|

Trước ngày bầu cử: Bà Dân Chủ, ông Cộng Hòa đua nhau chạy nước rút

 

“Không còn chỗ trống”, bà phát ngôn viên Jennifer Palmieri của Ban Vận Động Clinton nói với những nhà báo chờ dịp may để phỏng vấn ứng cử viên Dân Chủ. “Không có thì giờ”, bà Kellyanne Conway, Trưởng Ban Vận Động cho ông Trump cũng vừa cười vừa nói, báo tin “sớm nhất là phải một vài ngày sau bầu cử” ông tỷ phú Cộng Hòa mới nhận lời tiếp xúc với báo chí. “Chúng tôi nhận được rất nhiều yêu cầu xin phỏng vấn, nhưng bận lắm, phải từ chối mọi người”.

Càng gần đến ngày bầu cử, cả hai ứng vử viên Cộng Hòa lẫn Dân Chủ đều dồn hết sức lực kiếm phiếu. Chỉ trong 48 giờ đồng hồ vừa qua, ông Donald Trump xuất hiện ở 5 tiểu bang dàn tham mưu của ông nói “cần phải thắng” để chắc chắn lấy ghế tổng thống, bà Clitnon cũng đánh thật mạnh ở Pennsylvania và Florida, 2 nơi “bắt buộc phải thành công” để trở thành nữ tổng thống đầu tiên của nước Mỹ. Tại 2 địa điểm này, bà được sự tiếp sức của Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama và Phó Tổng Thống Joseph Biden, những chính trị gia nhất quyết không để Tòa Bạch Ốc lọt vào tay đảng Cộng Hòa. Lịch trình do Tòa Bạch Ốc phổ biến cho thấy Tổng Thống Obama sẽ đến Michigan buổi sáng thứ Hai, buổi trưa trở lại Florida, đến tối về Pennsylvania để kêu gọi cử tri bỏ phiếu ủng hộ người ông hãnh diện giới thiệu “không có ai xứng đáng hơn” để lãnh đạo quốc gia”.

VoterSuppressionBriefing_500x279

Bà Clinton may mắn có cặp đôi Obama-Biden cùng những nghệ sĩ, cầu thủ tên tuổi hỗ trợ, ông Trump chẳng ngần ngại nói “tôi chỉ một mình” nhưng tin tưởng sẽ lấy được những tiểu bang “bà Clinton tưởng thuộc về bà ta”, theo lời bà Trưởng Ban Vận Động Kellyanne Conway. Trong email gửi hôm thứ Bảy (5 tháng Mười Một 2016) cho cánh truyền thông, bà Conway thông báo cả ông Trump lẫn người đứng phó là ông Thống Đốc Mike Pence sẽ có mặt tại Minnesota để vận động kiếm phiếu. Tại sao lại bỏ thì giờ vận dộng tại Minnesota, tiểu bang từ 1972 đến giờ luôn bỏ phiếu cho ứng cử viên Dân Chủ? Câu trả lời từ Ủy Ban Vận Động cho ông: mặc dù báo chí nói Minnesota, Michigan, Pennsylvania và Virginia đã thuộc về bà Clinton, nhưng thật sự những tiểu bang này “ở trong danh sách hoặc chưa nghiêng về phía nào, hoặc nếu bà Clinton có dẫn trước thì cũng chỉ một hoặc 2 điểm là tối đa”. Ủy Ban Vận Động của ông Trump xem bị dẫn trước một hay 2 điểm là… chuyện nhỏ, vì “ông Trump đi tới đâu cũng quy tụ được cả chục ngàn người ủng hộ, gió lại đang thuận chiều nên ông sẽ lật ngược được tình thế”.

Chính vì thế nên hôm thứ Bảy vừa rồi khi đến vận động tại Tampa Bay, ông Trump nói với những người ủng hộ rằng “tôi sẽ đến vận động tại những tiểu bang người ta xem thường là thành trì của đảng Dân Chủ, vì chúng ta hoặc đang dẫn trước hoặc bằng (với bà Clinton) ở những nơi đó”. Cũng tại Tampa Bay, ông Trump nói với giọng quả quyết “chúng ta chắc chắn thắng ở Florida và Pennsylvania, chúng ta đang trên đường thành công ở North Carolina”.

Chẳng những thế, các viên chức thân cận với ông tỷ phú cho hay sáng sớm thứ Ba ông sẽ bỏ phiếu ở New York, sau đó lên máy bay đi Pennsylvania, Michigan, Ohio, North Carolina và New Hampshire vận động cho đến phút cuối cùng để “nhắn gửi đến cử tri rằng đã đủ rồi” (nguyên văn: “Enough is Enough”), ý muốn nói đã đến lúc đất nước này phải thay đổi, không thể để cho các chính trị gia chuyện nghiệp -Dân Chủ cũng như Cộng Hòa- ở Washington D.C. tiếp tục tung hoành. Thành phần chính trị gia này “là những người chỉ biết hứa cuội và nói láo”, như ông Trump có lần định nghĩa khi tiếp xúc với cử tri Ohio, sau đó lập lại khi đến vận động ở Florida.

Trong buổi vận động đó, ứng cử viên đại diện cho đảng Cộng Hòa còn ví chính trường D.C. như một “khu vực đầm lầy”, bảo “chỉ có tôi là người mới dẹp sạch được”. Theo phân tích gia Aaron Shelton, “cử tri ủng hộ ông Trump tin điều đó, đó là sức hút của ông Trump với những người ủng hộ”.

Nhưng câu hỏi quan trọng nhất vẫn là ai đang dẫn trước? Ai sẽ thành công?

Tối thứ Bảy, thăm dò toàn quốc của The Wall Street Journal/NBC News cho thấy bà Clinton được 44% cử tri ủng hộ so với 40% nói dồn phiếu cho ông Trump. Cũng qua cuộc thăm dò này, bà Clinton thu hút được tập thể cử tri thiểu số và phụ nữ, ông Trump giành được phiếu của lực lượng đàn ông da trắng và những người lớn tuổi. Ngoài ra theo dự đoán của các nhật báo The Washington Post, The New York Times, và Boston Globe, bà Clinton lấy phiếu của những cử tri đã đi bầu sớm, nhưng ông Trump đang được sự ủng hộ mạnh mẽ của tập thể cử tri sẽ bỏ phiếu vào ngày bầu cử mùng 8 tháng Mười Một. Đến tối Chủ Nhật, tờ The New York Times cho công bố bản phân tích cuối ngày, cho hay bà Clinton của đảng Dân Chủ có 84% cơ hội chiến thắng, ông Trump của đảng Cộng Hòa chỉ được 16%.

Trước tin không mấy phấn khởi này, ông cố vấn John McLaughlin của Ủy Ban Vận Động Trump vẫn không nao núng, nhắc lại chỉ vài ngày trước đây ông tỷ phú Cộng Hòa nói ở Miami “tôi sẽ chiến thắng”, kèm theo câu “Trump nói là Trump sẽ làm”.

© Nguyễn Văn Khanh

© Đàn Chim Việt

Phản hồi