|

Kim Nguyên: Mạn đàm về “sai lầm chính trị”

GS Tương Lai

GS Tương Lai

Kính thưa ông GS Tương Lai.

Biết rằng khi mà kẻ thù đang lù lù ngoài ngõ, thì việc bất đồng, tranh cãi là điều không nên. Nhưng trước sự “phản đối quyết liệt” của ông đối với lời kêu gọi của 20 tổ chức xã hội dân sự, tôi thấy cần phải có vài lời bàn bạc về những điều mà ông cho là “sai lầm chính trị”.

Nếu tôi hiểu không lầm thì ý của ông là: “lúc này mọi người phải đoàn kết thành một khối thống nhất dưới sự lãnh đạo của đảng CSVN để chống lại kẻ thù chung”, và “đưa thêm những ý khác vào cuộc biểu tình là ‘sai lầm chính trị’”. Phải thế không ạ?

Thú thật tôi rất ngạc nhiên vì thấy những lời phát biểu của ông lần này về việc chống lại sự xâm lược của kẻ thù phương bắc có một “độ vênh” khá lớn so với những lời tuyên bố “hùng hồn”, “đanh thép“ của ông trong những lần ông trả lời các cuộc phỏng vấn của các cơ quan truyền thông việt ngữ như RFA, RFI,VOA … trước đây.

Về chuyện “sai lầm chính trị”, ông kêu gọi “đứng đằng sau tuyên bố của nhà nước” hay nói cách khác là “đứng sau đảng CS” để chống Tàu Cộng. Tôi xin được nêu ra với ông một số quan điểm sau:

- Làm sao những người có lòng có thể tin tưởng và đứng đằng sau những kẻ đã đánh đập, đàn áp dã man những cuộc biểu tình chống Trung Cộng xâm lược trước đó không lâu. Làm sao có thể tin tưởng và đứng đằng sau những kẻ tổ chức cho đám đảng viên “già không nên nết” ăn no rửng mỡ nhảy nhót vui chơi; cho công an diễn trò cắt đá ầm ĩ, tung bụi mù trời
trong ngày tang tưởng nhớ những đồng bào bị giặc tàn sát dã man hay chiến sỹ nằm xuống trong công cuộc bảo vệ quê hương?

- Làm sao chúng tôi có thể đứng đằng sau cái đảng mà ban chấp hành trung ương của họ , đang nhóm họp ngay giữa khi giặc đã lù lù vào tận trong nhà, mà trong bài diễn văn khai mạc của ông tổng bí thư hoàn toàn không đề cấp đến tình hình dầu sôi lửa bỏng ấy. Làm như việc đó không liên quan gì đến đảng của họ.

- Chắc ông biết chuyện này: khi mà ngư dân Phi Luật Tân bị tầu Trung Cộng xịt vòi rồng, Chính phủ Phi đã phản ứng hết công suất, bằng mọi phương tiện, qua tất cả các kênh từ bộ trưởng ngoại giao, bộ trưởng quốc phòng cho đến chính Tổng Thống Phi lên tiến mạnh mẽ trước diễn đàn quốc tế, kết quả là bọn Tàu khựa phải cạch mặt, không còn dám “hỗn” với ngư dân Phi. Còn khi ngư dân Việt bị hải tặc Tàu cướp bóc, phá tầu, bắn cháy tầu, thậm chí bị bắn chết thì phản ứng của VN chỉ là cái loa rè với đoạn băng thu sẵn của bộ ngoại giao từ Phan Thúy Thanh, Lê Dũng, Lê Thanh Nghị cho đến Lê Hải Bình với một câu nghe hoài thành thuộc lòng: “Một lần nữa, chúng tôi khẳng định Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình ……. ”… Chỉ có thế, chấm hết! và mọi chuyện lại đâu vào đấy. Ngư dân chịu khó chôn cất thân nhân, tiếp tục vay mượn tiền sắm sửa ngư cụ nếu muốn tiếp tục ra khơi …
chờ đợt cướp bóc tiếp theo.

- Ông có nhớ dân tộc này đã đứng đằng sau cái đảng … phải gió ấy bao nhiêu lần rồi không? và kết quả của những lần nhẹ dạ ấy là gì? Trong khuôn khổ bài viết này, tôi không tiện đi sâu vào chi tiết những sự kiện, những hậu quả đau thương của những lần toàn dân “đi theo lời đảng gọi” mà chỉ tóm gọn thế này : lịch sử hơn 70 năm của đảng CSVN là chuỗi
dài vô tận những cuộc lừa phỉnh cả dân tộc VN đi từ sai lầm này đến sai lầm khác, từ cuộc chiến tranh này đến cuộc chiến tranh khác (tôi không nói quá đâu, ông thử đưa ra việc nào đảng làm tốt để cùng xem nó có thật sự tốt hay không nhé ).. để rồi ngày hôm nay, sau khi đã hy sinh hàng ba bốn triệu mạng người, người dân VN đi đến đâu cũng phải cúi đầu tủi hổ vì sự thua kém của mình về mọi mặt. Xã Hội VN chưa bao giờ băng hoại kinh khủng như hôm nay. Đời sống đạo đức chưa bao giờ xuống thấp như hôm nay …. Một tập đoàn đã lường gạt chúng tôi từ đời ông, qua đời cha,
xuống tới đời con, thế mà ông nỡ lòng nào kêu gọi chúng tôi tiếp tục … góp vốn làm ăn với chúng hả ông Giáo Sư!?

Trở lại chuyện đối đầu với Trung Cộng. Làm sao những người có tâm, sáng suốt có thể tin vào cái tâp đoàn đã bao lần đi đêm với kẻ thù trên lưng của dân tộc VN: Họ đã hứa gì trong hội nghị Thành Đô 1990? Tại sao hơn 20 năm toàn dân VN vẫn không được biết? Rồi những hiệp định phân biên giới trên đất liền và trên biển, đã 15 năm trôi qua, người dân VN vẫn chưa được thấy mặt mũi những hiệp định đó ra sao. Tai sao nhà nước ém nhẹm, không dám công bố rõ ràng toàn bộ văn bản của những hiệp định ấy với bản đồ chi tiết trước và sau khi phân chia để toàn dân biết rõ phần nào bị mất, mất bao nhiêu cây số vuông? Đất nước này nào phải của riêng đảng CSVN ! Nói thật, trong lịch sử mấy ngàn năm, nước VN chưa có triều đại nào làm cái công việc bán nước ô nhục như đảng CSVN.

Có nguồn tin bảo rằng trong thỏa thuận ở Thành Đô, đảng CS hứa sẽ biến VN thành một tỉnh tự trị của Tàu vào cuối thập niên này. Nguồn tin này đúng hay sai chưa thể kiểm chứng được. Nhưng sự im lặng của đảng CS cộng thêm những động thái rước giặc vào nhà qua việc bưng tai bịt mắt trước những lời tâm huyết của những người trí thức có lòng, để cho hàng trăm ngàn “con ngựa thành Troy” vào tận tử huyệt Tây Nguyên và mọi miền đất nước dưới nhiều danh nghĩa khác nhau làm cho người ta càng tin rằng nguồn tin kia không phải hoàn toàn vô căn cứ. Nhiều người tin rằng những sự việc va chạm đang diễn ra mấy ngày nay ngoài biển Đông chỉ là màn kịch do đảng CS Trung quốc và đảng CSVN đạo diễn để từng bước thực hiện cái thỏa ước Thành Đô ô nhục kia.

Làm sao chúng tôi tin được Việt Cộng chống Tàu Cộng khi mà những người hô hào chống Trung Quốc đã và vẫn tiếp tục bị bỏ tù một cách hết sức dã man với những bản án nặng nề, tuyên bởi những phiên tòa man rợ hơn cả dưới thời Pháp thuộc. Bởi vậy, lời kêu gọi của 20 tổ chức xã hội dân sự đòi tự do cho người yêu nước đâu phải là không liên quan đến công cuộc chống giặc Tàu xâm lăng.

Tôi thiết nghĩ bao lâu chưa có sự đoàn kết thống nhất của toàn dân, thì công việc chống Tàu bảo vệ tổ quốc không thể gặt hái được kết quả khả quan. Và … bao lâu đảng CSVN còn duy tri địa vị thống trị độc tài, độc đoán và phi nhân thì không thể có chuyện huy động được sức mạnh toàn dân để giữ nước. Đơn giản chỉ vì đảng CS đã đánh mất hết lòng tin của những người có tâm huyết có tầm nhìn xa và còn lương tri. Cái bọn bất tài vô tướng đang bám lấy chân đảng để theo đóm ăn tàn liệu làm nên trò trống gì ngoài “thiên tài” hưởng thụ, vơ vét và phá hoại?

Bởi vậy “tin vào sự lãnh đạo của đảng” là quyền của ông. Nhưng xin ông đừng hô hào mọi người phải làm như vậy. Hãi lắm rồi, ông ạ.

Brussels, ngày 12/05/2012

Kim Nguyên (Vương Quốc Bỉ)

© Đàn Chim Việt

15 Phản hồi cho “Kim Nguyên: Mạn đàm về “sai lầm chính trị””

 1. Bùi Quang Thanh

  CẦN NHỮNG ĐẢNG VIÊN CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH LẠI .

  Kinh thưa các quý vị nam phụ lão ấu , Tất cả những người Việt Nam có mặt tại
  Miền quê này kể từ năm 1945 .( Dân tộc Hoa được gọi chú khách ) cùng đang yên ổn
  Làm ăn, chỉ tại những thành phần bất hảo từ chinh phủ Pháp, mải tranh dành
  Quyền lực với nhau ở Pháp bỏ rơi nước chư hầu Việt Nam, để nạn đói xẩy ra
  Cả nước chết hơn hai triệu người, thảm khốc này, lại chiến tranh thế giới ác
  Nghiệt .
  Vì đục nước béo cò một cơ hội cho “Tàu sì “ Mao lợi dụng thổi đít Hồ chí Minh
  Lên bậc Thánh, lừa đảo dân ta thật ngoại mục ( lúc đó trẻ thơ chúng tôi được tụ lại để đào tạo giáo dục ) Cái đầu tiên dạy đả đảo phong kiến phá bàn thờ gia tiên để thờ
  Ảnh cụ Hồ vị Thánh sống “cứu nước” Dân đang đói lại dốt đại đa không biết chữ
  Không có sung sướng nào bằng những câu ngon ngọt bất ngờ ai chăng ưa tin .
  Thế rồi ngấm ngầm bọn Mao xúi Pháp đánh V.N . Một cơ hội ra tay giúp Việt-Nam ta đánh Pháp . Đến bày ĐIỆN BIÊN để tâng công với dân đói rét dốt này .
  ( bây giờ phải nhìn cho thật rõ chúng thả con sọi sặt để băt con cá chuối Tình gì ? hữu nghị gì ? ) Chúng tôn ông Hồ lên quá mây sanh thế là dân ta say xưa Theo đảng Vào đảng chín năm kháng chiến thành công chúng cho diết hết đảng Viên tích cực ( khác gì những người xây mộ tào Tháo ở Tàu ) Ôi các ông bà đảng viên Ơi đây đã từng đi với
  Các ngươi nên được lĩnh lương hưu chết đói bây giờ . .Cũng học CN.Macxit
  Hẳn hoi chứ : ( Một CN rất nếu náo đầu tiên khảng định vô thần thi tài cao gì ? ) Thưa quý vị Hãy tụng kinh Thánh chuẩn của tổ tiên để lại trước năm 1945 . Bọn bồi bút
  Nghênh ngang học giả chớ tin . Tiên sĩ gì chúng nó để đất nước ta đến nông lỗi
  Này . Lại đánh nhau ư do chúng nó hết .
  Cần đảng cộng sản Việt Nam tuyên bố giải tán . Hòa hợp tất cả các thế lực Mở hội Diên Hồng cứu nước khẩn cáp . Nguyễn đi rồi Nguyễn lại về cờ Vàng Sọc Đỏ ba miền Trung+Nam+Bắc Quẻ Càn trong Kinh Dịch
  Khổng Tử đã giảng Nghĩa rành rành . Chỉ Có nho giáo mới hồi Đạo Đức trẻ thơ VIỆT NAM .
  XÂY DỰNG VIỆT NAM BẰNG ĐOÀN KẾT QUỐC TÊ TRONG SÁNG

  Ngọc Châu Hải Dương ngày 25/5/2014

 2. UncleFox says:

  Gây dựng uy tín nhiều năm, tự đạp đổ chỉ trong một câu nói ngu muội . Thật là cái “sai lầm chính trị” này làm đánh mất TƯƠNG LAI !

 3. T. says:

  Xin lỗi gs Tuơng Lai, nếu những điều mà tác giả Kim Nguyên viết trong bài Mạn Đàm vê”Sai Lầm về Chính Trị” là đúng thì chắc bàn tay ông đã bị nhúng chàm ( chỉ vì một cái h…)??? Ông Tương Lai muốn TƯƠNG LAI CỦA DÂN VIỆT NAM TỐI NHƯ ĐÊM 30??????

 4. KHÓI NGÀN says:

  THỰC CHẤT

  Anh là trí thức lâu nay
  Hóa ra anh chỉ ngủ ngày ngủ đêm
  Bây giờ thấy cái giàn khoan
  Lù lù ra đó anh càng phân vân
  Làm sao thích hợp mới cần
  Chống hay không chống vạn lần tinh vi
  Chống thì theo sóng mà đi
  Còn như ngược sóng chuyện gì xảy ra ?
  Từ lâu anh cũng hô hào
  Bây giờ mới thấy tầm phào bao nhiêu !
  Đã người trí thức trên đời
  Tư duy độc lập anh thời biết không ?
  Giặc nay đã đến ngoài đồng
  Ngủ dòm anh vẫn trông mong nhìn trời !
  Sao không quyết chí rạch ròi
  Mọi người đoàn kết hòa mình cùng nhau
  Vấn đề cốt đạt mục tiêu
  Tại sao lại nghĩ phải ai xếp sòng ?
  Đúng là trí thức long nhong
  Nội dung không có chỉ hòng hùa theo
  Khác đâu điếu đóm ăn tàng
  Dân tình như thế thật càng nguy to !
  Sao không nhớ lại Tây Hồ
  Ngày xưa tiêu chí nêu cao ba điều :
  Một là dân trí làm đầu
  Hai là dân khí, hậu là dân sinh
  Nếu như trí thức lình bình
  Trí thì thấp kém, khí toàn ba xu
  Điều này mà kéo thiên thu
  Tồn vong đất nước còn gì nói sao !
  Cho nên đừng nghĩ tào lao
  Lấy mình làm chuẩn, ối dào Tương Lai !

  TIẾNG NGÀN
  (17/5/14)

Phản hồi