pháp, về mối quan hệ ràng buộc kiềm chế lẫn nhau giũa ba quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp, mối quan hệ với giới truyền thông báo chí – được coi là đệ tứ quyền. Nhiều người chỉ ra rằng điều nguy hiểm nơi tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ là ở tính khí, ở cá tính của ông ta. Đó là một con người có nhiều đặc điểm riêng, ít giống ai, rất khác biệt. Một con người quá tự tin, nóng vội, có khi hung bạo, có tính khí gần giống như các nhà độc tài Hit-le, Stalin, Mao Trạch Đông. Ông còn tỏ ra thô bạo, xuồng xã, khinh thường phụ nữ. Ông hay nổi nóng, mạt sát, mắng mỏ người khác, ông nặng lời với đối thủ Hillary Clinton là ”người đàn bà tồi tệ” để rồi ngày 20/1 giữa đông đảo cuộc họp trịnh trọng mời mọi người đứng dậy chào mừng hoan hô bà. Ông vừa lên án tổng thống Obama là ”tổng thống kém cỏi tệ hại nhất”, để sau đó tỏ lời ”kính trọng ông đã giúp đỡ tuyệt vời cho cuộc chuyển giao quyền lực ”.

Trong những ngày đầu ông đã vội vã ký 7 sắc lệnh hành pháp về xây dựng một bức tường dài dọc biên giới với Mêhicô, thu hồi chính sách bảo hiểm y tế Obamacare, bãi bỏ thỏa thuận TPP, ngừng tuyển mộ viên chức Liên bang, và cấm dân 7 nước Hồi giáo nhập cư dù cho đã có giấy phép.

Bản sắc lệnh cuối này gây nên sóng gió. Khi quyền bộ trưởng Tư pháp phản đối, coi là vi hiến, phi pháp, thì bà liền bị ông buộc tội ”phản bội ” và cách chức. Thẩm phán liên bang James Robard California cũng coi văn kiện đó là vi hiến và không thể thi hành trong toàn Hoa Kỳ  ; 15 chính quyền các bang cũng ra quyết định không thi hành Sắc lệnh trên, vẵn nhận người nhập cư như cũ.

Tổng thống lại ra quyết định kêu gọi ngành tư pháp hủy các quyết định trên, vẫn cứ thi hành sắc lệnh cấm người Hối giáo nhập cư, được đặt tên là ” Muslim Ban ”, nhưng vô hiệu.

Thế là cuộc khủng hỏang thể chế nổ ra, gây nên hỗn lọan và rối lọan, có nơi thi hành có nơi không thi hành sắc lệnh, tranh luận ở khắp nơi, không ai chịu ai. Nhiều sân bay hỗn lọan kéo dài.

Phía bênh tổng thống viện dẫn quyền lực của Tổng thống Hoa Kỳ theo Hiến pháp trong Điều 2 : ”Tổng thống có quyền về chính trị đối ngọai, điều hành chính sách nhập cư”.

Phe chống đối sắc lệnh này viện ra các điều khỏan của Hiến pháp, ghi rõ  : Tôn trọng quyền tự do di chuyển, quyền bình đẳng của con người, không được kỳ thị tín ngưỡng, tôn giáo, bảo vệ người thiểu số.

Trong khi đó hiện đã có 15 tiểu bang phủ định sắc lệnh của tổng thống, vẵn nhận ngừoi nhập cư thuộc 7 nước nói trên đã được xem xét cấp giấy, nhiều hiệp hội xã hội vẫn ủng hộ người nhập cư nói trên, 300 giáo sư đại học ngành Luật ủng hộ thái độ này. Điều rất nghiêm trọng là cư dân bang lớn California đã nêu ra vấn đề ly khai, tách ra thành quốc gia riêng, độc lập.

Điều gì sẽ xảy ra khi Tòa án Tối cao có phán xét cuối cùng  về vấn đề này?

Hiện Tòa án tối cao có 8 thẩm phán, 2 bên bênh và chống Tổng thống Trump ngang nhau, mỗi bên 4 người, chưa rõ khi vào cuộc sẽ ra sao.

Giữa cuộc khủng hoảng thể chế gay gắt chưa từng có, ông D. Trump lại vấp phải một vấn đề cực nguy. Đó là trong dư luận Hoa Kỳ đang nổi lên vấn đề cần xem xét kỹ xemtổng thống mới có đủ sức khỏe tinh thần để làm tròn nhiệm vụ nặng nề hay không.

Báo Huffington Post (3/2/2017) cho biết nhà nghiên cứu tâm lý học Robert Kagan thuộc Viện Brookings cho ràng ông Trump bị bệnh tâm thần khá nặng, theo lọai ” ái kỷ” – theo danh từ chuyên môn là bệnh narcisissme, có nghĩa là tự tin kiêu ngạo, tự khoe khoang ngưỡng mộ, thích thành công chói sáng, không đồng cảm với người khác. Hai nhà tâm lý học J.D. Gartner và J. Furrell cũng cho rằng tính ” ái kỷ” của D. Trump là căn bệnh nguy hiểm, l tự mình khó nhận ra sự thật, làm mất tính khách quan. Ông cố chấp đinh ninh con số dân dự cuộc lễ tuyên thệ của ông là đỉnh cao nhất chưa từng có, trong khi hình ảnh, thống kê đều nói rằng thua xa 2 cuộc tuyên thệ của ông B. Obama.

Thậm chí nhà báo kỳ cựu Eugene Robinson của The Washington Post còn cho rằng D. Trump bị bệnh điên, tâm thần bất định, ông bị bệnh điên từ 35 năm nay, bệnh ngày càng nặng. Điên rồ nên ông chống lại cơ quan CIA trong đó có những tinh hoa yêu nước tận tụy thông minh, điên rồ nên mới chống Liên Âu là nguồn di cư quý nhất làm nên Hoa Kỳ ( chính mẹ ông là người Anh di cư, bố ông là người Đúc di cư), điên rồ mới thâm thù nhà báo luôn muốn tìm sự thật, không cho nhà báo được hỏi, điên rồ mới vơ đũa cả nắm, ghét bỏ mọi người Hồi giáo trong khi biết bao người gốc Hồi giáo nay là giáo sư, viện sỹ, tướng lĩnh, quân nhân, nghệ sỹ tài năng quý báu của Hoa Kỳ.

Liệu cái tính khí nóng nảy thô bỉ, cực đoan định kiến, vị kỷ, ái kỷ có phương hại đến chức vụ cao quý nhất nước Mỹ là chức vụ tổng thống hay không. Nhiều nhà chính trị, khoa học, truyền thông cho rằng nên có ngay một hội đồng chuyên môn về y khoa để xem xét vấn đề cực kỳ hệ trọng này.

Một nhân vật bị bệnh tâm thần, tính cách không giống ai, ưa xu nịnh, hay nổi nóng, mất thăng bằng, phát biểu thiếu suy nghĩ, không cân nhắc … có nên cứ ở cương vị này trong 4 năm hay 8 năm nữa mà không gây nên thảm họa cho Hoa Kỳ và thế giới hay không? Một con người như thế liệu có nguy hiểm cho nhân lọai khi cầm trong tay chìa khóa để cho nổ bom nguyên tử hay không ?

Nền chính trị Hoa Kỳ, một nền dân chủ – pháp quyền trưởng thành, giàu kinh nghiệm, lão luyện ắt sớm tìm ra giải pháp thích đáng. Nó chỉ bế tắc, có nguy cơ tắc tỵ khi chẳng may ở vào một chế độ cổ hủ, độc tài, độc đảng, nắm chặt cả 3 quyền lập pháp, hành pháp, tư pháp và cả độc quyền truyền thông trong một cơ chế đảng trị trâng tráo, tội ác tràn đầy, phản bội nhân dân rõ ràng mà vẫn vỗ ngực tự khen một cách trắng trợn là ”chính quyền nhân dân” mang lại vinh quang cho đất nước, chưa bao giờ đạt được tự do hạnh phúc như hôm nay..

Bùi Tín (VOA)

 

46 Phản hồi cho “Hoa Kỳ giữa cuộc khủng hoảng thể chế”

 1. Nguyễn Hưng says:

  Vấn đề thảo luận bí mật gì sau cánh cửa khép kín trong phiên họp giữa FBI và Thượng viện hôm 17 tháng hai ?

  Hôm thứ sáu vừa qua 17 tháng 2, giám đốc FBI James B. Comey đã có một cuộc họp dài gần 3 tiếng đồng hồ với các thượng nghị sĩ trong ủy ban Tình Báo của Thượng viện. Cuộc họp diễn ra trong một căn phòng ở Thượng viện dành riêng cho những khi thông báo về những tin tức bảo mật.

  Sau cuộc họp, các thượng nghị sĩ ở cả hai Đảng đã từ chối trả lời các câu hỏi phỏng vấn của báo chí.

  Ủy ban này đang điều tra về vấn đề can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử của Hoa kỳ .

  https://www.msn.com/en-us/news/politics/comey-meets-intel-senators-amid-uproar-over-trump-russia-ties/ar-AAn3ZgS

 2. Tam thất says:

  Trump tâm thần thì khủng hoảng thế chế Mỹ là chuyện đương nhiên . Hôm nay 17 Trump tuyên bố các đài truyền thông CNN , CBS , ABC , NBC ….vv .., không phải là kẻ thù của Trump mà là kẻ thù của công dân Mỹ .

  Sao giống Cọng sản thế ! Cái con mẹ gì cũng núp bóng nhân dân , dân tộc nhằm kích động . Mẹ ! Tránh vỏ dưa lại gặp vỏ dừa , dễ ghét !

  • Tien Ngu says:

   Post một chổ được rồi, em?

   Chuyện đó có cái mẹ gì mà nhãy đong đỏng lên như nước nóng đổ trong quần vậy?

   Cộng láo sắp cai trị xứ Mỹ à?

 3. DẶM NGÀN says:

  NHÂN CÁCH VÀ CÁ TÍNH CỦA CÁ NHÂN CON NGƯỜI TRONG XÃ HỘI

  Cá tính là tính cách tâm lý tự nhiên nào đó của một con người. Nhân cách là sự thể hiện chung tính cách như con người của cá nhân đó. Cá tính hay nhân cách của những cá nhân với nhau nhiều khi rất phức tạp nhưng không có gì đáng nói. Cái đáng nói nhất là khi cá tính và nhân cách đó được thể hiện công khai trong tương quan xã hội, đặt biệt của những con người làm chính trị hay nắm quyền chính trị, vì nhiều khi nó liên quan đến cả xã hội, mọi người, đất nước, dân tộc, có khi đến cả lịch sử.

  Nhưng yếu tố nào quyết định cá tính và nhân cách ? Đó là tâm lý ý thức tự nhiên do bẩm sinh một phần, còn phần khác qua giáo dục đào tạo và kinh nghiệm sống của chính người đó. Giáo dục và văn hóa do đó chính là yếu tố nền tảng nhất của mọi người làm chính trị hay cầm quyền mà không gì khác. Nếu hai yếu tố này mà hạn chế, không thể có được người làm chính trị hay nắm quyền tốt, cho dù hoàn cảnh nào, phương diện nào, đất nước nào hay thời buổi nào.

  Đặc biệt đất nước hay xã hội trong thời loạn lạc cũng như trong thời bình lại càng thể hiện nổi bật nhất. Trong thời loạn, mọi cái đều không chuẩn mực, nên cá tính và nhân cách của người làm chính trị hay người nắm quyền nào đó là hết sức quyết định. Trái lại trong thời bình, mọi cái đã có nền nếp, đã có pháp luật rõ ràng, mọi cái cá biệt cũng bớt phần gay gắt hơn. Có điều trong xã hội tự do dân chủ thật sự, không bất kỳ ai có thể vượt rào. Trái lại trong mọi xã hội độc tài, tính cách tự biên tự diễn theo nhân cách và cá tính của người làm chính trị hay cầm quyền lại là điều gay gắt nhất.

  Tân Tổng Thống Mỹ Trump hiện nay, là người nhân cách không có gì tồi tệ, nhưng cá tính là là điều khiến gây nhiều người chú ý. Cá tính đó thể hiện qua cách ăn nói hay hành vi thái độ cử chỉ, nhưng thật ra cá tính vẫn không thể vượt ra được nhân cách của con người đó. Vả lại một Tổng Thống một nước tự do dân chủ vẫn có bộ sậu tham mưu hoàn toàn sáng suốt và tự do để hỗ trợ sự tham vấn, còn có hệ thống báo chí truyền thông hiệu quả, bao quát, còn có hệ thống pháp luật khoa học, chặt chẽ, hữu hiệu. Như vậy vai trò và ý nghĩa của chức vụ Tổng Thống chỉ phần lớn thể hiện ra được cái tốt mà ít khi hay khó biểu hiện ra được cái xấu. Sự khác nhau giữa thể chế xã hội tự do dân chủ thật sự và thể chế xã hội độc tài chuyên quyền một chiều, chủ quan và lạm dụng là như thế đó.

  Đó cũng là sự khác biệt lớn lao giữa xã hội pháp trị, pháp quyền toàn dân và pháp quyền tự do dân chủ. Nó hoàn toàn khác hẳn với chế độ nhân trị, theo chủ quan cá nhân con người, nhóm cá nhân con người hay một chính đảng nào đó nhất định. Bởi pháp trị, dựa trên nền tảng luật pháp khách quan công khai nên không bất kỳ ai có thể nhân danh điều gì. Trong khi đó xã hội cá nhân con người trị thì người cầm quyền có thể nhân danh đủ thứ để cầm quyền mà người dân chẳng thể biết mọi sự nhân danh đó là thực hay hư, tốt hay xấu.

  Trời đất sinh nhân vô thập toàn, những người tốt còn chưa thể hoàn toàn còn nói chi đến những kẻ xấu luôn thừa cơ hội để chen vô chính quyền và lên nắm quyền theo thể chế độc đoán thì có ai cấm đoán hoặc ngăn cản được. Do đó lý do tại sao xã hội luôn phải cần dùng chế độ pháp trị khách quan đúng đắn mà không thể dùng chế độ kiểu nhân trị chỉ nhân danh đủ thứ mà phần lớn đều chỉ là sự nhân danh giả dối. Chế độ pháp trị chân chính luôn luôn tiến hóa và thích ứng theo sự phát triển khoa học mọi loại trong xã hội.

  Trong khi đó mọi thể chế nhân trị đều phải nấp vào mục đích ngu dân, chuyên quyền độc đoán và chỉ toàn nhân danh một ý thức hệ độc tài hoàn toàn giả tạo hay thậm chí mê tín nào đó. Kiểu như thời quân chủ phong kiến chuyên chế ngày xưa người ta nhân danh mệnh Trời để làm vua còn thời hiện tại ngày nay người ta nhân danh giai cấp giả tạo, nhân danh lý thuyết ý hệ mơ hồ nào đó để được thường xuyên cầm quyền và hưởng lợi riêng là như vậy. Bởi vì không ai kiểm soát hay chế tài họ được, và cá tính cũng như nhân cách riêng cá nhân áp đặt chung lên toàn xã hội cũng không ngoài kiểu đó.

  NGÀN PHƯƠNG
  (17/02/17)

 4. Hoàn Vũ says:

  Thể chế của Mỹ ghi rõ trong Hiến pháp chứ Trump hay ai đó có đỏi được đâu mà khủng hoảng?
  Cụ nói cứ như Mỹ là VC ấy!

 5. Hoạn lợn says:

  Nghĩ cũng tội nghiệp cho các đám nhà báo VN, chuyện bầu cử nước người ta chẳng ăn thua gì tới mình mà cũng ráng chửi rát cổ bỏng họng
  Người dân Mỹ bầu Tổng thống, Quốc hội là có chủ đích có tính toán của người ta, họ là dân văn minh, sáng suốt, còn mình cái thận phận chuột chù chuyên rúc xó bếp cũng đòi lên mặt dậy đời
  Thật thảm thương

 6. Minh Đức says:

  Thượng nghị sĩ McCain lo ngại ông Donald Trump sẽ hủy bỏ cấm vận cho Nga nên đã nói nếu ông Donald Trump hủy bỏ cấm vận thì ông ta sẽ vận động quốc hội biến việc cấm vận Nga thành luật. Khi đã thành luật thì tổng thống không thể vi phạm nó, không thể bãi bỏ nó. Tuy cùng là trong một đảng Cộng Hòa, nhưng khi làm việc ông McCain cũng vẫn bất đồng ý kiến với ông Donald Trump. Đó là vì ông McCain đặt quyền lợi quốc gia lên trên quyền lợi đảng. Chế độ đa đảng, tam quyền phân lập chỉ có thể hoạt động được khi mọi người đặt quyền lợi quốc gia lên trên quyền lợi của đảng mình.

  • Dao Cong Khai says:

   Tôi chẳng tin cái ông McCain. Ông ta được lăng xê là vì ông già của ông ta làm lớn trong quân đội Mỹ, Kerry cũng vây. Những người đó đáng ghét là vì họ thân cộng. Ông McCain nếu không có ông già làm chỉ huy trưởng quân đội Mỹ vùng Thai Bình Dương thì chắc VC nó cũng thiến lâu rồi. Thấy cha này con ông lớn nên VC nó mới cho song và lợi dung thôi. Bị nó nhốt trong tù mà sau khi ra tù còn vận động cho Hoa Kỳ bang giao với VC. Ông ta không biết rang ông ta được VC nó ưu đãi trong tù là vì nó muốn lợi dụng cái chức vụ ông già của ông ta để gài độ Mỹ. Ông ta đâu biết rằng bao nhiêu tù binh Mỹ không được VC đối xử như ông ta là vì họ không có ông già làm lớn ở Mỹ, VC không lợi dụng gì được họ.

   You nên nhớ rang Mỹ, Nga và Tàu họ sẽ không dại gì chiến tranh lẫn nhau. Và Mỹ cứ cái đà ông Obama thì tương lai sẽ thua Tàu cả về kinh tế lẫn quân sự. Ông Obama được thế giới và dân thiểu số ở Mỹ ủng hộ nhiều lắm, là vì ông ta đã bán nước Mỹ. Thả những tên khủng bố hồi giào trong trại tù Guatemala thì cũng giống như Dương Văn Minh cuối năm 63 sau khi giết được TT Diệm thì thả những cán bộ VC trong các nhà tù VNCH ra.

   Các vị TT Mỹ trước đây đã làm cho Mỹ suy yếu mọi mặt rồi, bây giờ tôi thấy Mỹ không thể nào đủ khả năng đối đầu với cả Nga và Tàu. Năm 1972 Mỹ đã chọn Tàu nên VNCH bị mất nước, và bây giờ nước Mỹ đang phải khốn đốn vì Tàu. You nên nhớ hiện giờ Mỹ đang mắc nợ Tàu nhiều tỷ mỹ kim. Cho nên ông Trump tốt nhất là phải chọn 1, và rõ ràng ông ta đã chọn Nga; nhưng điều đó không có nghĩa là ông ta nhân nhượng Nga. Bằng chứng là lời tuyên bố mới nhất của TT Trump ủng hộ Ukraine và đòi hỏi Nga phải trả Crimia cho Uraine. Tôi thấy những kẻ chông đối và bọn truyền thông toàn khoác lác để chống TT Trump.

   Mấy thằng Dân Chủ đòi hỏi TT Trump vừa chống Tàu vừa chống Nga, vậy thì mai mốt TT Mỹ kêu thanh niên đi quân dịch, như thời chiến tranh VN, thế thì bọn đảng Dân Chủ, Cấp Tiến, và Phản Chiến ở đại học Berkeley có chịu ngồi yên không chống chính phủ không? Toàn là bọn khoác lác, đâm sau lưng chiến sĩ Mỹ. Bọn Berkeley này ngày xưa nuôi VC ở trong đó, bây giờ thì chuyên môn mang VC vô đó tuyên truyền và khiêu khích người tị nạn VN.

 7. Minh Đức says:

  Một số thượng nghị sì đòi lập ủy ban điều tra độc lập để điều tra xem nhóm của ông Trump đã liên hệ sâu xa với Nga ra sao. Nếu ở miền Bắc có đảng đối lập đòi điều tra về vụ đảng CSVN có lập trường với Trung Quốc ra sao về vụ Hoàng Sa, Trường Sa từ năm 1956 thì biết đâu số phận của Hoàng Sa, Trường Sa ngày nay đã khác đi và trên mảnh đất Việt Nam ngày nay sẽ có ít hơn lăng, tượng đài, miếu mộ.

  • Dao Cong Khai says:

   Cái việc đòi lại Trường Sa, và Hoàng Sa nhiều người VN lên tiếng lắm, nhưng đòi lại cho ai thì chẳng ai them đề cập tới. Cứ nói chung chung là đòi lại cho dân tộc VN, nhưng thực tế có dân tộc VN nào cai trị vùng đất ở đó nữa đâu? Chỉ có đảng CSVN cai trị ở đó, và họ cũng lên tiếng đòi lại Hoàng Sa và Trường Sa. Thú thiệt trong mấy người bô bô đòi Trường Sa đó tôi chẳng biết thằng nào là quốc gia và thằng nào là VC. Vấn đề thiết thực nhất của người VN là tiêu diet kẻ trực tiếp bách hại dân Việt chính là VC. Người dân Hà Tĩnh, Nghệ An họ đang khốn đốn không còn cơm gạo để ăn kia kìa… hơi đâu mà lo chuyện Hoàng Sa hay Trường Sa, cái âm vang mà tôi chẳng biết của người quốc gia hay VC. Tôi cũng muốn đòi lại Hoàng Sa, và Trường Sa chứ, nhưng phải phân biệt rằng đòi lại Hoàng Trường Sa cho VNCH; và trước đó cần phải đòi lại toàn thể VN cho chính người dân VN.

   Trên bình diện quốc tế, người ta hiểu VN chỉ là chính quyền VC, bởi vì chỉ có VC đang sở hữu, cai trị và chủ quyèn ở đó. Quý vị đòi hỏi Hoàng Sa Trường Sa một cách chung chung cho VN chính là quý vị đấu tranh cho VC.

   Hiện giờ thì Mỹ nó đá VN (danh từ Mỹ muốn nhắc tới VC) ra rồi. Họ đã chọn Đài Loan để hợp tác quân sự vì biết rõ VN(tức VC) chỉ là bọn đu day chính trị bề ngoài, bề ngoài nó nói nói đòi lại Trường Sa nhưng thực ra thủ tướng VC Nguyễn Xuân Phúc đã sang Tàu ký 15 bản hiệp ước chấp nhận mọi đòi hỏi của Trung Cộng rồi.

 8. Minh Đức says:

  Ông Donald Trump được bầu vì trong thời gian tranh cử ông nói những điều hợp với ý một số người dân. Nhưng lập trường của ông ta thì không giống như lập trường của phần lớn đảng viên kỳ cựu của đảng Cộng Hòa, và nhất định không giống đường lối của đảng Dân Chủ. Vì thế ông Donald Trump đang bị chỉ trích bởi các nghị sĩ của cả đảng Dân Chủ lẫn đảng Cộng Hòa. Dù là Dân Chủ hay Cộng Hòa thì Thượng Nghị Viện cũng thuộc về Lập Pháp, độc lập với Hành Pháp và có quyền chỉ trích Hành Pháp. Ông Donald Trump nói những điều mị dân nên vượt qua cửa ải bầu cử nhưng sẽ phải làm việc trong tình trạng tam quyền phân lập trong suốt nhiệm kỳ 4 năm của mình. Trò nói khéo không giúp được nhiều khi làm việc với các nghị sĩ đã có kinh nghiệm trong chính trị.

 9. Nguyễn Hưng says:

  Lại một trường hợp nữa cho thấy ” tài” dùng người của Trump:

  Andy Puzder rút lui ra khỏi đề cử bộ trưởng lao động Mỹ
  BBC February 16, 2017

  Người được Tổng thống Mỹ Donald Trump chọn vào vị trí bộ trưởng lao động rút khỏi danh sách đề cử ngay trước phiên điều trần tại Thượng viện. Andy Puzder không còn được các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa ủng hộ sau khi thừa nhận đã thuê người giúp việc là dân nhập cư bất hợp pháp.

  Trong quá khứ, tỷ phú ngành thức ăn nhanh CKE nhiều lần đã bị chỉ trích vì những bình phẩm khiếm nhã của ông về phụ nữ và nhân viên trong chuỗi nhà hàng của ông. Tin tức về vụ ly hôn tai tiếng của Puzder hồi thập niên 1980 cũng làm cho tình hình tệ hơn. Lisa Fierstein, vợ cũ của Puzder, từng xuất hiện trong show của Oprah Winfrey năm 1990 về những phụ nữ giàu có bị bạo hành. Họ ly dị năm 1987, nhưng sau đó bà đồng ý từ bỏ cáo buộc về bạo lực gia đình để nhận quyền nuôi con. Susan Collins là một trong những thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa thôi ủng hộ ông Puzder, nói với phóng viên hôm 13/2: “Tôi đã xem chương trình của Oprah Winfrey có vợ cũ của thượng nghị sĩ xuất hiện và tôi đang xem xét những tin tức khác vừa được tiết lộ.” Thượng viện cũng đã xem đoạn băng hồi tháng trước.

  Việc giám đốc điều hành chuỗi nhà hàng CKE phản đối tăng mức lương tối thiểu, luật làm quá giờ và giờ nghỉ cho nhân viên cũng khiến các nhóm công đoàn phẫn nộ. Một số nhân viên của Puzder tại các chuỗi nhà hàng hamburger như Carl’s Jr và Hardee’s thừa nhận họ không được trả lương thỏa đáng hoặc bị xâm hại tình dục tại nơi làm việc.

  Có lẽ tai tiếng nhất là khi ông Puzder thừa nhận mình không đóng thuế cho người giúp việc nhập cư trái phép, người làm cho ông suốt 5 năm. Ông chỉ đóng khoản thuế đó sau khi nhận được đề cử của ông Trump.

  • Tien Ngu says:

   EmEm chê Trump, y hệt như Hồ ngọc Nhuận, Ngô công Đức…, chê Thiệu năm xưa…

   Anh Ngu hy vọng Trump không nãn chí khi thụ địch tứ bề.

   Chưa hết 4 năm, chưa biết ngựa hay ngựa dở.

   Trump, ráng lên em.

   Nhớ chỉ ra cho…nhân dân thấy rằng tiền, gái, danh vọng, em đã có rồi.
   Nhào ra mần…tông tông chỉ là muốn….mần phước thêm cho đời sau.
   Không nên …đi đếm với em…mặt ngựa mà anh Ngu…giựt con mắt nhé…

 10. Nguyễn Hưng says:

  Tài dùng người làm phụ tá của Trump : Cố vấn an ninh Michael Flynn ” tháo chạy” chỉ mới sau
  24 ngày tại chức sau khi dối trá với phó tổng thống Mike Pence về cuộc điện đàm với viên đại sứ Nga.

  Tờ New York Times số ra ngày 13 tháng 2 còn cho biết thêm rằng vài viên chức trong Hội Đồng An Ninh Quốc Gia chỉ hay được tin Michael Flynn từ chức qua báo chí .

  14/2/17- Michael Flynn tuyên bố từ chức tối hôm qua sau khi ông tiết lộ không báo cáo cho PTT Mike Pence biết là ông “đã từng nói chuyện về viễn ảnh gỡ bỏ lệnh cấm vận của Hoa Kỳ nhắm vào Nga, khi ông nói chuyện với Viên Đại Sứ Nga ở Hoa Kỳ” .

  Trước đó, cựu tướng Michael Flynn đã “báo cáo sai lạc” vấn đề này với phó TT Mike Pence cùng những viên chức khác, khiến cho phó TT Mike Pence đã từng tin vào ông ta và biện minh cho ông ta.
  Trong thư từ chức, Michael Flynn tiết lộ ông ta từng gọi điện thoại nhiều lần cho đại sứ Nga tại Mỹ trong thời gian chuyển quyền, và cũng từng cung cấp “thông tin không đầy đủ” cho phó TT Mike Pence.

  • Nguyễn Hưng says:

   Phải chi cố vấn an ninh Henry Kissinger lúc trước cũng “tháo chạy” chỉ sau 24 ngày tại chức như cố vấn Michael Flynn thì có lẽ Việt Nam Cộng Hòa đã không bị bán đứng cho bè lũ Cộng sản Bắc Việt xâm lăng.

   • Trần Tưởng says:

    Phiên bản 2 của Kissinger ,con rể của Trump, đang ngồi trong Bạch Ốc,chắc
    sẽ ngồi lì trong đó lâu lắm . Mới đây đã “hy sinh” con bài Đài Loan và Thái Anh
    Văn . Thủ tướng Nhật Bản ,chạy tới chạy lui ,vận động tới tấp .

    Không biết Trump sẽ hy sinh thêm “đồng minh” nào kế tiếp .
    Nước Mỹ phải cưu mang Do Thái đến bao giờ ?

   • Nguyễn Hưng says:

    Obama và các nước Âu châu cùng nhau ra các biện pháp trừng phạt Nga, đòi hỏi Nga phải trả lại vùng đã chiếm đóng Crimea cho xứ Ukraine. Nhưng sau đó, Kissinger đã cố vấn cho Trump nên bỏ đứt vùng Crimea cho Nga. Tháng 8 vừa qua, Trump tuyên bố ” Người dân vùng Crimea muốn được sát nhập vào nước Nga hơn là với Ukraine” :

    http://www.independent.co.uk/news/people/henry-kissinger-russia-trump-crimea-advises-latest-ukraine-a7497646.html

Phản hồi