|

Singapore và Việt Nam

southeast-aisa-map-s

Hôm 7/12/2015 Singapore đã đồng ý cho quân đội Mỹ triển khai loại phi cơ do thám tối tân P8 Poseidon trên lãnh thổ Singapore để thực hiện các phi vụ tuần tra trên Biển Đông. Đợt triển khai đầu tiên được tiến hành ngay tức khắc, từ ngày 7 đến 14 tháng 12, 2015. Trước đây các chiếc P8 thường xuất phát từ Nhật Bản và Philippines

Hoa Kỳ và Singapore là hai nước có quan hệ quốc phòng lâu đời. Từ năm 1990, Sing đã đồng ý mở cửa một phần các căn cứ của mình để cho đồng minh Mỹ sử dụng, mà cụ thể là mở quân cảng Changi cho chiến hạm Mỹ, kể cả hàng không mẫu hạm. Để chiêu dụ Mỹ chôn chân ở Sing họ đã chấp nhận tốn kém, ra công xây dựng Changi thành quân cảng lý tưởng cho hải quân Mỹ. Trong toàn vùng Đông Nam Á, Changi là cảng duy nhất có khả năng đón tiếp tàu sân bay Hoa Kỳ.

Với dân số 5.5 triệu, diện tích chỉ 697 km2, nhưng Sing có GDP $307 tỷ đôla (2014), gần gấp đôi GDP Việt Nam và một quân đội hùng mạnh đứng hàng 26 trên thế giới với 262 máy bay quân sự, 40 tàu chiến mà trong đó có 6 tàu ngầm, ngân sách quốc phòng khoảng gần $10 tỷ đôla/năm .

Việt Nam có sức mạnh quân sự đứng hàng 21 trên thế giới với 404 máy bay quân sự, 65 tàu chiến trong đó có 3 tàu ngầm, ngân sách quốc phòng cũng khoảng gần $10 tỷ đôla/năm. Tuy nhiên trang thiết bị của VN cũ kỹ hơn và phần lớn là mua của Nga.

Sing không có tranh chấp ở Biển Đông. Nhưng có thể nói đảo quốc nhỏ bé này có sức mạnh không và hải quân vượt trội trong vùng. Các máy bay và tàu chiến đều đời mới và đều mua của tây phương.

Cũng như Do Thái, Qatar, Nam Hàn… Sing biết tận dụng sức mạnh quân sự và sự giàu thịnh của Mỹ để giữ an ninh và buôn bán làm ăn, tạo sự giàu thịnh cho đất nước mình. Sự khôn ngoan của Sing là trung kiên duy trì vững chắc mối quan hệ với siêu cường số một của thế giới, tạo mọi điều kiện dễ dàng và quyến rũ để siêu cường đến với mình và không thể bỏ rơi mình.

Hôm 8/12/2015 ông Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng của CSVN nói rằng “…đa phương hóa, đa dạng hóa, chơi với tất cả nhưng giữ độc lập chủ quyền, không phụ thuộc vào ai…”, ông chủ trương VN có nhiều bạn nhưng không có ai là bạn chí thân để giúp mình khi sa cơ thất thế. Tục ngữ có câu “khi anh muốn làm hài lòng với tất cả mọi người thì cuối cùng anh sẽ không làm hài lòng ai cả”.

Trong thực tế, đảng CSVN gần 1/4 thế kỷ nay đã bị sập hầm Trung Quốc, do tin vào chủ nghĩa cộng sản, vào nghĩa vụ quốc tế mà coi nhẹ chủ quyền quốc gia. Họ tin vào đảng cộng sản đàn anh mà quên rằng TQ chỉ có hướng nam để phát triển cho nên VN phải yếu và thần phục họ, vì vậy sử dụng đảng cộng sản đàn em như một tay sai gọi dạ bảo vâng cho phong trào nam tiến của TQ.

Hãy phân tích những gì ông Trọng nói “Giữ được độc lập chủ quyền, đồng thời giữ môi trường hòa bình ổn định để đất nước phát triển. Nếu xảy ra rối loạn gì ở Biển Đông, thử hình dung ra liệu chúng ta có còn ngồi đây để chuẩn bị Đại hội Đảng được không?”.

Khi hai chủ trương đối nghịch với nhau như nước (giữ độc lập chủ quyền) với lửa (giữ hoà bình ổn định) mà lại trộn chung với nhau để nói tức là anh nói láo, nguỵ biện.

Khi anh cương quyết giữ độc lập chủ quyền thì anh phải bảo vệ khi nó bị ai đó xâm phạm, anh phải ngồi xuống giải quyết với họ, nếu không được thì anh phải thưa kiện họ ra toà án quốc tế như Philippines đã làm, hay anh phải bảo vệ bằng vũ lực. Anh PHẢI làm ít nhất là một trong ba cái đó, còn không làm gì cả tức là anh nói láo để gạt dân.

Khi anh cương quyết giữ hoà bình ổn định thì đương nhiên anh cứ phải liên tục nhường nhịn cho dù biển đảo đang ra đi về tay người khác ngay trước mắt anh. Vì anh đã bị sập hầm của kẻ xâm lăng sau Hội Nghị Thành Đô năm 1990, nên anh đã chấp nhận làm tay sai cho họ để duy trì quyền lực ở VN, anh sợ bị sụp đổ như ở Đông Âu, điều này được thấy qua cách thể hiện rất hốt hoảng của TBT Nguyễn Văn Linh lúc đó. Anh đã trở thành một thứ Lê Chiêu Thống cỗng rắn cắn gà nhà. Ông Trọng đã thú nhận hành động bán nước này qua câu “Nếu xảy ra rối loạn gì ở Biển Đông, thử hình dung ra liệu chúng ta có còn ngồi đây để chuẩn bị Đại hội Đảng được không?”

Ông Trọng cương quyết “...giữ cho được chế độ này, Đảng này, giữ cho được hòa bình ổn định…” thì có nghĩa là làm thinh nhịn nhục Trung Quốc, để họ muốn làm gì thì làm ở Biển Đông, việc mất biển đảo là việc của dân tộc Việt Nam chứ không phải là việc của đảng CSVN, việc nắm quyền là việc Đảng lo, việc biển đảo là việc của con cháu và các thế hệ tương lai lo, lo không được là lỗi của đám trẻ chưa sinh chứ không phải của Đảng.

Ông Trọng thù ghét những tư tưởng tiến bộ trong Đảng, ông cho đó là “…sự hư hỏng, suy thoái của một bộ phận cán bộ. Không khéo là phá từ trong phá ra chứ không phải bên ngoài đâu”, ông cố tình gộp những người có tư tưởng tiến bộ vô chung với nhóm lợi ích, với tham nhũng và gọi đó là hiện tượng tự diễn biến. Ông còn lo rằng thế tay sai của Đảng đang bị đe doạ do “…bên ngoài âm mưu vẫn có, thường xuyên, ngày càng thâm độc, bằng nhiều cách, từ phía này, từ phía khác…”. Với ông, việc sập bẫy Trung Quốc là chuyện nhỏ, việc Đảng nắm quyền bằng mọi giá mới là chuyện phải lo.

Việt Nam có cảng Cam Ranh nước sâu và thoáng, lý tưởng cho chiến hạm hay mẫu hạm hơn cảng Changi rất nhiều, có vị trí địa chiến lược như Times Square của New York, có dân tộc thông minh dũng cảm, nhưng có đảng CSVN trù dập hãm tài. Xưa nay Philippines có biệt danh là “người bệnh ở Á Châu” và biệt danh này, sau vụ kiện Trung Quốc, hình như Phi đang trao lại cho Việt Nam.

So với Singapore thì thập niên 1965-1975 ta ngẩng mặt, nhưng hôm nay ta chỉ biết gục đầu!

9/12/2015

© Lê Minh Nguyên

© Đàn Chim Việt

10 Phản hồi cho “Singapore và Việt Nam”

 1. CÚN NGÀN says:

  Việt nam làm sao mà so sánh với Singapore ! một nước là đàn em của Tàu cộng ,dân chúng thì ngu ngốc mọi rợ vì bị tẩy não từ hơn 40 năm nay,đất nước thì tụt hậu nghèo đói và vẫn theo lý tưỡng XHCN như đàn anh TQ. Một nước thì giàu có văn minh phát triễn mọi mặt đứng ngang hàng với những nước tiên tiến trên thế giới . VN vẵn còn cuối đầu dài dài nếu cái đãng CS độc tài vẫn còn ngự trị trên đất nước VN !

 2. Tudo.com says:

  @Lê Minh Nguyên:”So với Singapore thì thập niên 1965-1975 ta ngẩng mặt, nhưng hôm nay ta chỉ biết gục đầu!”

  VN đã gục đầu với thế giới suốt 40 năm kể từ 30/4/1975 và sẽ còn tiếp tục gục mặt, nếu, 90 triệu dân ta không kéo đầu bọn Lú Ba Đình xuống.
  Nhìn mặt bọn chúng, nhất là hình, tượng của tên Hồ tặc láo là thấy hiện rỏ chữ nô Lệ, Lẩn, Láo, Lú. . . rồi.

 3. ViệtSingLy says:

  Việt Nam so với Singapore
  Việt Nam bự và to
  Dân Việt giống Singapore
  Cùng chăm chỉ cùng lo
  Việt dân lãnh đạo no
  Dân Sing nhà nước lo
  Đất Việt bị Hồ ly
  Ngu hơn chó ki ki
  Nên mê muội Mao ly
  Làm đất nước thương bi
  Nước Sing nhờ Diệu Lý
  Cùng là dân Tàu ní
  Nhưng sợ Tàu hết ý
  Vì thế dân không thí
  Riêng Việt thì chết dí

 4. ton le says:

  Tôi thấy Vietnam cũng đã tiến bộ đấy chứ nhưng là chỉ
  tiến bộ hơi tiêu cực thôi . Vã lại làm sao so với các
  nước Âu Tây . Đợi khoãng chục năm nữa Vietnam cũng sẽ
  tiến bộ như họ . Lấy thí dụ các nước Âu Tây dẩ con bò
  hay con heo vào nhà thì cho ra cục xúc xích . Còn
  Vietnam thì dẩn người dân vào nhà thì cho ra xác chết .
  Hy vọng chục năm nữa Vietnam sẽ cho ra cục xúc xích như
  người ta . Voila …

  • XÚC-XÍCH NGÀN says:

   Tới chục năm nữa CS Hà Nội đem xác HCM ở Ba Đình ra làm xúc xích thị e là hơi muộn đó
   ton le ơi….

   • Tien Ngu says:

    Bậy!

    Xúc xích này ai dám ăn? Toàn nà hoá chất của Nga, của Tàu, nó….trộn tùm lum hết.

    Ăn vô, chỉ có nước….ngọng, không bổ được …bề nào hết.

    Thịt tẩm hoá chất để lâu, chai ngắt, tẩm đủ thứ hương vị vô cho thơm, hấp dẫn , chỉ xí gạt được các cò mồi VC như …ma VNCH, Thành Tinh, í quên Hành Tinh, hay em cò cờ vàng ba que xò lá… thôi. Ai ngu hơn mà bỏ tiền ra mua chớ?

 5. LÚ NGÀN says:

  Với danh hiệu “Trọng Lú” cho Ng Phú Trọng thì danh bất hư truyền. CS Hà Nội chỉ biết giữ cái ghế mà
  quì lụy trước giặc Tàu, ác với dân.

 6. nguyenha says:

  Khi nghe NTD phát biểu :” chúng tôi sẽ phát triển bền vững ..” Vị đại diện World bank ở Hanoi đả hỏi lại ” Tiền hết,lấy đâu ra để phát triển” . NTD trả lời ;”Tiền ở trong nhân dân!!!”.Khi người ta hỏi Phú Trọng :”Làm sao bảo vệ chủ quyền ?”. Trọng Lú trả lời :”chơi với tất cả,nhưng không lệ thuộc vào bất cứ ai!!”.
  Đi ăn xin- Đi mượn tiền của người ta với lải xuất ” ân huệ”(ODA), mà bảo “không lệ thuộc vào bất cứ ai”,thế mới lạ !! Những Lảnh đạo CS,đúng là từ Hầm-hố chui lên ! Nói càng- Nói bừa- Nói không sợ ai…
  Bởi vì họ xem 90 triệu dân là “Dân-ngu-khu-đen” ! Chừng nào Lảnh đạo VN còn ăn-nói “tào lao” như thế ,thì chừng đó 90 triệu người VN vẩn còn” úp-mặt” khi ra nước ngoài. Xấu hổ hết chổ nói !!

 7. Nguyen Hung says:

  Không có dân tộc hèn kém mà chỉ có lãnh tụ tồi . Đơn cử trường hợp Thổ Nhĩ Kỳ và lãnh tụ Mustafa Kemal Atatürk .

  http://www.trantrungdao.com/?p=1695

  Sau khi gia nhập khối dân chủ tây phương, Thổ Nhĩ Kỳ phát triển một cách nhanh chóng trong mọi lãnh vực. Thổ Nhĩ Kỳ có nền kinh tế lớn hạng thứ 17 thế giới với lợi tức bình quân đầu người trên 10 ngàn đô la và là thành viên của G-20. Từ một nước phải chịu nhún nhường trước Liên Xô và sau đó lệ thuộc vào vũ khí của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ đã trở thành một quốc gia tự sản xuất và xuất cảng võ khí tối tân. Không quân Thổ là một trong những lực lượng không quân lớn nhất của NATO. Thổ Nhĩ Kỳ là một trong năm quốc thành viên của Chính Sách Sử Dụng Nguyên Tử trực thuộc NATO. Hiện nay có 90 bom nguyên tử loại B61 được đặt tại căn cứ quân sự Incirlik trên đất Thổ. Nếu có một chiến tranh nguyên tử, không lực Thổ Nhĩ Kỳ với sự chấp thuận của NATO có quyền sử dụng các vũ khí nguyên tử đó. Các phi đoàn chiến đấu F-16C tối tân của không quân Thổ Nhĩ Kỳ do chính công ty Công Nghiệp Không Gian Thổ (Turkish Aerospace Industries) sản xuất. Thổ Nhĩ Kỳ còn là thành viên của chương trình sản xuất phi cơ chiến đấu F-35, một trong những đề án kỹ thuật cao cấp và đắc giá nhất.

  Trước các thành tựu về kinh tế, chính trị và quốc phòng của Thổ Nhĩ Kỳ, không cần phải phân tích, mọi người đều có thể hiểu, chính hạt mầm dân chủ quý giá mà những người thành lập cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ gieo trên mảnh đất đầy phân hóa vì độc tài phong kiến đã lớn lên thành cây xanh, trái ngọt cho các thế hệ Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay. Mười năm sau ngày độc lập, Tổng thống Mustafa Kemal đã phát biểu “Cộng hòa có nghĩa lãnh đạo một quốc gia dân chủ. Chúng ta thành lập chế độ Cộng Hòa đã mười năm, nó phải thỏa mãn các đòi hỏi của một chế độ dân chủ khi cần đến.”

  Trần Trung Đạo

 8. SÓNG NGÀN says:

  AI HƠN AI

  Ai lo dân nước kệ ai
  Mình lo cho Đảng càng hoài thế thôi
  Mình yêu chủ nghĩa sáng ngời
  Nó yêu dân tộc cứ thời kệ đi

  Bác Hồ ta quả mấy khi
  Lý Quang Diệu ấy có gì sánh đâu
  Nó luôn với Mỹ cùng chơi
  Ta cùng Trung Quốc một trời khác nhau

  Nó xưa cùng gốc với Tàu
  Ta xưa đồng chí bạn bè Liên Xô
  Liên Xô nay đã đổ nhào
  Ta còn định hướng lẽ nào bỏ đi

  Nên thôi kệ nó làm gì
  Nó theo kiểu nó ta thì kiểu ta
  Việt Nam đâu sánh Singapore
  Nó như thằng nhỏ óc to vậy mà

  SÔNG NGÀN
  (10/12/15)

Phản hồi