|

Bloggers bị đánh đập dã man tại Saigòn: một cái tát vào HĐ Nhân quyền LHQ

Clip video các bloggers bị đánh hội dồng. Screen capture

Clip video các bloggers bị đánh hội dồng.
Screen capture

Nhóm các bloggers Mẹ Nấm (Nguyễn Ngọc Như Quỳnh), An Đỗ Nguyễn (Nguyễn Hoàng Vi) và Con đường Việt Nam (Nguyễn Hoàng Dũng) chiều nay tại Sài Gòn bị hành hung một cách vô cớ.

Blogger Mẹ Nấm vào lúc 6 giờ chiều hôm nay khi đang có mặt tại nơi bị khóa cửa và sau khi bị sách nhiễu, chứng kiến cảnh hành hung cho biết như sau:

Gia Minh: Tình trạng của Như Quỳnh và Hoàng Vi ra sao?

Nguyễn Ngọc Như Quỳnh- Blogger Mẹ Nấm: Blogger Hoàng Vi bị đánh rất tàn bạo và Hoàng Dũng cũng bị đánh chảy máu.

Gia Minh: Các bạn đang ở đâu và ai đánh?

Nguyễn Ngọc Như Quỳnh- Blogger Mẹ Nấm: Chiều nay tôi đến thăm Hoàng Vi, rồi cô ấy đưa hai mẹ con tôi ra về. Trên đường ra về an ninh thường phục và phụ nữ rất đông nhào đến cướp giật con gấu bông trên tay Hoàng Vi; con gấu đó là của con trai tôi. Tôi la lên ‘ăn cướp’ và họ quây cả ba lại và họ đánh rất tàn bạo rồi họ đẩy cả ba trở lại vào nhà và khóa trái cửa lại. An ninh còn giằng con trai của tôi ra khỏi tay tôi. Khi mọi người nghe tin đến ở bên ngoài thì an ninh đánh Hoàng Dũng chảy máu mắt.

Gia Minh: Sự việc bắt đầu lúc mấy giờ và lúc này đang nói chuyện đây là 6 giờ 12 phút rồi?

Nguyễn Ngọc Như Quỳnh- Blogger Mẹ Nấm: Lúc khoảng 4:30, 5 giờ kém, cả ba người bị đánh, và cách đây khoảng 5 phút Hoàng Dũng quay lại cũng bị đánh tiếp. Hôm nay có cuộc gặp của các bloggers tại Quận 3, chúng tôi thì đang ở 24 An Nhơn, Quân Gò Vấp, tức quán Cà phê của Hoàng Vi.

Gia Minh: Cả ba người có đến cuộc gặp mặt của các bloggers được không?

Blogger Hoàng Dũng bị đánh rách mí mắt, chảy máu mặt. Photos mangluoiblogger

Blogger Hoàng Dũng bị đánh rách mí mắt, chảy máu mặt. Photos mangluoiblogger

Nguyễn Ngọc Như Quỳnh- Blogger Mẹ Nấm: Tôi không có dự định đến, vì con tôi đến giờ ăn chiều, tôi phải đi về. Tôi nghĩ an ninh cho rằng chúng tôi đến, nhưng thực tế Hoàng Vi đưa tôi ra đón taxi để về.

Gia Minh: Như Quỳnh nói Hoàng Vi và Hoàng Dũng bị đánh tiếp, vậy tình trạng hiện nay ba người thế nào?

Nguyễn Ngọc Như Quỳnh- Blogger Mẹ Nấm: Mọi người vẫn ở tại 24 An Nhơn, Quân Gò Vấp vì an ninh khóa trái cửa nhốt tất cả chúng tôi mà. Hoàng Dũng đến xem thế nào và đề nghị họ lập biên bản về chuyện khóa trái cửa nhà dân như thế; khi mở cửa ra thì xông vào đánh nhau.

Gia Minh: Đến lúc này tình trạng của cháu, của Như Quỳnh và Hoàng Vi ra sao rồi?

Nguyễn Ngọc Như Quỳnh- Blogger Mẹ Nấm: Vì tôi có con nhỏ nên chỉ ra can Hòang Vi. Lúc nãy tôi có dùng điện thoai quay cảnh xô xát thì một an ninh nhào vào cướp điện thoại của tôi. Tôi và Hoàng Vi giựt lại. Họ rất thô bạo cả nhóm an ninh nam nữ cố xô vào cướp cho bằng được điện thoại; nhưng tôi giựt lại được điện thoại.

Bây giờ an ninh đã mở cửa ra, mọi người đã đến và chắc tôi phải về.

Gia Minh: Trước khi ra về, Như Quỳnh có thể chia xẻ trước tình cảnh thế này?

Nguyễn Ngọc Như Quỳnh- Blogger Mẹ Nấm: Đây là lần đầu tiên tôi thấy sự thô bạo, mất thú tính như thế của an ninh. Tôi nghĩ đây là một cú tát đối với việc vào

Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc.

Gia Minh: Theo các bạn sự hung hãn đó có lý do gì không?

Nguyễn Ngọc Như Quỳnh- Blogger Mẹ Nấm: Theo tôi nghĩ sự hung hãn đó của họ là nhằm ngăn cản không cho Hoàng Vi đi tham dự cuộc họp mặt của Mạng Lưới Bloggers thôi.

Gia Minh: Như thế họ xâm phạm điều gì?

Nguyễn Ngọc Như Quỳnh- Blogger Mẹ Nấm: Chúng tôi là những công dân không vi phạm pháp luật gì hết, chúng tôi có đủ quyền đi lại; họ giới hạn quyền đi lại của tôi.

Tôi không phát biểu gì nhiều hết, trường hợp như thế này là câu trả lời cho tình trạng vi phạm nhân quyền của Việt Nam. Còn vi phạm quyền gì thì theo tôi nghĩ khi bạn không làm gì vi phạm pháp luật mà họ giới hạn quyền tự do đi lại của bạn chứng tỏ bạn không phải là người tự do và bạn cũng chẳng có quyền gì hết.

Gia Minh: Trong những ngày qua những người quan tâm đến tình hình nhân quyền của Việt Nam đã có những sinh hoạt và đã bị ngăn cản phải không?

Nguyễn Ngọc Như Quỳnh- Blogger Mẹ Nấm: Vâng ạ.

Gia Minh: Cám ơn Như Quỳnh.

© Gia Minh, biên tập viên RFA

 

4 Phản hồi cho “Bloggers bị đánh đập dã man tại Saigòn: một cái tát vào HĐ Nhân quyền LHQ”

 1. Minh Đức says:

  Trích: “Trên đường ra về an ninh thường phục và phụ nữ rất đông nhào đến cướp giật con gấu bông trên tay Hoàng Vi;… họ quây cả ba lại và họ đánh rất tàn bạo”

  Đỗ Hoàng Vi bị đánh vì tội phát bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền. Đây là các đồng chí của tên Nguyễn Tuấn Anh ra tay. Nguyễn Tuấn Anh có quyền gì mà cấm những người dân khác không được phát bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền? Cái lối suy nghĩ tự cho mình cái quyền cấm người khác phát biểu đến từ phe Nguyễn Tuấn Anh là nhờ họ có bọn người đi đánh người, giết người khi có người khác không làm theo lời chúng.

 2. Tuổi trẻ says:

  Hai viên chức an ninh CSVN mang thẻ đỏ (qua đường công hàm ngoại giao) qua Thái Lan và nhờ cảnh sát Thái bắt Đặng Chí Hùng

  Cảnh sát Thái đã bắt 3 người lúc 9:00AM Thứ Năm giờ Thái Lan (tức 6:00PM Thứ Tư giờ California) là:
  – Đặng Chí Hùng.
  – Lê Văn Quang (còn rất trẻ).
  – Trương Quốc Huy.
  An ninh CSVN chính yếu là nhắm vào Đặng Chí Hùng, nhưng Quang mới tỵ nạn qua ở chung khu gia cư và Huy đã qua tỵ nạn lâu rồi và cũng ở chung khu nên bị bắt luôn.
  Mục đích họ bắt Quang và Huy là để hỏi về Hùng. Cảnh sát Thái đã đưa cả 3 ra toà lúc sau 2:00PM Thứ Sáu 13/12. Hiện chưa biết Hùng có bị CSVN giải về VN hay không, nhưng hình như phần chắc là như vậy. Còn Huy sẽ bị đưa vào trại tập trung cho người nhập cư bất hợp pháp cho đến khi Mỹ bốc đi định cư chứ không được tự do ở bên ngoài như trước đây, vì dù có giấy tờ của Cao Uỷ Tỵ Nạn nhưng Huy không có passport VN nên tình trạng là bán hợp pháp chứ không hoàn toàn hợp pháp.
  Việc bắt là cảnh sát Thái bắt, nhưng khi làm việc ở sở cảnh sát Thái thì là hổn hợp của an ninh Thái và an ninh CSVN.
  Huy và Quang sẽ phải đóng tiền phạt và phải ở trong trại tập trung cho những người nhập cư bất hợp pháp.
  Sau phiên toà chiều Thứ Sáu thì nhân viên Cao Ủy có lẽ sẽ gặp 3 nạn nhân này trong cùng ngày.
  Xin các cơ quan truyền thông và những người quan tâm nhanh chóng lên tiếng bênh vực họ.
  Tin tức này là do Huy cung cấp qua phone lúc cả 3 nguời đang ngồi chờ toà lúc 2:00PM Thứ Sáu giờ Thái Lan (tức 11:00PM khuya Thứ Năm giờ Cali). Do cảnh sát Thái tịch thu phones khi bắt và chỉ mới trả lại trước khi ra toà cho nên 3 người không thể thông tin ra ngoài ngay lúc bị bắt được.

  Lê Minh Nguyên.

 3. Hoàng says:

  Hội đồng nhân quyền không phải là một toà án và cũng không phải người quyết định giải thể bọn csvn bán nước…Mà chính là người dân VN phải tự đứng lên làm công việc nầy.Sự nổi vậy của một vài nhóm nhỏ tranh đấu không thể nào tạo được tiếng nói chung cho thế giới bên ngoài hiểu rằng…tất cả dân tộc VN muốn giải thể bọn csvn…Mà nhìn lại,hơn nửa thế kỷ qua…người dân dưới chế độ csvn vẩn luôn-luôn chùm kín chăn-mền lên ý-chí của chính họ…..Họ thích sống nương dựa,nhờ vả,cầu,xin…họ thụ động quá nhiều…họ luôn mong chờ người khác làm thay cho họ…chưa có dân tộc nào trên thế-giới hèn hạ như dân-tộc VN…csvn nó đàn áp,tra tấn,đánh đập người dân hằng ngày
  vậy mà vẩn có những kẻ vô-tri,vô-giác sống kề bên họ…Dường như người VN gần hóa thành gổ đá.
  Sống mà không biết đớn-đau,tủi nhục cho chính mình hoặc người xung-quanh mình…thế thì chỉ chờ ngày bị đồng hóa làm thân trâu ngựa…Khiếp nhược trước bạo lực của csvn,hèn yếu trước mọi áp bức,không đồng nhất đứng lên lật đổ chúng thì chỉ có gánh chịu và cũng không nên oán trách cho thế giới bên ngoài…Tại vì con người ở đó quá ngu…trước bạo lực của cs bán nước.

 4. Hoàng says:

  Biên tập viên Gia-minh là thằng tình báo hai mặt…mà đặt những câu hỏi thừa thải ,ngớ-ngẩn..mà một biên tập viên có đến trường lớp đàng hoàng thì sẻ không bao giờ có những câu hỏi ngu xuẩn đến với người bị nạn như thế.Vậy mà Blogger Như-huỳnh vẩn trả lời cho hắn,không ích lợi thiết-thực cho cuộc tranh đấu vì quê-hương và dân tộc.Các nhà tranh đấu nên tránh xa những tên cùi-hủ̃i nầy,tiếp chuyện với chúng cũng không khác nào bảo”ông ơi tui ở bụi nầy”…Là nhà tranh đấu chính-trị,nên khôn-ngoan và kín-đáo…đừng để kẻ thù đọc được “tư-tưởng” của mình…đừnh để kẻ thù cũng như những thằng chỉ điểm biết hướng chúng ta tiến…trả lời càng ít càng tốt..cái mà csvn sợ không khai thác được tư-tưởng của đối phương.

Phản hồi