WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Đệ nhất cô nương Ivanka Trump: Người phụ nữ quyền uy nhất nước Mỹ?

Ivanka Trump. Ảnh Haaretz

Ivanka Trump. Ảnh Haaretz

Tháng Sáu 2016, khi chắc chắn sẽ trở thành ứng cử viên đại diện cho đảng Cộng Hòa ra tranh cử tổng thống, tỷ phú Donald Trump tiếp tục đưa ra những lời tuyên bố bị nhiều người chê trách là “bộp chộp”, “thiếu chín chắn”, hay “không có phong cách của một nhà lãnh đạo”, chẳng hạn như ông dọa nếu trở thành người lãnh đạo quốc gia “sẽ bắt các đồng minh như Nhật Bản hay NATO đóng góp nhiều hơn”, không chấp nhận chuyện người dân Hoa Kỳ đóng thuế để bảo vệ an ninh quốc phòng cho nước khác. Chẳng những thế, ông còn lên tiếng chỉ trích các chính trị gia cùng đảng đang làm việc tại Wahington D.C., tập thể bị ông coi thường, chê bai là “bọn lạnh cẳng” không thật sự làm việc giúp dân, cũng chẳng giúp gì cho ông trong cuộc đua lấy lại Tòa Bạch Ốc.

Trước tình trạng “nồi niêu xào xáo”, ông Chủ Tịch Văn Phòng Cộng Hòa Trung Ương Reince Priebus từ D.C. bay lên New York với mục đích “ngăn chận, không để ông Trump tiếp tục đưa ra những lời phát biểu chẳng có lợi”, theo lời một nhân viên dưới quyền kể lai. “Trước khi đi, ông Sếp biết chỉ một người có thể nói mà ông Trump nghe, người đó là cô cả Ivanka, cô con cưng của ông tỷ phú”.

Tân Tổng Thống Donald Trump có cả thảy 5 người con, 3 trai 2 gái, nhưng không ai được ông yêu và tin tưởng cho bằng Ivanka. Hồi 2015 trong cuộc phỏng vấn của nhà báo nổi tiếng Barbara Walters, những người con đã trưởng thành của ông Trump, gồm Eric, Donald Jr, và Tiffany, đều nói “bố thương Ivanka nhất nhà”, thương đến mức “dù bận đến đâu đi chăng nữa, nhưng Ivanka gọi là chắc chắn bố sẽ nhấc máy trả lời ngay”.

Năm ngoái trong một cuộc phỏng vấn khác được dành cho đài CNN, ông tỷ phú Cộng Hòa nói thẳng thắn xác nhận giữa 2 cô con gái Ivanka và Tiffany, “đương nhiên Ivanka là con gái cưng của bố”. Ông còn hãnh diện khoe “con bé thông minh, xinh đẹp” nói đùa “tại là bố con chứ không thì thế nào tôi cũng phải tán tỉnh nó”. Câu đó có nghĩa cố vấn thân cận nhất, tin cẩn nhất của Tân Tổng Thống Trump chính là cô cả Ivanka nhà ông.

Điều này được thể hiện thật rõ từ khi ông Trump chưa quyết định tranh cử tổng thống. Tin rò rỉ từ nhà Trump cho hay “con cái ai cũng muốn bố Trump tranh cử tổng thống”, nhưng “Ivanka là người thúc đẩy, bàn thảo kế hoạch với bố” đồng thời cũng là người đầu tiên được ông báo tin “bố sẽ ra tranh cử như ý con mong muốn”. Trong suốt 18 tháng trời vận động, Ivanka là người hết lòng bào chữa, chống đỡ mọi mũi dùi tấn công ông bố, cũng là người được gia đình chọn để đọc bài diễn văn giới thiệu bố với cử tri tại Đại Hội Cộng Hòa 2016 tổ chức tại Cleveland, Ohio. Sau bài diễn văn đó, ông Stephen Miller, người sẽ đảm trách vai trò cố vấn chính sách của nội các Trump nói “ông Trump là người nổi tiếng, nhưng chính Ivanka là người đưa nhân vật nổi tiếng này đến với người dân Mỹ”.

Chính vì thế, không ai ngạc nhiên khi thấy cô cả Ivanka xuất hiện trong tất cả những phiên họp quan trọng, kể cả những phiên họp chọn người tham gia chính phủ. Đồn đãi chính trị ở thủ đô Hoa Kỳ cho hay trước khi quyết định chọn ai vào bất kỳ chức vụ gì, “Tổng Thống Đắc Cử cũng hỏi ý kiến cô con gái cưng, muốn biết Ivanka có bằng lòng với quyết định của ông hay không”. Bằng chứng được giới thạo tin rỉ tai kể cho nhau nghe là chuyện ông Thống Đốc Chris Christie mất ghế bộ trưởng, cả hai ông Mitt Romney lẫn ông Cựu Thị Trưởng Rudy Giuliani không được chọn làm ngoại trưởng cũng vì “không được sự ủng hộ của Ivanka”. Đồn thổi còn cho biết “cô cả nhà Trump là người thúc dục bố mời ông Rex Tillerson điều khiển ngành ngoại giao, hết lòng ủng hộ Đại Tướng James Mattis giữ vai trò tổng trưởng quốc phòng”.

Đi xa hơn nữa, Ivanka cũng là người quyết định cùng gia đình dọn nhà về D.C, để chồng là anh Jared Kushner về giữ vai trò cố vấn đặc biệt cho bố “vì cô muốn luôn luôn có người trong gia đình đứng ngay bên cạnh, góp ý kiến giúp tổng thống quyết định mọi chuyện, từ đối nội cho đến đối ngoại”., theo lời một người thân với gia đình Trump kể lại. Ngay chính bà Sheryl Sandberg, người điều hành Facebook cũng phải nhìn nhận Ivanka không chỉ là người phụ nữ nổi tiếng nhất trong gia đình Trump “mà còn là người đứng sau hậu trường nhưng giữ vai trò quan trọng nhất”.

Nhận xét đó không sai. Cuối năm ngoái hai vợ chồng Ivanka đứng chung với ông bố mới đắc cử tổng thống và ông Phó Mike Pence đón Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe ở New York, sau đó một mình cô ngồi lại để nghe ông bố bàn chuyện chiến lược với nhà lãnh đạo thân tín nhất của Hoa Kỳ ở Châu Á. Sự hiện diện của cô trong buổi họp quan trọng đó chứng tỏ “trong thời gian tranh cử cũng như sau ngày đắc cử, ông Trump tùy thuộc khá nhiều vào cô con gái giỏi dang của ông” theo nhận xét của quan sát viên độc lập Chris Hartfield, “và sẽ tiếp tục trông cậy vào cô con gái cưng sau ngày ông tuyên thệ nhậm chức”, theo nhận xét của chiến lược gia Cộng Hòa Joshua Elberg, từng góp sức giúp ông Mitt Romney tranh cử hồi 2012.

Năm nay 35 tuổi, Ivanka là một sinh viên vừa xinh đẹp, ngoan hiền, vừa giỏi, từng làm người mẫu trước khi thành công trong lãnh vực thương mại, tài sản hiện giờ ở khoảng từ 150 đến 200 triệu dollars. Trước ngày đi bên cạnh bố để tham dự các cuộc vận động chính trị, cô ghi tên bầu cử với tư cách một cử tri độc lập, hoạt động chặt chẽ với nhà thờ Thiên Chúa Giáo ở New York, cải sang Do Thái Giáo trước khi lấy chồng. Cô là người rất kín đáo, do đó tới giờ vẫn chưa rõ quan điểm chính trị của cô về những vấn đề đang gây tranh cãi như phá thai, Obamacare, sửa đổi Medicare v.v. như thế nào, chỉ biết thân phụ của cô, vị tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, luôn luôn hỏi ý kiến của con trước khi có quyết định quan trọng.

Câu hỏi đang được đặt ra tại Washington D.C.: liệu Tổng Thống Donald Trump có trao một chức vụ nào cho cô con gái cưng của ông không? Chưa nghe ông Trump nói gì về chuyện này, chỉ nghe đồn cô có thể sẽ đảm trách vai trò đệ nhất phu nhân vì bà Melania Trump chưa vội dọn nhà về DC, muốn cậu con tên Barron học hết năm rồi mới tính. Trước ngày ông Trump tuyên thệ nhậm chức, có lời đồn cho hay chắc ngoài văn phòng tổng thống, văn phòng đệ nhất phu nhân, Tòa Bạch Ốc sẽ có thêm một văn phòng nữa mang tên “Văn Phòng Đệ Nhất Gia Đình” để cô Ivanka có chỗ làm việc.

Đúng sai chưa biết, chỉ biết chính trong gia đình xác nhận “bố Trump thương Ivanka nhất nhà, dù bận đến đâu đi chăng nữa, nhưng Ivanka gọi là chắc chắn bố sẽ nhấc máy trả lời ngay”, hoặc bà Sheryl Sandberg, sếp của Facebook cũng nói Ivanka “là người đứng sau hậu trường nhưng giữ vai trò quan trọng nhất”. Điều đó cũng có nghĩa là cử tri tín nhiệm ông Trump trong vai trò lãnh đạo quốc gia, và chẳng ai ngờ chọn một lại được hai: cùng lúc có ông tỷ phú đầu tiên làm tổng thống, chính trường Hoa Kỳ cũng lần đầu tiên được điều khiển bởi một “bà tổng thống bán chính thức”, người phụ nữ đó là Ivanka Trump.

Nguyễn Văn Khanh

 

10 Phản hồi cho “Đệ nhất cô nương Ivanka Trump: Người phụ nữ quyền uy nhất nước Mỹ?”

 1. ABC says:

  Hôm 8-11 tin ông Trump đắc cử Tổng thống đã khiến stock lên vù vù như gió cuốn, nhất là chỉ vài ngày khi ông Trump vào tòa Bạch Ốc nó lên rất bạo, Dow Jones hôm 8-11 là 18,332 nay lên hơn 20,000, khoảng gần 1,700, kỷ lục, trái với tin của truyền thông cánh tả nói stock sẽ xuống đất đen
  Cách đây vài tuần, một nhà kinh tế Mỹ (quên tên) nói stock nó lên là tự nó lên, chả ăn nhằm gì tới ông Trump cả !!!
  Dù sao cũng phải công nhận người ta tin tưởng vào chính sách kinh tế của D. Trump, ít ra ông TT mới cũng mang lại niềm tin cho nước Mỹ
  Trái lại năm 2009 khi ông Obama vừa vào tòa Bạch Ốc thì stock nó cứ đâm đầu xuống đất vô phương cứu chữa, người ta cho nó là tàn dư của chế độ cũ Bush để lại
  Đ

 2. nguyen ha says:

  Cái quan trọng không phải là Vợ hay Con làm chính trị,mà phải hỏi : người đó có tài đức hay không ??
  Thuật dung Nhân đả có từ thời xưa ! Những người còn mang “nảo trạng “quá củ” ,sợ con-cha-cháu-ông làm tàng ,đó là hệ-lụy mà VC đả để lại ít nhiều trong tâm thức của những người sống với VC quá lâu ! Ở một nước theo thể chế Tam quyền phận lập ,tất cả những điều VC làm ,đều không thể xẩy ra.Bạn không thể so sánh xả hôi CS với Xả hội “đâu-ra-đấy”,vì xả hội CS là xả hội “không có” Công dân , chỉ có Nô-Lệ !!

 3. Buá Tạ says:

  Ông noí chuyện như chơi .. Ngay cà TT cũng vẫn bị Quốc Hội kiểm soát nưã cơ mà. Chắc ông vẫn còn mang cái não trạng cuả người dân sống ở xứ … Việt Nam ?
  Ở Mỹ này, mọi ngưởi đều bình đẳng trước pháp luật. Cho dù xếp nào , cao đến đâu, thử phạm pháp xe, ví vụ như DUI, biết liền !!!
  Con TT , vợ TT hay TT đi nưã, cũng vậy thôi.
  Mây ông này tệ quá. Sống ở Mỹ, một đất nước tự do và bình đẵng, vẩn chẳng mở mang được kiến thức cuả mình …
  Cứ nhìn sang xứ Nam Hàn mà suy gẩm. TT không phaỉ là ông trời đâu nha…

  • Dao Phay says:

   Ông chê t/g này nọ mà kỳ thực ông chả biết tí mẹ gì về nước Mỹ cả
   Ông so sánh Mỹ và Nam Hàn là một lối so sánh rất vụng về và kém hiểu biết về “đàn hạch TT”
   Năm 1972 Dân chủ nắm đa số Thượng, Hạ viện nên mới phát động đàn hạch TT Nixon
   Nay 2017, Cộng hòa không những nắm đa số Lưỡng viện quốc hội mà còn nắm đa số chính quyền địa phương, 2/3 các Thống đốc là Cộng hòa.. thế thì làm sao đàn hạch TT
   Thôi xin ông nói ít thôi, ông nói nhiều người ta cười ông

 4. Thụy Khê says:

  CBS Giám đăng tin là ông Bộ trưởng bộ an ninh của ông Trum có liên hệ với Nga mà không đưa ra được bằng chứng, như vậy thì kẻ phát ngôn phải tự chứng minh, nếu không bỏ tù nó mới là đúng. Tại sao CIA phải đi chứng minh? Hóa ra ở Việt nam vẫn dân chủ và minh bạch hơn ở Mĩ. Phát ngôn bậy mà không chịu trách nhiệm như Tiên Ngu, Thiến Lợn và những kẻ thờ cờ ba que chuyên làm việc này. Chả nào nó vào báo ĐC Việt ỉa bậy ra đây bao nhiêu là cứt mà không bị trừng phạt, chỉ bị chửi mà thôi. Chuyện phát ngôn láo thì kẻ phát ngôn phải tự chứng minh, nếu không bỏ tù nó mới là đúng. Tại sao CIA phải đi chứng minh? Hóa ra ở Việt nam vẫn dân chủ và minh bạch hơn ở Mĩ cho nên nhiều kẻ nói láo và nhiều người nghe nói láo là vì vậy. Nên bầu cử xong vẫn chưa tin kết quả, lại rủ nhau biểu tình . Thật hết chỗ nói luôn.

  • Hồ Chí Minh nói:
   Đế-quốc Mỷ đang giẫy chết.
   Báo Nhân Dân đăng nguyên-văn câu nói.
   Như vậy phãi bõ tù HCM và báo ND, vì bọn chúng nói mà không đưa ra được bằng-chứng.

  • Sóc Trăng says:

   Ở VN người đi biểu tình giơ cao biểu ngữ: “Cá cần nước sạch, dân cần minh bạch” và họ bị công an bắt về đồn. Rỏ ràng ở VN nước không sạch, xã hội đen tối, giấu diếm, che đậy và bạo quyền được sử dụng triệt để. Phát ngôn: Nhà nước do dân, của dân và vì dân là bịp bợm.

  • Thị khét says:

   Quá đúng hoan hô em Thụi Khê!

   Nước chxhcn ta lúc nào cũng công minh.
   Bằng cớ là bác Hồ ta có con rơi vợ lẻ mèo chuột tùm lum tà la mà nói độc thân tự thiến nên chết rồi mà vẫn bị còng nhốt trong cái đồn công an lớn ở Ba Đình.

 5. Thiến Heo says:

  Hoa Kỳ cũng lần đầu tiên được điều khiển bởi một “bà tổng thống bán chính thức”, người phụ nữ đó là Ivanka Trump.(NVK)

  Ai lại nói vậy rẽ tiền quá. Người Mỹ làm việc dựa trên pháp luật rất nghiêm, nhất là những nhà lãnh đạo càng phải tuân thủ chặt chẽ. Ông Trump đã nhờ luật sư đọc tại buổi họp báo đầu tiên vào tuần trước về việc bàn giao Trump business orgazination cho 2 người con trai lớn, riêng Ivanka cũng được đọc tên là người không còn nhiệm vụ trong tổ hợp này nữa. Cũng như ông Trump từ nay không liên hệ đến doanh nghiệp cá nhân nào.

  Ông Trump đã chọn những cố vấn như bà Kellyanne Conway là counselor to the president, cố vấn về truyền thông và báo chí. Con rễ Jared Kushner, will become a senior White House adviser working on trade and the Middle East, cố vấn về các vấn đề doanh thương và Trung Đông. Ngoài tra còn những cố vấn phụ trách đặc biệt khác v.v…

  Ngoài vợ con TT, chỉ những người được làm việc chính thức mới có quyền vào ra Tòa Bạch Ốc gặp TT. Ivanka truy là con gái ruột TT cũng không thể vào ra hay trò chuyện với TT qua phone thường xuyên được. Làm TT của Mỹ không phải dễ, tất cả những chuyến đi và nói chuyện đều có ghi lại để lưu trử như hồ sơ mật. Khi cần thiết cũng có thể khui ra được.

 6. hn says:

  Ông bố Donald Trump có 5 tỷ, có 5 con
  Để di chúc ông cần chia cho đều, mỗi người một tỷ là công bằng nhất
  Chia không đều thì sẽ đánh nhau bể đâu hết tình anh em

Phản hồi