|

Hoa Hướng Nam: Hội thảo với Tiến sĩ Nguyễn Quang A tại Đức

Đàn Chim Việt: Tiến sĩ Nguyễn Quang A, một người có tên tuổi trong giới trí thức Việt Nam. Ông là tác giả nhiều bài báo, bài dịch và vài quyển sách liên quan tới dân chủ hóa, xã hội dân sự….

Năm nay, sau khi tham dự Hội thảo hè quốc tế với chủ để “Việt Nam sau 40 năm” tại Berlin, tiến sỹ Nguyễn Quang A đã có nhiều buổi gặp gỡ cộng đồng người Việt trong khuôn khổ những buổi hội thảo để trình bày luận cương Dân Chủ Hóa của mình.

Tiến sĩ đã có buổi hội thảo tại Đức, sau đó buổi gặp gỡ tại Cộng Hòa Séc. Hôm nay 6/8/2015, tiến sĩ Nguyễn Quang A sẽ có buổi nói chuyện và giao lưu tại khách sạn Lord, al. Krakowska 218, 02-219 Warszawa, Ba Lan.

Thời gian từ 18h tới 22h. Trân trọng kính mời những người quan tâm tới tham dự.

——————————————————————–

Dân chủ hóa và các kich bản khả dĩ cho Việt Nam

aa

Một cuộc hôi thảo về qúa trình dân chủ hóa tại Việt Nam đã diễn ra tại hội trường Neckartenzlingen- ngoại ô thành phố Stuttgart- Đức vào ngày thứ bẩy 01.08.2015 với một cử tọa đông đảo nhiệt thành có nhiều quan tâm đến tình hình đất nước. Diễn giả là Tiến sĩ Nguyễn Quang A đến từ Hà Nội. Trong phần khai mạc, Tiến sĩ Dương Hồng Ân, Điều hợp viên của Diễn đàn Việt Nam 21 (DĐVN21) giới thiệu Ts. Nguyễn Quang A là một trong những người tiên phong trong việc xây dựng xã hội dân sự cũng như có nhiều đóng góp lớn cho phong trào dân chủ hóa Việt Nam. Đồng bào trong và ngoài nước biết ông qua nhiều bài báo bình luận và nghiên cứu về những vần đề xây dựng và phát triễn đất nước. Ông đến Stuttgart diễn thuyết theo lời mời của DĐVN21.

Mở đầu thuyết trình Ts.Nguyễn Quang A cho biết ông ra nước ngoài, đi du thuyết nhiều nơi để giới thiệu tập tiểu luận „Dân chủ hóa: vài bài học quốc tế và kịch bản khả dĩ cho Việt Nam„ với hy vọng tập này sẽ được đón nhận như một gợi ý cho các cuộc thảo luận, tranh luận trong thời gian về quá trình dân chủ hóa ở Việt Nam.Tại cuộc hôi thảo,nội dung tập tiểu luận đã đươc Ts Nguyễn Quang A tóm lược trình bầy một cách linh động, thu hút sự chú ý của các tham dự viên .
Theo diễn giả dân chủ hóa là quá trình biến một chế độ độc đoán (chuyên chế, độc tài) thành một chế độ dân chủ. Quá trình này,có thể chia làm ba pha: pha chuẩn bị, pha chuyển đổi, và pha củng cố. Trong pha chuẩn bị, sẽ có xung đột sâu giữa những người cầm quyền. Diễn giả đã nêu ra những xung đột điển hình trong xã hôi. Trước hết là xung đột giữa những người lao động và những người sử dụng lao động đã diển ra liên tục qua các cuộc đình công. Xung đột giữa nông dân và chính quyền hoặc doanh nghiệp. Xung đột của dân cư với các doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường. Xung đột tôn giáo cũng là xung đột kéo dài giữa chính quyền và các giáo phái tôn giáo chung quanh vấn đề tài sản (điển hình là khu đất 42 Nhà Chung gần nhà thờ lớn Hà Nội cuối 2007, tại giáo xứ Thái Hà, Hà Nội 2008 và rất nhiều giáo phận khác), chung quanh vấn đề hành đạo mà điển hình là vụ tu viện Bát Nhã, Bảo Lộc, Lâm Đồng 2008 và vô số các vụ khác của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất, Cao Đài, Hòa Hảo, Tin Lành và các giáo phái khác khắp từ Nam chí Bắc. Xung đột giữa các sắc tộc ở Việt Nam không nghiêm trọng tuy nhiên xung đột giữa các sắc tộc với chính quyền do việc di cư của người Kinh lên vùng cao và sự phát triển kinh tế ở các vùng nơi các sắc tộc thiểu số vốn chiếm đa số, nhất là ở Tây Nguyên, đã và vẫn sẽ gây ra những xung đột hết sức gay gắt phải chú ý tới.

Trước khi trình bầy kịch bản chuyển đổi dân chủ ở Việt Nam, trọng tâm của bài thuyết trình, Ts.Nguyễn Qaung A đã lược qua các kinh nghiệm rút ra từ những bài học của hàng chục nước đã chuyển đổi dân chủ thành công trên khắp thế giới, từ châu Âu, châu Phi, Mỹ Latinh đến khu vực Đông và Đông Nam Á. Theo ông, tại Việt Nam sáu nhân tố có thể dẫn một nước từ chế độ độc đoán sang dân chủ: Giới lãnh đạo chính trị; tính chính đáng của hệ thống; các giai tầng xã hội-kinh tế (nông dân, công nhân, tầng lớp trung lưu: thái độ của họ với hiện trạng); xã hội dân sự (mức độ phát triển, nhất là các tổ chức xã hội dân sự vận động); ý thức hệ (chủ nghĩa Marx Lenin, chủ nghĩa dân tộc); các điều kiện quốc tế (ảnh hưởng của những biến động lớn về dân chủ hóa trên thế giới hay khu vực tác động đến Việt Nam).

Diễn giả đề ra một chiến thuật khai thác các nhân tố để thúc đẩy tiến trình chuyển đổi gọi là trong “nống” ngoài “kéo” vì tất cả các nhân tố này biến động theo thời gian (có thể tăng hay giảm).Các lực lượng trong nước phải nỗ lực hết sức để “nống” (làm giãn) không gian chính trị hợp pháp , và kết hợp với các áp lực quốc tế kéo từ bên ngoài để cùng mở rộng toàn bộ không gian chính trị . Kết hợp khéo chiến thuật trong “nống” ngoài “kéo” thì có thể đưa đến ba kịch bản sau đây:
-Kịch bản chuyển đổi do những người đương chức dẫn dắt (cách mạng từ trên hay cải cách từ dưới ).Kich bản có thể xảy ra tình huống đột xuất (khủng hoảng, sự thay đổi ở bên ngoài) và dưới áp lực từ bên trong, một số người đương chức có thể thấy phải thay đổi nếu không muốn bị sụp đổ, họ có thể chủ động loại những kẻ bảo thủ để khởi xướng và tìm cách dẫn dắt sự chuyển đổi vì chính lợi ích của họ.

-Kich bản cải cách qua đoạn tuyệt, xảy ra qua những biến động lớn và chế độ cộng sản trên bờ vực sụp đổ. Kịch bản này có lẽ còn ít khả năng.Tuy vậy xác suất của kịch bản này cũng không bằng không (không phải là bất khả thi) và ta không được coi thường mà nên chuẩn bị để sẵn sàng chớp lấy.

-Kịch bản thương thuyết hay giao dịch là kịch bản chuyển đổi mà cả những người đương quyền lẫn nhân dân (đối lập) đều điều chỉnh,cả hai bên, đều chủ động thương lượng, đàm phán nhằm tạo dựng các định chế cơ bản của dân chủ bằng cách đối mặt chân thành với xung đột ăn sâu trong xã hội.

Theo TS.Nguyễn Quang A, trong số 3,6 triệu đảng viên ĐCSVN hiện nay đa số muốn dân chủ hóa, con số những người cố thủ bám quyền lực chắc không nhiều. Nếu tính mỗi đảng viên ĐCSVN có 3 người thân (vợ, chồng, con cái,..) thì số người liên quan cỡ 11 triệu người! Không thể không tính đến họ. Những người mong muốn dân chủ thực sự chắc chắn phải thấm nhuần tư tưởng khoan dung, hòa giải và tôn trọng ý kiến thiểu số dẫu là ý kiến cộng sản. Cho nên tìm cách thuyết phục họ, gây áp lực và sức ép để buộc họ cùng thương lượng cho một sự chuyển đổi ôn hòa, văn minh, giữ được sự ởn định và đỡ tốn kém cho đất nước. Kịch bản này diễn ra nhanh hay chậm là ở chính chúng ta và tất nhiên cũng phụ thuộc vào các nhóm đương chức. Việc dùng mọi cách tiếp cận để gây áp lực, để vận động họ là một việc quan trọng.
Kết luận thuyết trình, diễn giả nhắc nhở dân chủ hóa là một quá trình gay go, gian khổ và kéo dài, không thể vội vàng. Và sự tìm hiểu về quá trình này, rút ra những bài học chuyển đổi dân chủ ở các nước độc tài, độc đảng (để dùng hay để tránh), chuẩn bị các phương án khác nhau cho bản thân sự chuyển đổi và sự củng cố dân chủ trong tương lai là bổ ích và quan trọng và nên làm.

Qua phần thảo luận cử tọa và diễn giả đã trao đổi ỳ kiến tập trung vào ba vấn đề : Chiến thuật „Trong nống ngoài kéo“; khả năng chuyển đổi và những kịch bản chuyển đổi khả thi. Cuộc hội thảo kéo dài từ 16:30 đến 20:30 đã diễn ra sôi nổi, hào hứng. Trước khi chấm dứt, Ts.Dương Hồng Ân cám ơn Ts. Nguyễn Quang A đã không quản ngại đến gặp gở cộng đồng Việt Nam tại vùng Stuttgart và nhờ Ts. Nguyễn Quang A chuyển lời chào đoàn kết đến phong trào dân chủ hóa trong nước. Là một thành phần của phong trào dân chủ hóa Việt nam, Diễn đàn Việt Nam 21 luôn tham gia và hỗ trợ mọi nỗ lực chuyển hóa độc tài sang dân chủ trong tinh thần ôn hòa.

Hoa Hướng Nam

© Đàn Chim Việt

15 Phản hồi cho “Hoa Hướng Nam: Hội thảo với Tiến sĩ Nguyễn Quang A tại Đức”

 1. Nguyễn thi Mương Lớn says:

  Tương lai của các kịch bản

  Từ trên xuống: do Lãnh đạo Đảng chủ động khởi xướng, kịch bản này sẽ không xãy ra vì Đảng muốn tiếp tục độc quyền để trục lợi cho bản thân và gia đình. Đảng không có ý thức dân chủ mà còn quy kết ai kêu gọi dân chủ là suy thoái đạo đức. Nếu có một số Đảng viên có ý thức dân chủ cũng không thay đổi quan điểm của lãnh đạo.

  Từ dưới lên: do toàn dân khởi động đòi lại quyền dân chủ đã mất. Kịch bản này sẽ không xãy ra vì thái độ vô cảm chính trị của đa số. Dân oan chỉ muốn bồi thường thoả đáng chứ không hề muốn lật đổ chính quyền. Có một thiểu số có ý thức về dân chủ chủ, nhưng không có nhân sự và chương trình không thu hút tạo sức mạnh đối kháng. Thỉnh thoảng có một vài thỉnh nguyện thư theo cơ chế xin cho, cũng không được chính quyền quan tâm.

  Qua bầu cử: Kịch bản này không xãy ra vì chế độ Đảng cử dân bầu nên không tác động nào.

  Thương lượng: Kich bản sẽ xãy ra khi các XHDS mạnh, nhưng làm sao để mạnh và chừng nào mạnh, không ai biết.

  Ngoại bang hỗ trợ: Mỹ và phương Tây không lo chuyện chính trị nội bộ của Việt Nam, kể cả dân chủ, nhân quyền và an ninh lãnh thổ. Vi phạm nhân quyền tai Syria trầm trọng hơn Việt Nam nhiều, mà Mỹ còn không can thiệp, thì tại sao nguòi Việt lại hy vọng Mỹ trực tiếp can thiệp khi Việt Nam vi phạm nhân quyền. Mỹ và phương Tây tố cáo Việt Nam vi phạm nhân quyền là chuyện đã có từ lâu mà cũng không chuyển biến.

  Dân chủ hóa là do kiến thức về dân chủ, từ đó mà sinh ra ý thức và động lực khích lệ đóng góp trong tiến trình dân chủ hoá. Nhờ thế mà có con người dân chủ để xây dựng thể chế dân chủ, đó là chuyện thay đổi văn hoá chính trị, một tương lai của một ảo ảnh.

  • phamminh says:

   Good idea.
   Nói túm lại là không cách nào và không ai cần phải làm gì cả ! Khỏe re.

   • Nguyễn thị Mương Lớn says:

    Trước khi chúng ta chờ đợi tiến trình dân chủ hoá bắt đầu, thì tiến trình Hán hoá cho Việt Nam đã kết thúc tốt đẹp, nếu kịch bản theo Mật ước Thành Đô được Đảng thực hiện tốt

    Chương trình “sát nhập Việt Nam vào lãnh thổ Trung Quốc” qua chiến thuật “Hoà Bình, hữu nghị, chầm chậm, êm ả, kín đáo, không ai có quyền biết đến” với thời gian 60 năm, phân ra làm 3 giai đoạn, mỗi giai đoạn 20 năm.

    GIAI ĐOẠN I : Ngày 15-07-2020 : QUỐC GIA TỰ TRỊ.
    GIAI ĐOẠN II : Ngày 05-07-2040 : QUỐC GIA THUỘC TRỊ.
    GIAI ĐOẠN III: Ngày 05-07-2060 : Tỉnh lỵ Âu Lạc.

    http://bacaytruc.com/index.php?option=com_content&view=article&id=7010:tha-hip-ngm-05-07-2020-la-ngay-thc-hin-t-i-sap-nhp-nc-vit-nam-vao-tru

 2. HÀNH TRÌNH TỘI LỖI CỦA NGUYỄN QUANG A
  Nguyễn Quang A sinh năm 1946 tại Huyện Quế võ Tỉnh Bắc ninh, là con trai duy nhất trong một gia đình CM có cha là Liệt sỹ chống Pháp, vì là con con Liệt sỹ nên ông ta được Đảng và Nhà nước ưu tiên cho đi du học ở Hung Ga ri năm 1965, rồi trở thành Tiến sỹ khoa học năm 1982, ngành Điện tử Viễn thông. Về nước mang tấm bằng TS danh giá, trở thành một Sỹ quan Quân đội Nhân dân VN.
  ĐỌC TIẾP TẠI ĐÂY:
  http://trelangblogspotcom.blogspot.com/2015/08/hanh-trinh-toi-loi-cua-nguyen-quang-a.html

  • Tien Ngu says:

   Thưa,

   Thời buổi Cộng láo lên đời, không theo Cộng nói láo thì vừa là …ngu, vừa là…tội lỗi…

   Bởi theo Cộng mà láo thì vừa có cơm ăn thoãi mái, vừa dể kiếm…sướng. Biết đâu ông bà ngó lại, í quên bác phò hộ, nhãy cái tọt lên làm…đại tương hay chủ tịch nưóc, tổng bí thư đảng, thì chỉ có nước thua…cọp..

   Ông già Nguyễn quang A này thiệt là…bậy bạ, sống không biết thức thời vụ gì hết.
   Vừa…mất sướng, vừa bị cò mồi xúm lại chửi. Thấy thương quá.

  • noileo says:

   “Hành trình tội lỗi” là hành trình của đại tướng Việt cộng Phung Quang Thanh đi sang tàu nhận tên Tàu do giặc Tàu ban cho

   “Hành trình tội lỗi” là hành trình của Việt cộng Nguyễn văn Linh & Võ văn Kiệt & Lê Đức Anh & Đỗ Mười & Phạm văn Đồng, chuyên gia ký văn tự bán nước của đảng cộng sản Hồ chí Minh phản quốc bán nước, sang Thành Đô quỳ gối xin tái nô Trung cộng

   “Hành trình tội lỗi” là những chuyến đi của Việt cộng Hồ chí Minh, Việt cộng Lê Duẩn sang Trung cộng & Liên xô xin vũ khí Nga tàu về bắn giết thảm sát hàng triệu người Việt miền nam chỉ vì người Việt miền nam không chấp nhận ách cai trị cộng sản, không chấp nhận tên tội đồ phản quốc Hồ chí Minh

   “Hành trình tội lỗi” là hành trinh của bọn cộng sản Mao ít VNDCCH & VC Phạm văn Đồng năm 1954 sang giơ ne vơ cùng với giặc tàu chia cắt Việt nam

   “Hành trình tội lỗi” là hành trình của Việt cộng Hồ chí Minh năm 1952 theo gót Tàu cộng Mao Trạch Đông sang Nga cộng mang kế hoạch khủng bô CCRD về VN thảm sát nông dân miền bắc, cưỡng chế đất ruộng của nông dân miền bắc ướp đất của nông dân

   “Hành trình tội lỗi” là hành trình của Việt cộng Hồ chí Minh năm 1950 sang tàu rước giặc tàu vào Việt nam, dựa vào sự chống lưng của giặc tàu dựng nên đảng cộng sản Lao động Tàu đẻ làm tay sai cho Trung cộng, làm công cụ khủng bố CCRD áp đặt chế độ cộng sản lên đất nước dân tộc Việt nam, ăn cắp cuộc kháng chiến, mạo nhận danh nghĩa kháng chiến thu gom xương máu Việt nam dâng cho Trung cộng làm công cụ chiến tranh tién vào Việt nam, tái đô hộ Việt nam sau khi giặc tàu đã bị người Việt nam đuổi ra khỏi Việt nam từ nhiều trăm năm trước

   “Hành trình tội lỗi” là hành trình của Hồ chí Minh & NGuyễn Tất Thành đi xin học làm quan cho thực dân Pháp cai trị thuộc điạ VN không xong, bèn đi sang Nga cộng học nghề giét người, về nước thảm sát hàng ngàn, hàng trăm ngàn, hàng triệu người Việt nam, áp đặt chế độ cộng sản VNDCCH tội ác vong bản ngoại lai tay sai giặc tàu lên đất nước dân tộc VN

 3. Thức tỉnh says:

  Rất tán đồng cho một ý niệm mới là ĐẢNG VẬN . Hãy xem đây như một chiến thuật cần thiết cho nhân hoà kết hợp cùng Thiên thời và Địa Lợi trước mắt .

  Vận động Đảng viên nhận thức đúng trước tình hình hiện tại của Đảng và nhà nước , thoát ra được suy nghỉ một chiều được dẫn dắt từ Đảng , mạnh dạn tư duy lợi hại cho bản thân để nói lên sự thật . Đây cũng chính là một trong nhiều phương pháp đấu tranh cho Dân chủ VN .

  Đừng vội nghỉ rằng phải lật đổ ĐCSVN mới có dân chủ hay thoát Trung , nên nghỉ rằng làm sao để độc tài từ Đảng bị phai nhạt suy yếu .

  Cây to không bứng từng bộ rễ , không chặt từng nhát rìu mà ôm cây hy vọng nhổ cây , xô ngã cây khác gì kêu gọi lật đổ lại thiếu đầu óc chọn ra kế sách .

  Người bàng quang thì khen chê kêu gọi , chính kẻ bị ảnh hưởng chịu trận mới đi tìm kế sách .

  Xin được một lời khen cho kế sách ĐẢNG VẬN của ông Nguyễn Quang A .

 4. Lại Mạnh Cường says:

  Một cố gắng đáng khích lệ

  LMC

 5. Trực Ngôn - says:

  Chỉ lèo tèo có vài mống thất thểu dúm dụm góc xó thế kia , mà nói là 1 cử tọa đông đảo ( ! ) – Thật láo toét !

  • Tien ngu says:

   Đúng là cái thứ…mắt hí…

   Mà còn ra vẽ…lố bich.

   Thì xưa Hồ chí Minh, Phạm văn Đồng, Võ nguyên Giáp…, tụi hắn cũng…lèo tèo vậy?
   Gặp hên, gặp thời thế, lên mấy hồi, em?

   Cái đám Hồ chí Minh, còn có Nga Cộng, Tàu Cộng, bơm hơi tiếp sức. Ngày nay ông Nguyễn quang A, trên răng dưới…củ cải, chẳng có được một quốc gia, một chính quyền nào …bơm hơi. Cho nên cái…vụ việc của ống A, trăm cay nghìn đắng nhiều hơn cái vụ việc của đám Hồ chí Minh…

   Hồ chí Minh lúc ấy còn sức… chơi, ráng quậy để kiếm sướng. Ông Nguyễn quang A trái lại, đã gần…cúp bình thiếc….
   Từ đó mà thấy, ông A không…hoạt để kiếm…sướng, mà là hoạt với tất cả tấm lòng vô vụ lợi lộc…

   Rất đáng qúi.

   • Hoài Linh + Chí Tài - says:

    Thật xí hổ cho ông bà nào đẻ ra thằng con núp cái mặt ngu thế không biết .
    Nói với T. ngu – muốn vạch cu xả vô WC Toa lét !

   • Tien Ngu says:

    Hay,

    Nghe em chửi, là biết ngay…má em thuộc loại có giáo dục…khá.

    Có dịp gặp, anh Ngu nhất định sẽ bái má em mấy bái.

    Dạy con biết cách…chửi như thế, quả thật đáng khâm phục.

    Tiến lên em…

  • tonydo says:

   Cụ Tien ngu ơi là cụ Tiên “ngu ngủ ngù ngu”.
   Cổ nhân dạy rằng:
   (Trông mặt mà bắt hình dong)
   (Con lợn có béo thì lòng mới ngon)

   Một khứa lão đứng đếm ngón tay. Hai cụ chống cằm suy nghĩ. Ba đàn anh, trẻ hơn chút, lắng nghe tiếng quê hương. Một bác lỉnh ra sau bảo vệ lối ra vào khỏi bị cộng sản tấn công bất ngờ.

   Người ta nói đúng vậy mà cụ còn bảo rằng thì là mắt hý, mắt hiếc gì nữa?
   Kính qúi đàn anh!

   • Tien Ngu says:

    Đò à,

    Em đừng có mà…hí theo thằng cò mồi Cộng láo, không thông cái ý của anh Ngu…

    Nó mĩa người ta theo cái ý…láo, em?

   • phamminh says:

    Đề tài : Dân chủ hóa và các kich bản khả dĩ cho Việt Nam thì tự nó đã chọn lọc thành phần tham dự. Không đông đảo như những buổi hội thảo khác không có gì ngạc nhiên.

    1/5 ly nước, người tiêu cực hoặc muốn xuyên tạc, phá hoại nói: cái ly lớn như vậy mà chỉ có 1/5 nước, thật chẳng ra gì.

    Người tích cực, ủng hộ, khích lệ nói: cái ly lúc trước không có nước, nay đã được 1/5 ly.. Chỉ cần là nước sạch, tốt cho sức khỏe, mỗi người sẽ chăm vào một ít, chẳng mấy chốc chiếc ly sẽ đầy.

    Người thì dùng cái đầu để suy nghĩ nội dung xem có hợp lý, khả thi hay không; người thì dùng mắt để nhìn quanh xem có nhiều người tham dự không để chê hay khen.

    Chuyện cũng thường tình, dễ hiểu.

    PM

Phản hồi