WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Viết sau “hội nghị hưu”

“Phải có dũng khí nhìn thẳng sai lầm”(báo Công an nhân dân) – Cựu ủy viên Bộ chính trị Phan Diễn.

Ông Diễn khuyên người khác “phải có dũng khí”, nhưng chính bản thân ông lại chỉ dám mở miệng khi đã về hưu. Khi suốt những nhiệm kỳ đằng đẵng ông nhàn nhạt, vô vị đến mức hưu ngày trước, ngày sau nhiều người đã không còn nhớ ông là ai, làm gì.

Đây nữa: “Đừng né tránh vấn đề nhạy cảm… Trong các tiêu chí, tiêu chuẩn để bổ nhiệm vào vị trí lãnh đạo trong bộ máy nhà nước, theo tôi, không nên có tiêu chuẩn phải là đảng viên… Nước ta không thiếu hiền tài, tại sao chúng ta lại để đội ngũ cán bộ ở vào tình trạng bất cập như vậy?” (Tuổi Trẻ)

Rằng hay thì thật là hay. Nhưng khi mở mồm nói những câu “hay” này, ông Diễn không nhớ mình đã từng ngồi ghế Ủy viên bộ chính trị, thường trực Ban Bí thư (cái ghế khi đó được xem như quyền lực thứ hai, chỉ sau Tổng Bí thư)?

Mời bấm đọc lại bài cũ tôi viết về ông Điềm để hiểu thêm về ông Diễn: Cà phê với ông Điềm.

Hưu, rút về vườn chuối làm thơ như ông Điềm lại đáng trọng hơn. Hoặc giả trình thơ có như ông Trương Quang Được (Lên cao càng thấy trời cao/Khổ đau mới biết đồng bào khổ đau) thì có hại chăng cũng chỉ làm hại đến… thơ thôi!

Còn những mẫu hình như ông Diễn và cái “dũng khí hưu” kia chỉ là điều đáng để xấu hổ. Nhiều người khen, ca tụng các ngài cựu quá xá. Nhưng tôi không trọng, thậm chí xem thường những “dũng khí hưu” tạng này.

Quan chức đương nhiệm nên nhìn những tấm gương “về hưu nói hay” để cố làm được, để lại được ít nhất một cái gì đó, một dấu ấn gì đó, một thay chuyển gì đó lúc đương quyền. Đừng để hưu rồi mới vung tay chém gió chỉ tổ trò hề và làm dân… ghét thêm mà thôi!

Vậy mà Trung ương đảng lại vừa triệu tập “hội nghị hưu” với gần 300 cụ cựu nguyên thủ và hưu cao cấp, kêu gọi các cụ “hiến kế”!

Tôi nghĩ nên làm ngược lại, phải kêu gọi các cụ hưu đừng ý kiến ý cò gì nữa. Vai trò và “giá trị hưu” của chính khách khác với vai trò và “giá trị hưu” của nhân sĩ trí thức. Vai trò và “giá trị hưu” của nhân sĩ trí thức cần khơi gợi, khích lệ, nhưng vai trò và “giá trị hưu” của chính khách thì nên đóng cửa, im lặng. Hưu rồi thì lo “vui thú điền viên” cho yên chuyện (xem thêm bài “Hưu và căn bệnh Thái thượng hoàng”)

Không biết có phải đây chỉ là liều thuốc dưỡng lão dành cho các cụ, hay đã đến lúc đảng và chính phủ thật sự cần phải “cầu cứu” ở những cái đầu hưu?

Một đảng, một thể chế mà phải dựa dẫm vào các cụ cựu, những ông hưu, xem đó “là lực lượng nòng cốt, là chỗ dựa quan trọng” (lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng- báo Thanh Niên) thì đảng đó, thể chế đó quả có vấn đề về… sức khỏe! Báo động lắm rồi!

© Trương Duy Nhất

Nguồn: Blog truongduynhat

3 Phản hồi cho “Viết sau “hội nghị hưu””

  1. Vũ duy Giang says:

    Dựa vào các cụ đả nghỉ hưu thì không sợ bị tranh lấn quyền hành.Nhưng”các cụ”cũng không được mon men”bắt tay”VK,như cựu tt.Võ văn Kiệt,thì bị”ngã bệnh”chết ngay!Ông VV.Kiệt là lãnh đạo CSVN duy nhất đã dám xử dụng mấy quan chức VNCH cũ(như 2 cựu Phó thủ tướng VNCH Nguyễn xuân Oánh,bạn học Harvard với Henry Kissinger,và Nguyễn văn Hảo)ngay từ khi VVK còn là CT.UBNN thành Hồ,cho đến khi ông lên làm Phó tt,XHCN!

    Vì dựa vào”lực lượng nòng cốt”này,mà kinh tế VN đã”chạy vòng quanh,và loanh quanh”với lạm phát từ 2008 cho đến nay! Phải chăng vì”cụ ông nói gà,cụ bà nói vịt”,như trong cuộc họp(truyền hình) cuối tháng 3 giữa chính phủ và”hơn 30 nhà KHOA HỌC và chuyên gia trong nước”để”hiến kế”(2 lần mỗi năm)về kinh tế cho chính phủ thì không thấy”nhà khoa học”nào cả(nhưng viết cho oai!). Mà chỉ thấy đa số là các cựu bộ trưởng,thống đốc NH nhà nước”LĐ.Thúy Polymer” và “cựu hiến kế” của Thúy Polymer là Lê xuân Nghĩa, cũng vừa mới bị tt.”3 Dê” chi nghỉ hưu,nhưng để vẫn tiếp tục hiến kế cho”3 D”?!

    Trong số”hơn 30 nhà khoa học,và chuyên gia”này,có 1 ông VK Mỹ(thất nghiệp,chạy qua Pháp cũng không được việc!)chạy về nằm(ăn vạ công việc với cán bộ”răng đen,mả tấu”!) ở Hà nội từ 20 năm nay,cũng được mời tham dự(lần thứ 2),nên đã phải phát biều 1 câu rằng”phải hạ lãi xuất xuống,nếu không các doanh nghiệp tư nhân sẽ phá sản,chết dần!”(“biết rồi, nói mãi”từ 2008 khi tăng lãi xuất để chống lạm phát,thì đã có VK khuyên rằng”Coi chừng,chống lạm phát,nhưng đừng giết tăng trưởng KT”!).

    Lần họp này có thêm 1 hay 2 VK(có thể được mời bởi TS”giấy giả” Vũ Việt Ngoạn,CT.”UB giám sát tài chính quốc”dzô”,là cơ quan”hiến kế”của tt.”3 Dê”!),nhưng không thấy”mở mồm”,mà chỉ đứng chụp hình”kỷ niệm”với tt”3 Dê”!!!Phải chăng vì vậy mà báo chí VC chỉ viết là”hơn 30 nhà khoa học và chuyên gia TRONG NƯỚC”,mà không thèm đếm xỉa gì đến mấy chuyên”dzô” VK này?!

    Thậy đúng là”một chế độ dựa vào các cụ hưu,tức là có vấn đề sức khỏe” về… kinh tế,vì “lực lương nòng cốt là chỗ dựa quan trọng”,cũng như các”cán ngố”lãnh đạo CSVN,cùng nhau đang:

    “ĐAU đầu vì ĐIÊN
    ĐIÊN đầu vì ĐÔ
    NGÂY NGÔ,vì VÀNG
    NGỠ NGÀNG,vì ĐẤT

    NGẤT vì TỈ GIÁ
    NGÃ vì LÃI XUẤT
    UẤT vì GIÁ XĂNG”

  2. nguenha says:

    Thưa bạn Trương duy Nhất,dúng như bạn nói: “một chế-dộ mà dựa vào các cụ hưu,tức là có vấn dề “sức khỏe”.Nhưng có diều,chúng ta chớ ‘bé-cái-lầm”,các lảnh-dạo CS dương thời,họ không ngu dể nghe lời “mấy
    cụ hưu”,vì họ lạ gì mấy cụ nửa,”một lò”mà ra cả.Thế nhưng họ vẩn triệu tập “hôi nghị hưu’,mục dích dể “khóa
    mồm” mấy cụ hưu,vì “mấy-cái-mồm’nầy ăn nói vô-tôi-vạ,dếch sợ ai! Một ví dụ rỏ nét nhất: tướng Giáp nhiều
    lần khuyên bảo Ba Dũng…về Bôxít,Ba Dũng dạ..dạ,vâng..vâng,nhưng dâu vào dấy,dâu có nghe. Cờ dến tay ai nấy phất.Trước dây khi còn tại chức, Dân kêu có ‘cụ hưu” có nghe dâu,mà bây giờ mấy cụ kêu bảo
    nhà nước nghe.Còn khuya!!

  3. Nguyễn Tri Ân says:

    Cám ơn ông Trương bất nhất.
    Bản chất của lũ vượn rừng mang lốt người là vậy, kể từ chú hồ, chú thọ, chú cầm,…, đến chú linh, chú kiệt,…. Chúng nó toàn một lũ chó hết,… khi đang ăn no đâu có sủa, đến khi sắp theo các cụ mác,lê,… thì mới mở mồm nhóp nhép để mong gỡ phần nào tội ác chúng đã gây nên cho nhân dân, cho đất nước,…
    Tội ác chúng nó, những tên đảng viên cao cấp của đảng cướp Việt cộng ngập trời, phanh thây xẻ thịt chúng ra vẫn chưa đền bù hết tội lỗi. Cho chúng vô hết chảo dầu sôi mới hả dạ!

Phản hồi