WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Nhà nước CSVN móc túi dân như thế nào?

Ảnh mang tính minh họa

Ảnh mang tính minh họa

Năm nào cũng vậy, cận Tết, hàng hoá và dịch vụ tăng giá vùn vụt nhưng người ta không thể không mua sắm; vì đối với đại đa số người dân Việt Nam, cả năm chỉ có dịp Tết mới ăn – mặc cho ra hồn, các tháng còn lại thì thắt lưng buộc bụng. Cái nghèo khổ, vì thế, khiến cho dịp Tết có ý nghĩa lớn đối với nhiều gia đình nghèo khổ ở nông thôn, nhất là trẻ con. Nhu cầu sắm sửa cho con cái manh áo, cho gia đình miếng ăn suốt một năm trời thiếu thốn cũng là một trong những nguyên nhân thúc giục nhiều người đi trộm cắp.

Người ta rất phẫn nộ khi có kẻ móc túi họ trực tiếp, ăn cắp tài sản cụ thể mà họ nhìn thấy được. Chúng ta không xa lạ với chuyện hàng xóm đánh nhau vỡ đầu vì lấn nhau chút sân, chút đất vườn; chuyện làng nước hè nhau đánh kẻ trộm chó…Người ta biết phẫn nộ chứ không phải không, nhưng đối tượng lại là những kẻ cùng thân phận thấp cổ bé họng như mình, phẫn nộ để xả stress vì tự do, nhân phẩm bị đè bẹp dưới chế độ công an trị; chứ không có cái ý chí phẫn nộ để đứng lên bảo vệ quyền lợi lâu dài và lên tiếng cho vai trò làm người của mình.

Người ta không biết hằng ngày hằng giờ, vẫn có một bàn tay vô hình thò vào túi họ lấy tiền, mò vào kho khiêng lúa, chui vào nhà bếp lấy trộm thức ăn, mở túi lấy bớt tiền học của con, mở tủ lấy bớt tiền đi chợ của gia đình…Chỉ có điều, những hành động trộm cắp này diễn ra một cách tinh vi, có vẻ như hợp lý và bọn kẻ cắp không phải là những thanh niên nghèo khổ, hút chích, rách rưới mà là một ông cao trọng, hét ra lửa mang tên Nhà nước.

Nhà nước độc tài bán rừng bán đất cho Trung cộng, đi đêm với tư bản ngoại quốc cướp ruộng đất của nông dân là một chuyện. Nó còn lấy tiền của người dân theo những cách rất “chính thống” như: tăng tiền học phí của con bạn dù chất lượng giáo dục không tăng tương xứng; đánh thuế nhập khẩu nhu yếu phẩm cao; đánh thuế và chèn ép doanh nghiệp tư nhân, tăng giá các dịch vụ công cộng, tung đội ngũ công an giao thông ra ép chủ xe mãi lộ (điều này góp phần quan trọng làm tăng giá hàng hoá và dịch vụ)…

Hơn thế, đảng cộng sản cùng với Nhà nước, thân tộc và các nhóm lợi ích của nó còn dùng việc đầu cơ địa ốc ở các thành phố lớn như là một cách rửa tiền bẩn, bong bóng địa ốc này được thổi lên to dần từ hàng chục năm nay, và kết quả của nó là giá mặt bằng kinh doanh tăng nhanh theo từng năm. Nhà nước cộng sản còn bảo hộ cho đội ngũ công an và đám lâu la ở dưới kiếm chác tiền bảo kê từ các tiểu thương, các chủ cửa hiệu. Tiền thuê nhà, manh áo, miếng cơm, cọng rau của bạn, hay chi phí sinh hoạt nói chung, tăng giá khủng khiếp cũng đều “nhờ” việc đầu cơ địa ốc và việc ăn tiền bảo kê này. Vậy đấy, họ không cần thò tay vào túi bạn mà vẫn lấy được tiền.

Nhưng có một cách Nhà nước cướp tiền của người dân nhanh gọn và ngoạn mục hơn cả là IN TIỀN. Ở các quốc gia dân chủ tự do, việc Nhà nước in tiền phụ thuộc vào thị trường và nhu cầu của nền kinh tế quốc dân, chứ không tuỳ tiện nhằm phục vụ cho mưu đồ và lợi ích của đảng chính trị và các phe nhóm lợi ích vệ tinh của nó. Ở Việt Nam, bất chấp các quy luật của thị trường tự do, bất chấp các thiệt hại cho nền kinh tế và lợi ích của người dân, Nhà nước cộng sản Việt Nam sẵn sàng in thật nhiều tiền để chi tiêu, bù cho sự thâm hụt ngân sách do quan chức thụt két.

Ngày nay, việc in tiền phải dựa vào nguyên tắc: tổng giá trị đồng tiền lưu thông phải tương đương với tổng giá trị hàng hoá trên thị trường, theo chế độ bản vị phi kim (khác với chế độ bản vị vàng trước chiến tranh thế giới II). Nếu Nhà nước in thêm nhiều tiền trong khi lượng hàng hoá trong nước không tăng hoặc giảm đi, điều đó nghĩa là giá trị đồng tiền sẽ bị giảm xuống. Bình thường, với 20 đồng chúng ta mua được 1 đô la Mỹ, nếu Nhà nước in thêm tiền thì phải có hơn 20 đồng chúng ta mới mua được 1 đô la đó. Nhà nước càng in nhiều tiền một cách tuỳ tiện thì giá trị đồng tiền Việt càng giảm, gây ra lạm phát, đối tượng chịu thiệt hại không ai khác, chính là người dân.

Người dân chịu thiệt hại như thế nào ư? Chính số tiền Nhà nước mới in thêm làm giảm giá trị số tiền trong két sắt nhà bạn. Bình thường bạn có 100 triệu mua được 1 chiếc xe; nay tự nhiên Nhà nước in tiền và đổ tiền vào thị trường xối xả (họ không cần làm gì với cái két sắt của nhà bạn cả) thì cũng với số tiền đó, bạn chỉ mua được hai phần ba (2/3) chiếc xe ấy thôi vì người ta chưa sản xuất thêm xe. Bạn đã thấy ra thiệt hại chưa? Nhà nước, vì nhu cầu chi tiêu của họ mà in tiền, rồi khi quy luật của thị trường phát tác (dù Nhà nước có chịu tuân thủ chúng hay không), số tiền mới in sẽ làm giảm giá trị của những đồng tiền cũ, khiến đồng nội tệ sẽ mất giá so với các ngoại tệ. Xin lưu ý, Nhà nước đưa tiền vào lưu thông xã hội bằng các cách sau: in tiền cho dân vay, in tiền mua ngoại tệ từ trong dân, in tiền để trang trải chi tiêu ngân sách.

Đến đây, chúng ta ngờ ngợ thấy việc in tiền vô tội vạ của Nhà nước có tác hại giống y như việc các băng nhóm xã hội đen in tiền giả phải không? Đúng vậy, về bản chất, việc in tiền tuỳ tiện của Nhà nước, bất chấp quy luật thị trường, giống hệt việc in tiền giả; chỉ khác một bên là Nhà nước (tập đoàn lãnh đạo quốc gia và xã hội có độc quyền in tiền và không bị truy tố khi in tiền) với một bên là một băng nhóm không có quyền lực chính trị, không được phép in tiền và sẽ bị truy tố nếu bị bắt.

Thế mới nói, sống trong chế độ độc tài cộng sản, bạn không mất tiền theo cách này thì cách khác vì Đảng cộng sản và hệ thống chính trị trong tay họ không những kiểm soát lời ăn tiếng nói, công việc làm ăn, mà còn kiểm soát luôn túi tiền của bạn. Bạn không có cách nào tránh khỏi sự tổn thất cả về vật chất lẫn tinh thần nếu chế độ này vẫn tồn tại. Năm 2017 này bạn sẽ làm gì để thay đổi vận mệnh của mình? Hay vẫn cứ ngồi chờ?

Sắp Tết rồi, Nhà nước CSVN lại in tiền ồ ạt, tiền trong túi tôi không vơi đi mà tự nhiên mất giá. ĐẢ ĐẢO NHÀ NƯỚC CỘNG SẢN VIỆT NAM ĐỘC QUYỀN, CHÍNH THỐNG IN TIỀN GIẢ.

Buôn Hô 6/1/2017

Huỳnh Thục Vy

8 Phản hồi cho “Nhà nước CSVN móc túi dân như thế nào?”

 1. Ôi trời! Dể như thế mà không biết còn phãi hõi.
  Một tay bóp cổ, một tay thọc vào túi, khoắng tới khoắng lui cho bằng sạch.

 2. Nguyen Thanh says:

  “…“Tao còn cái giẻ quần thôi, tụi bay ra giựt nữa đi”

  Đó là tiếng gào thét đầy phẫn uất của bà Trần Thị Hoàng, một dân oan Tiền Giang sau khi bị lực lượng CA côn đồ cướp biểu ngữ tố cáo tham nhũng.

  Video được facebook Đoàn Trương Vĩnh Phước ghi lại tại trụ sở tiếp dân thuộc thanh tra chính phủ (số 1, Ngô Thì Nhậm, quận Hà Đông, Hà Nội) vào chiều ngày 8/7/2016.

  Trước đó, bà Trần Thị Hoàng đang trên đường đi khiếu kiện thì bị CA cưỡng chế đưa về nơi đây. Sau đó, bà liền giăng biểu ngữ tố cáo quan tham cướp đất, nhưng lại tiếp tục bị lực lượng bảo vệ và CA thường phục xông vào cướp giựt.

  Quá uất ức, nữ dân oan này bèn cởi luôn quần để cho bọn chúng cướp. Trên người bà chỉ còn lại một chiếc quần lót ghi nội dung tố cáo thanh tra trụ sở ban tiếp dân Phan Văn Hải.

  Giữa cơ quan công quyền, bà Trần Thị Hoàng phẫn nộ đứng chửi bới: “Tao còn cái giẻ quần thôi nè, tụi bay ra giựt đi!”.

  Lúc này, những quan chức có liên quan đã không dám xuất hiện.

 3. Hải Nam says:

  Huỳnh Thục Vy và một cô nữa,Phạm Đoan Trang,không viết thì thôi nhưng khi viết thì viết rất là chắc cú,rõ ràng như phán vậy.Rõ là tài không đợi tuổi !

 4. Minh Đức says:

  Trong nền kinh tế thị trường, đánh thuế dân nặng là làm hại cho kinh tế quốc gia. Dân phải đóng thuế nặng không còn tiền chi tiêu thì sức mua giảm. Sức mua giảm thì các doanh nghiệp làm ăn kém. Các doanh nghiệp làm ăn kém thì ít có doanh nghiệp mới mở thêm để thu hút lao động, nhà nước thu thuế kém đi. Tại các nước tư bản, đảng nào đại diện cho giới kinh doanh thì có chủ trương chính phủ giảm thuế, cắt bớt người trong chính phủ. Vì chính phủ dư thừa người đánh thuế nặng thì chính các doanh nghiệp phải trả tiền thêm cho chính phủ. Một đảng chuyên đi làm chuyện chiến tranh nay không biết làm kinh tế. Làm những chuyện làm hại cho kinh tế, làm hại cho doanh nghiệp trong nước rồi chỉ mong chờ ngoại quốc đầu tư và vay tiền thêm.

 5. Nguyen Thanh says:

  Một Quả Trứng Phải Chịu 14 Loại Thuế và Phí
  09/01/2017

  Hiện nay, một quả trứng phải chịu 14 loại thuế và phí, đồng thời phải qua ít nhất 2-3 tay nhà buôn nên khi đến với người tiêu dùng, giá tăng nhiều so với giá gốc, theo báo Người Lao Động (NLĐO).

  Tại Hội thảo diễn biến thị trường giá cả ở Việt Nam năm 2016 và dự báo 2017 diễn ra vào cuối tháng 12-2016, ông Vũ Vinh Phú, chủ tịch Hội Siêu thị Hà Nội, cho biết: “Điển hình như trứng gà ở Vĩnh Phúc chỉ 20,000 đồng/chục, sau khi đi một đoạn đường 65km thì giá bán lẻ tại các siêu thị Hà Nội khoảng 43,000-47,000 đồng/chục. Điều vô lý này vẫn tồn tại nhiều năm nay chưa được giải quyết, bởi một quả trứng phải chịu 14 loại thuế, phí và qua 2-3 tay nhà buôn”, ông Phú dẫn chứng và cho rằng trên thị trường, các hàng hóa khác cũng bị tình trạng tương tự.

  NLĐO dẫn tiếp ý kiến của chuyên gia Vũ Vinh Phú, cho biết tại Đồng Tháp, 1 kg chanh tươi bán tại gốc được có 200-300 đồng/kg nhưng khi đó, bán ở Hà Nội và một số tỉnh khác là 20,000 -30,000 đồng/kg, gấp khoảng 100 lần so với giá gốc. Dừa Bến Tre, giá bán lẻ tăng đến 2-4 lần so với giá thương lái mua của bà con tại vườn.

 6. Tt says:

  Còn một điêù quan trọng khác mà cô Huỳnh Thục Vy không nói đến , đó là tại các vùng biên giới Việt Tàu Cộng, công an tại các trạm kiểm soát biên giới nhận tiền hối lộ để cho các con buôn Tàu chệt, Việt Nam mang các hàng hoá giá rẻ và độc hại vào Việt Nam để bán khiến cho dân bị bệnh tật và những công nghiệp nhỏ bị phá sản, trong khi đó bọn người này mang những hàng hoá tốt sang bên Tàu khiến cho ngân sách bị thâm thủng vì bọn này trốn thuế!

 7. nguyen ha says:

  Một chế độ độc ác và một chính quyền dối trá, hầu hết các Công ty đều là sân sau của mấy “cha nội”. Các “đại gia’ chẳng qua là người -đại-diện cho nhóm lợi ích. Thị trường chứng khoán là nơi “hợp-thưc -hóa” của tham nhủng-của ăn cướp ! Chúng ta không lạ gì có công ty-Tập đoàn bán ra cả triệu cổ phiếu mà có người mua ngay!.Chúng nó mua với nhau. Mua để hợp-thức-hóa “cái ” mà mình có !! Một mình ,một chợ từ mọi lảnh vực kể cả trôm cắp.. Chính vì thế.Đảng “quang vinh” muôn năm là Đảng cướp ! Không cướp sao được ,bị tố xả láng ngay tại tòa ăn hối lộ cả triệu đô,mà vẩn là chủ tịch nước.Ăn hối lộ ,nhà dăm ba căn ở Mỹ ,mà vẩn trong sạch làm thủ Tướng. Ngu dốt hết chổ nói ,mà vẩn lảm lảnh đạo mang tên Lú -Cả Lú ! Chỉ còn xách Đổ Mười ra để hạch tội ! (ĐM CS)./

 8. Buá Tạ says:

  Việt Nam Cộng Sản mà cũng có tiền sao ??? Lấy gì bảo chứng ?

Phản hồi