|

Không có kịch bản suy sụp kinh tế dẫn tới thay đổi chính trị

 

kinh te viet nam 2013

Trên các phương tiện truyền thông quốc tế đang loan tải những bài viết có luận điểm rằng, nền kinh tế Việt Nam đang trải qua một giai đoạn suy thoái nghiêm trọng, báo hiệu một cuộc khủng hoảng toàn diện, có thể dẫn tới suy sụp. Sự biến động của kinh tế sẽ dẫn tới một sự thay đổi về chính trị, có lợi cho lộ trình dân chủ.

Bài “Việt Nam: các kịch bản thời sự sắp tới” trên BBC Việt ngữ, viết:

Trong 2-3 năm nữa thôi, chính đảng cầm quyền ở Việt Nam sẽ có thể phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế với hậu quả chưa có tiền lệ tính từ giai đoạn lạm phát tăng đến 600% vào những năm giá – lương – tiền 1985-1986. Trong một số trường hợp phản ứng xã hội đặc biệt sâu sắc về nguyên nhân và tính chất, bạo động và có thể cả bạo loạn sẽ xảy ra”.

Bài “Việt Nam: Những tiền đề khủng hoảng” trên trang web của đài VOA Việt ngữ viết:

Chưa bao giờ nền kinh tế Việt Nam lại rơi vào tình trạng bấp bênh nguy hiểm như giờ đây, với quá nhiều hệ lụy từ hệ thống ngân hàng và các thị trường đầu cơ như bất động sản, vàng, chứng khoán, cùng khối nợ xấu khổng lồ có thể lên đến trên 500.000 tỷ đồng và nợ công quốc gia có thể lên đến 95 – 106% GDP nếu tính theo tiêu chuẩn của Liên hiệp quốc.. Ðầu năm 2013 (…)có đến 100.000 doanh nghiệp phải giải thể và phá sản. Con số này chiếm khoảng 18-20% tổng số doanh nghiệp đăng ký hoạt động tại Việt Nam. Kể từ năm 1990 đến nay, đây là con số ngừng hoạt động lớn nhất, cho thấy tình trạng nền kinh tế đã ở vào thế bỉ cực”. “…Chưa bao giờ Việt Nam lại rơi vào một chu kỳ suy sụp kinh tế và kéo theo hàng loạt mầm mống phản ứng và biến loạn xã hội như hiện thời”.

Những phân tích

Nợ xấu của Việt Nam theo dự đoán có thể làm suy sụp hệ thống ngân hàng, tuy nhiên trong thực tế không đến mức như vậy.

Công ty xử lý nợ xấu VAMC ra đời sẽ là công cụ để giải quyết món nợ khổng lồ này. Nếu hệ thống luật pháp thay đổi thích ứng giúp VAMC và các ngân hàng xử lý nợ xấu có hiệu quả, thì vấn đề nợ xấu cơ bản sẽ được giải quyết.

Robert Young, giám đốc bộ phận tư vấn các tổ chức tài chính của Deloitte (Anh) nói rằng, “tỷ lệ nợ xấu ngân hàng Việt Nam chưa đến mức nghiêm trọng nhưng thay vì nhìn vào con số, hãy xem các ngân hàng nỗ lực như thế nào trong việc thiết lập các bộ phận tái cơ cấu và xử lý nợ xấu” (Vneconomy 15/08/13).

Bà Karin Finkelston, Phó chủ tịch Công ty Tài chính quốc tế (IFC), thành viên của Nhóm Ngân hàng thế giới (WB), cho rằng, điều quan trọng là không chỉ xử lý nợ xấu bằng sổ sách, nếu các khung cải cách được xây dựng nhanh chóng, việc xử lý nợ sẽ hiệu quả” (Vneconomy 19/08/13).

Bà cũng cho hay, “hiện nay có nhiều nhà đầu tư nước ngoài muốn đầu tư vào các tài sản nợ xấu ở Việt Nam. Tuy nhiên, cần có các khung pháp lý rõ ràng hơn”.

“IFC đã đầu tư vào các chương trình xử lý nợ xấu ở các quốc gia, và IFC hy vọng giải quyết vấn đề nợ xấu ở Việt Nam dựa trên điều kiện thị trường. IFC muốn dành nguồn lực đầu tư và tư vấn cho vấn đề thách thức nhất mà Việt Nam đang gặp phải”, bà Karin nói.

Kỳ vọng nâng mức đầu tư tại Việt Nam lên trên 1 tỉ USD, bà Karin Finkelston cho biết: “Trong thời gian tới, IFC sẽ tập trung vào những hoạt động thúc đẩy cải cách cơ cấu cần thiết trong khu vực doanh nghiệp Nhà nước và ngân hàng, để giúp nền kinh tế Việt Nam duy trì sức cạnh tranh và tăng trưởng trở lại”.

So với tổng dư nợ cấp tín dụng cho nền kinh tế Việt Nam, tỷ lệ nợ xấu hiện nay ở mức 4,47% theo báo cáo của tổ chức tín dụng, hay 8,6% theo kết quả giám sát, vẫn thấp hơn so với tỷ lệ nợ xấu của một số nước, cụ thể: Hàn Quốc 17% (3/1998), Thái Lan 47,7% (5/1999), Malaysia 11,4% (9/1998), Indonesia trên 50% (1999), Albania 18,8%, Latvia: 17,5%, Lithuania 16,4%; Montenegro 15,5%, Romania 14,1%; Serbia 18,8%, Kazakhstan 30,8%, Tajikistan 14,9%, Ukraine 14,7%; Pakistan 16,2% (sukienhay.com 14/07/12)…

Theo đồng hồ nợ công của tạp chí kinh tế nổi tiếng thế giới “The Economist”, tính đến thời điểm 11/3/2013, nợ công của Việt Nam là 71,749 tỉ USD, chiếm 49,4% GDP, tăng 12,7% so với năm 2012. Ðiều đó đồng nghĩa với việc mỗi người dân Việt đang gánh trên vai mức nợ công là 800,7 USD.

Theo các nhà phân tích của tạp chí này, nợ công của Việt Nam trong năm 2013 sẽ có thể đạt mức 79,827 tỉ USD. Khi đó, mỗi người dân sẽ gánh khoản nợ lên tới gần 900 USD/người.

Tuy nhiên, cần lưu ý là “The Economist” chỉ dựa trên các con số thống kê công khai. Nếu gộp thêm cả số nợ của các doanh nghiệp nhà nước, vốn không được kể đến theo cách tính nợ công của Việt Nam, con số này sẽ tăng lên đáng kể. Theo Báo cáo tài chính hợp nhất toàn tập đoàn, tổng công ty nhà nước năm 2012 công bố hồi tháng 1/2013, tổng nợ phải trả của các đơn vị này là hơn 1,33 triệu tỷ đồng, hay khoảng hơn 60 tỷ USD, bằng 44% GDP 2012.

Dẫn tính toán của chuyên gia Liên Hiệp Quốc, ông Nguyễn Trọng Hậu, tiến sĩ Ðại học Almamer, Ba Lan, cho biết nếu theo chuẩn quốc tế thì nợ công VN lên đến khoảng 128 tỉ USD, bằng khoảng 106% GDP năm 2011 – gần gấp đôi mức VN công bố chính thức.

Dựa trên con số đó, cho thấy nợ công của Việt Nam không phải nằm trong ngưỡng an toàn như “The Economist” nhận định. Tuy nhiên, con số nợ công vẫn là chủ đề bàn cãi, khó đi đến thống nhất.

Theo khẳng định của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, chiếu theo Luật nợ công năm 2009, tại Khoản 2 Ðiều 1, thì nợ công của Việt Nam gồm có nợ Chính phủ, nợ được Chính phủ bảo lãnh và nợ Chính quyền địa phương. Tính đến 31/12/2012, nợ công tương đương 55,5% GDP, trong đó nợ Chính phủ là 43,1%, nợ được Chính phủ bảo lãnh là 11,5% và nợ địa phương là 0,9% GDP. Với con số trên, nợ công Việt Nam hiện vẫn nằm trong tầm kiểm soát, mặc dù đây là con số khá cao (Dantri 31/05/13).

So với các nước trong khu vực, Việt Nam có mức nợ công tính theo đầu người khá thấp. Con số này ở Indonesia là 917,69 USD/người, ở Philippine là 1.213,74 USD/người, ở Thái Lan là 2.640,8 USD/người, Malaysia là 5.936,87 USD/người. Tuy vậy, nếu xét theo tỷ lệ nợ công trên GDP, Indonesia là nước có tỷ lệ này thấp nhất trong khu vực, chỉ khoảng 24,8%, Malaysia 56,8%, Philippines 49,5% hay Thái Lan là 48%.

Nếu như số doanh nghiệp khó khăn, ngừng hoạt động là 28.755, trong đó, có 4.499 doanh nghiệp đã chính thức giải thể hẳn, thì song song, trong 6 tháng đầu năm 2013, cả nước có 39.000 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 15,5% so với 6 tháng cuối năm 2012, với tổng số vốn đăng ký là 193,5 ngàn tỉ đồng, (giảm về vốn đăng ký 19,9%) (Nld 16/08/13)

Tình hình ngưng hoạt động hoặc giải thể của các doanh nghiệp là xấu nhưng không đến mức “bỉ cực”.

Theo dự báo của Ngân hàng Thế giới, tăng trưởng của Việt Nam đạt khoảng 5,5% trong năm 2013, còn theo Ngân hàng Phát triển châu Á, thì 5,7%. Quỹ tiền tệ Quốc tế nhận định tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2013 sẽ phục hồi cùng mức như năm 2011, đạt mức 5,9%.

Nhìn vào toàn cảnh kinh tế, Việt Nam thực sự gặp khó khăn chưa từng có, tính từ khủng hoảng năm 2008, nhưng để sụp đổ là điều khó xảy ra.

Có khoảng 60% nợ công là vay nước ngoài, chủ yếu là vay dài hạn với lãi suất thấp 1%-2%. Ước tính khoản nợ phải trả mỗi năm tương đương gần 5 tỉ USD, nhà nước Việt Nam vẫn dùng chính sách vay nợ mới để trả nợ cũ, cho dù số nợ cứ ngày càng lớn, đè nặng lên thế hệ tương lai.

Chưa có phong trào xã hội

Trong thời gian qua, giá xăng, điện, viện phí, v.v… tăng, nhưng cuối cùng dân chúng vẫn móc tiền chi trả, sau những kêu ca, thậm chí chửi bới một cách bất lực trên các diễn đàn Internet.

Ý thức phản kháng chính trị của đại đa số dân chúng rất kém. Dường như họ chấp nhận một đời sống như thế. Dù sao so với thời chiến tranh vẫn khá hơn rất nhiều. Dân oan hay công nhân bị bóc lột thậm tệ đình công hay khiếu nại cũng chỉ vì miếng ăn. Bà Nguyễn Thị Cúc, một dân oan, mặc dù trần tình rằng bản thân phải đi ăn xin, và “Ðảng và Nhà nước chẳng ai quan tâm đến” bà vẫn “tin đường lối của Ðảng và tin sẽ giải quyết”! (BBC 12/1/12). Bà con Vụ Bản treo khăn tang đòi đất mà vẫn với khẩu hiệu ngây ngô “Thủ tướng đâu, cứu chúng tôi”! Tâm lý này là phổ biến.

Cho nên, những ngọn lửa Ðoàn Văn Vươn, Văn Giang hay Dương Nội, hay vụ tự thiêu của bà Ðặng Thị Kim Liêng không thể bùng lên được. Sự gắn kết vào một lực lượng phản kháng thống nhất rời rạc, manh mún. Một cuộc biểu tình chống quân Trung Quốc xâm lược cao nhất cũng chỉ có đến một ngàn người tham gia.

Ðã có những tiếng nói của giới trí thức, nhưng đa phần họ vẫn là đảng viên cộng sản. Sự phản kháng thông thường dừng ở mức đòi hỏi Ðảng CSVN thay đổi, thiếu tính cương quyết và dứt khoát về sự thay đổi cả hệ thống chính trị.

Những cá nhân, các nhóm trẻ, có tinh thần tranh đấu, cũng chỉ đủ để tác động vào một phần dư luận xã hội và quốc tế, chưa có tính rộng khắp, bao quát xã hội, trong khi ở Việt Nam, dân chúng sống ở nông thôn chiếm hơn 70%.

Kết

Vô cảm, thờ ơ với chính trị, ngậm miệng ăn tiền, hoặc sống trong văn hoá sợ hãi, cam phận với cuộc sống hiện tại, là những điều cho thấy dù kinh tế khó khăn, khó có thể có một cuộc cách mạng xuống đường ở Việt Nam. Sự chịu đựng của người Việt dường như vô tận.

Kinh tế suy thoái chỉ là một trong những điều kiện thúc đẩy cách mạng. Một cuộc cách mạng chỉ có thể nổ ra khi phong trào tranh đấu vì tự do, dân chủ và nhân quyền được nhân rộng, có tổ chức và tạo ra một trào lưu xã hội rộng khắp, thu hút mọi thành phần. Ðó là điều chưa có ở Việt Nam.

Nguồn: Nhật báo Người Việt

14 Phản hồi cho “Không có kịch bản suy sụp kinh tế dẫn tới thay đổi chính trị”

 1. nguenha says:

  Trong Duy vật biện chứng,bao tử chỉ huy tất cả! Xả hội Miền Bắc trước 1975,ngày củng như đêm,100%
  sống nhờ chiến tranh(viện trợ).Gia đình không có con đi bộ đội, thì tem phiếu không có. Trong chế độ
  toàn trị,bao tử chính là “bộ óc”.Không tin cứ hỏi mấy “me-xừ’ làm ăng-ten trong Trại tù’.Chỉ cần dăm ba củ sắn(khoai mì) là sai khiến được tất! Càng nghèo thì CS (vô sản)càng phát triển. Sự nghèo túng chính là môi trường sinh sản VI TRÙNG CS!! Khi còn ở trong rừng,một điếu thuốc còn chia đôi.khi xuống núi,có Xôi,có thịt, thì tình “Đồng chí’ trở thành “đồng rận”. Ở một xả hội Dân chủ ,khi giá cả leo thang ,có khi Bộ trưởng-Thủ tướng mất chức.Ở xả hội CS,người Dân có chết đói chăng nửa vẩn “bác Hồ kính yêu”!!Chính
  quyền là gì?? Bác Mao định nghĩa “chính quyền là Mủi sung!! Bởi thế nên tất cả DCS trên thế giới ,nó đều
  nắm QD và CA là thế đó. Hảy cho bọn CS ăn that nhiều.Thuốc bổ uống nhiếu củng chết.Tham -nhũng
  chính là liều thuốc (tiên) làm CS mau Xụm. Hoan hô Tham và Nhũng!! Các cán bộ Đảng viên hảy tham ô
  nhiều lên.Có tham ô mới là yêu nước!!.Không tham ô CS sẽ sống hoài -hoài ,thì bỏ mẹ!!Người dân,sợ Đảng không dám đi biểu tình,thì cứ đút cho chúng ăn,ăn nhiều sẽ đến lúc ngả đùng ra mà chết: Trúng thực!!

 2. DâM TiêN says:

  “Kinh tế trước, chánh trị sau ,” như hiện trạng của Tàu và Ta,
  hay là ” Chánh trị trước, kinh tế sau, như tình trạng Liên Sô…”

  thì cũng là tình trạng “lúc đế quốc Cộng Sản đã tàn,” không
  thể nào đảo ngược được nữa, thôi hết zồi giấc mơ huyền…

  Tàu và Ta như hai chiếc lá cuối cùng dính vô cành cây, rồi
  cũng bay theo hơi gió. Riêng thằng Mỹ đã nắm chắc chiến
  thắng sau cùng, nhưng vẫn không rung cây cho lá mau rung,
  là có mục đích cầu lợi riêng của nó.

  Mình có bàn thì cũng bàn cho vui vậy mà. Cộng Sản mà kinh
  tế thị trường thì thì còn dek gì là cộng phỉ nữa, ai ơi…Đúng là…
  Cộng sản …cái con kẹc !

 3. Nguyễn Trọng Dân says:

  Thưa các em nhỏ tuổi Đôi Mươi

  BÁC TONY DO VIẾT HOÀN TOÀN ĐÚNG NHƯ VẬY !

  Các em nhỏ đôi mươi hãY để cho bọn Già Xông ra chết trước mở đường.

  Bọn Già Này gồm cả Người Viết Phản Hồi Này , Nguyễn Trọng Dân & Đồng bọn .

  CHỈ CÓ CỘNG SẢN MỚI XUA TRẺ EM CHẾT TRƯỚC như các em thấy hình ảnh Bộ Đội 15 ,16 tuổi chân Xiềng Vào khẩu súng máY haY Xe tăng

  BỞI VẬY CỘNG SẢN MỚI PHẠM TỘI CHỐNG LẠI NHÂN LOẠI

  CÁC EM QUA BÊN DÂN LÀM BÁO ĐỂ THẤY CỘNG SẢN RÚT QUÂN BỎ LẠI THUƠNG BINH CHO MỸ CHĂM SÓC TRONG BÀI VIẾT TỘI ÁC CỦA VÕ NGUYÊN GIÁP NHƯ THẾ NÀO

  Hãy Tiếp tục ở lại trường ăn học , nghiên cứu sự thực trên internet & CƯƠNG QUYẾT KHÔNG ĐẦU HÀNG GIÃ DỐI LỌC LỪA CỦA CỘNG SẢN

  Hãy tìm hiểu cho thấu tại sao có cao trào vượt Biên & thãm cãnh của cao trào này

  Hãy nhìn cho thấu Tại sao Việt Nam đứng nhất nhì nghề Mãi Dâm chưa từng trong lịch sữ có ở Singapore & Mã Lai

  HÃY TIẾP TỤC HỌC & HIỂU ĐỂ NÂNG DÂN TRÍ

  Có dân trí rồi , các em sẽ không phải lầm lẫn như Nguyễn Thanh Giang , Lê Hiếu Đằng , Dương Thu Hương & bao nhiêu người lớp trước

  CỘNG SẢN KHÔNG SỢ CÁC EM ĐẤU TRANH TRONG NHIỆT HUYẾT , CỘNG SẢN CHỈ SỢ CÁC HIỂU

  ĐỪNG TRỞ THÀNH ĐẢNG VIÊN VÌ CHÉN CƠM MANH ÁO HÈN HẠ NỮA

  HÃY THEO ANH NGUYỄN CHÍ ĐỨC

  HÃY ĐỂ BỌN GIÀ NHƯ QUA Ở TÙ THẾ CÁC EM

  Già ở tù trước , trẻ mới có dân quyền !

  Chào các em

  Nguyễn Trọng Dân

 4. tonydo says:

  Mến gửi các cháu đang tranh đấu với đảng CS nhằm đưa Đất Nước tới Phú Cường.
  Có ba comments ở đây các cháu nên lưu ý. Một của bác Trọng Dân hai của bác Dâm Tiên và ba là của bác Hương Nguyên. Mặ dù cả ba đều công nhận nếu kinh tế xuống dốc thê thảm thì CS sẽ tan như mây khói bay trong mưa chiều, tuy nhiên cái quan trọng là Timing, liệu kinh tế VN sắp nát như tương chưa? Đảng CS có dẹp bớt được Tham Nhũng hay không? Các xí nghiệp Quốc Doanh có thay đổi để cạnh tranh mang lợi về cho QG thay vì đục khoét tài nguyên Đất Nước? Có giảm bớt được những nhóm Lợi Ích đang phá hoại Đất Nước?
  Các cháu thân mến! Trong năm nay VN sẽ được gia nhập TPP nên kinh tế sẽ không đến nỗi thê thảm như chúng ta suy đoán và mong đợi, hàng hóa sẽ xuất cảng qua Mỹ, Nhật(nếu Mỹ thuyết phục được Nhật ra nhập TPP) nhiều hơn và hy vọng có thể trám chỗ một số mặt hàng trung cấp mà TQ đang nắm giữ gần như độc quyền ở hai thị trường lớn rộng này. Về an ninh quốc phòng thì hiện tại và trong tương lai gần thì TQ không có khả năng gây ra một cuộc chiến toàn diện với Nước ta, hơn nữa VN sẽ có đủ vũ khí tự vệ sản xuất tại USA đi thẳng hay đi đường vòng tới.
  Vậy thì vấn đề quan trọng để đưa Đất Nước tới Phú Cường vẫn nằm trong tay đảng CS, ngày hôm nay họ cho cánh ông Đằng,ông Nhuận xin ra lập đảng đối lập là để đánh bóng cho đảng CS trước con mắt Thế Giới hay thật lòng muốn đi dần từng bước tới Dân Chủ, Tự Do thực sự!
  Biết địch biết ta trăm trận đánh, trăm trận thắng.
  Giấy ngắn tình dài, bác chỉ muốn các cháu bình tĩnh để tranh đấu trong hoàn cảnh phức tạp này. Nhớ là còn người còn của. Mọi sự đều có thể làm lại nếu ta còn mạng sống.
  Chào Quyết Thắng. Bác Tony.

  • Bút Thép VN says:

   Trích: “Trong năm nay VN sẽ được gia nhập TPP nên kinh tế sẽ không đến nỗi thê thảm như chúng ta suy đoán và mong đợi, hàng hóa sẽ xuất cảng qua Mỹ, Nhật (nếu Mỹ thuyết phục được Nhật ra nhập TPP) nhiều hơn và hy vọng có thể trám chỗ một số mặt hàng trung cấp mà TQ đang nắm giữ gần như độc quyền ở hai thị trường lớn rộng này. Về an ninh quốc phòng thì hiện tại và trong tương lai gần thì TQ không có khả năng gây ra một cuộc chiến toàn diện với Nước ta, hơn nữa VN sẽ có đủ vũ khí tự vệ sản xuất tại USA đi thẳng hay đi đường vòng tới” (hết trích).

   Bác Tonydo vẽ “bức tranh đẹp tuyệt”, sợ rằng nó sẽ làm cho “các cháu trẻ” say đắm, mê mẩn trố mắt nhìn theo bức tranh “mây cẩu” của Bác trôi lơ lững trên không, mà quên bẵng đi rằng, nếu chế độ CSVN vẫn cứ dối trá, lừa gạt, đánh đập khủng bố nhân dân như ở Nghệ An mới đây, thì “bức tranh” của Bác sẽ như giấy bị gặp mưa, bong bóng bị xì hơi?

   Bác viết: “Vậy thì vấn đề quan trọng để đưa Đất Nước tới Phú Cường vẫn nằm trong tay đảng CS, ngày hôm nay họ cho cánh ông Đằng,ông Nhuận xin ra lập đảng đối lập là để đánh bóng cho đảng CS trước con mắt Thế Giới hay thật lòng muốn đi dần từng bước tới Dân Chủ, Tự Do thực sự“!

   Tôi xin được nói lên câu “không đồng tình” với Bác về nhận định trên!

   CSVN vừa mừng kỷ niệm 68 năm “ngày thành lập nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945-2/9/2013)”, nhưng trong 68 năm qua họ có “thật lòng muốn đi dần từng bước tới Dân Chủ, Tự Do thực sự” không?

   Thưa không, nếu không vì sức ép của nhân dân và dư luận thế giới (nhất là Mỹ) thì họ sẽ không bao giờ thay đổi!

   Nhưng nay họ phải “nhượng bộ” về dân chủ, “có lẽ” họ sẽ phải chấp nhận để cho các ông Lê Hiếu Đằng và Hồ Ngọc Nhuận thành lập một đảng đối lập, gọi là thay đổi dần về chính trị để được gia nhập TPP và được Hoa Kỳ cung cấp vũ khí sát thương?

   Do vậy, theo tôi thì: “các cháu thân mến”,

   Muốn cho VN “từng bước tới Dân Chủ, Tự Do thực sự” thì bác cháu ta cần phải nỗ lực đấu tranh mạnh mẽ hơn nữa để buộc CSVN phải thay đổi chính sách, phải hoà hoãn với nhân dân, phải tuân thủ luật pháp, tôn trọng nhân quyền và chấp nhận đa nguyên đa đảng!

   Vì nếu không có đấu tranh thì CSVN sẽ không bao giờ thay đổi, (hay chỉ thay đổi cho có lệ), mà họ vẫn cố giữ độc quyền lãnh đạo để bảo vệ đặc quyền, đặc lợi! Nguy hại hơn nữa là họ độc quyền bán nước và tước đoạt tài sản của nhân dân như đã từng xảy ra trong 68 năm nay!

   Chào quyết thắng! Nay kính.

   • tonydo says:

    Kính bác Bút Thép! Em không có ý khuyên các cháu thủ tiêu đấu tranh, tất nhiên chỉ những cháu ( chưa làm chính trị chuyên nghiệp, có nghĩa là không hoặc chưa tham gia một tổ chức nào), còn nếu đã là một tay tranh đấu toàn thời gian thì đã có đường hướng của tổ chức của họ lo, Tony em tôn trọng tất cả mọi xu hướng, mọi cách suy nghĩ nhằm đưa đất nước tới Phú Cường.
    Thưa bác Bút Thép, thực ra anh em mình đã hy sinh, gian khổ và đã thất bại thê thảm nhiều lần chỉ vì chúng ta “ngựa non háu đá”ngây thơ chính trị. Ngay như theo bí mật của đảng CS thì khi Trung ương ngoài Bắc đưa quyết định ngưng ngay cuộc nổi dậy năm 1940 của xứ ủy Nam kỳ, nhưng không kịp nên đã đưa rất nhiều chiến sỹ yêu nước như Nguyễn Thị Minh Khai, Lê Hồng Phong, Hà Huy Tập, Nguyễn Văn Cừ, Trần Phú.v.v. lên đoạn đầu đài và cả mấy trăm người ra Côn Đảo, Yên Bái hoặc Hoả Lò.v.v. Mặc dù nhiều vị có thể nói tụi nó CS cho nó chết, riêng em họ là những người Anh Hùng và sự hy sinh của họ phải được trân trọn, và cũng là một uổng phí không đáng có.
    Ngày hôm nay tình hình thế giới và cái địa chính trị của VN ta không cho phép chúng ta ( kể cả các vị lãnh đạo CS ) binh ẩu.
    Sai một ly hôm nay Đất Nước ta sẽ đi thụt lại cả ngàn dặm.
    Là con dân VN đã trải qua một cuộc chiến đau thương và những ngày sống như những con vật biết nói, không ai muốn đất nước ta gặp lại hoàn cảnh đó nữa.
    Tony em xin kêu gọi lòng yêu nước thương nòi của hơn 160 ủy viên trung ương đảng, cùng toàn thể 90 triệu người VN ta, dù đang ở bất kỳ nơi nào trên quả địa cầu nhỏ bé này hãy nắm tay nhau, chia ngọt sẻ bùi, thương yêu nhau thật sự để nhanh chóng bắt kịp thiên hạ.
    Chúng ta đang đi chậm hơn tất cả mọi quốc gia châu Á và đây là điều không thể chấp nhận được cho bất người Việt nào còn nói được tiếng Việt.
    Bình tĩnh, Thông minh, Ý thức tốt là những điều cần thiết cho mọi cuộc đấu tranh.
    Chào tranh đấu. Bác Tony. Kính bác Bút Thép.

 5. DâM TiêN says:

  Nhìn chung, thấy sự chuyển hướng của ” các thứ” CS diễn ra như ri :

  1.CS Liên Sô và Đông Âu : Đổ sập cái “rầm” về Chính Trị, rồi tiếp sau
  là phục hồi Kinh tế ( Liên Sô và Đông Âu từ trước khi có CS, đã có sẵn
  nền móng về kinh tế thị trường và công kỹ nghệ tân tiến rồi).

  2. CS Á Châu (Trung Cộng,VN, Bắc Hàn ): Kinh tế trước, Chánh trị sau
  Tàu và mấy CS Á châu đều là những nước kém mở mang, dần dà bị
  dồn vô chân tường phải từ bỏ CS chủ nghĩa một cách …tẽn tò với cái
  đuôi thằn lằn ” định hướng xả hơi chù nghẽ.” Chủ nghĩa CS coi như
  tàn đời gió lạnh tại Á Châu; tuy nhiên thời gian ” quá độ ” từ kinh tế sang
  chánh trị đem lại biết bao lợi nhuận lion’s shares bự xự cho Hoa Kỳ.

  3. Hoa Kỳ có think tank ra sự việc này chăng thì không rõ lắm, nhưng ta
  thấy rằng : Liên Sô thì Chính trị đi trước, Kinh tế lễ mễ theo sau; còn
  về Cs Á châu thì Kinh tế đi trước, Chánh trị lê bước theo sau. Hoa
  kỳ cứ thế mà…hưởng lợi, tiền thầy bỏ túi, nhá. Congratulations!

 6. THƯỢNG NGÀN says:

  KINH TẾ VÀ CHÍNH TRỊ

  Suy sụp kinh tế chưa chắc dẫn đến thay đổi chính trị, nếu kinh tế đó là kinh tế đáy của xã hội và chính trị đó là chính trị cực quyền. Hai cự ly xa quá, hoàn toàn tách nhau, không có tác động lẫn nhau đúng nghĩa, tất nhiên cũng khó khuynh đảo được nhau.
  Có nghĩa kinh tế và chính trị chỉ đi đôi với nhau khi kinh tế đó là kinh tế của sự nhận thức, tức kinh tế có gắn với văn hóa, và chính trị đó là chính trị thực tế, tức có gắn với quyền lợi chung của toàn xã hội.
  Muốn có được sự tương tác hay sự gần gủi đó, không gì ngoài ý nghĩa nhận thức. Ý nghĩa nhận thức của người nắm quyền chính trị và ý nghĩa nhận thức của người dân. Có nghĩa khi người dân nhận ra được quyền chính trị của mình là cần thiết và chính đáng, khi ấy chính trị bị bắt buộc phải thay đổi. Cũng như khi những người nắm quyền chính nhận ra được nhu cầu của chính xã hội mà không phải là yêu cầu của riêng bản thân mình, khi ấy chính trị tự nó thay đổi trước rồi kinh tế sẽ thay đổi theo sau.
  Ý kiến cho rằng kinh tế quyết định chính trị, đó hoặc là ảo tưởng theo kiểu lý luận tư biện của Các Mác, hạ tầng cơ sở quyết định thượng tầng kiến trúc. Thật ra tồn tại xã hội chuyển biến đều qua ý thức nhận thức của con người, nó không diễn tiến hoàn toàn tự động kiểu nước đa tan ra nước, nước biến thành hơi nước. Cách lý luận phiến diện rồi cho đó là bao quát thật sự chỉ phi lý luận, phi lô-gích hay là thứ lô-gích giả tạo, ngụy biện hoặc dối trá.
  Ý thức người Việt ngày nay chưa cao, cả người dân, cả người cầm quyền, điều đó mang đến mọi thực tế chính trị và kinh tế từ bấy lâu nay mà không là gì khác. Bởi vì nó đều không được chuẩn bị ngay từ đầu. Nói khác nó chưa từng có quá trình lịch sử chín muồi, đầy đủ. Nó đều như những thứ trái cây chín héo hay kiểu bị giú non. Nguồn gốc chính yếu của mọi vấn đề, hay nguồn gốc của mọi nguyên nhân là thực tế chế độ thực dân phong kiến quá kéo dài, sự mê muội của ý thức hệ giả tạo quá kéo dài, chưa hề có thời gian chuyển tiếp nào cho một nền độc lập tự chủ được tạm gọi là hội đủ cả, bởi vì hoàn cảnh cứ đẻ thêm ra hoàn cảnh, cái khó cứ bó tiếp cái khó, khiến không phải ló cái khôn mà lại tiếp tục bó cái khôn là thực tế đó.
  Vậy thì bài toán thiết yếu ngày nay của xã hội VN trước tiên là giải phóng ý thức mà không là gì khác. Hoặc người dân phải giải phóng ý thức của người cầm quyền hay ngược lại. Nếu cả hai đều bất lực hay đều không muốn làm điều ấy vì những lẽ gì đó, tất nhiên mọi thực tế sẽ chiến rất chậm hoặc không tiến đến đâu cả. Tất nhiên cuối cùng nếu ý thức người cầm quyền không tự quyết định lối ra chung được, thì chính toàn dân hay đa số người dân mới quyết định được lối ra chung ấy mà không ai khác. Như thế bài toán của mọi người thức tỉnh hay mọi người sáng suốt nhất ai cũng biết là phải làm gì trước nhất rồi.

  ĐẠI NGÀN
  (06/9/13)

  • Nguyễn Trọng Dân says:

   SUY XỤP KINH TẾ BAO GIỜ CŨNG DẪN ĐẾN THAY ĐỔI CHÍNH TRỊ

   Bỏ Quá Độ lấy Đổi Mới cũng vì suy sụp kinh tế TOÀN DIỆN ở Việt Nam

   Cách Mạng Tư Sản Pháp cúp pê la tết vua Louis XVI xảy ra hoàn toàn cũng vì kinh tế

   Cách mạng Độc Lập của Hoa KỲ xảy ra hoàn toàn cũng vì kinh tế ( bất đồng về chính sách bốc lột thuế má của triều đình…)

   Chính thể CS Đặng Tiểu Bình thay thế được chính thể CS Mao Trạch Đông cũng vì kinh tế

   Xụp đổ ở Liên Bang Xô Viết Hoàn Toàn vì kinh tế ( lạm phát đúng 1000% ) lôi kéo theo con tàu kinh tế Đông Âu thãm hại

   Obama gốc Da đen làm được tổng thống Hoa KỲ Hoàn Toàn là vì rối loạn kinh tế ngành tài chính , cần có một người ngoài tầm ảnh huởng của thế lực tài chánh

   Thay đổi chính trị ở Hy Lạp gần đây hoàn toàn cũng vì kinh tế

   Cách mạng ở Tunisia sau lan rộng tới các nước trong vùng cũng hoàn toàn vì kinh tế, nhất là cảnh bần cùng tầng lớp trí thức trẻ

   Nguyễn Tấn Dũng duy trì được địa vị tới bây giờ cũng là vì có khả năng vay mượn vá víu kinh tế trước mắt cho Đảng mà không thằng nào làm nổi dù bọn CS Bắc Kỳ hăm he gầm gừ mãi với học thuyết CS “trung kiên chân chính ” bố láo.

   Nhận thức của con người & toàn xã hội hoàn toàn lệ thuộc vào sự thành công hay thất bại của kinh tế

   Thực chất , loại bỏ hàng rào mậu dịch ( đây cũng là cuộc cách mạng ) có cả ngàn năm tập quán dẫn đến tự do mậu dịch free trade hoàn toàn cũng vì lý do kinh tế.

   Cuộc cách mạng này là cha đẻ của tổ chức World Trade Organization & sau đó là quỹ tiền tệ quốc tế IMF

   CHÍNH TRỊ CỦA VIỆT ĐÃ , ĐANG & SẼ TIẾP TỤC THAY ĐỔI vì tầm ảnh huởng của Free Trade , thông qua ảnh huởng của WTO & IMF

   Mắc nợ ngày càng gia tăng gần như không kiễm soát, ĐIỂM CUỐI CỦA ĐƯỜNG HẦM nền kinh tế Nguyễn Tấn Dũng sẽ y chang như điểm cuối đường hầm của NỀN KINH TẾ Hy Lạp , trong đó những yêu cầu đòi hỏi cắt giãm toàn bộ kinh phí cho các tập đoàn kinh tế Nhà Nước , bãi bỏ NGÂN SÁCH ĐẢNG & thu gọn bộ máy hành chánh sẽ buộc phải thi hành

   Thực tế , tổng số tiền NGOẠI TỆ HIỆN NAY CỦA VIỆT KIỀU LÀ NGUỒN THU LỢI PHÌ NHIÊU tuyệt vời nhất khiến Đảng CS VN có đủ khả năng Xoay sở đứng vững trong vá víu tạm thời nhằm thoát khỏi BỊ BẮT BUỘC TUÂN THEO CÁC ĐÒI HỎI CỦA IMF

   Mười hai tỷ đô la một năm chỉ riêng tính từ Mỹ , chưa kể du lịch & vàng đem về từ Vịt Kiều, chưa kể tiền buôn dân làm lao động hay đĩ điếm ở nước ngoài , Cộng Sản Việt Nam của Nguyễn Tấn Dũng đủ sức gói gém cho những thiệt hại kinh tế của các tập đoàn nhà nước cũng như thão mãn tính tham lam thâm thụt công quỹ của các Đảng viên các cấp.

   Cơ hội thay đổi chính trị cho Việt Nam hiện nay , hoàn toàn trong chờ vào sự bất lực của chính phủ Nguyễn Tấn Dũng trong việc cãi thiện các quyền lợi về an sinh Xã hội & sự tàn bạo quá đáng bất chấp luật lệ của các viên chúc địa phương khi tham nhũng & hà hiếp dân đen

   DO ĐÓ , CUỘC CÁCH MẠNG Ở VIỆT NAM SẼ KHỞI NGUỒN TỪ NÔNG THÔN & nó chỉ có thể thành công khi thành thị tiếp ứng

   Thành thị Việt Nam đã từ chối tiếp ứng trong suốt 12 năm qua bởi vì

   1. Thiếu thông tin do hạn chế tin tức
   2. Nhu cầu kinh tế an sinh XH chưa cấp bách

   TUY NHIÊN , QUÁ TRÌNH QUY HOẠCH HÓA ĐẤT ĐAI VÔ TỘI VẠ của chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã nhanh chống bần cùng hóa nông thôn & làm suy xụp an sinh xã hội ở thành thị

   Tổng số cư dân nghèo đói nông thôn tràn về thành phố gia tăng có khi lên đến 40 %/ năm

   Đó là lý do chúng ta thấy người dân thành thị bắt đầu biểu tình ngày càng nhiều hơn so với thời kỳ khởi nghĩa ở tỉnh Thái Bình , không có một thành thị nào nhúc nhích tiếp ứng…

   AN SINH XÃ HỘI SUY SỤP, BẤT MÃN GIA TĂNG

   ĐÂY CŨNG LÀ LÝ DO TẠI SAO ĐẢNG CỘNG SẢN VN QUYẾT ĐỊNH TẠM THỜI IM LẶNG TRƯỚC SỨC ÉP QUÂN SỰ CỦA TRUNG QUỐC

   Hơn bao giờ hết , có căng thẳng tranh chấp với Trung Quốc trong lúc này sẽ đặt Đảng Cộng sản VN vào tình thế giống như Sa Hoàng năm 1917

   AN SINH XÃ HỘI KHÔNG VỮNG MẠNH , NÁT BÉT TỪ LÂU THÌ LÀM SAO QUỐC PHÒNG VŨNG MẠNH

   BẤT MÃN GIA TĂNG THÌ ĐÁNH ĐẤM CHỈ LÀ NGUY CƠ KHÔNG THỂ DUY TRÌ TỒN TẠI

   Chỉ cần một thất bại nhỏ về quân sự , Cộng Sản Việt Nam sẽ phải đối phó…trong ngoài khốn đốn

   Mà đối đầu với Trung Quốc , thất bại nhỏ về quân sự là khoảng 87 %

   CHO NÊN , BỌN NHÂN SĨ TRONG NƯỚC CÓ CHỮ NGHĨA NHẬN RA ĐƯỢC ĐIỀU NÀY NÊN MỚI CHƯỠI : ” HÈN VỚI GIẶC , ÁC VỚI DÂN ” LÀ VẬY.

   ĐẢNG CỘNG SẢN ĐANG CỐ GẮNG THÀ MẤT ĐẤT CHỚ KHÔNG MẤT QUYỀN

   Duy trì quyền lực rồi từ từ tính

   Cái lối tính toán của tập đoàn tội phạm nhưng đôi co lý lẽ tuyệt vời là vậy

   Trong khuôn khổ của Phản Hồi , chỉ có thể ” LƯỚT MỎNG ” mà không thể vào chi tiết khiến quí vị thấy bài viết có nhiều điểm hời hợt

   Hoàn toàn đúng như vậy… chưa thể trình bày hết cái gọi là ” NHẬN THỨC ” đang có

   Kính

   Nguyễn Trọng Dân

   • Huong Nguyen says:

    Có người thảo luận với tôi rằng để đánh sập CNCS ở Việt-Nam bằng con đường chính trị (ôn hòa) như chấn dân khí, hậu dân sinh thì phải cần ít nhất là VÀI CHỤC NĂM. Nhưng để đánh sập CNCS bằng kinh tế thì chỉ cần VÀI (chục) THÁNG. Đó là chưa kể lãnh đạo CSVN không ngồi yên trước những diễn biến hòa bình. Nhận định này không chỉ là 1 phân tích logic mà còn giúp cho các nhà đấu tranh chọn lựa 1 con đường khả thi. Đó là tại sao khi tôi đề cập đến vấn đề dùng sức ép kinh tế như không du lịch, không gởi tiền về VN thì cò mồi như điã phải vôi nhãy lên lồng lộng…

   • Haile says:

    “SUY-SỤP KINH-TẾ BAO GIỜ CŨNG DẪN ĐẾN THAY ĐỖI CHÍNH-TRỊ”. Hiện-tượng nầy chỉ xãy ra ở các Quốc-gia dân-chủ. Kinh-tế mới là cái ghế của chính-trị. Ngược lai tại các Nước Cọng sản. Nhất là Nước Viêt cọng “Suy-sụp kinh-tế lại làm vững thêm cái ghế chính-tri” Dẫn chứng : Kinh-tế miền Bắc xhcn Việt-nam từ năm 1954 đến năm 1975. Nhân-dân không đủ thức-ăn (cơm !) để no, không đủ vãi để ấm, và hầu hết những thiết-yếu phẩm nhu-cầu cho sự sống còn của con người rất hiếm, gần như không có ! Cái gì làm “KHÓ” con người nhất hơn cái “ĐÓI” ? Tục-ngữ Việt có câu : “CÁI KHÓ NÓ BÓ CÁI KHÔN” còn nữa “NO THÌ MẤT NGÔN, GIẬN THÌ MẤT KHÔN” Có no bao giờ đâu mà biết ngon. Chì biết giận vì lúc nào cũng đói. Mà giận thì mất khôn ! Tóm lại : “ĐÓI” chẵng những mất “KHÔN” mà mất cả “TÍNH NGƯỜI” vì đói là sẽ chết. Việt cọng không bao giờ cho chết, cũng không bao giờ cho no. chỉ cho đói. Để Việt cọng nói gì cũng phải nghe, bão gì cũng phải làm vì đói cần ăn ! Chính-sách “BAO-TỮ-TRỊ” nầy Việt cọng đã giữ vững được chính-quyền tại miền Bắc. Dùng nó áp-lực để đông-viên Thanh-niên Nam, Nữ tình-nguyện xung-phong gia-nhập phong-trào “SINH BẮC TỮ NAM”. Chiếm được miền Nam tiếp-tục dùng nó để quản-lý và ổn-định nhân-dân, và Tù nhân lao-động khổ-sai cãi-tạo. Đây chính là sức mạnh vô-địch. Việt cọng không bao giờ để mất. Giả-thuyết : Hiện-tượng Kinh-tế tại Việt-Nam hiện nay là chính chủ-trương của Việt cọng ? Dẫn-chứng : Như đã trình-bày ở dẫn-chứng trên. Cụ-thể thêm ; “Kinh-tế và đời sống của Nhân-Dân Bắc Triều-Tiên” Còn vấn-đề có thể nói là nỗ-lực chính. Đó là Mỹ có thực lòng muốn Nhân-Dân Việt-Nam có tự-do dân-chủ (Thay thế thể-chế hiện nay) hay không ? Dẫn-chứng. Nếu Mỹ không nhúng tay lật đỗ Việt-Nam Cọng-Hòa Nam Việt-Nam không tan hàng nhục nhã như vậy !

   • Nguyễn Trọng Dân says:

    Kính thưa Huong Nguyen
    Kính thưa Haile

    Trước khi bàn thêm lời bình của Huong Nguyen Huynh , Xin cho phép trả lời cho ngắn , “mong mỏng ” cho Haile Huynh

    Thưa Haile Huynh ,

    Cả 2 trường hợp mà Huynh nêu ra đều có một đặc tính chung là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa ( tức CS Bắc Việt ) & Cộng Hòa DCND Triều Tiên ( tức CS Bắc Hàn ) ĐỀU KHÔNG PHẢI LÀ THÀNH VIÊN CỦA WTO , cho nên giữa HỌNG SÚNG & CÁI ĐÓI , CÁI ĐÓI ” double” yếu hơn HỌNG SÚNG nhiều vì Ý chí chính Trị đè bẹp sự sống bằng mọi giá

    Nhưng khi vào WTO , Giữa HỌNG SÚNG & CÁI ĐÓI , CÁI ĐÓI mạnh hơn HỌNG SÚNG

    Một điều nữa sẽ bàn với Haile sau … là khi một quốc gia trở thành thành viên của WTO , HỌNG SÚNG quay theo định huớng của ĐỒNG TIỀN chớ không quay theo Ý chí của đảng phái chính trị ( Kể cả vụ ĐÀN ÁP THIÊN AN MÔN của Đặng Tiểu Bình , đằng sau lưng có sự đồng Ý của các tập đoàn Tư Bản đang chuẩn bị đầu tư lớn Vào Thuợng Hãi , cần muốn nhìn thấy ổn định nhanh chóng để phát triển địa óc & Công Xưởng Sản Xuất công nghệ cao )

    *******************************

    LỜI BÌNH CỦA HUONG NGUYEN HUYNH HOÀN TOÀN KHÔNG SAI.

    Chỉ cần tổng số tiền ngoại tệ của Vịt kiều từ Hoa KỲ giảm Xuống PHÂN NỬA còn khoảng 6 tỶ THÌ CSVN SẼ VÔ CÙNG VẤT VẢ ĐỂ ĐÓI PHÓ VỚI NHỮNG VẤN ĐỀ BẤT MÃN TRONG ĐỜI SỐNG VÀ TÌNH TRẠNG THÂM THỤT NGÂN SÁCH

    Các viên chức CS ở Sài Gòn đã từng la hoảng dữ dội mạnh mẽ về sự sút giãm ngoại tệ từ Việt Kiều MỸ gởi về dẫn đến những khó khăn quá lớn về ngân sách trong suốt thời gian khi tình trạng thất nghiệp của Hoa KỲ lên cao 2008–2011

    Các báo chí tại Sài điều có đăng mổi ngày những la hoãng này.

    Tình trạng thất nghiệp làm Việt Kiều ở MỸ phần nào bị nghèo đi , và do đó sức gởi Đô La của họ cũng yếu đi

    THỰC TẾ , NHŨNG BẤT MÃN ĐÃ GIA TĂNG NHANH CHÓNG Ở THÀNH THỊ khi Vật giá leo thang nhanh chóng trong khi thu nhập bị chững lại & giãm xút do suY thoái Kinh tế từ 2008–2011

    Không có lượng kiều hối ổ định trên 10 TỶ MỸ Kim/năm từ 2008–2011 gởi về Sài Gòn , mọi sự vá víu về ngân sách , kể cả cái gọi là ” gói kích cầu ” 2 tỸ Đô la của chính phủ Nguyễn Tấn Dũng SẼ HOÀN TOÀN VÔ DỤNG.

    Ghi Chú :

    ” Gói Kích Cầu ” : ” GÓI” _ Cách nói của Bọn Bắc KỲ CS , tức là các chính sách của nhà nước KÍCH thích gia tăng nhu CẦU mua sắm , nhằm gia tăng tốc độ sản xuất , giãm suy thoái , giãm thất nghiệp )

    Tung ra chỉ 2 TỶ MỸ Kim để kích thích kinh tế cho toàn cỏi An Nam sẽ chẳng thấm vào đâu với mức độ suy thoái nhanh , mạnh & sâu đến như vậy từ 2008–2011. NHẤT LÀ BỘ MÁY QUAN LIÊU ĂN CHẬN ĐÃ CÓ THỂ GÂY TỐN HAO GẦN 30% THẤT THOÁT TRÊN HAI TỶ ĐÔ LA ĐÓ

    KÍNH THƯA HUONG NGUYEN ,

    **************************************************************************
    THỰC TẾ , ” CÁI GỌI LÀ GÓI KÍCH CẦU ” của chính phủ Nguyễn Tấn Dũng là TRÊN MƯỜI TỶ MỸ KIM LIÊN TỤC KHÔNG NGỪNG NGHỈ TỪNG NĂM ( per Year ) TỪ 2008–2012 TRONG ĐÓ CÓ HAI TỶ ĐÔ LA BA XẠO CỦA NGUYỄN TẤN DŨNG & 10 TỶ ĐẾN 12 TỶ ĐÔ LA CỦA VỊT KIỀU TỪ HOA KỲ
    *************************************************************************

    Kinh Tế Việt Nam Cần Kích cầu trong thời gian qua. ( VÔ CÙNG QUAN TRỌNG )

    LỰC LƯỢNG THẬT SỰ ĐÀNG SAU CỦA GÓI KÍCH CẦU NÀY CHÍNH LÀ VỊT KIỀU MỸ VỚI 10 TỶ ĐÔ LA TÌNH CHO KHÔNG BIẾU KHÔNG KHÔNG NGỪNG NGHỈ mà Cộng Sản của Nguyễn Tấn Dũng cứ Việc ung dung tuyên bố giả tạo là gói Kích cầu 2 TỸ đô la thành công MỸ mãn

    Biết quá rõ Vịt Kiều không ai muốn bị mang tiếng bất hiếu hay bất nhân với thân nhân khi thân nhân cha mẹ đang túng thiếu , cho nên mọi chính sách cấm vận của Vịt Kiều MỸ là BẤT KHẢ THI

    Chỉ cần giãm phân nửa là chính phủ CS của Ông NguYễn Tấn Dũng sẽ lúng túng hẳn

    Cộng Sản Việt Nam đã gài chắc các đoàn thể tôn giáo , các tổ chức cộng đồng Hải Ngoại để đãm bão mọi cao trào dân sự ( CiVil Right MoVement ) như Huong Nguyen Huynh đề cập khong cách gì có thể xảy ra.

    Chúng tôi biết rất nhiều chi tiết bên trong nhưng trong khuôn khổ phản hồi , chỉ có thể LƯỚT MỎNG hời hợt bên ngoài

    NẾU CÓ DỊP , chúng ta BÀN ĐẾN CẤM VẬN KINH TẾ MIỀN NAM RA MIỀN BẮC , MỘT ĐIỀU KHẢ THI KHÔNG AI NGHĨ TỚI , LÀM CS HÀ NỘI LÚNG TÚNG CÓ THỂ… DẪN ĐẾN CHÍNH BIẾN

    Xin Huong Huynh nghĩ lại , có phải đúng là KINH TẾ MIỀN NAM ĐANG nuôi cả chế độ haY HIỆN NAY HAY không?

    Câu hỏi ngắn nhưng Ý nghĩa nhiều…

    KÍNH HAI HUYNH

    Nguyễn Trọng Dân

 7. Phan Huy says:

  Tổ Quốc Về Đâu?

  Tổ quốc tôi, bốn nghìn năm văn hiến
  Dưới trời đông hùng cứ ở phương nam
  Nhược cường theo vận nước buổi thăng trầm
  Vẫn anh dũng quật cường và phát triển.

  Dân tộc tôi trong những lần nguy biến
  Đã kiêu hùng vì đất nước liều thân
  Đoàn kết hy sinh chống giặc ngoại xâm
  Quyết liệt căm gan diệt phường nội ứng.

  Hồn tổ quốc đã bao lần nhân chứng
  Những anh hùng liệt nữ cứu non sông
  Lúc sơn hà nghiêng ngã tưởng tiêu vong
  Trước cuồng vọng xâm lăng bầy đại Hán.

  Nhưng hôm nay, nước nhà cơn mạt vận
  Những anh hùng liệt nữ đã về đâu?
  Từ Nam Quan cho chí mũi Cà Mâu
  Hoạ mất nước đã mỗi ngày mỗi lớn.

  Một cái đảng nội thù đang trị nước
  Làm tay sai cho giặc thuở Hồ ma
  Vẫn u mê theo chủ nghĩa ngoại tà
  Vẫn mông muội mơ thiên đường vô sản.

  Một cái đảng chẳng do dân bầu bán
  Đang độc quyền thống trị cả giang san
  Lấy hung tàn khủng bố kẻ lương dân
  Đem tù ngục đoạ đày người yêu nước.

  Trước nguy cơ nội thù và xâm lược
  Tổ quốc rồi chẳng biết sẽ ra sao?
  Nếu người dân mãi ngoan ngoản cúi đầu
  Trước chuyên chính của bạo quyền ác đảng.

  Nhưng khí số núi sông chưa cùng tận
  Khắp phương trời dân Việt đã vùng lên
  Quyết thoả lòng khao khát của con tim:
  Một Việt Nam sạch tan loài Cộng Sản.

  Trích http://fdfvn.wordpress.com

   

 8. Hồ Bác Cụ says:

  Đồng y’ với tác giả Lê Diễn Đức, VN chưa thể có “động loạn” cho dù kinh tế có suy trầm đến đâu. Vì người ta đã thấm bài thuốc “Bây giờ đời sống khá hơn thời chiến tranh nhiều lắm”. Đó là liều thuốc an thần ru ngủ, và chính nó mới là kẻ “ăn mày dĩ vãng”. Thời CCRĐ, người dân oan trước khi bị bắn bỏ còn kêu tên Ác chúa là Hù chí minh như cầu khẩn vị thần hộ mạng giờ chót. Đó là niềm tin hoàn toàn sai lầm. Ngày nay cũng thế, khi đi biểu tình mà lại vác hình tên QUỶ chúa HCM, hay kêu gào TT Dũng (tên đầu đảng cướp) ra mà xin cứu giúp thì đúng là nực cười!!!!! Ngây thơ đến tội nghiệp, bị nhồi sọ bị ngu hóa bao lâu nay đến mụ mị cả người không nhận ra đâu là Tốt đâu là kẻ Ác…..tất cả là do công lao của Hù chí minh và đảng CSVN, có như thế cả nước mới cùng nhau hồ hởi lao đầu Xuống Hố Cả Nút.

Phản hồi