|

Việt Nam trượt Hội đồng Nhân quyền LHQ

Ngày hôm qua, 12/11/2012 Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc đã bầu ra 18 thành viên mới, trong đó không có Việt Nam.

18 quốc gia mới được bỏ phiếu kin bao gồm:  Argentina, Brazil, Côte d’Ivoire, Estonia, Ethiopia, Gabon, Germany, Ireland, Japan, Kazakhstan, Kenya, Montenegro, Pakistan, Republic of Korea, Sierra Leone, United Arab Emirates, United States và Venezuela xếp theo thứ tự bảng chữ cái Latin).

HĐNQLHQ với tổng số 47 thành viên là một bộ phận liên quốc gia trực thuộc Liên Hiệp Quốc. Nhiệm kỳ của mỗi thành viên là 3 năm. Nhiệm vụ của Hội đồng là tăng cường thúc đẩy và bảo vệ quyền con người trên toàn cầu và giải quyết tình trạng vi phạm nhân quyền cũng như đưa ra các khuyến nghị đối với những vi phạm này.

Thành viên của Hội đồng được phân phối công bằng theo địa lý bao gồm: 13 cho các nước châu Phi, 13 cho các quốc gia châu Á, 8 cho châu Mỹ Latin và vùng biển Caribbean, 7 cho các quốc gia Tây Âu và 6 cho Đông Âu.
Trong thời gian qua, đảng và nhà nước Việt Nam cũng đã ứng cử vào HĐNQLHQ và đã có những vận động rầm rộ qua các hoạt động ngoại giao quốc tế, điển hình là vào khoá họp thứ 21 của HĐNQLHQ, cũng như trên các phương tiện truyền thông của đảng vào nhà nước.

Trong khi đó, trước những hành vi vi phạm nhân quyền trầm trọng và ngày càng gia tăng tại Việt Nam, nhiều tổ chức người Việt – bao gồm Ủy ban Nhân quyền Việt Nam và Những Người Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam, Quỹ Tù nhân Lương tâm, Tập hợp Vì Nền Dân Chủ,  Ủy ban Cứu người Vượt biển BPSOS - đã đồng ký tên vào một bản lên tiếng phản đối nhà nước cộng sản VN ứng cử vào HĐNQLHQ.
Lời phát biểu của – Bs Nguyễn Đan Quế – đại diện Tổ chức Tập Hợp Vì Nền Dân Chủ có thể nói lên đủ mọi góc cạnh của vấn đề: “Việt Nam không đủ tư cách để ứng cử hay trở thành hội viên của Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc. Những người ra ứng cử phải đại diện cho những nước có thành tích nhân quyền tương đối tốt để có thể lên tiếng tranh đấu cho những vụ vi phạm nhân quyền ở nước khác. Hiện giờ cả thế giới đều thấy rằng chính quyền Hà Nội vi phạm rất trắng trợn quyền tự do lên tiếng của người dân, điển hình như các vụ xử blogger như Điếu Cày, Tạ Phong Tần, AnhbaSG chẳng hạn, hoặc đàn áp các cuộc biểu tình của dân oan hay của những người muốn lên tiếng về chủ quyền Hoàng Sa-Trường Sa, hoàn toàn là những sự lên tiếng có tính cách ôn hòa. Chúng tôi muốn lên tiếng để nói cho cả thế giới, cho tất cả các thành viên của Liên hiệp quốc, cho các thành viên trong Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc biết rằng Hà Nội không xứng đáng và không đủ tư cách để ứng cử.” 
Trước những phản đối này, Đài Tiếng nói Việt Nam của đảng và nhà nước lên tiếng: “Thế nhưng gần đây xuất hiện một số ý kiến cho rằng Việt Nam không đủ tư cách để tham gia cơ quan này. Đây là những luận điệu thiếu căn cứ, cố tình làm sai lệch thực tế khách quan, những thành tựu to lớn mà Việt Nam đã đạt được trong nhiều năm qua mà cộng đồng quốc tế công nhận và đánh giá cao…

Những nỗ lực trên của Việt Nam đã được Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc công nhận và đánh giá cao trong một báo cáo mà tổ chức này đưa ra vào tháng 6 năm nay.

Uy tín của Việt Nam trong việc đảm bảo quyền con người còn được nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế công nhận. Cuba, Venezuela và Nga coi cách tiếp cận và việc giải quyết các vấn đề về nhân quyền của Việt Nam là một trường hợp điển hình để các nước khác có thể tham khảo…”
Danh sách 47 thành viên HĐNQLHQ và thời điểm hết nhiệm kỳ:Angola (2013), Austria (2014), Benin (2014), Botswana (2014), Burkina Faso (2014), Chile (2014), Congo (2014), Costa Rica (2014), Czech Republic (2014), Ecuador (2013), Guatemala (2013), India (2014), Indonesia (2014), Italy (2014), Kuwait (2014), Libya (2013), Malaysia (2013), Maldives (2013), Mauritania (2013), Peru (2014), Philippines (2014), Poland (2013), Qatar (2013), Republic of Moldova (2013), Romania (2014), Spain (2013), Switzerland (2013), Thailand (2013), Uganda (2013). Những thành viên mới cho nhiệm kỳ 2013-2015: Argentina, Brazil, Côte d’Ivoire, Estonia, Ethiopia, Gabon, Germany, Ireland, Japan, Kazakhstan, Kenya, Montenegro, Pakistan, Republic of Korea, Sierra Leone, United Arab Emirates, United States và Venezuela.
Tình hình nhân quyền của Việt Nam vốn đã xấu càng trở nên trầm trọng trong những năm qua dưới thời của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, một nhân vật xuất thân từ công an. Hàng loạt những nhà hoạt động, những người bất đồng chính kiến hay các blogger bị kết những bản án hết sức nặng nề, thậm chí tới 16 năm như trường hợp Trần Huỳnh Duy Thức, 14 năm rưỡi như Điếu Cày (qua 2 lần bị kết án), 10 năm như Tạ Phong Tần. Gần đây nhất là vụ xử tù 2 nhạc sĩ An Bình và Việt Khang chỉ vì những bài hát chống Trung Quốc và việc họ là thành viên của một tổ chức tranh đấu ôn hòa. Kế tiếp là vụ bắt giữ 2 sinh viên với rất nhiều mờ ám.
Trong lúc Miến Điện, một nước độc tài quân phiệt đang có những chuyển biến tích cực nhằm dân chủ hóa đất nước thì Việt Nam vẫn đi ngược lại tiến trình thời đại.
Việc Việt Nam tự ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền từng bị một số nhà bình luận cho rằng, giống như gái đĩ đi rao giảng trinh tiết.
(Biên tập theo Dân Làm Báo)
Cập nhật: Đính chính

 

12 Phản hồi cho “Việt Nam trượt Hội đồng Nhân quyền LHQ”

 1. le hong says:

  lũ đầu trộm ,đuôi cướp đâu biết nhục là gì,…? chỉ hùng hục đầu vào mà rúc như heo đâu biết
  gì là nhục ,là liêm sỉ,như câm như điếc , thế đấy cho nên bây giờ nó vẫn nghiễm nhiên tồn taị lãnh đạo mà cả thế giới phỉ nhổ cũng như quan thầy cuả chúng lũ côn đồ,đầu gấu TQ vậy…..không phải cuả mình vô liêm sỉ nhận là cuả mình bù lu bù loa vu caó trắng trợn bỉ ổi VN ,philippine gây chiến ở Biển
  Đông ai mà tin lũ mặt quỷ thân người ,lòng lang dạ thú ấy….

 2. Văn Yến says:

  Nhà cầm quyền CSVN đã không thành công lừa bịp về tình trạng nhân quyền ở VN, với thế giới.
  Chúc mừng thắng lợi của những người đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền ở VN.

 3. Nông Dân Nghèo says:

  “….giống như gái đĩ đi rao giảng trinh tiết.”

  Chử Trinh còn một chút này…
  Chẳng gìn cho vững…lại dày..cho tan ….

  Nhục ơi là nhục…
  Không chỉ riêng cho Đảng…
  Mà cho cả tên gọi Vn….

  Đi đâu…đéo dám giơ cái passport Vn ra….

 4. Minh Triết says:

  Hừm! VC cũng trâng tráo thật, dám chường bộ mặt bẩn thỉu, chà đạp nhân quyền ra để ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền?

  LHQ mà bầu cho CSVN vào Hội Đồng Nhân Quyền thì khác gì làm trò hề, tự chửi mình là đui mù mới không thấy lũ ngợm VC, chẳng hiểu và coi Nhân quyền không là cái đek gì!

 5. Vũ duy Giang says:

  Đây thêm 1 thất bại liên tục cho CSVN,sau khi vừa gửi bà Phó CT.Doan(con dâu của tướng NĐ.Anh,cựu CT) qua Phi châu họp”Cộng đồng Pháp ngữ” cũng để xin”đăng cai”phiên họp 2013 tại VN,nhưng cũng thất bại.

  Và đây cũng là thất bại lớn cho bộ trưởng ngoại giao Phạm bỉnh Minh(con của cố BT.Nguyễn cơ Thạch),vì trong nhiều năm ông thường qua họp về”Nhân Quyền”tại Liên Hiệp Quốc ở Genève,khi ông còn là thứ trưởng”đặc cách”về Nhân Quyền!

 6. SAO NGÀN says:

  HAM GÌ CÁI NHÂN QUYỀN

  Tại sao ham cái nhân quyền
  Tự mình ứng cử dẫu người không ưa
  Chuyện này vẫn tự biết thừa
  Biết mình chẳng đậu lại đua làm gì
  Sao không suy nghĩ trước đi
  Nhân quyền thật bụng, chuyện gì cũng xong
  Vì là quyền của trời cho
  Sao mình lại muốn co ro kiểu mình
  Nghĩ là chỉ Mác Lênin
  Nhân quyền cách ấy mới nên nhân quyền
  Nghĩa là quyền của mọi người
  Phải do Đảng nắm, rõ thời thông minh
  Ôi thôi quả thật giật mình
  Nhân quyền kiểu vậy đáng kinh trên đời !

  NGÀN SAO
  (14/11/12)

 7. Hồ cương Q (đọc là q) says:

  Gái đĩ thập phương vẫn được Nhà Nước Bạch Mi Thần cho vá lại giả còn trinh và dạy cho chiêu “vỏ hạt lựu, máu mòng gà”, xuất khẩu trót lọt sang cho lũ Tầu đui mù què quặt thúi khắm. Dầu sao cái của con đĩ còn có thể vá lại, những cái mõm của nhà nước ta thì vô phương. Cứ tưởng dễ ăn.

 8. says:

  CSVN thật quá dảy mặt,không thể tưởng tượng nổi!

 9. quang phan says:

  ” Cấm chó và bọn Việt cộng lai vãng gần Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc ” . Bọn Quỷ Việt cộng cuồng sát không bao giờ có đủ tư cách để ứng cử hay trở thành hội viên của Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc.

 10. Lý Nhân Bản says:

  “Việc Việt Nam tự ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền từng bị một số nhà bình luận cho rằng, giống như gái đĩ đi rao giảng trinh tiết.”

  Không ví von nào bằng ví von này cho việc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam tự ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc. Thật là một điều nhục nhã cho đảng cộng sản Việt Nam!

Phản hồi