|

Chủ tịch Châu Âu nhắc TBT VN về vụ xử blogger

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu và Ủy ban châu Âu mới lên tiếng về tình trạng nhân quyền ở Việt Nam trong các buổi tiếp xúc với Tổng bí thư Việt Nam Nguyễn Phú Trọng ở Brussels, Bỉ.

Bà Maja Kocijancic, nữ phát ngôn viên của người phụ trách chính sách đối ngoại của Liên hiệp châu Âu Catherine Ashton, đã cho VOA Việt Ngữ biết như vậy về chuyến công du châu Âu của ông Trọng mà bà coi là ‘rất quan trọng’.

Bà Kocijancic cũng cho hay rằng Tổng bí thư Việt Nam đã gặp hầu như tất cả các nhân vật quan trọng nhất của EU, và hai bên đã bày tỏ cam kết tăng cường quan hệ.

Bà Kocijancic nói: “Đôi bên cam kết mở rộng và tăng cường quan hệ giữa EU và Việt Nam trên cơ sở các thỏa hiệp về đối tác và hợp tác cũng như thỏa thuận về thương mại tự do trong tương lai.”

Ông Trọng tới Liên hiệp châu Âu theo lời mời của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy khi ông tới thăm Việt Nam hồi cuối tháng Mười năm 2012.

Theo nữ phát ngôn viên Kocijancic, ngoài việc trao đổi các vấn đề kinh tế, hai bên cũng thảo luận các vấn đề còn khác biệt mà Liên hiệp châu Âu vẫn còn quan ngại, và nhân quyền là một trong các vấn đề lớn nằm trong chương trình nghị sự.

Bà Kocijancic nói: “Cả hai vị chủ tịch của Hội đồng châu Âu và Ủy ban châu Âu đều nêu lên vấn đề này. Cụ thể, họ đã nêu lên trường hợp các blogger mới đây bị tuyên các án tù dài hạn trong tháng trước, mà EU cũng đã ra tuyên bố công khai.”

Việt Nam mới đây đã kết án 14 người Công giáo và Tin lành được cho là các nhà hoạt động và các blogger ôn hòa.

​​Được biết, tháp tùng ông Trọng trong chuyến công du châu Âu từ ngày 17 tới 24/1 còn có một phái đoàn hùng hậu bao gồm nhiều giới chức cấp cao trong Đảng.

Ngoài EU ở Bỉ, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam còn tới Italia và Anh.

Tin cho hay, đây là lần đầu tiên ông Trọng tới Tây Âu trên cương vị Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam.

Bà Kocijancic cho biết nhân quyền là một yếu tố quan trọng trong mối quan hệ giữa EU và Việt Nam nên phía châu Âu sẽ ‘nhất quyết và thường xuyên nêu lên vấn đề này’.

Bà Kocijancic nói: “Chúng tôi ủng hộ việc thúc đẩy nhân quyền và pháp quyền ở Việt Nam. Chúng tôi tin rằng đó là các lực đẩy quan trọng trong quá trình phát triển đất nước. Chúng tôi tin rằng việc đạt tiến bộ trong các vấn đề này là điều quan trọng. Việt Nam và EU đã thiết lập và tiến hành hai vòng đối thoại về nhân quyền trong năm ngoái. Vấn đề này cũng là một phần không thể tách rời trong mối quan hệ hợp tác giữa đôi bên.”

Đó cũng chính là những điều Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy đã nhấn mạnh trong cuộc họp báo với Chủ tịch Trương Tấn Sang khi ông thăm Việt Nam hồi cuối năm 2012.

Tin cho hay, hôm 22/1, Đức Giáo hoàng Benedict XVI đã tiếp đón ông Nguyễn Phú Trọng tại Vatican.

Cuộc gặp này được coi là một động thái gây ngạc nhiên vì Đức Giáo hoàng thường tiếp nguyên thủ quốc gia, thay vì một người đứng đầu một đảng phái chính trị. Ngoài ra,Việt Nam và Vatican chưa thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ.

Theo VOA

3 Phản hồi cho “Chủ tịch Châu Âu nhắc TBT VN về vụ xử blogger”

 1. Chu Minh Tuệ says:

  Xin quý vị tham gia ký vào bản thỉnh nguyện thư gởi đến chính phủ nước Đức, nhờ can thiệp vào việc trả tự do cho các công dân đấu tranh cho nhân quyền ở quê hương Việt Nam. Mọi chi tiết xin quý vị theo đường link sau đây:

  https://www.openpetition.de/petition/online/verbesserung-der-menschenrechtssituation-in-vietnam

 2. kbc3505 says:

  Lãnh đạo cộng sản Hà Nội không thể cố bám chủ nghĩa cộng sản mà xây dựng hay giữ được đất nước.

  Nếu còn cố bám chủ nghĩa cộng sản, Hà Nội sẽ không thể thoát, hay nói rõ là không dám tách ra khỏi sự thuần phục và lệ thuộc của Trung Nam Hải dù có muốn đi theo con đường dân chủ như Phương Tây; và không chỉ hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, mà cả Biển Đông và đất nước sẽ hoàn toàn bị Tàu chiếm đoạt và đô hộ. Hậu quả Việt Nam sẽ là một tỉnh của Tàu và người dân Việt sẽ là những nô lệ mới trong thời đại mới.

  Nếu muốn giữ nước, giữ biển, giữ đảo, giữ non sông, giữ chủ quyền, độc lập, Việt Nam chỉ có con đường duy nhất là phải thay đổi có dân chủ và nhân quyền. Đảng cộng sản Việt Nam phải thay hiến pháp mới, phải cho người dân được quyền ứng cử và bầu cử tự do lựa chọn người lãnh đạo; bỏ chủ nghĩa cộng sản, chấp nhận đa nguyên đa đảng. Làm được điều này, Việt Nam sẽ tự nhiên thoát khỏi sự kiềm kẹp và bắt nạt của Tàu. Mọi tội lỗi trong quá khứ sẽ được xóa bỏ, người tài khắp năm châu sẽ quay về giúp nước, và toàn dân sẽ đoàn kết thành một khối xây dựng lại đất nước.

  Cho dù có đi khắp năm châu tìm bạn cũng chẳng cứu được đất nước vì chẳng còn ai chấp nhận một chế độ thiếu nhân quyền. Qua Âu Châu, ông Trọng cũng bị ông chủ tịch Âu Châu nhắc nhở về nhân quyền. Rồi ông sẽ tới Ý, tới Anh, và đặc biệt ông được Đức Giáo Hoàng đón tiếp như một nguyên thủ quốc gia, nhưng chắc chắn họ cũng sẽ không quên nhắc khéo ông về quyền làm người.

  Hãy can đảm dứt bỏ chủ nghĩa cộng sản là phương thức tốt nhất. Lãnh đạo Hà Nội nên thay đổi cái nhìn trong thời đại mới này để chọn lựa mà tìm đường quay về với dân tộc.

  kbc

 3. Choi Song Djong says:

  Những Chí Phèo của VN không ngại ngùng vác cái bản mặt bẩn thỉu đi khắp thế giới để cho người ta chiêm ngưỡng mà chẳng có chút e dè hay ngượng nghịu,quả là nhân tài thời đại về phương diện chây lì.Nghĩ chắc những người bên trời tây không kém ngạc nhiên khi chứng kiến lũ khỉ đi tua trình diễn hết sân khấu này đến sân khấu khác,bắt đồng bào ruột thịt của mình làm tù binh để mặc cả chuyện cơm áo với dân ngoại.ông Trọng và đám tùy tùng khi đi trình diễn nên đeo mặt nạ.

Phản hồi