|

Tranh cử TT 2016: Thống đốc Cộng Hòa John Kasich của Ohio

Ông John Kasich

Ông John Kasich

“Con đường dẫn đến chiến thắng đương nhiên phải đi qua Ohio”, ông Mark Perry, một trong những người có vé đi xem cuộc tranh luận truyền hình do đảng Cộng Hòa tổ chức tối thứ Năm tuần trước ở thành phố Cleveland, Ohio, nói với giọng đầy tự tin. “Ohio từng là tiểu bang ủng hộ đảng Cộng Hòa, những cuộc bầu cử gần đây lại nghiêng sang ủng hộ đảng Dân Chủ, vì thế tiểu bang này sẽ là tiểu bang quyết định thắng bại cho cuộc bầu cử tổng thống 2016”.

Chưa vội kết luận Ohio có “nắm quyết định thắng bại” cho cuộc bầu cử 2016 hay không nhưng cuộc vận động tranh cử đã bắt đầu sôi nổi ở tại tiểu bang này, khởi đầu bằng việc đảng Cộng Hòa chọn Cleveland là nơi bắt đầu cho loạt tranh luận truyền hình, Cleveland cũng là địa điểm tổ chức đại hội đảng vào năm tới. Lý do: lịch sử bầu cử cho thấy tất cả các vị Tổng Thống Cộng Hòa đều “phải” thành công ở Ohio, nhưng ở 2 cuộc bầu cử 2008 và 2012, cử tri tiểu bang này lại dồn phiếu cho ứng cử viên Dân Chủ Barack Obama, giúp chính trị gia trẻ tuổi xuất thân từ Chicago trở thành vị tổng thống thứ 44 của Hoa Kỳ. Những bản phân tích sau bầu cử cho thấy Tổng Thống Obama chiến thắng nhờ vào số phiếu ủng hộ đông đảo của cử tri cư ngụ ở những thành phố kỹ nghệ nằm chung quanh Cleveland, trong đó số cử tri da mầu chiếm tỷ lệ không nhỏ.

Vì thế, với cánh Cộng Hòa ở Ohio, quyết định chọn Cleveland để giới thiệu thành phần ứng cử viên và đại hội đảng chứng tỏ tầm quan trọng của tiểu bang, đồng thời cũng để xác nhận cho mọi người thấy đảng Cộng Hòa quyết tâm chiếm Tòa Bạch Ốc bằng lá phiếu của tập thể cử tri đa sắc tộc, thuộc những thành phần kinh tế khác nhau. Không ít cử tri Cộng Hòa ở tiểu bang này còn nghĩ họ có giải pháp để Ohio “trở lại” với đảng: giải pháp đó là ông Thống Đốc Cộng Hòa John Kasich, một ứng cử viên sáng giá, một chính trị gia có quan điểm ôn hòa, được dân chúng mến mộ vì chính sách làm việc hiệu quả. Bằng chứng được đưa ra: năm ngoái khi tái ứng cử, ông Kasich thắng 86/88 quận hạt trong tiểu bang, kể cả thành phố Cleveland, tỷ lệ dân chúng ủng hộ ông không bao giờ dưới mức 60%, mức độ tín nhiệm cao nhất mà một vị thống đốc đương nhiệm có được.

Trong bài nói chuyện trước ngày tham dự cuộc tranh luận ở Cleveland với những ứng cử viên Cộng Hòa khác, ông Kasich nhấn mạnh ở điểm “cử tri muốn nhìn thấy người biết xây dựng quốc gia chứ không ai muốn chọn người sẽ gây đổ vỡ”. Không nêu đích danh nhân vật đang dẫn đầu Donald Trump, ông Thống Đốc Ohio nói tiếp “những ai nghĩ sẽ được ủng hộ vì cứ to tiếng chỉ trích mà không đưa ra được kế hoạch để đoàn kết đất nước, cuối cùng người đó sẽ là kẻ thất bại”.

Nhìn vào bản đồ tranh cử, thấy ngay Ohio được chia thành 2 khu vực khác biệt nhau. Khu vực cử tri Cộng Hòa nằm ở vùng thôn quê và những khu vực ngoại ô, nơi có đông cử tri da trắng; khu vực cử tri Dân Chủ nằm ở những thành phố lớn gồm Cleveland, Columbus, Cincinnati và những vùng kỹ nghệ ở Dayton và Toledo. Theo ông David Pepper, Chủ Tịch Điều Hành Đảng Bộ Dân Chủ Ohio, bản đồ chính trị của tiểu bang “tiêu biểu cho bản đồ chính trị của nước Mỹ”, tức có vùng cử tri ủng hộ đảng Cộng Hòa và có vùng cử tri ủng hộ đảng Dân Chủ. Để thành công, “người đại diện cho đảng phải là người thức thời, có chính sách được đa số ủng hộ”. Ông Pepper bảo thêm “chúng tôi theo dõi sát hoạt động của đảng Cộng Hòa, ai cũng thấy họ đang gặp trở ngại vì đường lối của họ không đáp ứng được đòi hỏi của những tập thể cử tri khác nhau”.

Một trong những thí dụ được ông Pepper đưa ra là chuyện đảng Cộng Hòa chống đối hôn nhân đồng tính. Người nộp đơn kiện đòi tiểu bang “phải đối xử công bằng” với những cặp vợ chồng đồng tính là ông Jim Obergefell, cư ngụ ở thành phố Cincinnati, Ohio. Trong đơn kiện nộp trước Tối Cao Pháp Viện, ông này đưa ra những dẫn chứng cho thấy các cặp vợ chồng đồng tính bị chính quyền tiểu bang “kỳ thị, không cho họ được hưởng những quyền lợi đang dành cho những cặp vợ chồng nam-nữ”. Khi được hỏi về vấn đề này, ông Thống Đốc Kasich cho biết cá nhân ông “chống đối hôn nhân đồng tính”, nhưng sau khi Tối Cao Pháp Viện ra phán quyết công nhận quyền được kết hôn của người đồng tính, “tôi là người đầu tiên lên tiếng kêu gọi đảng Cộng Hòa không nên tranh cãi về chuyện này nữa”. Trong buổi tranh luận, ông kể thêm “mới đây tôi còn dự đám cưới của một anh phụ tá”, chứng kiến lễ kết hôn của anh này và người bạn trai của anh ta

Ông Kasich cũng nhấn mạnh đến kế hoạch “sát cánh làm việc chung” với các vị thị trưởng da mầu thuộc Dân Chủ của 2 thành phố Cleveland và Columbus, gọi đó là điểm chứng tỏ ong “quan tâm đến mọi người, mọi tầng lớp xã hội” thực hiện đúng điều đảng Cộng Hòa muốn làm là “bắt tay với mọi cộng đồng cử tri”. Bà Nina Turner, người đặc trách Chương Trình Hợp Tác Xây Dựng Cộng Đồng của đảng Dân Chủ ngợi khen việc ông Kasich “cộng tác mật thiết để xây dựng quan hệ tốt hơn giữa lực lượng cảnh sát với các cộng đồng thiểu số”, nhưng cho rằng đảng Cộng Hòa “còn phải làm nhiều hơn nữa” nếu muốn lấy được lòng tin của các sắc tộc thiểu số. Lý do: “họ không thể lấy được phiếu của cử tri bằng lời hứa. Họ (Cộng Hòa) phải thay đổi hẳn chính sách, kế hoạch hành động”.

Ông Matt Borges, một thành viên nồng cốt của đảng Cộng Hòa tại Ohio, cho rằng lời chỉ trích của đảng Dân Chủ không đúng sự thật. “Trong những năm vừa qua, chúng tôi đã thay đổi cách hoạt động để đến với mọi cộng đồng, thấy gì sai chúng tôi sửa chữa ngay, chính vì thế nên đảng Cộng Hòa mới quyết định chọn Cleveland là địa điểm tổ chức cuộc tranh luận đầu tiên và mọi người sẽ trở lại thành phố này để dự đại hội đảng vào giữa tháng Bảy năm tới”, nói thêm “mô thức chúng tôi đã làm và thành công ở Ohio sẽ là mô thức chung cho toàn nước Mỹ”.

Với giọng đầy hãnh diện, ông Borges nói thêm mô thức đó được thành hình bởi ông Thống Đốc John Kasich, người xứng đáng dại diện cho đảng Cộng Hòa ra tranh cử, và xứng đáng được sự tín nhiệm của cử tri để trở thành vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

© Nguyễn Văn Khanh

© Đàn Chim Việt

1 Phản hồi cho “Tranh cử TT 2016: Thống đốc Cộng Hòa John Kasich của Ohio”

  1. Lại Mạnh Cường says:

    Xin cám ơn tác giả Nguyễn Văn Khanh

    LMC

Phản hồi