|

Cái Đồ Trâu Ngựa

 

Hóa ra trên đời này không chỉ có Việt Nam, Cu Ba, Bắc Triều tiên mà còn có thêm một dân tộc khác cũng ngu là Venezuela.
Một độc giả Dân Luận
Tương tự như vô số những người đàn ông (không ra gì) khác, tôi cũng hay chửi thề, rượu chè và cờ bạc. Tựa như đường vào tình yêu, đường vào trường đua (và đường vào bầu cua) có trăm lần thua có một lần huề!

Tôi thua đều đều, tất nhiên, kể cả những lần tin tưởng một trăm phần trăm là mình sẽ thắng. Mới đây chớ đâu, trong trận banh giữa Venezuela và Argentina, có cha liều lĩnh chấp trước hai trái. Thấy ăn là cái chắc nên tôi bắt liền.
Kết quả, nói chính xác hơn là hậu quả: Argentina thắng với tỉ số 4/1. Đ … mẹ, tôi thua đậm, và thua đau mà không hiểu vì răng? Đội Venezuela chơi đâu có dở, cớ sao tôi bị một cú nặng nề như Trời giáng (nguyên cả tháng lương hưu) vậy cà?
Coi đi coi lại trận bóng đôi lần, tôi mới tìm ra được nguyên nhân. Té ra không phải vì đấu pháp, hay đội hình gì cả mà chỉ vì cái tâm lý bất an của những cầu thủ thuộc bên thua cuộc thôi. Họ ra sân với nét mặt âu lo, và muộn phiền, thấy rõ.
Cuộc tranh tài diễn ra tại tại vận động trường Foxborough, Massachusetts, vào hôm 18 tháng 6 năm 2016. Trước đó ba hôm, tờ Guardian đã buồn bã đi tin: “Thành phố Venezuelan thiết quân luật sau nạn trộm cướp tập thể”. Venezuelan city under effective curfew after mass looting.”

Qua ngày hôm sau, cũng The Guardian (lại) ái ngại cho hay tiếp: “e are like a bomb: food riots show Venezuela crisis has gone beyond politics.”

Đội tuyển của quốc gia Venezuela còn lòng dạ nào mà thi tài khi biết rằng đất nước đang ở trong tình trạng như một quả bom … sắp nổ. Họ thua là phải. Tui … cũng vậy luôn!

Ảnh: CBC

Ảnh: CBC

Cùng lúc, trên trang trang Fee Foundation for Economic Education, tác giả Jeffrey Tucker đưa ra nhận xét:

“Chỉ cần đi theo con đường của Venezuela. Tấn công vào quyền sở hữu và thương mại, cướp bóc những người giàu có, bãi bỏ hệ thống giá cả, bắt tù những người bất đồng chính kiến, nghiền nát phe đối lập, phá hủy hệ thống tự do tự nhiên, tức là hệ thống đã nuôi sống thế giới này. Đấy là chủ nghĩa xã hội.” (How To Create Starvation in 2016”. Bản dịch của Phạm Nguyên Trường”).

Ô thì ra Venezuela cũng theo C.N.X.H. (y) như nước ta vậy.Thảo nào mà Wikipedia tiếng Việt (giọng Hà Nội) dành cho “đất nước anh em” những lời lẽ vô cùng tốt đẹp:

“Venezuela là một trong những quốc gia có tốc độ đô thị hóa cao nhất Mỹ Latinh. Đa phần dân cư Venezuela tập trung sinh sống tại những thành phố lớn phía bắc. Caracas là thủ đô và đồng thời cũng là thành phố lớn nhất Venezuela. Ngày nay, đất nước Venezuela nổi tiếng khắp thế giới với thiên nhiên tươi đẹp, nguồn dầu mỏ dồi dào và những nữ hoàng sắc đẹp đoạt nhiều giải cao tại những kỳ thi quốc tế.”

Trang Bảo Tàng Phụ Nữ Việt Nam còn có nhiều lời tình nghĩa (thắm thiết) hơn nữa:

- Trong thời kỳ đất nước ta còn chìm trong khói lửa chiến tranh, phong trào đoàn kết và ủng hộ Việt Nam diễn ra ở khắp mọi nơi trên thế giới và đặc biệt là trên đất nước Venezuela (Nam Mỹ) xinh đẹp. Tiêu biểu cho tình đoàn kết ấy là sự kiện du kích quân Venezuela đã bắt sống trung tá tình báo Mỹ Michael Xmolen năm 1964 để đòi Mỹ – Nguỵ đánh đổi và thả Anh hùng Nguyễn Văn Trỗi của Việt Nam. Từ những năm 1989, hai nước đã thiết lập quan hệ ngoại giao và lần lượt mở các đại sứ quán ở tại Việt Nam (2005) và Venezuela (2006).

- “Việt Nam và Vê-nê-xu-ê-la là hai nước anh em, tuy xa cách về địa lý nhưng gần gũi về tấm lòng. Nhân dân hai nước luôn có tình cảm hữu nghị và gắn bó bởi nhiều điểm tương đồng về lịch sử, chính trị và xã hội. Hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 18/12/1989 và đã nhanh chóng phát triển quan hệ trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt việc duy trì thường xuyên các cuộc thăm viếng và tiếp xúc của Lãnh đạo cấp cao hai nước đã cho phép đạt được nhiều hiệp định và thoả thuận hợp tác song phương quan trọng. Nhiều dự án hợp tác kinh tế, văn hóa, xã hội đã và đang được triển khai tích cực và hiệu quả, góp phần bổ trợ nhau trên con đường phát triển của mình.”

Tuy nói vậy (“bổ trợ nhau trên con đường phát triển”) chớ không phải vậy đâu. Giữa lúc ở Venezuela “người dân phải bới rác tìm đồ ăn” thì không thấy Việt Nam, và những nước xã hội chủ nghĩa anh em khác, “bổ trợ” cái con tự do gì ráo. Làm bộ bầy tỏ chút tình cảm quan ngại cũng không luôn.

"Chủ nghĩa xã hội Venezuela": người dân phải bới rác tìm đồ ăn.

“Chủ nghĩa xã hội Venezuela”: người dân phải bới
rác tìm đồ ăn.

Sợ mình sơ sót, và cũng ngại sự xuyên tạc (của những thế lực phản động nước ngoài) nên tôi tìm vào trang mạng của Đại Sứ Quán Việt Nam Tại Venezuela để xem thêm tin tức. Tiếc thay, tôi không tìm được gì khác ngoài “Lời chào của Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Việt Nam tại Vê-nê-xu-ê-la,” với những lời lẽ vô cùng hoa mỹ như sau:

Việt Nam và Vê-nê-xu-ê-la là hai nước anh em, tuy xa cách về địa lý nhưng gần gũi về tấm lòng. Nhân dân hai nước luôn có tình cảm hữu nghị và gắn bó bởi nhiều điểm tương đồng về lịch sử, chính trị và xã hội. Hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 18/12/1989 và đã nhanh chóng phát triển quan hệ trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt việc duy trì thường xuyên các cuộc thăm viếng và tiếp xúc của Lãnh đạo cấp cao hai nước đã cho phép đạt được nhiều hiệp định và thoả thuận hợp tác song phương quan trọng. Nhiều dự án hợp tác kinh tế, văn hóa, xã hội đã và đang được triển khai tích cực và hiệu quả, góp phần bổ trợ nhau trên con đường phát triển của mình. 

Trên tinh thần đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Vê-nê-xu-ê-la luôn là địa chỉ tin cậy và cầu nối quan trọng giúp nhân dân hai nước ngày càng hiểu biết nhau hơn về đất nước và con người, góp phần thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước và hai dân tộc chúng ta… 
ĐẠI SỨ                

NGÔ TIẾN DŨNG
Tuy ông Dũng khẳng định “Đại sứ quán Việt Nam tại Vê-nê-xu-ê-la luôn là địa chỉ tin cậy và cầu nối quan trọng giúp nhân dân hai nước” nhưng khi vào phần tin Về Vê-nê-xu-ê-la của trang vietnamembassy-venezuela chỉ thấy vỏn vẹn có bốn chữ, cùng một cái chấm than thôi: Không có tin nào!

Sao mà làm biếng dữ vậy, cha nội? “Nhân dân hai nước luôn có tình cảm hữu nghị và gắn bó bởi nhiều điểm tương đồng về lịch sử, chính trị và xã hội”; vậy mà Đại sứ quán Việt Nam tại Vê-nê-xu-ê-la hiện nay “không có tin nào” trong khi nước bạn sắp bùng nổ đến nơi (“ready to explode”) theo như cách dùng chữ của BBC!
Sự kiện này khiến tôi nhớ đến bảng xếp hạng, về chỉ số tử tế (GCI) hồi năm 2014.

Nowy obraz (8)
Blogger Nguyễn Văn Tuấn đã có nhận khá thú vị xét rằng:

“Bảng xếp hạng gọi là ‘Good Country Index’ (GCI) cho thấy VN đội sổ trong số các nước tử tế trên thế giới. Bảng xếp hạng này cho thấy VN đứng hạng 103 (trong số 124 nước) về đóng góp cho hoà bình và an ninh thế giới. Còn về đóng góp vào các quĩ từ thiện và cung cấp nơi nương tựa cho người tị nạn thì VN đứng hạng 123, tức áp chót! Tính chung, thứ hạng về tử tế của Việt Nam trên thế giới đứng hạng áp chót (124/125). Điều đáng nói hay cũng có thể xem là nhục là thứ hạng tử tế của VN chỉ đứng chung bảng với mấy nước ‘đầu trâu mặt ngựa’ như Lybia, Iraq, Zimbabwe, Yemen!

Trong đám “đầu trâu mặt ngựa” này (ngó bộ) tiến sĩ Nguyễn Văn Tuấn còn bỏ sót hơi nhiều, trong đó có Venezuela – hạng thứ 117/125. Thiệt là ngưu tầm ngưu, mã tầm mã.

Thời đại này không còn chỗ cho đám đầu trâu mặt ngựa (ngu xuẩn, ác độc, tham lam, bất nhân và bất nghĩa) nắm quyền. Nay mai là ngày tàn của CNXH ở Venezuela. Ngày mốt sẽ đến lượt VN thôi!

 

6 Phản hồi cho “Cái Đồ Trâu Ngựa”

 1. Minh Đức says:

  Venezuela là nước có nhiều dầu hỏa, có nhiều tiền nhờ xuất cảng dầu hỏa nhưng đã không sử dụng tiền đúng chỗ, nói chung là không biết cách điều hành nền kinh tế nên đã đi đến chỗ ngày nay. Trong vòng vài tháng qua, tại Venezuela xảy ra hàng chục vụ dân tụ tập phản đối vì thiếu thực phẩm, xảy ra xô xát đánh nhau giữa dân và cảnh sát làm nhiều người chết. Đây là một nước mà tình trạng kinh tế bi đát đến nỗi dân nổi loạn, chính quyền chỉ trông vào sức mạnh của cảnh sát, quân đội để đàn áp dân. Sở dĩ đi đến tình trạng này là vì đảng gọi là Chủ Nghĩa Xã Hội Thống Nhất tại Venezuela đã mắc các sai lầm trong kinh tế:

  1. Dùng tiền để phục vụ cho chính trị. Venezuela cho các nước thân hữu, trong đó có Cuba, mua dầu hỏa với giá rẻ để gây ảnh hưởng, để các nước này đứng về phe mình. Điều này làm cho Venezuela mất nhiều tỉ đô la tiền dầu hỏa. Ngay cả khi lạm phát tại Venezuela lên đến 30%, cao nhất thế giới, nghĩa là chính quyền không đủ ngân sách chi tiêu, phải in tiền để phát hành làm cho lạm phát, thì Venezuela cũng vẫn không bỏ chính sách ưu đãi giá dầu.

  2. Chính quyền đem tiền trợ giá cho thực phẩm, cho xăng dầu để lấy lòng dân nghèo. Việc này làm cho chính quyền phải tiêu một món tiền lớn nên gây ra nạn lạm phát, nhưng chính quyền vẫn cứ tiếp tục làm vì có thế dân nghèo mới bỏ phiếu cho đảng.

  3. Kiểm soát giá cả. Bắt các cửa tiệm, các nhà sản xuất phải bán theo thấp do nhà nước qui định. Giá qui định thấp quá nên người bán hàng dấu hàng đi không bán mà tuồn hàng ra chợ đen. Giá bán thấp quá làm cho các hãng xưởng không muốn sản xuất, thì nhà nước tịch thu các hãng xưởng biến chúng thành quốc doanh. Mà hãng xưởng quốc doanh thì chẳng có lời nghĩa là nhà nước phải chi tiền cho hãng xưởng quốc doanh.

  Với chính sách chỉ có chi tiền cốt để có được cái gọi là xã hội chủ nghĩa, tức là giá rẻ để phục vụ dân nghèo, khi giá dầu đi xuống thì tiền bán dầu hỏa ít đi, nhà nước không đủ tiền để bỏ vào các món chi tiêu nữa. Nền kinh tế bị các biện pháp cấm đoán, các qui định bị giá cả bất hợp lý nên không hoạt động nổi.

  Đảng Chủ Nghĩa Xã Hội Thống Nhất của Venezuela đang phá nát nền kinh tế mà không chịu bước xuống trong khi dân đang nổi loạn.

 2. Tien Ngu says:

  Nghe cò mồi VC hôm trước bơm Vê Nê Xu Ê La, y hệt như cò mồi hôm nay bơm em…mặt ngựa.

  Cũng y hệt như cò mồi bơm Hồ chí Minh được…vinh danh ở thế giới…

  Thiệt nà…chán mớ đời.

  Cò mồi thành tinh mí em Đù đâu mất tiêu rồi? Ra hát coi?

 3. ĐẠI NGÀN says:

  CHƠI TRỘI KIỂU VENZUAELA

  Người VN có câu tục ngữ rất hay : ăn cổ đi trước lội nước đi sau. Ngày nay thể chế gọi là xã hội chủ nghĩa trên thế giới đã chứng tỏ hoàn toàn thất bại, cả những nước CS cũ đều lần lượt bỏ cả, vậy mà Venezuela vẫn hăng hái nhào vào, thật là tập đoàn lãnh đạo đó tỏ ra chẳng biết điều giả cả đối với dân với nước của họ.

  Thời xa xưa trước kia, nước Liên Xô cũ đã tưởng CNCS là ngon ăn, tự mình đi đầu và đưa hầu như cả một phần ba thế giới vào đó, cuối cùng thảy đều méo mặt và chạy làng, phải bỏ của chay lấy người cả. Cuba là nước hầu như sau cùng kiểu ấy, cả một thời hư trương thanh thế hoàn toàn giả tạo và sau rót cũng đều lòi chuôi ra cả.

  Nhưng để xây dựng được chủ nghĩa xã hội cũ, hầu hết các nước đó đều dùng tuyên truyền, bạo lực, và cả chiến tranh. Chỉ riêng lần này lãnh đạo khuynh tả ở Venezuela lại dùng nghị trường, tuyển cử để làm điều đó. Thế nhưng vẫn là chuyện không ý thức được kinh nghiệm lôi nước đi sau mà lại muốn chuyền thành kiểu ăn cổ đi sau. Cho nên việc sụp đổ và bung vành của chế độ gọi là xã hội chủ nghĩa ở Venezuela sắp tới đây hay ngày ngắn ngày dài cũng chỉ là cái chắc.

  Thật là chủ nghĩa Mác vấp phải hai điều căn bản : đó là bất chấp tính tính tiện dụng của kinh tế tư bản chủ nghĩa và bất chấp tâm lý tự nhiên của con người và xã hội con người nói chung. Bất chấp như thế thành ra kiểu chỉ muốn xóa bài làm lại tất cả, nhưng vì trái với quy luật khách quan tự nhiên nên cuối cùng chỉ đầy phí phạm hi sinh mọi quyền lợi chính đáng của con người và xã hội trong cách gần như bất tận mà chẳng bao giờ đi đến kết quả mong đợi cả.

  Từ những sai lầm và ảo vọng như thế, ngày nay moi người có thể rút ra được kết luận rằng : không thể có kiểu chủ nghĩa xã hội nào như quan niệm của Mác cả, mà ngày nay chỉ có chủ nghĩa nhân văn cộng với chủ nghĩa khoa học. Chủ nghĩa nhân văn thì tôn trọng mọi ý nghĩa con người, còn chủ nghĩa khoa học thì luôn đi đến hiệu suất và kết quả. Chỉ có như thế mới bảo đảm được mọi nhu cầu tự do dân chủ đúng đắn và mọi lợi ích phát triển của cá nhân và xã hội. Phải dùng tư duy khoa học để giải quyết mọi vấn đề, không thể dùng kiểu thị hiếu và cảm tính như quan điểm của Mác.

  Kiểu chủ nghĩa xã hội như Mác quan niệm thực chất chỉ biến xã hội thành một trại tập thể, trại lính khổng lồ, kiểu như một nông trường, công trường chăn nuôi to rộng, Mác tưởng như vậy mới là công bằng xã hội là yếu tố phát triển, thực chất đó là quan điểm ngây thơ, vì nó chỉ khiến hy sinh moi mặt và bế tắt, thụt lùi mọi mặt. Cái ngu của những nhà lãnh đạo khuynh tả ở Venezuela ngày nay cũng chính là như thế. Đó chỉ là kiểu chơi trội vì thị hiếu cá nhân, vì danh vọng hão cá nhân mà chẳng phải vì đất nước hay vì xã hội hoặc con người hay giai cấp gì cả.

  THƯỢNG NGÀN
  (01/7/16)

 4. Viễn kiến says:

  Dân VN mình tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa ,kẻ lãnh đạo đất nước chỉ nghĩ đến bản thân và gia đình trước đất nước ,dân tộc .Khi may mắn nắm quyền thì tự tung tự tác không cần biết hậu quả mà dân tộc và đất nước phải gánh chịu ,vụ Formosa là một trong hàng trăm vụ điển hình dưới sự lãnh đạo của đảng CSVN .Ông Trọng mặc dù không thấy bị phanh phui như đồng chí 3X , bản thân ông tương đối trong sạch (?) nhưng ông cũng có phần trách nhiệm là tại sao trong những năm làm TBT lại không dẹp được tham nhũng , dân tình than oán , đất nước bị TQ lấn áp …. Buồn !

 5. Austin Pham says:

  Ông Tiến này so sánh như vậy là có ý xuyên tạc những thành quả của đảng và nhà nước ta. Dân Vê Nê Xu Ê La móc rác kiếm thực phẩm là do chính quyền không biết định hướng XHCN. Dân ta có cái ăn đều đều là nhờ đảng đã sáng suốt định hướng từ… bắc vô nam, bao gồm: ăn cướp, ăn cắp, ăn xin, ăn giựt, ăn chặn. Nến kinh tế của ta la ưu việt. Mọi người đều là doanh nhân, bắt đầu là “bác”-doanh nhân thế giới. Thế nên phụ nữ mới bán trôn, trẻ nhỏ bán…vé số. Người có đầu óc thì đã phải hiểu nước VN cộng sản đứng ở cửa trên, nói cho đúng kèo cược thì quân dân ta chấp bọn Vê Nê 4 trái nhẹ nhàng. Có dám cá không?
  Đứa nào thua thì phải về VN mời Tôn Nữ Thị Ninh đi dùng cơm…với “bác”-lãnh tụ kính yêu của đảng đầu trâu mặt ngựa.

 6. Đoàng says:

  Đúng thế, toàn một phường gian ác chơi với nhau…Và toàn là những quốc gia coi nhẹ tôi giáo, xúc phạm thượng đế để dân tộc mình phải chịu cảnh lầm than thay cho tội ác của mình…

Phản hồi