|

Mạng Lưới Blogger VN chính thức ra mắt và tổ chức kỷ niệm Ngày QT Nhân quyền

MLBVN-hn99
19h chiều 10/12, nhân Ngày Nhân quyền Quốc tế, một số thành viên của Mạng Lưới Blogger Việt Nam tại Hà Nội đã tổ chức buổi cafe – gặp mặt kỷ niệm ngày này, đồng thời chính thức ra mắt Mạng Lưới.
Ban đầu, khác với tình hình trong Sài Gòn, nơi các blogger bị đàn áp trắng trợn ngay tại nhà, ở Hà Nội, buổi gặp diễn ra không có bạo lực. Mặc dù thành viên Mạng Lưới vẫn bị theo sát – có lẽ do lực lượng an ninh ý thức rất rõ rằng hôm nay là Ngày Quốc tế Nhân quyền – nhưng không ai bị chặn cửa, đánh đập rồi bị khóa nhốt trong nhà như ở Sài Gòn. Tuy nhiên, banner chào mừng Ngày Quốc tế Nhân quyền của Mạng Lưới Blogger Việt Nam bị lực lượng an ninh thu giữ không lý do. Trước đó vài ngày, những chiếc áo phông viền xanh lá cây với logo của Mạng Lưới cũng bị an ninh “cướp” mất – theo nghĩa là tịch thu không giải thích.

Đúng giờ, khoảng hai chục blogger có mặt tại cafe Thủy Tạ ven hồ Hoàn Kiếm.

MLBVN-hn11
Buổi ra mắt Mạng Lưới có sự tham dự của TS. Nguyễn Quang A – một trong các sáng lập viên của Diễn đàn Xã hội Dân sự, và một vị khách đặc biệt, cũng là blogger: “Ông Tây thuốc lào” Jonathan London.
Jonathan London, sinh năm 1969, quốc tịch Mỹ, là một gương mặt blogger viết tiếng Việt mới nổi lên từ tháng 4 năm nay, với những bài phân tích chính trị và chính trường Việt Nam hết sức sâu sắc, trí tuệ và cả hài hước. Nổi bật hơn tất cả là, qua các bài viết của Jonathan, bạn đọc thấy tấm lòng đối với Việt Nam, của một người nước ngoài thực sự không có mong muốn nào khác ngoài việc được thấy một nước Việt Nam tự do, dân chủ, nơi các giá trị nhân quyền được tôn trọng và người dân hạnh phúc.
Vài giờ trước khi bay sang Việt Nam hôm nay, Jonathan London đã viết riêng một bài cho Mạng Lưới nhân ngày ra mắt, trong đó anh nhấn mạnh: “Rõ ràng, nhân quyền cần thiết cho hạnh phúc của tất cả người dân Việt Nam. Quan điểm của tôi là nếu không có những tiến bộ lớn về nhân quyền, Việt Nam chỉ có thể thay đổi rất ít trong việc giải quyết các thách thức cấp bách nhất mà họ phải đối mặt ngày nay. Với chiếc ghế thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc mới giành được, trách nhiệm của chính quyền Việt Nam trong việc tôn trọng và thúc đẩy nhân quyền là rõ ràng hơn bao giờ hết”.
MLBVN-HN7

Thay mặt cho Mạng Lưới Blogger Việt Nam, cô gái 9x Đào Trang Loan (tức blogger Hư Vô) đọc bài phát biểu của Mạng Lưới nhân ngày ra mắt.

Chúng tôi tin rằng mọi công dân Việt Nam phải có quyền tự do tư tưởng và tự do bày tỏ quan điểm mà không bị can thiệp hay đối xử bất công; tin rằng chúng ta có quyền tìm kiếm, tiếp nhận, phổ biến tin tức và ý kiến bằng mọi phương cách như đã được xác định bởi Điều 19 của Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền.
 
Chúng tôi tin rằng mọi công dân Việt Nam phải được tôn trọng với những phẩm giá bẩm sinh, được đối xử trong tinh thần bác ái và được bình đẳng trong việc mưu cầu hạnh phúc cá nhân.

Chúng tôi tin rằng mọi công dân Việt Nam phải có quyền quyết định vận mạng của mình và góp phần quyết định vận mạng của đất nước; và những quyền này không thể là đặc quyền, được giao phó hay bị giành riêng bởi một nhóm người, một tập thể nào trong xã hội“.
20h. Mọi người đang trao đổi, trò chuyện vui vẻ thì… điện phụt tắt, và rồi cứ thế phập phù, lúc có lúc mất. Sau đó, công an và chủ nhà hàng bước vào, yêu cầu giải tán. Những chiếc camera, máy ảnh, máy quay phim, điện thoại từ phía công an lại giương cả lên, chĩa vào mặt những người tham dự, kể cả Jonathan London.

Không muốn đôi co, nhất là khi điện đã bị cắt, mọi người ra về. Công an mặc thường phục, sắc phục, còn đi theo từng người một quãng xa để tiếp tục quay phim, chụp ảnh. Jonathan London lắc đầu, nói với họ: “Hiến pháp Việt Nam đảm bảo các quyền tự do, nhưng chỉ là trên giấy thôi”. Song có lẽ không công an, dân phòng nào hiểu điều anh nói.

Theo tin MLglogger

1 Phản hồi cho “Mạng Lưới Blogger VN chính thức ra mắt và tổ chức kỷ niệm Ngày QT Nhân quyền”

 1. noileo says:

  Xin đuọc chào mừng Mạng Lưới Blogger VN chính thức ra mắt.

  Kẻ nào có thục tâm mong muốn dân chủ tự do nhân quyền cho VN, kẻ ấy không xưng tụng bọn cộng sản VNDCCH độc tài đê tiện gian ác phản quốc, không xưng tụng cộng sản Hồ chí Minh, the serial killer, không xưng tụng cộng sản Võ Nguyên Giáp đồ tể Hà nội 1946, kẻ thù của dân chủ tự do nhân quyền, tội đồ phản quốc, can tội rước giặc tàu vào VN, dựa vào súng đạn ngoại bang giặc Tàu áp đặt chế độ cộng sản phi nhân phản dân tộc lên đất nước dân tộc VN

  Kẻ nào có thực tâm mong muốn dân chủ tự do nhân quyền cho VN, kẻ ấy không nhục mạ người miền nam, không nhục mạ lịch sử VN, không xưng tụng cuộc chiến tranh Hồ chí Minh tội ác là cuộc chiến tranh “giải phóng & thống nhất & chống Mỹ”.

  Cuộc chiến tranh Hồ chí Minh tội ác, cuộc chiến tranh 20 năm người Việt ta giết người Việt mình, cuộc chiến tranh người Việt ta miền bắc theo lời Hồ chí Minh dạy dỗ lường gạt, cầm súng đạn Tàu cộng xâm nhập vào VNCH, lùng sục thảm sát người Việt miền nam, xâm lăng VNCH, xích hóa miền nam, áp đặt chế độ cộng sản VNDCCH độc ác đê tiện, vong bản ngoại lai, tay sai giặc tàu lên người miền nam, phá vỡ nền móng dân chủ tự do của VN.

  Kẻ nào, đến hôm nay, trước biết bao sự thật tội ác cộng sản đuọc bạch hóa, vẫn nỏ mồm xưng tụng cộng sản Hồ chí minh viên chủ tịch nước the serial killer, vẫn nỏ mồm xưng tụng cộng sản Võ Nguyên Giáp, viên bộ trưởng đồ tể, thủ phạm rước giặc tàu vào VN, là “dân chủ & dân tộc & danh tướng của nước ta”, vẫn nỏ mồm nhục mạ người Việt miền nam, nhục mạ lịch sử VN, gọi cuộc chiến tranh hồ chí minh tội ác là “chống mỹ & thống nhất & giải phóng”, kẻ ấy không hề có một thực tâm nào mong muốn dân chủ & tự do & nhân quyền cho VN

Phản hồi