|

Đổi chác tệ hại với Việt Nam

Vợ chồng Cù Huy Hà Vũ tới Mỹ (Ảnh RFA)

Vợ chồng Cù Huy Hà Vũ tới Mỹ (Ảnh RFA)

Đối mặt với áp lực gia tăng từ cộng đồng quốc tế và phải tìm kiếm các cam kết thương mại và an ninh từ cộng đồng này, chính quyền Việt Nam mới đây đã phóng thích năm tù nhân lương tâm. Tôi là một trong số đó.

Những cuộc phóng thích tù nhân lương tâm như vậy luôn được hoan nghênh nhưng không được nhầm lẫn với những cải thiện nhân quyền thực sự. Ước tính có khoảng 400 tù nhân lương tâm tại Việt Nam đồng nghĩa ngay cả khi một số ít nhà bất đồng chính kiến ​​được thả thì một số lượng lớn vẫn còn bị giam cầm hoặc bị kết án tù. Nhiều người ở Đông Nam Á tin rằng Việt Nam đã thay thế Miến Điện ở vị trí nước có vi phạm nhân quyền tồi tệ nhất trong khu vực.

Cộng đồng quốc tế thường chú trọng vào việc gây sức ép với Việt Nam để có thêm tù nhân được phóng thích. Cho dù một sự chú trọng như vậy đã giải thoát tôi khỏi nhà tù thì nó lại thường phản tác dụng như một cách tiếp cận ngoại giao. Chính phủ Việt Nam coi tù nhân lương tâm như hàng hóa để đổi chác lấy các lợi ích an ninh và thương mại cũng như viện trợ từ Hoa Kỳ và các nước phương Tây khác. Việt Nam đã tích trữ cả một kho tù nhân lương tâm cho mặc cả trong tương lai.

Sau khi Việt Nam trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới và đạt được quan hệ thương mại bình thường vĩnh viễn với Hoa Kỳ vào đầu năm 2007, chính quyền Việt Nam đã phát động một cuộc đàn áp tàn bạo nhằm vào các trí thức, nghệ sĩ, blogger, nhà báo, nhà hoạt động công đoàn và lãnh đạo tôn giáo. Cho đến bây giờ cuộc đàn áp này vẫn chưa dừng.

Các chính phủ thuộc thế giới tự do cần yêu cầu chính quyền Việt Nam hủy bỏ kho công cụ đàn áp của họ – bắt đầu bằng việc bãi bỏ các Điều 79 , 88 và 258 Bộ luật hình sự – và gắn lợi ích thương mại và an ninh trong tương lai với những cải cách pháp luật như vậy. Yêu cầu này không phải là quá nhiều: các điều luật hình sự này không chỉ vi phạm Công ước Quốc tế về Quyền Dân sự và Chính trị mà Việt Nam là thành viên từ năm 1982 mà còn mâu thuẫn với chính Hiến pháp Việt Nam.

Mục đích duy nhất của những điều luật hình sự này là giữ cho chế độ của Đảng Cộng sản Việt Nam tồn tại. Điều 88 cấm “tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” là để bịt mồm những người chỉ trích Đảng cộng sản Việt Nam – các nhà báo và blogger và các nhà bất đồng chính kiến khác. Đây là một sự vi phạm trực tiếp Điều 16 Hiến pháp theo đó ” không ai bị phân biệt đối xử trong đời sống chính trị ” đồng nghĩa không ai có thể bị sách nhiễu hay truy bức, càng không thể bị bắt hay bị bỏ tù do có quan điểm chính trị trái với quan điểm của Nhà nước.

Trong khi đó, Điều 258 lại nhằm vào những người “lợi dụng các quyền tự do dân chủ để xâm phạm lợi ích của Nhà nước”. Việt Nam không có ” tự do dân chủ “thực sự nhưng Hiến pháp hứa hẹn cho công dân quyền tự do ngôn luận, quyền tiếp cận thông tin, quyền tự do tín ngưỡng, quyền hội họp, lập hội. “Lợi dụng quyền” là một khái niệm mà chính quyền Việt Nam tạo ra nhằm phá hoại Hiến pháp để tự do thực thụ duy nhất mà công dân Việt Nam có được là hoàn toàn tán thành các chính sách của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Nếu như Điều 88 và Điều 258 nhằm vào những người bất đồng chính kiến với tư cách cá nhân thì Điều 79 được thiết kế để cản những người bất đồng chính kiến ​​tập hợp thành tổ chức để cạnh tranh chính trị. Điều luật hình sự này được sử dụng để chống lại bất kỳ ai tổ chức phản đối một cách ôn hòa sự thống trị của Đảng cộng sản Việt Nam hoặc các chính sách của đảng này. Các công đoàn lao động độc lập, các đảng phái chính trị mới ra đời, các tổ chức tôn giáo, các hội đoàn xã hội dân sự không chịu sự giám sát của chính quyền – tất cả đều có thể bị nghiền nát bởi Điều 79.

Hai phần ba số tù nhân lương tâm bị kết án theo 3 điều luật hình sự này. Những tù nhân lương tâm này có thể không được nhiều người ở đây, tại Hoa Kỳ, biết tới nhưng họ là những anh hùng với nhiều người trong chúng tôi, những người muốn xây dựng một nước Việt Nam vừa thịnh vượng vừa bảo vệ các quyền con người cơ bản và pháp quyền.

Cư trú tại Hoa Kỳ cho tôi quyền tự do bày tỏ quan điểm và đó là điều tôi biết ơn nhất. Vì vậy, tôi trân trọng yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ sử dụng tất cả kênh song phương và đa phương có liên quan gồm các cuộc đàm phán về thương mại và an ninh cũng như các khoản cho vay từ các tổ chức tài chính quốc tế để buộc chính quyền Việt Nam hủy bỏ ngay lập tức các điều 79, 88 và 258 Bộ Luật hình sự và trả tự do vô điều kiện cho tất cả các tù nhân lương tâm bị kết án theo những điều luật này.

Chỉ có loại bỏ các công cụ đàn áp của chính quyền mới có thể có những cải thiện nhân quyền thực sự và không thể đảo ngược tại Việt Nam.

Nguồn Mạch Sống

——————————————————————————

Cù Huy Hà Vũ là một học giả về Hiến pháp, đã hai lần kiện ra tòa đương kim Thủ tướng Việt Nam do có hành vi bất hợp pháp. Ông hiện sống ở Bắc Virginia sau khi được phóng thích từ một nhà tù Việt Nam vào tháng trước.
Bài liên quan:

Quan điểm của Ts. Cù Huy Hà Vũ trên báo The Washington Post

http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2856

11 Phản hồi cho “Đổi chác tệ hại với Việt Nam”

 1. Nguyễn Tấn Trung says:

  Việc loại bỏ điều 4 hiến pháp hay hình luật 79, 88, 258 v.v. tuy đúng và rất cần nhưng vẫn là con đường lòng vòng khgông thực tế, Cái thực tế cần làm và phải lám là:

  1 – Phải loại bỏ chủ nghĩa Cộng sản ra khỏi sinh hoạt quốc gia,

  Vì CNCS là cái tầm bậy là điều hoang tưởng, các nước thức hiện CNCS nhiều chúc năm đều bí phá sản, đà vậy việc đấu tranh giai cấp để tiến đến đại đồng là ngu xuẩn và tàn ác, đó là điều mà cả thế giới và mọi người dân Việt nam đều biết, Vậy thì hà cớ gì̀ lại lấy cái CNCS chụp lên đầu lên cổ nhân dân Việt nam ?

  CNCS không những sai và đã tàn phá đất nước và dân tộc Việt nam mà còn đi ngược với cơ chế chính trị của thế giới và của những nước mà VN cần hổ trợ che chở.

  Những người Việt nam nào còn tin tưởng vào CNCS thì tập hợp lại một đảo hay một vùng nào đó để thức hiện CNCS hay muốn cầm quyền Việt nam thì phải được nhân dân VN chấp nhận qua cuộc trưng cầu dân ý cởi mở trong sạch có giám sát quốc tế chứ không thể tứ nhiên ngồ lên đầu nhân dân Việt nam.

  2 – Quyền của người dân việt nam phải được thực đầy đủ và minh bạch đó là:

  - Quyền được tham gia vào các chức vụ công quyền
  - Quyền được ứng cử và bầu cử người lãnh tụ cho đất nước có nhiệm kỳ
  - Quyền được phê phán nhửng yếu kém sai trái của chính quyền
  - Quyền được loại bỏ những chính quyền tham nhũng, thối nát, bất lực … hết thuốc chữa và bầu lên chính phủ mới .

  Chính quyền nào kh̀ông do dân bầu ra đều là ngụy quyền kẻ cướp, Những đứa ngụy quyền hay kẻ cướp chưa bị trừng tri là may, chúng không có quyền gì đưa ra điều nầy luật nọ nhấ là không đước dùng công an, bộ đội, tài sản phương tiện của quốc gia ch̀ống lại nguyện vọng và quyền của người dân.

  Tôi xin đề nghị những ai sống vì lẽ phải điều ngay chính nhất là những anh chị em và cô bác tranh ̣đấu cho tự do dân chủ hãy hướng trưc tiếp đến chuyện loại bỏ CNCS và đòi thự hiện quyền công dân của người Việt nam .

 2. Thích Nói Thật says:

  Trích: “Chính phủ Việt Nam coi tù nhân lương tâm như hàng hóa để đổi chác lấy các lợi ích an ninh và thương mại cũng như viện trợ từ Hoa Kỳ và các nước phương Tây khác. Việt Nam đã tích trữ cả một kho tù nhân lương tâm cho mặc cả trong tương lai“.

  Còn phải nói!

  Nhà cầm quyền CSVN là kẻ “đầu cơ nhân quyền”, chuyên tóm bắt nhốt vào nhà tù những người bất đồng ý kiến qua các điều luật quái đản làm con tin để mặc cả và trao đối với các đối tác (nhất là Mỹ) về Nhân quyền.

  mà mẻ nào CSVN cũng đều có lợi, vì đi buôn không vốn, không tốn một đồng xu, đôi khi còn có lợi lớn, bắt 10 người thì thả 5 khi bị sức ép, vừa được tiếng là “đã cải thiện nhân quyền”, vẫn còn 5 người khác tồn kho để cho kỳ trao đổi mới!

  Lối làm ăn buôn bán kiểu này rõ ràng là “đầu cơ” chuyên nghiệp? Lấy dân làm vốn!

 3. tonydo says:

  Trích, Cù Huy Hà Vũ:
  (Cư trú tại Hoa Kỳ cho tôi quyền tự do bày tỏ quan điểm và đó là điều tôi biết ơn nhất. Vì vậy, tôi trân trọng yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ sử dụng tất cả kênh song phương và đa phương có liên quan gồm các cuộc đàm phán về thương mại và an ninh cũng như các khoản cho vay từ các tổ chức tài chính quốc tế để buộc chính quyền Việt Nam hủy bỏ ngay lập tức các điều 79, 88 và 258 Bộ Luật hình sự và trả tự do vô điều kiện cho tất cả các tù nhân lương tâm bị kết án theo những điều luật này). (hết trích).
  Ghê Không!
  Đấng con trời mới qua để “cư trú ở Hoa Kỳ” (chắc mới có thẻ xanh) mà dám anh dũng đứng lên, kêu gọi và yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ….buộc Việt Cộng “hủy bỏ ngay lập tức”….điều….
  Đúng là con ông cháu cha!
  Cái chất tưng tửng của đồng chí thái tử đảng học được của ông cụ từ hồi cải cách ruộng đất, còn gấp cả trăm nghìn lần mấy bố già Bolsa ngồi ở Cafee factory.
  Dữ dội như anh hùng Lý Tống, nhà tranh đấu Ngô Kỷ chắc cũng phải chào thua.

  • Trực Ngôn says:

   Đúng là ở xứ sở tự do có khác?

   Ông Cù Huy Hà Vũ mới qua Mỹ được hơn một tháng, là một ngoại nhân mà đã ngang nhiên “trân trọng yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ” sô sô la la.

   Trong khi những tiến sĩ, nhân sĩ trí thức, “công thần cách mạng” ở VN chỉ dám khúm núm “dâng kiến nghị” lên nhà cầm quyền CSVN và bị họ cho vào sọt rác hết!

   Chế độ “dân chủ tự do” khác hẳn một trời một vực với “độc tài đảng trị” (CSVN) là ở điểm này?

 4. van says:

  CỘNG SẢN ĐANG MẤT PHƯƠNG HƯỚNG KHÔNG BIẾT LÀM GÌ ĐỂ BẢO VỆ ĐẤT NƯỚC

 5. DâM TiêN says:

  Tôi nghĩ khác.Tôi nghĩ, dân nhược tiểu ta hay sống bằng ‘ tự hào” quá đáng,
  và dễ bị dụ khị vô tròng … Ngay cu CSVN cũng đang bị …vô tròng !!!

  Lâu nay, Dâm biết rằng, chú Sam vưỡn cần “nguyên con” CSVN hầu làm một
  chuyện riêng, — ai cũng có thể đoán ra được. Có riêng ” một thằng CSVN”
  thì dễ xoay chuyển tình hình theo ý muốn của Sam. Rồi sau, sẽ…

  Năm 1993, phong trào Xây dựng và Dân chủ đã thu hút hàng ngàn cán trung
  cấp CS và tàn dư MTGPMN, để cho CS nó…làm mẻ lười vét…

  DâM tui không bàn chùn, nhưng xét thấy ông Vũ chẳng tài cán, công lao
  là bao; khi tù thì Tù có Ti Vi Tủ lạnh… mà nay có ai …công kênh kên ! liệu
  có sánh bằng tí ti với bằng Phong Trào ông Huy năm 1993 chăng…

  Dâm tui không làm chính trị, Dâm chỉ ôm chằm lấy chính nghĩa VNCH thôi !
  Khi …bám lấy bà mẹ VNCH, thì Dâm tui thấy mình lớn hơn, hay củng ngang
  bằng với bên CSVN ! — (HĐ Ba lê bị ” vi phạm,” chứ không bị ” hủy bỏ.”)

  • tonydo says:

   Right on the money!
   Bravo, big brother!

   • DâM TiêN says:

    Thưa : mềnh nói cho oai tí. Chứ, chỉ mong qua một
    kỷ nguyên ” rừng xanh núi biếc ” cuối cùng VN ta
    lại ra tới con đường rộng mở, chẳng thấy cờ vàng,
    cũng không thấy cờ đỏ,

    chỉ thấy cánh đồng xanh ngát, ruộng vườn xum xê,
    nàng Phương Nga tươi nồng xách giỏ ra chợ quê; nơi
    quán cà phê có cô gái Canh Thân mà lúm đồng tiến,
    các cháu nhi đồng như bảy chim tói trường…

    Khi đó, chàng TÔ chú Dâm cảm thấy thiêu thiếu cái gì
    thay cờ vàng cờ đỏ, thì ta .. bàn nhau tìm ra ra một cái
    khác, xem hiền hòa một chút, sao cũng được…

  • tonydo says:

   Thì em đã nói từ lâu rồi.
   Cứ đổi cha nó ra:
   Xanh lá mạ (tượng trưng cho nông nghiệp-lúa).
   Xanh da trời (tượng trưng cho biển Thái Bình).
   Xanh Dương (tượng trưng cho dãy núi trường Sơn).
   Xanh thăm thẳm (tượng trưng cho chiều tà).
   Xanh nõn chuối (tượng trưng cho sáng bình minh, hy vọng)
   Xanh rờn (tượng trưng cho tương lai).
   Tạm từng nấy màu phối lại cũng đủ đưa đất nước ta tiến bằng người.
   Kính đàn anh.

 6. Lê Maoi says:

  TS Cù huy hà Vũ là một trí thức dấn thân hàng đầu của VN .Người đấu tranh không mệt mỏi, chịu đày đọa tù ngục tàn bạo của CSVN , bị bọn cầm quyền CSVN bôi nhọ, vu khống liên tục…..Những suy nghĩ ý tưởng xuất chúng , nhân bản của ông ….được trí thức trong nước nghiên cứu và tán đồng . Trước ngày bị CSVN vu khống ,truy bắt vào tù LS – TS Cù huy hà Vũ vẫn khuyến cáo nhà cầm quyền CSVN ; ” Đi với Mỹ thì giử được nước , nhưng mất Đảng ( Sự độc tài ) . Theo Trung quốc thì giử được Đảng , nhưng mất nước ” .
  Nay , điều này đã ứng nghiệm.

 7. Tịt Ngàn says:

  Nhìn chung cũng tiến bộ rồi
  Cù Huy Hà Vũ ngon lành hơn xưa
  Biết ăn biết nói lia chia
  Khác hồi trong nước chỉ ham vẽ vời
  Chỉ ham hoài bão Bác Hồ
  Vẫn còn trương bản ta là Mác Lê
  Hãy còn đại tướng vẽ tranh
  Bây giờ Hà Vũ rành rành khác hơn
  Biết vì đất nước vì dân
  Nói điều tâm huyết xa gần cần nghe
  Vấn đề còn lại Việt Nam
  Có làm được thế hay không vẫn tùy
  Dù sao ra được nước ngoài
  Vũ con chim nhỏ sổ lồng bay cao !
  ĐẠI NGÀN
  (17/5/14)

Phản hồi