|

“Gorbachev” Tàu đang xé nát Đảng Cộng sản

Gordon G. Chang

Phan Trinh dịch

 

Giới thiệu của người dịch:

Lập luận của Gordon rất đáng chú ý, nhất là khi ông so Tập Cận Bình với Gorbachev, người vừa cố sửa vừa cố giữ, sao cho không đổ vỡ, một hệ thống đã không thể sửa. Thực ra, bài học của Gorbachev nôm na chính là: Sai không sửa không được, nhưng cứ sửa là sụp.

Hóa ra Tập không vô địch, mà đang “thọ địch”, Tàu không siêu cường muốn làm gì thì làm, mà là một pho tượng khổng lồ đứng trên bục đất bở. Và hóa ra Đặng Tiểu Bình nói quá đúng:“Nếu Trung Quốc rơi vào bất ổn, thì bất ổn sẽ xuất phát từ chính nội bộ Đảng Cộng sản”.

Nếu xâu chuỗi những ngày tháng nêu trong bài – Bộ Chính trị Tàu họp kín ngày 26/6, trong đó Tập tuyên bố không màng sống hay chết trong công cuộc chống tham nhũng, và ngày 29/7, ngày ra thông báo điều tra Chu Vĩnh Khang – thì có thể đặt thêm một giả thuyết, không phải không có lý, đó là: Trung Quốc rút giàn khoan 981 khỏi vùng biển Việt Nam ngày 15/7, sớm trước một tháng, thực ra cũng chỉ vì đấu đá nội bộ đang đến hồi quyết liệt. (Đó là chưa kể Chu Vĩnh Khang từng là một ông trùm dầu khí với nhiều tay chân trong ngành.) Và với Tập Cận Bình, có lẽ “thù trong” còn đáng sợ gấp trăm lần “giặc ngoài”.

Bài gốc đăng trên National Interest ngày 14/8/2014 có tên “China’s “Gorbachev” Is Tearing the Communist Party Apart”. Những tiêu đề nhỏ là của người dịch.

—————————————————-

Tập Cận Bình- Ảnh VTC

Tập Cận Bình- Ảnh VTC

Sống-chết, mất-còn

“Tôi không màng mình sẽ sống hay chết, tiếng tăm mình sẽ còn hay mất, trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng này.” Tập Cận Bình đã mạnh miệng như thế, trong một phiên họp kín của Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 26/6 vừa qua. Lãnh tụ nhiều tham vọng họ Tập cũng nhắc đến hai đội quân, một bên là đội quân “tham nhũng”, bên kia là đội quân “chống tham nhũng”, và hai lực lượng, theo ông, đang lâm vào thế “tiến thoái lưỡng nan.”

Những lời tuyên bố hùng hồn này, được một Ủy viên Trung ương Đảng tiết lộ, có vẻ chính xác và phù hợp với những thông tin trước đó rằng ông Tập đã đọc một diễn văn “gay gắt đến chấn động” về chiến dịch chống tham nhũng. Báo South China Morning Post tại Hongkong cho biết một nguồn tin liên quan đến bài diễn văn của Tập đã xác minh điều vừa kể. Rõ ràng, hiện đang diễn ra cuộc đấu đá nghiêm trọng giữa các phe phái cao cấp ở Bắc Kinh.

Mới gần đây thôi, phần lớn dư luận chỉ chú trọng đến việc ông Tập nhanh chóng củng cố vị thế chính trị sau khi trở thành Tổng Bí thư Đảng vào tháng 11/2012. Chẳng hạn vào năm 2013,trong đêm trước ngày diễn ra hội nghị thượng đỉnh thân mật giữa Chủ tịch Tập và Tổng thống Obama, tờ New York Times và Wall Street Journal cho biết quan chức Nhà Trắng khẳng định Tập Cận Bình đã nắm được quyền kiểm soát các cơ quan quyền lực của Đảng và quân đội nhanh hơn họ dự báo rất nhiều.

Cũng vậy, từ đó đến nay, việc truy tố rộng rãi các quan chức từ cao đến thấp – từ “hổ” đến “ruồi” trong từ vựng Trung cộng – được xem như bằng chứng ông Tập đã nắm trong tay hệ thống chính trị. Đầu tháng này, nhà báo Andrew Browne, viết trên tờ Wall Street Journal rằng: “Ít nhất là cho đến bây giờ, gần như không có dấu hiệu chống đối.” Tuy nhiên, thời điểm bài báo của Browne xuất hiện quả là không may. Vì ngay khi bài báo “không có dấu hiệu chống đối” được đưa lên mạng thì thông tin về bài diễn văn mạnh miệng trước Bộ Chính trị của Tập Cận Bình bắt đầu được lan truyền tại Hoa lục.

Thời khắc quyết định

Những điều hùng hồn Tập Cận Bình nói ở trên làm người nghe nhớ đến tuyên bố đình đám năm 1998 của ông Chu Dung Cơ, về việc hãy chuẩn bị sẵn 100 cỗ quan tài cho bọn tham nhũng, nhưng cũng chuẩn bị luôn cho ông một cỗ vì ông sẵn sàng chết trong cuộc đấu tranh giành lại “niềm tin của nhân dân vào chính phủ”. Thế nhưng, tuy dùng ngôn ngữ đầy kịch tính, lời lẽ của ông Tập lại cho thấy tình trạng chống đối quyết liệt và sự bất mãn cao độ đang diễn ra trong giới lãnh đạo chóp bu.

Theo lời giáo sư Trương Minh (Zhang Ming) thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, vì đang có quá nhiều chống đối và bất mãn nên có thể xem đây chính là thời khắc quyết định mất-còn, được ăn cả ngã về không, của đồng chí Tập Cận Bình. Quả là một thời kỳ tế nhị vì việc chuyển giao lãnh đạo chính là nhược điểm lớn nhất của những hệ thống độc tài toàn trị, và Trung Quốc đang ở ngay trong một thời điểm rất dễ vỡ. Việc chuyển giao quyền lực từ Thế hệ Thứ tư Hồ Cẩm Đào cho Thế hệ Thứ năm Tập Cận Bình là lần chuyển giao quyền lực đầu tiên trong lịch sử Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc mà không được lãnh tụ tối cao Đặng Tiểu Bình dàn xếp. Đặng Tiểu Bình, sau khi hất chân nhân vật chuyển tiếp Hoa Quốc Phong, đã tự đưa mình lên ngôi cao nhất, và sau đó ông chọn Giang Trạch Dân kế vị mình và sau nữa chọn Hồ Cẩm Đào kế vị Giang. Dĩ nhiên, Đặng không còn ở thế có thể dàn xếp người vào ghế cao nhất trong thời hậu-Hồ.

Các chuyên gia về Trung Quốc, dù không thân thiện với chế độ, đã cho rằng việc chuyển giao gần đây được thực hiện theo đúng các quy trình, thể lệ của Đảng, và đã diễn ra “êm thắm”. Mặc dù được chuyên gia nhận định như thế nhưng thực ra đã có những vấn đề nghiêm trọng,vì trong một nhà nước độc đảng, kể cả một nước quan liêu nặng như Trung Quốc, mọi nội quy luật lệ đều có thể thay đổi tùy theo ngẫu hứng bất chợt của lãnh tụ.Và trong cuộc chuyển giao Hồ-Tập vừa rồi, một số điều bất ngờ đã xảy ra.

9 còn 7, và ghế đập lưng ông

Chẳng hạn, đã có sự cắt giảm ngoài dự đoán con số thành viên của Ban Thường vụ Bộ Chính trị, tức đỉnh cao quyền lực chính trị, từ con số chín người xuống còn bảy. Đây là bằng chứng cho thấy việc chuyển giao quyền lực là kết quả sự dàn xếp giữa các bên, chứ không phải là kết quả bầu chọn theo luật định. Thêm vào đó, vụ Tập Cận Bình biến mất trong hai tuần vào tháng 9/2012 – theo một bài trên tờ Washington Post,Tập bặt tăm hai tuần vì bị chấn thương khi một đồng nghiệp ném ghế trong một phiên họp cấp cao, và ghế đập trúng lưng Tập – được cho là dấu hiệu của sự bất đồng nghiêm trọng trong hàng ngũ lãnh đạo. Lại cũng có hàng loạt tin đồn về các cuộc đảo chính trước khi chuyển giao quyền lực diễn ra, có cả tin về vụ nổ súng tại trung tâm Bắc Kinh trong số những tin khác. Đặng Tiểu Bình từng dự báo: “Nếu Trung Quốc rơi vào bất ổn, thì bất ổn sẽ xuất phát từ chính nội bộ Đảng Cộng sản.”

Nhưng, có lẽ lý do quan trọng nhất cho thấy đây là thời khắc định đoạt mất-còn của Tập Cận Bình lại chính là tham vọng quá lớn của ông. Từ trước đến nay, lãnh tụ nào của Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc cũng yếu hơn tiền nhiệm của mình, trừ Tập Cận Bình. Ông Tập rõ ràng là đã ấp ủ những hy vọng lớn và ước mơ vĩ đại kiểu Mao, và chính điều này đã khiến ông, hơn hẳn ba vị tiền nhiệm, tiến hành thanh trừng những đối thủ chính trị cản đường mình. Dưới vỏ bọc chống tham nhũng, ông đã thúc đẩy điều mà nhà bình luận John Minnich thuộc Viện Chính sách (think tank) Stratfor gọi là “nỗ lực rộng nhất và sâu nhất, kể từ khi Mao Trạch Đông chết năm 1976 và Đặng Tiểu Bình lên nắm quyền hai năm sau đó, nhằm thanh trừng, tái tổ chức và chấn chỉnh lại vị thế của giới lãnh đạo Đảng Cộng sản.”

20 tháng 36 vị

Tính đến nay, cuộc chiến của Tập đã thực sự càn quét, hạ bệ ít nhất 36 quan chức ở vị trí thứ trưởng hoặc cao hơn trong 20 tháng đầu tiên nắm quyền. Ủy ban Kỷ luật Trung ương Đảng cho biết năm ngoái họ đã kỷ luật 182.000 quan chức. Bộ sưu tập những con hổ sa bẫy có cả Bạc Hy Lai, một ủy viên Bộ Chính trị đầy sức hút, có cả Từ Tài Hậu, từng là một trong những vị tướng quyền lực nhất nước, và có cả Chu Vĩnh Khang, ông vua lực lượng an ninh nội chính, người phải phải rời ngôi vào năm 2012.

Thông báo về việc điều tra ông Chu Vĩnh Khang, đưa ra ngày 29/7/2014 vừa qua, đánh dấu điều một số người cho là “kết thúc giai đoạn quan trọng đầu tiên trong chiến dịch chống tham nhũng của Tập,” nhưng điều này còn có ý nghĩa sâu xa hơn nhiều. Việc truy tố chưa từng có rõ ràng đánh dấu những ngày cuối cùng của hai thập niên ổn định chính trị, một thời kỳ đủ dài để cho phép Trung Quốc phục hồi sức lực sau 27 năm thảm hại dưới sự cai trị của Mao Trạch Đông.

Phạm điều tối kỵ

Việc điều tra Chu Vĩnh Khang thực ra vi phạm điều tối kỵ từng được mấy thế hệ lãnh đạo tuân thủ, đó là không được truy tố ủy viên hay cựu ủy viên của Ban Thường vụ Bộ Chính trị. Nếu các lãnh tụ biết mình sẽ không bị truy bức đến cùng, như họ từng bị truy bức trong thời Cách mạng Văn hóa do Mao phát động, thì họ sẽ sẵn lòng rút lui êm thắm nếu thất bại khi tranh giành quyền lực. Nói cách khác, người kế vị khôn khéo của Mao, ông Đặng Tiểu Bình đã giảm thiểu tối đa nguy cơ các nhân vật chính trị quan trọng phải chiến đấu đến cùng và xé nát Đảng Cộng sản. Nhìn như thế thì việc cấm đụng đến các vị Ủy viên ban Thường vụ là một yếu tố quan trọng trong việc tái lập ổn định sau thời kỳ thanh trừng điên dại kéo dài hàng thập niên do Mao tiến hành.

Thế nhưng, Tập Cận Bình đã đảo ngược thế cờ và quy trình quen thuộc, và điều này thể hiện rất rõ qua vụ cho điều tra Chu Vĩnh Khang và án chung thân dành cho Bạc Hy Lai. Đây là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang trở lại thời kỳ mà nhiều nhà quan sát nghĩ là đã qua từ lâu, và Tập Cận Bình đang phủ nhận cách làm chính trị của thời kỳ do Giang-Hồ thống lĩnh. Suốt thời kỳ vuốt mặt phải nể mũi đương nhiên đó, những kẻ chơi trò quyền lực đã cố duy trì thế cân bằng mong manh giữa những phe kình chống nhau trong Đảng. Còn đến thời Tập Cận Bình, cuộc chiến mất-còn sống-chết tranh giành quyền lực đang biến thành chủ trương“Tao còn, mày mất” hoặc “Mày chết, tao sống” (“You die, I live.”)

Như giáo sư Trương Minh thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc nhận xét, “trận đánh” giữa Tập và những quan chức khác “đã ở mức nóng bỏng cực độ.” Câu hỏi đặt ra là liệu trong những tháng sắp tới, các cuộc đấu đá kia sẽ giảm cường độ hay lại càng nóng bỏng.

Thỏa thuận?

Theo quan sát viên kỳ cựu về vấn đề Trung Quốc, ông Willy Lam, thì giai đoạn tệ hại nhất đã qua. Ông trích một nhận định của Đặng Vũ Văn – nguyên Phó Tổng Biên tập tờ Học tập Thời báo (Study Times) của Trường Đảng Trung ương – đăng trên Đại Công báo (Ta kung Po), tờ báo Hongkong thường phản ảnh đường lối Bắc Kinh, số ra ngày 26/7: “Nhiều người muốn biết liệu những con “hổ lớn” hoặc “hổ già” có tiếp tục bị sa bẫy hay không. Và khả năng điều này xảy ra trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ năm năm lần thứ nhất gần như bằng không.” Ông tin rằng Tập Cận Bình đã đạt được một thỏa thuận nào đó với Giang Trạch Dân, Hồ Cẩm Đào, và những tai to mặt lớn khác trong Đảng để họ cho phép Tập làm bất cứ những gì Tập muốn với Chu Vĩnh Khang, với điều kiện Tập sẽ không đụng đến họ hoặc con cháu họ.

Nhưng một thỏa thuận như thế là điều nhiều người còn hoài nghi. Hiện đang có rất nhiều dự đoán về những gì sẽ xảy ra, và tất cả dường như đều cho thấy suy đoán của Đặng Vũ Văn không đúng, ít nhất là với các lý do sau:

Con hổ lớn nhất & tà khí

Thứ nhất, Tập được cho là đang dùng chiến dịch chống tham nhũng – trên thực tế thì đây là một cuộc thanh trừng chính trị – để gạt ra ngoài những kẻ chống đối kế hoạch tái cấu trúc kinh tế sâu rộng. Nếu điều này đúng thì thỏa thuận mà Đặng Vũ Văn nhắc tới là sai. Xét cho cùng, nếu tìm cách thỏa thuận với phe bảo thủ thì phe bảo thủ, vốn chịu nhiều thiệt hại nhất nếu có thay đổi, sẽ ở vào thế có thể cản trở hầu hết các cải cách. Trong khi đó, Tập Cận Bình lại là tuýp người khát khao để lại một di sản đáng kể – Tập muốn được xem như người có công cứu sống Đảng Cộng sản và thực hiện được “Giấc mơ Hoa” – và ông cũng chẳng dại gì bán rẻ tiền đồ của chính mình nếu thỏa hiệp. Để làm được điều mọi người nói ông sẽ làm – hoặc ít nhất là nắm được quyền lực tối cao – Tập Cận Bình cần nhổ nanh mọi đối thủ, nhổ nanh mọi con hổ vẫn đang là chúa tể rừng rú.

Thứ hai, mọi người hầu như đang mất kiên nhẫn với Tập, hoặc đang gặp bất lợi vì các chính sách của ông. Điều này có nghĩa trên thực tế Tập đang có động lực rất chính đáng để tung một chiêu ngoạn mục nhằm lấy lại sự ủng hộ của xã hội, chẳng hạn như bủa lưới bắt luôn con hổ lớn nhất của bầy hổ là Giang Trạch Dân. Nhà bình luận thạo tin ở Bắc Kinh, ông Lý Vĩ Đông (Li Weidong) tin rằng Tập sẽ nhắm vào mạng lưới tay chân của Giang và từ đó đảm bảo rằng 19 vị cựu Ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị sẽ vì sợ hãi mà phải tuân thủ mọi ý muốn của Tập.

Thứ ba, ngay cả khi có một thỏa thuận giữa Tập và các bác hổ già đi nữa, thì những thỏa thuận đó cũng không thể kéo dài. Tập chắc chắn hiểu rằng ông đã đẩy cao kỳ vọng của người dân Trung Quốc và giờ đây ông phải làm những gì mình hứa. Quần chúng đòi hỏi bọn tham nhũng và quan tham bị hạ bệ, quần chúng muốn thấy gió lành thổi bay “tà khí”, mượn lời người bạn thâm niên của Tập nói với nhà báo John Garnaut. Vì vậy, Tập sẽ không thỏa hiệp trong cuộc chiến chống tham nhũng, ngay cả khi đó là điều Tập muốn làm. Trong xã hội Trung Quốc phát triển ngày càng phức tạp, có những thế lực mới không thể nào xem thường.

Vượt tầm kiểm soát

Tập Cận Bình, giống Gorbachev, là người muốn làm điều vĩ đại để cải cách một hệ thống bệnh hoạn. Nhưng cũng như lãnh tụ cuối của Liên Xô cũ, Tập vừa kích hoạt những chuyển biến mà ông không thể kiểm soát được. Ông quyết định tấn công tham nhũng, nhưng tệ nạn này đã ăn quá sâu trong hệ thống chính trị cộng sản Trung Quốc, nên rất khó có thể quản lý những nỗ lực chống tham nhũng quyết liệt. Không may cho Tập, ông đã tạo ra những kỳ vọng lớn lao trong xã hội, và trong cả giới tinh hoa. Cũng vì vậy ông không thể nào ngưng chiến dịch chống tham nhũng, và điều này nghĩa là dù có ngầm thỏa thuận với những bác hổ già đi nữa, các thỏa thuận đó không sớm thì muộn cũng tan tành, bằng cách này hay cách khác.

Một hệ thống chính trị dễ vỡ không thể kiềm chế được những kẻ quyết chí chiến đấu đến cùng để tồn tại.

Chính trị Trung Quốc thời hiện đại có lẽ sẽ không man rợ như trong những năm đầu lập nước Cộng hòa Nhân dân, nhưng vẫn không thể cho phép một lãnh tụ chấp nhận tình thế bất phân thắng bại. Một lãnh tụ chỉ có thể hoặc thắng hoặc thua, nhất là với Tập Cận Bình, kẻ đã kích hoạt điều được xem như một cuộc chiến tranh hủy diệt mang động cơ chính trị.

Logic khốc liệt

Với những thử thách quá lớn trong những ngày này, không ai muốn thấy mình yếu kém, nhất là đối với Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc. Tập Cận Bình đã khởi động cuộc chiến sống-còn, và ông phải tiến hành đến khi kết thúc. Khác với những hệ thống pháp trị trong đó các cơ cấu có tính định chế sẽ kiềm chế những xung động và xung đột, hệ thống toàn trị ở Trung Quốc lại dễ dàng tưởng thưởng những hành động tồi bại nhất trong những thời kỳ căng thẳng nhất. Kiểu cách chính trị được ăn cả ngã về không của Tập Cận Bình trói ông vào một logic rất khốc liệt mà ông không thể thoát khỏi.

Trong tình hình đó, như nhận định của giáo sư Quách Ôn Lương (Guo Wenliang) thuộc Đại học Trung Sơn tỉnh Quảng Châu: “nguy cơ những con hổ sẽ liên kết để phản công là một nguy cơ rất, rất lớn” vì các quan chức cao cấp sẽ không thể ngồi chờ Tập đến tóm đi từng người một. Và Tập cũng không thể ngồi chờ họ tấn công phản kích.

Tập Cận Bình, một lãnh tụ cứng rắn đang định hình và tung hoành, đã thay đổi cục diện chính trị tại Trung Quốc Cộng sản – sự thay đổi này có thể tốt hay xấu hơn, nhưng điều chắc chắn là ông không thể quay ngược lại được nữa.

Nguồn: Gordon G. Chang, “China’s “Gorbachev” Is Tearing the Communist Party Apart“, The National Interest 14/8/2014

Bản tiếng Việt © 2014 Phan Trinh & pro&contra

33 Phản hồi cho ““Gorbachev” Tàu đang xé nát Đảng Cộng sản”

 1. Phạm Chính Thiên says:

  VIỆT NAM CỘNG HÒA MUÔN NĂM !

 2. Lại Mạnh Cường says:

  Thưa bà con,

  Vừa qua để kỷ niệm sinh nhật 4 năm của DÂN LÀM BÁO, đã nêu cao khẩu hiệu MỖI NGƯỜI DÂN LÀ MỘT CHIẾN SĨ THÔNG TIN !

  Theo thiển ý, đó là một ý kiến rất hay trong tiến trình gọi là NÂNG CAO DÂN TRÍ đồng thời CHẤN HƯNG DÂN KHÍ :-) !

  Với những tiến bộ vượt bực của khoa học kỹ thuật trong ngành Tin Học, qua các phương tiện như mạng xã hội (blog, face book, Tweeter v.v…) người người có thể thông tin liên lạc với nhau bất cứ lúc nào, kèm theo hình ảnh cụ thể chứng minh.

  Phải lợi dụng triệt để những phương tiện thông tin ngoài luồng mà bọn chính quyền độc tài không thể nào kiểm soát nổi, để liên lạc, đưa tin, bình luận, thảo luận, ước hẹn biểu tình hay làm chi đó.

  Trái đất ngày trở nên phẳng và bé lại, chính là nhờ tíên bộ khoa học kỹ thuật, và các phát triển trong ngành giao thông vận tải. Những người dân thấp cổ bé họng nay thừa hưởng những phương tiện hiện đại nhât để bày tỏ NỖI LÒNG của mình thật tự do thoải mái dưới nhiều hình thức.

  Nói tóm lại, PHẢI TỰ VÕ TRANG CHO CHÍNH MÌNH BẰNG SỰ TRỢ GIÚP CỦA CÁC PHƯƠNG TIỆN HIỆN ĐẠI, ĐỂ THẮNG NHỮNG SỢ HÃI TRONG LÒNG, ĐỂ XUA TAN BÓNG ĐEN ĐỘC TÀI MA QUÁI QUANH MÌNH XƯA NAY.

  Tôi tin chắc rằng, một khi chúng ta đã thành thạo với những vũ khí hiện đại trên, chúng ta sẽ tự giải thoát lấy chính mình bằng chính bàn tay và khối óc của chính mình. Đây là lúc chúng ta làm chủ ban thân mình để thực hiện quyền người dân thực sự làm chủ đất nước mình.

  TƯ TƯỞNG ĐÚNG CHỈ ĐAO CHO HÀNH ĐỘNG ĐÚNG

  Kính cáo,
  Lại Mạnh Cường

 3. Nguyen Kim Nên says:

  Sự cải tổ của Gorbachev dựa trên 2 nhân tố chính là tái cấu trúc (perestroika) và cởi mở (glasnov) (Cởi mở hay đúng hơn là transparency, sự rõ ràng, không bưng bít, không bí mật)

  Cải cách của Gorbachev thay đổi từ trong căn bản cái sự tổ chức và và vận hành của 1 xã hội toàn trị độc tài. “Cải tổ” của Tập Cận Bình làm gì có tái cấu trúc hay cởi mở ? Chỉ là cuộc đấu tranh chống tham nhũng.

  Tập Cận Bình tin tưởng vào cấu trúc và đường lối vận hành của xã hội cộng sản. Ông ta chỉ lo ngại sự tham nhũng sẽ làm thoái hóa sự lãnh đạo của đảng cs. Vì vậy ông ta chống tham nhũng.

  Thế nhưng cấu trúc và sự vận hành của chế độ cộng sản chính là cha đẻ của guồng máy tham nhũng. Làm sao chống tham nhũng được khi xã hội Tàu (giống như VN) vẫn là xã hội cộng sản với những quyền lực ngầm vô giới hạn được đặt vào tay bọn lãnh đạo trung ương và địa phương? Sự mâu thuẫn của những kẻ muốn chống tham nhũng trong các chế độ cs là ở đó. Và sẽ không bao giờ thành công.

  Tập Cận Bình quyền lực nhiều đấy. Bước đầu thì có những thành công có vẻ ghê gớm, nhưng rồi sẽ chẳng đi đến đâu. Muốn sạch tham nhũng thì phải có chế độ dân chủ, pháp trị nghiêm nhặt từ trung ương đến các làng xã,… Làm gì chống tham nhũng được khi chế độ cộng sản vần là chế độ quyền lực ngầm trên luất pháp.

  Nhìn ông Nguyền Bá Thanh, “tổng tư lệnh” chống tham nhũng ở VN, chẳng còn thấy bóng dáng, thế lực ông ta ở đâu. Chính là vì ông ta chẳng thể nào có quyền hơn các cán bộ cộng sản ở trung ương và địa phương.

  Làm gì có chuyện Tập Cận Bình “xé nát” đảng cộng sản Tàu. Vớ vỉn !

 4. Ban Mai says:

  Ông Gò Ba Góc đặt đất nước và dân tộc Nga lên trên nên dứt bỏ cộng sản. Đến Zểu Sỉn nghiện rượu, phá nát nền kinh tế hậu CS cho bọn cơ hội, sau đó giao kèo giao đất nước cho KGB Putin để được yên thân. CS như một cái cây bị đốn ngang nhưng gốc rễ 70 năm vẫn còn tươi nên nứt ra mầm Putin, đang lún vào Ukraina. Bây giờ đến phiên Tập Cạn Bình muốn súc ruột CS Tàu nên ra Giáng Long thập bát chưởng bọn tham nhũng, khởi đầu Bạt (Hí) Tai đến Chú Vịt Khàn, nếu thành công sẽ đến Tăng khám Hồng… còn thất bại thì Tàu cộng cũng ngửa bụng tênh hênh vì kinh tế cụt đầu ra. Banh càn. Đàng nào cũng chết cho nên Tập theo gót ông Gò Ba Góc để đi vào lịch sử!

  Việt cộng (bộ xậu thân Tàu) đưa Ủy viên Bộ Chủ trị Phạm Cu Ngụy, thay vì ngoại rao, Mỹ du, và tặng ngài Mác Kền tấm ảnh sỉ nhục, vừa nháy mắt cho đàn anh Tàu yên tâm (đàn em hổng dám làm phản) vừa thấu cấy để biết Mỹ có thực tâm nhào vô VN hay ko mà biết đường binh. Ai dè ông Kền giả nai, bỏ thù riêng và tức tốc qua Hàn Nồi, tiếp ngay sau đó là Tướng Đũm Sề gợi ý gở bỏ việc cấm bán vũ khí sát thương. Còn cái nhục 58.000 tử sĩ vì VC thì chắc chắn Mỹ sẽ tính sổ sau cũng ko muộn! Vì cỡ Binlalàng, một thân trốn như chuột trước thiên địa bao la mà Mỹ cũng tìm ra hang để rửa hận thì VC ngờ ngờ ra đó khó thể khác hơn!

  Trước mắt thì VC vẫn nằm chàng hảng, hí mắt chờ! Nếu lão Tập thành công VC sẽ ù té chạy theo phương Tây (thoát Trung) còn thất bại thì phẻ re, nằm im thờ Tàu để bảo vệ ngôi báu cùng một giuộc!

  Năm tới Exxon Mỹ sẽ ký hợp đồng 10 tỉ để khai thác dầu khí với PetroVN, cho nên nhất thời VC sẽ ko lo đối phó chuyện tự do dân chủ nhân quyền, vì Mỹ sẽ không làm tổn hại trực tiếp đến bọn chúng (mà chỉ chơi trò “khi xưa ta đánh ta chơi, đôi ta chơi bắn súng khơi khơi…péng păng” như tiếng hát ngọt ngào của Than Lan một thuở) vừa cho Mỹ có đủ thời gian be bờ Tàu cộng, vừa cắm vòi sâu xuống đáy Biển Đông, vừa để VC tìm kế thoát thân an toàn.

  Bìn noạn son nồi trước tùn mới. :)

  • tonydo says:

   Đả đảo đế quốc Mỹ và bọn đàn em-tay sai Việt Cộng!
   Đả đảo! Đả đảo!
   Đế quốc Mỹ cút khỏi Việt Nam cho Tầu nó thịt Việt Cộng chết!
   Cút khỏi! Cút khỏi!

  • Ban Sáng - Đẹp Giời says:

   Hay! Thông thường kụ (ông/bà) Ban Mai, góp í kiến í kò nhẹ nhàng. (Có lẽ kụ BM …relax khi bình, nên lãng mạn, chăng?)
   Nhưng tui chịu kụ qua bài bình lựng này quá xá!

 5. Nguyễn Trọng Dân says:

  VIỆT NAM CỘNG HÒA MUÔN NĂM !
  ******************

  Chế độ giáo dục của Cộng Phỉ tiếp tục đào nặn hàng triệu người trẻ ôm bó củi mục Mác Lê mà tôn thờ như tôn thờ sự sợ hãi của chính mình , chăm sóc bó củi mục Mác Lê này như chăm sóc vị kỷ no ấm của chính mình

  Đảng Cộng Phỉ tại Việt Nam sẽ tiếp tục tồn tại không phải vì nó xứng đáng để tồn tại mà vì dân tộc ta đang bị hôn mê trong sợ hãi & cần Cộng Phỉ tồn tại để có lý do tiếp tục sợ hãi hôn mê

  Người dân Việt Nam chúng ta quen dần với sự an bài chính trị của nhà tù , của tuyên truyền & của chén cơm nhỏ bé trước mắt .

  Chúng ta- dân tộc Việt Nam- đang chăm sóc rất tỉ mỉ nổi sợ hãi & vị kỷ của chính mình.

  Cách giải quyết vấn đề của dân tộc chúng ta là chịu đựng bền bỉ khổ đau , sẵn sàng hy sinh cho sự sợ hãi hơn là vùng lên giải quyết nguyên nhân

  Chúng ta sẵn sàng tự sát chết để có tiền cho con cái chúng ta ăn học, nhưng chúng ta không dám bắn vào chế độ , bắn vào cường quyền quan chức của chế độ cộng phỉ- là nguyên nhân khiến con cái chúng ta không có tiền để ăn học

  Chúng ta mất nhà mất cửa , sản nghiệp bởi cộng phỉ- chúng ta rũa xả đó nhưng chúng ta tiếp tục chịu đựng. Chúng ta thấy cái láo của chế độ sờ sờ ra đó- chúng ta rủa xả đó nhưng chúng ta chịu đựng

  Chúng ta sẳn sàng chết trên Biển Đông nhưng không dám bắn vào chế độ Cộng Phỉ- nguyên nhân tại sao chúng ta chết ở Biển Đông

  Chúng ta qua đến Ba Lan để mà sinh sống- chúng ta biết là tại sao đó- nhưng chúng ta sẵn sàng quy lụy chế độ -nguyên nhân làm chúng ta bỏ sang Ba Lan mà sống- bởi chúng ta cần chịu đựng với nhiều nổi niềm riêng cho gia đình & bản thân

  Chúng ta cần đảng Cộng Phỉ tồn tại để có lý do mà sợ hãi- có lý do nhắm mắt làm ngơ cho nổi đau của đồng loại dù chúng ta chán ghét cộng phỉ đến tận cùng.

  Chúng ta quá biết rõ Việt Nam Cộng Hòa không sợ hãi trước Cộng Phỉ , nhưng chúng ta không dám thừa nhận Việt Nam Cộng Hòa, bởi thừa nhận Việt Nam Cộng Hòa là chúng ta phải bỏ hết sợ hãi & vị kỷ.

  Chúng ta biết rõ Cộng Phỉ đã & đang bán nước

  Chúng ta biết rỏ Việt Nam Cộng Hòa đang ráng giữ nước

  Chúng ta không dám thừa nhận nền công chính & pháp lý Việt Nam Cộng Hòa- vì thừa nhận , chẳng khác nào chúng ta thừa nhận Công Chính của Dân Tộc- mà sự sợ hãi & vị kỷ của chúng ta , đã góp phần chà đạp Việt Nam Cộng Hòa biết bao lâu nay

  Chúng ta kêu gọi thoát Trung- ngã hay khuynh Tây chớ chúng ta không dám kêu gọi ngã hay khuynh Việt Nam Cộng Hòa- ngã hay khuynh vào chính tình tự dân tộc & sức mạnh của chúng ta.

  Chúng ta ráng kêu gọi chấn hưng -nâng cao …mà chỉ toàn là chấn hưng & nâng cao những sự VAY MƯỢN hơn là chấn hưng nâng cao chính chúng ta

  Chúng ta không bao giờ nghĩ đến Việt Nam Cộng Hòa hóa , cho dù , tiến trình này đang diễn ra mổi ngày trên xứ sở như hơi thở điều đặn của chính chúng ta

  Chúng ta mượn đường lối cách mạng của người này , người nọ , của xứ này , xứ nọ mà không mượn chính tinh thần Việt Nam Cộng Hòa- DANH DỰ & TRÁCH NHIỆM của chính chúng ta để làm cách mạng

  Vốn sợ hãi & vị kỷ- chúng ta cần những cái bóng vĩ đại của các học thuyết để núp

  Còn cái bóng tình tự Việt Nam Cộng Hòa rộng bát ngát , chúng ta e dè không dám núp- BỞI CHÚNG TA KHÔNG AI DÁM TỰ KHẴNG ĐỊNH MÌNH- TỰ HÀO VỀ MÌNH

  Sự sợ hãi dẫn đến dựa dẫm , nhưng nguy hiễm nhất , sự sợ hãi giứp chúng ta chối bỏ mình

  Có bao giờ chúng ta sợ hãi chính sức mạnh của chính chúng ta không? – Sức mạnh Công Chính của Dân Tộc Việt Nam Cộng Hòa ?

  Chúng ta hãy bắt đầu chấn hưng bằng một việc đơn giản nhất , đó là mổi người tự mình hô to lên trong hãnh diện , tự hào một cách thanh thản tự nhiên

  VIỆT NAM CỘNG HÒA MUÔN NĂM !
  ******************

  Ki’nh

  Merci DCV

Phản hồi