WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Tokyo yêu cầu Trung Quốc bảo an cho người Nhật

Một chiếc xe Nhật bị đốt trong cuộc biểu tình của người Trung Quốc hôm thứ bảy. Ảnh: AFP

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda hôm nay yêu cầu Bắc Kinh bảo đảm an toàn cho các công dân và tài sản của Nhật ở Trung Quốc, khi làn sóng biểu tình, đập phá đang lan rộng ở các thành phố nước này.

Yêu cầu của ông Noda được đưa ra khi hàng nghìn người biểu tình quây quanh sứ quán Nhật tại Bắc Kinh, ném chai lọ, thức ăn và hô to những khẩu hiệu chống Nhật.

Làn sóng biểu tình bùng lên dữ dội cuối tuần này, sau sự kiện chính phủ Nhật thông báo đã chi gần 26 triệu USD để mua ba trong số năm hòn đảo trong quần đảo mà Nhật gọi là Senkaku còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư. Quần đảo nằm trên biển Hoa Đông, là nguyên nhân căng thẳng nhiều năm qua giữa hai nước, và mới gia tăng mạnh từ tháng 4.

Theo AFP, biểu tình đã diễn ra trên 50 thành phố của Trng Quốc trong ngày hôm qua, trong đó những người quá khích đã tấn công các cơ sở kinh doanh, xe hơi và quán ăn của người Nhật.

“Tình hình thật là một thất vọng lớn, chúng tôi đang phản đối (tới Trung Quốc)”, ông Noda phát biểu trên truyền hình Nhật. “Chúng tôi muốn Trung Quốc kiểm soát tình hình để ít nhất thì các công dân Nhật và cơ sở kinh doanh của họ không bị nguy hiểm”.

Một siêu thị Nhật ở thành phố Thanh Đảo tỉnh Sơn Đông Trung Quốc bị đập phá tan hoang bởi người biểu tình hôm qua. Ảnh: AFP

Noda cũng nhấn mạnh rằng cả hai nước cần “cư xử một cách kiềm chế”.

“Chúng ta là các nền kinh tế số 2 và số 3 thế giới, và sự phát triển của Trung Quốc cũng là mối quan tâm của chúng tôi. Tôi cho rằng chúng ta có thể giải quyết vấn đề nếu nhìn nhận trên toàn cục”.

Theo nguồn tin của báo Yomurri Shimbun, 10 nhà máy có liên hệ với Nhật Bản trong đó có Panasonics đã bị tấn công hôm qua. Các dây chuyền sản xuất bị đốt phá, và siêu thị ở thành phố Thanh Đảo tỉnh Sơn Đông bị đập nát.

“Chính quyền Trung Quốc cần chấm dứt ngay các hành động gây hấn này và kêu gọi sự kiềm chế trong dân chúng (Trung Quốc)”, tờ Asahi Shimbun của Nhật bình luận.

Căng thẳng Trung Nhật xung quanh Điếu Ngư/Senkaku gia tăng từ tháng 4, khi thị trưởng Tokyo công bố ý định mua các đảo trong quần đảo này từ tay các chủ sở hữu tư nhân. Sau đó, chính phủ Nhật quyết định quốc hữu hóa và đã hoàn thành hợp đồng với ba trong số 5 đảo. Việc này châm ngòi phản ứng từ Trung Quốc. Bắc Kinh khẳng định việc Nhật mua đảo là không thể chấp nhận được bởi Trung Quốc nói quần đảo này thuộc chủ quyền của họ.

Tokyo thì kiên quyết khẳng định không cần phải xét lại hành động này bởi vì nó xảy ra trên vùng thuộc chủ quyền của Nhật Bản.

Hồi tháng 8, một nhóm người Hong Kong, Đài Loan và Trung Quốc đại lục cùng kéo ra đảo Điếu Ngư/Senkaku để khẳng định chủ quyền cho Trung Quốc, nhưng bị lực lượng tuần duyên Nhật bắt và trục xuất ngay sau đó. Vài ngày sau, hàng chục người Nhật cũng đổ bộ lên quần đảo và cắm quốc kỳ Nhật, gây một đợt biểu tình ở Trung Quốc.

Hôm 14/9, ba ngày sau khi Nhật tuyên bố mua đảo, 6 tàu hải giám của Trung Quốc được cử đến vùng nước quanh Điếu Ngư/Senkaku. Tàu của hai nước trao đổi những lời cảnh cáo và xua đuổi, sau đó tàu Trung Quốc rời đi.

Giữa lúc tình hình căng thẳng, truyền thông Trung Quốc đưa tin quân khu Nam Kinh (gồm các tỉnh miền đông) đã tập trận bắn đạn thật và đổ bộ chiếm đảo. Hôm nay, đài phát thanh Trung Quốc thông báo khoảng 1.000 tàu cá nước này chuẩn bị ra khơi ở vùng nước tranh chấp ngay tuần tới, khi mùa khai thác mới bắt đầu. Một thời điểm nhạy cảm nữa sắp đến là thứ ba tuần sau, có ngày kỷ niệm sự kiện quân đội Nhật xâm lược Mãn Châu Lý, năm 1931.

Mỹ, lo ngại tình hình xấu đi trong quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn của thế giới, đã kêu gọi các bên không nên dùng cái đầu nóng để giải quyết tranh chấp.

Thanh Mai (VnExpress)

Tags:

5 Phản hồi cho “Tokyo yêu cầu Trung Quốc bảo an cho người Nhật”

 1. An Nguyen says:

  Thành thật mà nói chúng ta, nguời VN từ hải ngọai cho đến quốc nội, chúng ta quá nhu nhựợc trước cảnh Trung cộng lộng hành.
  Đã nói đến tranh đấu thì phải có đủ mọi hình thức: kiến nghị, biểu tình ôn hòa, nhưng cũng cần phải “hung hăng một chút”
  Nếu ngay tại nước Mỹ này, người việt kéo nhau đến sứ quán của China, đem hình nộm, các đồ made in China dồn đống lại đốt. và ở bên VN cũng làm như thế. Dù biết rằng đó là điều trái với pháp luật, nhưng mà cũng cần phải mạnh tay như thế trong bối cảnh người dân Trung cộng đang tức tối về Nhật. Các cửa hàng của China cũng cần bị quấy phá như những cửa hàng Nhật để họ hiểu đựoc thế nào là công bằng.
  Xin mọi người hãy đứng lên, đứng mê ngủ, đừng ù lì. Cuộc đấu tranh nào cũng có cái giá của nó.Đấu tranh mà làm biếng đi bỏ phiếu trong các kỳ bầu cử ở Mỹ, Đấu tranh mà cứ ùn ùn đưa của về VN và du lịch VN lấy cớ thăm gia đình, Đấu tranh mà sợ sệt! Đấu tranh mà nhu nhược dứới danh nghĩa ” tôn giáo không làm chính trị” chủ chiên dù ở vào cái tuổi 70 trở lên cũng sợchết, sợ bắt bớ, không dám “liều mạnng sống vì đàn chiên” mà chỉ kêu gào suông, thậm chí cứ để mặc các linh mục tham gia vào cái gọi là Mât trận tổ quốc,( ủy ban tôn giáo vận) không dám nói tiếng “không” vì sợ bị bắt vì công lý. Thêm vài những người hèn nhát của các tướng lãnh kể cả người hùng Điên biên phủ gần chết rồi mà cũng còn mơ danh cầu lợi, hèn nhát, không dám phản ứng cách mãnh liệt.
  Nói chung đâu tranh mà hèn nhát thì không bao giờ thắng đựợc bạo quyền.

 2. Thời Cơ says:

  Bọn bành trướng BK cổ suý ủng hộ cho dân đen biểu tình chống phá đốt nhà máy công ty Nhật thì csvn phải ủng hộ hùa theo đàn anh hết mình đi chứ không nên đứng ngoài chỉ tay ra dấu giáo điều ngoại giao hai bên cần phải bình tỉnh kiềm chế , tránh gây xung đột leo thang dẩn đến mất hoà khí rơi vào chiến tranh không lối thoát , dể cho nước thứ ba trục lợi gây chia rẻ trong khối đại đông á của phương đông chúng ta !

  Củng đâu biết kẻ hưởng lợi từ vụ này có thể là CSVN bao nhiêu đầu tư của Nhật sẻ đổ dồn về đây hết như thế là VN lời to nhỉ , phải nên cám ơn Nhật Bản đã cố tình dàn trận tranh chấp đảo khiêu khích bọn ba Tàu rơi vào hố để có lý do rút lui đầu tư làm cho nền kinh tế TQ lung lay có nguy cơ tan vở !

  Trung quốc lần này khó có thể mời Nhật trở lại làm ăn như trước và quan hệ sẻ dè dặt theo hướng đi xuống , nhìn chung VN có cơ hội nếu không biết nắm lấy để phát triển vực dậy nền kinh tế ốm o của mình , chuyện gì củng có sự đòi hỏi điều kiện kèm theo nó , VN có muốn chấp nhận không.

 3. Điên says:

  Ủa gì kì cục vậy cà…

  Mình xơi tái mấy cái đảo của cái thằng An Nam Mít mà bọn nó im re….

  Cái đảo này nhỏ xíu…mà sao bọn lùn mã tử này….lại ngoan cố thế nhể….

  Thôi, chắc quay lại ăn hiếp cái đám hèn…An nam Mít….cho chắc ăn vậy…

  Cái đám này ngoan hơn, dể dạy hơn. Có hiếp vợ nó. chơi con gái nó, bọn nó vẫn nín thinh vâng vâng dạ dạ….

  Thôi đành thế…đảo nào cũng là đảo…
  Đụng đến con cháu Thái Dương Thần Nữ…rách việc thêm

 4. Những cuộc biểu tình chống nước Nhật ở Tàu, cho ta thấy Trung Cộng có nhiều tự do hơn ở VN. Mấy anh ba xạo VC đứng đầu là anh y tá cứ nhắc đi nhắc lại nhiều lần về hai chữ tự do, dân chủ, nhưng thực ra các anh VC dùng chiêu bài này để mà tham nhũng.

 5. Trung Hoàng says:

  CON DAO HAI LƯỠI.

  Các lảnh đạo CSBK đang muốn đánh lạc hướng cả trong lẩn ngoài, bao ung thối xảy ra cực kỳ nghiêm trọng bên trong nội bộ ĐCSTQ hiện nay, nó cần phải được che lấp đi trước khi có cuộc thay đổi, những người lảnh đạo tối cao sắp phải diễn ra trong thời gian tới.

  Hoa Kỳ chỉ cần lên tiếng sẽ đứng chung cùng Nhật trong cuộc tranh chấp Senkaku với Trung Quốc, một sự tuyên bố dứt khoát cũng khiến cho CSBK phải chịu lùi bước tạm thời, cho dù vẫn tuyên bố là sẽ tranh đấu cứng rắn với Nhật trên chủ quyền Điếu Ngư Đài.

  Trung Quốc cũng thưà hiểu chỉ riêng với Nhật thôi, sự đối mặt trên biển thì cũng đã khó có phần thắng Nhật, huống hồ gì có sự trợ lực cuả Hoa Kỳ, nước mà tiềm lực quân sự vẫn còn đủ khả năng trấn áp mọi lực lượng gây rối trên khắp thế giới. Chính các cuộc tấn công các sứ quán Hoa Kỳ đang trong tầm ngắm tìm kẻ đứng phiá sau lưng giựt dây, Bàn Tay Lạ đáng nghi ngờ hơn hết, trong mọi cuộc bạo loạn vô nhân đạo nhất từ xưa đến nay. Tất nhiên nó phải có cái giá phải trả đúng mức cuả nó.

  Việc Trung Quốc đệ trình vấn đề Điếu Ngư Đài trước Liên Hiệp Quốc chỉ là cách kéo dài tranh chấp, mong Nhật chịu bàn thảo song phương theo đúng ý đồ mà từ lâu Trung Quốc đeo đuổi. CSTQ muốn có được một tiền lệ cho các cuộc tranh chấp khó tránh khỏi trong tương lai trên khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, bàn thảo song phương để có lợi ưu thế hơn cho Trung Quốc; qua “Quyền Lực Mền” trong từng đối tác, với mọi đường lối thâm hiểm ma mảnh mà xưa nay đã từng áp dụng. Trong khi Nhật cho là đó là chuyện không cần thiết đáng lo và không cần phải lưu ý nhiều.

  Sự cứng rắn cuả cả hai phiá sẽ đẩy sự tranh chấp càng leo thang theo thời gian, đó là điều mà số đông các nhà nhận định đều có thể thấy được. Chiến tranh tiêu hao ở cấp độ vưà phải cũng có thể xảy ra, cho đến một lúc nào đó thì cũng khó có thể một bên nào chịu dừng lại. Trung Quốc cho dù có đông dân, quân sự hùng mạnh đông đảo hơn, nhưng ắt phải rơi vào thế tứ bề thọ địch, bởi vì cả thế giới đều đang theo giỏi xuyên suốt thời gian qua.

  CSBK gây rối biểu dương cơ bắp cuả mình như thế nào rồi trên khắp vùng Biển Đông Á, ý đồ bá quyền bành trướng không ngừng lại đã làm cho cả nhơn loại thế giới nầy lo sợ, m5t cuộc chiến tranh huỷ diệt sẽ phải đến. Mà cái hoạ huỷ diệt nhơn loại đó, lại bắt nguồn từ Cái Đường Lưỡi Bò Chín Đoạn Trung Quốc gây ra.

  Các cuộc biểu tình bạo động Chống Nhật trên khắp đất nước Trung Quốc, chẳng khác vì những cơn bão hung hãn trên Biển Đông Á, một cơn bão mà cũng có thể nhận chìm mọi chiếc thuyền hư củ mục nát, quá lổi thời để không còn chịu đựng nổi, trước làn sóng mạnh mẻ như dân quyền hiện nay, đã và sẽ trổi dậy cực kỳ nhanh chóng bất ngờ trên toàn thế giới.

  Các nhà lảnh đạo Bắc Kinh thực sự đang cầm trên tay mình một con dao, con dao hai lưỡi mà họ dường như khó có thể buông ra được.

  Xin trân trọng.

Phản hồi