WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Viếng thăm người H’ mông Tuyên Quang ngay tại Sài Gòn

Vợ chồng ông Mình và chúng tôi

Vợ chồng ông Mình và chúng tôi

Ông Mình là người sắc tộc H’ mông từng bị nhà cầm quyền Việt Nam bỏ tù 5 năm từ 1990 đến 1995 vì tội “mê tín dị đoan”, trong khi ông chỉ dẫn dắt đồng bào mình tiếp cận đời sống văn minh theo cách của người H’ mông chứ không theo sự khống chế của chính quyền. Sau những ngày tháng ăn cơm tù trộn với sạn và uống nước bẩn, hiện nay sức khỏe ông rất kém và hai quả thận của ông dần dần bị hỏng.

Ông được gia đình đưa đi chạy thận để kéo dài cuộc sống. Nhưng chính quyền các tỉnh phía Bắc đã liên tục gây khó khăn cho quá trình chữa trị, buộc gia đình họ phải chuyển ông  Mình vào Sài Gòn để chữa trị.

Họ đã ở đây được  4 tháng, trong căn phòng trọ chật hẹp với điều kiện sinh hoạt vô cùng thiếu thốn. Vợ ông Mình phải đi cùng ông vì bà sẽ là người tặng ông quả thận khỏe mạnh của mình. Con rể ông là Lý Văn Anh không thể một mình chăm sóc cho bố mẹ vợ, nên sau khi thu hoạch ngô ở quê xong liền mang vợ con vào ở với ông bà Dương Văn Mình.

Cả gia đình ba thế hệ sống trong căn nhà trọ nóng như thiêu chỉ vỏn vẹn 5 mét vuông. Điều đáng nói hơn, ngay từ ngày đầu đến đây ở trọ, đầu hẻm luôn hiện diện một tốp an ninh canh gác gia đình này. Một tháng trở lại đây, bà chủ trọ đã thay an ninh làm nhiệm vụ theo dõi.

Chị em chúng tôi vào ngồi chơi khoảng 20 phút, bà chủ trọ tự động đẩy cửa vào phòng hỏi chúng tôi là ai, từ đâu tới. Bà còn dẫn một người đàn ông lạ mặt vào nhìn mặt từng người chúng tôi.

Ông Mình, tuy sức khỏe không tốt nhưng gương mặt sáng vẻ tinh anh, rất vui khi giữa Sài Gòn xa lạ có chị em chúng tôi đến thăm và chia sẻ.

Hội chúng tôi đã tặng ông sữa cùng 2 triệu đồng để trả tiền trọ cho tháng nay trước khi gia đình ông chuyển đến chỗ trọ khác, gần bệnh viện Chợ Rẫy hơn, để ghép thận.

Quý bằng hữu có quan tâm đến tình hình Nhân quyền Việt Nam và tình trạng người H’ mông nói riêng xin giúp chúng tôi chia sẻ thông tin này.

Xin liên lạc với gia đình ông Dương Văn Mình qua người con rể Lý Văn Anh : 0967 092 056

Huỳnh Thục Vy

Sài Gòn ngày 14 tháng 8 năm 2014

Phản hồi