WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Vài chuyện ở Paris mùa hè 2015

Tắm nắng bên sông Seine

Tắm nắng bên sông Seine

Nói tới mùa hè là nói tới du lịch, mua sắm và ăn chơi . Kinh tế của nhiều nước ngày nay khá lên được cũng nhờ ngành du lịch mở mang . Mà nhìn chung chính ngành dịch vụ đóng góp phần quan trọng cho kinh tế quốc gia . Pháp từ nhiều năm nay vẫn là nước dẫn đầu về số du khách tới, kế đó mới là Anh . Năm rồi, 2014, du khách tới thăm viếng Pháp, đặc biệc là Paris, ăn chơi và mua sắm là 87, 3 triệu lượt người . Năm nay, người ta hi vọng số du khách tới Pháp sẽ tăng hơn là giảm, nhờ du khách Á châu tới đông đảo .

Vẫn Paris bãi biển

Năm nay, Thị xã Paris vẫn tổ chức ” Paris Bãi biển ” dành cho dân ở Paris và vùng phụ cận không đi hè được, ở lại Paris, có chỗ chơi, phơi nắng, tạm thời như được đi biển . Riêng năm nay, không riêng chỉ ở Paris, mà nhiều vùng ngoại ô cũng tổ chức ” bải biển ” với cát trắng mịn, chỉ không có biển, nhưng đủ lều trại, dù lộng, các bà, các cô đầm mặc 2 mảnh, nằm dài phơi nắng . Từ năm trước, chánh quyền cấm thoát y 100% nơi công cộng .

Muốn thoát y, cũng không ở đâu hơn cái xứ Pháp này bởi Pháp có nhiều bờ biển đẹp và nắng ấm . Cứ đi về miền Nam nơi có nhiều trung tâm khỏa thân 100% để những người tới đây được cơ hội thật sự sống với thiên nhiên, thoải mái thoát tục .

Từ 20 tháng 7 tới 18 tháng 8/2015, dân Paris có thể bước ra khỏi nhà là tới ngay bải biển cát trắng mịn . Khỏi phải đi xa về miền nam hay ra ngoại quốc vì Corse, Maldives, Baléares, Crète,… ở ngay trước Tòa Đô chánh, trải dài trên đường Georges Pompidou và hồ Villette . Riêng khu vực Villette sẽ kéo dài tới 23 tháng 8/2015. Cũng trong Paris, năm nay, 2 Quận 14 và 20 cũng làm bải cát rìêng cho địa phương mình . Ngoài bải cát, còn nhiều tiết mục khác như văn nghệ, thể thao nhẹ, như beach-volley, basket-ball, tai-chi, khiêu vũ, baby-foot,… dưới sự hoạt náo và hướng dẩn của nhơn vìên chuyên môn .

Paris Chợ chạy

Người Việt nam ở tỉnh hay ở các nước khác Âu châu, vào mùa hè, thường đưa cả gia đình qua Paris chơi . Là dịp ăn uống những món ăn việt nam quen thuộc . Về trái cây, bà con sẽ tìm lại những thứ mà nhiều nơi khác không có như sầu riêng, măng-cụt, chôm-chôm, mít, xoài cát, bòn-bon, vải Thiều…

Riêng vải Thiều, vào mùa vải, người Việt nam ở Paris có thể ăn trái chín cây như đang ở tại quê hương làng Thiều vì các cô tiếp viên Hàng không Việt Nam mang tới đưa bán với giá từ 15 euros kg . Hoặc các cô cầm qua lấy chi phí 5 euros kg . Các cô còn nhận cầm về Việt nam hay cầm từ Việt nam qua, lấy tiền công cứ 5 euros kg . Vì cách làm ăn này mà máy bay VietnamAirlines, hạng doanh nhân (Business Class) và Économic Lux thường có vài Toilettes bị đóng cửa, niêm yết « Không sử dụng được » .

Có lần, cách nay không lâu, máy bay đậu ở phi trường Paris để chờ kiểm soát an ninh bị an ninh không cho bay trở về Việt nam ngay vì « Toilettes không sử dụng được », cần phải sửa chửa ! Toilettes hạng économic không bị tình trạng đặc biệc này vì số hành khách đông nên các tiếp viên không dám « đóng cửa ».

Ở Paris 13, khu chợ á châu, bên ngoài các chợ, trên lề đưởng Ivry là con đường chánh của khu chợ, từ ít lâu nay, xuất hiện một loại chợ chồm hổm bán rau cải, trái cây, vài loại bành thường thấy ở Việt nam như bánh bò, bánh da-lợn, bánh cam . Mùa Tết, có thêm các thứ bánh dành cho dịp Tết như bánh tét, bánh chưng, …

Ảnh Cỏ May

Ảnh Cỏ May

Người đi chợ có xu hướng tới mua rau quả ở lề đường vì thấy nó tươi hơn trong chợ . Giá tương đối rẻ hơn chút ít . Mà theo tâm lý các bà đi chợ, chỗ nào bán rẻ hơn chỉ vài cắc, các bà tới đó mua, tuy phải đổ công đi một đoạn đường, tốn xăng, tốn sức . Thế mà có mấy ông đã dám phản đối ?

Nhiều người chọn mua hoa quả ở chợ lề đường này còn do một ảnh hưởng xã hội nữa . Cũng trong gần đây, chánh quyền khuyến pháp khích dân chúng « đi chợ không quá 50 km » . Chuyện này nảy sanh từ một chương trình nhằm giúp giải quyết phần nào nạn thất nghiệp trầm trọng của Pháp từ mấy năm nay . Khuyên trồng tỉa, chăn nuôi nhỏ, vừa tiêu thụ cho mình, vừa cung cấp cho xóm làng .

Ở khu Place d’Italie của Paris 13, có nhiều gia đình chỉ khai thác thửa đất chừng 100 m2, trồng hoa mầu, tiết kiệm cho gia đình không dưới 2500 euros tiền chợ rau cải / năm, sau khi trừ mọi chi phí .

Trong những người bán hàng ở đây, có nhiều thứ rau quả thật sự do một vài gia đìng người Việt nam và người Cao-miên cung cấp . Họ nhờ gốc nông dân nên chọn cách sanh sống bằng tiếp tục trồng tỉa khi tới tỵ nạn cộng sản ở Pháp . Họ ở về phía Nam Paris, cách Paris chừng hơn 200 km, tức ở bên kia Sông Loire . Những thứ rau quả trồng vùng Paris không được vì lạnh thì có thể trồng ở đó được . Mùa hè, vài gia đình người Cao-miên chở bắp non và ngọt do họ trồng từ tháng 4 đem lên Paris bán 1 euro / trái . Quả thật, bắp rất ngon . Luộc cũng ngon mà nướng càng ngon hơn .

Những gia đình làm nghề nông này, họ làm việc từ tháng 3, tới tháng 10, họ kéo nhau về xứ trốn lạnh, ăn Tết xong mới trở qua Pháp chuẩn bị cho mùa tới .

Khi chợ làm ăn được, thì cũng bắt đầu xuất hiện thứ « tư sản mại bản bốc lột sức lao động của giai cấp vô sản » . Họ là những người không trồng tỉa, không lao động mà chỉ đi mua của nhà nông hay mua của chợ rau cải bán sỉ, đem ra phân phối cho người khác bán lẻ vì vốn liến của họ là chiếm được chỗ ngồi bán trên lề đường . Những người này, không ai khác hơn là mấy chú chệt . Người ngồi bán, ngoài vài bà Việt nam, còn lại là dân á-rặp, chà –và hay tây đen .

Một hôm chúng tôi theo dõi mới thấy khi trên chiếc bàn con của người bán hàng sắp hết hàng, có ngay một chú chết đem hàng tới để lên cho đầy mặt bàn .

Vẫn là chuyện làm ăn bình thường nếu như không xảy ra cảnh một chú chệt, đứng lẩn quẩn đó, khi thấy rau cải héo, bèn xách tới một sô nước nhỏ, lấy rau cải héo nhúng vào, lấy ra giũ vài cái, bỗng nhiên rau cải tươi trở lại . Không biết sô nước đó chỉ là nước bình thường hay có khả năng mầu nhiệm khác hơn ? Như ở Việt nam hiện nay . Theo kinh nghiệm thì cứ chỗ nào có ba chệt là có đủ thứ mờ ám, gian lận, cai thầu . Lớn hơn là băng đảng thâu hụi chết, …

Nhưng chợ lề đường này, cứ vài hôm bị cảnh sát đuổi . Họ hốt cho vào bao, chạy . Cảnh sát đi khuất, họ trở lại, bán buôn nữa . Chợ vẫn tồn tại và có vẻ phát triển nên mới có vài chú chệt mò tới, xỏm mũi vào !

Một thứ chợ Hè ở Paris 13

Phải chằng vì mùa hè năm nay ở Paris quá nóng mà từ hơn tháng nay xuất hiện một khu ” chợ ăn hàng ” (ăn quà, nói theo người Hà nội) ở bên hông siêu thị Géant . Trước đây, chợ bắt đầu bán từ sau 12 giờ trưa, nay thì trể hơn, phải từ 3 giờ chiều . Và chợ đông từ 6 giờ cho tới tối .

 Géant, Paris 13

Géant, Paris 13

Chỉ có bán ăn mà thôi . Thức ăn, thức uống, được làm sẳn từ nhà, người bán chỉ đem ra bày lên chiếc bàn con, thứ bàn đi pic-nique . Thức ăn và uống có khá nhiều thứ khác nhau để khách hàng dễ lựa chọn . Thức uống đều lạnh, ướp lạnh hoặc với nước đá cục . Và những thứ uống cho mát vào mùa nóng nực . Như rau câu, xưng xáo, thạch, rau má, chè ngọt nhiều màu, …

Hôm qua, vào lối 3 giờ hơn, trời nóng như thiêu, như đốt, Cỏ May cũng ráng tới cho biết vì ngày hôm trước vừa nghe một nhà báo nói tới .

Tuy ở vùng Paris khá lâu, nhưng Cỏ May thiệt tình vẫn chưa biết rành về khu chợ Paris 13 nên đã mất khá nhiều thì giờ tìm . Đi lòng vòng gần đó một hồi rồi phải hỏi . Cỏ May hỏi 1 người quét khu vực này, một người tàu chệt, nhưng anh ta lại không bìết . Trông thấy 2 nhân viên an ninh khu vực – không phải công an khu vực của vc – Cỏ May tới hỏi . Hai người này chỉ khoảng trống của khu vườn chơi dành cho trẻ con và người khu phố . Lúc bấy giờ chỉ mới có năm bảy người bán .

Cỏ May mua 1 trái bắp luộc để làm quen và hỏi chuyện . Người chủ hàng là một phụ nữ Cao miên . Bắp rất ngọt làm cho người ăn khó tránh nảy ra cái ý nghĩ ” bắp luộc với đường ” ? Nhưng người Cao miên chắc còn thật thà ! Xin kể một câu chuyện xưa về tánh thật thà của người Miên cho vui . Một thanh niên người Miên đánh xe bò chở lúa . Khi xe lên dốc, thấy con bò đi chậm chạp, anh chàng bèn đứng lên, vác một bao lúa lên vai và nói với con bò ” Tao vác phụ cho mày 1 bao cho xe nhẹ bớt ” !

Ăn hết trái bắp, Cỏ May muốn uống nước . Bà Miên giới thiệu chè bánh lọt nước cốt dừa . Cỏ May thấy có món gì màu đen như xưng xáo . Bà Miên múc cho 1 chén với mít và trái thốt nốt, thêm vào chén nước đá cục . Biết đúng xưng xáo, Cỏ May lại nghĩ không biết có phải thứ xưng xáo ” quần lãnh ” không ? Nhưng ngày nay, làm gì còn quần lãnh nữa . Nếu quần, thì chỉ có quần bò ( jean) mà thôi . Chú ba Tàu bán xưng xáo, cứ múc vào ly cho khách hàng mà không lấy được miếng xưng xáo nào hết . Lấy làm lạ, chú ta bèn bốc một miếng xưng xáo nắm kéo lên . Không phải xưng xáo nữa mà là chiếc quần lảnh của vợ phơi trên xào, đêm gió thổi, rớt xuống thau xưng xáo của chú ta lúc còn nóng, xưng xáo chưa đặt . Trong xóm lao động ở Sài gòn lúc bấy giờ chưa có đèn điện nên làm việc đêm tối khó tránh khỏi những tai nạn hay sai sót .

Tới hơn 5 giờ, người bán hàng, khách ăn hàng bắt đầu kéo tới . Nhìều người mua cầm về, kẻ mua ăn tại chỡ. Nhiều người khác mua đem lại chiếu trải sẵn, cùng ngồi xúm xít ăn với nhau .

Người bán phần lớn là người Miên, người Tàu, người Thái . Tới lúc Cỏ May ra về vẫn chưa thấy có bà Việt Nam nào trong số những người bán hàng ăn này .

 

Ảnh Cỏ May

Ăn ngay tại chợ. Ảnh Cỏ May

Thấy có 1 người Pháp chở hàng tới bằng chiếc xe rất “ xịn », tức rất đẹp . Người nhận hàng để bày bán là 1 phụ nữ Á châu . Cỏ May hỏi chuyện mới biết đó là bà vợ của ông là ngưòi Thái lan . Họ đã sống lâu năm ở Thái . Về Paris vì ông ấy còn bà mẹ lớn tuổi và đau yếu . Ngày kia, khi mẹ mất, ông ta sẽ trở qua Thái lan sống với vợ người Thái .

Theo những người bán hàng ở đây, sau 1 buổi tối, mỗi người kiếm được cả trăm euros . Tuy nhiên, người chỉ bán ít hàng thì kiếm kém hơn . Cảnh sát chưa đuổi . Chợ chưa chạy . Nhưng có lẽ chợ cũng chỉ tồn tại tới hết mùa hè mà thôi . Chợ không thuế, không tiền chỗ .

Tới Paris, trông thấy dân chúng đủ chủng tộc sanh sống khá bình thường nên ít có ai nghĩ nước Pháp đang bị kinh tế khủng hoảng và đang sống bằng nợ cả ngàn tỷ euros mà chưa thoát ra được . Phải chăng nhờ chánh trị dân chủ và kinh tề thị trường không định hướng xã hội chủ nghĩa mà khả năng sản xuất xã hội vẫn còn vững mạnh?

Nguyễn thị Cỏ May

© Đàn Chim Việt

 

7 Phản hồi cho “Vài chuyện ở Paris mùa hè 2015”

 1. HÀM RÂU ÔNG MÁC

  Ấy vì ông Mác nhiều râu
  Nhìn ông cứ tưởng ông ngầu vậy thôi
  Chớ còn triết học ông hoi
  Ông đâu triết lý mà người cả tin !

  Bởi vì vật chất im lìm
  Ông hô “biện chứng” người tin quá trời
  Tư duy kiểu quả dở hơi
  Nói điều nghịch lý mà đời cũng tin !

  Nhưng may nhờ có Lênin
  Thuyết ông mới được nhiều nơi vin vào
  Sắp hàng học tập Liên Xô
  Cả non thế kỷ sụp rào mới thôi !

  Bây giờ thời buổi mới rồi
  Vẫn còn “định hướng” ngời ngời lạ chưa
  Thị trường thành cái sọc dưa
  Nửa xanh nửa đỏ mới vừa lòng ai !

  Ôi thôi câu chuyện dông dài
  Mấy ông tuyên huấn nói ai cản nào
  Ngày xưa theo bước Bác Hồ
  Ngày nay dễ chọn con đường nào hơn !

  Sự đời dầu chỉ giản đơn
  Trở thành phức tạp bông lơn cũng vừa
  Nếu mà ông Mác râu thưa
  Dễ ai nghe lộn câu từ miệng ông !

  Ông kêu dẹp bỏ thị trường
  Lấy gì phát triển phố phường được sao
  Ông ưa hợp tác ào ào
  Giữa toàn vô sản lẽ nào mà tin !

  Bao năm bao cấp im lìm
  Bây giờ “định hướng thị trường” cũng hay
  Nhìn đàng đông chạy đàng tây
  Hẳn hoài vấp ngã điệu này lạ chi !

  PHƯƠNG NGÀN
  (27/7/15)

 2. Panpic says:

  Cách làm của Paris đơn giản mà hiệu quả

 3. TTNV: says:

  Nông dân Việt, Miên qua pháp tỵ nạn CS, mỗi năm làm việc trồng trọt từ tháng 3 đến tháng 10, sau đó kéo nhau về xứ trốn lạnh, sau Tết mới qua Pháp trở lại mà VN lẫn Cao Miên vẫn là xứ CS. Dzui thiệt !

 4. Nguyễn Thanh says:

  Nhục nhã Việt Nam : Singapore cấm cửa phụ nữ đến từ Việt Nam

  23/07/2015 15:24
  Quan thuế Singapore từ chối tiếp nhận nữ du khách Việt Nam vì nghi ngờ làm gái

  Trong thời gian qua, rất nhiều du khách nữ đã bị phía quan thuế Singapore từ chối cho nhập cảnh. Đây được coi là việc làm của chính quyền Singapore nhằm ngăn chặn tình trạng gái Việt Nam đóng giả du khách sang Singapore để hành nghề mại dâm. Tuy nhiên, việc làm này của Singapore đã làm tổn thương người dân Việt. Họ coi đây là nổi nhục quốc thể.

  Ngoài việc nhục mặt mũi, phía ngành hàng không còn chịu tổn thất về tài chính. Theo phía hàng không Việt Nam cho biết, mỗi năm như vậy, họ phải chịu tổn thất 15-16 tỉ đồng vì nữ du khách Việt Nam không được phía quan thuế Singapore cho nhập cảnh. Những tổn thất này bao gồm việc hãng hàng không phải vận chuyển khách đến phải mua vé cho hành khách trở về Việt Nam trong trường hợp hành khách không chịu mua vé hoặc không còn tiền mua vé trở về. Bên cạnh đó còn phải trả các chi phí phi trường nữa.

  Chính vì lẽ đó, Cục Hàng không Việt Nam đã có thư gửi cho phía Singapore đề nghị họ đưa ra danh sách những người Việt Nam nào không được khuyến khích đến đảo quốc Sư tử. Vì điều này vừa tránh làm tổn thương nữ du khách và giảm thiệt hại cho hãng hàng không.

  Từ khi báo chí cho đăng tải tin tức Singapore từ chối tiếp nhận nữ du khách Việt Nam, nhiều người đã kể về việc họ bị phía quan thuế Singapore xúc phạm.

  Trên tờ Thanh Niên dẫn lời một nữ du khách có công việc kinh doanh nhỏ cho biết, vào hồi tháng 7/2015, chị này có đến ga hành khách số 3tại phi trường Changi (Singapore). Do không biết tiếng Anh nên chị đã bị đưa vào một phòng thẩm vấn.

  Theo chị này cho biết, tại phòng này, có khoảng 20 người Việt và ai cũng tỏ ra lo lắng, sợ sệt. Chị kể, trong số những người ở trong phòng thẩm vấn, có nhiều người đã từng bị cảnh sát Singapore bắt và thả về nước.

  Trong khi đó, một nữ ký giả làm việc cho một tờ báo ở Sài Gòn nói trên tờ Thanh Niên rằng, chị khó mà có thể chấp nhận được thái độ của nữ nhân viên quan thuế làm việc tại phi trường Changi. Đó là thái độ xúc phạm đối với người Việt. Chị kể rằng, tại quầy làm thủ tục, nữ quan thuế hỏi thẳng chị: “Cô mang theo bao nhiêu tiền?”. Chị trả lời là 2,000 Mỹ kim. Vị nữ quan thuế kia liền kêu chị lấy ra coi. Sau khi lấy ra, chị còn bị vị nữ quan thuế Singapore hất hàm bắt đếm trước mặt những vị khách đến từ các quốc gia khác.

  Trên mạng xã hội facebook, rất nhiều người đã không giữ được bình tĩnh, họ kêu gọi tẩy chay đi chơi bên Singapore. Thay vào đó là đi những nước khác, nơi nào mà quan thuế tôn trọng người Việt Nam hơn. Nhiều người không hiểu được vì sao mang tiền vào Singapore để làm giàu cho nước này mà lại bị đối xử như vậy.

  Trong khi đó, một số khác tỏ ra hiểu biết hơn. Ngoài việc một số người mang tiền để làm giàu cho Singapore thì rất nhiều phụ nữ Việt Nam đến đảo quốc Sư tử để kiếm tiền, hy vọng đổi đời. Từ chính việc làm này đã khiến cho tình hình trị an ở Singapore trở nên phức tạp. Rất nhiều nhà thổ mọc lên mà đa phần những cô gái buôn son bán phấn đến từ Việt Nam. Trong nhiều lần bố ráp, cảnh sát Singapore đã bắt giữ rất nhiều cô gái Việt Nam lợi dụng việc đi du lịch để sang đây làm gái.

  • Anh Khôi says:

   Chính quyền Singapore làm chuyện ngược đời. Họ không biết câu ngạn ngữ “không có nghề nào xấu chỉ có con người xấu “mà thôi. Phụ nữ VN sang đấy dù làm bất cứ nghề gì thì cũng bằng chính thân xác, thể lực của mình. Đúng ra chỉ nên cấm cửa các quan chức VN chuyên sống trên sự bóc lột, tham nhủng. Đây mới đúng là nghề không tốt mà con người cũng chẳng hay ho gì.

   • Nguyễn Thanh says:

    …rất nhiều phụ nữ Việt Nam đến đảo quốc Sư tử để kiếm tiền, hy vọng đổi đời. Từ chính việc làm này đã khiến cho tình hình trị an ở Singapore trở nên phức tạp. Rất nhiều nhà thổ mọc lên mà đa phần những cô gái buôn son bán phấn đến từ Việt Nam. Trong nhiều lần bố ráp, cảnh sát Singapore đã bắt giữ rất nhiều cô gái Việt Nam lợi dụng việc đi du lịch để sang đây làm gái.

   • nguyễn tiến sĩ says:

    Dù có nói gì đi chăng nữa thì hành động của hãi quan Singapore đả nói lên sự khinh thường người VN và đương nhiên họ cũng chẵng coi nước VN ra lí lô nào. Người VN ra nước ngoài bị khinh thường khắp nơi như tại Nhật ,Thái Lan ,Hàn quốc ,Đài Loan , các nước Đông âu …

    Xin hõi ông Thủ tướng Nguyễn tấn Dũng : ông cai trị đất nước như thế nào mà để dân của ông phải chịu nhục như vậy ?
    Thế ông có biết nhục quốc thể là gì không ?

Phản hồi