|

Người Việt ở Ba Lan rầm rộ biểu tình

Đoàn biểu tình đông 3-4 ngàn người diễu hành. Ảnh ThuongLe

Đoàn biểu tình đông 3-4 ngàn người diễu hành. Ảnh ThuongLe

Ba Lan là một quốc gia đã lật đổ chế độ cộng sản bằng hoạt động đình công và biểu tình, nhưng ở ngay tại quốc gia này, biểu tình vẫn là chuyện xa lạ với cộng đồng người Việt. Đã từng có đôi ba cuộc lãn công, bãi chợ nho nhỏ của tiểu thương nhằm chống lại tình trạng tăng giá thuê quầy, nhưng nó vẫn nang tính cục bộ, theo kiểu bảo vệ ‘nồi cơm’. Phần lớn sinh trưởng ở miền Bắc, kiều bào Ba Lan luôn coi mình là những di dân kinh tế, chứ không phải tị nạn chính trị và thường chăm chú vào công việc làm ăn, buôn bán hơn là bày tỏ chính kiến trước những vấn đề chính trị xã hội của đất nước, kể cả chuyện chủ quyền.

Nhưng lần này thì khác, rất khác, đến mức ngay những người trong cuộc cũng phải ngỡ ngàng.

Lần đầu ‘xuống phố’

Ngỡ ngàng vì không ai có thể ngờ tới con số tới 3000- 4000 người tham dự. Đấy là ước đoán do đội cảnh sát bảo vệ cuộc biểu tình đưa ra, dựa trên những kinh nghiệm của họ. Cảnh sát đã phải tăng cường lực lượng gấp mấy lần dự kiến, dù không có bất cứ hành động quá kích nào cần tới sự can thiệp. Trước đó, những dự đoán lạc quan nhất cũng chỉ dám ‘phán’ tới con số một ngàn người.

Cờ đỏ, biểu ngữ xanh, bóng xanh

Cờ đỏ, biểu ngữ xanh, bóng xanh

Bà con từ các khu buôn bán cách Vac-sa-va mấy chục km đã đi các chuyến xe buýt miễn phí từ sớm tới điểm biểu tình, nhiều người từ các tỉnh cũng lên tham dự. Với nhiều người, đây là lần biểu tình đầu tiên trong cuộc đời mình. Mặc dù lịch biểu tình từ 12 giờ, nhưng nhiều bà con đã có mặt từ lúc 10 giờ với những biểu ngữ tự tạo rất phong phú.

Và tiếp đến là thái độ ôn hòa, văn minh của những người biểu tình. Những tiếng hô “Đả đảo”, ”cút đi”, “get out” trước đại sứ quán Trung Quốc vang xa tới mấy dãy phố, nhưng trái với những lo ngại của nhóm tổ chức về sự kích động trong các câu khẩu hiệu, đoàn biểu tình đã thể hiện sự đúng mực đến hoàn hảo.

Trước đó, những diễn biến bạo động ở Việt Nam từ Bình Dương tới Hà Tĩnh khiến nhóm tổ chức ngủ không yên. Nếu xảy ra sự cố, người tổ chức không những sẽ bị thành phố phạt tiền mà còn có thể ảnh hưởng lâu dài tới hình ảnh cộng động.

Người Ba Lan phát biểu ủng hộ chủ quyền của VN. Ảnh Thái Linh

Người Ba Lan phát biểu ủng hộ chủ quyền của VN, bên trái là anh Ngô Hoàng Minh. Ảnh Thái Linh

Buổi biểu tình đã bất ngờ nhận được sự ủng hộ của một số người Ba Lan. Không có trong chương trình định sẵn, 2-3 người đã lên phát biểu phản đối thái độ nước lớn của Trung Quốc, so sánh sự bành trướng của Trung Quốc với việc xâm chiếm Crimea của Nga gần đây hay những hành động của họ trong quá khứ với đất nước Ba Lan. Những chia sẻ của các bạn ngoại quốc nhận được sự tán dương nhiệt liệt.

Sau 2 tiếng hò hét tới khản cổ, đoàn người xếp hàng trật tự diễu hành tới khu thành cổ và tiếp tục hô vang các khẩu hiệu bằng tiếng Ba Lan, tiếng Anh để gửi thông điệp tới dân chúng Ba Lan và du khách quốc tế.

Một quyết định ‘gãi đúng chỗ ngứa’

Một điều đặc biệt không thể không nhắc tới của cuộc biểu tình lần này, là nó không phải do bất kỳ một tổ chức cộng đồng nào phát động, dù các hội đoàn như thế có tới vài chục với những ban bệ ‘hoành tráng’.

IMG_0170

 

Ý tưởng biểu tình được khởi xướng bởi anh Ngô Hoàng Minh – một cựu du sinh từ thập niên 80s, hiện là phiên dịch công chứng – sau một vài thăm dò nho nhỏ trên mạng Facebook.

Không thông qua hội đoàn, không hỏi ý sứ quán -như trong các công việc thường lệ của cộng đồng – một mình anh Minh đã đăng ký với thành phố để xin phép một cuộc biểu tình với số lượng khiêm tốn, 200 người. Gọi là giấy phép có thể không chuẩn, biểu tình là quyền công dân ở một nước dân chủ như Ba Lan, nhưng vẫn cần một thủ tục mang tính thông báo để thành phố sắp xếp, bố trí cảnh sát bảo vệ, cứu thương…

Quyết định ‘đơn phương độc mã’ của anh Minh đã bất ngờ nhận được sự ủng hộ từ nhiều phía, bên cạnh đó cũng là áp lực và thậm chí sự cản trở hay gièm pha của một số người. Nhưng với sự giúp đỡ của những bạn trẻ tâm huyết, người khởi xướng đã quyết giữ sự trung lập, không phe nhóm cho cuộc xuống đường lần này.

Biểu ngữ tiếng TQ. Ảnh Thái Linh

Biểu ngữ tiếng TQ. Ảnh Thái Linh

Con số 3- 4 ngàn người đã chứng minh, sự trung dung là một quyết định sáng suốt. Và một cá nhân hay một nhóm nhỏ hình thành tự phát vẫn có thể làm được những điều kỳ diệu, vận động được số đông quần chúng, nếu biết ‘gãi đúng chỗ ngứa’ của đồng bào.

Tập dượt dân chủ

Dân chủ có thể rất xa vời, nhưng có khi gần gũi đến bất ngờ. Cuộc biểu tình lần này là một minh chứng rõ nét. Một trang facebook đã được mở ra để tất cả bà con quan tâm tham gia thảo luận công khai. Điều này khác hẳn với các hội đoàn, khi việc lớn nhỏ trong cộng đồng thường chỉ được bàn bạc trong một nhóm nhất định.

Rồi, những tình nguyện viên cũng xuất hiện từ đây, tự bỏ tiền bạc, công sức cho những công việc chung, không tính toán, không vụ lợi. Rất nhiều bạn đã nhận làm những công việc như thiết kế, in ấn tờ rơi, mua cờ quạt, in áo phông… với sự hăng say mà có lẽ ít khi thấy trong các hoạt động cộng đồng trước đó.

Những nick rất ngộ nghĩnh, tưởng chừng chỉ lập ra để chat chít lăng nhăng như “Nhok Con”, “Đồn Như Lời” (tức Nam) hay Cu Tít bỗng xung phong làm những việc ‘quốc gia đại sự’. Em “Nhok Con” 15, 16 tuổi cùng đám bạn của mình đã phát hàng ngàn tờ rơi tiếng Ba Lan, tiếng Anh cho dân bản xứ và du khách về tham vọng độc chiếm biển Đông của Trung Quốc. Vừa phát, các em vừa giải thích những thắc mắc của những người quan tâm.

Đội bảo vệ được lập ra bởi Thuong Le và Chau Thanh Phan, Nam, Cu Tít – những người chưa ai biết ai trước đó – đã phối hợp công việc rất ăn ý, phân công đâu ra đấy và nhanh chóng thu nạp được 50 tình nguyện viên. Đội bảo vệ đã tổ chức đưa đón bà con và hướng dẫn qua từng địa điểm tới nơi biểu tình và giữ trật tự tới phút chót. Những tình nguyện viên đã dọn không còn một cọng rác trong khu vực biểu tình.

Thanh Son Nguyen đã bỏ 2 ngày ti mẩn thiết kế hàng chục banner biểu ngữ rất chuyên nghiệp, bắt mắt. Thái Linh cùng các bạn duyệt lại từng chi tiết, chính xác tới từng phút của lịch biểu tình. Từng câu khẩu hiệu cũng được các facebooker bàn luận góp ý, thêm câu này, bớt câu kia để nó không chệch ra khỏi mục tiêu chung – chống Trung Quốc xâm lược.

Facebook nghe nói đã từng góp sức trong các cuộc biểu tình tạo nên làn sóng cách mạng hoa Nhài ở các nước Trung Đông, không rõ thực hư ra sao, nhưng nó đã được các bạn trẻ Ba Lan sử dụng hữu hiệu và dân chủ để bàn thảo và quyết định cho lần xuống đường này. Nhờ vậy, mọi chuyện đã diễn ra suôn sẻ dù chỉ có vỏn vẹn mấy ngày chuẩn bị cho một công việc mà hầu như ai cũng mới làm lần đầu.

Mỗi người có thể ghi nhớ về cuộc xuống đường đầu tiên này theo một cách khác nhau, với những cảm xúc khác nhau. Nhưng chắc chắn, tất cả đều đồng ý rằng, những gương mặt hôm nay, những chiếc nắm đấm tay giơ lên hôm nay là biểu hiện tuyệt vời của lòng yêu nước. Nó có thể khác nhau về quan điểm, có thể ẩn giấu đâu đó giữa những vất vả, nhọc nhằn của cuộc sống thường ngày; hay nấp sau cái vẻ nhút nhát cam chịu của người Việt; nhưng nếu đã tỏa sáng 1 lần, thì có thể sẽ sáng lên tiếp nữa.

Giàn khoan có thể còn đó, không biến đi, nhưng rõ ràng cộng đồng vừa trải qua một thực hành dân chủ hiếm hoi, cả với những người điều hành công việc, tới những biểu tình viên. Và mỗi bước chân xuống đường sẽ đem xã hội dân sự lại gần hơn với chúng ta.

© Đàn Chim Việt

Tags:

133 Phản hồi cho “Người Việt ở Ba Lan rầm rộ biểu tình”

 1. Mai says:

  Bác Trực Ngôn vẫn chưa trả lời được à?

  Tốt nhất, như tôi nói, các bác cất cái cờ vàng vào đi, càng giăng mắc ra càng thấy tệ hại. Lá cờ của đám tàn quân 1975 tuột hết cả quần áo chạy bán sống bán chết nay lại đòi nói chuyện yêu nước, cứu nước. Có chém gió ảo thì cũng phải biết ngượng chứ ạ.

  • DâM TiêN says:

   Mai yêu …dấu ( phải dấu riêng Mai đi để ăn mảnh mí được!).

   Thế à Mai ? Cũng một cô bé sinh viên xinh xinh mành mai,
   cô ấy in truyền đơn có hình Cờ Vàng…
   mà chú Tư Sang ra lệnh Côn An phải trả tự do cho cố bé ấy.

   Bé có tên là Phương Uyên, cao hơn Mai hai ba cái dấu, nhỉ!

  • Trực Ngôn says:

   Mai says: “@Trực Ngôn: bác thực tâm muốn thảo luân? Tôi hoan nghênh. Chúng ta thống nhất dứt điểm từng điểm một, hết điểm này sẽ sang điểm khác, không lan man dài dòng nhé“.

   Tôi nghĩ, Mai là người đàng hoàng tử tế, “thực tâm” muốn biết sự thật, hầu nâng cao tri thức của mình để không còn bị CSVN lừa gạt, không bị nhà nước CSVN coi như con lừa bị xỏ mũi, nên tôi mới chân thành góp ý !

   Nhưng xem ra Mai không phải là mẫu người để tôi quý trọng và trao đổi, tôi đã đặt niềm tin sai đối tượng?

   Tôi đã trích dẫn HĐ Geneva 1954 ở bên dưới với khá đầy đủ chi tiết, Mai có thể vào xem, đọc để tham khảo, dùng bộ não trời cho của mình để suy nghĩ.

   Nhưng tiếc thay, ngay lời phát biểu của ông Trần Văn Đỗ, đại diện Chính Phủ Quốc Gia VN, mà Mai còn không hiểu, cho thấy trình độ của Mai quá kém cõi, không đủ sức suy luận?

   Mai says: :”Tốt nhất, như tôi nói, các bác cất cái cờ vàng vào đi, càng giăng mắc ra càng thấy tệ hại. Lá cờ của đám tàn quân 1975 tuột hết cả quần áo chạy bán sống bán chết nay lại đòi nói chuyện yêu nước, cứu nước. Có chém gió ảo thì cũng phải biết ngượng chứ ạ“.

   Người ta bảo, chó thì chỉ thích gặm xương, còn vàng bạc đá quý đối với chúng chả là gì cả, con vật vô tri là thế, thật quá đúng?

   Chó ngoại quốc thì thích gặm xương và ăn đồ hộp, đồ thừa. Còn chó ở VN thì không chỉ biết, chỉ ăn đồ phế thải, mà còn ăn cả phẩn nữa!

   Giữa chó với chó mà còn khác biệt như thế, thì đối với những con người chỉ biết “còn đảng còn mình” sẽ như thế nào nhỉ?

  • VIỆT says:

   Bản mặt mấy thằng lãnh đạo CS đầu não như HCM, PVĐ cũng tự lột trần truồng 1 cách nhục nhã qua cái CH thối tha 1958. Tiếp đến là những tên Lê Khả Phiêu, Nguyễn Văn Linh cũng noi gương lột truồng mình qua cái hội nghị Thành Đô. Lá cờ đỏ máu bẩn thối tha này nay đã bị chính những thằng này bôi kít vào. Mọi người dân VN nay đã hiểu rõ ai là kẻ BÁN NƯỚC rồi. Đừng nên vát cái mồm thối phẫn Tàu mà bôi xấu VNCH.Nay bọn CS vội vã mang những bằng chứng giử nước của VNCH ra mà đấu khẩu với thằng Tàu đó sao ? Và chúng cũng đang run cầm cập lết đến chân thằng ” đế quốc” Mỹ để xin được che chở đó sao ?
   Bởi cái quân trân tráo , vô liêm sĩ, ít học lãnh đạo 1 đất nước nên mới ra sự thể như vậy. Lính VNCH tuột quần chạy nhưng còn cái tà lỏn, riêng mấy thằng HCM, PVĐ …. lột truồng te he lòi nguyên bộ củ cải.

 2. Mai says:

  @ Trực Ngôn: Bác viết dài quá mà tôi vẫn không hiểu HĐ Geneva chia cắt VN ở chỗ nào.

  Đề nghị bác chỉ rõ khoản mấy, điều mấy ạ. Dẫn thẳng trong HĐ bác nhé, trích lời ông Trần Độ diễn giải để làm gì.

  • vb says:

   Mai nghe đây!

   Không thể đòi hỏi Trực Ngôn phải đưa ra bằng chứng điều nào, khoản nào nói lên sự toa rập cuả Pháp và Việt Minh( VNDCCH), bởi vì không có bất cứ Hiệp Định nào lại “nói thẳng thừng” như thế. Chỉ cần nhìn vào lập trường cuả các bên. Trong thảo luận, các bên ĐƯỢC GÌ, MẤT GÌ và sự ĐỒNG THUẬN sau cùng qua các điều khoản, rồi cuối cùng thì AI ký, người đó đại diện cho lực lượng nào là có thể đi đến kết luận.

   Hiệp Định Genève còn được gọi một cách ‘văn vẻ” chính thức là HĐ đình chỉ chiến sự tại Việt Nam và Lào. Tất cả các Chương, Điều chỉ nói về việc giải quyết chiến sự và bằng cách “cách ly” lực lượng quân sự hai phe, Pháp và Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà(VNDCCH), qua việc phân định hai miền Nam- Bắc lấy vĩ tuyến 17 và con sông Bến Hải làm giới tuyến.

   1) Lực lượng quân sự liên quan là hai phiá Pháp và VNDCCH.
   2) Các cuộc thảo luận diễn ra giữa hai bên qua đại diện cuả hai phía tại bàn HN và trao đổi Công hàm giữa Phạm Văn Đồng, Thủ Tướng VNDCCH và Pierre Mendes-France, Thủ Tướng Cộng Hoà Pháp.
   3) Người ký phía Pháp là Thiếu Tướng Delteil thay mặt cho Tổng tư Lệnh QĐ Pháp tại Đông Dương. Phía VN là Tạ Quang Bửu, thứ Trưởng Quốc Phòng thay mặt cho TTL QĐ ND VN.
   4) Điểm chính cuả HĐ là NGƯNG BẮN ĐỒNG THỜI TRÊN TOÀN ĐÔNG DƯƠNG,lấy vĩ tuyến 17,và con sông Bến Hải để cách ly lực lượng quân sư hai phe. Phiá VM thì quận đội cuả họ phải rút về Miền bắc(vỹ tuyến 17),. Phía Pháp thì phải rút về Miền Nam(vỹ tuyến 17). Như thế dù tạm thời hay lâu dài hai bên Pháp và VNDCCH thoả thuận việc CẮT ĐÔI Việt Nam.
   Vấn đề quan trọng là tại sao hai bên ĐỒNG THUẬN về sự CHIA CẮT này.

   VỀ PHÍA VNDCCH: Kiệt quệ sau trận ĐBP, cần có thời gian và vùng lãnh thổ an toàn để phục hồi nếu muốn tiếp tục cuộc chiến lâu dài. Một điểm đáng chú ý là HCM sợ tiếp tục thì Mỹ sẽ nhảy vào “cứu’ Pháp, VNDCCH và ngay cả Trung Cộng lúc đó cũng chưa chắc đương đầu nổi, cho nên TC mới thúc ép VNDCCH mau ký vào HĐ. HCM cùng bộ sậu Đảng Lao Động nghe có lý nên thoả thuận ký với Pháp . Chuyện ranh giới nào, vĩ tuyến 13 hay 17 chỉ là v/đ “cò kè” thêm bớt mà thôi.
   VỀ PHIÁ PHÁP: Sau bại trận ở ĐBP, quân đội Pháp vừa mất tinh thần, vừa thiếu khí tài, quân dụng, nhất là tình hình ở chính quốc bất lợi cho phe chủ trương chiến tranh nên Pháp cũng muốn tạm thời đình chiến để lấy lại sức, đựơc một vùng lãnh thổ an toàn thì không còn gì tốt hơn.
   Kết luận là cả hai phiá vì “quyền lợi” cả ngắn hạn lẩn lâu dài, đều muốn đình chiến cho mau, đều muốn có tình thế có lợi cho mình ( thời gian, vùng lãnh thổ qua việc chia cắt) để sau này tuỳ theo tình hình mà tìm kiếm giải pháp tốt nhất.

   Chỉ có Pháp và VM đóng vai trò chính trong bàn hội nghị, thương thảo, bàn luận.
   Chỉ có Pháp và VM là hai phe(chính) ký.vào HĐ ( Quốc gia Việt Nam phản đối, không ký vào HĐ)
   Chỉ có hai bên Pháp và VNDCCH “hưởng lợi” trong việc ĐỒNG THUẬN để CHIA CẮT Việt Nam làm hai vùng lãnh thổ.

   Căn cứ vào những điều trên, nói rằng Pháp và CSVN “ĐỒNG LOẢ” CHIA CẮT đất nước VN thì có gì sai?
   Kết quả đau thương cho tổ quốc, cho dân tộc VN vì sự chia cắt, hàng triệu gia đình phải bỏ quê hương bản quán, mồ mả tổ tiên, tài sản, di cư vào miền Nam, hàng trăm ngàn gia đình các chiến binh CS ly tán khi tập kết ra Miền Bắc, để lại vợ dại, con thơ, cha mẹ già yếu…rồi sau này mất xác trong cuộc trở lại “giải phóng miền Nam”… rồi dẫn đến cuộc chiến tương tàn suốt 20 năm, thậm chí đến nay vẫn chưa thể hoà giải được với nhau thì do đâu?

   Bây giờ còn hỏi Hiệp Định Genève CHIA CẮT VN Ở CHỖ NÀO ư?

   • Thích Nói Thật says:

    Khi đặt câu hỏi “HĐ Geneva chia cắt VN ở chỗ nào” cho thấy, trình độ của Mai chỉ có thể hiểu được hai chữ “chia cắt” ở những cái gì có thể ăn được, dùng được, ví dụ như tờ giấy, tấm bánh, miếng thịt, cắt ra, chia ra từng phần thôi!

    Còn nói rằng; Nuớc Việt Nam bị chia làm 2, mà vĩ tuyến 17 là ranh giới chia đôi giữa Nam – Bắc, thì Mai không thế nào hình dung nổi?

    Trích: “ Pháp đã đưa ra đề nghị tạm chia đôi Việt Nam và lập một chính phủ Liên hiệp. Việt Nam Dân chủ Cộng hòa chấp nhận ý kiến và đưa ra những đề nghị về làn phân ranh. Hai bên mặc cả với nhau, Pháp thì đề nghị ở vĩ tuyến 18, Việt Nam Dân chủ Cộng hòa thì muốn ở vĩ tuyến 13. Ngày 9-7-1954, phái đoàn Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đưa ra đề nghị hạ xuống vĩ tuyến 14, Pháp vẫn giữ vững vĩ tuyến 18. Ngày 13-7, phái đoàn Việt Nam Dân chủ Cộng hòa lại hạ yêu cầu xuống vĩ tuyến 16 và đến ngày 19-7 thì hai bên thoả thuận ranh giới tạm thời sẽ ở độ vĩ tuyến 17.” (hết trích) .

    Chủ yếu là thực dân Pháp và CSVN muốn chia đôi nước VN trong bàn hội nghị ở Genevơ !

  • Vân Nam says:

   Trần Độ là ông mô hè? Phải cái ông đào mả bọn CS cha, chú của Mai không?
   Gớm, trình độ wá!

   Cờ cuả đám tàn quân đi đón bọn đầu lĩnh đảng cướp Ba Đình như Khải, Dũng, Triết, Sang sao “giăng mắc” ra nhiều và tệ hại thế, nhưng sao thay vì “hớn hở’ được đón tiếp, chúng lại mắt trước mắt sau như phường trộm đạo rồi chui tọt…cửa hậu hè?

  • Bút Thép VN says:

   Cô Mai này không muốn học hỏi, không muốn mở mắt nhìn đời, mà chỉ muốn giống như con ngựa bịt mắt kéo xe?

 3. Hùng says:

  Gởi Nguyễn Trọng Dân:

  Giặc Pháp gây hấn đánh chiếm Nam Bộ từ 23/9/1945, sau đó chiếm toàn bộ đất nước VN, buộc nhân dân VN phải đứng lên thực hiện cuộc kháng chiến chống giặc Pháp xâm lược. Chỉ đến khi giặc Pháp bị bại trận ở ĐBP tháng 7/5/1954 và ngày 20/7/1954 buộc phải ký hiệp định Giơ-ne-vơ để cút khỏi VN. Vậy việc giặc Pháp chiếm Nam Bộ và toàn cõi VN thì giặc Pháp có phải là giặc Pháp đã xâm lược VN hay không? Nếu hỏi người dân VN thì (trừ bọn bán nước làm tay sai cho giặc Pháp) đa số người dân VN còn lại chắc chắn 100% trả lời là giặc Pháp đã xâm lược VN.

  Từ tổng thống Thiệu xuống đến các tỉnh trưởng và toàn bộ tướng lĩnh VNCH đều đi lính cho giặc Pháp khi giặc Pháp quay trở lại xâm lược VN từ 23/9/1945 đến 20/7/1954 thì hành động đi lính cho giặc Pháp xâm lược là yêu nước hay bán nước?

  Hãy trả lời vào nội dung chính của câu hỏi, đừng vòng vo tam quốc, lãng tránh và ngụy biện.

  • Nguyễn Trọng Dân says:

   “Mấy đời bánh đúc có xương
   Mấy đời Cộng Sản mà thuơng dân lành”

   Sao , có chịu THỪA NHẬN NGUYỄN SINH CUNG ( tên thật của Hồ ) LÀ TỘI ĐỒ DIỆT CHỦNG , ĐẤU TỐ SÁT HẠI GẦN 200 NGÀN THUỜNG DÂN , TAY SAI CỦA HÁN MAO KHÔNG?

   Hãy trả lời vào nội dung chính của câu hỏi, đừng vòng vo tam quốc, lãng tránh và ngụy biện
   *************************************

   Trả lời câu hỏi của Hùng + :

   Pháp nào xâm lược Nam Bộ , bậy bạ hoài !

   Cứ mãi khư khư tin & nghe lời láo của tên TỘI ĐỒ DIỆT CHỦNG ĐẤU TỐ Nguyễn Sinh Cung ( tên thật của Hồ ) mà đâm ra hỏng trí , mê tâm

   Quân đội Pháp & Anh cần phải giải giới Phát Xít NHẬT trên toàn cõi Đông Dương với tư cách là quân đội Đồng Minh sau khi Nhật đầu hàng

   Không đổ bộ vào Đông Dương ( 23/9/1945) thì làm sao giải giới?

   Pháp sẽ là đại diện chính thức của Đồng Minh tại Đông Dương, phải có bổn phận giải giới , duy trì ổn định & đãm bảo sự an toàn về quốc phòng , an ninh phòng thủ Đông Dương

   Mọi phương thức phiến loạn hay khủng bố vũ lực chống lại quân Pháp tức là chống lại quân đội Đồng Minh

   Đi lính cho Pháp tức là đi lính & chiến đấu cho Đồng Minh , hợp hiến hợp pháp _ KHÔNG PHẢI LÀ TAY SAI BÁN NƯỚC , được toàn thể Liên Hiệp Quốc thừa nhận , có cả Liên Xô

   Tham gia Việt Minh tức là tham gia khủng bố phiến loạn , một tổ chức khủng bố không được LHQ thừa nhận

   Nguyễn Văn Thiệu cũng như nhiều anh Ngáo khác bị Cung & Việt Minh lừa , hồ hởi tham gia tổ chức phiến loạn Việt Minh mà không để y’ đến việc tư cách không pháp ly’ của Việt Minh trước Hội Đồng Bảo An LHQ

   Sau vì Cộng Sản giết hại , thãm sát người Quốc Gia không Cộng Sản trong chiến khu quá mức cho nên Thiệu cũng như gần 150 ngàn người Việt Quốc Gia Không Cộng Sản phải Hồi Thành, đau đớn mà nhận ra rằng :

   ĐỪNG NGHE NHỮNG GÌ CỘNG SẢN NÓI MÀ HÃY NHÌN NHỮNG GÌ CỘNG SẢN LÀM

   Quốc gia duy nhất lúc bấy giờ , sau năm 1949 , hồ hởi giúp đở Việt Minh chính là CỘNG SẢN TRUNG QUỐC & MAO TRẠCH ĐÔNG , thậm chí , mượn tên Việt Minh đánh dùm trận DBP cho Việt Minh

   To chuc Viet Minh & Nguyễn Sinh Cung đích thị là tay sai của Hán Cộng làm Việt Nam mình chết chóc te tua & chậm tiến !

   ( Đã có lúc , đời sống “thuộc địa” thực dân Anh ở Hồng Kông còn sung túc hơn Xã Hội Chủ Nghĩa Láo , độc lập xạo VN, dân mình vượt biên đến thuộc địa Hồng Kông gần 200 thuyền nhân một ngày năm 1984-1988 )

  • Bút Thép VN says:

   Nhà chú Hùng này không muốn học hỏi, cũng không muốn mở mắt nhìn đời, mà chỉ muốn giống như con ngựa bịt mắt kéo xe?

   Dù gì thì đi lính cho Pháp từ 23/9/1945 đến 20/7/1954 để tiêu diệt VC thì cũng là người yêu nước! Vì CS là tội ác chống nhân loại, đã bị thế giới kinh tởm và lên án!

   Làm tay sai cho Nga cho Tầu, đem CNCS về dày xéo quê hương, giết hại đồng bào mới là phản quốc hại dân, hiểu chưa Hùng?

   Hành động chia đất cắt biển cho Tầu của CSVN, hay dâng lãnh hải cho TQ như công hàm Phạm Văn Đồng mới là bán nước, nghe rõ chưa Hùng?

   Chú có chịu mở mắt ra học hỏi, hay chỉ muốn làm cẩu nô sủa bậy cho CSVN?

 4. Mai says:

  @Trực Ngôn: bác thực tâm muốn thảo luân? Tôi hoan nghênh. Chúng ta thống nhất dứt điểm từng điểm một, hết điểm này sẽ sang điểm khác, không lan man dài dòng nhé.

  1- Bác nói Pháp và ông Hồ đồng lõa bắt tay nhau chia đôi đất nước bằng HĐ Geneva. Mong bác vui lòng trích dẫn điều mấy, khoản mấy của HĐ chứng minh việc này.

  Bắt đầu điểm (1) đi bác!

  • Trực Ngôn says:

   Tốt lắm!

   Vậy Mai hãy đọc và suy nghĩ tài liệu này rồi trao đổi tiếp nhé:

   “Hiệp định Genève 1954″ là hiệp định được kí kết để khôi phục hòa bình ở Đông Dương. Được kí kết tại Thành Phố Genève của Thụy Sỹ. Hiệp định dẫn đến chấm dứt sự hiện diện của quân đội Pháp trên bán đảo Đông Dương, chính thức chấm dứt chế độ thực dân Pháp tại Đông Dương”.

   Hiệp định Genève, 1954.

   A) Lập trường của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa; = (CSVN)

   Phía Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Phó Thủ tướng Phạm Văn Đồng đề ra lập trường 8 điểm:

   - Pháp công nhận độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, Lào và Campuchia.
   - Ký một hiệp định về việc rút quân đội nước ngoài ra khỏi 3 nước trong thời hạn do các bên tham chiến ấn định. Trước khi rút quân, đạt thỏa thuận về nơi đóng quân của lực lượng Pháp hay Việt Nam trong một số khu vực hạn chế.
   - Tổ chức tổng tuyển cử tự do trong 3 nước nhằm thành lập chính phủ duy nhất cho mỗi nước.
   - Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tuyên bố ý định xem xét việc tự nguyện gia nhập Liên hiệp Pháp và những điều kiện của việc gia nhập đó.
   - 3 nước thừa nhận các quyền lợi kinh tế, văn hóa của Pháp tại mỗi nước. Sau khi chính phủ duy nhất được thành lập, các quan hệ kinh tế và văn hóa được giải quyết theo đúng các nguyên tắc bình đẳng và củng cố.
   - Hai bên cam kết không truy tố những người hợp tác với đối phương trong thời gian chiến tranh.
   - Trao đổi tù binh và dân thường bị bắt trong chiến tranh
   - Các biện pháp nói trên sẽ được thực hiện sau khi đình chỉ chiến sự.

   Trên đây là “lập trường”, yêu cầu đơn phương của phía CSVN, do Phạm Văn Đồng làm trưởng phái đoàn đưa ra.

   B) Lập trường của Quốc gia Việt Nam = (tiền thân của VNCH)

   Ngày 4/6/1954, trước khi Hiệp định Geneve được ký kết 6 tuần, Pháp đã ký một Hiệp định với Quốc gia Việt Nam công nhận Quốc gia Việt Nam hoàn toàn độc lập.

   Theo đó chính phủ Quốc gia Việt Nam sẽ tự chịu trách nhiệm với những hiệp định quốc tế được ký bởi Pháp trước đó nhưng có liên quan tới họ, cũng như không còn bị ràng buộc bởi bất cứ hiệp ước nào do Pháp ký sau này.

   Tuy nhiên, có những lập luận cho rằng Quốc gia Việt Nam vẫn bị ràng buộc bởi Hiệp định Genève, bởi vì chính phủ này chỉ sở hữu một vài thuộc tính của một chủ quyền đầy đủ, và đặc biệt là nó phụ thuộc vào Pháp về quốc phòng.(sic)

   ==> Ông Trần Văn Đỗ, trưởng đoàn đại diện của Quốc gia Việt Nam tuyên bố sẽ không ký vào Hiệp định Genève với lý do; “ hiệp định gây chia cắt Việt Nam và đẩy Quốc gia Việt Nam vào thế nguy hiểm. Đại diện phái đoàn Quốc gia Việt Nam ra một tuyên bố riêng:

   Việc ký hiệp định giữa Pháp và Việt Minh có những điều khoản gây nguy hại nặng nề cho tương lai chính trị của Quốc gia Việt Nam. Hiệp định đã nhường cho Việt Minh những vùng mà quân đội quốc gia còn đóng quân và tước mất của (Quốc gia) Việt Nam quyền tổ chức phòng thủ. Bộ Tư lệnh Pháp đã tự ấn định ngày tổ chức tuyển cử mà không có sự thỏa thuận với phái đoàn quốc gia Việt Nam… chính phủ Quốc gia Việt Nam yêu cầu Hội nghị ghi nhận một cách chính thức rằng;

   Việt Nam long trọng phản đối cách ký kết Hiệp định cùng những điều khoản không tôn trọng nguyện vọng sâu xa của dân Việt. Chính phủ Quốc gia Việt Nam yêu cầu Hội nghị ghi nhận rằng Chính phủ tự dành cho mình quyền hoàn toàn tự do hành động để bảo vệ quyền thiêng liêng của dân tộc Việt Nam trong công cuộc thực hiện Thống nhất, Độc lập, và Tự do cho xứ sở.”.”

   Tới đây thì hẳn Mai và quý bạn đọc đã nhận ra phần nào ý đồ của Pháp và CSVN?

 5. DâM TiêN says:

  Ôi cái tự…xu…hào Bắc Kỳ Cộng Phỉ , ô nhiễm không khì

  Ba Lan nước Tự Do, đã thoát khỏi NẠN GIẶC CỜ ĐỎ,

  thì nay con cháu Rợ Hồ mang cha nó Cờ Đỏ đi diểu phố,
  thấy kinh ! Tự hào quê mùa chẳng còn lòe mắt được ai!…

 6. Hoàng says:

  Gởi Trực Ngôn:
  Anh không thích Cộng sản thì anh cứ chống Cộng sản cho đến người cuối cùng, nhưng không được vì lý do chống Cộng sản mà đi lính cho ngoại bang đang xâm lược, cai trị, đô hộ đất nước và nhân dân Việt Nam. Bất kỳ ai đi lính cho ngoại bang đang xâm lược Việt Nam thì đều là hành động bán nước.

  Ông Nguyễn Thái Học và đảng Quốc dân (Quốc dân đảng) của ông chống Cộng sản đến cùng, nhưng ông lại là người chống giặc Pháp xâm lược rất kiên cường, anh dũng. Vì vậy, ông Nguyễn Thái Học là một người yêu nước.

  Dù ông Nguyễn Thái Học chống Cộng sản, nhưng chế độ VNCS vẫn tưởng nhớ, tôn vinh và ngợi ca lòng yêu nước và chiến công chống Pháp của ông, vẫn lấy tên của ông đặt cho nhiều đại lộ, quảng trưởng, trường học, cuộc khởi nghĩa Yên Bái do ông lãnh đạo được đưa vào chương trình sách giáo khoa lịch sử từ tiểu học đến đại học, ông được chế độ VNCS dựng tượng ở khắp nơi để tưởng nhớ, tôn vinh và ngợi ca lòng yêu nước và chiến công chống Pháp của ông.

  Tóm lại, không có bất cứ lý do nào để biện minh cho hành động đi lính cho quân xâm lược, chiến đấu vì quyền lợi của quân xâm lược để chống lại dân tộc, đất nước và nhân dân Việt Nam. Tất cả mọi lý lẽ để biện minh cho hành động đi lính cho quân xâm lược, chiến đấu vì quyền lợi của quân xâm lược đều là ngụy biện.

  Một chế độ như chế độ VNCH, một quân đội như quân đội VNCH được lãnh đạo, chỉ huy bởi những kẻ đã từng đi lính cho quân xâm lược, chiến đấu vì quyền lợi của quân xâm lược để chống lại dân tộc, đất nước và nhân dân Việt Nam thì cuối cùng bị chính nhân dân Việt Nam tiêu diệt là điều tất yếu.

  • Nguyễn Trọng Dân says:

   Nguyễn Sinh Cung ( tên thật của Hồ ) xin thi vào trường thuộc địa để mong ra làm quan cho Thực Dân Pháp bóc lột dân lành nhưng bị từ chối ( trước đệ nhị thế chiến )

   ( Sau đệ nhị thế chiến 1945, Pháp không còn là thực dân nữa mà là ĐỒNG MINH hợp hiến hợp pháp của LHQ , thành viên thuờng trực của hội đồng Bảo An LHQ….

   Người dân Pháp đã cương quyết từ bỏ chủ nghĩa Thực Dân sau khi nếm mùi 5 năm bị cai trị cay đắng bởi Đức Quốc Xã ; họ cương quyết đào thải tư tưởng thuộc địa Thực Dân khi nước mình được giải phóng khỏi Đức Quốc Xã

   Chớ có lầm lẫn nữa để CS bịp. )

   Tiếp

   Nguyễn Sinh Cung sau đó cam tâm làm tay sai cho Mao Trạch Đông thực hiện mưu đồ CỘNG SẢN HÓA ĐÔNG DƯƠNG

   Nguyễn Sinh Cung ky’ Lệnh TIẾN HÀNH ĐẤU TỐ ( na ná giống Cách Mạng Văn Hóa bên Hán , báo hại dân chết gần 200 ngàn mạng )

   Ai bên phía Việt Nam Cộng Hòa giết người ĐẠT THÀNH TÍCH ĐƯỢC NHƯ NGUYỄN SINH CUNG , tay sai Hán Mao ?

   Cho nên Qua mới có thơ rằng :

   Mấy đời bánh đúc có xương
   Mấy đời Cộng Sản mà thuơng dân lành

   Cho nên chính Cộng Sản & Nguyễn Sinh Cung mới là tay sai bán nước , giết dân

   Việt Nam Cộng Hòa là chính nghĩa quốc gia , là một thành Viên của ĐỒNG MINH , LẠI ĐƯỢC 5 nước Hội Đồng Bảo An LHQ thừa nhận , tay sai hồi nào… bậy bạ lừa người dân hoài

   KHÔNG PHẢI NGUYỄN SINH CUNG ĐÃ QUA PARIS CỐ VẬN ĐỘNG CHO PHÁP CÔNG NHẬN CHÍNH PHỦ QUÈ QUẶT CỦA MÌNH HAY SAO?

   Nếu Pháp là thực dân , qua Pháp vận động xin thừa nhận LIÊN HIỆP làm chi , tính bề làm tay sai thực dân à?

  • Trực Ngôn says:

   Hoàng says: “Gởi Trực Ngôn: Anh không thích Cộng sản thì anh cứ chống Cộng sản cho đến người cuối cùng, nhưng không được vì lý do chống Cộng sản mà đi lính cho ngoại bang đang xâm lược, cai trị, đô hộ đất nước và nhân dân Việt Nam. Bất kỳ ai đi lính cho ngoại bang đang xâm lược Việt Nam thì đều là hành động bán nước“.

   Hay lắm, văn ngôn lời lẽ ôn hoà như trên thì sẽ tiếp thu được nhiểu điều hay để nâng cao tri thức, sẽ không bị CSVN lừa gạt nữa!

   Hoàn toàn đồng ý với Hoàng, nhưng;

   a) Tôi sống ở miền Nam nhưng không dính dáng tới chế độ VNCH và không đi lính. Nếu CSVN không gian dối, không tàn ác, không làm tay sai cho Tầu thì tôi không chống. Vì chế độ nào thì tôi cũng chỉ là “phó thường dân”.

   b) Ông Nguyễn Thái Học sáng lập Việt Nam Quốc Dân Đảng (VNQDĐ) năm 1927 và lãnh đạo cuộc Khởi nghĩa Yên Bái năm 1930. Cuộc khởi nghĩa thất bại, ông bị Pháp chặt đầu cùng với 12 đảng viên VNQDĐ sáng sớm ngày 17 tháng 6 năm 1930 ở Yên Bái.

   Lúc đó chưa có đảng CSVN, ông Hồ Chí Minh còn đang lấc xấc xang bang ở bên Nga và Tầu! Vì vậy, không có chuyện Nguyễn Thái Học chống CSVN!

   CSVN chưa xuất hiện thì chống cái gì?

   Chế độ VNCS vẫn tưởng nhớ, tôn vinh và ngợi ca lòng yêu nước và chiến công chống Pháp của ông, vẫn lấy tên của ông đặt cho nhiều đại lộ, quảng trưởng, trường học… (hết trích) là điều đương nhiên!

   CSVN chỉ chống đối, xuyên tạc và bôi nhọ những người biết rõ bản chất dối trá của CSVN và những người “chống cộng” mà thôi!

   Hãy đọc tiếp phần trao đổi của tôi với Mai ở trên! Thân mến.

   • Hoàng Thủy says:

    Gởi Trực Ngôn:

    1/ Tôi không nói đến giai đoạn lịch sử 1954 – 1975, tôi chỉ nói đến giai đoạn lịch sử 1945 – 1954. Trong giai đoạn đó, toàn bộ ban lãnh đạo chính quyền và tướng lĩnh VNCH (hính thành sau 20/7/1954) từ tổng thống (trừ ông Diệm, ông Hương) xuống đến các tỉnh trưởng và toàn bộ tướng lĩnh VNCH đều đi lính cho giặc Pháp đang xâm lược VN giai đoạn 1945 – 1954. Phải khẳng định rằng, trong khi toàn dân tộc đang kháng chiến chống giặc Pháp xâm lược mà những kẻ đó đi lính cho giặc Pháp thì đó là hành động bán nước. Riêng ông Trần Văn Hương, sau cách mạng tháng 8/1945, ông giữ chức chủ tịch Ủy ban hành chính kháng chiến tỉnh Tây Ninh của Việt Minh Cộng sản. Tuy nhiên, do không chịu đựng nổi sự thiếu thốn, khó khăn, gian khổ, ác liệt của cuộc khàng chiến chống Pháp xâm lược, nên cuối năm 1946, ông Hương đã bỏ cách mạng, bỏ kháng chiến về thành dạy học.

    2/ Trước khi có đảng Cộng sản Việt Nam (sau đó đổi tên thành đảng Cộng sản Đông Dương) thành lập vào ngày 03/02/1930 tai Hống Kông thì trước đó nhiều năm ở Việt Nam đã có 3 đảng Cộng sản khác nhau.

    - Miền Bắc có Đông Dương Cộng sản Đảng, thành lập ngày 17 tháng 6 năm 1929, trụ sở Trung ương tại Hà Nội.

    - Miền Trung: Tân Việt Cách mạng Đảng là một đảng theo chủ nghĩa Marx-Lenin, thành lập vào năm 1925. Trụ sở Trung ương tại Bến Thủy, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Tháng 9 năm 1929, đại hội Tân Việt cách mạng đảng đã ra Tuyên cáo chính thức đổi tên thành Đông Dương Cộng sản Liên đoàn.

    - Ở hải ngoại có An Nam Cộng sản đảng, thành lập tháng 7 năm 1929, trụ sở Trung ương tại Hồng Kông.

    Ba đảng Cộng sản nói trên họp hội nghị hợp nhất để thành lập đảng Cộng sản Việt Nam (một thời gian ngắn sau đó đổi tên thành đảng Cộng sản Đông Dương). Hội nghị hợp nhất thành một đảng diễn ra tại căn nhà của một công nhân ở bán đảo Cửu Long (Kowloon) từ ngày 6 tháng 1 đến ngày 8 tháng 2 năm 1930 và thống nhất lấy ngày 03/02/1930 là ngày thành lập đảng (hợp nhất từ 3 đảng nhỏ)

    Đảng Quốc Dân của ông Nguyễn Thái Học chống đối đến cùng và rất kịch liệt 3 đảng Cộng sản nhỏ nói trên. Đặc biệt, từ khi Đông Dương Cộng sản Đảng thành lập ngày 17 tháng 6 năm 1929, trụ sở Trung ương tại Hà Nội, đã cho người móc nối gặp ông Nguyễn Thái Học để vận động phối hợp giữa 2 đảng (Đông Dương Cộng sản Đảng và Quốc dân đảng) để làm cách mạng lật đổ ách thống trị của Pháp. Đáng tiếc là ông Nguyễn Thái Học đã từ chối và ra lệnh cho tay chân thủ tiêu người của Đông Dương Cộng sản Đảng đến liên hệ phối hợp công tác. May mà cả 3 người của Đông Dương Cộng sản Đảng đều trốn thoát.

    Tuy ông Nguyễn Thái Học và đảng Quốc dân của ông chống Cộng sản đến cùng, nhưng vì ông Nguyễn Thái Học là người yêu nước, chống Pháp xâm lược, nên chính quyền VNCS vẫn tôn vinh ông là người anh hùng dân tộc.

   • Trực Ngôn says:

    Không biết căn cứ vào đâu mà Hoàng Thủy viết như trên? Có thể post link lên đây để bạn đọc tham khảo được không?

    Theo tài liệu, đảng CSVN thành lập vào năm 1930, cũng như các đảng phái khác là cùng chống pháp, và đã nhiều lần thay tên đổi họ, giải tán (có chủ đích) rồi lại tụ lại!

    Tháng 10/1940, tại Quế Lâm, Trung Quốc, Nguyễn Ái Quốc lấy danh nghĩa Việt Nam Độc lập Vận động Đồng minh Hội gọi tắt là Việt Minh do Hồ Học Lãm, Nguyễn Hải Thần và một số chính trị gia khác thành lập năm 1936, đồng thời mời ông Hồ Học Lãm đứng ra chủ trì để các đảng viên cộng sản Việt Nam tại Trung Quốc có danh nghĩa hợp pháp để hoạt động.

    Nên nhớ” :Chủ trương này xuất phát từ chỗ Việt Minh là một tổ chức không phải là cộng sản và người sáng lập của tổ chức này là Hồ Học Lãm có quan hệ tốt với Nguyễn Ái Quốc Việt Nam độc lập đồng minh.”

    Đầu năm 1941, Nguyễn Ái Quốc quyết định về nước. Ngày 19 tháng 5 năm 1941 với mục đích công khai là “Liên hiệp tất cả các tầng lớp nhân dân, các đảng phái cách mạng, các đoàn thể dân chúng yêu nước, đang cùng nhau đánh đuổi Nhật – Pháp, làm cho Việt Nam hoàn toàn độc lập, dựng lên một nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa”.

    Dẫn giải như trên để bạn Hoàng Thủy thấy rằng ông Hồ Chí Minh với danh nghĩa Nguyễn Ái Quốc cùng với đảng CSVN đã dùng đủ mọi thủ đoạn để len lỏi vào các đảng phái QG (không CS) lừa lọc, thâu vào “một mối” rồi phản bội và tiêu diệt họ!

    Bạn viết “… Đặc biệt, từ khi Đông Dương Cộng sản Đảng thành lập ngày 17 tháng 6 năm 1929, trụ sở Trung ương tại Hà Nội, đã cho người móc nối gặp ông Nguyễn Thái Học để vận động phối hợp giữa 2 đảng (Đông Dương Cộng sản Đảng và Quốc dân đảng) để làm cách mạng lật đổ ách thống trị của Pháp. Đáng tiếc là ông Nguyễn Thái Học đã từ chối và ra lệnh cho tay chân thủ tiêu người của Đông Dương Cộng sản Đảng đến liên hệ phối hợp công tác. May mà cả 3 người của Đông Dương Cộng sản Đảng đều trốn thoát.” (sic) ?.”, là hoàn toàn bịa đặt, vu cáo trắng trợn và gian dối!

    Do vậy câu: “Tuy ông Nguyễn Thái Học và đảng Quốc dân của ông chống Cộng sản đến cùng, nhưng vì ông Nguyễn Thái Học là người yêu nước, chống Pháp xâm lược, nên chính quyền VNCS vẫn tôn vinh ông là người anh hùng dân tộc” là hoàn toàn không trung thực, bẻ cong lịch sử?

 7. Hùng says:

  @ Mai: Đảo Ba Bình, đảo Song Tử và toàn bộ quần đảo Trường Sa nằm ở nam vĩ tuyến 17, theo hiệp định Giơ-ne-vơ thì do VNCH quản lý. Vì sự yếu kém và ngu dốt về chiến lược biển, nên năm 1956 VNCH đã “bán” đảo Ba Bình cho Đài Loan; đến năm 1968, được sự đồng ý của Mỹ, VNCH “bán” tiếp đảo Song Tử và một số đảo khác cho Philipin.

  Công thư (chứ không phải công hàm) 1958 của ông Phạm Văn Đồng, lúc bấy giờ giữ chức thủ tướng VNDCCH, chỉ công nhận lãnh hải của Trung Quốc 12 hải lý chứ không đề cập một chữ nào đến quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, lại càng không có chữ nào về việc “bán” quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa cho Trung Quốc. Vì sao? Vì lúc bấy giờ, VNDCCH không quản lý nên không có quyền gì đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa. Người ta không thể “bán” cái mà người ta không quản lý, không có quyền gì đối với cái đó. Chẳng hạn, tôi không có quyền gì bán lô đất và cái nhà của ông hàng xóm khi ông hàng xóm đang có quyền sở hữu, quản lý và sử dụng.

  • Thích Nói Thật says:

   Sorry!

   Hùng vừa dốt, vừa loạn ngôn, lại còn đòi dạy Mai? Như thế thì có khác gì thằng mù đòi dẫn người sáng mắt?

   Hùng says: “Công thư (chứ không phải công hàm) 1958 của ông Phạm Văn Đồng, lúc bấy giờ giữ chức thủ tướng VNDCCH, chỉ công nhận lãnh hải của Trung Quốc 12 hải lý chứ không đề cập một chữ nào đến quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, lại càng không có chữ nào về việc “bán” quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa cho Trung Quốc“.

   Tìm ở đâu ra hai chữ “công thư” vậy Hùng? Đã dốt lại còn đòi nói chữ?
   Công hàm là; “Công văn ngoại giao của nước này gửi cho nước khác. Trao đổi công hàm giữa hai nước với nhau“.

   Trong Tuyên Bố của Trung Quốc ngày 4 tháng 9 năm 1958 về Lãnh Hải có câu:

   Bề rộng lãnh hải của nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Quốc là 12 hải lý. Ðiều lệ này áp dụng cho toàn lãnh thổ nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Quốc, bao gồm phần đất Trung Quốc trên đất liền và các hải đảo ngoài khơi, Ðài Loan (tách biệt khỏi đất liền và các hải đảo khác bởi biển cả) và các đảo phụ cận, quần đảo Penghu, quần đảo Ðông Sa, quần đảo Tây Sa, quần đảo Trung Sa, quần đảo Nam Sa, và các đảo khác thuộc Trung Quốc.
   Chú thích: Quần đảo Tây Sa (tên tiếng Tàu Xisha) = Quần đảo Hoàng Sa = Paracel Islands
   Quần đảo Nam Sa (tên tiếng Tàu Nansha) = Quần đảo Trường Sa = Spratly Islands

   Công Hàm của Phạm Văn Đồng ghi:

   Thưa đồng chí Chu Ân-lai,
   Tổng lý Quốc vụ viện nước Cộng hoà nhân dân Trung-hoa,
   Chúng tôi xin trân trọng thông báo tin để đồng chí Tổng lý rõ: Chính phủ nước Việt-nam dân chủ cộng hoà ghi nhận và tán thành bản tuyên bố, ngày 4 tháng 9 năm 1958, của Chính phủ nước Cộng hoà nhân dân Trung-hoa, quyết định về hải phận của Trung-quốc
   “.

   Công hàm bán nước Phạm Văn Đồng

   Như vậy đã đủ chưa, có cần phải lập lại mấy chữ “quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa” nữa không?

   Hùng says: “Vì lúc bấy giờ, VNDCCH không quản lý nên không có quyền gì đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa. Người ta không thể “bán” cái mà người ta không quản lý

   Rất đúng, “người ta không thể “bán” cái gì mà người ta không quản lý hay không có”. Nhưng đối với kẻ gian thì hoàn toàn khác, chúng toa rập với nhau ăn cướp.

   Hùng hình dung nè; Anh (TQ) cứ cung cấp vũ khí lương thực “credit” cho tôi (CSVN) để đánh chiếm VNCH, cái công hàm (1958 của Phạm Văn Đồng) này là thế chấp, hai bên cùng có lợi! Is it right?

   Bây giờ CSVN đã thắng VNCH, vậy tính sao đây? Muốn nuốt lời hứa thì cũng phải biết cách, phải khéo léo chứ, đâu có thể nói cẩu thả và giở lý sự cùn như Hùng được!

   Hùng hãy đưa ra bằng chứng, tài liệu khả tín; “Vì sự yếu kém và ngu dốt về chiến lược biển, nên năm 1956 VNCH đã “bán” đảo Ba Bình cho Đài Loan; đến năm 1968, được sự đồng ý của Mỹ, VNCH “bán” tiếp đảo Song Tử và một số đảo khác cho Philipin“. (sic)

   Nói bậy bạ thì dễ bị thiên hạ vả vào mặt lắm! Nếu Hùng không đưa ra được bằng chứng, thì phải đổi câu văn lại như thế này cho phù hợp;

   “Vì sự yếu kém và ngu dốt về chiến lược biển, không đủ năng lực làm nghể biển để nuôi gia đình nên năm 1956 ba của Hùng đã “bán” cô con gái đầu là Ba Bình cho Đài Loan; đến năm 1968, được sự đồng ý của Mỹ, ba của Hùng “bán” tiếp cô con gái kế là Song Tử cho Philipin để làm gái mãi dâm!

   Nhưng tiếc rằng Hùng là kẻ bất tài vô dụng nên chỉ biết nói bậy chửi bừa?

 8. Mai says:

  Hiểu biết kém cỏi, chỉ chăm chửi rủa nhục mạ người bất đồng ý kiến của mình, sẵn sàng làm loạn, sẵn sàng chia cắt đất nước, yếu hèn đến mức bị Mỹ vứt đi, những người như vậy lại đang lớn tiếng đòi cứu nước. Không chút đáng tin nào!

  Tôi hiểu vì sao Cờ Vàng bại trận thảm hại 1975 và thấy các bác thật đáng thương. Thôi thì cứ để các bác tự sướng qua ngày, ảo tưởng mờ mắt đi. Coi như đó là chút ân tình nhân đạo giữa người Việt với nhau vậy.

  • Trực Ngôn says:

   Tôi đã nhắn nhủ với Mai ở góp ý trước rằng: “Mai hãy bình tĩnh, ngồi nhâm nhi ly trà suy nghĩ cho kỹ. Nếu còn điều gì chưa rõ thì cứ hỏi, Trực Ngôn và bạn đọc ĐCV sẽ chia sẻ!

   Ấy thế mà Mai chẳng chịu quan tâm, không chịu suy nghĩ, cứ nói bựa củ chuối như thế này thì chán quá, đã không biết mà lại thích nói bừa, nói cẩu thả. Như vậy làm sao có thể nâng cao tri thức được hả Mai?

   Mai says: “Tôi hiểu vì sao Cờ Vàng bại trận thảm hại 1975 và thấy các bác thật đáng thương“.

   Tôi dám quả quyết rằng; Mai chỉ viết mà không hiểu gì cả!

   “Cờ Vàng” bị bại trận 30/4/1975 còn có thể hiểu được, tại vì CSVN đã vi phạm HĐ-Paris 27/1/1973 đánh úp VNCH, và khi chính quyền Mỹ đã bỏ rơi Miền Nam (VN).

   Nhưng Mai có thể lý giải được là tại sao Liên bang Xô Viết (là bậc thầy của CSVN) cùng với khối CS-Đông Âu sụp đổ không?

  • DâM TiêN says:

   GIẶC CỜ ĐỎ

   Trong cuộc đời này, may lắm thay! ta còn nhiều thống khoái ngất ngây,

   Đó là những khi vui xem.rừng Cờ máu xô đánh nhau cùng Rừng cờ Máu.
   Cờ đỏ Sao vàng hoen ố tanh hôi, bám lấy Cờ Đỏ mà xé giật tan hoang…

   AI đã bày ra cái trận cuối cùng này, sao mà khéo léo tinh vi làm vậy, AI, ta?

   Sau Trận GIẶC CỜ ĐỎ này, trần gian an hòa hết còn bóng vía lũ yêu tinh..

 9. Mai says:

  Các bác lại sa vào chửi rủa mà quên đi sử sách nhiều quá

  1- Công hàm PVĐ: HS bị TQ chiếm một nửa từ 1956. Ba Bình- TS cũng bị Đài Loan chiếm 1956, khi công hàm PVĐ chưa ra đời. Phi chiếm Song Tử 1968, bác Đồng có “bán nước” cho Phi và Đài đâu nhỉ

  Nếu VC bán nước, chắc chắn sẽ không có chiến tranh biên giới 1979 và 1978. Garma 1988 còn kết được thành vòng tròn bất tử chứ không bỏ chạy bấn loạn đến độ tàu mình bắn tàu ta như HS 1974 đâu

  2- Chiến tranh BG Tây Nam 1978: Khơ me đỏ tàn sát dân Nam bộ ngồi yên được sao. Bây giờ quốc tế đang xét xử tội ác Pol Pot, các bác nói gì được nữa

  3- Nhân dân thà chịu Pháp đô hộ còn hơn sống với VC? Giả sử bây giờ nhân dân bảo, thà sống với TQ hơn chiến tranh thì sao nhỉ?

  4- HĐ Geneva không chia đôi đất nước nhé, chỉ chia giới tuyến tạm thời để tập kết quân sự, chờ bầu cử. Chính vì NĐD từ chối bầu cử mới có 2 miền Bắc, Nam. Công lao của Cờ đỏ là thống nhất được 2 miền, các bác cãi gì nữa.

  • Nguyễn Trọng Dân says:

   Từ độ thu về loan bóng Cộng
   Mác Lê khổ đói cả non sông
   Quê nhà ĐẤU TỐ đau sông Đuống
   Mai có bao giờ …sót thuơng không?

   Hai trăm ngàn mạng , xác ngập đồng
   Chiến tích công lao ngọn cờ hồng
   Chủ nghĩa Mác Lê quân DIỆT CHŨNG
   Mai có bao giờ… hối hận không?

   Quá Độ 10 năm thiệt cuồng ngông
   Triệu người Vượt Biển bao năm ròng
   Chết chóc điêu tàn nguyên xứ sở
   Mai có bao giờ … thấy đau không?

   Viện binh súng đạn mùa “kháng chiến”
   Tốn kém bao năm há cho không !
   Mai có bao giờ suy nghĩ KỸ ,
   Mác Lê thãm họa mất non sông?

  • DâM TiêN says:

   Ối Maai ơi, nói chiện với em ngu bé nai vàng, khó lói quá,
   Nhưng phải lói ra tí, cho thiên hạ ” du sinh” khỏi bị Mai lừa…

   Này Mai em thương củ mì ui, cái ngày mà cha ông khốn
   lịn Bắc Kỳ cộng phì nhà em, vượt vĩ tuyến, vô vơ vét
   cướp bóc Miền Nam đang an vui,,, người hiền cảnh đẹp…

   Vì sao cha bố em nón cối dép râu, mồm vẩu hôi hám đười
   ươi, lại đem AK và K59 ra ép ông Minh đầu hàng với Mặt
   trận … Giải phóng Miền Nam vậy. SỢ! SỢ ! SỢ ! Cái
   Sợ đó không sai đâu, ông Minh mà đọc đầu hàng với Rợ
   Hồ Hà Lội, thì bố em đâu có đẻ ra em bi chừ > sắp đến cái
   ngày ra Tòa rồi…

   Bên Cambode, nhà Vua cuối cùng hồi loan; thì anh DâM đây,
   anh có sợ gì mà không… hồi loan, em ?

  • Hiệp Đề says:

   Bên kia biên giới là nhà ,
   Bên này biên giới cũng là quê hương .

   Bác Hồ ta đó chính là Bác Mao .

   Vậy là công của cờ đỏ rồi còn ai tranh vào đây nữa mà phải cãi .
   Cái công hàm của của ngài thủ tướng nhà nước VN dân chủ Công Hòa là kết quả tất nhiên của một thể chế . Đất nước là trường tồn dù thuộc quyền csVN hay VnCH cai quản ..Thể chế chỉ có tính cách nhất thời và sẽ thay đổi theo thời gian . Nếu muốn biết những gì xảy ra từ 1956 “Sử gia” Mai nên biết “, vào ngày 15/6/1956, Phạm Văn Ðồng đã nóì với phía Trung Quốc: Từ quan điểm của lịch sử, thì những quần đảo này thuộc về lãnh thổ Trung Quốc. Cùng trong thời gian này, tên Thứ trưởng Ngoại giao Ung Văn Khiêm dưới quyền của HCM nói với Li Zhimin, Xử lý Thường vụ Toà Đại Sứ Trung quốc tại Bắc Việt: Theo những dữ kiện của Việt Nam, hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là môt bô phận lịch sử của lãnh thổ Trung quốc. Lê Đốc, quyền vụ trưởng Á Châu Sự Vụ Bộ Ngoại Giao CSVN, cũng có mặt lúc đó, phụ họa thêm: Xét về mặt lịch sử thì các quần đảo này hoàn toàn thuộc về Trung Quốc từ thời nhà Tống.”. “Sử gia” Mai hãy lục các văn khố trên thế giới tìm xem có văn kiện bán nước của VNCH hay không ? Tôi đố đấy . Tất cả các đảo như Ba Bình ….là những đảo bi chiếm trong lúc tứ bề thọ địch .
   Chiến tranh biên giới 1978 hoặc 1979 do cờ vàng gây ra chắc ? Nói theo giọng điệu của Phùng Đại tướng của “sử gia” Mai rằng “đó là chuyện anh em trong nhà xích mích với nhau là chuyện bình thường”. Thằng con theo “thằng bố ghẻ” phản “thằng bố nuôi” nó phải ra tay dạy cho bài học thì đó là chuyện nội bộ gia đình nhà Sản các anh .Riêng có điều đáng nói : Mấy chục ngàn đồng bào chiến sĩ đà hy sinh mạng sống để bảo vệ phần đất biên giới Tại sao chế độ không dám tôn Vinh nhừng người con đã hy sinh vì tổ quốc ? Trong khi ấy bộ máy quân đội nhân dân lại tổ chức tôn vinh và tri ân Trung Quốc (Tàu Cộng) một cách rầm rộ ?. Việc này nó chứng tỏ điều gì ? Tại sao biết thằng bố nuôi gián ác mà chế độ ta vẫn bợ đít nó cả hàng mấy chục năm nay ?
   Chiến tranh Tây Nam chắc Cờ vàng lại lãnh thẹo rồi đây (?) . Nên nhớ lúc đó cờ vàng nó bại trận rồi . Chuyện POL POT nó gây hấn cũng là chuyện nội bộ Nha Sản các anh . Thằng bố nuôi nuôi đươc hai thằng con . Thằng anh và thằng em đánh lộn nhau là chuyện thường (nói theo ý của Phùng đại Tướng ) . Bác và Đảng của “sử gia” Mai đã dung dưỡng và giúp đỡ Pol Pot , Nó làm ác , tòa xử nó là đúng rồi. Cũng còn may tòa không kéo cổ mấy thằng hỗ trơ , dung dưỡng nó ra xử là phúc đức ông bà để lại đấy.
   Chế độ CSVN đàn áp nhân dân tàn tệ hơn thời Thực dân Pháp . Đó là nhận định của Tướng Trần Độ cũng như của nhiều người trong hàng ngũ cộng Sản phản tỉnh đã có cùng quan điểm như vậy . Để “sử gia” Mai thích nói về lịch sử thì đây là sự kiện lịch sử do chính đảng CSVN đả đưa để “sử gia” Mai có thể so sánh giữa thực dân Pháp va chế độ của Bác Hồ nó như Thế nào ? Thi hành chính sách cải cách ruông đất của Bác kết quả là 172000 nhân mạng đã bị tắt thở . Đây là con số của nhả nước VC công bố . nhưng mọi người đều cho rằng con số này không thật và họ cho rằng con số đúng phải là cao gấp từ 3 đến 4 lần như vậy . Vì nhà nước VC có bao giờ nói thật khi họ thấy bất lợi cho họ ? Vậy “sử gia” Mai có bao giờ thấy thực dân Pháp mở cuộc tàn sát với nhân dân ta như Bác và Đảng đã làm trong Cải Cách Ruộng Đất không? Hay ví dụ khác: trong cuộc tổng công kích Mậu thân , chỉ trong vòng mấy chục ngày VC chiếm đóng mấy ngàn dân Huế bị tàn sát Thực dân Pháp có làm được “chiến tích lẫy lừng” như VC đã làm ở Huế năm Mậu Thân hay không ? Đó là lý do người ta cho rằng sự so sánh của những người giống như tướng Trầ Độ là Công Bằng Đúng Đắn .
   Quan niệm về biểu tình của anh Ngô Hoàng Minh là đúng đắn . Biểu tình chống Trung Cộng là do lòng yêu nước của mỗi người Hà cớ gì cứ phải dựa vào bọn Đại sứ quán VC đó mới tổ chức biểu tình được . Bọn ăn hại đái nát đó giữ độc quyền yêu nước lâu rồi . Bây giờ đến lượt công dân dành lại .. Tuy nhiên trong công tác tổ chức cũng khó trành được sự lợi dụng của Sứ quán xen vào khi họ thấy có lợi

  • Thích Nói Thật says:

   Lý luận của Mai cùn như sống dao! Chán.

   Mai cần phải biết phân biệt và nhớ cho kỹ!

   1) Các đảo “bị chiếm”, hoàn toàn khác hẳn với công hàm “thừa nhận” của Phạm Văn Đồng!
   (bị kẻ cướp cưỡng hiếp, chiếm đoạt, khác hẳn với việc “tự ý hiến dâng” như công hàm PVĐ)

   2) Việc Polpot tàn sát dân Khờ Me đã có LHQ và thế giới lo, VN mới vừa chấm dứt chiến tranh, cần phải ổn định tình thế để xây dựng, ốc chưa mang nổi mình ốc thì xiá vào Cambodia làm gì?
   Quốc tế xử tội ác Pol Pot không liên quan gì đến VN!

   3) VC tàn ác hơn Pháp rất nhiều. Hãy xem vụ xử Đoàn Văn Vươn dưới chế độ CSVN, kẻ cướp được thăng chức, nạn nhân phải bị tù;

   Vụ án cưỡng chế đất ở Tiên Lãng.,

   trong khi vụ án ở Nọc Nạn thời Pháp thuộc, xảy ra năm 1928 tại làng Phong Thạnh, quận Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu (nay là ấp 4, xã Phong Thạnh B, huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) người nông dân được bênh vực tối đa, mặc dù nông dân đã gây ra án mạng;

   Vụ Án Nọc Nạn

   So sánh hai vụ án này thì Mai thích sống dưới chế độ nào?

   Đó là chưa kể những vụ CA đã giết chết trên 20 người ngay trong cơ quan, đánh đập nông dân tàn bạo trong các vụ cưỡng chế như ở Dương Nội, Văn Giang và nhiều nơi khác.

   4) Mai “viết lịch sử” rất giỏi; “không chia đôi đất nước nhé, chỉ chia giới tuyến tạm thời để tập kết quân sự, chờ bầu cử.” Tiếc rằng đấy chỉ là do suy diễn từ bộ óc non trẻ của Mai!

   Thực tế thì; 59 năm Hiệp định chia đôi đất nước và cuộc di cư từ Bắc vào Nam.

  • VNCH củ tỏi says:

   Chớ có tranh luận với lũ vừa ngu vừa dốt lại có hành động côn đồ. Tốt nhất nếu có thừa thời gian và buồn thì hãy làm theo lời cụ Trần văn Hương “ngồi buồn gãi dái nó lăn tăn” hơn là đọc những phản hồi của bọn CCCĐ trên diễn đàn ĐCV và phản biện lại chúng. Đây không phải là sân chơi của những người tử tế, lương thiện và hiểu biết.
   Ciao!

   • Thẳng Ruột Ngựa says:

    Lấy níck “VNCH” lại còn kê hai chữ “củ tỏi” thì đủ biết trình độ đến mức nào! Vậy thì câu “Chớ có tranh luận với lũ vừa ngu vừa dốt lại có hành động côn đồ” quả là quá đúng còn hơn cả chính xác nữa?

    Trích: “Tốt nhất nếu có thừa thời gian và buồn thì hãy làm theo lời cụ Trần văn Hương “ngồi buồn gãi dái nó lăn tăn” hơn là đọc những phản hồi của bọn CCCĐ trên diễn đàn ĐCV và phản biện lại chúng.

    Trình độ như vậy thì làm sao mà phản biện được hả níck “củ tỏi”? Thôi thì muốn gãi hay “liếm” cũng tùy ý!

    Trích: “Đây không phải là sân chơi của những người tử tế, lương thiện và hiểu biết.” thì níck củ tỏi vào đây làm gì? Không lẽ vào để biểu diễn “gãi và liếm”?

   • Minh says:

    Thằng Hồ BÁN NƯỚC qua CH 1958 có khác nào nó đang lột truồng nó cho bàng dân thiên hạ xem cái củ tỏi của nó. Nhục nhã ! Lại còn được vô lăng ” Ba Đị….” nằm tha hồ gải háng, gải D… để nhớ những tháng năm cưỡng dâm thiếu nhi.

 10. Văn Quang says:

  Thôi đi các bác, các chú cờ vàng cũng như cờ đỏ!

  Nhân dân VN lại bị bọn lưu manh gạt một lần nữa rồi!

  Từ những “tuyên bố đem kiện TQ ra pháp lí” của TT Nguyễn tấn Dũng trước thế giới và báo chí trong nước đồng loạt la ó phản đối TQ, cho đến màn kêu gọi ngư dân VN “bám ngư trường, bảo vệ chủ quyền lãnh hải”, một mặt thì tiếp tục giam cầm những nhân vật từng lên tiếng tố cáo TQ xâm lược xưa nay, mặt khác thì trấn áp bắt bớ những ai còn tiếp tục mạnh miệng phản đối TQ …

  Toàn thể những hoạt cảnh đang diễn ra ở VN hiện nay, thảy chỉ là những trò hề diễu dỡ, đến con nít cũng cười không nổi!

  Xin tất cả lưu í một điều này: Điều 4 Hiến pháp đã có ghi rõ:”Đảng CSVN mới là lãnh đạo à quyết định cho vận mạng của đất nước và dân tộc VN”.

  Đảng nhắm mắt làm ngơ cho nhân dân trong nước biểu tình chống TQ vài ba bữa , đảng cho phép báo chí viết lách lung tung, thủ tướng, bộ trưởng bộ này bộ nọ phát biểu om xòm, tổ chức những cuộc biểu tình cờ đỏ khắp thế giới v v … thật ra chỉ là những động thái xoa dịu,để tạm thời xả sú-bắp cho nồi súp-de đừng bị nổ tung.

  Tất cả chỉ là những sinh hoạt tuyên truyền có định huớng, vài ba bữa nữa, chắc rồi cũng sẽ đâu vào đấy, mèo lại hoàn mèo!

  Sách “tam thập lục kế” gọi kế “xả sú-bắp” này là “PHỦ ĐỂ TRỪU TÂN”(nghĩa là: HẠ LỬA DƯỚI NỒI).

  Ngày nào còn cái đảng cô hồn CSVN “lãnh đạo” đất nước, ngày nấy dân tộc ta càng bị siết chặt vào tròng nô lệ của TQ.

  Trước khi cái tròng nô lệ ấy siết cổ nhân dân VN thật chặc, sẽ còn nhiều nữa, những động thái “PHỦ ĐỂ TRỪU TÂN” như những gì xảy ra lần này. Ai là người giật dây với sự phối hợp nhịp nhàng của đảng CSVN, nếu không phải là các đồng chí TQ? Ách nô lệ chắc chắn sẽ siết cổ nhân dân VN một cách “êm ái”, đến nỗi khi cả dân tộc tỉnh thức thì đã quá muộn !

Phản hồi