|

Hiện tượng cá chết nhìn qua luật sinh tồn của Dân Tộc

160423085334_vn_dead_fish_640x360_getty_nocredit

Hiện tượng cá chết xuất hiện ở bốn tỉnh Miền Trung bắt đầu từ ngày 6/4/2016 và trãi dài từ Hà Tỉnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế. Chất độc theo dòng hải lưu và lây lan sang các tỉnh phía nam như Quảng Nam-Đà Nẵng và đi vào sợi dây chuyền thực phẩm như rong rêu, nghêu, sò, cá, chim, muối… và tiếp tục hiện hữu như trầm tích kéo dài nhiều thập niên để tương tác vào dây chuyền thực phẩm, gây ung thư lên sức khoẻ người dân như đã xảy ra trước đây ở nhiều nơi trên thế giới mà điển hình là vịnh Minamata bên Nhật kéo dài hơn nửa thế kỷ.

Do đặc tính của chế độ là bưng bít và tuyên truyền nên đại nạn này, nó ảnh hưởng trực tiếp lên sức khoẻ của hàng triệu người dân, phải mất gần ba tháng mới được chính quyền chính thức công bố hôm 30/6/2016. Sự công bố là kết quả của một sự thương lượng kín giữa chính quyền CSVN và công ty Hưng Nghiệp Formosa Hà Tỉnh (FHS – Formosa Hatinh Steel Corporation), nạn nhân hoàn toàn bị gạt ra bên ngoài làm kẻ bàng quan. Theo luật sư Trần Vũ Hải, mặc dù FHS đã chịu trách nhiệm và nhận lỗi, nhưng vẫn chưa chân thành, họ vẫn cho rằng trách nhiệm của họ không lớn mà đó là bởi lỗi của các nhà thầu phụ.

Số tiền 500 triệu đôla bồi thường là một sự móc ngoặc của CSVN và FHS, nó được nặn ra (mà không cho biết căn cứ vào đâu) để CSVN chứng tỏ là có thực thi vai trò lãnh đạo, hơn là giải quyết một cách có trách nhiệm vấn đề, vì nó quá nhỏ và gần như vô nghĩa so với sự sinh tồn của hàng triệu dân mà nhiều khía cạnh sinh tử khác không được minh bạch chỉ ra. Các chuyên gia cho rằng vụ việc chưa thể kết thúc tại đây vì những tác động lâu dài vẫn còn đó và chưa rõ hướng khắc phục. Cựu Thứ trưởng Tài Nguyên và Môi trường GS Đặng Hùng Võ nói rằng đền bù mới chỉ giải quyết được “cái ngọn của vấn đề”.

Luật Sinh Tồn nhấn mạnh đến khía cạnh giao thoa giữa sinh vật với môi trường sống. Môi trường sống quyết định không gian sinh tồn và quan năng biến cải quyết định sự sinh tồn hay sự tuyệt chủng của sinh vật. Hai vấn đề then chốt của sinh tồn là môi trường có còn hổ trợ cho sự sống của sinh vật hay không và sinh vật có khả năng biến cải theo sự thay đổi của môi trường hay không (với điều kiện môi trường tuy thay đổi nhưng còn sinh khí).

Áp dụng vào trường hợp cá chết, ta thấy FHS đã huỷ diệt môi trường sống của ngư dân, điển hình là CSVN nói sẽ dùng một phần trong số tiền này để “chuyển đổi nghề nghiệp sang khu vực dịch vụ, thương mại, nông nghiệp…” cho khoảng một triệu ngư dân bị ảnh hưởng. Nó giết đi ngành nghề chiến lược của một quốc gia biển, nghề vừa phục vụ sự sinh tồn cá nhân của ngư dân, vừa phục vụ sự sinh tồn của dân tộc trong việc bảo vệ ngư trường và biển đảo, giết với giá rẻ mạt $500/người.

Đây có thể không phải là vô tình mà là chủ ý của FHS, nhưng FHS đã không ngờ rằng thay vì gây ra tác hại từ từ thì độc tố lại giết tất cả trong một vùng rộng lớn, từ sinh vật nước cạn đến sinh vật nước sâu. Sự chủ ý đã được lộ ra mà điển hình là ngay sau khi sự cố nổ bùng, ông Chu Xuân Phàm, Giám đốc đối ngoại FHS, hôm 25/4 trả lời kênh truyền hình VTC News, nói rằng Hà Tĩnh “không thể được cả hai nên phải lựa chọn, hoặc là nhà máy thép, hoặc là cá tôm”, chứng tỏ FHS đã biết điều chết cá này từ trước. Nếu dân không đánh bắt cá được thì làm sao Việt Nam tranh chấp được ở Hoàng Sa, khi đội quân triệu người đã bị đối phương tiêu diệt?.

Khối dân tộc Việt ở bốn tỉnh Miền Trung giờ đây đứng trước ngã ba của Luật Sinh Tồn, khi vùng đất nước này (hay không gian sinh tồn) đang mất dần sinh khí. Không gian sinh tồn này tồn tại cơ bản là nhờ vào yếu tố biển, vì nơi đây đất hẹp dựa lưng Trường Sơn và khô cằn sỏi đá. Nay yếu tố biển không còn nữa thì quan năng biến cải phải như thế nào nếu không muốn bị diệt vong?

Trước ngã ba đường này Luật Sinh Tồn bảo rằng dân ta phải Tranh Đấu, trong gene của dân tộc Việt thì cái code tranh đấu đã được khắc ghi từ khi dân tộc này hiện hữu. Dân tộc phải tranh đấu với thiên nhiên, với kẻ thù đe doạ sự sinh tồn, dù đó là Trung Quốc, là FHS hay CSVN. Dân tộc ta là dân tộc biển, với bờ biển dài xinh đẹp đã bảo vệ sự sinh tồn của dân ta từ nghìn năm, ngày nay CSVN đã cho dựng lên trên 30 nhà máy gây ô nhiễm thay vì là các trung tâm du lịch, chưa kể các nhà máy điện nguyên tử dự trù xây ở Ninh Thuận sau này. Nó chỉ phục vụ quyền lợi của đảng CSVN qua tham nhũng đậm trong các chương trình xây dựng bạc tỷ đôla và qua phát triển bằng mọi giá để phục vụ việc nắm quyền mà không cần biết đến không gian sinh tồn và dòng sống của dân tộc sẽ bị di hại ra sao!

Luật Sinh Tồn bảo rằng dân ta phải tranh đấu chống chính sách diệt chủng dân tộc Việt Nam của Cộng Sản TQ, chống những kẻ đang tiếp tay cho chính sách này là FHS và CSVN. Và để chiến thắng trong cuộc tranh đấu này, chúng ta phải có sức mạnh, khả năng biến cải và sự hợp quần.

Sức mạnh ở đây là sức mạnh hợp lực của toàn dân ta ở bên trong và bên ngoài Việt Nam. Sự biến cải để chúng ta sử dụng được lợi thế của môi trường như làm sao cho thế giới và nhất là Hoa Kỳ hiệp lực để bảo vệ sự sinh tồn của ta, hay sự đương đầu bất cân xứng (asymmetrical) với đối thủ mạnh hơn ta (David chống Goliath), thí dụ VN có thể trang bị 2,000 hoả tiển BrahMos dọc bờ biển với giá khoảng 2 triệu đôla/chiếc (hay 4 tỷ đôla) để tạo không gian “không cho tiếp cận/từ chối vào vùng” (A2/AD – Anti-Access/Area Denial), một phiên bản MAD của VN (Mutual Assured Destruction) để TQ biết rõ rằng sự sinh tồn của dân VN cũng là sự sinh tồn của dân TQ. Nếu thương lượng được với Ấn Độ để sản xuất tại VN, nó có thể rẽ hơn nhiều và số lượng có thể gấp đôi hơn. Vì có cùng kẻ thù, Ấn Độ có thể chia sẻ bản quyền cho VN. Sự hợp quần gây sức mạnh của dân ta sẽ dễ thực hiện hơn với những quốc gia có cùng cảnh ngộ, như Nhật, Phi, Ấn, vì họ đang là nạn nhân của một TQ xâm lược.

Các đại cường có khuynh hướng làm ra luật của họ chứ không muốn tuân theo luật do nước khác làm ra, hay chấp nhận phán quyết của ai đó cho dù là toà án quốc tế, cũng như không muốn xin lỗi ai. TQ đang có cung cách này và HK đã có từ lâu. Lịch sử của VN phần lớn là đấu tranh sinh tồn với TQ, dân tộc Việt đã tìm cách thoát khỏi sự đồng hoá của TQ nhờ vào năng lực biến cải, từ văn tự đến văn minh. Ông Robert D. Kaplan trong quyển “Asia’s Cauldron” nhận xét rằng nếu dân Việt không biến cải để tiếp cận với các nền văn minh khác như Ấn Độ và Hồi Giáo thì đã bị TQ đồng hoá từ lâu.

Chủ nghĩa cộng sản đặt nặng nghĩa vụ quốc tế hơn quyền lợi quốc gia. Luật Sinh Tồn của dân tộc lấy quyền lợi quốc gia dân tộc làm nền tảng cho sự sinh tồn của công dân. Trong vấn đề cá chết, sự sinh tồn của công dân và của cả dân tộc bị đe doạ, mối đe doạ lớn nhất là chính quyền (qua đảng CSVN) không bảo vệ dân mà chỉ lo độc quyền lãnh đạo, nó đưa đến chính quyền móc ngoặc với tư bản cá mập cá xà và chỉ lo làm đẹp lòng kẻ muốn tiêu diệt dân tộc VN.

Luật Sinh Tồn thôi thúc sự tranh đấu của dân ta và không chấp nhận sự diệt chủng. Để lấy lại không gian sinh tồn, như truyền thống dân tộc đã chứng minh, sự khởi nghĩa thường phát xuất từ các tỉnh Miền Trung, nơi mà sự sinh tồn của dân tộc dễ bị đe doạ và dễ bị ảnh huởng nặng nề, vì không gian sinh tồn khắc nghiệt hơn Miền Bắc và Miền Nam.

Đã đến lúc dân tộc đứng lên bảo vệ sự sinh tồn và các tỉnh đang mất không gian sinh tồn của Miền Trung ra tay phất cờ chủ đạo.

2/7/2016

© Lê Minh Nguyên

© Đàn Chim Việt

16 Phản hồi cho “Hiện tượng cá chết nhìn qua luật sinh tồn của Dân Tộc”

 1. Quang Dinh says:

  LẠC BÒ LO CHỊ DẬU
  Nhảy dù khi khói lửa đến chân
  Tiên bồng nguyên soái thực củ nần
  Ba Đình bốn trự trư bát giái
  Dư lợn viên hùa hợi Việt Tân
  Qủy thần náo loạn dương Trần Dân Tiên Lãng đảng khinh bần Phú Trọng gian
  Biển xanh lòng đỏ giấy vàng
  Hoàng kim thâu tóm nhà tan băng ngân hàng
  Sinh tồn trời đất vô can dân oan vô cảm vô tâm tư Hoàng Hà
  Chú phỉnh trạng lừa đảo Gạc Ma
  Trường Sa bãi cứt tại Cát Bà
  Bò lạc vội vàng thay Chị Dậu
  Chí Phèo nhân dân tệ Cu Ba
  Trung ương đội cán đô la ủy ban Rub hét phăng xoa nợ ẩm hoài
  Thăng Long Mao xí phần hoai
  Phận phân Các Chú vô loài phẩn lang thang
  Đỏ đen xã hội thiên đàng giang hồ tứ chiếng lộn làng Nguyễn Sinh Cung
  TÂM THANH

 2. tom le says:

  Theo tôi thấy, Đảng Vietcong chỉ cần có đô la mà không cần tới sự sống chết (sinh tồn)
  gì cã . ai ngu bị gạt thì ráng mà chịu .

  Xây dung, phòng chống đòi hỏi kiến thức + trí tuệ còn phá hoại thì kho6ng
  cần, thành ra việt cộng chỉ là toàn bọn phá hoại . Nhìn chung chung cấp lãnh đạo
  việt co6.ng hình như có 90% là loại này . Chức vị to hơn cái bộ nảo của họ .
  Có vài Thí dụ chia xẻ,
  thứ một, bác Tro.ng tuyên bố đám làm sắt thép Đài loan có lợi cho đất nước và dân VN !
  Không biết là đầu óc ông này nhỏ như hạt tiêu hay là đã ngậm quá nhiều đô la
  của đám Tàu ne6n lú lẩn tuyên bố như thế . Hảng thép thực chất chỉ là bình phong cho
  bọn này làm nơi phế thải chất độc để kiếm lợi. Mà thằng Tàu là kẻ đứng sau lưng. (dĩ nhiên
  đám chính trị bộ có chia phần trăm trên mổi thùng phế thải , nên mạnh tay ngăn chận
  những ai chống đói . Ông này không biết là tạo ra sinh thái ô nhiểm như vậy nếu muốn
  làm sạch phải tốn hàng tỉ tỉ usđô la . Cộng thêmkinh tế VN sẽ bị chết yểu cho bất cứ cái
  gì lie6n quan đến hải sản và môi trường, chưa kể sẽ tạo ra nhie^`i tai hại cho con cháu
  đám việt cộng dân!

  thí dụ thứ hai, có ông bộ trưởng nào đó thanh minh nói trong cá đều có thủy ngân
  khuyên dân đừng có sợ, ăn không có sao! Khi thấy “sao” thì cũng đã thấy chúa/phật:-))
  Đúng là một ông người máy (muốn ouyput ra thế nào thì cho input theo ý của mình) .
  Ông này cứ nghĩ là việt công dân ai cũng ngu cã không biết gì! Dĩ nhie^n trong cá có
  thủy ngân nhất là cá đánh ở gần bờ, nhưng là có ở mức độ nào cho phép để có thể ăn
  mà kho6ng bị binh chết (thí dụ ung thư). như cá thu sống gần bờ sẽ nhiễm nhiều thủy
  ngân nên chính quyền cấm đánh bắt mà phải đánh ra xa . như là chuối cũng có chất
  gây ra ung thư (alpha particle) nhưng ăn kho6ng sao vì số lượng rất nhỏ, phải transfer
  nhiều thế hệ mới đủ số lượng sinh ra ung thư (5000 rem) . Với môi trường làm cá
  chết như vậy mà nói theo kiểu robot thì quả là thiếu trách nhiệm . Dân thì dĩ nhiên không
  biết , trong khi ông này thuộc loại có học (?) chẳng làm cái gì cã để giúp dân mà còn
  khuyến khích theo kiểu vô thưởng vô phạt thì quả là chức vụ không tương xứng với
  tir`nh độ!

  Thứ ba ông bộ trưởng quốc phòng . Ông này tay nắm quân đội mà chủ trương
  “chui đầu” . Ông chủ bại ,điều này kho6nng trách vì ai cũng sợ chết hay là mất quyền
  lực…Nhưng ở vào địa vị o6ng này như thế mà tuyên bố theo kiểu “rụt cổ” thì quả là
  kém thông minh!
  Dân VN, ai cũng biết Tàu rất là to đối với VN nên dân VN không ai chủ trương tự
  nhiên chiến tranh với Tàu . VN không chủ chiến nhưng chã lẽ cũng không có quyền
  làm gì dể bảo vệ lãnh thổ hay sao ? Nếu Tàu cứ lâu la6u xâm lăng VN thì chẳng lẽ
  VN theo ông cứ phải rụt đầu hoài hay sao ? Như vậy VN tha`nt lập quân đội để làm gì
  cho tốn tiền tốn của nhân dân ?

  Vietcong dan ai cũng có thể nói như ông tướg, nhưng riêng chính ông thì không đươc,
  vì nói như thế có nghĩa là chính ông đang truyền bá , khuyến khích tất cã quân đội
  phải có ý tưởng chủ bại như ông! Chức vụ /quyền halu+.c không tương xứng với sứ
  tri thức của mình ! Cẳng giống con giáp nào cã!
  Vài thí dụ này xem ra ai cũng biết/thấy được tương lai của VN sẽ ra sao!

  Túm lại xem ra chỉ có đám lãnh đạo/đãngviệt cộng thi nhau giết dân VN một cách
  khoa học chứ chă/ng có thế thế lực thù địch nào giết cã!

 3. Hồng Gấm says:

  Dân tộc VN muốn sinh tồn thì phải mở ra nhiều han~g xưởng chế tạo gang thép để đóng tàu chiến, đúc sung’ đạn, chế xe ta*ng, máy bay. Cần phải mở the^m vài cái han~g gio^ng’ như Pho Mo Xa nữa. Dân VN muốn tiến bộ hay lạc hậu, thì hay~ trả lời câu hỏi, họ muốn ăn thép hay ăn cá. Ăn cá thì cứ lạc hậu mãi, suốt đời chỉ biết làm ruộng và đánh cá mãi hay sao?

  Có thép thì nước ta mới xây được những nhà lầu 200 tầng như bên Trung Quốc và có thép thì ta mới đóng được những Tàu Sân Bay như Trung Quốc hiện nay chứ. Muốn sinh tồn thì phải bỏ cá mà lấy thép, chỉ được lựa chọn 1 trong 2 thôi.

 4. NON NGÀN says:

  LUẬT SINH TỒN XƯA VÀ NAY

  Luật sinh tồn chỉ có trong giới sinh vật, không có trong vật chất vô cơ. Lý do đơn giản chỉ giới sinh vật mới có ý thức về sự sống, nhận thức về sự sống. Nhưng luật sinh tồn trong giới sinh vật luôn luôn bất biến, mạnh được yếu thua. Luật sinh tồn trong thế giới loài người luôn chuyển biến, vì con người có trí thức, có nhận thức, mà hai cái này thì luôn phát triển qua lịch sử và thời gian.

  Luật sinh tồn cũng luôn thông qua hai yếu tố, cá thể và môi trường. Bởi cá thể phải sống trong môi trường, nên đối với loài người, không những môi trường thiên nhiên, mà môi trường xã hội cũng là yếu tố cho luật sinh tồn. Có nghĩa con người phải bảo vệ cho cả hai yếu tố sinh tồn của mình, yêu tố rộng,, bao quát là yếu tố thiên nhiên, yếu tố hẹp, trực tiếp, môi trường tương quan con người hay xã hội. Nếu một trong hai cái là hỏng, hay cả hai đều hỏng, đồng nghĩa với môi trường sống của mọi cá nhân bị đe dọa toàn diện, đồng nghĩa với luật sinh tồn cá nhân bị phương hại toàn diện.

  Giờ chuyển qua sự nhận thức của con người. Mọi sự nhận thức của con người nếu đúng với chân lý khách quan, đó là sự nhận thức đúng, nếu sai là không có sự nhận thức đúng. Mọi sự nhận thức đúng mới mang lại cái tốt, mọi sự nhận thức không đúng đều mang lại cái xấu, tai hại. Đơn giản nhất, nhận thức theo cảm quan (cảm tính) chưa chắc đã là nhận thức đúng, chỉ có nhận thức theo khoa học thật sự mới là sự nhận thức đúng. Nói khác chủ quan không mang lại ý nghĩa khách quan nào cả, chỉ có khách quan (lý tính) mới mang lại ý nghĩa và giá trị thật sự.

  Chẳng hạn khi nhìn chiếc que chọc vào trong nước, ta thấy chiếc que bị gãy đi, hay thấy mặt trời buổi sáng và buổi chiều to hơn lúc giữa trưa, đó chỉ do hiện tượng khúc xạ do môi trường cách đơn giản mà mắt người thấy được. Nên phần lớn những người bình dân khó nhận thức được các tính đúng sai trong các hiện tượng xã hội cũng y như vậy. Chỉ có khoa học xã hội đầy đủ mới giúp con người sáng ra nhiều việc, và ý nghĩa của người trí thức đúng đắn nhằm giúp cho mọi người nhận thức đúng đắn, khách quan cũng như thế.

  Đó cũng là ý nghĩa của mọi xã hội tự do dân chủ đúng nghĩa thật sự. Tự do báo chí, tự do ngôn luận, tự do truyền thông một cách đúng đắn, đó là nhu cầu nâng cao dân trí, yêu cầu phát triển nhận thức xã hội, yêu cầu làm mọi cá nhân con người cùng toàn xã hội đi lên phát triển và tiến bộ. Trong khi đó ở các chế độ độc tài, nhất là độc tài toàn trị, mọi cơ cấu tri thức và thông tin đều do nhóm cầm quyền nắm giữ cả, từ giáo dục, ngôn luận, truyền thống, báo chí đều không có sự tự do nào cả. Tất cả chỉ nhằm phục vụ cho thiểu số nắm quyền mà không bao giờ phục vụ cho đại đa số nhân dân hay toàn xã hội, lý do vì sao thì như trên đã nói rồi.

  Học thuyết Mác là một sai lầm ngay từ đầu, vì nó tự xưng là khách quan, là dân chủ tự do, là chân lý lịch sử mà thực chất hoàn toàn không phải thế. Bởi nếu thế thì cần gì phải độc tài, phải chuyên chính mà cần cho tự do nhận thức và tự do ngôn luận thì mới đúng. Nên độc tài chuyên chính đối với toàn xã hội chỉ dân danh mù mờ, mê tín về giai cấp, về đấu tranh giai cấp, đó không những là lầm lỗi mà còn là tội lỗi của Mác, bởi nó thủ tiêu đi hết mọi nhận thức khách quan đúng đắn, mọi yêu cầu sống khách quan đúng đắn của con người để chỉ còn tuân hành theo sự điều khiển chung của một thiểu số nào đó, làm tê liệt hết mọi đấu tranh sinh tồn tự nhiên chính đáng của cá nhân và xã hội, nếu đó không phải tội lỗi của Mác thì đó là gì.

  Ngày nay con người không thể mù quáng như thời xa xưa được nữa, vì ngày nay thế giới đã có bom nguyên tử, thế nên mù quáng là tự diệt. Hoặc tự diệt trực tiếp vì choảng nhau bằng vũ khí hạt nhân, vũ khí hủy diệt hàng loạt, bằng chạy đua vũ trang mọi mặt, hay bằng cách gián tiếp do mù quáng làm kinh tế, hủy hoại chính môi trường quanh mình và môi trường toàn cầu. Như vậy sự thiếu hiểu biết về môi trường tự nhiên, môi trường xã hội đều là những nguy cơ diệt chủng, nguy cơ phản lại quy luật sinh tồn khách quan mà hiện tại nhiều nơi trên thế giới đã và đang mắc phải. Như ở Việt Nam chẳng hạn, đã từ hơn nữa thế kỷ nay ý thức hệ mác xít được trang bị kiểu một chiều, rập khuôn, áp đặt cho mọi thế hệ trường học, nguyên tắc chuyên chính giai cấp sai lầm được đưa vào hiến pháp theo kiểu chuyên đoán, đại loại đều là những nguy cơ thường trực như thế. Nên thực tế đất nước ta ngày nay so lại thực tế chỉ có hơn nước Bắc Triều Tiên vì có dễ thở hơn chút ít còn thật ra chẳng có hơn đất nước nào cả về phương diện sinh tồn và phát triển.

  NGÀN KHƠI
  (10/7/16)

  • Hồng Gấm says:

   Ông này nói về học thuyết Mác mà không hiểu cách ứng du.ng của nó vào dân tộc VN. Đảng CSVN đã hết sức tài tình khi đưa học thuyết Mác vào làm ngọn đuốc soi đường cho dân tộc VN chống Đế Quốc Mỹ.

   Học thuyết Mác đưa vào VN đã được đặt vào hướng phát triển tình đoàn kết dân tộc VN để đấu tranh giải phóng nông dân VN ra khỏi vòng nô lệ của thực dân Pháp và giúp nhân dân VN trang bị đầy đủ tình thần giai cấp chống lại âm mưu xâm lược của đé quốc Mỹ và bọn thay sai phản động miền Nam. Kết quả của học thuyết Mác và sự lãnh đạo của đảng CSVN, người con trung kiên của chủ nghĩa Mác, là nhân dân ta đã thắng và đế quốc Mỹ đã đại bại; nhân dân ta đã giữ vững được độc lập, thống nhất tổ quốc và bọn phản động tay sai ngoại bang đã phải bỏ chạy ra nước ngoài.

   Bởi vì có sự xuất hiện của học thuyết Mác trên thế giới nên chế độ bóc lột ở các nước tư bản nó không thể phát triển được. Đâu phải tự các nước tư bản họ để cho dân họ được tự do dân chủ; mà cuộc song thoải mái của nhân dân ở đó có được là nhờ sự đấu tranh của những phong trào xã hội, đảng CS ở các nước đó gây áp lực với chính quyền nên các chính quyền tư bản đó mới để cho dân họ một chút tự do.

   Nếu không có học thuyết Mác và đấu tranh của đảng CS Mỹ hồi đó thì Mỹ đen ngày nay họ vẫn còn bị nô lệ chứ chả được tự do như ngày hôm nay đâu. Vì thấy có CS nên chính quyền Mỹ mới sợ sự nổi dậy của nhân dân Mỹ, họ phải để cho dân Mỹ một chút tự do để khỏi chống chính quyền. Thế mà mới đây Mỹ đen cũng phải nổi dậy trừng trị giết chết 5 cảnh sát Mỹ ở Tếch Sát.

   • Bắc Việt says:

    Hô hô hô cái chủ nghĩa Cộng sản rác rưởi :

    Trung tướng Cộng sản Trần Độ : “Hãy nhìn lại xem: từ năm 1975 đến 1985, mười năm xây dựng xã hội chủ nghĩa trong cả nước và nước có tên: ‘Cộng hòa xã hội chủ nghĩa’ thì đất nước ra thế nào? Có phải suýt chết đói, suýt rơi xuống vực thẳm rồi không?

    Như vậy ‘xã hội chủ nghĩa’ chỉ là một học thuyết chưa được chứng thực (chỉ mới có sự chứng thực của sự thất bại và đổ vỡ sau 70 năm tưởng rằng đã thành công). Như vậy nó không thể là con đường duy nhất để phát triển đất nước”.

    ***Đặng Quốc Bảo -Trung tướng Cộng sản. Hiệu trưởng trường kỹ thuật quân sự . Bí thứ thứ nhất Đoàn Thanh niên CS . Trưởng ban Khoa giáo trung ương đảng – phát biểu : «Tôi bị bệnh hiểm nghèo, không còn sống được lâu, phải nói lên sự thật, đảng Cộng sản cần từ bỏ chế độ toàn trị, thi đua cạnh tranh với các tổ chức chính trị khác của nhân dân, trả cho nhân dân các quyền tự do dân chủ ».

    ***Cựu Đại tá công an Cộng sản Lê Hồng Hà : “Qua thực tế các nước trên thế giới, sự suy sụp của Liên Xô và các nước xã hội chủ nghĩa cuối thế kỷ 20, đã chứng minh chủ nghĩa Mác-Lênin là sai lầm, mô hình CNXH Xô Viết là sai lầm thế nhưng đảng ta vẫn một mực phải đề cao chủ nghĩa Mác Lênin kiên trì đường lối CNXH ở Việt Nam.
    Do mấy chục năm qua, cả nước ta đi theo con đường xây dựng chủ nghĩa sai lầm nói trên, nên đất nước ta lâm vào tình trạng suy yếu, xuống cấp về hầu hết các mặt của đời sống (không chỉ kinh tế mà cả chính trị, xã hội, văn hóa, đạo đức v.v…) và tụt hậu so với nhiều nước chung quanh, chủ quyền quốc gia bị xâm phạm” .

    *** Giáo sư Hoàng Minh Chính – nguyên Viện trưởng Viện Triết học Mác-Lê: “Nhà nước Cộng sản luôn tuyên bố rằng chủ nghĩa xã hội dân chủ gấp một triệu lần chủ nghĩa tư bản nhưng thực tế cho thấy, chế độ hiện nay (dân chủ) không bằng một phần của chế độ phát xít Hitle thời xưa…

    “ Hiện nay Tự do Dân chủ, Tự do Tôn giáo, Tự do Sắc tộc đang bị đàn áp rất nghiêm trọng. Tôi thấy chính quyền hiện nay đang tỏ ra cho thế giới thấy rằng họ đang vi phạm trắng trợn quyền Tự do của người dân “.

   • ÔI THÔI

    Ôi thôi có nói làm gì
    Cái đầu tí tẹo nói chi cho vừa
    Bao năm quyện với tuyên truyền
    Còn gì trong sáng giữa miền trần gian

    Xưa nay đã thấy không oan
    Tuyên truyền, bạo lực quả càng thâm sâu
    Tuyên truyền làm hỏng cái đầu
    Còn về bạo lực mất hầu tâm can

    NGÀN PHƯƠNG
    (12/7/16)

   • Bắc Việt says:

    Hô hô hô Việt cộng, Tàu cộng và Miên cộng choảng nhau chí chạp !

    “Thế giới đại đồng” đâu cho đến nay chẳng thấy, chỉ thấy Tàu cộng rơi mặt nạ biến thành đế quốc trắng trợn quơ tay giật cướp biển, đảo của Việt Nam.

    “Thế giới đại đồng” đâu chẳng thấy , chỉ thấy bầy đàn Cộng sản Hà nội nay phải xin rúc vào cánh phượng hoàng Mỹ quốc .

    “Thế giới đại đồng” đâu chẳng thấy, chỉ thấy khối Cộng sản phút chốc sụp đổ tan tành, chỉ còn lại bè lũ tàn dư năm nước .

    “Thế giới đại đồng” đâu chẳng thấy, chỉ thấy Tàu cộng – Việt cộng- Miên cộng choảng nhau chí chạp.

    “Thế giới đại đồng” đâu chẳng thấy, chỉ thấy gần 5 triệu tên lính Quân Đội Nhân Dân chết trong các cuộc chiến tranh Đông Dương, Biên Giới và Kampuchea .

    “Thế giới đại đồng” đâu chẳng thấy, chỉ thấy hàng trăm ngàn người bị đấu tố chết thảm trong Cải Cách Ruộng Đất, 6000 người bị chôn sống dịp Tết Mậu Thân, hàng trăm ngàn người bị chết vì chạy giặc năm 75….

    Tóm lại, Hồ chí Minh là tên cực ngu, cực xuẩn động, sai lầm đưa dân tộc vào quỹ đạo của bọn đế quốc Trung- Xô . Đừng theo Hồ chí Minh ngoạm tha chủ nghĩa ngoại bang rác rưởi Cộng sản về Việt Nam.

 5. Người Gia Định says:

  Sau khi hiệp ước đình chiến Geneva 1954 được kí kết, những tưởng hòa bình đã đến với nước Việt, dân Việt nhưng sự thật rất phủ phàng là CS cài người ở lại và dùng mọi thủ đoạn cấy những hạt giống CS vào miền Nam để sau này làm cơ sở và hoạt động cho họ. CS đã thành lập MTGPMN năm 1960 rồi phong trào Đồng khởi, khủng bố giết hại các viên chức xã ấp, các nhà giàu không chịu ủng hộ và gây ra nhiều thảm cảnh như pháo kích hoặc đặt chất nổ ở nơi đông dân cư, rạp hát, chợ búa,… Đến giữa và cuối thập niên 1960, CS tiến hành đánh mạnh bằng du kích chiến và phát triển lên trận địa chiến vào những năm 1968, hè 1972 và trận chiến cuối cùng là xuân 1975. Đánh được những trận lớn là nhờ đường mòn Hồ chí Minh trên đất Lào và Campuchia, vận chuyển quân lính, khí tài đạn dược, họ cố vét cho hết nhân lực trẻ tuổi miền Bắc vào Nam đánh Mỹ, Ngụy. Biết bao thanh niên trai tráng bỏ xác trên đường mòn HCM, trên đồng quê, xóm làng hay đô thị miền Nam. Nếu chúng ta xem những bức ảnh về Sài Gòn hay Huế Mậu Thân 1968 thì không khỏi xốn xang cõi lòng khi thấy rằng những xác chết co quắp là các anh bộ đội mặt mày non choẹt. Sung sướng gì, tự hào gì khi con cháu miền Bắc với súng đạn Nga Tàu vào Nam chiến đấu phải chết thảm. Có phải súng đạn của cường quốc còn máu xương của VN không? Không chỉ hủy diệt nhân lực mà còn hủy diệt vật lực, biết bao nhà cửa, đường sá, cầu cống bị phá sập! Sau chiến tranh mặc dầu CS chiến thắng, Mỹ đã cút, Ngụy đã nhào nhưng VN trở thành một trong những nước nghèo nhất thế giới và cái nghèo khổ vẫn giáng những đòn đau đớn lên những dân Việt nghèo khổ, đặc biệt là dân quê cho đến ngày nay.
  Đến nay, một thảm trạng cá chết do ô nhiễm môi trường biển lại đến, lần này không phải do súng đạn của các siêu cường mà do hóa chất độc hại của Formosa. Ngày xưa do lòng tham muốn cưỡng chiếm miền Nam giàu có mà gây tang tóc, khổ đau, sinh lực quốc gia suy kiệt thì nay CS cũng do lòng tham mà để cho tư bản nước ngoài giết dân lành bằng nước xả thải độc hại. Dân bệnh, dân chết thì liệu có “dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng văn minh không”? Hay đất nước, dân tộc suy sụp và trở thành miếng mồi ngon cho Trung quốc hung hăng, ngang ngược?

 6. Hong Gam says:

  Biển VN bị nhiễm chât’ độc là do chât’ độc màu da cam của Mỹ trong thời kỳ xâm lược VN còn để lại. Trung Quốc và VN có tình hữu nghị từ ngàn xưa làm gì mà có chuyện họ làm ô nhiễm môi sinh trên đất VN. Giữa Mỹ và Trung Quốc thì anh tin ai. Cứ ôn lại lịch sử thì chúng ta thấy, nếu mien Bắc nước ta mà đi theo Mỹ, không theo Trung Quốc thì làm sao chúng ta đánh thắng được đế quốc Mỹ.

  Bởi vì bọn phản động nguỵ quyền SG nó theo Mỹ nên mới bại trận. Mỹ là thằng lừa đảo, bỏ rơi bạn bè và chư hầu của mình. Trái lại TQ là người bạn chí cốt và sống chết với nhân dân VN; họ đã giúp đỡ nhân dân ta đánh thắng cả thực dân Pháp và Đế Quốc Mỹ. Mọi ngưoi` cứ ngoan cố tuyên truyền để phá hoại tình hữu nghị Việt Trung của nhân dân nước ta.

  • Bắc Việt says:

   Mõm của tên tay sai cho bọn đế quốc Tàu cộng là Phùng quang Thanh – khi còn là bộ trưởng Quốc Phòng- cũng sủa y chang : “Xu thế ghét Trung Quốc nguy hiểm cho dân tộc”.

  • Hạnh Nguyễn says:

   Một phát ngôn XHCN thời đại cá chết.

 7. Áo vải cờ đào says:

  Miền Trung ai oán, hờn độc tố. Cửu Long cạn đáy, bến sông buồn. Tây nguyên Bô-xít, tan lòng đất… Nát cả rừng xanh, thẹn cả trời !

 8. Nguyễn Văn says:

  Kể từ ngày đầu tiên khi đảng cộng sản VN nắm quyền cai trị đất nước thì cũng là ngày cả nước, cả dân tộc phải đấu tranh từng ngày để sống còn.
  Trong lịch sử dân tộc Việt chưa hề có bất cứ một thể chế hay một triều đại nào, dù tàn ác cũng chưa hề có ý tưởng tiêu diệt chính dân tộc mình nhưng đảng cộng sản VN không ngần ngại làm điều này. Một ngàn năm bị đô hộ bởi kẻ thù phương bắc là giặc Tàu cũng không tiêu diệt được giống nòi VN, nhưng ngày nay chúng đang từ từ tiêu diệt người Việt chúng ta với sự tiếp tay của đảng cộng sản VN.

  Thời chiến, đảng cộng sản chủ trương tam khoan: KHOAN YÊU, KHOAN CƯỚI, KHOAN ĐẺ. Đảng không cho trai gái tự do luyến ái. Khoan yêu, nhưng lỡ yêu rồi thì khoan cưới, và lỡ cưới rồi thì khoan đẻ. Mục đích dồn sức mạnh tuổi trẻ để phục vụ cho đảng cầm quyền trong cuộc chiến chiếm Miền Nam. Nhưng khi chiếm được và cai trị toàn cõi VN thì người cộng sản lại chủ trương cho trai gái ăn chơi, nhậu nhẹt, hội hè, đình đám, xì ke, ma túy, thờ cúng, lễ chùa, cúng Phật, nhà thờ… để chi, để mọi người không còn thời giờ, sức lực, tư tưởng và ý chí chống đối nhà nước của chúng. Đây cũng là một chính sách tiêu diệt sức mạnh dân tộc.
  Và tiếp nối để được cai trị lâu dài, đảng cộng sản VN không ngần ngại bán đất, bán biển, bán đảo, bán nước cho giặc Tàu; chưa đủ, chúng bán cả dân đi làm nô lệ khắp năm châu. Chúng lo tham ô làm giàu tích lũy của cải, chúng để người dân tiêu thụ thực phẩm và sản phẩm độc hại của giặc Tàu đem vào hầu tiêu diệt từ từ cả dân tộc. Chúng chủ trương tiêu diệt giống nòi từng ngày. Cộng sản vô đạo đức, vô lương tâm, vô giống nòi, vô tổ quốc, vô dân tộc. Không có lời nào nói hết được tội ác của đảng cộng sản VN đối với dân tộc VN

  Nhưng trong cái họa lại có cái may. Vụ cá chết là một tai họa đang thức tỉnh người VN.
  Toàn dân phải đứng lên diệt bọn cộng sản VN bán nước đang tiêu diệt giống nòi.

  nv

  • Viễn kiến says:

   Vụ cá chết nhân dân 4 tỉnh miền Trung gánh chịu đã đành nhưng hiện giờ những viên chức đã từng tắm biển và ăn cá để biện hộ cho Formosa có lẽ lo lắng cho bản thân mình ( ? ) hay đã đi thăm thú bác sĩ .Màn kịch diễn quá dở ,nhờ chánh quyền Đài Loan nên cháy nhà mới lòi mặt chuột và tới đây không biết những con tép riêu nào là vật hy sinh .Thật ra ở đời cái gì bất nhân cũng không qua được lưới trời không sớm thời muộn .

   • Nguyễn Văn says:

    Chào Viễn Kiến,
    Những tay cộng sản trí thức khác với cộng sản giáo điều. Tuy cả hai đều phục vụ để bảo vệ chế độ nhưng khác nhau là trí thức phục vụ vì nồi cơm và địa vị, và có thể thay đổi; còn giáo điều (cấp lãnh đạo) lại thêm vì lợi ích và quyền lực. Loại giáo điều, dù có bằng cấp hay không, luôn tuyệt đối tin tưởng vào chế độ. Trên thực tế, họ đồng nghĩa với ngu dốt và thường không muốn hoặc không bao giờ thay đổi tư duy.

    Ngoài hai loại trên là “bộ óc” của chế độ thì những người cộng sản ở dưới trướng là cấp thừa hành. Và cũng như loại trí thức, họ cũng vì nồi cơm, họ là những cấp nhỏ làm theo lệnh trên nhưng tư duy ít nhiều còn có thể thay đổi nếu được giáo dục.
    Màn kịch ăn cá tắm biển để chứng minh không có độc hại (?). Có hai cách giải thích: Một là họ cũng dốt, tưởng không độc hại nên ăn và tắm; hai là biết nhưng tuyên truyền. Nhưng bức hình đó (nghe nói) chụp từ năm trước khi biển chưa nhiễm độc.

    Chính quyền Đài Loan không tự nhiên tốt với VN mà đi làm phóng sự kết tội hãng của họ. Nhưng dẫu sao thì họ cũng đã làm vì một áp lực nào đó. Chủ đích không phải để kết tội Formosa mà là để người dân VN biết sự thật và từ đó biết những ai đã bao che, và như vậy có phải là để người dân thấy rõ bộ mặt của nhà cầm quyền cộng sản VN?!
    Nếu không bị lật đổ, hoặc không tự đào thảy thì Mỹ và thế giới cũng phải từ từ dứt điểm chế độ cộng sản.

    nv

Phản hồi