WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Bầu cử Đức: bà Merkel chiến thắng

Bà Merkel chiến thắng. Ảnh AFP

Bà Merkel chiến thắng. Ảnh AFP

Phe bảo thủ của Thủ tướng Angela Merkel đã giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử ở Đức nhưng không giành đủ số phiếu để đạt thế đa số tuyệt đối ở Quốc hội, theo kết quả chính thức vừa được loan báo.

Trước đó bà Merkel đã kêu gọi những ủng hộ viên trong đảng ăn mừng ‘kết quả tuyệt vời’ sau khi các cuộc thăm dò ngoài phòng phiếu cho thấy nhiều khả năng bà sẽ giành thêm nhiệm kỳ thứ ba lịch sử.

Đại liên minh một lần nữa?

Tuy nhiên, bà vẫn phải tìm kiếm một đại liên minh – giữa hai đảng lớn nhất – với Đảng Dân chủ Xã hội vốn giành được 26% phiếu bầu.

Những đối tác mà bà Merkel muốn lập liên minh cùng lại không giành được ghế nào.

Kết quả cho thấy Đảng Dân chủ Tự do (FDP) chỉ giành được 4,8% phiếu bầu. Các phóng viên nhận xét đây là thảm họa đối với một đảng có chân trong liên minh cầm quyền.

Kết quả như thế khiến đảng này lần đầu tiên không có đại diện trong Quốc hội kể từ khi kết thúc Thế chiến.

Chủ tịch FDP Philipp Roesler, vốn xuất thân là một con nuôi người Việt, đã gọi kết quả này là ‘thời khắc cay đắng, đau buồn nhất’ đối với đảng.

FDP bị các Đảng Xanh và Đảng Cánh tả, vốn trước đây là Đảng Cộng sản, vượt qua với số phiếu lần lượt là 8.4 và 8.6%.

Ngay cả một đảng mới thành lập là Đảng Alternative fuer Deutschland (tức Sự lựa chọn cho nước Đức) vốn chủ trương rút ra khỏi đồng tiền chung cũng giành được đến 4,7% số phiếu – vừa sát với tỷ lệ bắt buộc để có ghế trong Quốc hội.

Có lúc truyền hình Đức còn phỏng đoán rằng Đảng CDU của bà Merkel và Đảng CSU đồng minh của họ có thể giành đủ ghế để tạo thế đa số tuyệt đối ở Quốc hội lần đầu tiên trong vòng nửa thế kỷ qua.

Trước đó, bà Merkel đã phát biểu trước những ủng hộ viên đang vui sướng tại trụ sở Đảng CDU.

Sau một hồi chờ đợi những lời tung hô ‘Angie, Angie’ lắng xuống, bà nói: “Đây là một kết quả tuyệt vời.”

‘Điều kỳ diệu’

“Đêm nay chúng ta có thể ăn mừng vì chúng ta đã làm được điều kỳ diệu.”

Nhưng khi nói về việc lập liên minh cầm quyền, bà nói hiện giờ ‘còn quá sớm để nói chính xác chúng ta sẽ làm gì’.

Các phóng viên nhận định vị thủ tướng 59 tuổi này dường như nhận thấy sự phức tạp trong việc lập chính phủ mới khi bà được hỏi trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình rằng liệu bà có kế hoạch tiếp cận các đảng phái khác hay không.

Bà trả lời: “Có lẽ chúng tôi sẽ không tìm thấy ai muốn làm việc cùng chúng tôi.”
Tuy nhiên các nhà phân tích cho rằng kết quả tuyển cử cho thấy sự ủng hộ của công chúng đối với sự lãnh đạo vững vàng của bà Merkel trong cuộc khủng hoảng của khu vực đồng euro.

Lãnh đạo của Đảng CDU trong Quốc hội Volker Kauder nói rằng đảng của ông ‘được sự ủy thác rõ ràng của người dân để thành lập chính phủ’ và rằng kết quả cho thấy ‘cử tri Đức muốn bà Angela Merkel vẫn tiếp tục làm Thủ tướng’.

Bà Merkel cũng đã nói rõ rằng bà sẽ đàm phán với Đảng Dân chủ Xã hội SPD để lập đại liên minh như bà đã từng làm trong giai đoạn từ 2005 cho đến 2009.

Tuy nhiên lần này Đảng SPD không mấy hứng thú với việc liên minh một lần nữa với CDU. Lãnh đạo đảng này là ông Peer Steinbrueck, vốn giữ cương vị bộ trưởng tài chính trong lần đại liên minh trước, đã nói rằng ông không muốn tham gia vào chính phủ một lần nữa.

Không thay đổi chính sách

Các phóng viên cho rằng dù chính phủ liên minh mới có hình hài như thế nào đi nữa thì vẫn sẽ không có bất cứ sự thay đổi lớn nào trong chính sách mặc dù Chính phủ Đức có thể sẽ có lập trường mềm dẻo hơn với cuộc khủng hoảng nợ công của châu Âu.

Đảng của Philipp Roesler nhận thất bại thảm hại và bản thân ông sẽ mất ghế phó thủ tướng

Đảng của Philipp Roesler nhận thất bại thảm hại và bản thân ông sẽ mất ghế phó thủ tướng

Nhiều người cho rằng các đảng phái sẽ bước vào nhiều tuần lễ đàm phán khó khăn.

Sau khi có kết quả thăm dò ngoài phòng phiếu và trước khi có xác nhận kết quả chính thức, lãnh đạo SPD Steinbrueck thừa nhận rằng mọi việc bây giờ tùy thuộc vào bà Merkel.

“Bóng đang ở trong sân bà Merkel,” ông nói, “Bà ấy sẽ phải tìm cách có thế đa số.”

Từ trụ sở của SPD, phóng viên BBC Chris Morris cho biết không khí tại đây đang chùng xuống.

SPD muốn lập liên minh với Đảng Xanh nhưng số phiếu lại không đủ để làm điều đó trong khi họ cũng đã loại trừ khả năng liên minh ba bên bao gồm cả Đảng Cánh tả.

Các phân tích gia thì cho rằng nhiều khả năng SPD sẽ đồng ý liên minh với CDU.

Tỷ lệ cử tri đi bầu là 72%, cao hơn nhiều so với lần tổng tuyển cử trước.

Tin BBC.

5 Phản hồi cho “Bầu cử Đức: bà Merkel chiến thắng”

 1. quangphan says:

  Phó thủ tướng Philipp Roesler đã khẳng định lý do tới Việt nam là với tư cách đại diện của nền kinh doanh Đức – chớ chẳng phải tới để đứng cạnh cái tượng của tên đại Việt gian Hồ chí Minh hay bá cổ bá vai với bọn Việt cộng bẩn thỉu đâu nha:

  Ngày Thứ Tư, 19 Tháng 9 2012 03:43

  Trong bài phỏng vấn với Spiegel, một tuần san tin tức nổi tiếng của Đức, Bộ trưởng Đức gốc Việt Rösler đã hé lộ những cảm xúc của mình về nơi chôn nhau cắt rốn.

  Trong lần đến Việt Nam sắp tới, Bộ trưởng Đức gốc Việt này đã hạ quyết tâm không đi ngao du mà chỉ tập trung vào công việc. Anh nói anh đến đây với tư cách đại diện của nền kinh doanh Đức chứ không phải là để lao vào công cuộc tìm kiếm dấu vết quá khứ của cá nhân.

  Khi được hỏi anh có học một số từ tiếng Việt khi đến Việt Nam không, Rösler khẳng định: “Đó sẽ là một việc không thành tâm. Tôi có gắn kết với nước Việt Nam vì đó là một phần cuộc đời tôi, nhưng tôi đến Việt Nam lần này với tư cách Bộ trưởng Kinh tế Đức”.

  “Việt Nam không có ý nghĩa đặc biệt nào với tôi”

  Trong một bài phỏng vấn khác của Spiegel, khi được hỏi “Anh có từng cố học tiếng Việt” hay không, Rösler cũng trả lời chắc nịch: “Không, tôi chưa từng có lý do nào để làm vậy”. “Tôi là người Đức, và tôi luôn cảm thấy mình giống như một người Đức”.

  Phải đến năm 33 tuổi, Rösler mới về thăm Việt Nam lần đầu tiên. Anh nói “Đơn giản là tôi chẳng bao giờ có mong muốn quay trở về, vì Việt Nam chẳng có bất cứ ý nghĩa đặc biệt nào với tôi.

  Trả lời câu hỏi “Anh có thôi thúc nào để tìm lại nguồn gốc của mình không?”, Rösler cho biết: “Không, chưa bao giờ. Nước Đức là quê nhà tôi. Việt Nam là một phần cuộc sống của tôi mà tôi không có ký ức nào gợi nhớ về. Tôi lớn lên ở Đức. Ở đây có gia đình tôi, cha tôi và bạn bè tôi”.

  • MƯA NGÀN says:

   ROESLER

   Rösler dân Đức đàng hoàng
   Cho dù gốc gác vẫn giòng Việt Nam
   Bởi thời thơ ấu đau thương
   Nên nay khôn lớn nào vương nỗi niềm
   Đất lành chim đậu phải rồi
   Hoan hô người Đức cuộc đời của anh

   TRĂNG NGÀN
   (24/9/13)

   • quangphan says:

    Phó thủ tướng Philipp Roesler sống ở nước ngoài đậu đạt y khoa, leo lên tới chức phó thủ tướng của một đại cường, làm vẻ vang nòi giống Việt .

    Hồ chí Minh sống ở nước ngoài, làm bồi tàu, bồi khách sạn, làm thân khuyển mã cho bọn đế quốc Trung- Xô, điên cuồng giết hại dân Việt .

    Sử Việt tộc đều ghi nhận…

 2. quangphan says:

  Phó thủ tướng Philipp Roesler dạy bè lũ bọn Việt cộng dốt nát phương cách quản trị kinh tế .

  Phó thủ tướng Rösler tại đại học Hà Nội: “Việt Nam cần nhiều cải cách dân chủ”- September 20, 2012

  Phó thủ tướng Rösler đã đến thăm trường Đại Học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, tại đây, ông đã được trường trao tặng danh hiệu tiến sĩ danh dự “để ghi nhận những đóng góp nổi bật của ông Philipp Roesler trong hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học – kỹ thuật giữa Việt Nam và Đức”.

  Theo tin của “Cổng Tự Do” (portal liberal) trong bài tham luận tại trường Đại Học Kinh tế Quốc dân ông Philipp Rösler đã khuyến cáo Việt Nam cần nhiều cải cách dân chủ và kinh tế. Ông nói “Không có tự do dân sự xã hội thì cũng không có tự do kinh tế doanh thương. Cả hai điều liên hệ chặt chẽ với nhau không thể tách rời“. Ông cũng nói rằng những thành công mà ông đạt được ở Đức là bằng chứng chỉ ra nền tự do cho người ta nhiều cơ hội.

  Cũng trong bài tham luận với chủ đề “Cơ hội của nền kinh tế thị trường xã hội” trước sinh viên Trường Đại học Kinh tế quốc dân, bộ trưởng Rösler nói rằng cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam không những cần thúc đẩy thêm nữa việc tư hữu hóa và mở cửa thị trường mà còn cần cho dân chúng thêm nhiều tự do. Ông Rösler nói: “không có tự do thì làm sao người ta có thể suy nghĩ, quyết định và hành động một cách tự chủ đầy trách nhiệm được“. Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của tư hữu và kinh tế tư nhân, theo ông lèo lái kinh tế không phải là việc của nhà nước.

 3. THÔNG NGÀN says:

  ĐÀN BÀ

  Đàn bà dễ có mấy tay
  Nữ nhi kiên quyết như bà Merkel
  Ba kỳ Thủ tướng cầm quyền
  Ngồi lên đầu hết bọn người đàn ông
  Nễ thay đất nước thành đồng
  Dẹp xong Đông Đức Mác đành ra đi

  SUỐI NGÀN
  (23/9/13)

Phản hồi