WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Năm mươi năm: Sự kiện Vịnh Bắc bộ ngày 2-8-1964

_1964vietnam2Tóm tắt câu chuyện: Ngày 2/8/1964, đúng 50 năm trước, tàu khu trục USS Maddox của Mĩ đang làm nhiệm vụ tại một vùng biển gần lãnh hải của Bắc VN. Chính phủ Bắc VN cho 3 tàu phóng ngư lôi tấn công Maddox. Tàu Maddox bắn trả đũa và gọi máy bay đến oanh kích.

Kết quả cả 3 tàu VN đều bị hư hỏng, 4 người chết, 6 bị thương; còn phía Mĩ thì tàu Maddox bị một vết đạn, chẳng ai bị thương, nhưng một máy bay bị hư hỏng. Tuy nhiên, báo chí VN mô tả đó là một … chiến thắng của hải quân VN!

Cảm thấy bị thách thức, Đô đốc Thomas H. Moorer, tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, ra lệnh điều thêm USS Turner Joy, một tàu khu trục lớn hơn và hiện đại hơn Maddox, đến vùng biển ngoài Bắc VN. Sứ mệnh của hai tàu là thu thập thông tin.

Đêm 4/8/1964, cả hai tàu Maddox và Joy Turner báo cáo rằng họ bị nhiều tàu tấn công. Mặc dù báo cáo không nói rõ các tàu tấn công, và cũng chẳng nhìn rõ, nhưng các sĩ quan hải quân Mĩ cho rằng các tàu tấn công là của Bắc VN. Vì tin như thế nên phía Mĩ trả đũa. Máy bay từ Hạm Đội 7 oanh tạc tiêu huỷ kho dầu ở Vinh, và bắn chìm các tàu của Bắc VN.

Sự kiện Vịnh Bắc Bộ để lại nhiều câu hỏi, cho đến nay vẫn chưa có câu trả lời.

Thứ nhất, ai ra lệnh bắn thuỷ lôi vào tàu Maddox? Như trình bày trên, ngày 2/8/1964 có 3 tàu VN tấn công tàu Maddox của Mĩ. Câu hỏi đặt ra là ai là ra lệnh tấn công? Trong cuốn Bên thắng cuộc của Huy Đức có đề cập đến sự kiện này qua lời kể của Đại tá Lê Trọng Nghĩa: “Khi ‘sự kiện Vịnh Bắc Bộ’ xảy ra, cả Võ Nguyên Giáp, Nguyễn Chí Thanh đều đi vắng. Trung Quốc và Liên Xô cùng làm ầm lên. Chủ tịch Hồ Chí Minh phải chủ trì họp kiểm điểm. Vào họp Hồ Chí Minh đặt vấn đề rất nghiêm: Ai ra lệnh? Hôm xảy ra vụ tàu Maddox, trực Quân uỷ Trung ương là tướng Trần Quý Hai, tôi là trực ban tác chiến chịu trách nhiệm nắm tình hình địch. Trần Quý Hai nói là đã báo cáo Bộ Chính trị trước khi ra lệnh nhưng kiên quyết không nói cụ thể báo cáo ai. Võ Nguyên Giáp yêu cầu phải kỷ luật. Trong khi, Văn Tiến Dũng nói, ‘mình không đánh nó thì nó cũng sẽ đánh mình, bản chất đế quốc là thế’. Cuối cùng Trần Quý Hai nhận kỷ luật cho dù ai cũng biết phía sau lệnh này là ai”.

Còn sự thật tấn công thì có thể nói là khá khiêm tốn. Ðại Tá Quách Hải Lượng là người có tham gia trận “hải chiến” với Maddox. Ông kể với báo Người Việt như sau (1): “Thật ra ba tàu chiến của ta chỉ là những tàu rất kém được điều từ Thanh Hóa ra, ba cái tàu phóng lôi này nếu so với tàu Ma Ðốc của Mỹ thì làm sao so được. Tuy thế khi nghe tin tàu Ma Ðốc vào hải phận của mình thì do tinh thần hăng hái chứ bên trên không chỉ đạo cụ thể là đánh thế này hay đánh thế kia một cách gì cả. Trên chỉ cho biết nếu có lệnh mà địch đến thì mình đánh. Với tinh thần đấy thì hải quân thuộc vùng Thanh Hóa là nơi gần sự xuất hiện của tàu Mỹ cho ba tàu này ra chống trả. Thế nhưng chưa đến nơi thì tàu Mỹ nó đánh phủ đầu bằng những loạt đạn kinh lắm nhưng không biết sao anh em vẫn xông tới. Thử bắn mấy quả đều trượt cả.”

“Tôi muốn vẽ ra một cảnh như thế này cho anh hiểu thêm. Thường thì trong các cuộc hải chiến, tàu bị tấn công cố gắng thu mình lại bằng cách đối điện trực tiếp với tàu địch càng thẳng bao nhiêu thì cơ thể của chiếc tàu mình càng nhỏ bấy nhiêu vì nếu nằm ngang với nó thì toàn thân tàu xuất hiện nguyên vẹn và làm bia tốt cho họ bắn, vì thế phải cố mũi đối mũi với tàu địch khi bị tấn công.”

“Trong lần này thì tàu của ta xoay xở thế nào đấy mà bắn thẳng vào sườn nó nhưng vẫn cứ trượt!,” vị cựu đại tá nói. “Cuối cùng thì một chiếc bị trúng ở mũi, đầu tàu của nó chúc xuống. Lúc ấy thì tàu của mình tiến gần khoảng mấy trăm mét thôi, hai bên binh lính nhìn nhau, buồn cười lắm… đánh nhau nó có cái lạ như thế. Hai bên bắn bừa vào nhau, mình bắn nó, nó bắn mình… cuối cùng thì mình rút về và có một cái tàu hỏng nằm gần đấy… lúc quay trở về thì máy bay nó đuổi ghê quá nhưng cũng may là thoát hiểm.”

Đọc qua những mô tả này chúng ta thấy VN không hề thắng trong trận chiến ngắn ngày 2/8/1964.

Thứ hai, tàu Maddox ở đâu khi sự việc xảy ra? Khi sự kiện xảy ra, tàu Maddox nói họ đang ở lãnh hải Bắc VN 28 hải lí. Thế nhưng phía Bắc VN thì nói Maddox đã vào sâu lãnh hải VN 6 hải lí. Không biết ai nói thật và ai nói dối.

Thứ ba, sự kiện này 4/8/1964. Ai dựng chuyện hay chỉ là hiểu lầm? Cho đến nay, chúng ta biết rõ ràng là không có tàu nào tấn công tàu Maddox và Joy Turner vào đêm 4/8/1964 cả. Nói rằng tàu VN tấn công là một sự vu cáo và bịa đặt trắng trợn. Trong lần ghé thăm VN, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mĩ là Robert McNamarra có đến thăm Đại tướng Võ Nguyên Giáp, và ông có hỏi ông Giáp về sự kiện Vịnh Bắc Bộ. Theo đó, ông Giáp thừa nhận có sự kiện ngày 2/8, nhưng 4/8 thì hải quân VN hoàn toàn không có dính dáng.

Sự kiện ngày 2/8 và 4/8 rất quan trọng. Mĩ xem đó là một tấn công vào Mĩ, và họ phải có hành động. Ngày 7/8, Thượng viện Mĩ bỏ phiếu thông qua nghị quyết cho phép Tổng thống Lyndon Johnson “dùng mọi biện pháp cần thiết để đẩy lùi cuộc tiến công vũ trang nào chống lại lực lượng của Hoa Kì và ngăn ngừa sự xâm lăng của cộng sản Bắc Việt Nam”. Đầu năm 1965, Johnson có lí do gửi quân lính đến miền Nam VN, và bắt đầu một cuộc chiến tranh lâu dài, đẩm máu, và tốn kém.

Chẳng lẽ một cuộc chiến đẩm máu bắt đầu bằng một sự hiểu lầm hay dựng chuyện? Sự kiện tàu Maddox đáng lí ra phải là một đề tài nghiên cứu về sử rất quan trọng, nhưng có lẽ vì thông tin chưa được giải mật (phía VN) nên cho đến nay, chúng ta chỉ biết một chiều.

Giáo sư: Nguyễn Văn Tuấn

Theo FB Nguyen Tuan
Nguổn: Quêchoa

4 Phản hồi cho “Năm mươi năm: Sự kiện Vịnh Bắc bộ ngày 2-8-1964”

 1. Nguyễn Trọng Dân says:

  MỤC TIÊU CỦA CHIẾN TRANH VIỆT NAM LÀ LÀM CHẢY MÁU KINH TẾ LIÊN XÔ TỐI ĐA cho nên mọi hành động , kế hoạch đánh đấm điều được đưa ra trước camera ( Camera War ) gây ồn ào , náo nhiệt làm nóng gáy khối XHCN , tạo ra một ảo tưởng tâm lý cho điện Cẫm Linh là dùng chiến tranh Việt Nam để làm nhục người MỸ , làm MỸ yếu đi, làm MỸ mất chính nghĩa và vị thế lãnh đạo có được sau đệ nhị thế chiến

  Hoa Kỳ dư sức nuốt CS Bắc Việt trong chớp mắt mà không có quốc gia nào từ Trung Quốc đến Liên Xô có thể cứu vãn nhưng họ đã không làm như thế

  Hà Nội tiếp tục là kẻ sài tiền & Moscow là cái máy ATM cho đến 1991 thì hoàn toàn kiệt quệ không thể cứu vãn & chịu thua trước cuộc chạy đua vũ trang của Ronald Reagan

  MỌI KẾ HOẠCH QUÂN SỰ CỦA HOA KỲ TẠI VIỆT NAM CHỈ LÀ ĐÁNH TRỐNG LA LÀNG cho LX nóng gáy tốn hao đến kiệt quệ mà thôi.

  Trong đó có vụ Maddox

  Ki’nh

  • tonydo says:

   Giơ cả hai tay nhất trí lớn!
   Lịch sử lại đang tái hồi kim trọng. Có khác chăng thì lần này thay vì Liên Bang Xô Viết vĩ đại thì lại là Đàn anh 4 tốt, mười sáu chữ vàng.
   Việt ta là con bài của Uncle Sam từ thời đồng chí điệp viên OSS mà ngài quan Sáu Dâm Tiên vẫn nhắc tới…. Già cả quên béng đi mất.
   Tuồng thì phải có người đóng.
   Đả đảo Việt Cộng đóng tuồng cho Mẽo.
   Cám ơn đàn anh về cái Comment rất đúng sự thật.

 2. Dân Việt says:

  Cuộc Chiến Tranh Thần Thánh

  Cuộc chiến quỉ ma rước voi giày mả tổ
  Thần thánh chỗ nào hỡi lũ vẹm yêu tinh?
  Cuộc chiến tay sai cho quan thầy Cộng sản
  Thần thánh chỗ nào hỡi lão tặc Hồ Minh?

  À thì ra mấy ông thần Cộng sản
  Nằm trong nhà mồ điều động âm binh
  Khiến trần gian không một phúc thanh bình
  Và thế giới mãi đắm chìm tang tóc.

  Ngẫm cho kỹ dân tộc mình vô phúc
  Bị bọn thần Cộng sản quá vô lương
  Chọn quê ta làm một bãi đấu trường
  Để thử nghiệm ác chủ bài “kách mệnh.”

  Từ Cẩm Linh, thần Lê nin hiệu lệnh
  Lời di thư thánh tổ Mác Ân dzên:
  “Vô sản năm châu thế giới hãy vùng lên
  Diệt tư sản, xây đại đồng chủ nghĩa.”

  Hồ sốt sắng dâng quê làm chiến địa
  Quyết mở mang bờ cõi Cộng năm châu
  Lãnh ấn tiên phong xung kích tuyến đầu
  Có Duẫn ác, Giáp hèn, hai trợ tá.

  Trong khi đó, từ Cấm thành, Mao ác bá
  Gởi khí tài chi viện cuộc trường chinh
  Vừa góp phần cho quốc tế quang vinh
  Vừa đặt lại ách ngàn năm đô hộ.

  Bầy quỉ đỏ trong hang chồn Bắc Pó
  Nghe lệnh truyền hồ hỡi chẳng gì hơn
  Quyết phen nầy dù đốt sạch Trường sơn
  Cũng phải chiếm Miền Nam mà cướp sạch.

  Kể từ đó khởi nguồn bao bất hạnh
  Cả quê nhà chìm ngập lửa giao tranh
  Cuộc chém giết tương tàn da nấu thịt
  Còn phũ phàng hơn cả hận Sông Gianh.

  Và cái gọi cuộc “chiến tranh thần thánh”
  Thực chất là cuộc tắm máu sinh linh
  Nhằm mở đường chủ nghĩa Mác Lê nin
  Cộng sản hoá nhân dân toàn thế giới.

  Blog Phan Huy MPH
  http://fdfvn.wordpress.com

 3. Tai lieu CS says:

  T/G nói
  “Chẳng lẽ một cuộc chiến đẩm máu bắt đầu bằng một sự hiểu lầm hay dựng chuyện? Sự kiện tàu Maddox đáng lí ra phải là một đề tài nghiên cứu về sử rất quan trọng, nhưng có lẽ vì thông tin chưa được giải mật (phía VN) nên cho đến nay, chúng ta chỉ biết một chiều.”
  (hết trích)

  Phía Cộng sản, dù là Nga, Tầu, Đông Âu…không bao giờ có vấn đề giải mật, tin tức phía CS chỉ được người dân trong nước CS tin theo. Đối với các nước Tây phương, Thế giới tự do .. tin tức tài liệu phái CS không đáng tin cậy, nói láo nhiều

Phản hồi