WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Hà Nội: Lần đầu tiên linh mục, tu sĩ xuống đường

Sáng nay, hàng trăm giáo dân Thái Hà và các giáo xứ khác đã kéo đến trước UBND TP. Hà Nội biểu tình đòi lại tu viện DCCT Hà Nội hiện đang bị chiếm và đập phá. Trong đoàn biểu tình có khoảng 8 linh mục và tu sĩ DCCT trong bộ tu phục chỉnh tề.

Đoàn biểu tình đi trong trật tự và mang theo các biểu ngữ: “Mượn thì phải trả”,Phản đối việc đài truyền hình Hà Nội vu khống, nói sai sự thật về Thái Hà“, hình nhà nguyện bị biến thành nơi ăn chơi sa đọa của cán bộ, công nhân viên, “Đừng xâm phạm đất đai và tài sản tôn giáo”, “Dừng ngay việc xâm phạm tài sản đất đai tôn giáo”, “Điều 70 Hiến pháp: đất đai tôn giáo được pháp luật bảo hộ”,
Rất nhiều công an và hàng rào sắt được đưa ra đối diện với đoàn biểu tình của giáo xứ Thái Hà.
Diễn biến chi tiết:
08h50: lực lượng an ninh HN đã tiếp cận đoàn biểu tình (khoảng vài trăm người) để mời họ vào Trụ sở tiếp dân của UBND TP, 34 Lý Thái Tổ.
09h03: Trung tá Canh (CA Hoàn Kiếm – người nổi tiếng trong các vụ bắt bớ người biểu tình) đi vào Trụ sở tiếp dân của TP.
09h34: Xe Bus đã được đưa đến để chặn trước cửa trụ sở tiếp dân của UBND TP HN. Những người biểu tình đang đi ra Bờ Hồ từ đường Trần Nguyên Hãn.
09h45: Đoàn người đã đến trước cửa trụ sở Công an Hoàn Kiếm.
Trước đó, một số chức sắc, linh mục ở lại làm việc với đại diện chính quyền HN tại phòng tiếp dân, một số khác dẫn bà con giáo dân đi quanh Bờ Hồ.
09h50: Các chức sắc linh mục làm việc với đại diện chính quyền đã ra khỏi phòng tiếp dân và đang đi ra Bờ Hồ cùng bà con giáo dân.

Nhiều băng rôn biểu ngữ

09h52: Đi ngang qua trụ sở Báo Hà Nội Mới, tờ báo từng đăng bài vu khống người biểu tình yêu nước, đồng thời cũng đăng bài ca ngợi viên tướng Tàu Hứa Thế Hữu.
09h55: Đi ngang qua Nhà Thủy Tạ. Nhiều phóng viên các hãng thông tấn quốc tế đang thực hiện phỏng vấn các Linh mục, chức sắc tôn giáo.
Một số phát biểu

Vào lúc 7:22 phút, từ Thái Hà linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong trả lời RFA:“Tôi nghĩ rằng việc đòi hỏi quyền lợi của chúng tôi là hoàn toàn chính đáng bởi vì tu viện này là tài sản của chúng tôi, tài sản hợp pháp trước nay đến giờ chưa có quyết định thu hồi, trưng thu trưng mua nào từ phía nhà nước. Về mặt luật thì chúng tôi là chủ sử dụng hợp pháp, tu viện là tài sản hợp pháp của chúng tôi trên cái mảnh đất đó. Vừa rồi nhà nước thực hiện những dự án trên đó là hành động bất chấp pháp luật và chúng tôi cần phải lên tiếng duy trì công lý cho mình.

Việc đưa đơn tôi nghĩ rằng nó cũng nằm trong luật pháp quy định và sáng hôm nay giáo dân và tu sĩ cũng sẽ nói lên nguyện vọng tại trước UBND thành phố Hà Nội.

Giáo dân cũng đã có người đi rồi và chúng tôi sẽ lên trên đó.”Vào lúc 7 giờ 55 phút một giáo dân Thái Hà có mặt tại bờ hồ cho RFA biết:

Tình hình bây giờ chưa bắt đầu. Đoàn người đi phản đối hiện tập trung chưa đủ. Một số ở nhà thờ Hàm Long trên đường lên còn một số đã tập trung trước tượng đài Lý Thái Tổ đây rồi số lượng hãy còn lưa thưa khoảng vài chục thôi chờ số ở dưới kia lên. Giao thông Hà Nội đi lại rất là khó khăn cho nên phải muộn một chút đoàn người mới tiến hành có thế là 8 giờ hay hơn 8 giờ một tí.

Ở các khu vực ngã tư thì công an giao thông như thường lệ hình như việc này họ chưa biết hay sao cho nên không thấy ai hết. Hiện tại khu vực này còn rất yên ổn.”

Vào lúc 8 giờ 55 Linh Mục Nguyễn Ngọc Nam Phong tiếp tục  cho chúng tôi biết:

Chúng tôi đang ở trước UBND để chờ vào nộp đơn nhưng cán bộ không cho vào. Họ nói với chúng tôi không được vào trong ấy. Mọi lần thì chúng tôi vẫn lên trên ấy nhưng hôm nay họ không đồng ý cho chúng tôi vào họ cứ đùn đẩy trách nhiệm thôi. Hiện tại thì anh nghe thấy tiếng giáo dân đang hát đấy”

Vào lúc 9 giờ 35 sáng: giáo dân đã kéo sang số 32 đường Lê Lai để đưa đơn khiếu nại việc mất đất sau khi UBND thành phố không nhận đơn của họ. Một giáo dân cho biết:

“UBND thành phố họ không tiếp họ bảo sang chỗ tiếp dân ở chỗ 34 Lý Thái Tổ. Giáo dân đang có mặt tại đây để gửi đơn khiếu kiện khoảng 500 giáo dân. Thật ra thì cái việc đàn áp chưa có nhưng rất nhiều xe buýt và lực lượng dân phòng, an ninh, công an có sắc phục và không sắc phục rất là nhiều. Hiện nay chưa có bất cứ hành động đàn áp nào xảy ra cụ thể cả.”

Một nữ giáo dân có mặt tại chỗ tường thuật:

Đang ở 34 Lê Lai người ta mang ô tô các thứ chặn hết các ngã đường và không cho mình đứng thôi.”

Khi được hỏi chị có sợ bị bắt bị đàn áp do các lực lượng an ninh hay không chị cho biết:

“Không ạ, em đi đòi quyền lợi chính đáng thôi có gì đâu? Tất cả đều là người dân hiền lành cả. Đất người ta mượn của mình. Tất cả toàn dân tất cả người công giáo đến đây chứ không riêng giáo xứ Thái Hà. Thái Hà chỉ là điểm để cho người ta đến thôi. Tất cả giáo dân người ta về chứ không phải chỉ riêng Thái Hà.”

Tổng hợp theo Chuacuuthe.com và RFA

28 Phản hồi cho “Hà Nội: Lần đầu tiên linh mục, tu sĩ xuống đường”

 1. hoangnhay says:

  Đúng là đất đai của tôn giáo được pháp luật bảo hộ. Như vậy pháp luật là tối thượng luôn bảo vệ cho mọi sự công bằng. Không ai có thể hơn pháp luật để đòi hỏi những điều mà pháp luật không cho phép. Và lẽ dĩ nhiên, không phải bất cứ kiến nghị nào của tôn giáo về đất đai cũng được Nhà nước đồng ý. Nguyện vọng của các tín đồ tôn giáo luôn được Nhà nước xem xét. Không ai được lợi dụng việc tôn giáo, việc liên quan đến tôn giáo để làm trái quy định của luật pháp. Bởi, việc lợi dụng đức tin của của giáo dân đối với tôn giáo để làm trái pháp luật là hành vi đi ngược lại với giáo lý và càng không đúng với những gì mà Chúa đã dạy…

 2. Trung Kiên says:

  Hành động xúi dục dân phòng và đám du côn quấy phá giáo xứ Thái Hà của nhà cầm quyền Hà nội, nhưng đảng và nhà nước csvn đã lim lặng àm ngơ, chứng tỏ cho thấy, cán bô nhà nước từ cao xuống thấp đã mất hết nhân cách, không còn tính người và quá lộng hành, coi thường luật Pháp!!!

  Khánh An, phóng viên RFA đã lên tiếng về vụ việc này với tựa đề:

  Hình ảnh dân phòng trong mắt dân!

  Theo ông Vĩnh, một người dân ở quận này cho biết:

  Dân phòng thì các phường người ta đều tổ chức, mỗi phường có một số người. Cái này thì mới xảy ra cách đây vài ba năm thôi. Người ta có thêm lực lượng đó, đó là những người về hưu, những cựu chiến binh, thậm chí có phường dùng cả những thành phần bất hảo, có những thành phần đi tù về, để với ý là giữ gìn trật tự. Cái đấy thì thực tế cũng có tác dụng nhất định, ví dụ như phân luồng giao thông, bảo vệ trật tự ở chợ, ở những chỗ hỗ trợ cho cảnh sát. Người ta vẫn lên án việc lạm dụng“.

  Dùng những người đã có tiền án vì bất hảo trong công việc tốt là có ý “cải hoá” và dẫn dắt họ trở về với bản tính thiện…

  Nhưng xử dụng họ vào những việc côn đồ là chủ ý “lạm dụng” và xúi dục họ vào đường phạm pháp, bất lương… Hành động này không thể tha thứ, phải bị lên án gắt gao!

 3. Hoài An says:

  Vụ một dân phòng trong bộ đồng phục đưọc trang bị dùi cui, tiến vào nhà thờ Thái Hà quấy nhiễu trong lúc đang diễn ra thánh lễ vào chiều ngày 20/11/2011 dành cho thiếu nhi đã bị nhiều người lên án, vì hành động này có sự hỗ trợ của CA và dân phòng, xúc phạm tôn giáo nặng nề:

  Nghĩ gì qua việc dân phòng gây hấn ở Thái Hà?
  Khánh An, phóng viên RFA

  Một cư dân mạng có tên Lâm Mạnh Di viết trên Facebook của mình: “Tôi là một Phật Tử thuần thành, nhưng trong những giờ phút khi cả giáo xứ Thái Hà bị cường quyền dùng bạo lực khủng bố đe dọa, để cướp đi tài sản của giáo xứ, để chà đạp những quyền căn bản của con người, tôi xin nguyện đứng dưới ánh sáng của Chúa, đứng cạnh người anh em Công Giáo của tôi, cùng đồng hành để vượt qua sự sợ hãi, để dành lại những gì mà người Công Giáo nói riêng và dân tộc VN nói chung đã từ lâu bị đánh cắp: Sự Thật, Công Lý và Quyền được sống trong 1 xã hội mà quyền con người được bảo đảm và tôn trọng…”.

  Thật đáng kinh tởm cho những hành động tiểu nhân bỉ ổi nói trên của nhà cầm quyền VN.

 4. Trung Kiên says:

  Tôi có lời muốn nói với các bạn đọc Việt Quốc và Đồng Khởi Bến Tre rằng;

  Phát biểu ý kiến là quyền tự do của mỗi con người, nhưng phát biểu thế nào để tỏ ra là người có tri thức và văn hoá thì mới có giá trị xây dựng, những lời hay ý đẹp sẽ được mọi người tiếp nhận và trọng nể!

  Còn nếu chỉ nói bừa, nói bậy, thiếu suy nghĩ thì chỉ tỏ ra cho mọi người thấy được sự ngu dốt, đần độn của mình mà thôi.

  Bạn Đồng Khởi Bến Tre nghĩ thế nào khi viết rằng…”Mấy ông linh mục phải trả giá đắt cho hành động khiêu khích chính quyền. Đừng nghỉ rằng nhà nước sợ mấy ông nhé. Chuẩn bị hành trang đi bóc lịch đi là vừa“?

  Theo tôi thì hành động chà đạp Nhân quyền, coi thường luật pháp của bạo quyền csvn phải bị lên án nặng nề! Dù là đất đai, tài sản của cá nhân hay của tôn giáo thì cũng phải xử sự theo luật pháp, hành động của cán bộ nhà nước “lạm danh chính quyền” để “mượn” (đểu) rồi ỷ vào quyền thế, dùng bạo lực để “cướp” như nhà Dòng Chứu Cứu Thế Thái Hà hiện nay…thì không thể chấp nhận được!

  Khi Bạn ủng hộ hành động “cướp bóc” này của bạo quyền csvn, bạn đọc sẽ đánh giá nhân cách của Bạn thế nào, chỉ có phường trộm cướp, côn đồ mới bênh vực và cổ vũ cho nhau, đúng không?

  Còn với bạn Việt Quốc…thì tôi xin thưa với chị Mạc Việt Hồng và BBT – DCV.Info rằng;

  Thưa Quý Vị

  Thiển nghĩ, DCV.Info là một diễn đàn văn hoá, góp phần nâng cao DÂN TRÍ, và cổ vũ cho DÂN CHỦ Việt Nam. Tôi khâm phục thiện chí và tấm lòng yêu nước của Quý Vị…

  Thế nhưng, nếu Quý Vị để những văn ngôn xằng bậy (bịa đặt, vu khống) như rác rến, hận thù và phỉ báng tôn giáo (Việt Quốc viết ở bên dưới) xuất hiện trên trang mạng DCV.Info…(nhiều lần).

  …thì cho dù là vô tình hay sơ ý, cũng sẽ bị hiểu là “chủ trương”, hoặc ít ra là đồng loã, bao che, chứa chấp và cổ vũ cho những kẻ bất lương vô đạo, dùng DCV.Info để đánh phá người Công Giáo (nói riêng), và tôn giáo (nói chung).

  Mong rằng lời thật không mất lòng. Rất mong Quý Vị xem xét lại!

  Chân thành cám ơn sự quan tâm của chị Mạc Việt Hồng và BBT.

 5. Tiếng Tơ Đồng says:

  Nếu ông thấy “thật buồn cười” thì ông cứ cười to lên để mọi người trong thiên hạ biết ông là người bất bình thường hay đúng hơn là ‘kẻ điên’.

  Tôi nói vậy là vì ông là người đầu óc không còn bình thường nữa, không còn biết nhận biết đâu là chính, đâu là tà, ai là người lương thiện và kẻ nào là ma qủy gian dối, độc ác.

  Ông nói đúng, nhưng chỉ đúng một nửa và ngược lại rằng; ‘Bên ngoài thì Tàu Cộng đang tung chưởng chiếm biển đảo. Bên trong thì cha con nhà nó đang làm loạn, phá rối trị an, cướp chiếm tài sản của dân và của tôn giáo, đàn áp và khủng bố dân lành và những người Việt yêu nước. Tôi nghĩ, ông nên đi khám cái đầu và uống thuốc cho tỉnh táo.

 6. Lý Chính Luận says:

  Ông thấy thế mà “buồn cười” thì cứ …”cười” thoải mái, chả ai cấm!

  Có điều, khi thằng hàng xóm ỷ mạnh, ỷ quyền thế để mượn đất mượn nhà ông, ông đòi hoài mà nó chẳng chịu trả, lại manh tâm sang đoạt hẳn, thử hỏi ông còn “CƯỜI” nổi không?

 7. Đồng Khởi Bến Tre says:

  Mấy ông linh mục phải trả giá đắt cho hành động khiêu khích chính quyền. Đừng nghỉ rằng nhà nước sợ mấy ông nhé. Chuẩn bị hành trang đi bóc lịch đi là vừa.

Phản hồi