WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Đặng Ngọc Viết và con đường buộc phải đi

Di ảnh Đặng Ngọc Viết

Di ảnh Đặng Ngọc Viết do chính anh chuẩn bị trước 

 

Câu chuyện giật gân

Câu chuyện trở nóng hổi báo chí vài ngày qua là một thanh niên mang súng vào UBND Thành phố Thái Bình nhằm đúng đầu mấy cán bộ bóp cò, sau đó bỏ trốn. Năm người bị thương nặng và được đưa đi cấp cứu, đến chiều thì hai người tử vong. Cũng sau đó, thủ phạm tự nổ súng kết liễu cuộc đời mình sau khi đến một ngôi chùa và đi nhiều vòng xung quanh tượng Phật Bà Quan Âm.

Chuyện sống chết ở Việt Nam thời buổi này là chuyện còn hơn cơm bữa, nên việc một vài người chết chẳng đáng để công luận quan tâm. Mỗi ngày, cả trăm người chết và bị thương vì tai nạn giao thông cũng chẳng ai chịu trách nhiệm và dần dần không còn ai để ý. Nhưng, vụ việc này, đã khiến quan tâm, báo chí liên tục cập nhật. Vì sao vậy?

Có lẽ mức độ giật gân của câu chuyện này không đủ để dư luận quan tâm đến thế. Xưa nay, ở Việt Nam, chuyện cán bộ, quan chức đang yên đang lành bỗng nhiên có người xông vào bắn bể sọ, ném mìn vào nhà, bắn chết qua kính ô tô hoặc cài bom nổ ở khách sạn, quán bar… đã như bài học thuộc lòng qua hệ thống báo chí, sách vở kể lại chuyện các nhóm đặc công, biệt động thành… trong thời kỳ chiến tranh Nam – Bắc.

Và những nhóm biệt động, đặc công ấy đã trở thành hình tượng, thành mẫu gương cho bao lớp trẻ noi gương, học tập và làm theo như Nguyễn Văn Trỗi, Lý Tự Trọng, thậm chí không có thật thì bịa ra như Lê Văn Tám… Những người bắn, giết, nổ bom kia được vinh danh là những anh hùng, vì nghĩa lớn, vì đất nước, nhân dân mà phải giết người. Vì thế, việc một người đàn ông vào phòng làm việc, bắn vào đầu dăm ba cán bộ, giết vài người cũng không là chuyện giật gân.

Nguyên nhân

Vấn đề là ở chỗ: Báo chí cho biết, người cầm súng này, là một người hiền lành và chăm chỉ, chịu khó làm ăn hiện đang có nguy cơ ra khỏi ngôi nhà của mình, mảnh đất của mình đã xây dựng bằng xương, máu của gia đình từ bao lâu nay.

Báo chí cũng cho biết rằng, người cầm súng nã thẳng vào đầu các cán bộ này, hoàn toàn không có sự thâm thù hoặc mâu thuẫn cá nhân gì với các nạn nhân bị bắn.

Như vậy, khi không có mâu thuẫn với các nạn nhân bị bắn, hẳn hung thủ phải có mâu thuẫn với thể chế, với nhà nước này khi tài sản, nhà cửa, đất đai của anh ta bị chiếm đoạt với danh nghĩa “thu hồi”. Điều đặc biệt là sau khi “thù hồi”, thì số tiền được “đền bù” không thể đủ để anh ta có thể kiếm được một chỗ ở mới cũng với giá mà nhà nước đưa ra.

Như vậy, mâu thuẫn chính là ở chỗ đang yên ổn sống trong nhà mình, anh ta có nguy cơ bị đuổi ra đường. Đến đây, nhà cầm quyền đã buộc anh phải chọn lấy một con đường cho tương lai.

Hoặc chấp nhận lang thang trên chính quê hương, để mảnh đất được gây dựng lên cho người khác làm giàu.

Hoặc chống lại việc cướp đất đai của gia đình mình, bằng biện pháp súng hoa cải hoặc mìn tự tạo như anh em Đoàn Văn Vươn và kết cục là nhận mấy năm tù còn được nhà nước coi là”khoan hồng”.

Hoặc đeo đuổi con đường đi tìm công lý ở các cơ quan công quyền, từ địa phương chạy đèn cù đến Trung ương và cuối cùng là Vườn hoa Mai Xuân Thưởng, bước tiếp chặng đường hàng vạn dân oan khắp nước đã bước đi cả mấy chục năm nay.

Bà Nhung - dân oan chết ở vườn hoa Mai Xuân Thưởng mấy tháng trước

Bà Nhung – dân oan chết ở vườn hoa Mai Xuân Thưởng mấy tháng trước

Và kết cục sẽ rất có thể như bà cụ Nhung gửi lại linh hồn mình nơi vườn hoa Lý Tự Trọng để đưa cái xác vô hồn về lại quê hương sau bao năm kiếm ăn lần hồi bằng nhặt rác để đi kiện, sau bao năm chạy tán loạn khi thấy công an hoặc côn đồ khủng bố ngày đêm.

Không, anh đã chọn con đường khác: Nổ súng

Con đường phải đi

Thông thường, khi bị xâm phạm quyền lợi của mình, bất cứ ai cũng có phản ứng tự vệ. Đầu tiên là giữ bằng mọi khả năng mình có bằng cách rào dậu, canh gác. Sau đó, là tranh cãi, chửi bới. Căng thẳng hơn thì dùng gậy gộc, đất đá. Tiếp đến là dao búa, vũ khí. Trong trường hợp căng thẳng hơn và quyết liệt hơn thì dùng mìn, bộc phá và cuối cùng là ăn thua đủ với nhau, chấp nhận thí mạng sống của mình để nói lên ý chí.

Ở đây, Đặng Ngọc Viết đã chọn cách cuối cùng.

Ở đây, các nạn nhân đi theo anh về nơi chín suối, không có hận thù riêng với anh. Tuy nhiên, không thể nói là họ không có can hệ. Bởi chính các nạn nhân này là sự hiện hữu cụ thể của bộ máy, của thể chế để đưa anh đến cảnh trắng tay.

Cũng có thể, anh đã hiểu rằng, những người kia, chỉ là công cụ. Chính vì thế anh đã đi lại nhiều vòng quang bức tượng Phật bà Quan Âm trước khi anh tự tử? Có thể lắm, anh không muốn điều ác xảy ra. Và mọi việc anh không thể chọn cách khác.

Vì anh biết, con đường đảng và nhà nước đang vạch sẵn cho anh, ở các vườn hoa, ở nơi tiếp dân… Anh sẽ gục ngã giữa chừng nếu anh đi con đường mà dân oan cả đất nước này vẫn đang đi.

Con đường anh chọn, là con đường quyết liệt, chấp nhận hi sinh.

Đây là lời cảnh báo cho những ai đang cố tình vịn vào hai chữ “công cụ” nhằm biện hộ cho những hành động tội ác của mình. Bởi, dù là công cụ, anh vẫn là con người, vẫn có khối óc, trái tim.

Nhưng, cũng là lời cảnh báo hữu ích cho nhà cầm quyền đã đẩy họ đi đến cuối con đường và bước tiếp theo của họ chỉ còn là phản kháng.

Hà Nội, ngày 13/9/2013

Blog J.B Nguyễn Hữu Vinh (RFA)

 

14 Phản hồi cho “Đặng Ngọc Viết và con đường buộc phải đi”

 1. Người sông Tiền says:

  Tôi đồng ý quan điểm của Blog J.B Nguyễn Hữu Vinh là “lời cảnh báo hữu ích cho nhà cầm quyền đã đẩy họ đi đến cuối con đường và bước tiếp theo của họ chỉ còn là phản kháng”.

 2. quangphan says:

  Thắp đuốc cho sáng khắp đường
  Thắp đuốc cho sáng đình làng đêm nay
  Lôi cổ bọn Trọng, Sang, Dũng ra đây
  Bắt quỳ gục xuống, đọa đày chết thôi…

  ( Thơ Xuân Diệu vẫn còn thích hợp với hiện tình ngày nay)

 3. Anh Đặng Ngọc Viết đã từ giả cỏi đời, từ giả dân tộc VN, và người dân VN rất thương tiếc một người con yêu dân tộc. Tôi đã khóc khi biết tin anh tự sát,cả dân tộc cùng khóc với tôi vì anh đã cống hiến cuộc đời để người dân mất đất có cơ hội làm lại lịch sử huy hoàng .

  Anh chết nhưng sự hy sinh của anh đã rạng ngời sống núi, thế hệ chúng ta dù già, hay trẻ vẫn luôn luôn nhớ người anh hùng Thái Bình, tạo một dấu ấn rất lớn trong phong trào dân oan, Anh hy sinh vì lý tưởng cao cả của dân tộc, bất chấp hiểm nguy, lao đầu vào vòng vây của địch và phát ra những tiếng nỗ, làm long trời lở đất,rung động khắp năm châu. Từ năm 1975, chưa ai dám làm điều ấy. Tính quả cảm có suy nghĩ của anh, đáng ghi sâu trong lòng người Việt, hàng triệu người VN đã thông cảm hành động của anh. Đáng lưu ý hơn nữa, là cuộc quyên sinh dưới tượng đài đức quán thế âm,mục đích không phải giết người, mục đích lớn là diệt trừ bạo , cứu vớt một dân tộc bị đày đọa quá ư thảm khốc.

  Nếu có cơ hội, chúng ta phải xây tượng đài để tưởng niệm anh, sau đó, những người tha phương như tôi có cơ hội trở về thắp ném hương tưởng niệm, và hằng năm đến ngày cúng giổ, nhân dân VN quy tự vè đây quỳ lạy trước người trước vong linh của một người đã khuất. Nếu tượng đài của anh sau này được hình thành, nơi đây sẽ trở thành thánh tích, mà mọi người sẽ ùn ùn kéo về chiêm bái, ước mong ấy, chính là ước mong của hàng triệu con tim VN, đang ngưỡng mộ anh, muốn làm một hành động có ý nghĩa để đền đáp công ơn sâu dày của anh.Anh là ngọn đuốc thiêng và thế hệ con cháu sau này, sẽ tiếp tục đi trên con đường truyền thống vinh quang ấy.

 4. nguenha says:

  Ở một Xả-hội mà Luật Pháp nằm trong tay kẻ cướp,thì Kiện thưa chỉ là :”kiện -củ-khoai”.Vì thế việc làm của anh DNViết là sự chon lựa duy nhất.Hoan hô anh hung DNV! Thuở xưa,người ta dạy sự-nhẩn-nhục như sau: ” Nếu bị tát má nầy ,hảy đưa thêm má bên cho họ tát!!”.Nhưng đó chỉ có được trong xả-hội loài người.Trong xả hội loài thú (CS),không chống lại ,thì toi mạng.Đừng mơ tưởng Bất bạo động của Gandhi,đó là Xả-hội ANH,còn XH CS thì Gandhi củng mềm xương! Xem con Hổ thì biết. Nhân đây,tôi có ý -kiến ,nếu có người nào bi-quan không muốn sống nửa,hảy dùng “caí chết’ của mình,như một việc làm” Ích nước-lợi nhà”.giống như người Chết hiến tặng cơ thể vậy. Cái chết trở thành đạn pháo, chẳng mấy chốc Đất nước sạch bóng quân thù: Bọn ác ôn CS!!

Phản hồi