|

Về 3 Người Việt Vừa Bị Bắt Ở Thái Lan

BPSOS

Tuần qua, tin tức về 3 người Việt ở Thái Lan bị cảnh sát Thái bắt đã tạo hoang mang cho số 900 đồng bào đang lánh nạn ở quốc gia này. Nhiều người Việt ở hải ngoại đã bày tỏ mối quan tâm và lo lắng.

Chiều tối ngày 11 tháng 12, cảnh sát Thái bắt Trương Quốc Huy và Lê Văn Quang tại căn chung cư nơi hai anh đang tá túc. Cảnh sát Thái cũng đã hỏi chủ nhà người Thái về anh Đặng Chí Hùng, mà tên trên giấy tờ là Phạm Mạnh Hùng. Tuy nhiên anh Hùng đã chuyển đến ở một khu chung cư khác, cùng với gia đình anh Trần Quốc Hiền. Cả hai khu chung cư có cùng một chủ nhà.

Sáng hôm sau ông chủ nhà đã báo động cho anh Hùng để phòng thân.

Anh Hùng và anh Hiền đã cùng đến gặp luật sư của Cao Uỷ Tị Nạn LHQ để xin sự bảo vệ. Tuy nhiên, luật sư bảo hai anh cứ yên tâm về nhà, không việc gì phải lo lắng. Khi bước vào sân của khu chung cư, cảnh sát Thái mặc thường phục đã bắt ngay anh Hùng, còng tay anh và đưa về phòng để lục soát. Cảnh sát cho biết là chỉ được lệnh bắt anh Hùng nên đã để yên cho anh HIền và gia đình.

Hiện nay hai anh Huy và Hùng đã bị đưa vào trại giam của sở di trú Thái Lan (IDC) còn anh Quang thì, theo nguồn tin chưa kiểm chứng được, đang phải làm lao động để đóng tiền phạt nhập cảnh bất hợp pháp.

Ngay khi anh Hùng bị cảnh sát bắt, BPSOS đã được một đồng bào trong nhóm giáo dân Cồn Dầu báo cho biết. Chúng tôi đã thực hiện ngay một số công việc như sau:

- Thông tin cho Cao Uỷ Tị Nạn Liên Hiệp Quốc ở cấp cao nhất và yêu cầu can thiệp
- Thông tin đến bộ phận bảo vệ người tị nạn của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và đến Toà Đại Sứ Hoa Kỳ ở Thái Lan
- Phối hợp với các tổ chức bảo vệ pháp lý cho người tị nạn và các tổ chức nhân quyền ở Thái Lan để lên tiếng với chính phủ Thái

Ngày 16 tháng 12, chúng tôi đã truy ra được số IDC của hai anh Huy và Hùng và nhờ một người ngoại quốc đến IDC để thăm hai anh. Tuy nhiên người này mới chỉ thăm được anh Huy. Trại giam IDC cho biết là anh Hùng bị giam trong quy chế đặc biệt nên chỉ được thăm vào những giờ giấc nhất định. Người này sẽ trở lại để thăm anh Hùng nội trong tuần này.

Chúng tôi hiện có 3 mục tiêu:

(1) Ngăn chặn mọi ý định cưỡng bức hồi hương các anh Hùng, Huy và Quang
(2) Kêu gọi Hoa Kỳ nhận định cư sớm anh Huy vì anh đã có quy chế tị nạn và đã được phái đoàn Hoa Kỳ phỏng vấn đợt một trong tiến trình nhận định cư
(3) Kêu gọi CUTN/LHQ gấp rút hoàn tất tiến trình phỏng vấn tị nạn cho anh Hùng và khởi đầu tiến trình này đối với anh Quang

Theo luật hiện hành ở Thái Lan, mọi người đến Thái Lan lánh nạn đều bị xem là cư trú bất hợp pháp, ngay cả sau khi được CUTN/LHQ công nhận tư cách tị nạn. Vì không còn trại tị nạn, họ phải sống lẩn lút giữa người dân Thái và thường xuyên đứng trước hiểm nguy bị bắt và tống giam. Một khi bị đưa vào trại IDC thì họ sẽ ở đó cho đến khi hồi hương hoặc đi định cư ở một quốc gia khác. Trong một số trường hợp, người đã có quy chế tị nạn của CUTN/LHQ có thể đóng tiền thế chân để được ra ngoài sống nhưng phải trở lại IDC trình diện hàng tháng.

Ngày 16 tháng 12, khi tiếp xúc với DB Ed Royce, Chủ Tịch Uỷ Ban Đối Ngoại của Hạ Viện, tại văn phòng của Ông ở Nam Cali, một phái đoàn người Việt đã nêu trường hợp của các anh Hùng, Huy và Quang. DB Royce cho biết sẽ lập tức liên lạc với Đại Sứ Hoa Kỳ ở Thái Lan cũng như Tổng Trưởng Tư Pháp của Thái Lan để ngăn chặn mọi ý định dẫn độ. Tại buổi họp trước đó với nhân viên đại diện cho TNS Barbara Boxer, phái đoàn yêu cầu TNS Boxer lên tiếng với Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.
Phái đoàn gồm có Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc BPSOS; Ông Lê Tinh Thông, Bác sĩ kiêm nhạc sĩ Trung Chỉnh và phu nhân; Luật sư Mike Võ, thành viên hội đồng quản trị của BPSOS ở California; và cô Khánh Doãn và cô Kathy Võ, nhân viên của BPSOS.

BPSOS hiện có văn phòng hoạt động ở Thái Lan với mục đích bảo vệ số ngày càng đông các đồng bào chạy sang quốc gia này lánh nạn cộng sản. BPSOS thực hiện trang blog:

bpsosrcs.wordpress.com để hướng dẫn đồng bào về luật lệ ở Thái Lan, cách phòng thân, thủ tục cứu xét quy chế tị nạn của LHQ, và các thông tin liên quan đến đời sống tị nạn.

BPSOS gửi đăng

10 Phản hồi cho “Về 3 Người Việt Vừa Bị Bắt Ở Thái Lan”

 1. long a says:

  Người tỵ nạn hiện nay là một vấn đề nhức nhối, những đối tượng mà sang các nước để tị nạn thì họ thông thường sau này chống lại đất nước, vì sự bất mãn chế độ, vì sự thù hằn giai cấp, hoặc cũng có thể họ bị các cơ quan, tổ chức nước ngoài lợi dụng để tuyên truyền chống Đảng, chống nhà nước, như “theo thông cáo báo chí của Đài Đáp Lời Sông Núi mới đây thì họ rất quan tâm đến trường hợp của nhà báo Đặng Chí Hùng. Hiện nay thì có nhiều tổ chức quan tâm đặc biệt đến các anh em dân chủ gặp nạn ở Bangkok nói riêng và công đồng người Việt tỵ nạn cộng sản tại Bangkok nói chung”. Tình hình này là rât phức tạp.

 2. Hồ Minh says:

  Chúc các anh Đặng Chí Hùng, Trương Quốc Huy,
  Lê Văn Quang, Trần Quốc Hiền đang ở Thái Lan đuợc
  mạnh khoẻ và sớm được định cư.

 3. saovang says:

  Ðài Ðáp Lời Sông Núi lên tiếng vụ Ðặng Chí Hùng bị bắt

  22 tháng Mười Hai năm 2013

  SAN JOSE, California (NV) – Ðài phát thanh Ðáp Lời Sông Núi (ÐLSN) hôm 17 Tháng Mười Hai gởi ra một thông cáo báo chí lên tiếng về vụ nhà báo Ðặng Chí Hùng, một cộng tác viên của đài, bị bắt cùng với hai người khác tại Thái Lan mới đây.

  Bản thông cáo viết: “Sự việc cảnh sát Thái Lan bắt giữ nhà báo Ðặng Chí Hùng ngày 12 Tháng Mười Hai theo yêu cầu của nhà cầm quyền CSVN đã gây phẫn nộ và quan ngại trong dư luận khắp nơi. Phẫn nộ vì sự ngang ngược của đảng CSVN, cố vươn tay ra tận hải ngoại để mong bóp nghẹt tiếng nói đối kháng. Quan ngại vì lo cho sự an nguy của một nhà báo trẻ, đày tài năng và kiên cường.”

  “Vì nhà báo Ðặng Chí Hùng là cộng tác viên toàn thời của đài phát thanh ÐLSN nên nhiều hội đoàn, tổ chức, đồng hương đã liên lạc đài hỏi thăm, tìm hiểu thân thế anh. Có một số cá nhân và đoàn thể đề nghị vận động can thiệp, một số khác ngỏ ý muốn đóng góp tài chánh để lo cho anh,” thông cáo viết tiếp.

  Cũng qua bản thông cáo, đài phát thanh ÐLSN thông báo như sau:

  1-Trong trách nhiệm đối với một cộng tác viên tận tụy, đã làm việc chung một thời gian dài, đài ÐLSN đã theo dõi sự việc xảy ra với anh Ðặng Chí Hùng ngay từ những phút đầu. Ngoài việc yểm trợ tinh thần trong giờ phút hoạn nạn của anh, đài cũng đã thuê luật sư để can thiệp, bảo vệ anh. Ðại diện đài từ trung ương cũng đang trên đường đến địa phương để thăm hỏi anh và theo dõi tiến trình can thiệp.

  2-Về chi tiết cá nhân và hoạt động của nhà báo trẻ Ðặng Chí Hùng, cũng như tình trạng hiện tại của anh, xin xem tóm lược ở phần sau (cần bản Anh ngữ, xin truy cập trên website của đài: http://radiodlsn.com).

  3-Về vận động can thiệp, theo hướng dẫn của luật sư, các nỗ lực vận động chính giới ngoại quốc và các tổ chức nhân quyền quốc tế nên chú trọng kêu gọi Phủ Cao Ủy Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc (UNHCR) mau chóng cấp quy chế tỵ nạn chính trị cho anh Ðặng Chí Hùng. Có quy chế này, anh sẽ không còn sợ bị Thái Lan trục xuất về Việt Nam (UNHRC tại Thái Lan: https://www.unhcr.or.th/).

  4-Trường hợp tối hảo là vận động được một quốc gia đồng ý cho anh định cư khẩn cấp. Ðược vậy, sự an nguy của anh được bảo đảm tối đa.

  5-Trong hiện tại, đài ÐLSN không nhận các đóng góp tài chính để giúp đỡ anh Ðặng Chí Hùng.

 4. Trần Hoàng says:

  Cầu chúc các Anh được mạnh khoẻ và tinh thần đuợc vững chãi để chống chọi
  với nghịch cảnh và ước mong sớm được toại nguyện.

 5. Hồ Minh says:

  Tin thêm về tình hình người Việt tỵ nạn tại Thailand
  Đến nay thì 3 anh em Đặng Chí Hùng, Trương Quốc Huy và Lê Văn Quang đã được đưa về nhà tù IDC của Bangkok. Các tổ chức nhân quyền cũng bắt đầu chú ý đến sự kiện này.
  Một số thông tin mới cập nhật cho biết: tác giả Đặng Chí Hùng có tên khai báo với Cao ủy tị nạn Liên Hợp Quốc là Phạm Mạnh Hùng, anh bị sếp ở phòng giam số 8, đây là phòng chuyên giam giữ người nước ngoài, chủ yếu là những người từ các nước phương Tây và Trung Quốc.
  Trương Quốc Huy thì đã gặp được người của BP.SOS và đại diện của Cao ủy tỵ nạn UNHCR/Bangkok. Trương Quốc Huy đã ổn định, Huy nói được tiếng Anh và có thể giao tiếp bằng tiếng Thái nên trao đổi tốt với cảnh sát Thái Lan. Hiện Trương Quốc Huy và Lê Văn Quang cùng ở phòng số 6 với hơn 80 người Việt Nam bị giam giữ. Huy cho biết là ở phòng số 6 này “vui hơn” phòng số 5 hiện giam giữ 22 người Việt Nam đi tỵ nạn chính trị và tôn giáo.
  Chúng tôi cũng liên lạc với ông Nguyễn Phúng Phong là người đi đóng tiền phạt cho Lê Văn Quang. Ông Phong có hơn 4 tiếng đồng hồ tiếp xúc với Lê Văn Quang và cho hay Quang rất tiều tụy và khủng hoảng. Quang kể lại từng diễn biến khi cảnh sát Thái Lan ập vào nhà trọ bắt Quang va Huy để điều tra vê Hùng.
  Chi tiết về bảo lãnh cho các tù nhân IDC đã có quy chế tỵ nạn như sau: Người ở tù IDC mà có quy chế thì có 2 điều kiện để được tại ngoại:
  1. Đóng tiền thế chân 50 000 THB
  2. Có người bảo lãnh. Người bảo lãnh phải có nhân thân tốt
  Khi hội đủ 2 yếu tố trên thì khi nộp đơn đến khi được tại ngoại là 15 ngày. Sau khi tại ngoại thì mỗi tháng phải đi trình diện cho tù IDC là 2 lần. Thời hạn thì do IDC ấn định và không biết trước. Lần đi trình diện này thì sẽ biết thời hạn kế tiếp mình sẽ đi trình diện vào ngày nào.
  Số tiền thế chân 50 000 THB chỉ có ý nghĩa trong 2 năm. Trong vòng 2 năm được đi đến nước thứ 3 thì nhà tù IDC sẽ hoàn trả lại cho mình. Nếu hết thời hạn 2 năm mà chưa đi nước thứ 3 thì số tiền này sẽ bị nhà tù IDC sung vào công quỹ. Như vậy phải kiếm lại 50 000 THB khác để đóng tiền thế chân còn không thì sẽ vào tù IDC trở lại. Và 50 000 THB này cũng chỉ có giá trị trong vòng 2 năm mà thôi.
  Một số tin khác đáng lưu ý trong cộng đồng người Việt Ty Nạn tại Bangkok như là Thúy Quỳnh đã được UNHCR cấp quy chế tỵ nạn. Mục sư Lưu Huy sắp đi Canada. Kỹ sư Trần Văn Huy sắp đi Mỹ. Chúng tôi cố tìm kiếm thông tin về chị Hồng Phi thì không có tin tức gì.
  Theo thông cáo báo chí của Đài Đáp Lời Sông Núi mới đây thì họ rất quan tâm đến trường hợp
  của nhà báo Đặng Chí Hùng. Hiện nay thì có nhiều tổ chức quan tâm đặc biệt đến các anh em dân chủ gặp nạn ở Bangkok nói riêng và công đồng người Việt tỵ nạn cộng sản tại Bangkok nói chung.

  Hải Huỳnh.

 6. nghienphan says:

  Luôn cầu chúc các anh Đặng Chí Hùng, Trương Quốc Huy,
  Lê Văn Quang, Trần Quốc Hiền & tất cả nạn nhân của chế độ
  CSVN đang ở Thái Lan đuợc mạnh khoẻ và sớm được định cư.

 7. saovang says:

  Thông Tin Cập Nhật Về 3 Người Việt Bị Bắt Ở Thái Lan
  THURSDAY, 19 DECEMBER 2013 04:45

  BPSOS, ngày 18 tháng 12, 2013 Hôm qua, chúng tôi đã xác nhận được rằng Cao Uỷ Tị Nạn LHQ đã làm việc trực tiếp với cảnh sát Thái về trường hợp của 3 người Việt bị bắt: Trương Quốc Huy, Phạm Mạnh Hùng (Đặng Chí Hùng) và Lê Văn Quang. Luật sư của CUTN/LHQ đã làm việc trực tiếp với giới chức của trại giam Suan Phlu Immigration Detention Center (IDC).

  Đồng thời chúng tôi cũng xác nhận được rằng Toà Đại Sứ Hoa Kỳ ở Bangkok đang phối hợp với CUTN/LHQ về 3 hồ sơ này.

  Ngoài ra, một số tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế và Mạng Lưới Quyền Tị Nạn Á Châu và Thái Bình Dương (Asia Pacific Refugee Rights Network) mà BPSOS là thành viên cũng đã nhập cuộc để ngăn chặn nguy cơ dẫn độ.

  Như thế, chúng tôi tương đối tin tưởng rằng chính phủ Thái sẽ không đường đột trục xuất 3 đồng bào kể trên về Việt Nam vì đang có sự chú ý xát xao của quốc tế. Điều này cho CUTN/LHQ thời gian để cứu xét quy chế tị nạn của hai anh Hùng và Quang.

  Riêng hồ sơ của anh Hùng có thể sẽ được giải quyết nhanh chóng vì anh đã được CUTN/LHQ phỏng vấn trước khi bị bắt.

  Vì anh Quang chưa được phỏng vấn bởi CUTN/LHQ, chúng tôi đang gấp rút thực hiện hồ sơ xin tị nạn của anh dựa trên những thông tin mà anh đã cung cấp cho chúng tôi trước đây.

  Được cấp quy chế tị nạn là cách duy nhất để ra khỏi trại giam và lên đường định cư ở môt quốc gia đệ tam.

 8. Austin Pham says:

  Vô cùng biết ơn các vị.

  • ĐôngA says:

   Chân thành cám ơn các vị.
   Cầu chúc cho các anh Hùng,Quang, Huy, Hiền mọi điều thuận lợi. Những gì các anh làm không rơi vào sự im lặng đáng sợ đâu. Có đáng sợ thì là đáng sợ cho cái bè lũ đảng quyền cộng sản mà thôi. Chân cứng đá mềm nha các anh.
   Xin Liên Hiệp Quốc chớ quên, kẻ cầm quyền ở VN hiện nay là một bè cộng sản mà trong mắt người dân chúng chỉ là một đám ăn cướp được Nga Tàu chống lưng.

 9. Trực Ngôn says:

  Nhập cư bất hợp pháp bị phạt là chuyện bình thường, nhưng trốn chạy CSVN thì cần phải được giúp đỡ. Rất mong LHQ và các cơ quan hữu trách can thiệp!

  Cầu chúc các anh Trương Quốc Huy, Lê Văn Quang, Đặng Chí Hùng, Trần Quốc Hiền và tất cả nạn nhân của CSVN đang ở Thái Lan sớm tìm được nơi định cư.

Phản hồi