|

Bùi Tín: ‘Bên thắng cuộc mới nói được 1/3 sự thực’

5-Sach-eac52
Nhà báo Bùi Tín bình luận về phần một cuốn sách “Bên Thắng Cuộc” và cho rằng tác giả Huy Đức mặc dù đã có những nỗ lực và đóng góp, mới chỉ đề cập được ‘một phần ba’ với tư cách là đóng góp mới hay tính mới về sự thực lịch sử dân tộc và sách còn rất nhiều sai sót cần được sửa.

Trao đổi với BBC Việt ngữ từ Paris hôm 05/1/2013, cựu đại tá nhà báo Quân đội Nhân dân Việt Nam, Bùi Tín cho rằng cuốn sách chưa nói được hết những sự thực về đảng cộng sản Việt Nam, về cá nhân lãnh tụ Hồ Chí Minh cùng nhiều sự thực khác.

Về tính mới của cuốn sách, ông Tín, người từng có thời gian giữ cương vị Phó Tổng Biên tập Báo Nhân dân của Đảng Cộng sản nói: “Tôi nghĩ là tính được 33% hay một phần ba… bởi vì nếu Ban Tuyên huấn Trung ương duyệt, thì nó phải bỏ đi, gọi là âm, dưới 100%, vì phần nhiều là lừa dối hết. Thì cái này đã nói được một phần sự thật, được 33%.

“Còn muốn đạt đến sự thật, còn phải cố gắng hai phần ba nữa mới có thể gọi là phản ánh đúng sự thực lịch sử.”

Về mặt đóng góp của cuốn sách, ông Tín dành những lời lẽ ‘tích cực’ nhất đánh giá các nỗ lực của nhà báo Huy Đức, khi cố gắng phản ánh lịch sử của cận đại của Việt Nam, nhất là trong giai đoạn cuộc chiến từ năm 1954-1975 cũng như giai đoạn trước, trong và sau đổi mới.

Gọi cuốn sách là một công trình, ông Bùi Tín nhận xét: “Tôi thấy là anh ấy đã làm một việc rất đáng khen. Tôi có thể nói là đáng phục nữa. Bởi vì ở trong nước ít có nhà báo nào có gan, có sự táo bạo, tự mình nghiên cứu, tự mình viết một quyển đến 600 trang như thế.

“Tôi thấy anh ấy là một nhà báo trẻ, một nhà báo có một chí lớn hiếm có tự mình nghiên cứu, để viết theo quan điểm của mình, chứ không phải của lãnh đạo, của người khác, để viết nên một tài liệu lớn đến như thế.

“Đây quả là một công trình hiếm có, công phu, bởi vì anh có gan, có ý chí tiếp cận tất cả các nhân vật lịch sử, trong đó có những người đã mất. Những người đó là những nhân vật lãnh đạo cao cấp nhất của Đảng, từ Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, từ Thủ tướng, nhiều Ủy viên Bộ chính trị, nhiều Bí thư Trung ương Đảng.

“Cho đến lấy các tài liệu từ cả những người dân thường ở Sài Gòn mới giải phóng, ở Huế, ở Hải Phòng v.v… Có thể nói anh đã tiếp cận với một loạt người rất phong phú và công phu ghi lại những suy nghĩ của họ. Thì tôi thấy đó là một tài liệu rất đáng khen.”

‘Sai sót phải sửa’

Ông Bùi Tín nói ‘Bên Thắng Cuộc’ là một công trình đáng khen, đáng phục
Về mặt được cho là các sai sót hay hạn chế của cuốn sách, nhà báo Bùi Tín nhận xét:

“Tất nhiên, tôi đọc rải rác chỗ này chỗ khác thì nhiều cái sai lắm. Nhưng tôi cũng không trách gì, bởi vì hàng nghìn người, ghi chép hàng sáu trăm trang như thế thì chỗ nào cũng có chi tiết sai cả.”

Khi được hỏi đâu là những sai sót quan trọng nhất không thể không sửa để bảo đảm tốt hơn tính khách quan khi tìm kiếm sự thật lịch sử ở các giai đoạn và phân kỳ lịch sử mà “Bên Thắng Cuộc” phần I đã đề cập, cựu Tổng Biên Tập tờ Nhân Dân Chủ Nhật nói:

“Nhược điểm của anh Huy Đức là anh ấy là người đến sau, là người không chứng kiến được trực tiếp, nghe ngóng sau khi các sự kiện đó đã xảy ra… Anh ấy là người lượm lặt, thu góp, mà không phải là quan sát trực tiếp. Cho nên cái gián tiếp sai nhiều lắm.


“Tôi nói riêng ngày 30/4, anh ấy lấy được nhiều tài liệu hay, nhưng cũng có kha khá các điểm là dở, là không đúng. Nhưng cái này tôi không trách anh ấy, mà tôi trách là trách những người đã gặp anh ấy, có nhiều người nói không đúng sự thật.”

Nhà báo Thành Tín đưa ra ví dụ: “Những câu nói rằng là các ông không có gì để mà giao. Khi mà Dương Văn Minh nói “quý ông”, buổi sáng mà giao chính quyền, thì chính tôi là người trả lời như thế chứ không phải là Bùi Văn Tùng.”

“… Nếu mà gọi là cán bộ cao cấp đầu tiên cũng như cán bộ cao cấp duy nhất mà gặp họ trong ngày 30/4 thì chính là tôi… Chứ ông Nam Long cũng không hề gặp và cũng không có ông tướng nào gặp họ trong những ngày đó cả.”

Ông Bùi Tín cho rằng thuật ngữ mà tác giả lựa chọn và đề cập cuộc chiến tranh ở Việt Nam trong suốt 30 năm ở nửa sau của thế kỷ trước là “sự nghiệp chống Mỹ cứu nước” hay chống “đế quốc Mỹ xâm lược” cũng “sai bét tất,” ông nói:

Những thiếu sót gốc phải gia công hơn nữa, ví dụ như là ‘cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước’ nói như thế có đúng hay không, theo tôi là không đúng. Thế còn nói ‘ngày toàn thắng,’ ‘ngày giải phóng,’ thì ngay cái tít ‘giải phóng’ cũng đã là mỉa mai rồi.

“Mà tôi nói là cái chiếm đóng của Miền Bắc đối với Miền Nam, cái này không phải là cái công để phục vụ nhân dân, mà Đảng cộng sản lấy danh nghĩa là chiến tranh giải phóng để cướp quyền lãnh đạo và từ đó nhằm lợi ích riêng của Đảng, không có phục vụ lợi ích của toàn dân.

Những điều này, theo ông Bùi Tín, cần được “đánh giá lại một cách sâu sắc.”

“Phản ứng dè dặt”

Khi được hỏi liệu ‘có điều gì’ có thể ảnh hưởng đến cá nhân tác giả nếu nhà báo Huy Đức quyết định trở về nước sau khi xuất bản toàn phần cuốn “Bên Thắng Cuộc”, cũng như chính quyền, đặc biệt là ngành Tuyên Giáo trong nước, có thể sẽ ‘đối đãi’ ra sao với cuốn sách, ông Bùi Tín nói:

“Họ tiếp nhận rất dè dặt, mới có hai ba bài báo, nhưng cũng đã có vẻ như là không tán đồng rồi. Bởi vì nhất định là cách nhìn của Huy Đức so với cách nhìn của Ban Tuyên huấn Trung ương, của Bộ Chính trị , của 14 ông vua tập thể là khác hẳn nhau rồi…

“Bởi vì ngay cái ‘giải phóng’ đã hàm ý mỉa mai rồi. Cho nên họ không thể coi đó là một tài liệu tiến bộ được. Họ miễn cưỡng phải đề cập, nhưng họ sợ, họ lo vì so với cách nhìn của Đảng Cộng sản, nó đã chệch đi đến 90 độ.

Cựu đại tá Bùi Tín cho rằng cá nhân tác giả của cuốn sách sẽ không gặp vấn đề gì khi về nước, ông nói:

“Bây giờ ông ấy về nước chẳng sao cả đâu. Bởi vì ông ấy viết theo quan điểm có chống đối gì mạnh mẽ lắm đâu, chỉ là uốn nắn lại một vài sự thực lịch sử, cho nên tôi nghĩ là ông ấy chưa phải là một người viết sử thực sự, dám đụng thật đến sự thật.

“Một cái người chỉ mới thay đổi cách nhìn hơi tiến bộ một chút chứ chưa phải là một cuộc cách mạng nhân dân, một cách nhìn thực sự đứng về phía nhân dân, đứng về phía chân thực của lịch sử.”

Ông Bùi Tín, người đã đã trở thành nhà bất đồng chính kiến và một cây bút cổ vũ cho dân chủ và cải tổ ở Việt Nam tại hải ngoại từ sau 9/1990, cho biết ông tin rằng những hạn chế của Bên Thắng Cuộc, điều mà ông gọi là 2/3 sự thực lịch sử còn lại, sẽ được các thế hệ tương lai giải quyết.

“Phải là các bạn trẻ hơn nữa viết ra, có những người có quan điểm tiến bộ hơn nữa, tôn trọng lịch sử và có ý thức dân chủ thì mới có thể viết nổi,” ông nói với BBC.

Quốc Phương ( BBC)

20 Phản hồi cho “Bùi Tín: ‘Bên thắng cuộc mới nói được 1/3 sự thực’”

 1. Đại Nghĩa says:

  Kính thưa nhà báo Bùi Tín, tôi hỏi nhà báo Huy Đức về câu nói “Các ông không có gì để mà bàn giao” do ai nói, Bùi Tín hay Bùi Văn Tùng thì được nhà báo Huy Đức trà lời xác nhận rằng:
  “Ông Bùi Tín vào Dinh khi ông Bùi Văn Tùng dẫn Đại tướng Dương Văn Minh qua Đài đọc lời đầu hàng và quay về Dinh. Tôi chưa gặp nhân chứng nào khác ngoài ông Bùi Tín nói là ông ấy nói câu đó đâu anh”.
  Đây là một lời nói đi vào lịch sử, mong có được sự thật, vậy kính xin nhà báo Bùi Tín vui lòng xác nhận cho một lần nữa. Trân trọng cảm ơn.

 2. Nguyễn Tấn Trung says:

  Tôi chưa có dịp đọc nhưng qua phản ảnh của những người đáng tin, Tôi hoàn toàn đồng ý với Bác Bùi Tín và mến phục anh Huy Đức .

 3. Bền Tâm Vững Chí says:

  Xong thì không xong nếu dân tộc VN vẫn còn ý chí và lòng quyết tâm bảo vệ đất nước của mình. Tầu đô hộ VN ngót ngàn năm vậy mà chúng ta còn lấy lại được cơ mà.

  Đừng nản chí mà hãy cố gắng hất bỏ chế độ CSVN thì sẽ lấy lại được những gì mà CSVN đã dâng vào tay Trung Quốc!

  Việc nước không chỉ một ngày, một tháng, một năm, mà nhiều lúc phải cần đến cả một thập kỷ hoặc thế kỷ. Miễn là ngày nào chúng ta còn ý chí, còn nghị lực thì vẫn còn hi vọng.

 4. Bên thắng cuộc says:

  Chưa đọc ý kiến của ông Bùi Tín về cuốn sách thì đã đoán ông ấy chỉ biết đến đoạn vào dinh độc lập và nhận câu nói của ông Tùng là của mình! tư liệu của Huy Đức và của Bùi Tín cũng chỉ vậy thôi. Một ông là “ếch ngồi đáy giếng” (Bùi Tín), một ông là “cóc ngồi đáy giếng” (Huy Đức) nên chẳng hơn được là bao. Cái gọi là tư liệu thì chủ yếu do cóp nhặt trên sách, báo chí, internet… mà thôi. Việc này thì bọn trẻ con tuổi ten bây giờ thạo hơn ông ếch và ông cóc nhiều

 5. Lý Chính Luận says:

  Tôi đồng ý 100% với bác Tín rằng, “người dám nói lên sự thật” Huy Đức sẽ không hề hấn gì khi trở lại VN.

  Lý do vì anh ta chỉ mới nói lên 33,3% sự thật. Đây chính là kiểu đảng CSVN thỉnh thoảng cho phép các nhà báo lề phải “bật mí” để “xả xú bắp” những áp lực của dư luận.

  Nói đúng ra, đây là trò vừa đấm, vừa thoa mà VC vẫn dùng để lừa mị nhân dân VN từ xưa đến nay. Hễ thấy nhân dân bất bình chừng như sắp nổi loạn, VC thuờng tung ra những chiêu thức lường gạt thật ồn ào để xoa dịu dư luận. Xin trưng dẫn vài thí dụ:

  – Sau khi giết hại và ăn cướp tài sản của hàng triệu nông dân miền Bắc qua cái gọi là cải cách ruộng đất, HCM đã “khóc” trước ống kính: http://youtu.be/NYt4HIeF7H0

  – Chỉ mới cách đây hơn một năm, giữa lúc nhân dân VN đang phẫn nộ vì những tic tức giặc tàu giết hại ngư dân VN hoặc bắt cóc họ để đòi tiền chuộc, VC cho dựng tượng Trần Hưng Đạo ở Trường Sa, thay vì hành động cụ thể để bảo vệ ngư dân.

  – Gần hơn hết, nhân dân VN đang giận dữ vì nạn tham nhũng lan tràn thì đảng CSVN họp đại hội lần 6, bí thư Nguyễn Phú Trọng đã “nhận lỗi” và “nghẹn ngào như muốn khóc”: http://youtu.be/J5WDnL5uPIA

  Vv… và vv…Nếu kể ra thì vô số, và lần nào thì kiểu lường gạt vừa đấm vừa thoa này của bọn cướp cũng thành công. Nhân dân VN không phải ngu ngốc gì mà không biết, nhưng hễ ai dám mở miệng tố cáo là bị chúng vùi dập ngay một cách tàn nhẫn.

  Xin lỗi Huy Đức và những người tin theo y qua cuốn sách y mới viết, tôi cho rằng việc làm thật công phu và “vô tư” của Huy Đức chẳng qua cũng chỉ là một trò xoa dịu dư luận của đảng CSVN để chúng tiếp tục bán nước.

  Huy Đức mà nói khoảng 2/3, hoặc 66,6% thì mới may ra là khả tín. Mà nếu làm như thế thì coi như đời y lúa! Sức mấy mà VC sẽ để y yên !

  Huy Đức có là một công cụ nằm trong âm mưu bán nước của bọn cướp hay không, điều đó xin để dư luận phán xét và thời gian để trả lời !

 6. lequan says:

  Sự thât về cuộc chiến tranh trước 1975 . Tôi chẳng quan tâm đến những chi tiết , với tôi đó là cuộc chiến không cần thiết . Người VietNam dù nam hay bắc cũng muốn thống nhất đất nước , nhưng thống nhất trong hòa bình , bằng lá phiếu của toàn dân VietNam chứ không phải bằng chiến tranh . Chính quyền cộng sản Hanoi đã phát đông cuôc chiến tranh không cần thiết suốt 20 năm , hơn 2 triệu ngưới VietNam hai miền phải hy sinh . Lịch sử sẽ phán xét họ .

 7. NgườiViệtYêuNước says:

  Có lẽ ông Bùi Tín muốn nói: Cuốn sách ‘Bên thắng cuộc” mới nói được 1/3 sự thực?
  (không phải bên thắng cuộc là csvn mới nói được 1/3)

 8. Mong câu trả lời của Cụ Bùi Tín : “Nếu không thất sủng lên nắm quyền cụ sẽ làm gì cho dân Việt”?
  Gia đình Nông Dân này đã được hưởng quá nhiều ơn “Mưa Móc” của cái đảng mà cụ và gia đình cụ phục vụ hơn nửa thế kỉ.Bốbị truy nã vì dám hô hào dân chống thuế nông nghiệp quá nặng khi nông dân chưa phục hồi sau nạn đói Ất Dậu.Không phải khoe chứ bố tôi đả nuôi sống cả làng trong tháng ba đói.Không bắt được bố tôi cái đảng của cụ đã tịch thu hết tài sản và đuổi mẹ tôi và tôi lúc đó mới sinh được 2 ngày!Tại sao cụ không phát biểu ý kiến chống đảng khi cụ còn là phó chủ nhiệm báo Nhân Dân.? Bây giờ ở xứ Tự do cụ tha hồ vung vít. Tôi bây giờ Mèo vẫn hoàn mèo .Con nông dân vẫn sống bằng nghề nông .

 9. Trung-Sĩ Năm Đen says:

  TIẾNG NÓI CỦA BÊN THUA CUỘC : trước ” sức mạnh của nòng súng tàn bạo man rợ ” nhưng lịch sử sẽ vinh danh thắng vì chính nghĩa, Chúng tôi toàn thể 16 triệu quân dân cán chính Miền Nam và 12 triệu đồng bào Miền Bắc – , ngoại trừ 2 triệu đảng viên cộng sản với với bộ máy kìm kẹp cảnh sát công an – , đề nghị kể từ nay, đã chẳng làm được gì cho Quê Hương Dân Tộc Đại Tá Bùi Tín đừng nên rêu rao gì nữa mà vô tình nối dáo cho giặc, tội đồ lại càng nặng thêm, lịch sử anh minh lắm không gì mập mờ đánh lận con đen,nhập nhẹm được đâu !

  • Vo Quang Nam says:

   Một cá nhân này sao lại có thể dại diện cho 28 triệu người ?

 10. Phan BA says:

  Một điều hết sức nguy hiểm là dù họ nói láo, hay họ nói một phần sự thật và che dấu sự thật; họ có sách! có há và, người quốc tế sẽ mua, sẽ đọc, rồi họ tin, họ trích. Cuối cùng rồi thì Việt cộng vẫn đúng hơn!

  Sự thật, người Việt không nói ra lời, không ai biết. Còn cái xấu của người miền nam thì được lũ phóng viên tung ra để kiếm tiền; họ không có thời gian hay mất công nói lên cai tốt của miền nam.

  Người Việt đàng hoàng phải viết sách! tung lên Amazon, lên mạng; dù không bán chạy, nó vẫn còn đó và là nhân chứng của lịch sử!!

  • Trần Thế says:

   Rất đồng ý với Phan Ba.

   Thập niên 50-70 thế kỷ trước, loại sách ..Đỏ nhẹ được sự bảo trợ của CS Quốc tế, tuyên truyền rất thành công. Nhưng sao khi Liên Xô và Đông Âu sụp đổ 89-90, những nhà Văn, nhà Báo, sử Gia chân chính đã phơi sự thật tội ác của cncs với nhân loại, đó là điều an ủi !

   Hiện thời, loại…Trắng nhẹ…như BTC được bảo trợ bởi Hà Nội, đang bị phản hồi, bị phơi bày chỉ trong Cộng Đồng người Việt. Còn trên diễn đàn quốc tế thì chưa có. Đó là nổi buồn Cộng Đồng tị nạn CS của chúng ta !

   Không phải chúng ta không có người, nhưng rất nhiều người có thể làm được nữa là khác.
   Vấn đề là nguồn Tài trợ để giúp những người có khả năng để làm ! ?

Phản hồi