|

Vẫn chuyện tượng đài tại San Jose

Búa rìu dư luận.

Dự án tượng đài tại San Jose dù chỉ là bức tường nhỏ bé nhưng đã là đề tài để bình luận và những ý kiến phê phán trở thành búa rìu dư luận. Tuy nhiên trên thực tế các ý kiến đóng góp xây dựng đã khích lệ ban tổ chức rất nhiều. Sau đây là một số câu hỏi và đóng góp chúng tôi đã ghi nhận được. Có một vài câu hỏi tôi xin ghi lại với tính cách thông tin. Việc trả lời sẽ trở thành đề tài tranh cãi vô ích. Nên xin miễn bình luận.

Câu hỏi số 1: Thành phần thực hiện. Ông Nguyễn công Tâm ở Union City. Xin cho biết những thành phần chính trong ban tổ chức? – Xin trả lời là dù có các giám sát viên Santa Crara County, nghị viên San Jose City viết thư yểm trợ nhưng quí vị này không trực tiếp liên quan. Thành phần chính của ủy ban gồm có: History San Jose là cơ quan Hoa Kỳ quản trị khu vườn trong đó có các viện bảo tàng và gồm cả Việt Museum. History San Jose trách nhiệm xem xét về nội dung và hình thức của bức tường. Họ đọc và góp ý về văn bản anh ngữ. Cơ quan thứ hai là Việt Museum phải thỏa hiệp về hình thức, nội dung và vị trí. Việt Museum cũng phụ trách phác họa phần hình ảnh, bài viết khắc trên bia đá. Tổ chức chính là biệt đoàn Lam Sơn, đã có sáng kiến thực hiện, quyết định về hình ảnh và danh tánh các vị vinh danh. Biệt đoàn cũng đảm trách gây quỹ và ký khế ước cho nhà thầu thực hiện. Biệt đoàn là các anh chị em thuộc thế hệ tiếp nối.

Câu hỏi số 2: Bàn về chuyện tự sát: Nhạc sĩ Vũ Đức Nghiêm đóng góp ý kiến cùng một số các vị khác về những chữ tự sát, tự tử v.v… Ông lưu ý nên dùng chữ tuẩn tiết. Ông Nghiêm phân tích tự ải là treo cổ, tự trầm là nhẩy xuống nước, tự thiêu là đốt và tự sát là tự chết vì gươm giáo.

Xin cám ơn bác Nghiêm, chúng tôi xin thưa rằng trong nội dung tài liệu chúng tôi dùng tự tửtự sát. Cũng có dùng chữ tuẫn tiết, nhưng thay đổi tùy câu văn.(Thí dụ:  Có 2 vị uống thuốc độc tự tử, 4 vị tự sát bằng súng. Tất cả đều là anh hùng tuẫn tiết.)

Câu hỏi thứ ba: Xem lại hình ảnh: Ông Phạm phú Vinh và nhiều độc giả khác nhận xét rằng hình ảnh của trung tá Long và đại tá Hồ Ngọc Cẩn quá trẻ. Hình từ thời xưa. Xin trả lời. Đúng như vậy. Chúng tôi đã liên lạc được với bà Hồ ngọc Cẩn và bà Tâm, con gái trung tá Long để có được hình ảnh chính xác và rõ ràng hơn.

Câu hỏi thứ tư: Hình ảnh không đều. Thi sĩ Hà huyền Chi và nhiều vị khác quản ngại về hình ảnh của 7 vị trình bày với kích thước khác biệt quá nhiều. E rằng có thể gây thắc mắc, tuy rằng về nghệ thuật trông rất độc đáo. Xin trả lời. Quả thực việc trình bày vì nhu cầu nghệ thuật và cũng có ý muốn dành vị trí khác biệt cho mỗi vị anh hùng. Đây cũng là chuyện thường tình khi đông người chụp hình chung, luôn luôn vị trí quan trọng dành cho người cao niên hay cao cấp ở chính giữa. Tuy nhiên chúng tôi dự trù sẽ trình bầy lại. Có thể các hình ảnh lớn nhỏ không còn cách biệt nhiều. Cảm ơn quý vị đã đóng góp ý kiến.

Câu hỏi thứ năm: Thêm các cấp dưới. Vẫn còn có vị muốn ban tổ chức nói rõ lý do đưa danh tính tướng tá mà không đi tìm đủ các cấp tượng trưng. Xin trả lời: Phía biệt đoàn Lam Sơn trong nhiều năm qua đã đi trình diễn văn nghệ tại các tiểu bang, họ diễn màn kịch vinh danh các tướng lãnh tuẫn tiết. Rồi đi đến đâu cũng thấy cộng đồng đặt bàn thờ ngũ hổ tướng v.v.. Đó là lý do họ có ước mong thực hiện bức tường vinh danh. Hồ sơ, tài liệu, hình ảnh của các vị này hoàn toàn đã có sẵn. Ban tổ chức không đi tuyển chọn. Tất cả đã được toàn thể cộng đồng tuyên dương nên ban tổ chức không dự trù làm bức tường vinh danh các vị anh hùng tượng trưng cho các cấp bậc. Hiện nay trên Sacramento đã có một hội trường khánh thành vào tháng trước với 2.500 tham dự. Phía trước hội trường cũng là hình ảnh của 5 vị tướng lãnh.

Bên Canada có 1 điêu khắc gia đã đúc tượng 5 vị tướng lãnh và dự trù đặt tại nhiều nơi khi có các cộng đồng yêu cầu.

Khánh thành trung tâm công đồng và tượng đài các tướng lãnh tại Sacramento.

Khánh thành trung tâm công đồng và tượng đài các tướng lãnh tại Sacramento.

Câu hỏi thứ 6: Danh sách các cấp đã tự tử. Nhóm sinh viên Bắc CA. Xin cho biết ý kiến về danh sách các anh hùng các cấp đã tuẫn tiết. Trả lời rằng danh sách này chúng tôi cũng đã có ghi nhận. Viện bảo tàng cũng có 1 danh sách dài. Trong danh sách các chiến binh VNCH tự tử thường được phổ biến trên internet không có tên binh sĩ. Không có hình ảnh và cũng không có các chi tiết tối thiểu để có thể tìm hiểu thêm. Chỉ riêng trường hợp một thiếu tá hải quân… nghe nói tự sát trên tàu tại miền Tiền giang lúc 30 tháng 4. Tuy nhiên chúng tôi có đăng báo và đưa lên internet. Vẫn chưa có kết quả   Xem như vậy, việc đi tìm ra tài liệu đầy đủ về chiến binh các cấp tự sát, quả thật rất khó.

Chúng tôi rất hoan nghênh nếu có cá nhân hay tổ chức nào vui lòng đứng ra kêu gọi để toàn thể đồng hương cung cấp các tài liệu cụ thể về các gương anh hùng tuẫn tiết 30 tháng 4. Sử liệu để tuyên dương cần có các chi tiết càng nhiều càng hay. Thí dụ: hình ảnh, đơn vị, cấp bậc, hoàn cảnh đã tuẫn tiết. Rất cần các nhân chứng biết rõ và viết lại như các tùy viên của các vị tướng lãnh đã tường thuật. Đành rằng sự hy sinh của chiến binh các cấp đều đáng trân trọng, tuy nhiên càng tôn trọng thì càng phải thể hiện chính xác.

Câu hỏi số 7: Tại sao chống đối: Có nhiều vị gửi thư hết sức thông cảm và bầy tỏ việc ủng hộ. Tuy nhiên quý thân hữu nhận xét rằng tại sao ở San Jose lại có những ý kiến tiêu cực chống đối. Quý vị lại nói rằng người Việt Nam mình thường không làm, nhưng chỉ giỏi phê phán. Người Mỹ không gặp trở ngại như thế. Chúng tôi xin cảm ơn các lời khích lệ nhưng xin gửi đến các tin tức như sau: Thứ nhất không phải chuyện tượng đài ở San Jose có nhiều rắc rối. Hiện tượng đài chiến tranh Việt Nam đang còn thưa kiện tại Austin, thủ đô Texas. Kết quả còn chờ ông thống đốc giải quyết. Hai tượng đài khác cũng đang có sự chống đối tại miền Trung Mỹ. Búa rìu dư luận về tượng đài tại San Jose được coi là ở mức độ vừa phải, có thể thông cảm được.

Tượng đài còn chờ thống đốc Texas giải quyết

Tượng đài còn chờ thống đốc Texas giải quyết.

Tượng đài tương đối quy mô hơn San Jose với 5 vị tướng đã hoàn tất tại Sacramento trong buổi lễ khánh thành long trọng với hơn 2,000 quan khách, không hề có ai phê phán. Mô hình bức tường vinh danh tại San Jose đã đưa ra triển lãm tại buổi văn nghệ gây quỹ thương phế binh với 5,000 người tham dự. Tất cả đều rất hoan nghênh.

Điều quan trọng hơn hết là chúng tôi ghi nhận mọi ý kiến và nỗ lực hoàn tất. Trường hợp nào có thể thì giải bầy tự sự. Tuyệt đối không để rơi vào trường hợp tranh luận với thù hận. Chuyện bất đồng ý kiến chính là sinh hoạt dân chủ.

Bài học từ búa rìu Hoa K ỳ.

Câu chuyện sau cùng tại San Jose gởi đến quý vị các tin tức sau đây. Quý vị có dịp đi qua hotel Fairmond sẽ thấy góc công viên hướng ra San Carlos có 1 tượng đài đặc biệt. Đây là hình con rắn Equestrian Status hoàn tất năm 1988. Do đề nghị của cộng đồng Mễ, thành phố San Jose phải bỏ ra 500,000 Mỹ kim cho nhà đắp tượng danh tiếng hoàn tất con mãng xà được coi là vật tổ của người Mễ.

Mãng xà, tổ vật của người Mễ

Mãng xà, tổ vật của người Mễ

Tượng làm xong cả hội đồng thành phố kinh ngạc, vì khi ký khế ước giao toàn quyền cho điêu khắc gia đóng cửa mà làm việc. Không có mẫu vẽ, không có thảo luận, không có thăm viếng. Đến khi hoàn tất thì thấy tác phẩm xấu quá. Sau cùng cũng phải đưa ra vị trí đã dự trù. Báo Mỹ cũng đã tức giận gọi là bãi … chó. Đây là chuyện sóng gió tượng đài của người Mỹ tại San Jose đã nổi tiếng một thời. Chưa hết. Quý vị có thấy tượng đài 2 dũng sĩ Hoa Kỳ cưỡi ngựa trên đường Julian. Chuyện như thế này. Năm xưa 1846 tại đây có chiến tranh giữa Mễ và Hoa Kỳ. Chiến binh tên là Thomas Fallon xuất xứ từ Santa Cruz đưa binh lính về chiến đấu tại San Jose. Ông là anh hùng phe Mỹ, sau đó trở thành thị trưởng thứ 10 của San Jose.

Năm 1990 thành phố bỏ tiền ra thực hiện tượng đài với hình tướng Fallon cưỡi ngựa, có sĩ quan phụ tá một bên. Đây là một tác phẩm lịch sử hết sức độc đáo duy nhất của San Jose.

Tuy nhiên không hiểu vì sao tượng đúc xong, với 2 ngựa và 2 dũng sĩ mà không đưa ra vị trí xứng đáng khánh thành. Có thể vì người Mễ phản đối. Người và ngựa phải cất vào kho, 12 năm sau mới đem ra đứng trơ vơ lạc lõng tại đường Julian. Các vị anh hùng của Hoa Kỳ đứng ngơ ngác ngó xe  lên xuống trên xa lộ, thật chả giống ai.

Xem như vậy vấn đề tượng đài của người Mỹ cũng vất vả, trăn trở chứ không riêng gì Việt Nam. Quý vị rảnh rỗi cuối tuần này nên đi xem 2 tượng đài kể trên.

Sau đây là một số nhận định ghi nhận được cũng coi là búa dìu dư luận nhưng ban tổ chức không có khả năng trả lời. Xin chia xẻ cùng các thân hữu.

1-Mấy người lấy tư cách gì mà xây dựng tượng đài?

2-Tại sao không làm bức tường ghi danh tất cả các tử sĩ VNCH như bức tường của người Mỹ tại DC.

3- Hoàn cảnh hiện nay còn nhiều nhu cầu xã hội sao không làm. Lại đi lo làm chuyện viển vông quá khứ.

4- Vinh danh các ông tướng mà không cho lính vào là thái độ thượng đội hạ đạp.

Trên đây chỉ là một số ý kiến đóng góp tại địa phương và hải ngoại. Còn những phê phán rất tàn nhẫn, chúng tôi không tiện ghi lại. Những lời bình luận dứt khoát và xấu xa nhất dường như gửi từ Việt Nam. Đó là búa rìu dư luận.                  

Đã mang lấy nghiệp vào thân,
Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa.
(Kiều)

© Giao Chỉ – Vũ Văn Lộc

© Đàn Chim Việt

 

9 Phản hồi cho “Vẫn chuyện tượng đài tại San Jose”

 1. Tù nhân chiến tranh says:

  Có thật chúng ta Vinh danh những người tướng đã tuần tiết như một tưởng niệm , nhằm mục đích nhắc nhở cho con cháu , đồng thời để nêu cao cái danh dự , trách nhiệm của người VNCH ? Với những tượng Đài như tượng Đài trăn trở này , liệu sẽ có một giá trị gì cho những kẻ tha Hương trong chiến bại ? Phải chăng chỉ là tiếng cuốc gọi hè ! Dẫu biết rằng hai tiếng CS một Mai cũng sẽ tự hủy , tự diệt vì độc ác và sắc máu !

  Ai đã từng đi qua các trại tù CS sau 75 mới cảm nhận được hết giá trị về nhân phẩm con người . Mới hiếu được chử nhẩn không phải vì mình . Nếu sống chỉ để thỏa mãn là Anh hùng thì đâu Cần gì phải nhẫn , khi trước mắt tương lai là một ngục tù vô tận , vô hạn cho đến cuối cùng của mootj cuộc đời .

  Chết đi để trở thành Anh hùng , sống để chấp nhận bị sĩ nhục và hèn mọn . Hai con đường duy nhất mà người tù miền Nam sau 75 phải tự chọn nếu hiểu rõ bản chất của chế độ CS . Chứ không phải là sự ráng sống để chờ cơ hội phục thù , phục Quốc , phục Hưng hay tan hàng nhưng không rã ngũ .

  Rõ ràng , khi MN thất bại thì không thể có Anh hùng hay kẻ hèn mọn . Chỉ còn lại duy nhất niềm tin chính nghĩa trước dân tộc , thân nhân và lịch sử . Dâuf danh dự bị CS chà đạp , nhưng trước thân nhân , bạn bè và đồng bào MN họ cảm thấy chẳng có gì phải xấu hổ , phải e thẹn . Đây chính là điều mà CS không thể nhìn thấy và biết được cái bất phục của người VNCH đối với CS .

  Người tù chiến bại vì chính nghĩa dân tộc , vẫn cảm thấy mơ Hồ trong hai tiếng Anh hùng , dầu là Anh hùng phải tuẫn tiết khi chính phủ VNCH quy hàng . Có phải ngày hôm nay đầy đủ , an nhàn sung túc , cái Phú quý đã sinh thêm nhiều lễ nghĩa , sinh thêm cái tự Tôn , không Cần thiết .

  Chỉ Cần chúng ta nói thật với con cháu là chúng ta đã làm đúng , đã làm hết sức mình . Nhưng chúng ta đã thất bại . Con cháu chúng ta đâu có phải là những kẻ thất học , mà sợ rằng chúng không hiểu biết , để con cháu sẽ khi dể chúng ta .

  Đôi khi , cái cố gắng để chứng tỏ cái hào hùng đầy Dũng khí , cái tôi không thực , sẽ làm giảm mất cái giá trị của chính mình . Còn có thể tạo nên cái hổ thẹn , xót xa cho người đồng cảnh ngộ .

  Nào kỳ Đài dâu bể di dời biến dạng . Giờ đây đến tượng đài trăn trở nằm ngồi không yên . Ôi ! Sanjose vùng đất tạm dung cho những con người tù chiến bại , sao lắm điều nhiều chuyện , sao không có phút yên Bình !..

 2. lang tran says:

  Nghĩ cũng tội cho ông Lộc, tuổi già thay vì ở nhà vui với cháu với chắt mà còn gắng vác ngà voi, còn mấy ông dùng nick name hẳn trong đầu còn có ý nghĩ sợ sệt điều gì nên không dám nêu tên thật. Ông Lộc và những người cộng tác xin cứ làm những việc cụ thể để sau này những người trẻ còn có chút di sản tìm hiểu sao lại có người Việt ở hải ngoại, vì những người chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh và tư cách của người chiến sĩ qua các tuần tiết của các vị đã nêu trong bài viết.
  Thật là tuyệt diệu biết bao khí các vị bị bắt bỏ cây súng xuống, các vị cầm ngay cây bút làm vũ khí như các ông Tưởng năng Tiến, Phạm ti’n An Ninh, Vương mộng Long, Hoàng long Hải, Nguyễn khắp nơi………và bao nhiêu người chưa từng cầm súng như Tiểu Tử………….
  Cá nhân tôi rất khâm phục và ngưỡng mộ các bạn trẻ, các nhà tranh đấu cho dân chủ ở trong nước, những người bị coi như “cá nằm trên thớt”,”chim trong lồng”…. đang dũng cảm đòi hỏi cho tự do,dân chủ

 3. DâM TiêN says:

  Mâm cỗ nào cũng có mặt ông L.
  Mang mặc cảm đào ngũ cùng với mặc cảm lính văn phòng, sang đây
  ông L, nổ quá xá chời. Dại tá…mà chưa hề nghe đạn réo bên tai…

  Mấy cái videos ” Chân dung người lính VNCH” mềnh lỡ mua, mang
  về coi, chẳng thấy lính chiến thiêt sự là đâu, chì loe ngoe hình ảnh
  lính lom khom còn xa mặt trận hàng cây số… Chẳng thấy Thủy
  quân lục chiến, Biệt Cách Dù, Nhảy Dù đâu hét. Họ thấy việclàm
  bôi bác thương mại của ông L., nên không thèm tham gia…
  Mấy anh được phỏng vấn thù đều là lính hậu phương, quân tiép
  vụ, lính công vụ… không à…

  Ông L, là chúa hoài cổ, chơi đàn cò nỉ non, làm nản lòng người đi
  không hy vọng ngày về . Ông L. chủ bại vừa thôi, nhá.

 4. noileo says:

  “Nhung lich su van la lich su va de lich su phan quyet cong bang cong va toi cua ca 2 phia !!! Thoi gian da qua nua doi nguoi , tai sao cu khoi lai nhu vay ???? “ (vu thanh says: 21/09/2013 at 12:24)

  Từ 1788 đến nay, 2013, là trên 200 năm, người Việt nam, học sinh Việt nam vẫn hằng năm nhắc lại & lên án & nguyền rủa hành động của Lê Chiêu thóng rước quân thanh vào Việt nam

  “Lịch sử vẫn là lịch sử”, đúng vậy, và để cho công bằng, đúng vậy, thì hành động của Hồ chí minh và bọn cộng sản Việt Nam dân chủ Cộng hòa rước giặc tàu Mao trạch Đông vào Việt nam năm 1950 cũng cần đuọc hằng năm nhắc lại, lên án, nguyền rủa, như người Việt nam đã vẫn hằng năm nhắc lại, lên án, nguyền rủa hành động của Lê Chiêu Thống ruóc giặc thanh vào VN..

  *****
  Hơn nữa, tuy cũng là rước giặc tàu vào VN, tội ác của cụ cộng sản Hồ chí Minh & bọn cộng sản VNDCCH còn kinh khủng hơn hẳn lê chiêu Thống nhiều lần.

  Lê Chiêu Thống chỉ dựa hơi quân thanh để đuọc quân Thanh đưa về Thăng Long lấy lại ngôi Vua,

  Trong khi đó, để đuọc quân tàu chống lưng, để đuọc quân tàu mao trạch Đông cho làm Lê Chiêu Thống đệ nhị, đưa về Hà nội lấy lại ngôi chủ tịch nước, cụ Hồ chí minh gian ác và bọn cộng sản VNDCH vong bản ngoại lai tay sai tàu cộng đã tuân lệnh tàu cộng, hợp tác với quân thực dân Pháp ký kết hiệp định giơ ne vơ, bản văn tự phản quốc, chia cắt VN tại vỹ tuyến 17

  “Theo con đường cộng sản”, là quyền cá nhân, là một chọn lựa tùy ý của cá nhân. Nhưng dùng bạo lực, đàn áp người khác phải ủng hộ cộng sản, phải theo con đường cộng sản như mình, là một hành động tội ác,

  Không chỉ phạm tội ác dùng bạo lực cưỡng ép người khác phải theo cộng sản, bọn cộng sản Hồ chí Minh & bọn cộng sản Việt nam dân chủ Cộng hòa còn rước quân tàu cộng vào Việt nam, dựa vào súng đạn tàu cộng mà tiến hành cuộc bạo lực chính trị cộng sản bành trướng nchur thuyết mác lê tội ác vào VN, khủng bố giết hại người VN, cưỡng ép người VN phải theo cộng sản, phải làm nô lệ cho cộng sản Việt & tàu, thì đó còn là tội phản quốc.

  ******

  Tổ tiên VN luôn luôn nhắc nhở, nghiêm cấm con cháu rước giặc bắc, giặc tàu vào nước.

  Rước giặc tàu vào VN để đuọc giặc tàu chống lưng cho cầm quyền cai trị VN, cụ Hồ chí minh và bọn cộng sản VNDCCH vong bản ngoại lai tay sai giặc tàu đã phạm tội phản lại lời dạy của tiên tổ Việt nam, đã phạm tội phản quốc rất nghiêm trọng.

  *******

  “Ca hai phia deu muon thong nhat to quoc Theo cach rieng cua minh , ai gioi thi nguoi do se chien thang va bat doi phuong phai quy phuc , do la quy luat !!!! (vu thanh says: 21/09/2013 at 12:24)

  Dùng xích sắt khóa chân người lính vào súng phòng không để người lính không thể bỏ chạy, một “chiến thuật” của quân cộng sản VNDCCH khi xâm lăng VNCH, lại là “một cách riêng” để tiến hành chiến tranh xâm lăng ?

  Dùng những trẻ em 13, 15 tuổi làm “lính” đi bắn giết, làm công cụ “biển người”, một “chiến thuật” của quân cộng sản bắc Việt xâm lăng VNCH, lại là “một cách riêng” tiến hành chiến tranh xâm lăng?

  “VNCH cũng có nhiều tướng lãnh hy sinh, phía CS đánh biển người, nên chết như rạ, nhưng chỉ chết bộ đội quèn, chứ tướng lãnh ở xa trận địa, nên an toàn.

  Trên đường Trường Sơn, cũng bộ đội chết đói, chết bịnh, chứ tướng, với thủ trưởng dư thừa tiêu chuẩn, dễ gì chết, cấp lớn, bọn CS đầu sỏ thời nào cũng ấm thân và chữ thọ to tướng”
  (http://old.danchimviet.info/archives/79930/dem-qua-co-nguoi-mo-gap-bac-phi/2013/09)

  đó là “một cách riêng” để tiến hành chiến tranh xâm lăng ?

  *****

  Lê Chiêu Thống chỉ dựa hơi quân thanh để đuọc quân Thanh đưa về Thăng Long lấy lại ngôi Vua,

  để đuọc quân tàu chống lưng cho cầm quyền nước VN, cụ Hồ chí minh gian ác và bọn cộng sản VNDCCH còn phạm tội ác , tội phản quốc kinh khủng hơn LCT nhiều lần.

  Cụ Hồ chí minh gian ác và bọn cộng sản VNDCCH còn đem cả VN, nhân dân đất nước miền bắc VN cầm thế cho Tàu cộng, cầm thế cho cộng sản quốc tế, để đuọc giặc tàu & cộng sản cung cấp cái ăn cái mặc, vũ khí, đạn dược cho, xử dụng xương máu người dân miền bắc làm công cụ chiến tranh cầm súng đạn tàu cộng tiến hành cuộc chiến tranh Hồ chí minh tội ác , xâm nhập vào VNCH lùng sục thảm sát hàng triệu, hàng triệu người dân miền nam, phục vụ cho quyền lợi cộng sản, bành trướng chủ thuyết mác lê tội ác vào VNCH.

  *****

  “Chiến tranh, xâm lăng, nội chiến” không phải là hiếm có, nhìn vào lịch sử thế giới, cổ kim đông tây, người ta thấy, để phát động một cuộc chiến tranh, kẻ gây chiến, nước chủ chiến luôn luôn phải củng cố bản thân, phải là một nước mạnh, chí ít là người dân trong nước phải được đủ ăn & đủ mặc, quốc khố phải dư thừa lương thục, tiền bạc sắm sửa vũ khí,

  Đức quốc xã trước đệ nhị thế chiến là một cường quốc.
  Chúa Trịnh & Đàng Ngoài, khi đánh vào Chúa Nguyễn & Đàng Trong, cũng vậy, cũng phải lo toan mọi bề cho Đàng NGoài đâu vào đó trước khi khỏi binh, nói chung là phải dựa vào sức mình là chính.

  Chuyện “Tam quốc” cũng vậy, trước khi “xuất Kỳ sơn”, “đánh tây thục”, Tào tháo & Khổng Minh & Khương Duy & Tư mã ý… đều phải lo cho bản quốc vững mạnh, no đủ

  Chỉ mới thấy có cụ Hồ chí Minh gian ác và bọn cộng sản VNDCCH vong bản ngoại lai tay sai giặc tàu, rất “tài tình sáng suốt”, đã hoàn toàn bất tài bất lực trong trách nhiệm “quốc kế dân sinh & kinh bang tế thế”, đã bỏ mặc người dân miền bắc phải sống trong đói khổ nhục nhằn

  Đã vậy, để thỏa mãn tham vọng quyền lực bênh hoạn, bọn cộng sản Hồ chí Minh & VNDCCH lại, “rất tài tình sang suốt”, đem VN, đem miền bắc cầm thế cho Tàu cộng, cắt xẻ lãnh thổ VN dâng cho tàu cộng để đuọc tàu cộng nuôi ăn nuôi mặc, cung cấp vũ khí đạn duọc đi xâm lăng VNCH,

  Đó là “một cách riêng” để tiến hành chiến tranh xâm lăng?

  Hâu quả của “một cách riêng” đần độn ấy, là ngày nay, dưới ách cai trị của “bên thắng cuộc”, của bọn cộng sản Hồ chí minh, VN là một quốc gia tụt hậu về mọi mặt so với lân bang, chính trị độc tài, kinh tế nghèo nàn, giáo dục u tối, đạo đức băng hoại, một hệ thống tham nhũng từ trung ương đến địa phương, người công nhân & nông dân bình thường kiếm không đủ sống, bên bờ vực nội thuộc tàu cộng

  lãnh thổ VN càng ngày càng bị thu hẹp, bị Việt cộng cắt xẻ dâng cho tàu cộng để Việt cộng đuọc tàu cộng chống lưng trong cuộc đối phó với nhân dân hòng VC củng cố ngôi vị đầu nậu trấn lột nhân dân đất nước VN

 5. Mo Dung says:

  Dúng là đàn gãy tai trâu, đã dốt mà hay chơi chữ.

  Quả thật là ngố nghĩnh, tượng thần rắn Quetzalcoatl của tộc Aztec do danh gia điêu khắt Robert Graham mà dám dạy là con rắn “Equestrian Status”. Cái ngố nghĩnh ở nhà văn Giao Chỉ không phải là viết sai tên thần vật mà là viết câu “con rắn Equestrian Status”, vì chắc bác không hiểu chữ “Equestrian Statue” có nghĩa là “tượng cỡi ngựa”! Điểm thư 2, là Quetzalcoatl không phải là vật tổ của dân mễ như tổ Hùng Vương của dân Việt. Thần Quetzalcoatl thuộc về tôn giáo của thời văn minh Maya, là 1 trong 4 vị thần con của Nhị Thượng Đế Ometeotl, ngự về phiá Tây, tượng chưng cho thần của Ánh Sáng, Công Lý, Thưong Xót và Gío (wind).
  Còn nữa Thomas Fallon là vị đại úy tự xưng, ông không phải là 1 anh-hùng Hoa-kỳ và cũng không phải “tướng” Fallon như bác Giao Chỉ dạy. Về thời gian công trình dựng tượng cưỡi ngựa này thì tượng khắt xong năm 1988 thì làm gì bắt đầu vào năm 1990 như bác Giao Chỉ đã viết!
  Về khía cạnh mĩa mai thì các tượng Equestrian Statues của VN ta như Phù Đổng Thiên Vương, Trần Nguyên Hãn đã nhìn xe chạy loạn cào cào ở Sài Gòn thật chả giống ai không?

 6. vu thanh says:

  Toi va ca gia Dinh khong ua gi che do cong san , chinh xac la nhu vay !!! Nhung lich su van la lich su va de lich su phan quyet cong bang cong va toi cua ca 2 phia !!! Thoi gian da qua nua doi nguoi , tai sao cu khoi lai nhu vay ???? Ca hai phia deu muon thong nhat to quoc Theo cach rieng cua minh , ai gioi thi nguoi do se chien thang va bat doi phuong phai quy phuc , do la quy luat !!!! Tai sao ta cung day du nhu ho ma ta lai thua ???? Co bao gio tu nghi khong ??? ma chi do vay lung tung roi chui boi ….. co bao gio tu nghi la minh vi hen nhat khong ?????

  • Dao Cong Khai says:

   Ê, đừng tuyên truyền cái khẩu hiệu “thống nhất đất nước” đó trong đây nhé! Xưa rồi diễm. Tui thấy cái khoản thống nhất đất nước và độc lập dân tộc của mấy người VN nó thúi lắm nên mới phải chui sang đây rửa cầu tiêu cho Mỹ… Sorry nhé, tượng đài hay viện bảo tàng của người ta làm ở đất Mỹ chứ không phải ở cái xứ VN thúi hoắc của you đâu mà khoe cái khẩu hiệu “thống nhất đất nước” trong đây.

   Nếu người tị nạn mà chịu nổi cái khẩu hiệu “thống nhất đất nước” của you thì người ta đã không phải vượt biện chạy qua đây. Bài viết của you không đúng chỗ, tốt nhất mang bài đó về VN đăng trong báo SG Giải Phóng thì hợp lý hơn.

   Chạy sang tới đây còn phải ngửi cái mùi “thống nhất đất nước” của đồng chí nữa, tui thấy thúi hoắc! Thì tui hèn nhát nên mới không dám ở VN để đấu tranh chống mấy ông “thống nhất đất nước”, nếu có gan một tí thì đâu phải chui sang Mỹ làm cu li như thế này. Còn ngài thì anh hùng, vậy sao không ở VN để làm bí thư đi? Hay đang ở bên đó còn chỉa mõm sang đây?

 7. DâM TiêN says:

  Thời gian không còn là cái vật vờ khóc than nữa ! 38 năm đã qua.

  Hãy ghi một mũi tên chỉ về hướng ngày mai tái thiết Việt Nam
  không còn Cộng Sản.

  Chúng ta, trẻ theo già, cùng tiến bước; xin đừng ngồi lại ven con
  đường lạ, mất hướng, cùng ông L. khóc than mùi mẫn, ai ơi.

 8. Haile says:

  Còn danh-xưng : “TƯỢNG ĐÀI TRĂN-TRỞ” Thật sư Quần-chúng (người sống) đang “TRĂN-TRỞ” ưu-tư lo nghỉ cho cái tượng đài nầy. Mong sao thành-công tốt đẹp. Nhưng cũng không tránh được có ưu-tư lo lắng chính-xác đã bộc lộ công khai trên diễn-đàn ý kiến ! Đó là người sống “TRĂN-TRỞ” lo cho Tượng Dài. Còn Tượng Đài không thể “TRĂN-TRỞ” lo cho người sống. Tượng Đài tuy vô tri, nhưng hữu hồn nói lên khí-thế hào-hùng “CHẾT VINH HƠN SỐNG NHỤC” của Dân-tộc Việt-Nam nói chung. Đặc-biệt biểu hiện tinh-thần “TỔQUỐC- DANHDỰ-TRÁCHNHIỆM” của Quân-Lực Việt-Nam Cọng-Hòa. Còn nữa. Cho những người buộc bức tử trong cuộc chiến. Bi đày đọa khổ-sai, sĩ nhục ,đói khát triền-miện sau cuộc chiến . Còn sống sót lưu-vong cầu-thực trên khắp nước người. Còn được một chút “DANH-DỰ”" để sống. Vậy danh xưng cho Tượng đài cần phải tham-khảo ý kiến để có “DANH CHÍNH NGÔN THUẬN” Đây là di-tích lịch-sữ tuy không của riêng ai. Nhưng ai ai cũng mắc-miếu vì họ là người Việt-Nam không phải Việt cọng.

Phản hồi