WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

TS luật Trịnh Xuân Thảo: “Phải bồi thường nhà cho ông Đoàn Văn Vươn”

Nhà ông Vươn không nằm trên diện tích cưỡng chế. Ảnh Thế Dũng

TS Đinh Xuân Thảo, Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp – Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã khẳng định như trên về việc cơ quan chức năng huyện Tiên Lãng – Hải Phòng san bằng nhà của ông Đoàn Văn Vươn

* Phóng viên: Là nhà nghiên cứu luật pháp, đồng thời có nhiều năm xây dựng pháp luật trong lĩnh vực thủy sản, ông nhìn nhận như thế nào đối với quan điểm của chính quyền huyện Tiên Lãng trong vụ cưỡng chế đầm nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn?

- Ông Đinh Xuân Thảo: Luật Đất đai và các quy định pháp luật khác đã quy định rất rõ về trường hợp đất đai của gia đình ông Đoàn Văn Vươn. Tôi chỉ nói thêm Luật Thủy sản năm 2003 đã quy định đối với đất nuôi trồng thủy sản, bao gồm cả đất và mặt nước được giao thời hạn 20 năm như đối với đất trồng cây ngắn ngày. Tuy nhiên, nhiều nơi vẫn đối xử thiếu công bằng, như đất nuôi trồng thủy sản chỉ cho đấu thầu vài năm rồi thu hồi…

Cũng theo quy định của các luật hiện hành, quyền sử dụng của người đầu tư khai khẩn đất, được giao đất sau khi hết 20 năm thì họ tiếp tục được cho thuê. Hoặc người trả tiền thuê một lần còn được thêm nhiều ưu đãi khác như quyền sử dụng giấy chứng nhận để thế chấp ngân hàng… Chính sự nhận thức không đầy đủ về luật pháp hoặc chính quyền nghĩ dân không nắm được luật nên đã làm ẩu, dẫn đến những vụ thu hồi đất sai luật nhằm cho người khác thuê với giá có lợi hơn.

Ngôi nhà của ông Đoàn Văn Vươn đã bị san bằng sau vụ cưỡng chế. Ảnh: THẾ DŨNG
* Ngôi nhà của ông Đoàn Văn Vươn không nằm trong phạm vi bị cưỡng chế nhưng đã bị san bằng thì có vi phạm luật?

- Về luật pháp, phải tách bạch rõ ràng 2 việc: Ngôi nhà là nơi trú ngụ của người phạm tội và là nơi ẩn náu của người phạm tội. Ngay trong trường hợp để bắt tội phạm trong các vụ án lớn như bắt giữ con tin tại một trụ sở cơ quan Nhà nước hay nhà của người khác thì cũng không được phép phá nhà nếu không được sự đồng ý của chủ sở hữu. Trường hợp ở đây là ngôi nhà của người phạm pháp (ông Đoàn Văn Vươn – PV), đó là tài sản của bản thân họ và người thân thì càng không thể dùng biện pháp san bằng và chẳng pháp luật nào cho phép làm việc này. Vì thế, huyện Tiên Lãng phải bồi thường ngôi nhà của ông Đoàn Văn Vươn bị phá hủy. Đồng thời phải làm rõ trách nhiệm người ra quyết định này.

Việc san ủi nhà chỉ được thực thi trong trường hợp ngôi nhà lấn chiếm phải tiến hành giải tỏa khi chủ nhân không chịu tự nguyện tháo dỡ. Ngoài ra, việc san ủi nhà chỉ được tiến hành trong trường hợp xảy ra cháy lớn, cần giải tỏa một ngôi nhà để cho xe cứu hỏa vào cứu nhiều ngôi nhà khác thì mới không cần sự cho phép của chủ sở hữu. Tuy nhiên, Nhà nước phải bồi thường nhà và tài sản bị thiệt hại từ sự giải tỏa này.

Tôi cho rằng vụ việc cưỡng chế ở Tiên Lãng đang gây xôn xao dư luận, nếu TP Hải Phòng không có hướng xử lý thỏa đáng có thể bị khiếu kiện.

* Công sức khai khẩn, tiên phong lấp biển của ông Đoàn Văn Vươn có được xem xét để được ưu tiên trong việc tiếp tục được cho thuê đất, thưa ông?

- Việc khai khẩn và thu hồi phải căn cứ việc đất được khai khẩn có phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội chung, hạ tầng của địa phương hay không. Nếu trong trường hợp không vi phạm quy hoạch thì chính quyền phải có trách nhiệm xem xét để hợp thức hóa quyền sử dụng cho người có công, cũng như xem xét việc tiếp tục cho thuê dài hạn khi họ có nguyện vọng.

* Đối với một vụ việc cưỡng chế hành chính thông thường có được phép sử dụng lực lượng vũ trang, thưa ông?

- Tôi cũng xin nói thêm về việc huyện Tiên Lãng sử dụng lực lượng vũ trang (quân đội – PV) trong quá trình cưỡng chế cần được xem xét để làm rõ tại sao lại có quyết định này. Quy định của pháp luật không cho phép dễ dãi trong việc sử dụng lực lượng vũ trang trong việc tiến hành cưỡng chế.

Việc sử dụng lực lượng vũ trang, có trang bị vũ khí chỉ được áp dụng trong trường hợp phía bị cưỡng chế đã chuẩn bị một lực lượng đối kháng mạnh để chống lại người thi hành công vụ và được phát hiện ngay từ đầu. Nếu chỉ đơn thuần là giữ gìn trật tự thì không được sử dụng lực lượng vũ trang. Việc này phải làm rõ xem huyện Tiên Lãng có làm đúng không.

Nguồn: Thế Dũng (Báo Người Lao Động)

 

8 Phản hồi cho “TS luật Trịnh Xuân Thảo: “Phải bồi thường nhà cho ông Đoàn Văn Vươn””

 1. Thằng Cụi says:

  Cộng Sản Việt Nam biết nghĩ cho nhân dân thì đã thả anh Đoàn Văn Vươn từ lâu rồi.(Chỉ vì tranh giành quyền lực, xâu xé lẫn nhau trong nội bộ Đảng cộng sản mà làm to chuyện cướp đất , phá nhà anh Đòan Văn Vươn ra đấy thôi … Chuyện cướp đất, phá nhà, đánh người dân, chỉ là chuyện thường ngày không có gì mới ở Việt Nam).

 2. Người Sông Tiền says:

  Để chỉnh đốn Đảng, phải đem vụ Tiên Lãng ra làm điển hình. Còn nếu không thì chỉ là chỉnh đốn… cụi.

 3. Trung Kiên says:

  Cám ơn TS luật Trịnh Xuân Thảo và phóng viên Thế Dũng

  Cả người phỏng vấn lẫn người trả lời đều xoáy vào trọng tâm “oan trái” mà anh Đòn Văn Vươn và gia đình đang phải gánh chịu do bọn cường hào ác bá thời đại (quan tham csvn) gây ra…

  Việc UBND huyện Tiên Lãng dùng cả 100 CA, bộ đội cưỡng chế đối với khu đất mà anh Đoàn Văn Vươn đã dầy công quai đê lấn biển với biết bao công sức và tiền của,…là một hành động vô lương tâm, mất đạo lý và vi phạm luật pháp trầm trọng…

  Không những thế, chính quyền Tiên Lãng cho đốt phá nhà của các anh Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý là cố tình phá hoại tài sản của nhân dân…

  Vì thế tôi đồng tình với LS Trịnh Xuân Thảo rằng; “…huyện Tiên Lãng phải bồi thường ngôi nhà của ông Đoàn Văn Vươn bị phá hủy. Đồng thời phải làm rõ trách nhiệm người ra quyết định này“.

 4. tien lang says:

  Đúng ra mà nói thì đây không phải là một vụ cưỡng chế mà là một vụ cưỡng đoạt, cướp bóc, dồn người dân lao động lương thiện vào bước đường cùng, quyết bóp chết mọi khả năng sinh tồn của họ. Vì vậy phải khởi tố điều tra đối với những người nhân danh công quyền và pháp luật thực hiện hành vi này. Cũng may cho ông Vưon là không có quan cấp “trung ương” nào đứng đằng sau bọn cường hào ác bá ở Tiên lãng, chỉ có cấp tỉnh thôi, nếu không thì không biết vụ này sẽ còn đi đến đâu.

 5. the ky says:

  Việt Nam CS cũng có luật thật sao? tôi chưa bao giờ nghe nói.ĐCSVN phải nhờ đến sự bào chữa của LS Nguyễn Hữu Liêm ở Mỹ thì may ra mới thoát được vụ này.

 6. bần dân says:

  không chỉ gia đình ông Đ-V-V mà hơn 80 triệu người dân phải sống trong một đất nước mà chánh quyền
  chỉ biết xài luật rừng như vụ chiếm đất san bằng nhà dân thì thử hỏi làm sao mà sống được,chỉ nghĩ thôi
  đã thấy ngộp thở rồi,còn sống dưới chế độ vô nhân tham tàn ác độc như vậy thì mỗi người dân sẽ phải
  sống trong lo âu triền miên vì biết ngày nào đó sẽ tới phiên mình,chỉ có đứng lên đấu tranh như ông
  Đ-V-V thì mới tạo nên tiếng vang cho cả thế giới thấy bọn csvn là thú đội lốp người ,và tất cả dân vn phải
  đứng lên lật đổ bạo quyền thì mới cơ may sống còn

 7. KIẾN CÀNG says:

  CA DAO NĂM MỚI .

  CON ƠI NHỚ LẤY CÂU NÀY.
  CƯỚP ĐÊM LÀ GIẶC, CƯỚP NGÀY LÀ QUAN.

  Hình ảnh dùng lính và quyền lực dồn dân vào đường cùng, túng quẩn, phẩn nộ. Chúng ta nghỉ đến ngay tác phẩm ” Tắt đèn ” của ngô Tất Tố, đó là chị Dậu và cả Chí phèo trong ” Làng Vũ Đại ” . Thời đại chúng ta và thời đại ngày ấy có gì khác nhau ???
  Thời đại nào cũng thế. Lý thuyết chính trị thì cứ thao thao bất tuyệt, nhưng khi họ càng tàn nhẫn thì họ càng tô son trát phấn, nhằm bao biện cho chế độ của mình. Chỉ có thân phận người dân là cay đắng nhất. Mưa làm đất chịu.

 8. Lê Thiện Ý says:

  Nhà cầm quyền Tiên Lãng đã ỷ thế làm càn, bất chấp luật pháp, tự chuyên sử dụng lực lượng trên trăm c/sát & l/l vũ trang nhằm “lấy thịt đè người” (bị thương 6, địch vô sự) cho thấy sự bất công, bất minh, bất chính, bất cập; gây cảnh bất hạnh, bất mãn là ngần nào !
  Theo tôi, đảng phải điều tra tỉ mỉ cái sai quấy của C/Q Tiên Lãng, trừng trị việc làm tắc trách gây hậu qủa nghiêm trọng, nhằm lấy lại lòng tin của dân; THA BỔNG TRÁCH NHIỆM HÌNH SỰ CHO TOÀN BỘ BỊ CAN (vì chính quyền sai trước), xin lỗi và cho họ tiếp tục khai thác đất ấy (có trả thuế
  trong vòng 50 năm chẳng hạn). Đó mới là thái độ “biết điều”, biết nhận lỗi vậy !

Phản hồi