WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Giá đắt của Tự do – Báo Đức phỏng vấn Điếu Cầy

Những blogger ở Việt Nam luôn bị trấn áp khốc liệt. Cách đây một tháng, một trong những người hoạt động nổi tiếng được phóng thích nhưng bị trục xuất ngay qua Hoa Kỳ. Làn sóng Đức (Deutsche Welle) đã phỏng vấn nhân vật này.

Blogger Điếu Cầy Nguyễn Văn HảiBlogger Nguyễn Văn Hải, nổi tiếng dưới bút danh Điếu Cầy được phóng thích khỏi nhà tù Việt Nam vào cuối tháng mười và ngay sau đó bị trục xuất qua Hoa Kỳ đến độ không kịp từ giã gia đình. Vào năm 2008 ông bị kết án 12 năm tù vì „tuyên truyền chống phá nhà nước“. Nguyễn Văn Hải luôn bác bỏ những cáo buộc này của chính quyền.

Người cựu bộ đội đã thành lập „Câu lạc bộ Nhà báo Tự do“. Là nhà báo đấu tranh, Điếu Cầy thường là cái gai trong mắt của nhà chức trách Việt Nam vì ông phê bình kịch liệt tệ tham nhũng lan rộng cũng như thái độ của chính quyền trong cuộc tranh chấp lãnh hải với Trung quốc. Nguyễn Văn Hải nói đáng lẽ chính quyền phải làm sao thoát khỏi ảnh hưởng của người láng giềng lớn thì họ lại chỉ lo đến túi tiền của mình.

Ở Việt Nam, số phận của Nguyễn Văn Hải không phải là trường hợp cá biệt, Tổ chức Phóng viên Không biên giới (ROG) nhận xét tình trạng tự do báo chí và tự do ý kiến rất nghiêm trọng. Bảng Chỉ số Tự do Báo chí được công bố mỗi năm xếp Việt Nam vào hạng 174 trong số 180 quốc gia, một cấp sau Ba Tư và trước Trung quốc. Theo ROG hiện nay còn 26 người hoạt động trong lãnh vực báo mạng trực tuyến và nhà báo quần chúng đang bị cầm tù. Chẳng hạn Lê Thị Phương Anh của „Hội Anh Em Dân Chủ“ một trang mạng tranh đấu cho dân chủ hóa Việt Nam, bị giam ở Đồng Nai từ tháng 5/2014 mà không biết rõ lý do buộc tội.

Ngày thứ bảy 22/11/2014 Bộ trưởng kinh tế liên bang Gabriel nhân dịp công du Việt Nam đã gặp những người hoạt động nhân quyền như blogger „Mẹ Nấm“ và người em của Luật sư Lê Quốc Quân, một tù nhân chính trị nổi tiếng.

Giờ đây, blogger Nguyễn Văn Hải theo dõi tình hình ở Việt Nam từ nơi lưu vong trên đất Hoa Kỳ. Tại đó Làn sóng Đức (DW) phỏng vấn ông.
———————————————————-

 
Deutsche Welle: Ông Nguyễn Văn Hải, hơn 6 năm trải qua các nhà tù, từ một tháng nay ông ở Mỹ và sống tự do. Ông cảm thấy thế nào?

Nguyễn Văn Hải: Tôi ở tù 6 năm, 6 tháng, 2 ngày. Sự phóng thích đến bất ngờ. Thật khó mà dùng lời để diễn tả mọi cảm xúc khi tôi đến Hoa Kỳ. Khi máy bay cất cánh rời phi trường, tôi nhìn xưống mảnh đất hình chữ S (chú thích ban biên tập: Trên bản đồ, Việt Nam hình tựa như chữ S). Tôi biết là phải tiếp tục tranh đấu để ngày nào đó có thể trở về. Gia đình tôi còn ở Việt Nam, bạn bè tôi cũng vậy. Họ đang phải sống trong một xã hội mà nhân quyền không được tôn trọng.

Tự do là cảm giác tràn đầy sung sướng, là mơ ước lớn của cuộc sống. Tự do lên mạng Internet, gọi điện thoại mà không phải sợ có người nghe lén. Trên đường đi không còn bị nhân viên an ninh cộng sản theo dõi từng bước.

DW: Như thế nào và khi nào ông biết tin sẽ xuất cảnh sang Hoa Kỳ?

NVH: Và tháng 9 (22/09/2014) một đại diện ngoại giao Hoa Kỳ cho biết là Hoa Kỳ đang thương thảo trường hợp của tôi với phía Việt Nam. Nhưng thời điểm cụ thể thì lúc đó tôi chưa được biết.

DW: Trong bối cảnh của các cuộc tranh chấp lãnh thổ, ông đã tổ chức biểu tình chống Trung quốc. Trong lãnh vực khác ông phê bình chính quyền tham nhũng. Như vậy ông xem mình là người yêu nước, người hoạt động chính trị hay người đối lập?

NVH: Với tư cách là công dân Việt Nam tôi đã cùng các bạn bè thể hiện quan điểm bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ quốc gia. Chúng tôi đòi hỏi nhà cầm quyền phải tôn trọng quyền lợi của đất nước. Quyền lợi của dân tộc phải đứng trên lợi ích phe nhóm. Công dân xứ nào cũng hành sử như tôi. Tôi là công dân đảm nhận trách nhiệm đối với đất nước và chính mình.

DW: Tại Mỹ ông đã được đồng bào phất cờ miền Nam chào đón. Từ 40 năm nay Nam Việt Nam không tồn tại nữa. Mặc dù quốc gia đã có nền kinh tế thị trường, nhưng không phải là quốc gia pháp quyền dân chủ. Ông nghĩ gì về cuộc đón tiếp này?

images

NVH: Tôi sinh trưởng ở miền Bắc. Tôi không sống ở miền Nam, vì vậy tôi không muốn bình phẩm miền Nam có là quốc gia dân chủ hay quốc gia pháp quyền không. Nhưng khi tôi vào Nam năm 1971 , tôi đã thấy có nhiều khác biệt đối với miền Bắc. Nam Việt Nam có nền kinh tế sinh động và thịnh vượng hơn. Ở đó có tự do. Báo chí tư nhân được phép xuất bản và người dân cũng được phép buôn bán tự do, được phép đình công và biểu hiện ý kiến. Tất cả hoàn toàn khác những gì mà chúng tôi học và nghe ở miền Bắc.

Ở thời điểm đó miền Bắc có phải là một loại nhà nước pháp quyền không? Dựa vào đâu miền Bắc có thể nói về pháp lý và luật pháp? Ngay như hiện nay Việt Nam chỉ có pháp luật của đảng cộng sản.

Tại phi trường Los Angeles tôi đã có cảm giác được đón tiếp nồng nhiệt như một gia đình đón một người thân trở về sau thời gian dài vắng mặt. Việc đồng bào cầm cờ nào đón tôi, tôi không đặt thành vấn đề, đáng quan tâm là họ đã tiếp đón tôi chân thành. Lá cờ là một biểu tượng. Trong một xã hội dân chủ tôi phải kính trọng tư duy và biểu tượng của những người khác.

DW: Ông có dự định gì cho tương lai?

NVH: Trong tương lai tôi sẽ đi tiếp con đường đã chọn. Chúng tôi đã khởi đầu tranh đấu cho tự do ý kiến và nhân quyền và tôi sẽ không từ bỏ mục tiêu này.

 

Bản tiếng Việt của Vũ Hứa Huyên  (Diễn Đàn Việt Nam 21)

——————————————————————————–

(*) Nguyên bản tiếng Đức: Der hohe Preis der Freiheit, DW 24.11.2014
http://www.dw.de/der-hohe-preis-der-freiheit/a-18082266

Bản tiếng Anh: The high price of freedom in Vietnam, DW 24.11.2014
http://www.dw.de/the-high-price-of-freedom-in-vietnam/a-18083350

 

14 Phản hồi cho “Giá đắt của Tự do – Báo Đức phỏng vấn Điếu Cầy”

 1. Nguyễn Văn Ba says:

  Qua những câu trả lời ở cuộc hội luận ở Washington DC vừa rồi anh Điếu Cày đã xác định là anh mong muốn được trở thành một thành viên của cộng đồng người Việt ở đây và anh sẵn sàng đứng dưới biểu tượng là cờ vàng ba sọc đỏ mà cộng đồng ở đây đang dùng. Anh cũng xác định là anh không từ chối cờ vàng khi được bà con tiếp đón nồng nhiệt ở phi trường LA khi mới qua Mỹ bằng chứng là trong các bó hoa anh nhận có cờ vàng ở trong. Anh cũng vui vẻ đón nhận và đeo suốt buổi thảo luận chiếc khăn quàng cổ có hình cờ vàng do một phụ nữ trao tặng. Chừng đó cũng đủ cho chúng ta bỏ qua việc hiểu lầm về việc nhận hay không nhận cờ vàng của anh ĐC và hãy để công sức bàn luận đến chuyện quan trọng hơn là làm sao để anh ĐC hợp sức với người Việt hải ngoại để đấu tranh cho một Việt Nam tự do và dân chủ. Một VN tự do dân chủ là một VN không còn độc tài Cộng Sản.

  Theo dõi cuộc hội luận ở Washington DC, tôi thấy anh ĐC là người chân thật và khẳng khái. Tuy có lúc anh dùng chữ cũng có vẻ hơi nặng nề như “đấu tố” khi phải đối đầu với nhiều câu hỏi không thân thiện. Nhưng có lẽ nó cũng chỉ nói lên sự lạc quan tếu ở trong anh. Trong câu hỏi về cảm nghĩ của anh đối với chế độ VNCH và ông HCM, thì anh không trả lời trực tiếp mà chỉ đề cập đến vấn đề thông tin, tôi nghĩ rằng anh cũng cần có thêm thông tin và thời gian tìm hiểu vì anh mới vừa đến bến bờ tự do sau khi trãi qua hơn 6 năm trong ngục tù CS.

  Anh ĐC đã vui vẻ cho rằng nếu anh qua Mỹ mà không bị đánh phá thì mới là chuyện lạ để nói lên lập trường kiên định đấu tranh của anh và không đặt nặng vấn đề bị một số người chỉ trích. Nhưng anh ĐC chắc cũng hiểu rằng những nghi vấn về anh chỉ là thiểu số vì ai ai cũng thấy sự hy sinh lớn lao của anh để đấu tranh cho tự do báo chí ở Việt Nam và cho sự trường tồn của đất nước. Không những anh ĐC được sự kính nể và yêu mến của đồng bào VN trong và ngoài nước, anh còn được nhiều tổ chức uy tín thế giới nể phục và vinh danh, anh sẽ là một tiếng nói quan trọng cho phong trào đấu tranh cho nhân quyền và dân chủ ở Việt Nam, mong anh tiếp tục lên tiếng và tiếp nối con đường anh đã và đang đi.

  • Cù lần Lửa says:

   Điếu Cày ăn nói vòng vo
   Rồi như Cù Vũ Zéro to đùng !

   Cộng đồng nay thiếu người hùng ?
   Mà khiêng anh Điếu Cày cùng sân chơi?

   Cộng đồng đây thiếu chi người ?

 2. DâM TiêN says:

  Đố pà con hai họ Sơn Tinh-Thủy tinh piết cái lày vô cùng …long trọng:

  Chú Sam Mọi Da Đỏ khi OK cho Điếu Cày sang Mỹ…một cách vội vã mà có
  chậm rải tính toán! — tứ khoái nhất mạn — Chú Sam có biết tong đi là
  ông Điếu Cày sẽ trở thành cái…bung xung chăng ? Đến nỗi rồi ra Điếu Cày
  sẽ chỉ du nhập xã hội Mỹ như dân thường, hết là dân Kách Mệnh !

  Đảng nào, đoàn nào, ai ai từ VN mà lân la sang…lien hệ xì xào lá rừng
  Trường sơn mí anh Điếu Cày , thì… ( ai mà biết? ).

  Hoặc là ĐC sẽ trở về con Số Không to tướng, tròn vo như anh Cù Vũ.
  (một anh cao một…lùn mà chơi bóng bàn thì chỉ thua DâM-Ngu thôi! )

  ( Tại sao thế , I do repeat again: Đế quốc chỉ mún có MỘT cu Cộng Khỉ
  để dễ nắm đầu xỏ mũi thui ! Đa đảng đa đoàn làm phiền chú Sam kwá..

  Nên những dây mơ rễ má, cỏ lùm…chú Sam ta OK cho…Cộng khỉ nó nhổ
  đi đấy,,, Ngoảnh mặt lại và nẫm nghĩ mà coi, xem DâM có nói sai không?

  Nhưng ta len lén piết, sau cùng thì Cộng Phỉ phải…cầu an với cô Hòa mà!
  Câu sau cùng này, xin quả quyết là câu hay nhứt từ mươi năm nay rồi đó!

 3. Sapphire says:

  Mấy ngày qua, dư luận xôn xao, bàn cãi qua lại, bênh, chống, nghi ngờ nầy nọ quanh vụ ĐIẾU CẦY. Sở dĩ có vậy, thì tôi xin nói gọn và thẳng thắn nguyên nhân là do ĐIẾU CẦY gây ra mà thôi.

  Trước khi đi Mỹ anh dư sức biết Cộng Đồng Việt ở Mỹ đa số là CỜ VÀNG, không phải như cộng đồng Việt ở Châu Âu… HAI CỜ. Nếu anh muốn chọn KHÔNG CỜ hay CỜ ĐỎ sao anh không ở lại Việt Nam hay đi Châu Âu?

  Trở lại, tôi nói nguyên nhân do ĐIẾU CẦY là Không Chân Thật ngay thẳng mà ra:

  Vụ tránh né cờ vàng! Không ai ép anh phải cầm cờ vàng. Sao anh cứ mãi vòng vo tránh né mà không nói thẳng ra là: sự thật lúc đó tôi(ĐC) quá bất ngờ, đầu óc đang bị dao động; còn bây giờ tôi cảm thấy nếu tôi vồ vập cầm cờ vàng mà phất, mà vẩy …thì biết bao người(ở hải ngoại và trong nước) đánh giá ngay là tôi không thật lòng, chỉ a dua nhất thời mà thôi,….vì bằng chứng là trong quá khứ khi tôi chống dối Việt Cộng tôi cũng không mang và đứng dưới lá cờ nào cả! Xin bà con thông cảm, trong thời gian ngắn sắp đến quý vị sẽ biết rõ tôi hơn. Đại khái là vậy! Phe CỜ ĐỎ hay phe CỜ VÀNG cũng chẤp nhận được!

  Ở Mỹ anh luôn tránh né đưa ý kiến về CSVN và Hồ Chí Minh nhưng liên tục chỉ trích CỜ VÀNG. Cả hai phe CSVN và MỸ (nếu có) hoàn toàn vô can cho chuyện anh BỊ TRỤC XUẤT ĐI MỸ ngoài ý muốn. Nhưng phe CỜ VÀNG làm anh khó chịu.

  Anh ĐIẾU CẦY chỉ trích phe CỜ VÀNG là áp đặt đấu tố anh, nhưng cũng chính anh lại áp đặt Hoà Hợp Hoà Giải với VC vào người VIỆT HẢI NGOẠI. Anh chụp mũ nói phe CỜ VÀNG thù hận này kia, áp đặt phe CỜ VÀNG phải xoá bỏ thù hận quá khứ. Trong khi anh thì ĐÁNH BÓNG mình, đi đâu củng luôn rêu rao quá khứ là 6 năm 11 nhà tù ra dể làm gì? Chẳng phải anh cũng đang thù hận VC đã bỏ tù anh đó sao?

  Anh đi Mỹ là đã NHẮM vào phe CỜ VÀNG. Nhưng không phải để hòa đồng với nó mà TẤN CÔNG nó bằng chính những vũ khí dân chủ, nhân quyền mà phe CỜ VÀNG đấu tranh để anh có được.

  Vậy thì …

  Anh đang đấu tranh chống XÂM LƯỢC nhưng không phải từ PHƯƠNG BẮC mà từ PHƯƠNG… MỸ.

  Cho tới giờ phút này thì anh đã THÀNH CÔNG trong việc lôi kéo được một số không nhỏ giới trẻ với chủ trương KHÔNG CỜ.

  Chiếc bánh CỜ VÀNG bì xé nhỏ và chiếc bánh CỜ ĐỎ còn nguyên. Và dĩ nhiên từ nửa vòng trái đất quân xâm lược Trung Quốc sẽ không phải rụng một cọng lông nào …

  ĐIẾU CẦY nói: “Mục tiêu của tôi sang đây là vì tôi đã nhìn thấy rõ khuyết tật của truyền thông Việt Nam. Bởi vậy, tôi sang đây là để làm việc kết nối truyền thông trong và ngoài nước để đẩy mạnh làn thông tin trao đổi giữa hai bên. Khi thông tin cân bằng thì sự thấu hiểu, thông cảm giữa hai cộng đồng trong và ngoài nước dễ dàng hơn, từ đó dẫn đến việc hàn gắn, xây dựng tình đoàn kết trong ngoài.”

  Như vậy rõ ràng là anh đã được “nhà nước” sửa sọan rất bài bản để anh qua Mỹ sửa chữa điều chỉnh tần số truyền thông trong- ngòai nước và những “khúc mắc” thất bại của nghị quyết 36. Có đúng không?

  Chuyện anh bị ÉP BUỘC đi Mỹ là chuyện GIẢ TRÁ.

  Anh ĐIẾU CẦY đi Mỹ là Ý MUỐN của anh cũng của AI ĐÓ đứng sau anh. Nhưng khi đến Mỹ anh ĐÁNH BÓNG mình bằng một đôi dép và lời tuyên bố anh bị TỐNG XUẤT ĐI MỸ ngoài ý muốn theo sự thỏa thuận của CSVN và MỸ.

  Tôi đã chất vấn anh ta chuyện này và anh ta đã né tránh và đổ thừa anh đang ở trong tù nên không tham gia vào sự thượng lượng giữa Mỹ và CSVN về số phận của anh. Đối với chính quyền trọng nhân quyền và vì nhân quyền mà nhận anh thì đó là một nhận định VÔ ƠN và LĂNG NHỤC.

  Mỹ KHÔNG BAO GIỜ … bắt ai đi Mỹ mà không có CHỮ KÝ của người đó trên giấy tờ xin nhập cảnh. Muốn vô Mĩ phải điền đơn XIN Visa. Trong Đơn phải ghi rõ LÝ DO muốn vào Mĩ. CHỉ sau đó Mĩ mới XÉT rồi CẤP hay TỪ CHỐI. Anh ĐIẾU CẦY đã vô Mĩ, chứng tỏ anh đã XIN vô (đơn xin Visa). CSVN có thể ép anh RA KHỎI VN nhưng không có quyền CHO PHÉP anh đi Mỹ.

  Nếu anh không đồng ý đi Mỹ thì Mỹ cũng không thể nào đón nhận anh được. Không thể nào có chuyện anh không đồng ý mà có người đẩy anh lên máy bay để trục xuất vì chính sách di trú của Mỹ không cho phép làm như thế. Như vậy bây giờ chắc anh có thể nhận ra không thể họp báo theo nội dung vừa qua. Chính anh tự phát biểu ĐÁNH BÓNG MÌNH rồi tự hại mình. Nên người ta coi là anh “dấu đầu mà lòi đuôi” là vậy.

  Bây giờ anh có đấu tranh bao nhiêu đi nữa, kêu gọi chính phủ Mỹ, QUÔC HỘI MỸ gì đi nữa. Thì thằng VIỆT CỘNG nó chỉ cần cầm tay thằng MỸ chỉ vào cái hình ĐIẾU CẦY và nói: “Các ông (MỸ) thấy không thằng này (ĐC) nó tự nguyện quyết định đi qua nước các ông mà vừa ra đây nó lại tráo trở nói tui (VIỆT CỘNG) và các ông (MỸ) tống xuất nó đi Mỹ.” Chỉ như thế thôi là VIỆT CỘNG đã BINGLES… mọi việc làm của ĐC ngoài nầy là vô hiệu hết.

  Thêm vào đó, nếu anh “bị” nhà nước tống xuất anh quá bất ngờ đến nỗi không kịp mang giày, mà chỉ kịp xỏ chân vào đôi dép đứt quai và cái áo phong phanh đến Mỹ, cảnh tượng ấy đã làm nhiều “kẻ” nao lòng muốn khóc!

  Nếu bất ngờ như vậy thì tại sao anh lại kịp khâu vào áo những thư từ tài liệu của nhiều bạn “đồng tù” để mang ra trình diễn tại nơi anh trú ngụ đầu tiên và được ghi hình! Có phải Bịp không?

  Điếu Cày có người con gái đang ở Canada, vậy cô ấy đã ra đi trong trường hợp nào? Bất ngờ thì tại sao người con gái đang ở Canada mà lại có mặt ngay tại sân bay LOS đón bố?

  Nên người ta coi là ông “dấu dầu mà lòi đuôi” là vậy! Có gì mà phải dấu chứ?

  Đó là theo tôi tóm gọn nguyên nhân do ĐIẾU CẦY là Không Chân Thật ngay thẳng mà ra như thế.

  Tôi thắc mắc, anh ĐC đang thực hành bài học LỪA do đảng LỪA đã truyền dạy cho anh trong suốt thời gian anh sống và học tập theo gương ác hồ hay sao? Nếu ai đó biện minh hành động anh ĐC là KHÔNG LỪA, vui lòng đọc lại rồi tự suy nghĩ đi nhé!

  • triết lý gia 0001 says:

   ……Có người nào đó nói:….Dùng cờ vàng là thước đo để thử người là quá đúng.Tôi đồng ý quan điểm cua Sapphire.CSVN cũng tranh cải cũng nhiều quan điểm,ngay cả đấu tranh diệt chuột…tham nhũng mà họ còn sợ bể bình…chế độ.Nhưng người CSVN đoàn-kết xung quanh cờ đỏ sao vàng.THì đối lập lại ở hải-ngoại người ta cũng đoàn kết…lại xung quanh cờ vàng 3 sọc đỏ,mặc dù cờ vàng 3 sọc đỏ cũng có nhiều quan điểm khác nhau,cái chung quy là đoàn kết để tạo sức mạnh đối kháng với CSVN.Nếu chia rẻ thì làm sao tạo sức mạnh…..Cho nên nhiều lúc cờ vàng là biểu tượng dân chủ đa nguyên đa đãng phổ thông đầu phiếu để đối lập lại cờ đỏ độc tài toàn trị,bán nước tham ô tham nhũng….Nếu chống cộng mà không đoàn-kết thì làm sao tạo sức mạnh?!!!….Đơn giản chỉ là thế,chứ hiện tại cờ vàng cũng không là biểu trưng của một đãng phái nào.NGày nào nước Việt-nam có dân chủ thì chuyện lá cờ tính sau,còn hiện tại để đoàn kết thì vẫn là cờ vàng……Cờ vàng là thước đo cho những anh dân chủ cuội trong nước,những anh chống cộng giả hiệu,hay an-ninh,gián điệp CSVN trà trộn vô hải ngoại là vậy.Còn chuyện tác-giả viết ở Châu-âu…..có 2 lá cờ là vì dân Việt ở Châu-âu không nhiều bằng Mỹ,nên CSVN xúi dục tụi sinh-viên phần lớn xuống đường dùng cờ đỏ là vậy,nhìn đám CSVN này có ai ưa đâu,nhưng vì dân chủ tây-phương họ không can thiệp mà thôi…..Và cũng để cho CSVN hiểu nếu họ dân chủ thì cũng phải để cờ vàng tung bay trong nước bên cạnh cờ đỏ là vậy…..nay kính.

 4. Trung Việt says:

  Có những con đường khác nhau để thay đổi chế độ độc tài toàn trị ở Việt Nam. Tuy nhiên tôi thấy rằng con đường anh Điếu Cày và nhiều nhà dân chủ ở Việt Nam đang đi theo là vận động và đấu tranh cho nhân quyền và dân chủ ở Việt Nam là có nhiều khả năng thành công nhất cũng như có thể thực hiện nhanh chóng nhất.

  Khi người dân có các quyền tự do thực sự thì chế độ CS sẽ bị sụp đổ nhanh chóng. Và cái quyền tự do ngôn luận khi được xử dụng rộng rãi thì lực lượng đấu tranh sẽ lớn mạnh rất mau lẹ vì nhiều người sẽ nhận biết sự thật, hiểu biết được những cái quyền căn bản của mình, và thấy rõ nguyên nhân của mọi vấn nạn ở Việt Nam là do chế độ độc tài toàn trị gây ra.
  Cái quyền tự do ngôn luận nầy có thể xảy ra ở Việt Nam khi chế độ CS vẫn còn cai trị vì dù muốn hay không nhà cầm quyền cũng không thể ngăn cản được nó với sự tiến bộ của truyền thông và nhận thức ngày càng sâu sắc hơn của quần chúng. Nhưng khi mà cái quyền tự do ngôn luận nầy đã được thực hiện một thời gian ngắn thì các quyền con người khác sẽ được đòi hỏi và trở thành hiện thực. Khi ấy thì việc bầu cử, ứng cử sẽ được tự do hơn và một chế độ đa đảng sẽ được hình thành.

  Nếu đấu tranh đòi đa đảng hay lật đổ chế độ CS trước khi có được nhân quyền thì tôi e rằng rất khó thực hiện vì một lý do đơn giản là không dễ gì có được lực lượng hay sự tham gia của đông đảo quần chúng khi chưa có các quyền con người ở trên.

  • Dao Cong Khai says:

   Vấn đề là tại sao mấy ông đấu tranh trong nước không đồng tâm với những người cờ vàng ở hải ngoại để chống chính quyền VC, trong khi ở hải ngoại có nhiều người trông đợi vào cuộc đấu tranh của họ. Nhóm VNCH có khuyết điểm gì trong công việc đấu tranh cho dân chủ ở VN, xin quý vị nêu ra cho rõ. Tôi không chap nhận sự dị ứng tự nhiên của họ đối với cờ VNCH, và tôi chỉ coi đó như là kết quả của nọc độc CS đã được nhồi sọ nhiều năm trong tâm não họ.

   Đấu tranh chống cộng là tốt; và đấu tranh đòi lật đổ chính quyền CS có gì là không tốt? Quý vị tin rằng CS sẽ thay đổi để trở nên tốt hơn, nhưng tôi cũng có quyền tin rằng CS chỉ có thể bị lật đổ, không bao giờ chúng chịu thay đổi để mang lại tự do no ấm và quyền làm người cho người dân.

   “Đấu tranh dân chủ” mà không lật đổ chế độ VC thì chắc chắn VC nó cha^p’ nhận vì khi nó còn nắm chính quyền thì những lực lượng đấu tranh dân chủ trong nước sẽ bị nó lèo lái để làm lợi cho chế độ. Như hiện nay, các lực lượng đó có tác du.ng tô điểm cho bộ mặt chính quyền VC ở đó, như một chế độ dân chủ, có những lực lượng đối lập; mặc dù đối lập chẳng làm gì nỗi chính quyền, và VC cũng có khả năng len lỏi vào hang` ngũ đối lập, hoặc lập ra những “đối lập” giả để tô điểm cho chế độ.

   Dưới chế độ đó, mấy ông đối lập có đòi lại cho dân nổi căn nhà nào chưa? Ngoại trừ những vụ do chính CS cướp nhà của nhau thì họ có thể giải quyết được. Còn của dân đen thì còn khuya.

 5. NGHĨ XEM says:

  Tính sổ cuối năm : Xin hãy tự hỏi, tự trả lời trước sẽ thấy câu trả lời . Có bao giờ ông khổng lồ lại đi nghe lời thằng bé con, thằng mạnh nghe theo thằng yếu không nhỉ ? Thế thì, tiên kỳ về ” Quân ” Việt Kiều chúng ta có được ông ĐT họ Bùi ” nhập bọn “, tính ra cho đến bây giờ mấy chục năm trường rồi ông đã cùng Việt Kiều ( VK ) đóng góp được những gì cho công cuộc chống cộng của VK không nhỉ, ngoài ra thỉnh thoảng ông cũng viết được một vài bài báo ( vẫn còn thoang thoảng hơi hướm mùi quân đội nhân dân ? ) , hay một vài phen được các tay báo bổ đói tin phỏng vấn với những câu trả lời vô thưởng vô phạt trung trung của ông ? ) . ” Dân ” thì một dạo xôn xao với NCT đã tưởng rồi ” sức mạnh phóng đi từ ngòi bút tự do của ông ” sẽ đánh bại ” sức mạnh phát ra từ nòng súng ” của Bác và Đảng, rồi cũng đâu vào đấy, ông sớm ra đi làm dân ta chưng hửng hỏi nhau : ” lọa kìa ông ho lao thổ ra huyết bị bác và đảbg cầm tù thì tự dưng ông lại khỏi bệnh, trong khi đó sang tới đất ” bơ sữa ” ông lại chê ? . Tới mới đây bà TKTT dân ta cũng lại nghĩ là bà sẽ quăng trả lại những ” đồ dơ thúi ” ở đây vào mặt vào nhà chúng cho kỳ chúng chết ngộp chết thúi hết mới thôi, ai dè bà lại đi học rửa chân rửa tay cho thiên hạ lấy tiền cho chồng con đi học cử nhân tiến sĩ…rồi tới ông thầy cãi cũng lại tưởng ông lấy luật Tây luật Mỹ Cù cho luật rừng cười cho đến kỳ vỡ bụng chết toi mới thôi, ai dè cũng êm ru bà rù ? Hỏi còn trông mong mẹ gì nữa . Vậy nên sách có câu : ” Thằng đế quốc nó đã nghĩ gì làm gì không ai có “phép ‘ gì làm cho nó phải nghe theo ” nghe ! Chuyện ” 25.000 chữ ký thỉnh nguyện thư ” dành dành ra đấy có được gì không, họa chăng chỉ làm trò cho đám Dư lợn Viên chê cười là ” thỉnh ngọng thư ” (?)

  • Tien Ngu says:

   Hỡi ơi,

   Nghe dư luận viên, cò mồi…mắt hí, nó hát tự sướng mà anh Ngu…tá hoả…

   Bằng cách mĩa mai các người cựu cs, người nói lên cái láo của đảng và nhà nước csVN, từ đó tự hào rằng chúng luôn…vững bền ( cho nhân dân VN thêm…khốn nạn, dài lâu với các màn…bánh vẽ, bánh lừa, bánh…lịch sử láo tự sướng ..)…

   Ngoại trừ các quần đảo ngoài khơi và các phần đất biên giới bị mất hẳn vào tay Trung…quốc, VN còn bị Trung quốc âm thầm xâm nhập hàng ngày trên mọi lãnh vực, TQ trúng thầu…lớn, lia lịa, mọi nơi mọi chổ.

   Cò mồi à, dân VN không có động đậy gì với các câu chuyện của ông Bùi Tín, bà Trần khãi Thanh Thuỷ, ông Nguyễn chí Thiện…, vì bạo lực trong tay của cs VN nó rất hung nô, bao nhiêu năm cai trị khũng bố, dân VN đối diện với công an, AK, tù…rạc, lạng quạng với chúng, có khi cả nhà…biến mất.

   Họ ớn cái khũng bố của csVN, không dám cùng nhau đứng lên phãn đối, không có nghiã là họ phục cái lối cai trị bằng láo lừa của VC…

   Tự sướng như thế là…lố bịch.

  • DâM TiêN says:

   NGHĨ XEM gõ keyboard: ( máy gì vậy, how much?)

   ” Thằng đế quốc nó đã nghĩ gì làm gì không ai có “phép ‘ gì làm cho nó phải
   nghe theo ” nghe ! “:

   DâM TiêN xin góp lời: Trung sĩ Dâm tui chưa hề quen biết hai ông Tiên Ngu
   và NGHĨ XEM,chưa rỏ quan đểm lạp xường các ngài ra rang ri rứa. Nhưng
   trong đoạn này, tôi đặt bút Parker 75 ký chung với NGHĩ XEM.

   Đúng boong: Ai mờ biết “thằng” đế cuôc : nó nghĩ và mần chi. Bỗng dưng nó
   mời Cô Cộng Hòa vô hậu trường, rồi bên Mỹ này, nó tôn vinh lá cờ Vàng
   thuộc về tài sản lịch sử, tâm linh, tinh thần của cô ấy. Ai mà biết Mỹ mún gì…

   Mời NGHĨ XEM lấy…rái tai, sẵn sàng nghe Tiên Ngu phành phạch , kêu la:
   Không tự chú, cái gì cũng Mỹ, cái gì cũng Mỹ.

   Tuy thế, trong tiến trình giải thể chủ nghĩa chó xồm Mác và Lê ( ghê !) người
   tị nạn vẫn còn vũ khí mạnh,, là Văn hóa, Văn nghệ, Kinh tế, tinh thần
   đạo đức, yêu nước yêu dân. Trong khi đó, “ Thằng “ đế quốc nó tiến hành
   công chuyện của nó, KHÔNG CHO AI XEN VÔ, vướng chân nó. (DâM)

 6. NGÀN KHƠI says:

  ĐIẾU CÀY VÀ SỰ TỰ DO

  Hoan hô anh đã tự do
  Anh nay ở Mỹ khỏi lo điều gì !
  Sáu năm sáu tháng trong tù
  Nhưng anh vẫn cứ con người tự do !
  Bởi anh suy nghĩ ra trò
  Tư duy độc lập, tự do ở đời !
  Hận lòng Các Mác trời ơi
  Đưa ra học thuyết triệt đời tự do !
  “Đỉnh cao trí tuệ” nói mò
  Lôm côm kiểu đó thật thua Điếu Cày !
  Sổ lồng nay đã chim bay
  Chúc anh hạnh phúc bến bờ tự do !

  NON NGÀN
  (28/11/14)

  • Nguyễn Trọng Dân says:

   Chúc Ngàn thơ cự ro ro
   Chưởi choa Cộng soản bo bo củ mì !

 7. triết lý gia 0001 says:

  …….Chúng ta nhận thấy rất rỏ ràng quan-điểm của anh Điếu-cày,đó là kêu gọi một nhà nước CSVN độc đãng độc tài phải có tự do ý kiến,tự do nhân quyền…….quả thật đây là suy-nghĩ nông cạn thiển cận và mơ hồ vì độc đãng độc tài mà nhân-quyền thì làm sao độc đãng?!.Cũng như Điếu-cày mơ ước con người có thêm…..3 đầu 6 tay thì làm sao được.Nếu anh Điếu-cày năn nỉ lạy lục mà CSVN chụi thì nước Việt đã nhân-quyền từ lâu rồi.Tóm lại mơ ước cũa Điếu-cày chỉ có được nếu VN dân chủ đa-đãng;đa-nguyên…thì lập tức mọi cái Điếu-cày muốn sẽ được thực hiện.Điếu-cày muốn CSVN giử toàn vẹn lãnh thổ,nhưng CSVN không chụi thì anh Điếu-cày làm gì CSVN,nếu CSVN ăn chia với CS trung-quốc thì làm gì được CSVN thực tế CSVN đã làm rồi!Tóm lai, một nhà nước độc đãng thì cái đầu tiên là họ làm lợi cho đãng họ trước dĩ nhiên,còn đa đãng đa nguyên,bầu cử tự do thì anh không làm tròn nhiệm vụ dân sẽ bầu đãng khác….Dân chúng không cần phải kêu gọi hay năn nỉ lạy lục chính quyền mà họ sẽ chọn lựa qua lá phiếu.Tóm lại ý anh Điếu-cày là Việt-nam không cần dân chủ đa đãng đa nguyên không cần tự do phổ thông đầu phiếu……….chỉ cần một đãng CSVN tạo cho dân nhân-quyền dân chủ,toàn vẹn lãnh thổ là được,ngoài trừ đãng viên CSVN là những ông Phật hay thượng đế,mà Phật với thượng-đế thì lại không thích lãnh đạo ai……Tôi nói rồi,quan-điểm Điếu cày mơ hồ cải lương y như tụi đạo-hồi trung-đông thành lập một nhà nước hồi giáo…..rồi chơi với ai? Ai chơi với nhũng luật lệ,không giống ai?Tóm lại quan-điểm của điếu-cày nghe thì hay….nhưng thực hiện không được,CSVN không chụi nghe,và hải ngoại cũng không ai chụi nghe.Nếu tôi là CSVN tôi cũng sẽ hành động như CSVN đó là diệt Điếu-cày sẽ mang tiếng,chi bằng cho ra hải-ngoại là xong,vì cũng không làm được gì.Nhiều người hải-ngoại nghĩ là có còn hơn không nhưng tôi cho là có cũng..như không.vì tổ chức mà có những người lưng chừng lừng khừng thì chẳng lẻ thành lập một nhà nước lưng chừng lừng khừng? Đấu tranh như anh Điếu-cày 1000 năm sau chưa chắc VN có nhân-quyền hay dân chủ..nay kính.

  • Nick Phan says:

   Hello,
   Không thấy nhà ông đưa ra được đường hướng nào hơn anh Điếu Cày.
   Nói phét lác thì dễ qúa !

Phản hồi