|

Hội PNNQVN ‘ủng hộ các cuộc biểu tình ôn hòa’

Hội PN Nhân quyền trong 1 lần gặp mặt vớiđịa diện ngoại giao nước ngoài

Hội PN Nhân quyền trong 1 lần gặp mặt vớiđịa diện ngoại giao nước ngoài

Nhân quyền là những quyền căn bản, phổ quát và bất khả chuyển nhượng. Nó trải rộng trong nhiều lĩnh vực của Công pháp quốc tế và được thể hiện ở nhiều khía cạnh khác nhau trong đời sống xã hội. Là một hội đoàn dân sự quan sát và bảo vệ Nhân quyền, Hội Phụ nữ Nhân quyền Việt Nam nhận thấy trách nhiệm phải minh định lập trường của mình trong bối cảnh nhiều nhóm xã hội dân sự và nhiều nhà bất đồng chính kiến ở Việt Nam đang kêu gọi một cuộc biểu tình chống hành động xâm phạm lãnh hải Việt Nam của Trung Quốc.

Nghị quyết của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp quốc về việc “Thăng tiến và Bảo vệ Nhân quyền trong bối cảnh các cuộc biểu tình ôn hòa” thừa nhận thực tế hiển nhiên rằng: “các cuộc biểu tình ôn hòa có thể xảy ra trong mọi xã hội, bao gồm cả các cuộc biểu tình tự phát, đồng loạt, chưa được cho phép hoặc bị hạn chế”.

Quy định này đánh bại ngụy biện của chính quyền Việt Nam, với danh nghĩa là một thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ, rằng họ có quyền đàn áp các cuộc biểu tình vì nó không được “cấp phép”. Theo quy định trên, sự đàn áp của chính quyền đối với bất cuộc biểu tình ôn hòa nào đều bị quốc tế xem là tùy tiện, dù chúng được cho phép hay không. Nghĩa là, miễn là cuộc biểu tình ôn hòa, chính quyền không được đàn áp nếu họ còn tự nhận mình là một quốc gia tôn trọng Nhân quyền.

Và Nghị quyết cũng nhấn mạnh rằng “tất cả mọi người phải được khiếu nại hoặc thể hiện nguyện vọng của mình một cách ôn hòa, ngay cả bằng các cuộc biểu tình công cộng mà không sợ bị trả thù hoặc bị đe dọa, bị thương, bị tấn công tình dục, bị đánh đập, bị bắt và giam giữ tùy tiện, bị tra tấn, bị giết hoặc bị mất tích”.

Hội Phụ nữ Nhân quyền Việt Nam khẳng định, biểu tình không chỉ là quyền chính đáng được công pháp quốc tế bảo vệ mà còn là động lực thúc đẩy “sự phát triển, vững mạnh và hiệu quả của các hệ thống dân chủ, cũng như đối với các thủ tục dân chủ” và chúng “không nên được xem như là mối đe dọa”.

Trong tình huống các lực lượng Trung Quốc đang ngang nhiên xâm chiếm vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam, việc người dân bày tỏ thái độ phản đối một cách ôn hòa giúp chính quyền hiểu rõ hơn nguyện vọng của họ, để từ đó điều chỉnh lại cho thích hợp và xứng đáng với tư cách những người quản lý quốc gia.

Nghị quyết này cũng ngăn chặn ngay từ đầu mọi thủ đoạn của các chính quyền độc tài nhằm cáo buộc các cuộc biểu tình ôn hòa là “bạo động” khi xảy ra những hành vi bạo lực lẻ tẻ. Ngụy biện này từ chính quyền có thể cho họ động lực mạnh mẽ để thực hiện âm mưu đưa nhân viên an ninh trà trộn vào các cuộc biểu tình để chụp cho nó cái mũ “bạo động”.

Nghị quyết nhắc nhở các chính quyền độc tài rằng “các hành vi bạo lực lẻ tẻ gây ra bởi những người khác trong quá trình biểu tình không tước mất quyền tự do hội họp, bày tỏ quan điểm và lập hội ôn hòa của các cá nhân ôn hòa”. Nghĩa là chính quyền không được câu lưu, tra tấn, thẩm vấn… bạn chỉ vì trong đoàn biểu tình mà bạn tham gia có một nhóm cá nhân sử dụng bạo lực và rằng, bạn chỉ chịu trách nhiệm với hành vi của chính mình. Và mọi sự chụp mũ đều cho thấy sự vi phạm nhân quyền trắng trợn của chính quyền.

Và như tất cả chúng ta đã biết, phụ nữ luôn là đối tượng dễ bị tổn thương trong những sự kiện nhạy cảm như biểu tình phản đối ngoại xâm hoặc phản đối chính phủ không hành động hiệu quả như thế này… Với điều kiện tâm lý và thể lý khác biệt với nam giới, phụ nữ là đối tượng cần sự quan tâm đặc biệt của công luận. Hội đồng Nhân quyền LHQ cũng “kêu gọi các nước đặc biệt chú ý đến sự an toàn và sự bảo vệ phụ nữ và bảo vệ những người hoạt động nhân quyền là nữ giới khỏi các hành vi đe dọa, quấy rối, cũng như bạo lực giới tính, trong đó có tấn công tình dục”.

Với đối tượng trung tâm là phụ nữ, Hội phụ nữ Nhân quyền Việt Nam đặc biệt chú tâm và hoan nghênh nội dung này vì đặc tính nhạy cảm và vai trò quan trọng của nữ giới trong mọi xã hội, càng đáng lưu tâm hơn trong một xã hội hoàn toàn vắng mặt các giá trị Nhân quyền như Việt Nam. Hội Phụ nữ Nhân quyền Việt Nam cam kết theo dõi chặt chẽ các diễn biến của cuộc biểu tình ôn hòa sắp tới và sẽ lên tiếng bảo vệ các cá nhân bị đàn áp nếu có, đặc biệt là phụ nữ.

Do đó, chính quyền Việt Nam hãy cân nhắc về khả năng dùng lực lượng đông đảo và sức mạnh để đàn áp cuộc biểu tình này trên tư cách thành viên của Hội đồng Nhân quyền LHQ. Bởi các nguyên tắc Nhân quyền phổ quát được xác quyết bởi cả thế giới dân chủ, tiến bộ rằng bạo lực “không được sử dụng nếu chỉ đơn thuần để giải tán một cuộc tụ tập”.

Các cuộc biểu tình ôn hòa dưới nhãn quan của Hội Phụ nữ Nhân quyền thuộc phạm trù Nhân quyền và thuộc phạm vi điều chỉnh của Công pháp quốc tế về Nhân quyền. Bất kể các cuộc biểu tình nhắm mục đích nào và có nội dung gì, miễn chúng có động cơ và được thực hiện bằng biện pháp ôn hòa, chúng tôi đều ủng hộ với tư cách những người phụ nữ bảo vệ Nhân quyền ở Việt Nam.

Trân trọng,

Ban điều hành

HPNNQ gửi đăng

6 Phản hồi cho “Hội PNNQVN ‘ủng hộ các cuộc biểu tình ôn hòa’”

 1. Thợ Mộc says:

  Phản đối chính quyền csvn dùng bạo lực với người dân, những người và những tổ chức dân sự đang đòi hỏi quyền làm người cho toàn thể nhân dân. CSVN tráo trở và luôn luôn mở miệng kêu gọi đoàn kết dân tộc, hoà hợp hoà giải. Thế nhưng thực tế những tổ chức dân sự, những cá nhân phản đối nhà nươc một cách ôn hoà luôn là mục tiêu của công an chấn áp họ. Chính những tổ chức dân sự này mới thực sự là những người ôn hoà; trong khi đó nhà nước dùng bạo lực với họ. Vậy thì ôn hoà và hoà hợp hoà giải dân tộc nằm ở đâu trong đầu những lãnh đạo csvn? Trong những cuộc biểu tình chống TQ hai ngày nay, thì nhóm biểu tình do nhà nước tổ chức được thoải mái biểu tình, còn nhóm tự phát do dân oan, và những nhà đấu tranh dân chủ kêu gọi biểu tình thì bị ngăn chặn. Như vậy là kỳ thị là phá hoại tình đoàn kết dân tộc, là độc đoán, độc tài và vi phạm nhân quyền trầm trọng. Đáng lẽ họ phải mừng vì những người này đang lên tiếng thay cho nhà nước hèn kém. Nhưng họ đã hèn với giặc và ác với dân dù giặc vẫn đang từng ngày lấn chiếm chủ quyền biển đảo và đưa người tràn lan vào nước ta. Thật là quá tủi nhục và phẫn uất.

 2. GIÓ NGÀN says:

  ÔN HOÀ

  Anh em cần phải ôn hoà
  Nhưng riêng giặc ngoại ôn hòa được sao
  Nó vào cướp mất Hoàng Sa
  Phải mau lấy lại chớ không ôn hòa !

  NGÀN KHƠI
  (10/5/14)

 3. Lý Nhân Bản says:

  Tặng chị em Hội Phụ Nữ Nhân Quyền:

  Hoan hô Phụ Nữ Nhân Quyền,
  Chị em cứng cõi vừa hiền vừa ngon!

  Lý Nhân Bản

 4. Washinton D.C. biểu tình says:

  Ngày 8 tháng 5 năm 2014
  THÔNG BÁO KHẨN
  BIỂU DƯƠNG CHỐNG TRUNG CỘNG
  DỰNG GIÀN KHOAN DẦU TẠI HOÀNG SA

  - Để yểm trợ tinh thần cho công cuộc tranh đấu của người dân trong nước cũng như tiếp tay với đồng hương khắp nơi trên thế giới đang sôi sục biểu tình chống lại hành vi, gây hấn, bá quyền của Trung Cộng,

  - Để phản đối, lên án Trung Cộng đang xâm lấn lãnh hải Việt Nam, bất chấp Công Ước Quốc Tế Luật Biển của Liên Hiệp Quốc và ngang nhiên đặt giàn khoan dầu trong vùng biển chủ quyền của Việt Nam ở phía Nam đảo Hoàng Sa vào ngày 2 tháng 5 năm 2014,

  - Để lên án lãnh đạo Cộng Sản Hà Nội hèn nhát trước kẻ thù,

  - Để thể hiện ý chí bất khuất chống ngoại xâm của người dân Việt,

  Trân trọng kính mời quý Đồng Hương, Hội Đoàn, Đoàn Thể, Đảng Phái Quốc Gia, Tổ Chức Đấu Tranh hãy đến thật đông đảo với:

  Cuộc Biểu Dương Chống Trung Cộng
  Tại Trung Tâm Thương Mại Eden
  Vào lúc 7 giờ chiều ngày thứ Bảy 10 tháng 5 năm 2014.

  Trước hiểm hoạ mất nước, vì sự sống còn của dân tộc, Cộng Đồng Việt Nam Vùng Washington, D.C., Maryland & Virginia xin được đón tiếp tất cả quý vị.

  Chủ Tịch Cộng Đồng

  ĐoànHĐinh
  Đoàn Hữu Định

  • nguenha says:

   Chuyện lạ,nhưng có thật. Tàu Cộng không Sợ Biểu tình trong nước, mà chỉ sợ Biểu tình của
   Đồng bào ở Hải ngoại. Lý do : LÁ PHiẾU ! Rỏ rang Tàu Cộng chỉ sợ Mỹ. Do đó Biểu tình của những người Mỹ( gốc Việt ) chắc chắn sẽ ảnh hưởng đối với chính quyền Mỹ. Còn biểu tình trong nước chẳng qua là hành động Giận DAO(VC) chém THỚT (Tàu) mà thôi. Xin Đồng bào tham dự BT thật đông.

 5. California biểu tình says:

  San Francisco 11am Thứ Hai 12/5/2014: Biểu tình tại TLS Trung Cộng và Việt Cộng
  FRIDAY, 09 MAY 2014
  CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT QUỐC GIA BẮC CALIFORNIA
  Email: [email protected] . Tel.# (408) 306 5393 PO. Box 54296 San Jose, CA 95154
  THÔNG BÁO BIỂU TÌNH CHỘNG NGOẠI XÂM
  &
  GIẢI TRỪ QUỐC NẠN CỘNG SẢN ĐỂ BẢO VỆ TỔ QUỐC

  Quý vị Lãnh đạo các tôn giáo, quý vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể, đảng phái, quý cơ quan truyền thông, cùng toàn thể đồng hương vùng Bắc California.

  Trước tinh hình nguy nan của đất nước hiện nay, trước nỗi phẫn uất chung của dân tộc, Ban Đại Diện Cộng đồng Người Việt Quốc Gia Bắc California phối hợp với các Hội Đoàn Quốc Gia vùng Bắc California đồng tổ chức một cuộc biểu tinh trước Tổng Lãnh Sự Trung cộng và Tổng Lãnh Sự Việt cộng vào ngày Thứ Hai 12 tháng 5 năm 2014 nhằm mục đích:

  *Lên án hành động xâm lược bạo ngược và trái phép của Trung cộng ở Biển Đông trong việc đưa giàn khoan khổng lồ HD 918 vào hải phận Việt Nam.

  *Tố cáo trước dư luận quốc tế thái độ coi thường luật pháp quốc tế của Trung cộng, chà đạp Công Ước Luật Biển Quốc Tế năm 1982 , gây ra tinh trạng bất ổn ở Biển Đông, phương hại đến nền hoà bình và thịnh cượng chung trên toàn thế giới.

  *Vạch trần âm mưu phản quốc mị dân, cấu kết với ngoại bang để bán nước cầu vinh tham quyền cố vị của cộng sản Việt Nam.

  Chi tiết cuộc biểu tinh như sau:

  *Địa điểm 1: Tổng lãnh sự Trung cộng
  1450 Laguna St. San Francisco
  *Thời gian: 11:00 AM đến 12:15 PM ngày Thứ Hai 12 tháng 5 năm 2014

  Sau đó chúng ta sẽ tuần hành đến Tổng lãnh sự Việt cộng

  *Địa điểm 2: Tổng lãnh sự Việt cộng:
  1700 California St. San Francisco
  *Thời gian: 12:30 PM đến 1:45 PM cùng ngày

  ***Để tiện việc di chuyển, bà con hãy tập trung tại Trung Tâm Văn Hoá Việt Mỹ: 1430 Tully Rd. Suit 408, San Jose, CA. 95122 lúc 8 giờ 30 sáng để có xe bus đưa đón. Xe bus sẽ khởi hành lúc 9 giờ sáng

  Chúng tôi kính mời quý Đồng Hương chuẩn bị bớt chút thì giờ, tham gia đông đảo để biểu lộ quyết tâm bảo vệ tổ quốc của Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn cộng sản, yểm trợ tinh thần tranh đấu chống ngoại xâm của người dân trong nước và phản đối sự cai trị độc tài, hèn với giặc ác với dân của tập đoàn bán nước hại dân Việt cộng.

  San Jose ngày 8 tháng 5 năm 2014
  TM. Ban Tổ Chức
  Chủ Tịch/CĐNVQG.B.CA
  Trương Thành Minh
  Liên lạc:
  Ông Nguyễn Phú: (415) 900-8841
  -Ông Mai Khuyên: (408) 515-8329
  -Ông T.T. Minh: (408) 306-5393

Phản hồi