|

Trí thức hải ngoại và v/đ HS-TS

hs-tsTôi chợt đọc được một bài tường thuật buổi nói chuyện trên Trang Viet Studies của bốn nhà trí thức hải ngoại: Dương Danh Huy, Phùng Liên Đoàn, Phạm Phan Long và Phạm Quang Tuấn ngày 13-05-2013, tiếp tục bàn cãi về bức công hàm PV Đồng 1958 (http://www.viet-studies.info/kinhte/LongHuyTuanDoan_CongHamPhamVanDong.htm).

Cảm thấy có đôi điều không ổn nên tôi mạn phép xin nêu ý kiến cùng với cộng đồng người Việt hải ngoại.

Trước hết, tôi không hổ thẹn tý nào khi mang danh là trí thức, bằng cấp kỹ sư Canada và lăn lộn trong nghành công nghiệp nặng suốt hơn 40 năm, tự nhủ đủ lý thuyết và thực hành, để hầu chuyện cùng với mọi người trên Mạng. Tuy nhiên càng đi sâu vào tranh luận tự do trên Mạng tôi càng cảm thấy nhiều vị trí thức tên tuổi lẫy lừng nhưng khi hành sự lại có vẻ mập mờ cố tình che dấu sự thật, chẳng khác gì thủ đoạn “mập mờ đánh lận con đen” của tập đoàn lãnh đạo CS nơi quê nhà. Tôi xin đơn cử bằng chứng:

1)- Các ông trí thức hải ngoại kể trên bàn cãi hăng say xung quanh chủ đề “bức công hàm Phạm Văn Đồng 1958” nhưng các ông có dám đăng tải văn kiện đó trên mặt báo để mọi người nắm vững chủ đề các ông đang nói không ? Tuyệt nhiên không thấy mặt mũi bức công hàm đó ra sao, tuy rằng chỉ cần mất vài giây vào Google truy tìm, copy & paste bản văn kiện rất ư nhanh chóng và dễ dàng. Tại sao vậy ? Tôi dám nghi ngờ thiện chí các ông muốn tìm biện pháp cứu gỡ một vấn đề nan giải cho đất nước.

2)- Đúng chính xác là bức công hàm PVĐ 1958 không hề đề cập gì đến hai cụm từ Hoàng Sa-Trường Sa, nhưng lại công khai chính thức tuyên bố ủng hộ “bản tuyên bố chủ quyền lãnh hải của TQ ngày 04/09/1958“. Tại sao các ông trí thức hải ngoại không cho đăng tải “bản tuyên bố nẩy lửa của TQ” đó lên mặt báo cho mọi người được tường tận. Lại thêm một thủ đoạn che đậy sự thật nữa.

3)- Tôi đã từng viết một bài dài nói về “sự thật che dấu sau bức công hàm PVĐ 1958” trên bốn Trang Mạng hải ngoại ngày 30/04/2013 (ĐanChimViet, DCVOnline, DanLamBao, DDChanTroiMoi), mọi người có thể vào đọc và chiêm ngưỡng dung nhan hai bản văn kiện lịch sử khơi mào cuộc chiến tranh tương tàn và dẫn dắt dân tộc VN vào con đường hầm CS đen tối không lối thoát.

Kết luận:

Dân chúng miền Nam VN (VNCH) và toàn dân VN đã từng bị ăn bả tuyên truyền của tập đoàn lãnh đạo CS từ hơn 60 năm qua, nói theo lời anh Nguyễn Ngọc Giao (báo Diễn Đàn Paris) là “bị CS cho ăn cháo lú”. Tuy nhiên từ khi mạng lưới Internet xuất hiện, các Trang Mạng phát triển khắp bốn phương, trong và ngoài nước, cho phép quần chúng đuợc tiếp cận sự thật của nhiều sự kiện từng bị che đậy trong quá khứ thì người dân bắt đầu thức tỉnh. Họ có thể nào tin tưởng được những hành vi “lập lờ, mập mờ” cố tình dấu diếm sự thật, nhất là từ giới trí thức hải ngoại như bốn vị nhân sĩ kể trên ? Họ có còn muốn bị “ăn cháo lú” nữa không ?

Tôi luôn tự hỏi rằng các ông trí thức VK hải ngoại sống trong điều kiện ưu đãi của xã hội Âu Mỹ, an toàn cá nhân bảo đảm, thừa hưởng nếp sống trung thực của thế giới tự do, thế mà khi thảo luận về những vấn đề hệ trọng của lịch sử cận đại VN lại không dám trình bày sự thật.

Đề nghị các ông cho biết lý do.

Thành thật cám ơn các ông rất nhiều.

Canada (19/05/2013)

© Lê Quốc Trinh

© Đàn Chim Việt

TB: Bài viết này sẽ được gửi trực tiếp đến hai Trang Mạng Viet Studies và Diễn Đàn để xin hồi âm của bốn vị nhân sĩ, sau nữa sẽ được đăng tải trên nhiều Trang Mạng khác cho mọi người biết .

26 Phản hồi cho “Trí thức hải ngoại và v/đ HS-TS”

 1. vk mỹ says:

  vk mỹ says:
  12/05/2013 at 10:02
  Có người nói VN đưa ra cái công vặn lấp lửng đó là để lừa TQ, Làm cho TQ yên tâm mà giúp VN đánh chiếm Miền Nam. Nay chiếm Miền Nam xong rồi , VN nói cái công văn ấy không hợp pháp mà dùng luất QT để kiên trì đòi lại HS. VN như vậy là tạm bỏ cái nhỏ (là HS) để tập trung sức lực vào cái lớn (là Miền Nam). Thế là CS khôn ngoan chứ, phải không mấy ông CCCĐ?
  Reply
  vk mỹ says:
  11/05/2013 at 13:31
  Vấn đề công văn Pham văn Đồng.
  Cho dù Pham văn Đồng có công văn bán nước nhưng công văn này không hợp pháp nên hoàn toàn không thể dựa vào đó mà nói HS bây giờ là của TQ.
  Lập luân như một số ông CCCĐ cho rằng HS nay thuộc TQ vì cái công văn kia mới là “lập luận bán nước”?
  Cần phải lập luận như sau:
  1/Về vấn đề lãnh hải, theo Hiệp đinh Giơ ne vơ 1954, HS thuộc quyền của VNCH quản lý, ông Đồng không thể phán quyết cái mà ông không có được. Thế là bất hợp pháp.
  2/ Nhà nước CHXHCN ngày nay là nhà nước hợp nhất giữa VNDCCH và CHMNVN, không phải là nhà nước VNDCCH xưa kia. Bởi vậy, Nhà nước CHXHCNVN ngày nay không chịu trách nhiệm về cái công văn sai trái đó.
  3/ Việc xét chủ quyền không chỉ căn cứ bởi một lời nói hay một cái công văn là đủ. Phải xét đến yếu tố LS trong đó điếu quan trong nhất là ai là người đã thực thi quyền chiếm dụng và tiến hành quản lý với danh nghĩa nhà nước và trong khoảng thời gian lich sử lâu dài (Việc này VN ta có đầy đủ bằng chứng )
  Tóm lại không thể vì cái công văn của ông Đồng mà nói HS đã thuộc TQ được. Lí luân như mấy ông CCCĐ hận CS ở đây là có lợi cho TQ, là ngu xuẩn là hồ đồ. Trên thực tế hiên nay qua mấy cuộc trao đổi QT về chủ quyền HS, TS, trừ đại biểu TQ nêu vấn đề công văn của ông Đồng, Các đại biểu QT khác chẳng ai nêu vấn đề này vì nó đâu có phải là căn cứ để xét chủ quyền. các ông CCCĐ ở diễn đàn này chỉ vì cá nhân hận thù CS mà ăn phải bả TQ rồi nên quẫn./.

  • Anh bạn dư luận viên VKmỹ này có những lập luận hết sức ấu trĩ,cải chày cải cối,cố đấm ăn xôi để bênh vực cho HCM,PVĐ cùng bè lũ bán nước của mình !
   Này nhé:
   “1/Về vấn đề lãnh hải, theo Hiệp đinh Giơ ne vơ 1954, HS thuộc quyền của VNCH quản lý, ông Đồng không thể phán quyết cái mà ông không có được. Thế là bất hợp pháp.”
   -Cho cái mà mình không có,như thế là một tên lưu manh,vậy anh bạn dư luận viên công nhận ông thủ tướng của ông là một tên lưu manh ? biết là bất hợp pháp sao ông thủ tướng của ông vẫn làm?một thủ tướng làm chuyên bất hợp pháp thì cái chế độ ấy có hợp pháp không?
   “2/ Nhà nước CHXHCN ngày nay là nhà nước hợp nhất giữa VNDCCH và CHMNVN, không phải là nhà nước VNDCCH xưa kia. Bởi vậy, Nhà nước CHXHCNVN ngày nay không chịu trách nhiệm về cái công văn sai trái đó.”
   -Anh bạn dư luân viên đang say thuốc lắc? anh nói đứa con nít nghe cũng không lọt tai!. Giữa những cái tên nước đó, vẫn chung một lá cờ,chung một quốc ca,chung môt quốc huy,cũng chung một ông thủ tướng Đồng vẫu ,vây cái “không chịu trách nhiệm về
   cái công văn sai trái đó”,ý anh nói là ông thủ tướng Đồng cũng đang say thuốc lắc khi ký cái công hàm?giờ tính chạy làng chăng?(mà anh cũng biết cái công văn ấy là “sai trái”nữa à!?)
   “3/ Việc xét chủ quyền không chỉ căn cứ bởi một lời nói hay một cái công văn là đủ. Phải xét đến yếu tố …”
   -Anh bạn muốn nói đến yếu tố gì đây? năm 1960,bộ tổng tham mưu miền bắc đã cho in bản đồ VN với ghi chú HS-TS là của trung quốc,và trong sách dạy về địa lý cho học sinh cũng ghi HS-TS thuộc về TQ,gần đây trên bản đồ của cảnh sát biển VN cũng treo bản đồ có hình lưỡi bò 9 đoạn trong đó HS-TS cũng thuộc về TQ,và cái quan trọng hơn hết là chính quyền CSVN đã không dám đưa đơn kiện TQ ra trước toà án quốc tế như Phi luật tân đã làm,vậy thì cái mọi người đều thấy rỏ nhất là ,chính phủ CSVN miệng thì thì thầm chửi TQ cho dân an lòng,nhưng thật sự trong lòng là đã dâng,không những là HS-TS , mà còn là cả nước VN cho TQ,ai ai cũng thấy điều đó,nhưng một thiểu số,vì quyền lợi gắn chặt với nhà nước CS,vẫn cam tâm làm tay sai cho bạn bán nước,như anh bạn mang tên VKmỹ này vậy !

  • Bút Thép VN says:

   Xét về mặt “pháp lý” thì công văn của Phạm Văn Đồng 1958 chỉ là miếng giấy lộn, không có giá trị gì hết.

   Nhưng đối với nhân dân VN thì nó mang một ý nghĩa lớn, một bằng chứng không thể chối cãi rằng; Hồ Chí Minh, Phạm Văn Đồng, và đảng CSVN là những kẻ bán nước!

   Những kẻ biện minh cho hành động của Phạm Văn Đồng đều là những kẻ phản quốc hại dân!

 2. Wynn says:

  Bên trên tôi có nêu vấn đề kiểm tra tính xác thật (authenticity) và nội dụng của bản “Tuyên Bố của Chính Phủ Nước CHNDTQ về Lãnh Hải” vì không đúng hình thức bản công bố (Official Declaration). Đó là sự dè dặc cần có nhưng thực sự tôi tin Bản tuyên bố đó xác thực, do bộ Ngoai Giao TC phổ biến để dẫn chứng (trên website có cờ TQ và hàng chử: Ministry of Foreign Affairs of the People’s Republic of China có nói đến “the Chinese Government’s Declaration of September 6, 1958” (duoi day)

  b) Nhan Dan of Viet Nam reported in great detail on September 6, 1958 the Chinese Government’s Declaration of September 4, 1958 that the breadth of the territorial sea of the People’s Republic of China should be 12 nautical miles and that this provision should apply to all territories of the People’s Republic of China, including all islands on the South china Sea. On September 14 the same year, Premier Phạm văn Đồng of the Vietnamese government solemnly in his note to Premier Zhou Enlai that Viet Nam “reconizes and supports the Declaration of the Government of the People’s Republic of China’s territorial sea”

  Theo tôi hiểu thiếu sót về hình thức có thể do việc photocopy từ Công Báo, và lại đây là tài liệu dẫn chứng công bố trên Internet. Và “The Chinese Declaration of September 4, 1958” được chuyển đến nhà nước VNDCCH bằng phiếu gởi hợp thức, dẫn đến Công hàm Phạm văn Đồng ngày 14/9/58 (Còn Chánh phủ VNCH không nhận bản “tuyên bô” (vì không liên lạc ngoại giao) thì làm sao phản kháng !). Cung di tim hieu su that,…

 3. Bút Thép VN says:

  Ông Lê Quốc Trinh viết bài này để mọi người tham khảo, góp ý tranh luận là điều tốt. Nhưng không nên vì vậy mà chê trách, mỉa mai người khác qua cái tựa đề bài viết với: “Trí thức hải ngoại và v/đ HS-TS”, vì như vậy là vơ đũa cả nắm, mà chính ông Trinh cũng là một trong những “trí thức hải ngoại”!

  Theo link (http://www.viet-studies.info/kinhte/LongHuyTuanDoan_CongHamPhamVanDong.htm) mà ông Trinh dẫn chứng ở trên, thì đó là một cuộc “đàm thoại” giữa các ông: Phạm Phan Long, Dương Danh Huy, Phạm Quang Tuấn và Phùng Liên Đoàn, về: “Công hàm Phạm Văn Đồng, những vấn đề liên quan và luật quốc tế”, diễn ra từ ngày 9/5/2013 đến 14/5/2013.

  Chắc là ông Trinh biết rõ bốn người trên đây, họ ở đâu? đang làm gì? Tuy nhiên, bốn người này không thể đại diện cho hết thảy “trí thức hải ngoại” được, mong ông Trinh hiểu cho!

 4. luoi says:

  Chế độ CS trước đây đã giương cao khẩu hiệu trí , địa , hào đào tận gốc xốc tận rễ , Chung quy dốt , đói đễ trị …Như Bắc Triều Tiên , còn Trí thức ăn cháo lú thì không ít ! Ở VN hàng vạn KS , GS , TS nhiều vô kể nhưng đa phần ăn theo , nói leo , làm bồi bút đễ nhận phần ‘ xôi thịt ” được đảng ta bang phát đúng lịch trình , còn tặng cho chiếc ghế quyền lực tùy mức độ giác ngộ CM ( đấu tranh giai cấp ) của đảng đặt ra

  • LeQuocTrinh says:

   Thân chào bạn Wynn,

   Cám ơn bạn đã cung cấp thêm vài dữ liệu lịch sử liên quan đến Bản Tuyên Bố Chủ Quyền Lãnh Hải TQ ngày 04/09/1958.

   Đề nghị bạn cung cấp đường link (website) để tôi vào truy tìm thông tin. Mời bạn vào đọc bài viết “Nhân ngày 30/04″ Nghĩ gi về Bức Công Hàm PVĐ 1958 ?” của tôi đăng trên DanChimViet ngày 30/04/2013.

   Nếu bạn nào tìm được thông tin chứng minh nguyên bản của TQ có quốc hiệu, quốc huy TQ, có chữ ký Chu Ân Lai và con dấu chính phủ TQ, chứng tỏ tính xác thực của văn kiện thì xin mời yết lên DanChimViet cho mọi nguời được tường tận .

   Cám ơn nhiều,

   Lê Quốc Trinh

 5. Wynn says:

  Tôi chỉ là một đọc giả tầm thường. Sau khi doc hai bài “Sự thật che dấu sau bức công hàm PVĐ 1958” và “Trí thức hải ngoại và v/đ HS-TS” của ông Lê Quốc Trinh, tôi xin góp ý:

  Bức công hàm PVĐ ngày 14/9/1958 có ghi: Chính phủ nước VNDCCH ghi nhận và tán thành bản tuyến bố ngày 4 tháng 9 năm 1959 của Chính phủ CHNDTH…….tôn trọng quyết định ấy…….
  Vậy bản tuyên bố ấy nói về những gi ? Đọc bức công hàm PVĐ 1958 mà không đọc bản tuyến bố ấy thì chỉ biết nửa vời.

  Bản tuyến bố ngày 4 tháng 9 năm 1959 của Chính phủ CHNDTH có đăng nhiều trên Internet. Trước mặt tôi có 3 bản:
  - Foto: Tuyên bố của Chu Ân Lai 4/9/1958 (100% chử Trung Quốc): papier d’en-tête (headline paper) nhưng en-tête (headline) lại tách rời thân bên dưới (bên phải lại in hình tùm lum)
  - Văn thư bằng chử Trung Quốc, giấy thường bên trên có đề tựa chử Anh: Cap 2402 sched 3: Declaration of the Government of the People’s Rep…(page 1 of 1).
  -Tuyên Bố của Chính Phủ Nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Quốc về Lãnh Hải
  Ðược thông qua trong kỳ họp thứ 100 của Ban Thường Trực Quốc Hội Nhân Dân ngày 4/9/58)
  (Bản dịch của Trung Tâm Dữ Kiện).

  Theo tôi các bản nêu trên về tuyến bố ngày 4 tháng 9 năm 1959 của Chính phủ CHNDTH cần được kiểm tra về tính xác thực (authenticity) và nội dung. vì các bản văn không có hình thức một ‘công thư’ (có lẽ vì thế mà các nhà nghiên cứu chưa tiện nêu ra). Foto, dịch từ bản nào, hiện các bản đó ở đâu; Cap 2402 sched 3 là gì ? (là sổ văn thư ?).
  Tại sao người Việt hải ngoại không thành lập một tiểu ban HS-TS-VN để trao đổi tài liệu, tham khảo ý kiến,…

 6. Tri Nguyen says:

  May 20, 2013.
  Kính gởi ông Lê Quốc Trinh,
  Xin ông vào “www.tranhchapbiendong.com” phần “Tin Moi” bài “Phong van HCHS 5/13″
  để đọc phần trả lời.
  Nguyễn Mạnh Trí

  • Thưa ông Nguyễn mạnh Trí:
   Tôi đã có vào trang web của ông,và tôi dội ra liền!
   Những trang khác,cái cờ quốc gia của độc giả tham dự chỉ nhỏ xíu để trượng trưng cùng với con số lượt người.
   Vào trang ông,một cái cờ đỏ sao vàng tổ chảng gần hết nửa trang ,
   Xin lỗi ông,tôi không chụp mũ cối và tôi cũng không thích mũ cối,ông thích thì ông cứ trương lên,tôi dị ứng với cờ đỏ,thì tôi không vào,thế thôi!
   À mà hình như ông cũng là SQ cũ của miền nam có phải không?chỉ hỏi cho vui thế thôi !
   Một người lính cũ.

   • Tri Nguyen says:

    May 21, 2013.
    Kính thưa Ông,
    Cách đây một tuần, một người bạn thân cho tôi thấy phần Tin Mới với 1 lá cờ đỏ sao vàng khá lớn ở phiá dưới bên phải của trang. Tôi xem lại trang chủ cùng một số bạn bè thì không thấy lá cờ này. Tôi liên lạc với Web provider thì họ cũng không thấy lá cờ này. Có lẻ một Hacker đã dùng phương cách riêng để thêm lá cờ này và chỉ xuất hiện trên một số máy vi tính. Tôi đang nhờ Web provider giải quyết vấn đề này.
    Nguyễn Mạnh Trí

   • tò mò says:

    Cũng vì tò mò, tui đã vô trang ô. Tri Nguyen giới thiệu. Quả đúng như Mnlc còm.
    Tò mò có cái dở(?) là “nosy”, nhưng cũng có cái hay là thấy sự thật. Interesting !
    Đành phải đánh dấu hỏi về tên ký “Nguyễn Mạnh Trí ” dưới còm của nick Tri Nguyen, và forward cái dấu hỏi này đến Ô LeQuocTrinh, để góp vui.
    Tò mò.

  • LeQuocTrinh says:

   Thân chào anh Nguyễn Mạnh Trí,

   Cám ơn anh đã hồi âm. Tôi có đọc bài phỏng vấn của anh đăng trên DanChimViet hồi đầu tháng 05/2013 này. Anh đã giúp tôi biết thêm được vài chi tiết về hai quần đảo HS-TS. Tuy nhiên nếu anh có ý hướng tốt chia sẻ kiến thức tôi đề nghị anh đóng góp ý kiến về những nghi vấn sau:

   1)- Điều tra tính trung thực (authenticity) của Bản Tuyên Bố Chủ Quyền Lãnh Hải TQ ngày 04/09/1958. Tôi đã nêu câu hỏi về “sự nghiêm túc và tính xác thực” của bản văn kiện này trong bài viết “Nhân ngày 30/04: Nghĩ gì về Bức Công Hàm PVĐ 1958″ đăng trên DanChimViet.

   2)- Vì sao chính phủ Ngô Đình Diệm (VNCH I) không lên tiếng phản kháng TQ về v/đ chủ quyền HS-TS (04/09/1958) ? Ông Diệm có nhận được thông tin gì không về Bản Tuyên Bố TQ ?

   3)- Vì sao nhà cầm quyền Hà Nội không bao giờ cho phép trích dẫn đăng toàn bộ Bản Tuyên Bố TQ 04/09/1958 lên nhật báo Nhân Dân để cho mọi người được tường tận ?

   4)- Phải chăng hành động úp mở mập mờ của nhà cầm quyền Hà Nội chứng tỏ áp lực kinh tế chính trị của lãnh đạo TQ ngay từ năm 1958 ? Điều này có thể đưa đến kết luận rằng: “Hà Nội đã chính thức công khai công nhận chủ quyền TQ trên toàn bộ khu vực lãnh hải mà TQ đã đòi hỏi, từ đó đưa đên thoả hiệp khơi mào chiến tranh tương tàn Nam Bắc, qua hình thức Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam” ?

   5)- Có thể kết luận rằng Bức Công Hàm PVĐ 1958 đã gián tiếp cho phép hạm đội TQ mở màn tấn công tàu hải quân VNCH năm 1974 để “bảo vệ vùng lãnh hải TQ đòi hỏi” ?

   6)- Có thể rút ra kết luận rằng Bức Công Hàm PVĐ 1958 đã trói chân trói tay VN, cho phép TQ tấn công HS-TS lần thứ hai (1988) giết 64 lính hải quân VN, vì họ nhận được lệnh của đt Lê Đức Anh không được phép dùng súng bắn trả ?

   Mời anh Trí cho ý kiến.

   Cám ơn nhiều,

   Lê Quốc Trinh, Canada

   • Tri Nguyen says:

    May 21, 2013.
    Kính ông Trinh,
    1) Tôi chỉ có phiên bản tiếng Anh của bản tuyên bố này. Theo tôi thì đây cũng đủ để dùng làm tài liệu tham thảo.
    2) Câu 3: Chính quyền Hà Nội thường hay dấu diếm dân chúng những tin liên quan đến quan hệ Việt-Trung.
    3) Câu 2, 4, 5, 6: Những câu hỏi này hoặc đã thuộc về lịch sữ hoặc có tính cách giả thuyết. Tôi không thể dùng giả thuyết để đưa ra những kết luận.
    Nguyễn Mạnh Trí

   • Bút Thép VN says:

    Lê Quốc Trinh, Canada: “2)- Vì sao chính phủ Ngô Đình Diệm (VNCH I) không lên tiếng phản kháng TQ về v/đ chủ quyền HS-TS (04/09/1958) ? Ông Diệm có nhận được thông tin gì không về Bản Tuyên Bố TQ ?

    Những trao đổi giữa CS-Bắc Việt với Tầu thời đó về VN đều bị che dấu kín như như mèo dấu phân, không báo chí thông tin nào của họ tiết lộ thì làm sao mà biết được.

    Công hàm 1958 của Phạm Văn Đồng cũng chỉ mới được TQ hé lộ từ mấy năm nay, có lẽ để dằn mặt CSVN về Biển Đông, và đấy cũng là câu trả lời cho câu hỏi số 6) của ông Trinh.

 7. Tri Nguyen says:

  May 20, 2013.
  Kính gởi ông Lê Quốc Trinh,
  Xin ông vào “www.tranhchapbiendong.com” phần “Tin Moi” bài “Phong van HCHS 5/13/2013″, tôi có phần trả lời ngắn gọn về “Công hàm Phạm Văn Đồng” – Nguyễn Mạnh Trí

 8. Vũ Bình Giang says:

  Tôi thích chú Lê Quôc Trinh, vì chú là người làm thực tế rât nhiều.

  Vũ Bình Giang (Mechatronic from Stuttgart)

 9. Tôi là một công nhân ,chẳng là trí thức gì ráo trọi,mà cũng biết rằng bản công bố của Trung quốc ngày 4 tháng 8 năm 1958 gồm có 3 phần:
  -Phần đầu là tuyên bố,quy định chủ quyền 12 hải lý lãnh hải và thềm lục địa.
  -Phần 2: văn kiện đính kèm,văn kiện nầy bao gồm các đảo,Đài loan,Kim môn,Mã tổ,Điếu ngư,Tây sa (Hoàng sa),Nam sa (Trường sa) cùng thềm lục địa của nó.
  -Phần 3: Bản đồ đính kèm.
  Ông Lê quốc Trinh,tôi không biết ông nói chơi hay nói thiệt,là một kỷ sư với 40 năm tuổi…nghề,lại sống ở Canada,mà lại có những lý luân hết sức là tức cuời,đọc bài của ông mà tôi cứ nghĩ ông nói móc …bác và đảng CSVN !! (nếu ý ông nói nghiêm túc,thì tôi nghĩ cái định nhĩa về trí thức của Mao trạch Đông cũng rất nghiêm túc !)
  Mời ông (cùng các trí thức khác,những trí thức đang..ngủ mơ,trong giấc mơ triền miên thiên đường XHCN),hãy vào đây đọc,cho sáng mắt sáng lòng !

  http://conghambannuoc.tripod.com/

  Và cũng nhân dịp đảng CSVN rục rịch đổi tên nước,tôi đã đưa ý kiến,đặt lại tên nước là ĐẠI-NGU,ông nghĩ sao ?

  • MÂY NGÀN says:

   HOAN HÔ

   Hoan hô anh một công nhân
   Còn hơn “trí thức” vạn phần lắm thay
   Hiểu sâu, lý luận rạch ròi
   Thật là hơn hẳn bao người tầm vơ
   Ngày xưa tên nước “Đại Ngu”
   Ngày nay anh thích “Đại Ngu” cũng vừa
   Bởi xưa “ngu” nghĩa là hiền
   Bởi ngay “ngu” nghĩa triền miên dại khờ
   Vì ôm mãi “Mác Lênin”
   Trong khi ông tổ qui tiên lâu rồi
   Thế gian toàn đã đổi đời
   Chỉ mình vẫn muốn ôm “Người” khư khư !

   TRĂNG NGÀN
   (22/5/13)

 10. Võ Hưng Thanh says:

  HOÀNG SA – TRƯỜNG SA

  Thế kỷ trước Phạm Văn Đồng phấn khởi
  Ủng hộ ngay tuyên bố của “đồng minh”
  Quốc Vụ Viện Trung hoa ra Thông cáo
  Hải phận kia 12 hải lý rành rành !

  Trong Công hàm được gọi là 58
  Đồng không hề nhắc đến Hoàng, Trường Sa
  Là hải đảo nước ta từ lâu lắm
  Có phải chăng Đồng quả đã hữu tình !

  Nên sự thật có khôn nhà dại chợ
  Nhiều người hô Đồng quả rất thông minh
  Nói lẽo lự có tợ như không có
  Đảo thì không chỉ đồng ý cự ly !

  Ồ quả thật đúng là anh khôn lõi
  Cự ly trùm cả hai đảo chung quanh
  Nó cũng giống chuyện hở môi răng lạnh
  Nên làm sao mà tách được cho ra !

  Thôi chuyện cũ cố cắn răng mà chịu
  Dù thời gian mãi mãi chẳng phôi pha
  Một lần lở dễ chi mà gượng lại
  Nghĩ mà xem dân nước lệ chan hòa !

  Hoàng Sa mất hỏi Trường Sa có mất
  Đến bao giờ quay lại với dân ta
  Trừ khi mạnh ta đứng lên giành lại
  Sói vô chuồng đâu có dễ đuổi ra !

  Nên sự thật hỡi ai người trí thức
  Nhìn thẳng thừng mà chẳng nói quanh co
  Trao trọn ổ cố nhiên gồm cả trứng
  Chỉ trừ nào trứng đã được tách ra !

  Đơn giản vậy nào có gì khó hiểu
  Ăn xôi chùa ngọng miệng đó quả là
  Khôn hay dại đúng chẳng qua thời thế
  Bởi mê say chủ nghĩa mới thành ra !

  Giờ cục diện thế gian nay đổi khác
  Ta phải cần khẳng định Hoàng, Trường Sa
  Vì máu thịt Tổ quốc ta từ trước
  Không lẽ nào chẳng giành lại cho ta !

  ĐẠI NGÀN
  (20/5/13)

Phản hồi