|

Những bài học cho kẻ xâm lược và bán nước

Tầu Trung Quốc tấn công tầu VN. Ảnh: CS Biển VN

Tầu Trung Quốc tấn công tầu VN. Ảnh: CS Biển VN

Mấy ngày qua tin tức nóng bỏng đụng độ Việt Nam – Trung Quốc trên biển Đông và vụ bắt blogger Ba Sàm đã làm dư luận tại Việt Nam quên hẳn sự kiện rất nóng Ukraine và Nga.

Chiến tranh dường như đã cận kề vì chính quyền non trẻ ở Kiev đã thẳng tay với phe thân Nga ly khai ở miền Đông Ukraine. Cho dù kết quả không như mong đợi, chưa dành lại quyền kiểm soát các cơ quan chính phủ, nhưng Kiev đã gửi một thông điệp mạnh mẽ cho Moscow, vấn đề chủ quyền, không thể nhân nhượng.

Bài học cho Putin

Sau khi chiếm Crimea dễ dàng, Putin xúi dân miền Đông nổi dậy, làm náo loạn và có cớ để tấn công Ukraine. Cách đây mấy ngày, thành phố cảng

Tương quan lực lượng Ukraine và Nga. Ảnh: WP

Tương quan lực lượng Ukraine và Nga. Ảnh: WP

Odessa, một nơi từng lưu dấu bao kỷ niệm của nhiều trí thức Việt Nam, chìm trong khói lửa. Hơn 40 người chết, trực thăng của Ukraine bị bắn rơi. Mối quan hệ anh em Nga-Ukraine đã thành thù hận, không thể một sớm một chiều có thể hàn gắn.

Ukraine tỏ ra không sợ đối đầu về quân sự, điều 40 ngàn quân áp sát miền Đông, hàng trăm xe tăng tấn công phe thân Nga. Nghiêng hẳn về phương Tây, Kiev không cần đi dây có từ thời Yanukovych, chấm hết câu chuyện tình bạn láng giềng, như Georgia đã đoạn tuyệt với Nga.

Với kiểu lạt mềm buộc chặt, phương Tây và Mỹ dùng đòn kinh tế bao vây Nga, giải quyết vấn đề dầu hỏa và khí đốt trong dài hạn sẽ làm Nga mất một nguồn ngoại tệ chiếm tới 80% GDP.

Giới làm ăn Nga dựng nên đế chế Putin đều dây mơ rễ má với phương Tây không ít thì nhiều. Paris, London, New York, DC đều có dấu vết các tỷ phú Nga. Các đòn trừng phạt, cấm vận kinh tế sẽ làm nhóm oligarchs (giầu có) bừng tỉnh.

Putin thừa hiểu, lấy Crimea là chuyện đã rồi, nhưng mang quân vào miền Đông Ukraine là câu chuyện lớn hơn nhiều. Tấn công xâm lược rất dễ, giữ mới khó. Sự lụn bại quốc gia thường bắt đầu bằng cuộc chiến không chính nghĩa.

Phương Tây muốn cho Nga tàn phế, tiến tới Regime Change – thay đổi chính quyền, có nhiều cách. Dân chủ từ từ, các cuộc cách mạng mầu, nổi dậy từ đường phố. Còn cách khác, đó là tạo ra đối đầu. Phương Tây chỉ đợi Nga khai mào cuộc chiến Ukraine. Ai cũng biết, dính vào chiến tranh, Nga sẽ hết đường làm ăn.

Có lẽ vì thế, vào phút chót, trước cuộc trưng cầu dân ý của phe thân Nga dự định vào ngày 11-5 tại miền Đông và Nam Ukraine, sau cuộc gặp với ông Didier Burkhalter, tổng thống Thụy Sĩ và hiện là chủ tịch Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) ngày 6-5, Putin bỗng ra lệnh … bỏ cuộc.

Putin còn nói thêm, cuộc bầu cử tổng thống Ukraine vào ngày 25 tháng Năm là “một bước đi đúng hướng”, dù trước đó một ngày Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lavrov khăng khăng, cuộc bầu cử này là bất hợp lệ.

Dường như Putin đã xuống giọng vì ông còn thông báo, quân Nga đã không còn ở sát biên giới với Ukraine. Putin có đáng tin hay không là một câu chuyện khác, nhưng ít nhất trong thời điểm này, ông ta hiểu, nước Nga đừng đi quá xa, vượt vạch chỉ đỏ thì đế chế Nga sẽ trên đường diệt vong như CCCP.

Bài học cho Tập Cận Bình

Trong lúc Ukraine rối ren, sắp xảy ra chiến tranh với Nga, Mỹ và phương Tây bận đối phó khắp nơi, thì Trung Quốc ra tay ở biển Đông. Cho giàn khoan khủng di động, giá gần 1tỷ đô la, đóng tại địa điểm cách đảo Lý Sơn 221km của Việt Nam. Đây là vị trí nằm sâu trong EEZ (vùng đặc quyền kinh tế) của Việt Nam.

Kèm theo là 80 tầu chiến, tầu hộ tống để bảo vệ giàn khoan. Phía Trung Quốc còn ra lệnh đâm tầu cảnh sát biển Việt Nam, làm hư hại và đã có 4 cảnh sát biển bị thương.

Họp báo quốc tế tại HN. Ảnh: VNN

Họp báo quốc tế tại HN. Ảnh: VNN

Tình hình căng thẳng tới mức Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã lên tiếng với người đồng nhiệm Bắc Kinh bằng một thông điệp rất mạnh mẽ “” Việt Nam không thể chấp nhận và kiên quyết phản đối việc làm này của Trung Quốc; yêu cầu Trung Quốc rút hết giàn khoan HD-981 và các tàu hộ tống ra khỏi khu vực này và cùng đàm phán để xử lý những bất đồng xung quanh vấn đề này. Việt Nam sẽ áp dụng mọi biện pháp phù hợp cần thiết để bảo vệ các quyền và lợi ích chính đáng của mình”

Trong bối cảnh hiện nay, Việt Nam chưa có đồng minh phương Tây như Ukraine, nhưng sự lên tiếng đã giúp cho cộng đồng quốc tế hiểu rõ thái độ hung hăng và ý đồ xâm lược của Trung Quốc.

Cảnh sát biển Việt Nam và hải quân tỏ ý không ngại va chạm cũng là một tín hiệu mạnh mẽ trên biển. Báo chí truyền thông cần những bài viết rõ nét hơn. Người Việt cũng như người Ukraine sẵn sàng làm bạn với hàng xóm tốt, nhưng không thể tin 16 chữ vàng của kẻ luôn tìm cách đâm dao sau lưng.

Tập Cận Bình cần hiểu rằng, trong cuộc chiến không cân sức giữa Việt Nam và Trung Quốc, những thắng lợi chiến thuật có thể có trong ngắn hạn, nhưng về dài hạn, Trung Quốc sẽ chẳng được gì ngoài sự cô lập như Nga đang bị bởi sự kiện Ukraine. Một phát súng nổ ra, Trung Quốc sẽ mất hoàn toàn Việt Nam như Nga đã mất Georgia và gần đây là Ukraine.

Mỹ và phương Tây sẽ là kẻ tọa sơn quan hổ đấu. Dính vào cuộc chiến sẽ hao người tốn của, Trung Quốc sẽ tự suy yếu mà Mỹ chẳng cần bao vây.

Có vẻ Putin đã lùi bước, liệu Tập Cận Bình có học được bài học sơ đẳng trong quan hệ quốc tế và phát triển quốc gia bền vững hay không.

Bài học của Yanukovych cho những kẻ phản bội quyền lợi quốc gia

Có lẽ những ngày này, Yanukovych đọc tin về Ukraine với niềm hối hận khôn lường. Crimea đã về tay Nga không một tiếng súng, và miền Đông Ukraine khói lửa và chiến tranh.

Vùng Donetsk nóng bỏng, nơi ông sinh ra, lớn lên là một kẻ cắp và tội phạm, bị kết án, nhưng sau vẫn lên được tới chức tổng thống Ukraine với biệt thự xa hoa kiểu Mezhygirrya rộng gần 200 hecta mà ngay cả những vua chúa trên thế giới cũng phải nằm mơ.

Biến động chính trị ở Kiev, ông chạy sang cầu cứu Putin, một người luôn coi ông là kẻ tôi đòi, thật nhục nhã cho một lãnh đạo hèn yếu. Putin ra tay, Ukraine mất luôn Crimea, lại là điều Yanukovych không hề muốn. Và chắc ông cũng không muốn Putin nuốt Ukraine như ông từng phát biểu gần đây.

Người Nga coi ông là kẻ phản bội nên khó chứa chấp vì đã phản bội lại tổ quốc thì sao còn đáng tin. Ukraine cũng coi Yanukovych là kẻ bán rẻ tổ quốc. Phương Tây không có chỗ náu nương cho một kẻ cắp từ thuở ấu thơ cho đến thời tổng thống. Khi đang viết entry này, có tin tòa án Thụy Sỹ đã đóng băng khối tài sản giá 193 triệu đô la của ông.

Thưở đương nhiệm, Yanukovych có thể xây dựng Ukraine thành một quốc gia hùng mạnh án ngữ giữa Đông và Tây ở châu Âu. Rất đáng tiếc, vì lợi lộc của bản thân, gia đình và nhóm lợi ích, y đã bán mình cho quỉ sứ, đưa Ukraine thàng kẻ thù của Nga, đang có cơ rơi vào nội chiến.

Có lẽ mỗi sáng thức dậy ở xứ người, Yanukovych luôn tự hỏi, hôm nay có phải là ngày cuối cùng của kẻ ăn cắp, tham nhũng và bán nước như ông.

Những kẻ Lê Chiêu Thống thời nay ở xứ Việt có đủ trí thông minh để học bài Yanukovych đang không chốn nương thân.

Vĩ thanh

Xin lấy mấy dòng status của anh Huy Đức  trên facebook để kết thúc bài viết “Hy vọng, vụ giàn khoan 981 sẽ thức tỉnh Đảng Cộng sản Việt Nam, không chỉ sớm quay lại bờ nhân dân để đuổi “quân bành trướng Bắc Kinh” mà quan trọng hơn là kiến tạo cho Việt Nam một con đường mới. Một con đường có nhiều đối tác, bạn bè.”

Ukraine đã và đang làm điều đó.

© Hiệu Minh

66 Phản hồi cho “Những bài học cho kẻ xâm lược và bán nước”

 1. noileo says:

  Trích: “chưa bao giờ có một bóng người nào cầm súng chống lại chính quyền và nhân dân Mỹ trên đất Hoa Kỳ; cớ sao chính quyền và bọn tư bản Mỹ lại đem bom đạn, binh lính tới đàn áp nhân dân những nước yêu chuộng hòa bình dưới chiêu bài “bảo vệ quyền lợi của Mỹ”

  Hỏi Trần Công Sơn, hỏi Dương Thu Hương, chứ nước Việt nam Công Hòa, quân dân VNCH có bao giờ cầm súng đạn vượt vỹ tuyến 17, xâm nhập vào VNDCCH bắn giết người dân VNDCCH nào, bắn giêt đảng viên cộng sản Hồ chí minh nào trên lãnh thổ VNDCCH cộng sản không,

  mà sao Dương Thu Hương, Trần Công Sơn, bọn cộng sản VNDCCH, Việt cộng Hồ chí Minh, Việt cộng Lê Duẩn, Viẹt cộng Võ NGuyên Giáp, bọn trí thức cộng sản chân chính tim đỏ thẻ đỏ bắc kỳ lại cắt đất của VNCH dâng cho giặc tàu, lại cầm súng đạn Tàu Cộng tràn vào VNCH lùng sục thảm sát hàng triệu, hàng triệu người dân VNCH, hả trí thức VC Dương Thu Hương, trí thức VC Trần Công Sơn chuyên nghề Hồ chí Minh vu cáo cho nạn nhân những tội ác của chính Việt cộng HCM!

  *****

  Từ 1954 VNCH tự do chọn lựa xây dựng & phát triển đất nước theo khuynh hướng dân chủ tự do Tây phương, theo con đường kinh tế thị trường, lề lối kinh tế tự nhiên của loài người, đuọc cải thiện tốt đẹp dần lên theo sự tiến hóa của con người,

  Nhờ vậy, từ cùng một điểm xuất phát, [cựu thuộc địa của Pháp, vừa ra khỏi cuôc chiến tranh gian khổ], chỉ trong vòng 6 năm, VNCH đã xây dụng đuọc cho mình một đất nước trù phú, tử tế, hơn hẳn VNDCCH cộng sản đê tiện gian ác, chuyên nghề khủng bố, “công hữu hóa” tước đoạt tài sản của nhân dân mà sống,

  Trng khi đó, sau khi rước giặc Tàu vào VN, cùng bọn cộng sản Tàu chia cắt VN, chiếm đoạt miền bắc của VN, bọn cộng sản VNDCCH & Hồ chí Minh tàn ác dựa vào súng đạn giặc tàu khủng bố & bắn giêt gười dân miền bắc, như cuộc thảm sát Quỳnh Lưu, bộ đội cộng sản Hồ chí Minh thảm sát hàng ngàn người dân Quỳnh Lưu 1956, cưỡng ép người dân miền bắc đi theo con đường cộng sản tội ác, sống theo bản năng thú vật, bị bưng bít thông tin, bị nhồi sọ thông tin, làm nô lệ cho giặc tàu, khiến miền bắc cộng sản phải sống trong đói nghèo tăm tối ngu dốt suốt trên 20 năm dài từ 1954 đến 1975

  Nhưng sự trù phú, tử tế của VNCH cũng là “tai họa” (!) vì sự trù phú & tử tế ấy của VNCH đã khiến bọn cộng sản VNDCCH gian ác, Việt cộng Hồ chí Minh, Việt cộng Lê Duẩn, trí thức cộng sản chân chính tim đỏ thẻ đỏ sinh lòng thèm thuồng & ganh ghét, mặt khác xấu hổ nhục nhã với lân bang, với các quốc gia Á Phi lúc ấy [đang chập chờn giữa 2 chọn lựa, "xã nghĩa Nga tàu" hay dân chủ tự do Tây phương] vì sự chọn lựa xã nghĩa của VC Hồ chí Minh đã chỉ đem VNDCCH cộng sản đến chỗ thua kém, thua kém xa VNCH

  Đó là lý do tại sao quân cộng sản VNDCCH gian ác, Việt cộng Hồ chí Minh VC Lê Duẩn, trí thức cộng sản chân chính tim đỏ thẻ đỏ đem thân làm nô lệ giặc tàu chặt chẽ hơn, đem miền bắc VN cầm cố cho giặc tàu, cùng với giặc tàu gây cuộc chiến tranh Hồ chí Minh tội ác chống Việt nam, xâm lăng VNCH cứu đói miền bắc, cứu đói bọn trí thức cộng sản chân chính tim đỏ thẻ đỏ chuyên nghề làm chứng gian, cứu đói bọn kinh tế gia xã nghĩa chuyên nghề làm dân đói nước nghèo, xích hóa VNCH, tiêu diệt nền dân chủ tự do của Việt nam, gây nên hậu quả bi thảm như ngày nay cho Việt nam

 2. nvtncs says:

  Trích từ bài chủ:

  “Hy vọng, vụ giàn khoan 981 sẽ thức tỉnh Đảng Cộng sản Việt Nam, không chỉ sớm quay lại bờ nhân dân để đuổi “quân bành trướng Bắc Kinh” mà quan trọng hơn là kiến tạo cho Việt Nam một con đường mới. Một con đường có nhiều đối tác, bạn bè.”

  Muốn cứu quốc thì đừng mong ĐCSVN thay đổi, đừng mong ĐCSVN tự sửa chữa, đừng yêu cầu, đừng kiến nghị nó, mà phải đưổi nó đi, vứt nó vào xọt rác.
  Còn cái con người bắc kỳ 75, con người do HCM trồng lên, coi HCM là anh hùng dựng nước, cầm cờ đỏ sao vàng đi biểu tình đòi lại biển đảo do chính ĐCSVN dâng cho Tầu, thì đầu óc họ lệch lạc, hỏng từ năm mẫu giáo, học lịch sử VN do ĐCSVN viết. Con người này không sao chữa được, ngay cả đến mấy vị gọi là tỉnh giác như BTín, DTHương, Huy Đức, MVHồng, LDĐức, họ vẫn bị hỏng, vẫn còn nhiễm đầy mùi CSVN không sao rửa gột được. Những người này, phải đợi đến thế hệ con cháu họ nói chuyện với con cháu người quốc gia, mới xong.

  • Nguyễn Trọng Dân says:

   “Muốn cứu quốc thì đừng mong ĐCSVN thay đổi, đừng mong ĐCSVN tự sửa chữa, đừng yêu cầu, đừng kiến nghị nó, mà phải đưổi nó đi, vứt nó vào xọt rác.”

   Simple but true.

 3. Dân Việt says:

  Trung cộng và Việt cộng đạ hoàn thành xong nhiệm vụ của nó là quậy phá thế giới, tàn sát nhân loại, và trình bày cho toàn thế giới thấy rõ cái tính chất QUỶ QUÁI của CS, bời quỷ mà ra! Vì thế, ngày kết thúc của nó đã đến, nó đang phải cuốn gói để trở về địa ngục! Putin cũng chỉ là một tên ác quỷ mà thôi!

 4. Người Đưa Tin XY75 says:

  Chẳng cần phải nói nhiều
  Cũng chẳng cần phải viết lách cao siêu
  Mỗi người chỉ cần một tấm lòng
  Cũng đã đủ để cứu vớt non sông!

  Một Người Tị Nạn Việt Nam – Một Gian Hàng Việt Nam Tại Thủ Đô Thuỵ Sĩ

  Nếu ai cũng ý thức được như anh Nguyễn Văn Tuấn
  Hẳn VN sẽ sớm vào Xuân!

  • Choi Song Djong says:

   Đã đến Bern thăm anh Tuấn và qúi vị cũng đừng quên ghé thăm ngôi chùa Trí Thủ (sic) và những ngày tết Trung Thu-Nguyến Đán xem phái Ấn Quang kết hợp với Lãnh Sự Quán vẹm tổ chức lễ lạy ra sao.Nhất là cái đội múa lân 3 phải.

Phản hồi