|

Tại sao ông Trump thắng cử?

wins

“Mãi đến 4 giờ sáng gia đình tôi mới đi ngủ”, ông Việt Trần ở North Carolina nói như hét qua điện thoại. “Thức khuya mà không ai thấy mệt mỏi vì cả gia đình tôi đều ngóng chờ tin chiến thắng”, ông cử tri Mỹ gốc Việt say sưa kể tiếp. “Ngay từ ngày đầu khi ông tỷ phú Trump vừa xuất hiện, chúng tôi đã nói sẽ bỏ phiếu ủng hộ ông lãnh đạo nước Mỹ”. Tại sao có thể quyết định sớm như vậy? “Ông Trump nói những điều người dân Hoa Kỳ từ lâu muốn nói, ông đưa ra những giải pháp người dân Hoa Kỳ từ lâu muốn nghe, chỉ hai điều đó đã đủ để thu hút lá phiếu của cử tri toàn quốc”.

Những điều ông Việt Trần nói cũng là những điều nghe được từ những người ủng hộ ông tỷ phú Cộng Hòa Donald Trump trước khi phòng phiếu mở cửa.

Trong bữa cơm do bạn bè tổ chức một tuần trước ngày bầu cử mùng 8 tháng Mười Một 2016, ông Daniel Vũ cư ngụ tại tiểu bang Virginia dùng lời lẽ đanh thép để phê bình bà Dân Chủ Hillary Clinton, nhấn mạnh “không ai chấp nhận một cơ chế chính trị thối nát như hiện giờ, không ai chấp nhận một ứng cử viên làm toàn những việc sai trái, giỏi lợi dụng chức vụ để kiếm tiền cho gia đình hơn là phục vụ đất nước, không ai chấp nhận một người đã là mẹ, là bà ngoại mà đi ủng hộ phá thai”. Khi nghe một người ngồi cùng bàn hỏi “thế bà Clinton không có điểm gì hay để chúng ta ủng hộ hay sao”, anh Daniel Vũ nhún vai trả lời “có chứ”. Điểm hay đó là gì? Anh trả lời ngay: “bà Clinton bảo cuộc bầu cử năm nay rất quan trọng vì chúng ta đi bầu để chọn tương lai cho con cháu. Chính vì nghĩ đến tương lai của con cháu nên tôi quyết định phải bỏ phiếu cho ông Trump”.

“Người dân Mỹ muốn thay đổi” là câu trả lời nghe được từ một nhà báo bạn khi cùng ngồi ăn sáng, uống cà phê. Ông đồng nghiệp không muốn nêu tên điềm tĩnh bảo “tôi bỏ phiếu ủng hộ bà Clinton làm tổng thống, kết quả không đúng như ý mình mong muốn nhưng tôi hiểu được là người Mỹ muốn thay đổi”. Theo ông, “người Mỹ tin rằng bà Clinton làm tổng thống cũng chẳng khác gì ông Barack Obama, họ muốn thấy khuôn mặt mới, chính sách mới, không muốn nhìn thấy bế tắc chính trị tái diễn thêm 4 năm nữa, do đó họ dồn phiếu cho ông Trump”.

Ông nhà báo mê bàn chuyện chính trị bảo thêm “tôi không nghĩ kỳ này cử tri chọn người Cộng Hòa hay Dân Chủ, họ chỉ chọn người mới, hứa hẹn mới, không bắt buộc người đó phải thuộc đảng nào”, dẫn chứng “ông Trump là khuôn mặt hoàn toàn mới, trên đường về Tòa Bạch Ốc ông ta đánh bại gần 20 chính trị gia bề thế, tên tuổi, đánh bại cả 2 đại gia đình quyền uy của chính trường nước Mỹ là đại gia đình Bush và đại gia đình Clinton”.

Nhưng “đừng quên một trong những lý do không nhỏ đã giúp ông Trump thành công chính là những lỗi lầm của bà Hillary Clinton”, theo nhà phân tích Charles Hines. Trong bài viết ngắn được phổ biến trên mạng ngay sau ngày bầu cử, ông Hines cho rằng, đáng lẽ phải trình bày cho cử tri biết về chính sách sẽ thực hiện, “bà Clinton lại bỏ quá nhiều thì giờ để tranh cãi với ông Trump”, không dè “càng bêu xấu đối thủ bao nhiêu, càng lòi cái xấu của chính bà ra bấy nhiêu”.

Những cái xấu này “dồn dập đến từ nhiều nơi, qua loạt emails do WikiLeak tung ra cho thấy bà và Đảng Dân Chủ Trung Ương tìm cách chơi xấu đối thủ cùng đảng là ông Bernie Sanders rồi tìm cách che đậy, cho tới chuyện cơ quan FBI loan báo tìm thấy cả chồng emails có thể liên quan đến cuộc điều tra bà sử dụng email cá nhân lúc còn làm ngoại trưởng, có thể tiết lộ tin tức bí mật quốc gia”.

Ông Hines viết thêm “dù bà có chống đỡ và chống đỡ thành công tới đâu đi chăng nữa, kể cả chuyện FBI thông báo không tìm thấy chi tiết nào mới để buộc tội bà, nhưng với cái nhìn của cử tri, bà Clinton vốn đã bị nghi ngờ là thiếu thành thật giờ đã trở thành con người họ không thể nào tin cậy được”.

Cũng vì không được cử tri tin cậy, nên bà Cựu Ngoại Trưởng Hoa Kỳ không “kết tụ được lực lượng cử tri đã ủng hộ ứng cử viên Dân Chủ Barack Obama hồi 2008 và 2012”, theo nhận định của bình luận gia Ryan Cooper.

Trên tạp chí The Week, ông Cooper nhắc lại ông Obama là một ứng cử viên da màu “nhưng nhờ sự yểm trợ của các tập thể cử tri thiểu số và sự tiếp tay của tập thể da trắng nên ông Obama thắng ở Wisconsin, Ohio, Michigan, Pennsylvania cả 2 lần”, lần này bà Clinton bỏ lỡ cơ hội, “để những tập thể cử tri thiểu số, trong đó có cả tập thể phụ nữ da trắng và Latino” dồn phiếu cho ông Trump.

Bình luận gia Ryan Cooper cho rằng những sai lầm đó của bà Clinton đã giúp đem lại chiến thắng cho ông Trump, mặc dù “trong thời gian vận động tranh cử, ông ta phạm biết bao nhiêu lỗi lầm và sỉ nhục hầu hết các cộng đồng thiểu số ở Hoa Kỳ, ngoại trừ cộng đồng da trắng” đồng thời “12 phụ nữ lên tiếng tố cáo ông đã tấn công tình dục họ” thế mà “ông ta vẫn thắng” để trở thành “vị tổng thống Mỹ đầu tiên chưa từng nhập ngũ, cũng chưa hề có kinh nghiệm chính trường”.

Đó cũng là điều ông Cựu Chủ Tịch Hạ Viện Cộng Hòa Newt Gingrich nói đến trước ngày phòng phiếu mở cửa, lúc các cuộc thăm dò cử tri đều nói đường thành công của ông Trump “dù có nhưng rất hẹp”. Trong cuộc phỏng vấn ngắn dành cho đài truyền hình MSNBC, ông Gingrich nhận xét nếu trong suốt quá trình tranh cử, “ông Trump làm việc nghiêm chỉnh, nề nếp hơn thì lúc này đang dẫn trước bà Clinton ít nhất cũng 10 hay 15 điểm”. Chiến lược gia Cộng Hòa Karl Rove, người từng giữ vai trò hoạch định và thực hiện sách lược giúp Tổng Thống George W. Bush thắng 2 nhiệm kỳ, cũng đồng ý như thế nhưng giải thích thêm “khi tranh cử, ai cũng nói mạnh bạo để thu hút sự chú ý của cử tri, lúc đắc cử rồi tự nhiên người chiến thắng biết phải nói năng chừng mực hơn”.

Riêng với ông Việt Trần ở North Carolina, chuyện tại sao ông Trump thắng, vì sao bà Clinton thua là chuyện “cũ rồi, bây giờ tôi chờ đợi Tổng Thống Trump làm những điều đã hứa để đưa nước Mỹ trở lại vị thế siêu cường”. Ông cho hay sau khi thức tới 4 giờ sáng để đón tin chiến thắng, “ngủ được vài ba tiếng, thức dậy uống cà phê, mở computer đọc lại những điều ông Trump đã hứa sẽ làm trong 100 ngày đầu tiên”, như “dọn dẹp sạch đám sình lầy chính trị ở Washington D.C. để trong sạch hóa chính trường, hủy bỏ Obamacare, xây bức tường ngăn chia biên giới với Mexico để chận người nhập cảnh bất hợp pháp, bắt đầu đưa 2 triệu di dân lậu về nguyên quán, người từ những vùng có khủng bố không được vào Mỹ định cư, không tham gia Hiệp Định Đối Tác Kinh Tế TPP, đặt Trung Quốc vào danh sách những nước cố ý hạ giá đồng tiền để trục lợi khi đưa hàng vào Mỹ”.

Đọc một hơi những gì Tổng Thống đắc cử Donald Trump cam kết sẽ làm, ông Việt cười vang, bảo “nói thiệt, đọc tới đâu nghe đã tới đấy” trước khi kết thúc bằng câu “ông Trump hứa sẽ dựng chính phủ do dân, bởi dân, vì dân, ông Trump hứa là ông Trump sẽ làm”.

© Nguyễn Văn Khanh

© Đàn Chim Việt

28 Phản hồi cho “Tại sao ông Trump thắng cử?”

 1. HN says:

  Tên bài mà còn viết trật”
  Xin ông NV Khanh coi lại “Tạ sao ông Trump thắng cử?” hay Tại sao ông Trump thắng cử?”

  BBT: Lỗi ở BBT, chứ không phải của tác giả Nguyễn Khanh. Xin cám ơn bạn.

 2. Nguyễn Văn says:

  @haleyt.

  Có lẽ bạn nhầm lẫn, hoặc không hiểu, hoặc cố tình không hiểu những gì tôi đã viết thì tôi không biết nhưng sự việc bà Clinton hành động đã xóa email là có thật, và chuyện vợ chồng bà lập ra Clinton Foundation cũng là thật chứ không phải hàm hồ. Còn chuyện bà xóa những mail gì và Clinton Foundation nhận tiền của những ai, từ đâu, có phạm luật hay không là chuyện khác. Tôi không kết tội vì không phải quan tòa nhưng tôi nói hành động của bà khi xóa mất đi hàng ngàn emails là không trong sáng.
  Với lời nói “kết tội” của Trump như bạn đề cập thì không có giá trị gì vì chỉ là thủ thuật khi ra tranh cử và ông Trump không có quyền bắt hoặc bỏ tù bất cứ ai mà chỉ có luật pháp và quan tòa mới có quyền. Dù chưa bị khởi tố, và dù chưa bị tòa kết tội, nhưng những hành động xóa email là thật và bà đã bị Quốc Hội kêu ra điều trần (cũng là thật) nhưng trên pháp lý bà vẫn chưa có tội cho tới khi bị khởi tố và bị tòa xét xử. Tôi không ghét bà Clinton và cũng không ưa thích Trump nhưng tôi quý trọng sự trong sáng và sự thật. Chuyện tại sao FBI mở lại hồ sơ trước ngày bầu cử thì bạn nên hỏi ông Comey và bạn muốn biết chuyện của bà Clinton sẽ tiếp diễn ra sao thì bạn vào Google đọc hoặc nghe/coi thêm tin Mỹ.

  nv

 3. Trương Thanh Sơn says:

  “dọn dẹp sạch đám sình lầy chính trị ở Washington D.C. để trong sạch hóa chính trường, hủy bỏ Obamacare, xây bức tường ngăn chia biên giới với Mexico để chận người nhập cảnh bất hợp pháp, bắt đầu đưa 2 triệu di dân lậu về nguyên quán, người từ những vùng có khủng bố không được vào Mỹ định cư, không tham gia Hiệp Định Đối Tác Kinh Tế TPP, đặt Trung Quốc vào danh sách những nước cố ý hạ giá đồng tiền để trục lợi khi đưa hàng vào Mỹ”.

  Rồi ong Việt Trần sẽ thấy là:
  1. Trong sạch hóa Washington: NO CAN’T DO
  2. Hủy bỏ Obamacare: NO CAN’T DO
  3. Xây bức tường với Mexico: NO CAN’T DO
  4. Những phần còn lại như “bắt đầu đưa 2 triệu di dân lậu về nguyên quán, người từ những vùng có khủng bố không được vào Mỹ định cư, không tham gia Hiệp Định Đối Tác Kinh Tế TPP… MAYBE

  Tôi thích chủ trương (platform) của đảng Cộng Hòa nhưng tôi ko đặt hy vọng nhiều là ông Trump sẽ làm được phân nữa những gì ông ta hứa. JUST WAIT and SEE!

  Trương Thanh Sơn

 4. haleyt. says:

  Ong Trump lỷ phú và tiền bạc giàu sang cho ông ta đủ cả một cuộc sống có thể gọi là đế vương mà ông ta muốn ,có thể sướng hơn cả TT Mỹ mà ông nào lên làm TT tóc xanh hóa bạc vì suy nghĩ chuyên “an bang tế thê!” NHƯNG vói đời sông đầy đủ như vậy Ông ta muốn gì hơn mà ra ứng cử TT trong lúc từ nhỏ tới lớn ngụp lặn trong tiền bạc ,phủ phê mọi mặt chưa lần nào đi vào chính trường Mỹ,dù một chức vụ nhỏ nhất mà còn đem cái smart của mình đẻ trốn thuế và làm bao công nhân (kể cả công nhân trí thức )bị điêu đứng vì thất nghiệp ,bị quỵt tiền vì “ông chủ khai Phá sản ” đẻ XÙ ?
  Vậy ra ưng cử TT và tự bỏ tiền túi ra và đi theo một lối úng cử ứng xử đầy cao bồi tính ,ăn nói bổ bả, đôi khi thô tục hay kém hiểu biết (như NB đã nọp kinh phí nhiều nhất cho LL Mỹở Nhật hơn cả Mỹ!) KHÔNG PHẢI VÌ THAM VỌNG CÓ TÊN TRONG LICH SỬ thì là gì ?
  Bà Clinton là người nhiều kinh nghiệm trong chính trường ,lại là người phụ nử có tài có tiếng thì bà ta ra UC tông thông của Hoa kỳ để nếu đắc cử bà sẻ là NỬ TT đầu tiên của nước Mỹ ,sau một TT da màu …Cung là một lich sử lớn như báo Mercury News cách dây hơn chục năm đã cho Madison N,Neil Armstrong,….và Obama là những người đâu tiên khai phá ! Đó cung là tham vọng khi muốn đem sức lục và tài trí cung kinh nghiệm bao năm trên chính trường Mỹ của một PHỤ NỬ ra đẻ an dân giúp nước.
  Vậy tai sao Trump thì tốt con Clinton thì xấu ?
  Do đó tham vọng tốt hay xấu là do người có tham vọng tốt hay xấu.và hành đọng của họ tốt hay xấu !Cho nên nói tham vọng chỉ là ước mơ cao hơn ,là ham muốn còn tốt hay xấu thì tùy vào sự việc họ làm.,tủy tài năng trí óc của họ .
  Ngoài ra vợ chồng Clinton ..”đã làm nhiều điều không trong sáng nên tham vọng của họ bị kết theo ý xấu.” thì đây là mọt câu két hết sức hàm hồ,tỷ như người ta ầm ỉ rỉ tai nhau là Madison quyên được nhiều tiền là do VC đổ vào ! Và có người tin thật mà không nghỉ là VC KHÔNG LÀ THĂNG NGU cho tiền mà không được gi vì vói chức db ,dù là liên bang cũng không ăn thua gì chớ đừng nói là tiểu bang và ở SJ.Đó chẳng qua là “trâu cột ghét trâu ăn” bần tiện a dua thiếu suy nghỉ hay bị VC thuyết phục Nói đúng hơn là chống cộng thật thì không chống ,chống ngươi QG thì dể hơn ,Nếu là cách đây mấy năm ,thế nào không có Madison là CS (nay không ai dám vì kiện chụp mủ đâu thua đó .VC kiểu Đ/C .TKTT.Cù Vũ hay LDĐ hay NBG cười thúi mủi…).
  Bay giờ Trump đã là tông thông .Bàn làm gì nữa khi mà cả Châu Âu đều chuẩn bị tự lo cho mình .Dulerte mạnh miêng ,Malaya theo chân Phi …Và VN ? nếu không Mỹ thì Tàu. Chắc chắn là còn lâu mới sụp đỏ ….
  (h)
  Tham vọng! Nguồn gốc đầy uy lực của cả điều tốt đẹp và xấu xa.
  Ambition! powerful source of good and ill!
  Edward Young
  Tham vọng là nhiệt huyết có mục đích.
  Ambition is enthusiasm with a purpose
  Frank Tyger
  Tham vọng mãnh liệt không hữu dụng mấy nếu bạn đi nhầm đường.
  A driving ambition is of little use if you’re on the wrong road.
  Frank Tyger
  Tập trung cả đời vào việc kiếm tiền cho thấy sự nghèo nàn về tham vọng. Bạn yêu cầu quá ít ở bản thân. Và điều đó sẽ khiến bạn không thỏa mãn.
  Focusing your life solely on making a buck shows a poverty of ambition. It asks too little of yourself. And it will leave you unfulfilled.
  Barack Obama
  vv vá vv….
  (h))

  • Nguyễn Văn says:

   Thưa bạn,
   Bạn không nên lấy sự việc có thật của người này đem so sánh với chuyện “tỷ như” của người khác. Những chuyện không trong sáng của gia đình Clinton là có thật như chuyện emails và Clinton Foundation, riêng chuyện xóa emails đã bị FBI điều tra chứ không phải là chuyện “tỷ như” như bạn so sánh. Nếu bạn cho là “hàm hồ” thì bạn hãy phản biện.

   nv

   • an linh says:

    Cũng cần nói thêm ông trump không trốn thuế viêc của ông là biết dùng lỗ hổng của luật thuế mà lam lợi cho mình điều đó được luật pháp chấp nhận. Trong khi bà bill thì tạo một quỹ từ thiện mà phần nhiều là tiền từ nước ngoài và số tiền này không phải đóng thuế và quỹ này đang có biểu hiện tuồn tiền cho con gái chelse mà cowcquan điều tra đang quan tâm. Viêc rất quan trọng là email. Bà clinton đã lầm điều rất tồi tệ có thể nguy hại đến an ninh quốc gia và điều không chấp nhận là bà đã không thành thật lại còn che dấu hủy bỏ những email đó. Nếu một người bình thường chỉ làm một phần mười việc như tgees đã có thể tù mọt gông rồi.

  • haleyt. says:

   Trước hết vụ emails FBI trước b/c nói là mở lại hồ sơ ,gần ngày b/c thì nói là không có gì thay đổi so vói kết luận đầu tiên. V/v Clinton Foundation thì chỉ nghe đồn trong CĐ Việt ,chưa thấy điều tra …
   Tất cả 2 vụ này ,nhất là. về emails .bị cho ý là thủ đoạn tranh cử. Sau tranh cử thì phải nói bằng chứng . Anh có thể đợi Trump lên sẻ “bỏ tù” bà Clinton rồi lúc đó phán xét,như vậy có “cơ sở “hơn
   FBI bận hay chưa còng bà ta .Tân TT của anh chưa ra lệnh đưa vào tù ,như vậy có phải phán xét như vậy thì có phải hàm hố không ? Gióng như VC vào luc soat nhà Me Nâm thấy mấy tấm bảng nhỏ phản đối Formosa ,hay hình cái xương cá là “bắt vào tù”.dù thị không hoặc chưa tham dự biểu tinh !..
   Ngoài ra Ông Trump đã trong giọng nói kỳ thị dân da màu (trong đó có VN như bài viết phản hồi dăng trên DCV)kỳ thị phụ nử ,và đòi loại bỏ tất cả gi Mỹ ký kết vói các nước ,kể cả những đông minh gắn bó lâu nay . VÀ lảnh đạo các tô chức ,các nước đang lo tìm cách đối phó (canada hi vọng thuyết phục Mỹ ở lại trong tổ chức “Biến Đỏi khi hậu”). Có thể xoay trục trở lại ,đẻ Biển Dông cho Tàu và Nga…Cho nên dí dân VN lao đao còn VNCS thì nếu không đu dây được giữa Mỹ và Tàu thì theo Tàu vậy.Và họa mất nước sớm hơn !
   Nói sự việc đẻ dẫn chứng làm gi mà “không nên lấy sự việc có thật (?)của người này đem so sánh với chuyện “tỷ như” của người khác.(tai sao lại “tỷ như?”(và người khác là người nào ?)
   Ở đây nói về Tham vọng (ambition) khác vói tham lam ham hố (greedy) như Austin Phạm viết.
   Cũng như trên ,Trump đã là TT …nên xin chấm dứt chuyện này ở đây !
   (h)

  • tomle says:

   bà Clinton có tiếng thì có mà có tài thì không (tôi nghĩ thế) Nếu có ma` bà này có tài thì
   đã kgo6ng có sự việc xảy ra ở Trung Đông (chúng tỏ bà thiếu trách nhiệm/thiếu khả năng)

   Ông Obama chỉ là hình bóng của tong tong Clinton chêch hướng theo kiểu xã hội . ông Obama thắng cử chẳng qua là nhơ vào lúc da6n Mỹ muốn có sự thay đổi + cử tri với da màu và latino .

   Thành ra nếu bầu b

  • tomle says:

   bà Clinton có tiếng thì có mà có tài thì không (tôi nghĩ thế) Nếu có ma` bà này có tài thì
   đã kgo6ng có sự việc xảy ra ở Trung Đông (chúng tỏ bà thiếu trách nhiệm/thiếu khả năng)

   Ông Obama chỉ là hình bóng của tong tong Clinton chêch hướng theo kiểu xã hội . ông Obama thắng cử chẳng qua là nhơ vào lúc da6n Mỹ muốn có sự thay đổi + cử tri với da màu và latino .

   Thành ra nếu bầu bà Clinton thì để ông Obama làm tong tong đở tốn công vì là going nhau thôi .

   Một số dân Mỹ nhất là đám trẻ bị Face book/internet media gạt qua mấy cái new/poll của đám pro đảng dân chủ . Cứ xem ba` Cliton nếu không có Cali ủng hộ chiếm 55 thì bà ta thua thê thảm . Điều này cho thấy đa số dân Mỹ không tin tưởng bà này có tài .
   Game is over . May mắn là bà Clinton that bại nếu kho6ng thì mấy vị về hưu thê thảm
   ($15 /h tối thiểu để buy voter sẽ làm vật giá tang gấp đôi trong khi tie6`n hưu thì cố định)

  • nguyen an linh says:

   Trump thắng vì trump đã nói lên được nguyện vọng của đa số thầm lặng đó là, jobs, an sinh xã hội và an ninh quốc gia. Vì người ta đã mang jobs ra khỏi hoa kỳ ( từ thời bill clinton) điều này chỉ có lợi cho những nhà đại tư bản vì nhân công rẻ thu lợi nhuận nhiều hơn nhưng thành phần đa số là giới trung lưu lại chẳng dược hưởng gì mà thuế thì tăng hàng năm. Họ bất mãn vì họ đong thuế để cho chính quyền chi cho những viêc mà trai với lương tâm của họ như bao cao su, nạo phá thai…cho di dân bất hợp pháp về y tế. Từ khi obama làm tổng thống. Uy tín của mỹ trên trường quốc tế sụt giảm, chẳng ai tôn trong những cam kết , nhiều đồng minh chí cốt của mỹ cũng mất tin tưởng và nước mỹ cảm thấy bất an hơn,mỹ trở nên bị cô lập đó là một phần khiến trung quốc nổi lên mạnh mẽ ở tây thái bình dương. Sự khi thường vị lãnh đao mỹ tại các nơi khiến dân mỹ cảm thấy xấu hổ. Nếu bà clinton thắng cử thì cũng chỉ là kéo dai thêm nhiệm kỳ của obama mà chẳng có gì khá hơn mà chỉ có những lời hưa hẹn kiếm phiếu. Vụ bong bóng nhà đất dẫn tới cuôc khủng hoảng 2008 có phần của bil clinton khi bill đã ép ngân hàng phải dễ dãi cho dân vay tiền mua nhà, thậm chí nhà nước còn có chương trình giúp tiền down để dân mua nhà. Khi jobs mất đi thì bong bóng nhà bể. Chính quyền obama đã dùng tiền thuế để trợ cấp cho obamacare hầng năm bao nhiêu tỷ khiến cho nợ công có thể đưa đến vỡ nợ vì trả không đươc. Nay bà clinton lại còn hưá sinh viên đi học đại học không phải trả tiền. Lấy tiền đâu làm việc đó. Người đi làm sẽ phải đóng thuế cao hơn. Và một phần không nhỏ là cá nhân bà clinton là con người không trung thực không biết nhận trách nhiệm. Vụ email là việc vô cùng quan trọng đối với quốc gia nhưng bà lấp liếm dối quanh. Nếu một người bình thường mà chỉ cần lam một phần nhỏ chuyện ấy thôi cũng đủ đi tù. Chính sách xoay trục chính do bà khởi xướng khi còn là ngoại trưởng nhưng nay vì thấy sự chống đối hiệp định này bà lại xoay ngược lại. Một người mà không có lập trường vững chắc thì không thể tin được chưa nói đến quỹ clinton gần hai tỷ mà những số tiền đóng vào quỹ ấy từ nước ngoài. Không ai cho không bất kỳ cái gì mình sẽ phải làm gì cho họ thì họ mới cho chứ. Quỹ ấy nghe đâu cũng đang được cơ quan điều tra để ý tới vì có dấu hiệu tuồn tiền cho con gái chelse. Bà clinton đã phạm nhưng sai lầm rất lớn khiến cái đa số thầm lăng quay lưng không ủng hộ

Phản hồi