|

Tổng thống đắc cử Donald Trum tiếp tục dịu giọng

 

Tổng Thống Đắc Cử Donald Trump tiếp tục dịu giọng. Ít nhất, trong lúc này vị tổng thống tương lai của nước Mỹ đang dịu giọng.

Chỉ trong 2 ngày thứ Hai và thứ Ba tuần này, ông Trump cho nước Mỹ và thế giới thấy điều đó. Chiều thứ Hai trong đoạn video ngắn gửi người dân Hoa Kỳ để trình bày những điều ông sẽ làm ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức, ông Trump không nói gì tới lời hứa sẽ xây bức tường ngăn chia biên giới với nước láng giềng Mexico, cũng chẳng nhắc nhở gì tới chuyện sẽ yêu cầu Quốc Hội nhóm phiên họp đặc biệt để hủy bỏ Obamacare mà ông nhiều lần cam kết với cử tri khi vận động tranh cử.

Donald Trump. Ảnh Zero Hedge

Donald Trump. Ảnh Zero Hedge

Sang ngày thứ Ba khi đến thăm tòa soạn nhật báo The New York Times, ông không chỉ dùng những lời lẽ lịch sự dành cho đối thủ chính trị Hillary Clinton, mà còn cho hay sẽ không chỉ thị cho Bộ Tư Pháp tiếp tục cuộc điều tra liên quan đến việc bà Clinton sử dụng email cá nhân lúc làm ngoại trưởng, dù trước đây ông Trump từng nói “sẽ đưa bà Clinton vào tù”. Bây giờ theo lời ông, gia đình Clinton đau buồn quá nhiều rồi nên ông không muốn họ “đau đớn” thêm nữa.

Cũng tại tòa soạn của tờ Times, ông nói là sẽ lắng nghe ý kiến của mọi người trước khi có quyết định về vấn đề “biến đổi khí hậu”, trái ngược điều ông từng nói là không hề có chuyện khí hậu biến đổi, gọi những bản phúc trình khoa học về vấn đề này là “trò bịp bợm” do Trung Quốc khởi xướng và giật dây. Vị Tổng Thống Đắc Cử còn nói “có thể có những liên hệ giữa sinh hoạt của con người khiến khí hậu mặt đất ấm dần”, nhưng ông cũng báo trước không vì phải bảo vệ mặt dất và môi trường “mà để kinh tế Hoa Kỳ bị thiệt thòi”.

Không chỉ dịu giọng về chính sách, ông còn làm lành với giới truyền thông, trách nhẹ tờ The New York Times không viết bài trung thực khi nói về ông và cuộc tranh cử của ông, nhưng “từ bao nhiêu năm nay tôi vẫn là độc giả trung thành của quý báo”, nói với giọng nửa đùa nửa thật “tôi bỏ ra một phần đời chỉ để đọc (những bản tin, bài viết, quý báo đăng tải)”, trước khi cho hay muốn dùng cuộc gặp gỡ để giảng hòa, vì “(làm hòa với báo chí) giúp tôi dễ dàng làm việc hơn”.

Tại sao ông Trump dịu giọng?

“Muốn có câu trả lời đúng nhất, nên hỏi ông Trump”, nhà quan sát độc lập Michael O’Brien ở New Jersey vừa cười vừa nói qua điện thoại. “Tôi nghĩ ông Trump đang dần dần thấu hiểu vấn đề, bắt đầu hiểu rằng làm Tổng Thống Mỹ không có nghĩa là ông muốn làm gì cũng được”. Ông O’Brien nêu thí dụ “Tổng Thống Mỹ không có tiền, muốn một đồng cũng phải xin Quốc Hội. Ông Trump lấy tiền đâu để xây bức tường như ông đã hứa? Tin tôi nghe được từ những người quen làm việc ở Thượng và Hạ Viện đều nói lãnh đạo Cộng Hòa lẫn Dân Chủ ở Quốc Hội không mấy mặn mà với ý kiến của ông Trump, do đó, dù ông Trump có yêu cầu Quốc Hội cứu xét, chưa chắc đã có đủ phiếu để thông qua”.

Trong thời gian vận động tranh cử, ông Trump còn nói “có cách bắt Mexico phải trả chi phí xây bức tường”, nhưng “ông ta chưa cho biết cách đó là cách gì, sẽ được thực hiện như thế nào, do đó, không chỉ người dân mà ngay chính các vị dân cử cũng muốn biết rõ hơn”, theo giải thích của một nhà báo chuyên săn tin ở Quốc Hội. “Tất cả các vị dân cử Cộng Hòa lẫn Dân Chủ đều muốn giải quyết chuyện 11 triệu người đang cư ngụ bất hợp pháp trên đất Mỹ, nhưng không phải vì thế mà họ đồng ý ứng tiền ra trước để Tổng Thống Trump xây tường, sau đó đợi lấy tiền của Mexico trả lại cho công quỹ”. Nhà báo này nói thêm “Quốc Hội không bao giờ làm trò quái gỡ đó”. Còn chuyện ông Trump hứa sẽ bắt vài ba triệu người có tiền án và đẩy họ về nguyên quán thì sao? Nhà báo này trả lời “đây là điều các vị tổng thống khác cũng đã làm, kể cả Tổng Thống Obama, thành ra có thể ông Trump làm ở mức mạnh hơn, nhưng không phải là điều mới”.

Ngay cả chuyện hủy bỏ Obamacare “cũng chẳng phải là điều dễ làm”, theo lời bà Laura Adams, một nhà phân tích chính trị đang điều khiển chương trình hội luận Money Girl Podcast. Mặc dù Tổng Thống Đắc Cử Donald Trump hứa với cử tri đó là điều ông sẽ làm ngay sau khi vào Tòa Bạch Ốc, nhưng “dù có cả Thượng Viện Cộng Hòa lẫn Hạ Viện Cộng Hòa ủng hộ, ông Trump cũng không thể làm ngay điều ông đã hứa”. Lý do: quy định của Thượng Viện đòi hỏi phải có 60 phiếu để bắt đầu thảo luận về một dự luật “nhưng hiện giờ cánh Cộng Hòa Thượng Viện chỉ có 52 ghế, 48 ghế còn lại thuộc phe Dân Chủ”. Bà Adams cho rằng “hầu hết các vị nghị sĩ Dân Chủ không muốn bỏ Obamacare, thành ra có được 60 phiếu để đưa dự luật ra thảo luận là điều khó có thể xảy ra”.

Bà Adams nghĩ cách duy nhất ông Trump và Quộc Hội Cộng Hòa có thể làm là “tạm ngưng thi hành điều khoản phạt những ai không mua bảo hiểm y tế, và điều khoản bắt các cơ sở thương mại cỡ nhỏ phải mua bảo hiểm cho công nhân”, trong thời gian chờ đợi “hành pháp Cộng Hòa và lập pháp Cộng Hòa thông qua một đạo luật bảo hiểm y tế mới thay thế cho Obamacare”. Để thông qua một dự luật như vậy “đòi hỏi rất nhiều thời gian, có thể kéo dài nhiều năm trời”, bà Adams cho biết, “do đó đây không phải là điều Tổng Thống Trump có thể làm ngay tức khắc”, nhắc lại trước ngày đắc cử, ông Phó Mike Pence dự đoán “phải mất khoảng 2 năm mới hoàn tất dự luật bảo hiểm y tế mới” thay thế cho Obamacare.

Thực tế chính trị cũng là điều Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama đưa ra khi được hỏi ông có lời khuyên nào cho người kế nhiệm hay không. Trong cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc hôm 14 tháng Mười Một vừa rồi, Tổng Thống Obama nhắc lại tranh cử và điều hành quốc gia khác hẳn với nhau, “va chạm thực tế, phải đưa ra quyết định” khác hẳn với lúc chỉ cần đưa ra khẩu hiệu để kiếm phiếu.

Chưa rõ những người ủng hộ ông Trump nghĩ gì khi thấy vị Tổng Thống Đắc Cử dịu giọng, nhưng sóng gió đã bắt đầu dấy lên ngay sau khi ông cho biết sẽ không điều tra và bỏ tù bà Hillary Clinton như đã hứa trước đây. Trang báo mạng Breitbart News của cánh bảo thủ cực hữu Cộng Hòa chạy ngay hàng chữ “Broken Promise” (không tôn trọng lời hứa) khi loan tin này, tổ chức chuyên quan sát pháp lý Judicial Watch cũng của cánh bảo thủ Cộng Hòa đưa ra bản thông cáo, trong đó có đoạn viết rằng khi không tiếp tục điều tra những sai phạm bà Clinton đã làm, “Tổng Thống Đắc Cử Donald Trump đã phản bội chính lời ông hứa với người dân Mỹ là sẽ dọn sạch tham nhũng ở Washington D.C.”. Thông cáo cũng nói trách nhiệm của ông Trump là phải xây dựng niềm tin người dân dành cho hệ thống tư pháp, phải khẳng định nước Mỹ là một quốc gia pháp quyền được tôn trọng, bằng cách lập ủy ban điều tra đặc biệt “để điều tra những chuyện bà Clinton đã làm”.

Chỉ một người lên tiếng bênh vực ông Trump. Người đó là ông Rudy Guiliani, Cựu Thị Trưởng New York, người bạn lâu năm, cũng là người đã đi sát với ông Trump ngay từ những ngày đầu của cuộc tranh cử.

Nói với báo chí, ông Guiliani giải thích truyền thống chính trị Hoa Kỳ là sau ngày bầu cử, mọi chuyện cũ đều xếp lại “để xây dựng đoàn kết quốc gia”, bảo thêm quyết định của Tổng Thống Đắc Cử Donald Trump nhắm vào mục đích “đoàn kết”, tin tưởng “giúp những người không ủng hộ ông Trump cũng sẽ nghĩ lại” bắt tay làm việc chung với nhà lãnh đạo mới.

© Nguyễn Văn Khanh

© Đàn Chim Việt

2 Phản hồi cho “Tổng thống đắc cử Donald Trum tiếp tục dịu giọng”

 1. Thiến Heo says:

  Tổng thống đắc cử Donald Trum tiếp tục dịu giọng (NVK)

  Nếu ông Trump tiếp tục “lên giọng”, tôi e bài nầy chỉ cần thay cữ “dịu” qua chữ “lên”.

  Ha ha ha ! Ở đời khó thiệt, nói chiện vặn volume nhỏ cũng không được !!!

  Gì thì gì, dường như toàn… bộ các cây dziếc dzăn thứ… thiệc của VN đều thiếu tinh thần thẳng thắn của người Mỹ: lên tiếng chúc mừng người thắng khi mình thua, khen ngợi người thua khi mình thắng !

 2. Nguyễn Văn says:

  Dịu giọng hay phải thay đổi?
  Trước đó, ông Trump đã có một cuộc họp với các giám đốc truyền hình và báo chí và “mắng” như tát nước vào mặt họ. Có lẽ đã hả giận, vài ngày sau Trump đích thân đi vào sào huyệt The New York Times “làm lành”.

  Theo New York Post: “Trump started with [CNN chief] Jeff Zucker and said ‘I hate your network, everyone at CNN is a liar and you should be ashamed,’ ” the source said.
  “The meeting was a total disaster. The TV execs and anchors went in there thinking they would be discussing the access they would get to the Trump administration, but instead they got a Trump-style dressing down,” the source added.

  A second source confirmed the fireworks.

  “The meeting took place in a big board room and there were about 30 or 40 people, including the big news anchors from all the networks,” the other source said.

  “Trump kept saying, ‘We’re in a room of liars, the deceitful dishonest media who got it all wrong.’ He addressed everyone in the room calling the media dishonest, deceitful liars. He called out Jeff Zucker by name and said everyone at CNN was a liar, and CNN was [a] network of liars,” the source said.
  “Trump didn’t say [NBC reporter] Katy Tur by name, but talked about an NBC female correspondent who got it wrong, then he referred to a horrible network correspondent who cried when Hillary lost who hosted a debate – which was Martha Raddatz who was also in the room.”

  Trump chưa nhậm chức tổng thống mà đã thay đổi lập trường một số vấn đề. Ông tuyên bố trái ngược những gì đã nói với cử tri khi ra tranh cử, đây là dấu hiệu sẽ có khó khăn cho ông sau này khi nhậm chức. Người dân sẽ bắt đầu đặt dấu hỏi và sẽ cân nhắc kỹ hơn có bỏ phiếu lại cho ông trong nhiệm kỳ tới.

  “NO ONE IS ABOVE THE LAW” là câu tiếng Anh cho mỗi người công dân Mỹ phải nhớ và cho những ai có cơ hội được nhập tịch làm công dân Mỹ. Ông tổng thống tân cử Trump nên yêu cầu bộ tư pháp chỉ định một công tố viên đặc biệt điều tra lại vụ email của bà Clinton như đã hứa với cử tri, và nếu thấy có tội thì truy tố để tòa xét xử. Và nếu bà Clinton có bị bỏ tù thì sau đó ông sẽ dùng quyền tổng thống theo hiến định tha nếu ông muốn. Điều này chứng tỏ không ai đứng trên pháp luật và ông cũng không bị tiếng là mỵ dân, đồng thời cũng xóa tan mọi nghi ngờ nếu như bà ta không có tội để trả lại sự trong sạch và công bằng cho bà Clinton như ông mong muốn khi chính ông đã tố cáo chính quyền cũ và truyền thông đã che đậy. Sẽ thuyết phục để tạo đoàn kết hơn là viện cớ này nọ để thay đổi lập trường tiếp tục che đậy những gì ông tố trước đây.
  Luật pháp công minh thì sẽ tạo được lòng tin để tiến tới hòa giải và sẽ tạo sự đoàn kết của người dân và hai đảng chứ đừng đi vào vết bánh xe cũ.

  nv

Phản hồi