WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Việt-Mỹ đang nhắm đến ‘quan hệ chiến lược’

Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ, Lê Công Phụng cho rằng hai nuớc Việt-Mỹ nên đặt mục tiêu thiết lập “quan hệ đối tác chiến lược” trong những năm tới.

ĐS VN tại Hoa Kỳ muốn hai nước thiết lập “quan hệ đối tác chiến luợc”. Ảnh: bbc

Ông Phụng gọi đây là “đỉnh cao hơn” của mối quan hệ.

“Nếu làm được, nó sẽ tạo ra một môi trường mới, không gian mới đưa quan hệ hai nước đi lên trong tương lai,” Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ trả lời TTXVN trong cuộc phỏng vấn ngày 24/12/2010.

Ông Phụng nói thêm, Việt Nam đã chuyển lời mời tổng thống Barak Obama thăm Hà Nội trong năm 2011.

Về chuyện này, phía Mỹ đang “cân nhắc.” Và ông nói: “Cũng không loại trừ khả năng lãnh đạo cấp cao hai nước sẽ đi thăm song phương trong năm 2011.”

Việt Nam đang tổ chức họp Đại hội Đảng lần thứ XI. Khi đại hội bế mạc vào ngày 19/1, thế giới sẽ biết ban lãnh đạo mới của Việt Nam.

Như thuờng lệ, các nhân vật lãnh đạo mới này sẽ có nhiều chuyến thăm nước ngoài để giới thiệu và làm quen.

Hai nuớc mà lãnh đạo Việt Nam quan tâm tiến hành đi thăm một cách sớm nhất là Trung Quốc và Mỹ.

Rồi đến khối Asean, Nhật Bản, Nam Hàn, Nga và EU.

Gặp nhau

Trong năm 2010 tuy lãnh đạo cấp cao Việt Nam và Hoa Kỳ chưa thăm nhau một cách chính thức, họ đã gặp nhau tại nhiều diễn đàn quan trọng trên thế giới.

Đó là bên lề diễn đàn Liên Hiệp Quốc ở New York. Và tại Hội nghị Apec họp tại Yokohama, Nhật Bản.

Đại diện hai nuớc gặp nhau nhiều hơn ở cấp bộ truởng. Trong lĩnh vực ngoại giao và quốc phòng.

“Hai nước đã trao đổi các chuyến viếng thăm chính thức,” ông Phụng nói.

“Hiếm khi nào Việt Nam đón Ngoại trưởng Mỹ tới hai lần trong một năm.”

Về ý nghĩa của những lần lãnh đạo Việt-Mỹ gặp nhau, ông Phụng cho rằng chúng giúp “xác định bước đi của quan hệ song phương cho giai đoạn tới”, ngoài chuyện “củng cố lòng tin.”

Thương mại

Một trong các chủ đề Việt Nam đặt trọng tâm hiện giờ, theo ông Phụng là tìm cách “thúc đẩy các cuộc đàm phán, đối thoại hiện có.”

Đó là Hiệp định hợp tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Và Hiệp định mậu dịch tự do song phương (FTA).

“Hai bên đều hiểu đây không phải là những vấn đề dễ dàng, nhưng cả hai bên đang quyết tâm thúc đẩy,” ông Phụng nói.

Trong năm 2011, lãnh đạo Việt nam Hoa Kỳ sẽ có nhiều cơ hội gặp nhau tại các diễn đàn đa phuơng.

Đó là Hội nghị Apec họp tại Hawaii tháng 11. Và Hội nghị cấp cao Đông Á tại Indonesia.

“Việt Nam đã đặt vấn đề, và phía Mỹ cũng cân nhắc, về một chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama,

“Không loại trừ khả năng lãnh đạo cấp cao hai nước sẽ đi thăm song phương trong năm 2011,” đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ nói.

Mỹ trở lại

Việc Việt Nam đảm nhận vai trò chủ tịch luân phiên khối Asean năm 2010 đã giúp nhiều cho quan hệ Việt-Mỹ.

Nó xảy ra đúng lúc Hoa Kỳ có chính sách quay trở lại khu vực.

Hiếm khi tầm nhìn chiến lược của hai nuớc lại song hành như năm 2010.

“…Vì lợi ích chiến lược của mình, Mỹ đánh giá rất cao vai trò chiến lược của Việt Nam ở khu vực,” ông Phụng nói.

Năm 2010 cũng là dịp hai nuớc kỷ niệm 15 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Nhà ngoại giao Việt Nam tỏ ý lạc quan về mối quan hệ phát triển nhiều mặt giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Từ thù nghịch, đối đầu, hai nuớc bắt tay nhau làm bạn. Đây là câu nói thuờng thấy của giới truyền thông khi miêu tả quan hệ đang đuợc cải thiện giữa hai kẻ cựu thù. Tuy vậy vẫn tồn tại một số “khác biệt”, theo lời ông đại sứ.

Khác biệt

Phía Việt Nam đang “đấu tranh” để tránh bị Mỹ “áp đặt” trong một loạt các chủ đề.

Đó là “các tranh chấp thương mại, các áp đặt về thương mại của Mỹ, những khác biệt về vấn đề dân chủ, nhân quyền, tôn giáo.”

Ông Phụng muốn các khác biệt này phải đuợc “xử lý” không để chúng ảnh huởng đến quan hệ song phuơng.

Nguồn: bbc

4 Phản hồi cho “Việt-Mỹ đang nhắm đến ‘quan hệ chiến lược’”

 1. nguyen ha says:

  VN mời “cả ngàn” Lãnh-dạo thế-giới dến thăm VN,không riêng gì Obama!! mời không phải vì quan-hệ thắm thiết,mời không phải vì thương yêu…mà là dể trang diểm cho chế-dộ,dể loè với Dân den, rằng
  mình dược bầu bạn thế-giới thích ‘làm quen’!!chứ không biết rằng mình là “cô gái làng chơi”lắm
  khách,còn cưới”em”về làm vợ thì còn khuya!!Dó chính là cốt lõi cuả sự quan hê Việt-Mỹ hôm nay(nói riêng)và của Tây phương(nói chung).Có ai tin lời của con gái ở chốn Thanh-lâu dâu,Lê-công-Phụng cũng chỉ là Mã-giám-Sinh mà thôi,bình luận chỉ phí công,tốn thời gian.

 2. Quân Sư Quạt Mo says:

  Các vị lãnh tụ “Đảng Ta” tuy đã leo lên đến tận “đỉnh cao trí tuệ của loài người”, nhưng không đủ khôn để chơi với Mỹ đâu. Xin các ngài đừng “tưởng bở”. Hãy nhìn số phận Ngô Đinh Diệm, Nguyễn văn Thiệu thì sẽ thấy rõ. Hơn một triệu quân-chánh Miền Nam được Mỹ trang bị đầy đủ để “bảo vệ Tiền Đồn của Thế Giời Tự Do”, thế mà sau cùng đã bị Mỹ mang ra hy sinh (cắt đứt viện trợ quân sự) khi thấy bắt tay với Mao Trặch Đông đỡ tốn tiền hơn là giúp Miền Nam bảo vệ đất nước. Đừng mơ tưởng tài giỏi “Đánh Mỹ, Mỹ cút. Đánh Ngụy, ngụy nhào”.

  Mỹ không dại gì mang quân ra đánh nhau với Trung Quốc (TQ) để đòi lại mấy hòn đảo cho Việt Nam (VN). Mỏ dầu hoả ở dưới Bể Đông nằm trong tay Trung Quốc hay VN thì đối với Mỹ cũng vậy thôi. Dầu hoả VN hay dầu hỏa TQ chỉ là dầu hoả, nếu bán ra, Mỹ vẫn phải trả tiền theo giá thị trường. Nếu VN hay TQ không mang dầu ra xuất cảng (để dùng trong nước VN hay TQ) thì số lương dầu hoả ở Trung Đông sẽ dư ra để bán cho Mỹ.

  Quyền lợi của tư bản Mỹ là hơn 1 tỉ người tiêu thụ ở TQ, so với gần trăm triệu người tiêu thụ ở VN. Mang lên bàn cân mà đo, thì ta thấy ngay quyền lợi USA ở VN chỉ bằng 1 phần 10 quyền lợi USA ở VN. Vậy, nếu 2 nước đánh nhau, Mỹ sẽ ngồi ngoài giữ vai trò giảng hòa. Bây giờ Mỹ chỉ muốn các vị lãnh đạo “Đảng ta” ôm “16 chữ vàng” cho Mỹ yên ổ làm ăn ở VN cũng như ở TQ

 3. butnua says:

  .Ngày xưa hồ già mang Chủ Nghiã CS vào VN và là kẻ theo lệnh quan thầy Nga tàu chống Mỹ hết mình dù phải đốt dãy núi Trường Sơn (lời Hồ già).Hoặc chống Mỹ là “chống giùm cho các đàn anh”Nhân dân VN hai miền phải hy sinh xương máu để thoả mãn tham vọng ngu ngốc cuả Hồ già .Đến nay món nợ mà nhân dân VN phải trả cho sự viện trợ cuả Trung Quốc (cố vấn,nhân sự chiến đấu,vũ khí súng đạn,quân trạng quân dụng trang bị cho VC từ đầu xuống chân).
  Ngày nay trước sự lớn mạnh về kinh tế và quân sự ,trước những thủ đoạn ngông cuồng tàn độc cuả đàn anh phương Bắc mỹ danh”16 chữ vàng khè”.Trước sự nhu nhược và nô lệ tàu truyền kiếp từ thời HCM cuả đám thái thú cai trị VN hiện tại.Cơ nghiệp “dựng nước và gữ nước” cuả Tổ tiên ngàn đời chống giặc phương bắc đã được HCM và đảng CS “huỷ diệt và bán nước” .Trước hoạ xâm lăng Tàu,Những đám lảnh đạo ngày xưa và ngày nay gào thét “thề phanh tây,uống máu quân thù” “đánh cho Mỹ cút” v.v..đang thay nhau đi cửa hâụ vào Mỹ xin ăn trong đó có ông đại sứ Lê Công Phụng.Giờ thì VC muốn Mỹ vào Vn để đi trước chống Tàu cho các quan Vẹm tiếp tục cai trị ,cho ông đại sứ Phụng sống phè phởn bên Mỹ để tổ chức các đường dây buôn người,trồng cỏ,tổ chức các show “Dơ dáy bác và Đảng” sướng nhỉ?
  Quan hệ song phương?Mỹ phải tuân phục Vẹm?như Vẹm đã và đang quỳ gối trước Tàu.Khôi hài đỏ

 4. vong quốc dân says:

  Lê công phụng tôi tin chắc là cháu Lê chiêu Thống cho nên cứ tha hồ mà bán nước ,không ai rỏ hơn hắn trong mười năm thương thiết đàm phán với trung quốc làm mất cả biển và đất liền ,không biết hổ thiẹn với lòng .bán nước chẳng cầu vinh

Phản hồi