WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Thư ngỏ gởi quý đồng hương

Cựu Thẩm phán Phan Quang Tuệ.

Cựu Thẩm phán Phan Quang Tuệ.

Đầu năm tôi và gia đình xin chúc tất cả quý vị đồng hương một năm mới nhiều sức khoẻ, may mắn, thịnh vượng.

Tôi tên là Phan Quang Tuệ, Thẩm phán Tòa Di trú Liên bang San Francisco từ 1995 cho đến khi về hưu cuối năm 2012.  Ngày 14 tháng Giêng 2014, tại Rotary Club, thành phố Walnut Creek, California, tôi công bố quyết định tranh cử vào Quốc hội Liên bang, Đơn vị 11 California.  Ngày 23 tháng Giêng, chính thức nộp đơn tranh cử (Statement of Candidacy) với Ủy ban Bầu cử Liên bang (Federal Election Commission) tại Hoa Thịnh Đốn.

Tôi sinh ra tại thành phố Tam Kỳ.  Thuở nhỏ học trường Pellerin, Huế và kế đến Taberd Saigon. Tiếp tục theo học  Yersin, Đà Lạt, và Jean- Jacques Rousseau, Saigon, đậu Tú tài năm 1960, tốt nghiệp Đại Học Luật Khoa Saigon năm 1965.  Sau một thời gian ngắn tập sự luật sư, lần lượt làm việc tại Thông Tấn Xã, Ngân Hàng Quốc Gia.  Tết Mậu Thân 1968 tôi trình diện nhập ngũ khóa 2/68 Trường Bộ Binh Thủ Đức.  Mãn khóa về trình diện Nha Quân Pháp.  Sĩ Quan Quân Pháp cho đến khi biệt phái về Tối Cao Pháp Viện.  Chức vụ cuối cùng ở Việt Nam là Công Cán Uỷ Viên, Văn Phòng Chủ Tịch Tối Cao Pháp Viện, Dinh Gia Long, Saigon.

Cùng với gia đình đặt chân lên nước Mỹ tháng Năm 1975.  Việc làm đầu tiên là rửa chén, tiếp theo dạy Pháp văn tại trường Georgetown Preparatory High School, Montgomery County, Maryland.  Sáng dạy học, chiều rửa chén.  Sau đó làm thợ đánh giày ở Bethesda, thợ mài ở Gaithersburg, Maryland.  Kế tiếp làm tùy phái cho Văn Phòng Luật sư Fried, Frank, Harris, Shriver & Kampelman ở Hoa Thịnh Đốn.  Từ tùy phái leo dần lên làm lục sự, và cuối cùng phụ tá pháp luật cho văn phòng này.

Hè 1979 đưa gia đình về Des Moines, Iowa, sau khi được tuyển dụng vào làm việc cho Trung Tâm Định Cư ở thành phố này.  Ngày bắt đầu, việc làm bị đình trệ vì chưa có ngân sách,tôi liền nhận ngay công việc đưa báo hàng ngày.  Miền Trung tây (Midwest) còn được gọi là Miền Đất Tâm điểm (Heartland) của Hoa Kỳ, mùa Đông  buốt giá, mùa Hè nóng bỏng.  Để thêm lợi tức, đã lần lượt làm những công việc như corn detassling (nhặt râu bắp) ngoài đồng, đòi nợ (bill collection by telephone), giao yellow phone books.  Vợ tôi mang thai nhưng nhận làm việc ca đêm cho Bưu Điện.  Năm 1982 trở lại học luật tại Drake University Law School, Des Moines, và hoàn tất chương trình năm 1985, vừa làm, vừa học.  Đậu Luật sư Đoàn tiểu bang Iowa năm 1986, được bổ nhiệm làm Thẩm phán Bộ Lao Động và kế đó Tùy viên Công tố (Assistant Attorney General) Bộ Tư Pháp tiểu bang Iowa. Nhà tôi trở lại đại học và tốt nghiệp Drake University với bằng Cử nhân quản trị kinh doanh, vừa đi học, vừa đi làm, vừa lo công việc nội trợ.

Năm 1988, được tuyển dụng làm luật sư công tố (trial attorney) cho Sở Di trú (Immigration and Naturalization Service) ở San Francisco.  Từ 1993 đến 1995, Thẩm phán hành chánh tại Ban Kháng cáo trợ cấp thất nghiệp (California Unemployment Insurance Appeals Board), Sacramento.  Năm 1995 được Tổng Trưởng Tư Pháp Janet Reno bổ nhiệm làm Thẩm phán Toà Di trú Liên bang tại San Francisco.

Có 4 con trai và 8 cháu nội.  Cư ngụ tại thành phố Danville từ 1995. Tự túc và tự lập từ khi đặt chân lên miền Đất Hứa vì quan niệm mỗi cá nhân có trách nhiệm phải lo lấy cho bản thân và gia đình.  Chưa hề trở lại Việt Nam vì lý do khi 38 năm trước đây đã rời bỏ quê hương do thảm họa cộng sản thì tô không thể trở về vì bất cứ lý do gì một khi chế độ cộng sản còn tồn tại.

Tôi quyết định về hưu nhằm mục đích tranh cử vào Quốc Hội Liên Bang.  Ý định này được ấp ủ từ lâu vì nghĩ rằng người Việt Tự Do, và dân tộc Việt Nam cần một tiếng nói có tư cách và thẩm quyền tại một diễn đàn quốc tế, và thời điểm này là Quốc Hội Liên Bang Hoa Kỳ.

Trong suốt 20 năm chiến tranh Nam Bắc, hoạt động ngoại giao cả hai miền chỉ nhằm củng cố địa vị của những người đang nắm quyền lực trong tay.  Số phận của đất nước trở thành vật tế thần cho các cường quốc và thế lực quốc tế.  Trong các cuộc mặc cả người dân Việt bị gạt ra ngoài.  Chết chóc, tàn phá, chia ly xảy ra trên đất nước chúng ta.  Nhưng tiếp xúc, thương thuyết lại được tiến hành sau lưng và trên đầu, trên cổ dân tộc.

Là một công dân Hoa Kỳ, gốc Việt, tôi thấy có bổn phận đóng góp cho sự phú cường của quốc gia vĩ đại này, đồng thời làm tiếng nói của những người Việt muốn thấy tự do, dân chủ, độc lập thực sự, tôn trọng nhân quyền, chủ quyền quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ, sớm được thực hiện trên đất nước Việt Nam.  Ra ứng cử với tư cách ứng cử viên Đảng Cộng Hòa, tôi chủ trương một chính quyền giới hạn (limited government), một trật tự xã hội (social order) trong đó mỗi cá nhân mang trách nhiệm với bản thân và gia đình, một chính sách ngọai giao dựa vào quyền lực quân sự hùng mạnh của Hoa Kỳ được hướng dẫn bởi những giá trị về nhân quyền, bình đẳng, tự do, nguyên tắc trọng pháp của Hiến Pháp và Bản Tuyên Ngôn Độc Lập.  Tôi tin tưởng mãnh liệt Hoa Kỳ cần duy trì vị thế lãnh đạo không những vì quyền lợi của Hoa Kỳ mà còn nhằm duy trì hòa bình bằng cách tạo nên cán cân thăng bằng trên thế giới.  Tin vào tính cách thiêng liêng của đời sống, tôi không ủng hộ phá thai.  Tuy nhiên nghĩ rằng chính quyền không nên xen vào quyền quyết định giữa người phụ nữ mang thai và vị y sĩ của họ.  Tôi ủng hộ quyền mang súng quy định trong tu chính án thứ hai nhưng phải được kiểm soát để bảo vệ an toàn chung cho cộng đồng.  Tôi tin một nền kinh tế dựạ trên kinh doanh tự do sẽ tạo công ăn việc làm cho mọi ngưòi, đưa đến thịnh vượng.

Tôi có nhiều hy vọng đắc cử.  Ghế dân biểu đơn vị 11 bỏ trống sau khi Dân biểu đương nhiệm tuyên bố không tái tranh cử.  Sau 40 năm đại diện bởi một Dân biểu thuộc Đảng Dân Chủ, cần phải có thay đổi với một Dân Biểu Cộng Hòa.  Tuy còn là thiểu số trong đơn vị 11, tỷ lệ Đảng viên Cộng hòa đi bầu ở vòng sơ bộ luôn luôn cao hơn đảng viên Dảng Dân chủ.  Theo thể thức bầu cử mới tại California, ở vòng sơ bộ (primary election), đảng viên có quyền bỏ phiếu cho ứng cử viên đảng đối lập.  Cho đến nay, phía Dân Chủ chỉ có một ứng cử viên và phía Cộng Hòa chỉ có tôi.   Hy vọng vào vòng sơ bộ vì thế rất cao để từ đó vào vòng bầu cử sau cùng tháng 11, 2014.  Tôi đắc cử, người Việt Tự do sẽ có tiếng nói tại Hạ Viện ở Hoa Thịnh Đốn.

Tranh cử cần phải vận động cử tri.  Vận động cử tri cần có tổ chức, chương trình, và tài chánh.   Quý đồng hương nào không cư ngụ trong đơn vị 11 hẳn nhiên không bỏ phiếu cho tôi được.  Nhưng tất cả công dân Mỹ, và cả những thường trú nhân, nghĩa là những người có “thẻ xanh”, ở trên toàn nước Mỹ, đều có thể đóng góp tài chánh.  Và tôi cần sự đóng góp của quý vị.   Đóng góp có thể bằng tiền mặt, hoặc chi phiếu ghi tên: tuephanquang4uscongress, gởi về địa chỉ bưu điện:  tuephanquang4uscongress, PO Box 1687, Danville, CA 94526.  Quý vị có thể liên lạc với tôi qua điện thư: tuephanquang4uscongress@gmail.com.

Một lần nữa, nhân dịp đầu năm, xin chúc đồng hương và gia quyến một năm Giáp Ngọ an khang, thịnh vượng.

Trân trọng kính chào quý vị,

Danville, ngày 30-1-2014

Phan Quang Tuệ
Ứng cử viên Dân biểu Liên bang
Đơn vị California 11

75 Phản hồi cho “Thư ngỏ gởi quý đồng hương”

 1. @ Tiên Ngu;
  Cái ông Ngu nầy ,thiệt là đúng như tên .Nói cho Ngu rõ nhé:
  1)Cò mồi Cộng là những đứa phò Cộng ; chứ trong nầy nhũng ai đã kích ông Tuệ vì trước đây trong vụ NV có lời lẻ bênh vực tên nọ có lợi cho bọn Cộng; vậy ai là cò mồi .???
  2)Ngu bị xỏ nhẹ một tí cũng tại Ngu đã từng chửi thiên hạ ở trên là gì đó nhỉ (ĐCV ,sao lại không đăng lại ??)Nên gọi Ngu như vậy thấy còn nhẹ đó .Tôi định bụng không trả lời ; phí lời !Nhưng Ngu cũng hiểu căn nguyên do Ngu mà ra thôi .Không ai tự dung a than phù vô vả miệng mình đâu .!!!
  @ Ban Mai :
  Tôi thực tìnhkhông biết bạn định hỏi cho vui hay có tính csách vặn vẹo ??Tuy nhiên tôi xen vào góp vài ý xem sao nhá :
  –Muôn người muôn ý bạn ơi .Thủ đô người tị nạn là đúng ! Nhưng tư tưởng và ý chí những ngưòi ấy bây giờ ra sao ? có còn như xưa đâu ?? mấy người ??
  —Bên Mỹ ai có nghe ai đâu .Có những việc ràng ràng ra đó mà họ còn lý luận quanh co .
  Như bên VN có hàng triệu người ủng hộ Cộng (gồm đảng viên và gia đình họ )thì bạn có thể nói là họ tốt và toàn dân theo họ sao ???
  ___ Mà cứ lý luận nầy nọ mà không thấy cái ác cái độc của Cộng , cái hèn cái bán nước của chúng thì đôi co làm chi cho mệt phải khô ng ??
  Bạn cứ lấy chuyện đó mà so ra chuyện nhỏ báo NV ,Rồi suy ra cái quan điểm ,lập trường của ông Tuệ có khó chi đâu . !! Tạm vắn tắt vài lời .

  • Tien Ngu says:

   Trả lời cho Tiên Ngu là…phí?

   Tính à Tính, là…đỉnh cao trí tuệ hay sao mà tự…bảnh vậy em?

   Người…tử tế, tốt bụng, lịch sự, hiền dịu như…Tien ngu không phải dễ gặp để mà…tâm sự nghe em…

   Anh Ngu chỉ tự…thán, có dám…gáo tra dài cán nữa đâu mà em…sũng cồ chửi ngu quá xá vậy?

   Thấy…hầm bà lằng (hổng phang là…ma cà bông nữa, đở bị chừi) phán ông Tuệ không…vững lập trường mà ra múa may, anh chỉ sợ ổng bị bắn oan mạng như ông Hoàng cơ Minh, mà nhắc nhở tí vậy thôi…

   Ngon lành như ông phi công Lý Tống mà còn bị…đồng hương bắn tới tấp, đừng nói chi ông Tuệ và báo Người Việt.

   Ngây thơ, mắt hí, bị cò mồi VC nó mua chuộc, dựt dây, đưa đò thiếu gì, bộ hổng có sao?

   Câu chuyên báo người Việt cũng vậy, cò mồi lòn vô rình chọt nhẹ nhàng, từ từ để nội bộ họ…giãi quyết, nhãy đong đõng lên la om sòm, cò nó…lặn mất, oan này thành…ông địa sao?

   Bình tỉnh, từ từ nói chuyện như…anh Tiên Ngu đi…

   Kính em…

   • Nguyễn Trọng Dân says:

    “Người…tử tế, tốt bụng, lịch sự, hiền dịu như…Tien Ngu không phải dễ gặp để mà…tâm sự nghe… ”

    Hehehe ….

 2. Mạc phi Đăng says:

  MpĐ thấy bà con cô bác cứ ngỡ ngài PQ Tuệ bận bộ đồ lớn với chiếc cà vạt …sọc vàng, sọc đỏ – rồi, thì, và, là mà …tưởng tượng ra ngài PQ Tuệ với cà vạt Cờ Vàng, sao đành!?

  Thưa, chiếc cà vạt loại đó có bán nơi JoS.A.Bank, hoặc các tiệm quần áo sang trên khắp nước Mỹ.

  Loại cà vạt này có tên “Collegiate Tie-Garnet/Gold”.

  Xin bà con cô bác vui lòng khi bận cà vạt Cờ Vàng – để tỏ lòng tôn kính – chúng ta nên lưu ý tìm mua những cà vạt loại Cờ Vàng chỉ có ba sọc mà thôi!

  Đa tạ!

  Mp Đ

 3. Ban Mai says:

  Góp ý với Lê Văn Đức, comment @ 21:10 2/2/2014

  Ghé đây vì tình cờ thấy Thư ngỏ của ƯCV Phan Quang Tuệ có những 47 comments, trong đó có comment của bạn! (xin tạm gọi là Bạn cho ngắn gọn)

  Tôi hoàn toàn tôn trọng quan điểm riêng của bạn về báo NV, không đồng tình cũng không chống đối!

  Chỉ có câu hỏi là: Báo NV qua vài thời kỳ bị chao đảo (vụ chủ nhiệm NV họp và chụp ảnh chung với Nguyễn Tấn Dũng, vụ Tử vi tướng số gì đó, rồi đến vụ Bồn rửa chân..) nhưng hiện tại NV vẫn phát triển tốt! Báo BÁN mà vẫn phát triển tốt thì có thể tin là tờ báo có uy tín nên mới có nhiều độc giả, nhờ thế nhận được nhiều quảng cáo, vì sinh mạng của tờ báo lệ thuộc vào quảng cáo! Q. Cam được mô tả là CÁI NÔI CHỐNG CỘNG thì tại sao lại ủng hộ tờ báo “thiên cộng”? Cho nên việc ông Tuệ có bài viết bênh vực NV đâu có khác gì với việc bạn chống đối đâu (?) vì cũng chỉ là cá nhân thôi, nhưng cái khác là ông Tuệ nằm trong số đông còn bạn lại nằm trong số ít!

  Tôi thấy việc số ít ĐÚNG còn số ĐÔNG lại SAI cũng rất thường tình, nhưng điểm khó giải thích là tại sao đã gọi là Thủ đô của Người Việt tị nạn mà sai lầm kinh khủng đến thế? Bạn có thể giải thích giúp được không?

  Nếu câu trả lời là NV phát triển được là nhờ “Việt cộng ngầm hỗ trợ” thì xin vui lòng cho chứng cứ rõ ràng, chắc không phải chỉ riêng tôi, mà rất nhiều người, sẽ hỗ trợ bạn vạch mặt bọn trí trá! Còn nếu không, thì e rằng bạn “vô tình” đánh giá thấp về trình độ dân trí của đồng bào chống cộng Q. Cam!

  Tôi thực tình muốn tìm hiểu!

  • Builan says:

   Chỉ là chứng tỏ – Thấy ních BM là tôi phải đọc- bằng tất cả thiện cảm >
   Vậy xin gop ý trong tinh thần tương kính, trao đỏi thật tình !
   Để qua một bên chuyện cuả ông T và NV !!! ”

   ….”Tôi thấy việc số ít ĐÚNG còn số ĐÔNG lại SAI cũng rất thường tình, nhưng điểm khó giải thích là tại sao đã gọi là Thủ đô của Người Việt tị nạn mà sai lầm kinh khủng đến thế? Bạn có thể giải thích giúp được không?

   Nếu câu trả lời là NV phát triển được là nhờ “Việt cộng ngầm hỗ trợ” thì xin vui lòng cho chứng cứ rõ ràng, chắc không phải chỉ riêng tôi, mà rất nhiều người, sẽ hỗ trợ bạn vạch mặt bọn trí trá! Còn nếu không, thì e rằng bạn “vô tình” đánh giá thấp về trình độ dân trí của đồng bào chống cộng Q. Cam! “

   @@@ Thú vị ở chỗ BM hoỉ, rồi chính bạn đã TRẢ LỜI (rất là hợp, còn ĐÚNG SAI thì trời biết )
   – Cũng tương tư như vậy thôi !!
   XA & GẦN
   Bao nhiêu chuyện làm không có một XU TEN lời # mầt tốn cả bạc tỷ người ta vẫn làm
   Bao nhiêu tờ báo- cho không không ai đọc vẫn phát hành đều đều
   Bao nhiêu công trình xây đưng tốn kem vô bổ vẫn cứ xây
   “Vì sự nghiệp trăm năm trông người” sao bàc nhà ta trông toàn MÁ và NGƠM

   http://danlambaovn.blogspot.com/2014/02/trong-cay-nhao-bac.html#disqus_thread

   Cũng từ đó dẫn đến sự nghiệp TRỒNG CÂY !!! Ai biết cái vụ nầy tốn kếm bao nhiêu theo hạch toán ? Trông cây như vậy mà cũng trông được – phơi bày caí trì tuệ đinh cao ( có gọi là cuả cả nước được không ???) !!!
   “Lênin ông ở nước Nga _(Nhiêu nước Liên Ban Nga + Đông Âu giật sup) sao ông còn đứng giữa vườn hoa Ba Đình ? “…….
   —HCM là HTC người HẸ Đài Loan………………..???? w w w w

   Ai biết & ai không biết
   ” thì xin vui lòng cho chứng cứ rõ ràng, chắc không phải chỉ riêng tôi, mà rất nhiều người, sẽ hỗ trợ bạn vạch mặt bọn trí trá! Còn nếu không, thì e rằng bạn “vô tình” đánh giá thấp về trình độ dân trí của đồng bào ..(CHXHCNVN)

   _ “Tôi thực tình muốn tìm hiểu!”

   Trân trọng chào & chúc VUI KHOẺ đến Ban Mai, cùng quý HUYNH ĐỆ
   Kính!

   • Trực Ngôn says:

    Ông bạn Ban Mai không cần phải tìm hiểu thêm sâu xa ở đâu nữa làm gì, chỉ cần đọc hai cái link mà tiên sinh Builan dẫn chứng và những lời @@@ là đủ rồi?

   • Builan says:

    Chào HUYNH Trực Ngôn
    Được huynh để mắt là quý lắm rồi
    Đệ chỉ là kẽ hèn mọn, nhưng ham học học , đọc… “viết’ chậm!! Nên thay vì 1 com, mượn thêm đến 40 coms nhằm giúp vui thôi !!

    Gọi em là “tiên sinh Builan” em mắc cở lắm !!

    Cảm ơn có thêm bác Phạm Minh ,tiếp sức là mừng rồi
    Trân trọng

  • Pham Minh says:

   @Ban Mai:
   1/ Thủ đô người Việt tị nạn: Nói như vậy là vì nơi đây có nhiều người Việt tị nạn định cư, có nhiều sinh hoạt kinh tế, xã hội, truyền thông báo chí, chính trị v.v.. hơn các thành phố, tiểu bang khác chứ không có nghĩa đây là nơi mà mọi cá nhân, đoàn thể, nhất là quan điểm, thái độ, hành động chính trị đều đồng nhất, không có những bất đồng hay sai lầm.
   2/ Thủ đô người Việt tị nạn mà sai lầm kinh khủng: báo NV có VC bên trong sao có nhiều người ủng hộ, sao vẫn sống?
   Cộng đồng người Việt tị nạn nơi đây chẳng có gì sai lầm và cũng chẳng có gì kinh khủng.
   -Báo NV trong quá khứ đã có một số sai lầm không thể chối cải, chủ báo cũng đã cho những người trách nhiệm này nghỉ việc.
   Những việc làm này đối với những người có nhiều kinh nghiệm về thủ đoạn gian trá, nằm vùng, lặn sâu, đổi màu như con tắc kè của “biệt kích VC” thì không tin đây là việc làm vô tình, sơ sót mà là có chủ ý. Nếu bị phản ứng mạnh quá thì ngưng, nếu không ai phản ứng thì tiếp tục tiến thêm nhiều bước nữa.
   Đối với những người không nhiều kinh nghiệm, “lấy bụng dạ của người quốc gia mà đo người CS” , dễ thông cảm cho là sơ sót, bỏ qua (không loại trừ những người vì quen biết hoặc được nhờ lên tiếng bệnh vực) thì không chống đối, không tẩy chay.
   Đó là quan niệm, do sự trải nghiệm của mỗi người, mỗi thành phần, khó mà biết được việc ủng hộ hay tẩy chay báo NV là đúng hay sai. Báo NV có CS bên trong hay không chỉ có NV và CS mới biết chắc.
   Báo NV tiếp tục sống là do các yếu tố khác:
   -Do các cơ sở thương mại cậy đăng quảng cáo. Báo bán trong các tiệm sách, thùng báo, độc giả dài hạn không thể nào nuôi nỗi tờ báo lâu dài.
   -Một tờ báo có lập trường chống cộng đúng đắn trong cộng đồng tị nạn CS chưa chắc đã sống được lâu (vì không đáp ứng được nhu cầu của những người làm thương mại) nhưng một tờ báo lập trường chính trị nhập nhằng, gây nhiều tranh cải, thượng vàng hạ cám, nhiều người hiếu kỳ muốn xem thì có thể sống . Bạn muốn tìm đến một sơ sở thương mại, bạn tìm đọc quảng cáo ở loại báo nào?
   -Nói túm lại báo NV sống là nhờ những người làm thương mại chứ không nhờ những người có lập trường chống cộng ủng hộ bởi vì nếu chỉ ủng hộ mà không làm thương mại, không quảng cáo thì lấy gì báo NV sống?

  • Cám ơn bạn Ban Mai vì đã để mắt đến bài phản hồi của tôi. Hơn nữa bạn đặt ra cho tôi hai vấn đề và yêu cầu bày tỏ ý kiến. Tôi chỉ bày tỏ ý kiến riêng của tôi thôi, chứ không “giám giải thích giúp bạn” như bạn yêu cầu.
   Thứ Nhất: Bạn viết “Báo NV qua vài thời kỳ bị chao đảo (vụ chủ nhiệm NV họp và chụp ảnh chung với Nguyễn Tấn Dũng, vụ Tử vi tướng số gì đó, rồi đến vụ Bồn rửa chân..) nhưng hiện tại NV vẫn phát triển tốt! Báo BÁN mà vẫn phát triển tốt thì có thể tin là tờ báo có uy tín nên mới có nhiều độc giả, nhờ thế nhận được nhiều quảng cáo, vì sinh mạng của tờ báo lệ thuộc vào quảng cáo! Q. Cam được mô tả là CÁI NÔI CHỐNG CỘNG thì tại sao lại ủng hộ tờ báo “thiên cộng”? Cho nên việc ông Tuệ có bài viết bênh vực NV đâu có khác gì với việc bạn chống đối đâu (?) vì cũng chỉ là cá nhân thôi, nhưng cái khác là ông Tuệ nằm trong số đông còn bạn lại nằm trong số ít!” Hết trích

   Sở dĩ có hiện tượng trai ngược này là do cái bàn tính “xuề xoà”, thường quyết định theo cảm tính hơn là dùng lý trỉ. Thêm vào đó là thói quen khó có thể bỗng chốc thay đổi, Thí dụ: đọc một tờ báo nào thì hàng ngày cứ đến sạp bán đó để mua. Quảng cáo ở tờ báo nào thì cứ để nguyên thế, vì tìm một tờ báo khác lại phải chịu những điều kiện khác, giá cả khác, thêm rắc rối…Đó cũng chính là vấn nạn của cộng đồng tỵ nạn khi biết rất rõ báo NV thiên cộng nhưng vẫn mua, vẫn quảng cáo.

   Ngoài ra, tôi xin kể với bạn một chuyện khác cũng na ná như dân trong cái nôi chống cộng vẫn ủng hộ tờ báo thiên cộng. Nhưng ảnh hưởng của vụ này kinh khủng hơn nhiều: Tôi muốn nói đến việc hàng năm người Việt ở hải ngoại đã gởi về mưởi tỷ US Dollar, trong đó chắc có cả bạn lẫn tôi. Ai cũng nghĩ rằng mình gởi tiền giúp thân nhân mình chứ đâu có ai gởi về cho nhà nước VC. Theo cảm tính thì đúng như vậy. nhưng nếu dùng lý trí thi phải tự hỏi là số US Dollar mà mình gởi cho thân nhân sẽ đi vào kho nào. Luật Hối Đoái của VN càng ngày càng siết chặt: gởi dollar về nước thì được, nhưng gởi ra ngoài nước thì không, ngoại trừ gởi cho du sinh được cho phép du học. Hơn nữa, việc thanh toán tài chánh trong các vụ chuyển nhượng lớn. nhỏ đều phải thực hiện tại Ngân Hàng bằng tiền VN. Cấm không được thanh toán bằng ngoại tệ và cấm không được thanh toán trao tay. Có như vậy Hợp Đồng Chuyển Nhượng mới được chấp thuận và cấp Giấy Chủ Quyền.
   Ngoài các vụ thanh toán như trên, thân nhân chúng ta mua sắm các thứ khác thì có thể đổi dollar ra tiền Việt với vô số cơ sở “chuyển đổi ngoại tệ”. Chỉ cần chút thông minh tôi thiểu ta cũng biết ngay là số ngoại tệ do các cơ sở kia gom được sẽ chui vào đâu.
   Bạn hẳn biết là đa số người Việt ở Hải ngoại hiên nay thuộc diện Tị Nạn, mà đã là ti. nạn thì ít có người “thiên cộng”. Họ biết thế, bạn và tôi cũng biết thế, nhưng vẫ gởi về mỗi năm Mười Tỷ Dollars để cúng cho chế độ. Tát nhiên số tiền này sẽ góp phần củng cố chế độ trong nhiều lãnh vực
   Đó là câu tôi trả lời bạn vì sao tại cái nôi chống cộng lại đi ủng hộ tờ báo thiên cộng.
   Thứ Hai: Ban nói: “Nếu cho là Báo NV được sự hỗ trợ ngầm của VC thì xin đưa chứng cớ rõ ràng để…” Tôi xin trả lời ngay là tôi chưa hề nói báo NV có
   sự hô trợ ngầm của VC, bạn đọc kỹ laị những com của tôi đi. Nhưng tôi, và chắc cả bạn nữa đều phải khẳng định là báo NV đã và đang phục vụ cho VC. Không cần phải điều tra, làm rõ gì nữa, vì chỉ với mấy chứng cớ mà bạn viết ở trên là đã qúa đủ cho sự khẳng định này rồi,
   Một lần nữa, cám ơn bạn

   • Ban Mai says:

    Trao đổi ngắn với bạn LVĐ,

    1) Tính “xuề xòa” của người Việt chống cộng Q. Cam: Tôi khác bạn về nhận xét đó! Ví dụ: Vụ Trần Trường hơn 10 năm trước (phản ứng đúng), vụ biểu tình chống tác phẩm Bên Thắng Cuộc của Huy Đức (xốc nổi, sai, vì vào thời điểm đó có người tham dự mà chưa hề biết nội dung sách!) cả 2 phản ứng đều chỉ dấu NV Q. Cam không “xuề xòa” với VC chút nào! Dẫn chứng khác là vì những biến động sôi sục chống cộng tại Q. Cam gây tốn kém ngân sách nên mới có luật cấm quan chức CSVN được tự do đến đó.. etc..

    2) 10 tỉ đô gửi về VN/năm: Chắc chắn không phải hoàn toàn là của NV tị nạn CS vì nói như thế là quên hàng trăm ngàn lao động mà CSVN gửi ra ngoài nước! Tôi không chống đối việc người tị nạn CS gửi giúp thân nhân vì đây là mỹ tính có từ cội nguồn, “lá lành đùm lá rách” của người VN nhưng dứt khoát chống đối việc gửi về để kinh doanh!

    3) Cám ơn bạn trao đổi ý kiến và tôi ngưng tại đây vì “đất” ở đây rất hẹp! :)

 4. Xét Lại says:

  Trích : “Tôi có nhiều hy vọng …….” và sau đó là … “Tất cả Công dân Mỹ và những Thường trú nhân”… đều có thể đóng góp tài chánh gởi về …….
  Kẻ cờ bạc liều lĩnh thường hay rủ rê người khác hùn vốn để đi đánh bài với câu nói đầu môi : Tôi đánh hay lắm, tính toán giỏi lắm, mau đứt chến lắm …. Ngay lập tức sẽ có câu hỏi được đặt ra bởi những người hiểu biết, nhiều kinh nghiệm là :Anh đánh hay thế thì đâu còn cần đến sự hùn hạp của ai nữa, và nếu thua thì anh có “refund” trả tiền lại cho tôi không !!!
  Trường hợp của Ô Tuệ, ông chưa có một thành tích tranh đấu nào cho dân Việt, chưa có những giúp đỡ cho cộng đồng địa phương thì hơi khó cho ông trong việc tranh cử. Ông có thể vin vào những thành tích tranh đấu của gia đình nhưng rất tiếc cha ông là BS Phanh quang Đán đã nhát sợ khóc lóc trước tòa trong vụ xử án “Đảo chánh” chống lại chánh phủ Ngô Đình Diệm năm 1960. Còn cá nhân ông, ngoài việc giúp đỡ báo Người Việt thì chẳng còn một thành tích nào đáng kể. Nếu thực sự ông hay thì chắc chắn đã không có nhiều phản biện nẩy lửa chê trách ông mặc dù cộng đồng người Việt rất cần có những người tài cao trí lớn trong ngành lập pháp Hoa Kỳ. Tôi không dám chê trách ông Tuệ mà còn thán phục ông đã có “Hùng tâm” chỉ mong ông hãy “Tự biết mình, biết người” mà cố gắng hơn nữa để đạt được thành công.

 5. Góp ý says:

  Nhìn chung thấy những phản biện và góp ý của các “mạng sĩ” qua vụ Ô Phan văn Tuệ thật hào hứng và náo nhiệt quá. Còn tôi, tôi chỉ muốn đưa ra một sự kiện hoàn toàn có thật và mong quý vị cho thêm it “lời bình” về cá nhân Ô Tuệ. Số là : : Năm 1960 cha của Ô Tuệ là BS Phan quang Đán bị đưa ra tòa về vụ đảo chánh chống lại TT Ngô đình Diệm và Ô Đán đã khóc lóc trước tòa, vậy bây giờ làm sao ? Chúng ta có đặt được câu hỏi “cha nào con nấy” cũng “sìu sìu, ển ển” như nhau hay chúng ta hãy tạm quên dĩ vãng và cho rằng cha khác, con khác không thành vấn đề ? Mong quý vị cho biết ý kiến !!!

  • Bút Thép VN says:

   Việc ông Phan Quang Đán khóc lóc trước toà, vì liên quan đến cuộc đảo chánh ông Diệm, có thể là một sự hối hận vì đã nhận ra sai lầm?

   Chúng ta không thể nói là cha nào con nấy, vì trong cuộc chiến vừa qua đã cho chúng ta thấy những cảnh tréo cẳng ngỗng “cha theo VC con là Quốc Gia”, hoặc ngược lại! Do vậy tội ai làm người ấy chịu.

   Điều đáng nói ở đây là chúng ta cần nên biết lập trường và chủ trương của ngài Phan Quang Tuệ, cũng như quá trình sinh hoạt của ông với Cộng động NVTN!

   • Góp ý says:

    Cám ơn Bút Thép VN đã reply cái “com” của tôi. Nhưng theo Bút Thép thì BS Đán khóc trước tòa có thể là một sự hối hận vì đã nhận ra sai lầm.
    Tôi tự nghĩ, một người nông cạn, thiếu suy nghĩ trước khi hành động, không lường, không cân nhắc trước những hậu quả của mình sẽ làm, rồi đến khi hỏng việc lại khóc lóc than van vì những sai lầm của mình thì có là một kẻ sĩ, một anh hùng, một tráng sĩ không hay chỉ là một kẻ u mê hèn nhát, mà sự u mê tối tăm này thường (tôi chỉ nói thường) truyền từ đời nọ sang đời kia dễ dàng làm hỏng đại sự. Thêm vào đó, tôi đã thấy rất nhiều người có tật là hễ nói phải cười lên sằ.ng sặc hoặc có những người hơi mủi lòng một chút là hai hàng lệ tuôn không ngưng được (điển hình là Chủ Tịch Hạ viện Hoa Kỳ Boehner). Trường hợp Ô Tuệ, nếu khi đắc cử ông cũng chạm phải những tật trên rồi vô tình rơi lệ trước bàn dân thiên hạ …. Mỹ thì e khó coi. Đây là một vấn đề thể diện cho người Việt vì chắc chắn nều ông Tuệ khóc lóc dân Mỹ sẽ chê bai coi thường chúng ta và sẽ tạo một trở ngại rất lớn cho người khác.

 6. Góp Ý says:

  Ông Phan Quang Tuệ vì tình bạn mà bênh vực báo Người Việt (NV) để bị chống đối. Nhưng tôi nghĩ có lẽ ít người để ý đến chuyện ông Tuệ bênh vực đúng hay sai. Bởi vì những người ghét báo NV thì đã có sẵn thành kiến là NV đã làm chuyện “có lợi cho cộng sản” cho nên bất cứ lời bào chữa cho NV cũng là “phỉ báng chính nghĩa quốc gia”.

  Phản đối báo Người Việt đăng hình cờ trong chậu rửa chân là chuyện chính đáng. Nhưng vì một việc đăng hình này mà kết luận NV là tay sai CS hay thân cộng, rồi từ đó kết án luôn ông Tuệ thì có vẻ nông nổi.

  Những người phê bình báo NV “phỉ báng chính nghĩa quốc gia” là những ai ngoài đời? Tôi tự hỏi họ đã vinh danh VNCH hay vinh danh cờ vàng như thế nào? So với những việc tờ NV làm thì họ làm được những gì cho cộng đồng VN ở Mỹ? Tôi ở vùng Bolsa vài chục năm rồi, biết rõ những kẻ đứng biểu tình báo trước tòa soạn báo NV là những thành phần nào. (À, trong số những người biểutình, cũng có vài người tôi biết rất tư cách đàng hoàng, nhưng cũng bị lôi cuốn trong cơn lên đồng tập thể, kéo dài vài tuần rồi sau mới tỉnh ra). Một lần tôi tới báo NV đăng quảng cáo, tôi nghe thấy người cầm đầu đám biểu tình này la lên những lời tục tĩu rất vô giáo dục. Nhưng giống như Trần Chung Ngọc lăn ra chết trước khi giáo hội Công Giáo La Mã bị bất cứ tổn thương gì vì lão này, thì anh chàng cầm đầu biểu tình này chỉ biết làm những việc kiếm ăn thấp kém trong khi báo Người Việt vẫn sống hùng sống mạnh.

  Nhiều người ghét ông Tuệ chỉ vì ổng thù cụ Diệm đã bỏ tù cha ổng. Nếu ổng ca ngợi chuyện cụ Diệm đã bỏ tù cha ổng, có thể nhiều người sẽ thích thế, nhưng làm như thế thì lại giống đồng chí Phạm Tuyên mất rồi. Người quốc gia chống CS đa dạng và phức tạp lắm, cụ Khanh cụ Ký cụ Đán chống cụ Diệm ghét ông Thiệu nhưng vẫn đứng chung một hàng ngũ chống lại tập đòan bán nước Hồ Chí Minh và đồng bọn. Dù đứng chung chiến tuyến, cái nhìn về cuộc chiến và lịch sử có thể khác nhau. Vậy xin đừng vội chê ai “mất lập trường.” Nếu ai có bằng chứng gì ông Tuệ hoạt động cho phía CS xin đưa ra để mọi người cùng thẩm định tường tận hơn.

  Ở Mỹ, tới mùa bầu cử, người ta lôi quá khứ hiện tại và tương lai của ứng cử viên ra chì chiết mắng nhiếc. Người Mỹ phê bình ứng cử viên còn ác độc gấp chục lần người Việt. Chúc ông Tuệ may mắn.

  • Lý Nhân Bản says:

   Anh Góp Ý viết rất công tâm. Thường thì người viết bị sốc nổi chỉ vì “nghe nói” hơn là tìm hiểu xem sự thật ra sao. Cám ơn anh Góp Ý.

 7. tonydo says:

  Đối với tôi thì việc một người Việt được ngồi vào một ghế trong Quốc Hội Mỹ là niềm hãnh diện cho toàn thể con dân ta dù ở trong nước hay đang tị nạn ở bất kỳ nơi nào trên thế giới, đặc biệt là ở Mỹ.
  Hy vọng là tôi sai, vì cơ hội để ngài Phan Quang Tuệ thắng cử kỳ này là rất ít.
  Khu vực 11 nơi ngài Tuệ ra ứng cử có tới 48,6% là người da Trắng, 9,4% là Da Đen, 25,6% gốc La Tinh, và chỉ có 14,5% Á Châu trong đó có một phần là Việt Nam.
  Ngay khi ngài George Miller đương kim Dân Biểu tuyên bố không ra tranh cử tiếp thì ngài Mark DeSaulnier Nghị Sỹ, một tay nặng ký của đảng Dân Chủ vung tay nhảy vào.
  So với ông nói trên thì ngài Quang Tuệ là tương đối khiêm tốn, chưa kể giọng nói tiếng Anh của ngài không 100% Mỹ vì qua đây ngài đã ăn nước mắm hơn 30 năm. Mặc dù ngài có làm quan toà di trú nhiều năm nhưng ở toà này ngài không phải nói nhiều.
  Vì vậy có lẽ thư này ngài Quang Tuệ chỉ có ý xin tiền ủng hộ của bà con để gây qũy tranh cử chứ không để tâm tới lá phiếu của con dân Việt trong khu vực.
  Tôi cầu mong và hy vọng ngài Quang Tuệ chiến thắng nhưng ngay cả không được bầu đi chăng nữa thì ngài cũng hơn những người già thụ động nằm chờ cơ hội chửi rủa Việt Cộng cho đã miệng rồi về Việt Nam trả thù Dân Tộc. Ấy quên, còn ông Dutch Van Raam không đảng phái cũng đang xông vô chia lửa
  Chúc ngài thành công.
  Đàn em Tonydo.

 8. vybui says:

  Cử tri hay cảm tình viên nên dựa vào những tiêu chuẩn nào để ủng hộ hay không ủng hộ ông Phan Quang Tuệ?

  1) Chủ trương: Là đảng viên CH, ông Tuệ có chủ trương tương tự của Đảng, nhưng ôn hoà hơn.
  2) Thành tích : Dù là dưới nhãn quan nào, người Mỹ hay người Mỹ gốc Việt , ông PQT đã có bất cứ thành tích gì “dính dáng” tới cộng đồng, cả Mỹ lẫn Việt chưa? Nghề nghiệp – thẫm phán toà án di trú – có phải là thành tích không?
  3) Lập trường: Trước khi là công dân Mỹ, chúng ta là người Việt Tỵ Nạn CS. Gần 40 năm ra đi vì “mất nước”, ngoại trừ “back-ground” là một SQ QLVNCH, con một ông Phó Thủ Tướng, ông Tuệ đã có dịp nào bày tỏ lập trường cuả ông với chính quyền CS chưa? Lập trường với đại đa số, Cộng Đồng những người Việt tỵ nạn CS, nói riêng trên đất Mỹ, những người ông muốn họ ủng hộ phải chăng chỉ mới được bộc lộ qua những bài báo cuả ông về “biến cố” báo Người Việt? Nếu chưa đủ thì căn cứ vào đâu để chứng minh cho CĐ người Việt Quốc Gia tin rằng ông sẽ là tiếng nói của họ khi ông đắc cử vào Quốc Hội Liên Bang?
  4) Kinh nghiệm quá khứ với những vị dân cử tại những đơn vị có nhiều người Mỹ gốc Việt sinh sống thì các dân cử gốc Việt hay các dân cử là người bản xứ giúp ích cho CĐ nhiều hơn kể cả những điều liên quan đến đời sống cuả cử tri Việt trên đất Mỹ lẫn những đối kháng cuả CĐ Việt đối với chính quyền trong nước?

 9. Thích Nói Thật says:

  Chả biết ông phán quan Tuệ này sẽ làm được gì? Nhưng thơ của ông đọc xong nghe chán ngấy! Một người học cao hiểu rộng, làm nhớn, mà “nập chường” thì như con bật bong!

  Chưa gì đã thấy “Tôi cần tiền”, ở ngoài địa hạt 11 không bầu cho tôi được thì ủng hộ tiền! Thẩm phán ơi là phản thấm! Chán ông quá!

  Chống CSVN không có nghĩa là hễ cứ thấy ông nào đeo cà vạt “Cờ Vàng” to đùng thì vội tin rằng đó là người “Quốc gia” đàng hoàng đâu nhá!

  Tôi nghiệm lời ông Thiệu nên “Không cần nghe ông nói, không cần nhìn ông ăn mặc chưng diện, mà cần biết lập trường và việc ông làm” thì mới tin tưởng để trao ngọc gởi vàng!

 10. Tôi hoàn toàn đồng ý vớiông Lê văn Đức ; ông Tuệ này lập trường không rõ ràng . Dứt khoát không bầu chứ đừng nói là ủng hộ tiền . Kẻo ân hận về sau .!Còn tên Tiên Ngu thì ăn nói loại hạng cà chớn , chấp nhứt và nghe làm chi !!

  • Tien Ngu says:

   Hỡi ơi!

   Tiên Ngu từ ngày…nhập thế, không bị giáo điếm hù, cũng bị cò mồi Cộng láo phun phân, ngây thơ mắt hí sĩ vả…

   Đúng là cái số. Chạy trời không khõi nắng mưa.

   Vô tình, tốt bụng nên…gáo tra dài cán, í quên, giáo đa thành oán. Nhất là các cò mồi, thấy em nào oán Tiên Ngu, nó…phăng thêm.

   Thôi, Ngu…né, chúc bác Tuệ may mắn, ráng mà…thanh minh thanh nga với…đồng loại. Bác lớn tuổi, chắc có kinh nghiệm nhiều hơn…

Phản hồi