|

Nhóm vận động từ Việt Nam tới Hoa Kỳ

Sau Hoa Kỳ, nhóm vận động sẽ qua châu Âu

Sau Hoa Kỳ, nhóm vận động sẽ qua châu Âu

Một nhóm người gồm thân nhân các nhà đấu tranh dân chủ và các blogger nổi tiếng từ Việt Nam đã đến Hoa Kỳ để vận động dư luận về quyền con người.

Theo họ, đây là chuyến đi diễn ra trong dịp Việt Nam đang có chân trong hội đồng nhân quyền ở Liên Hiệp Quốc.

Qua sự sắp xếp của luật sư Trịnh Hội và các thành viên trong tổ chức thiện nguyện VOICE, họ đã đưa được cha của ông Trần Huỳnh Duy Thức, mẹ của luật sư Lê Quốc Quân, và mẹ của anh Đinh Nguyên Kha đến Hoa Kỳ.

Dự kiến cả nhóm sẽ ra điều trần tại Ủy ban nhân quyền, Quốc hội Hoa Kỳ ngày 16/1 này.

Trong nhóm đi vận động và đến được Hoa Kỳ hôm nay, còn có cả ký giả Đoan Trang và sinh viên Nguyễn Anh Tuấn, người nổi tiếng trong vụ “yêu cầu công an khởi tố chính mình” vì có cùng quan điểm như luật sư Cù Huy Hà Vũ.

Tất cả đều phải đi “lách” qua những con đường xuất cảnh tuy hợp pháp nhưng rất khó khăn vì cấm đoán của nhà chức trách ở Việt Nam.
Ban đầu họ âm thầm đến một trong những nước có chính sách miễn thị thực với Việt Nam trong khối Đông Nam Á, rồi từ đó họ xin visa vào Hoa Kỳ và Âu Châu theo sự tư vấn và giúp đỡ của tổ chức VOICE.

Mẹ đi theo con

Bà Nguyễn Thị Kim Liên, mẹ của Đinh Nguyên Kha còn cho biết cá nhân bà hiện nay cũng đã trở thành một con người tranh đấu sau khi con trai bị bắt.

“Từ một bà mẹ quê, vì cứu con mà tôi đã trở thành blogger và biết dùng cả Facebook”, bà chia sẻ với mọi người trong một cuộc họp báo tại trụ sở báo Người Việt hôm 14/1/2014 ở Quận Cam, California.

Bà Kim Liên cũng nói lên lời mạnh mẽ rằng, bà nhận biết bây giờ đấu tranh cho dân chủ tự do ở Việt Nam là một sứ mệnh không chỉ giải cứu con trai bà mà còn cứu rất nhiều người có cùng cảnh ngộ.

Trong chuyến đi này, bà đã làm bạn với mẹ của luật sư Lê Quốc Quân và thân phụ của Trần Huỳnh Duy Thức.

Ông Trần Văn Huỳnh, thân phụ của nhà tranh đấu Trần Huỳnh Duy Thức cũng nói rằng ông không còn cảm thấy đơn độc để tranh đấu cho con trai của riêng mình mà phải tiếp tục con đường tranh đấu một xã hội dân chủ và công bằng cho Viêt Nam.

Nói tiếng Anh tốt, ông Trần Văn Huỳnh sẽ điều trần trước quốc hội Hoa Kỳ và tiếp tục lên đường sang Geneve để vận động với dư luận Âu Châu.

Trải nghiệm và hướng đi mới

Đến với Quận Cam, nơi có cộng đồng người Việt đông nhất ở hải ngoại, chuyến sang Mỹ bất ngờ này đã trở thành một trải nghiệm đặc biệt cho mọi người.

Ký giả Đoan Trang cũng đến Hoa Kỳ trong sự trải nghiệm đó và còn tạo nên sự bất ngờ về mặt thời điểm.

Vốn là người từng gióng lên tiếng nói về tranh chấp Biển Đông từ năm 2001 và chịu nhiều phiền nhiễu trong trong nghề nghiệp làm báo ở Việt Nam, cô đã trả lời về chủ đề Biển Đông với các giới quan tâm ở Quận Cam trong dịp tưởng niệm 40 năm hải chiến Hoàng Sa.

Được biết, Đoan Trang dự kiến sẽ nêu ra các ví dụ về việc nhà báo bị sách nhiễu ra sao và cách báo chí ở Việt Nam bị cấm đoán như thế nào.

Sự xuất hiện của những nhân vật có dấu ấn xã hội, mang tính chứng nhân bị đàn áp ở Việt Nam xuất hiện các diễn đàn quốc tế cũng tạo nên tiếng nói mới cho phong trào tranh đấu cho tự do nhân quyền cho Việt Nam vừ bước sang một giai đoạn thiết thực theo mô hình hoạt động của các nhóm NGO thuộc các tổ chức phi chính phủ.

Trước đây các phái đoàn điều trần vận động quốc hội Hoa Kỳ phần đông đều do các nhân vật trong cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ đảm trách.

Bài do nhà báo tự do Trần Đông Đức gửi tới BBC từ California.

Tags:

10 Phản hồi cho “Nhóm vận động từ Việt Nam tới Hoa Kỳ”

 1. Lại Mạnh Cường says:

  Định đề muôn đời

  Ở ĐÂU CÓ ÁP BỨC
  Ở ĐÓ CÓ ĐẤU TRANH !

  ÁP BỨC CÀNG TĂNG
  ĐẤU TRANH CÀNG MẠNH

  Lực lượng dân chủ đối lập CS
  ngày một lớn mạnh như Thánh Gióng

  Kết, CS đang tự đào hố chôn chính chúng !

  Lại Mạnh Cường

 2. Austin Pham says:

  Rất hoan nghênh quý vị, hoàn toàn ủng hộ hành động của quý vị, cám ơn VOICE và Trịnh Hội. Ngoài ra tôi có theo dõi bản điều trần của bà Trần Thị Ngọc Minh trước QH Hoa Kỳ, theo tôi tất cả sự việc này sẽ mang lại kết quả rất tốt cho mọi người. Xin cám ơn ông Nguyễn Đình Thắng và các cộng tác viên.

 3. Mr. Ron says:

  Tất cả loài người rồi cuối cùng cũng sẽ đến đích là sống trên đất nước của mình với một thể chế chính trị dân chủ thật sự, tự do thật sự, nhân quyền được tôn trọng hoàn toàn, một xã hội văn minh mà nhân dân làm chủ nhân của đất nước mình.

  Đây là một cuộc đấu tranh lâu dài, gay go và quyết liệt với những nhóm độc tài, phát xít, phản dân chủ, gia đình trị, chế độ bóc lột và đàn áp nhân dân hòng mưu cầu lợi ích cho chính cá nhân và bè nhóm của chúng với phương cách dối trá, lừa bịp, mị dân và đàn áp. Nhất định chúng sẽ lần lượt bị tiêu diệt và loại trừ khỏi trái đất này.

  Đây là cuộc đấu tranh vô cùng gay go, quyết liệt và lâu dài. Như vậy mỗi nước, mỗi dân tộc được hưởng sớm hay muộn một chế độ dân chủ, tự do và nhân bản là phụ thuộc vào chính tinh thần đấu tranh của nhân dân thuộc dân tộc đó với sự hỗ trợ của thế giới mà trong đó bao gồm các nước đã có nền dân chủ thực sự.

  Không tranh đấu sẽ không bao giờ có dân chủ và tự do.

 4. Phan BA says:

  Luật sư Trịnh Hội làm được việc này hay quá! lúc trước thấy anh ta về Xứ việt cộng, nghe nói chớp được con tư bản đỏ, tôi nghĩ anh này phí cuộc đời. Nhưng làm việc này chứng tỏ anh xứng đáng là một người vược biên, tỵ nạn bất khuất.

  Hoan hô anh ta một cái.

 5. Hồ Bác Cụ says:

  Sút một quả banh vào đúng giữa mặt của bọn đầu gấu mafia CSVN rồi còn gì!!!! Các anh hay thật!!!! Đáng phục!!!

 6. Tommy says:

  Phương hướng mới của Công Đồng Người Việt từ trong nước, kết hợp với CĐNV hải ngoại. Đó là phương cách đấu tranh qúa tuyệt vời. Hoan nghinh LS Trịnh Hội đả làm được nhiều việc lớn cho CĐNV tại hải ngoại. Mong sao, trong tinh thần và phương cách đấu tranh bất bạo động này, sẻ được Lan Tỏa và lớn rộng hơn trên toàn thế giới. Để sớm có một nước Việt Nam thật sự Tự Do – Dân Chủ và Nhân Bản. Kính chúc toàn thể qúi vị sang năm Giáp Ngọ thật nhiều sức khỏe và sớm thành công trong công cuộc đấu tranh dành lại quyền tự quyết của Dân Tộc.

  • Lão Ngoan Đồng says:

   Dear Tommy,

   Đồng ý với bạn có sự kết hợp NHUẪN NHUYỄN trong ngoài, để hợp đồng tác chiến.

   Trong nước qua tường thuật của dissident HUỲNH NGỌC TUẤN vừa qua bị “côn an” CS hành hung cho thấy, các dissidents trong nước đã nỗ lực liên kết và tỏ tình tương lân “một con ngựa đau cả tàu không ăn cỏ”, khiến mình ngoài này sướng râm ran cả người, mặc dù rất thương cảm cho các vi dissidents bị hành hạ dã man tàn bạo.

   Còn nhớ ngày xưa khi Lê Thị Công Nhân ra tù đã khẳng định rõ ràng, CS càng đàn áp càng làm cho cô nung nấu ý chí chống Cộng thêm phần sắc bén và cứng cáp.
   Con thú CS bị chạm nọc, nên lồng lộn lên trả thù hèn hạ, vô sỉ bằng các thủ đoạn cực kỳ bất lương. Nhưng chúng càng điên cuồng là đang tự đào hố chôn chính mình, một khi chúng sống không thuận lòng dân ! Xưa nay ai ai cũng rõ Ý DÂN LÀ Ý TRỜI. Bởi dân là nước và nhà nước là thuyền; chở thuyền đi là nước, mà lật thuyền cũng là nước.

   Lão Ngoan Đồng

  • Bút Thép VN says:

   Ông Tommy “Hoan nghinh LS Trịnh Hội đả làm được nhiều việc lớn cho CĐNV tại hải ngoại làm cho tôi vui lây.

   Đừng quên rằng LS Trịnh Hội đã từng về VN như ông Đặng Văn Âu. Nay ông Tommy hoan nghinh ông Trịnh Hội, không biết rồi đây ông Trần Quang Hạ có viết bài “hạch” LS Trịnh Hội như đối với ông ĐVA không nhỉ?

   • Tudo.com says:

    “Đừng quên rằng LS Trịnh Hội đã từng về VN như ông Đặng Văn Âu. Nay ông Tommy hoan nghinh ông Trịnh Hội, không biết rồi đây ông Trần Quang Hạ có viết bài “hạch” LS Trịnh Hội như đối với ông ĐVA không nhỉ?”

    Thách luôn, chấp luôn !
    Ông bà mình nói: vàng thiệt không sợ lữa.

    CAM ở đây hà rằm, rồi sao ?
    XỊA ở VN đầy rẩy, Đảng biết chứ, làm gì nhau ?

   • Lại Mạnh Cường says:

    Thưa tôi không biết ông luật sư Trịnh Hội đóng góp ra sao trong chuyện này.

    Nhưng theo tin thu lượm được, tôi nghĩ ông NGUYỄN ĐÌNH THẮNG của Hội Cứu nguy Thuyền nhân mới đóng vai chính trong vụ việc này.

    Ông NGUYỄN ĐÌNH THẮNG chứng tỏ cho thấy, ông là người biết cách lobby với chính giới Mỹ nhất hiện nay trong cộng đồng người Việt ở Mỹ.

    Tôi rất kính phục và ngưỡng mộ ông NGUYỄN ĐÌNH THẮNG.

    Kính cáo,
    Lại Mạnh Cường

    TB:
    Chuyện quá khứ nên bỏ qua vì nghĩa lớn, một khi ông Trịnh Hội, ông Đặng Văn Âu hay ai đó THẬT LÒNG, không lươn lẹo giả trá khi hành sự.
    Họ có thể thay đổi quan điểm lập trường theo thời gian, một khi thấy thích họp với vị thế của mình. Tôi thấy không cần buộc họ phải cứng nhắc, trước sau như một. Có đìêu phải thành khẩn khai báo rõ ràng, để mọi người dễ kiểm chứng lời nói với hành động.
    Những cũng không phải cứ gió chiều nào che chiều đó, thay đổi lập trường như chong chóng, để bíên thành con thò lò chính trị.

Phản hồi