|

Đuổi tàu hải giám Trung Quốc là ‘Cảnh Sát Biển’

LTS (báo Người Việt) – Hôm 6 tháng 11, 2011, ba đoạn video ngắn được phổ biến trên youtube với thời lượng khác nhau được người xem cho là cảnh quay cùng một vụ tàu Việt Nam đuổi và đâm tàu hải giám của Trung Quốc. Các video clip này ngay lập tức được những người quan tâm truyền đi rộng rãi trên Internet. Căn cứ vào các đoạn video, người ta không biết sự việc xảy ra khi nào, ở đâu và tàu của Việt Nam thuộc lực lượng nào và hậu quả của vụ này ra sao. Ðể tìm câu trả lời, nhật báo Người Việt phỏng vấn (qua điện thoại) Ðại Tá Phạm Thanh Hóa, chính ủy Hải Quân Vùng 4, Quân Ðội Nhân Dân Việt Nam. “Vùng 4 Hải Quân (hoặc vùng D), theo Wikipedia, quản lý quần đảo Trường Sa, đảo Phú Quý và vùng biển phía Nam miền Trung, từ Phú Yên đến Bắc Bình Thuận gồm các tỉnh: Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận và phía Bắc của Bình Thuận. Trụ sở Bộ Chỉ Huy ở quân cảng Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.”

Dưới đây là nguyên văn cuộc phỏng vấn do phóng viên Khôi Nguyên thực hiện.
————————————————
- Khôi Nguyên (NV): Trên mạng Internet, cụ thể là trên trang youtube, xuất hiện 3 video clip về vụ được cho là tàu Việt Nam đuổi tàu hải giám của Trung Quốc. Thưa ông, thực hư vụ này ra sao?

-Ðại Tá (ÐT) Phạm Thanh Hóa: Có yếu tố này anh ạ. Theo Bộ Ngoại Giao và Tổng Cục Chính Trị Quân Ðội Nhân Dân Việt Nam, những thông tin [mà anh đang hỏi] thì phải báo cáo trên và trên cho phép thì mới được nói.

Cho nên thôi, những hình ảnh đó thì cứ lơ đi thôi. Thứ hai, giữa lúc này thì chủ trương về mặt đối ngoại với một số nước khác hay với Trung Quốc thì phải rất mềm dẻo và khôn khéo. Cho nên những việc đó ta không cần phải làm rõ gì cả, anh ạ.

-NV: Thưa, ông có xem cái video clip đó không, và nếu xem thì chiếc tàu của Việt Nam là của Hải Quân, Cảnh Sát Biển hay của Biên Phòng?

-ÐT Phạm Thanh Hóa: Ðấy là Cảnh Sát Biển Việt Nam.

-NV: Tàu của Cảnh Sát Biển có được trang bị vũ khí không, hay chỉ có Hải Quân thôi?

-ÐT Phạm Thanh Hóa: Mình không đi sâu vào cái đó, nhá. Còn Cảnh Sát Biển Việt Nam họ làm nhiệm vụ là bảo vệ lãnh hải, quyền đặc quyền kinh tế với tư cách pháp nhân như là cảnh sát trên biển.

-NV: Những vụ xảy ra như thế này thì Hải Quân Vùng 4 có được báo cáo không, thưa ông?

-ÐT Phạm Thanh Hóa: Không, cái đấy không thuộc Hải Quân. Là cảnh sát chứ không phải Hải Quân.

Ðại Tá Phạm Thanh Hóa, chính ủy Vùng 4 Hải Quân. (Hình: Tuổi Trẻ)

-NV: Ý chúng tôi muốn hỏi là vụ đó có xảy ra trong vùng quản lý của Hải Quân Vùng 4 không?

-ÐT Phạm Thanh Hóa: Không. Không liên quan đến Hải Quân. Ðây chỉ là lực lượng Cảnh Sát Biển và lực lượng Dân Quân Tự Vệ. Họ bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

-NV: Hải Quân Vùng 4 có nhiệm vụ là bảo vệ vùng biển Việt Nam từ đâu đến đâu?

-ÐT Phạm Thanh Hóa: Thôi, đó là việc công tác quân sự (cười).

-NV: Xin cám ơn ông.

 

Nguồn: Nguoi-viet.com

 

56 Phản hồi cho “Đuổi tàu hải giám Trung Quốc là ‘Cảnh Sát Biển’”

 1. Trần Quân says:

  Trò bịp bợm này sao na ná giống trò người Hoa gốc Việt mà tiếng tàu gọi là Jing(người Kinh VN?), ở bên tày mà đàn, hát tiếng Việt rành rỏi. Clip này được tung lên Youtube cách đây hai năm. Trò bịp bợm này có chủ ý gì ngoài sự vuốt ve của thiên triều rằng “mấy lị có pị ngộ sát nhập vào tầu cũng không sao đâu mà ! mấy nị không sợ mất gốc đâu mà! đừng có lo mà…”

 2. Nguyễn Phan says:

  Có ai đã từng nghe hải quân VNCS hoặc cảnh sát biển đến tiếp cứu khi ngư dân Việt Nam bị giết, cướp, đánh đập ngoài biển chưa?

  Tại sao chị Bùi Hằng không được phép vẽ chữ “HS TS VN” lên nón lá? Tại sao người dân Việt Nam không được lên tiếng phản đối TQ khi họ cắt dây cáp tàu Bình Minh 2 và Viking 2 thăm dò dầu khí trên thềm lục địa Việt Nam?

  Tại sao tàu một “siêu cường” như TQ, một đàn anh có thể sai khiến đàn em CSVN cho trúng thầu mọi công trình lớn, cấm dân Việt Nam biểu tình chống chúng, cấm dân Việt Nam tổ chức lễ tưởng niệm những chiến sĩ Hoàng Sa, Trường Sa đã bỏ mình vì bảo vệ bờ cõi, mà lại “chịu” bỏ chạy trước một chiếc tàu “con nít” thế kia?

  Hỏi tức là trả lời!

 3. côngtằngtônnửthịmẹt says:

  ĐUỔI CHi MÔ NỜ ! ? AI DÁM ĐUỔI? Bộ không sợ mất cái chổ đội mủ răng hí?
  Đó là chủ tớ chúng tôi cùng tùần tra chung một cách hòa bình hửu nghị (16 chử vàng và 4 tốt)
  Thắm đươm tình đồng chí ,anh em.
  Mần chi mà rộn ràng lên rứa hỉ,các eng,các ả ?

 4. Lnguyen says:

  Chuyện phịa 100%. Đánh lừa những người dễ tin.

  • Nguyen V N says:

   Bạn Lnguyen và các bạn

   Dĩ nhiên là tất cà những gì CSVN dàn cảnh đều là giả dối. Nhưng tôi thấy cái clip này vô hại và gây tác dụng vô cùng lớn đối với quần chúng tranh đấu chống Tàu mà cũng làm RÚNG ĐỘNG Con tim VN của các thuỷ thủ đoàn. Họ sẽ hiểu ra đó mới là chiến đấu cho Độc lập và bảo toàn lãnh thổ.

   Hảy nhìn cái lợi cho cuộc chiến tranh tâm lý chính trị chống CS mà không cần biết phịa hay thật. Khi mà thấy tên ĐT PTH lúng túng và vô tình để lộ lệnh trên là KHIÊP NHƯỢC
   Câu nói của y là một bằng chứng lệ thuộc Tàu của Hải quân VC:

   Cho nên thôi, những hình ảnh đó thì cứ lơ đi thôi. Thứ hai, giữa lúc này thì chủ trương về mặt đối ngoại với một số nước khác hay với Trung Quốc thì phải rất mềm dẻo và khôn khéo. Cho nên những việc đó ta không cần phải làm rõ gì cả, anh ạ.

   Nếu mà xét đoán một cách sâu sắc thì đó là một lợi chứng nhận sự kiện này là một sự thật mà nhân dân không bao giờ bỏ qua đâu. Cuộc thanh trừng sẽ bắt đầu và cuộc phẩn nộ của các bộ đội lính thuỷ hay trên bộ sẽ bùng dậy.

   Đối lập phải khéo khai thác đễ phá tan hàng ngủ chúng vì không phải người lính hay công an nào cũng là bán nước cho TQ.

   Không sợ hải và hảy Vượt lên như DVD “Hùng ca VN”
   Riêng tôi tôi vững tin và hi vọng, bạn Lguyen Bi quan nghi ngờ không lợi cho Cuô;c CM Dân Chủ đâu.

   Thân mến
   NGuyen V N

   • Nghịch Lý Thường says:

    Ông Nguyen V N phân tích chính trị hay đấy!
    Đã biết rằng “tất cà những gì CSVN dàn cảnh đều là giả dối“. Vậy mà còn cho “cái clip này vô hại và gây tác dụng vô cùng lớn đối với quần chúng tranh đấu chống Tàu mà cũng làm RÚNG ĐỘNG Con tim VN của các thuỷ thủ đoàn” ?
    Đấu tranh kiểu này dễ bị xỏ mũi đấy Ông ơi. Cái clip này là thủ đoạn nhắn nhủ và ru ngủ quân đội và nhân dân đấy Ông ạ!
    Ông yên chí đi, đừng biểu tình hay xuống đường chống TQ và đòi hỏi gì ở nhà nước nữa, nhà nước đã lo cả rồi, thấy rõ clip chưa, quân đội ta anh hùng như thế, lo gì nữa?

   • Nguyen V N says:

    Ông Nghịch Lý Thường
    Tôi đã suy nghĩ đắn đo và tìm hết mọi giả thuyết đễ xét sự kic daện này thật hay giả.
    Tôi có thể quả quyết một điều từ HCM đến Nguyễn tấn Dũng qua Nguyễn chí Vịnh bố nó thằng CS thân Tàu nào mà dám” chơi ngu” như vậyvì nó sẽ va chạm rất lớn lòng kiêu hảnh của quan thầy Tàu.
    Chúng đã hạ nhục chính quyền CS VN một cách toàn diện thì sự
    kiện này là hoàn toàn trái ngược cái mất dạy của TQ như bắt tàu chàỉ bắnt giết ngư phủ VN , cắc cáp Tàu VN…

    Thì CS không có lợi gì mà dàn cảnh clip này rát là réaliste.
    Trong khi chờ đợi thật hư nhưng chằc là qua lời ĐT PTH vô cùng lúng túng và tìm cách “LỜ ĐI” tức là vì chúng không chối cải được. Hằng ngàn cặp mắt đang phanh phui vụ này.

    Cái bắt lợi lớn cho CSVN bán nước là tình “hữu ngị HV ” sẽ bị sức mẽ là lời hứa bịlệ thuộc và phải khiếp nhược sẽ không được Quân lính QĐND, thuỷ hay bộ sẽ không còn theo nữa.

    Là một người VN chống xâm lăng tại sao ta không khai thác sự kiện oai hùng của lính VN trước cái ngạo nghễ TC. Tôi vẫn không thấy gì hại mà rất là phát động lòng yêu nước.

    Ông NLT tôi vẫn chưa hiểu ông thế nào là bị xỏ mũỉ. Ngược lại tôi thấy lời ông nói như là cố tình làm lờ đi tính cách quật cường của người lính VN. Nó sẽ đốc thúc người lính yêu quê hương nhớ là phải làm ngược lại chỉ thị đầu hàng TQ mà hảy vượt lên đừng sợ hải và phải làm theo đúng lương tâm một người lính bảo vệ lãnh hải VN.
    Tôi chả thấy thế no ru ngũ mà chính ông đang làm cái việc RU NGŨ và khuyên lơn chúng ta đừng tin và đừng biểu tình như lời kêu gọi của ông.
    Hoặc là ông thơ ngây hay là thơ ngây cụ xúi chúng tôi không còn hi vọng, bi quan và KHiếp nhược như CSVN.

    Tôi đứng phía người tranh đầu chống bạo quyền cái KHông sợ hải của thuỷ thủ đoàn , của các blogger không sợ tù tộỉ toàn dân đồng thanh “LÀM NGƯỢC LẠI” chúng (CSVN) như các thuỷ thủ anh hùng thì ngày mai trờilại sáng.

    THân ái.
    Nguyen V N

 5. Vinh says:

  CHẲNG QUA ĐÂY CHỈ LÀ MÀN DIỄN TUỒNG NHẰM VUỐT GIẬN NGƯỜI DÂN ĐÂY MÀ.

 6. quang phan says:

  Thôi biến đi. Đừng tán phét, nói hươu, nói vượn nữa. Tró bịp bợm ấu trĩ này đã bị các trang mạng hải ngoại lật tẩy ngay từ hôm nó được nói đến rồi. Có cho hơn ba triệu tên đảng viên Cộng sản VN mỗi đứa một triệu đô la thì cũng chẳng đứa nào dám chọc giận đến Thiên triều Bắc kinh.

  Nòi thỏ đế mà dám vuốt râu hùm Tàu chệt ư ? Đừng có mà nằm mơ.

 7. butnua says:

  Ngon quá ta.Nhân dân tự vệ biển đuổi mấy thằng hải tặc Tàu.Chắc bọn nó sợ tởn đến già không dám hung hăng con bọ xít như trước đây.Ngay cả báo chí cuả chúng cũng câm miệng không dám hó hé la làng.Chúng mầy tởn chưa h?hỡi những thằng khốn nạn Tàu phù?Hên đó nghe,nếu gặp Hai Quần cuả ta đang trang bị tàu ngầm kilo chúng mày bỏ mum luôn.

 8. Trầm Tư says:

  Trong “Tam thập lục kế”, trò bịp bợm này dựa vào kế : “PHỦ ĐỂ TRỪU TÂN” (bớt lửa dưới nồi).

  Lại thêm một ngón nghề láo khoét của VC, dưới sự thỏa thuận và đạo diễn của TC. Trước thái độ thiên triều hống hách lộ liễu của TC, bản chất hèn hạ bán nước của VC ngày càng hiện nguyên hình. Một thằng thì quyết ăn cướp, một thằng thì cam chịu bị cướp, chúng phải tìm mọi cách để tạm thời gạt gẫm dư luận, hòng cuối cùng đạt đến mục đích của chúng chứ!

  Hai thằng ăn cướp TC và VC những tưởng sẽ lường gạt được nhân dân VN, hòng xoa dịu lòng căm phẫn của họ, bằng trò bịp bợm này chắc?

 9. Vĩnh Tiến says:

  Làm gì có chuyện rượt đuổi !!!

  Đó chẵng qua là tàu VN thấy đàn anh đi qua nên chạy theo để liếm đít thế thôi .
  Cái thân phận chư hầu thì phải biết kính trên nhường dưới để đàn anh vui lòng . Trung Quốc vừa là anh vừa là cha nên VN lại càng cố gắng thực hiện câu “Quyền huynh thế phụ” để cho hợp với triết lý Khỗng Tử của đàn anh vĩ đại !

 10. Hung Cuong - USA says:

  HOAN HÔ QDND VIỆT NAM

Phản hồi