WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Ảnh lãnh tụ và lễ hội chém lợn ở Bắc Ninh

le hoi chem lon2

Gia súc được nuôi để lấy thịt, việc chọc tiết một con heo chẳng có gì đáng nói nếu người ta làm thịt chúng trong cách thức bình thường, nhưng “chém” ngang lưng rồi hò reo, vấy máu ăn phần, lấy hên đầu năm trước hàng trăm con người có cả những trẻ con quả là một tập tục độc ác. Lễ hội “chém lợn” ở đình làng Ném Thượng, Bắc Ninh đi xa hơn một tập tục, nó điển hình một xã hội phá sản tính nhân đạo từ trong người dân quê vốn có truyền thống hiền hòa nhân ái.

Con lợn bị chém như thế sẽ không chết liền mà có thể vẫn còn kêu lên những tiếng đau đớn trước khi máu hết tuôn về não. Thời phong kiến đã có những án tử hình chém ngang lưng tội phạm, đây là loại xử tử tàn khốc chỉ thua xử lăng trì hay phổ biến hơn là chém đầu như thường thấy. Hãy đọc một đoạn ghi lại theo lời kể của một đao phủ:

Tiểu nhân bước lên vung đao nghiến răng nhắm mắt chặt một nhát, tên phạm đứt làm hai đoạn. Nửa người dưới của hắn vẫn đang co giật còn nửa người trên thì thật kinh khủng: tên phạm gần như là hóa thân thành chuồn chuồn, mất nửa người dưới mà còn định cất cánh bay. Hắn chống hai tay xuống đất dựng thẳng người lên, nhảy lóc cóc trên bục. Máu của hắn ướt đẫm chân tiểu nhân, ruột của hắn quấn quanh chân tiểu nhân, mặt hắn như dát vàng, nhẵn bóng, miệng hắn rộng như chiếc tam bản, gào to mà không nghe rõ gào câu gì, chỉ thấy máu phun phì phì.”

Trong lò sát sinh người ta dùng điện để gây choáng những con vật, chúng nhanh chóng bất tỉnh và không kêu la trong lúc bị giết mổ. Giảm thiểu sự đau đớn cho đàn gia súc là cố gắng mang tính nhân đạo trong lúc vẫn chưa có nguồn đạm thay thế đạm động vật. Khuynh hướng văn minh và nhân ái luôn đi đôi trong quá trình phát triễn loài người, đi ngược lại khuynh hướng nầy, con người sẽ không phát triễn.

Dưới sự lãnh đạo của đảng Cộng Sản đất nước đã đi vào thời kỳ văn minh hoang dã. Cái gọi là “Lễ Hội Chém Lợn” điển hình cho sự xuống cấp tinh thần của người dân sau thời gian dài bị nhồi nhét thứ đạo đức rỗng toét. Con người trở nên tàn bạo so với ngày trước và khái niệm nhân ái trở nên xa xỉ mờ nhạt. Người ta chạy theo những lễ hội màu mè khai thác kiểu con buôn núp bóng văn hóa. Phải chăng đây là một loại văn hóa máu me hiếu sát?

Nhưng điều thú vị là người ta dựng ảnh Hồ Chí Minh ngay giữa cảnh chém giết rùng rợn ở đình làng Ném Thượng. Có sự liên hệ chặt chẽ giữa ảnh lãnh tụ và những cảnh giết chóc đẫm máu: 60 năm trước cũng ở sân những ngôi đình làng như thế, hàng chục ngàn người đã bị đấu tố giết chết một cách tàn bạo, sân đình đầy máu và luôn luôn có ảnh Hồ Chí Minh.

© Trần Quang Hạ

© Đàn Chim Việt

19 Phản hồi cho “Ảnh lãnh tụ và lễ hội chém lợn ở Bắc Ninh”

 1. Huong Nguyen says:

  Quí vị không biết hay không còn nhớ đấy thôi?
  Đây là 1 khả năng đảng ta đã có từ thời cách mạng mùa Thu và cần duy trì vì nhân mạng hôm nay rất khó tìm ra để thực tập. Vung mã tấu lên cũng phải cùng với khí thế quyết tử thì mới phát huy được cái dũng mãnh của người cách mạng. Mấy tên cò mồi của ta nhiều lúc ngu bỏ mẹ, kêu gọi bất bạo động, ôn hòa thì đảng ta lấy cái gì mà trị dân nữa?

 2. hôlytinh says:

  TV chiếu 2 con HEO (LƠN) được CẠO LÔNG sạch sẽ đặt năm ngữa tenh hênh trên xe bò (xe ba gác có lẻ đúng hơn vì thấp). Hai chị NỢNTrắng nỏn nà , ra nắng thấy hông hào. Đoàn người đứng lại ,hai con NỢN được kéo đên gần ” pháp trường”,nơi tế Bác . Ãnh hồly cười tươi roi rói ,phương phi và căp măt gian xão nhìn chầm châp vào NÒN NỢN mà cã 2 chị HEO cứ đưa 2 cái chân sau quơ quào như muốn che đậy !Lâu lâu người cầm ảnh Bác chúc Bác nghiêng xuống một chút đẻ bác ta nhìn rỏ hơn…
  Tới giờ hành lể .con heo bị đao phủ thủ chém rất khéo .Mau phun ra .Mọi người hò reo.nhãy nhót . Ai có bị máu heo văng cũng chùi chùi rồi đưa lưởi liếm ,trông bộ ngon lành và đầy thèm khát . Anh hồ cũng có máu heo tung lên .Dân không ai dám chùi ,Coi như cúng bác.Còn bác thì mắt vẩn long lanh ,hơi đểu ,cười vui.vì có lẻ hôm nay được thấy cái lòn lợn và máu …mà bác khoái nhất.
  Nghe nói trên ban thờ bác sẻ để cái “sinh thực khí ” và một đọi máu (có muối đẻ khỏi đông/cúng xong còn đem làm tiết- canh sinh thực ký cho bí thư và chũ tịch “thời “…
  Chú Giáp một thời tắm máu đông bào vn.về già đãng ưu ái cho cầm quần chị em cũng vì “quí chú”.
  Bọn Ngụy không hiểu ,cứ cười mĩa nhưng đâu biết chú Giáp được Đãng và nhà nước “vinh danh “.
  Mấy khi được cầm quần chị em xem cho mãn nhản !Cũng như HCM ,nếu không có GPMN thì sao được chị em “dúi đầu vô quần (chúng)” chớ!
  (hlt)

 3. Búa Tạ khủng says:

  Lễ hội “chém lợn” ở đình làng Ném Thượng, Bắc Ninh hoành tráng thật.

  Đề nghị nhà nước CSVN, thay vì chém lợn làm trò vui cho công chúng, thì trảm ngang người những tên hỗn quân, tham quan. Như vậy nhân dân sẽ rất vui mà còn cám ơn nhà nước nữa đấy!

 4. Dân VN says:

  Có một sự không bình thường về nhân tính trong con người CS, đó là sự tàn nhẫn, khát máu, mà người ta hay nghĩ là ÁC QUỶ, vì con người với nhân tính bình thường, không thể hành ác như CS!

 5. hoa tử đằng says:

  Cách đây mấy năm rồi, tôi đã lỡ coi “lễ hội chém lợn” trên Youtube. Ghê rợn bỏ mẹ. Nếu bào chữa đây là “văn hóa” thì rõ ràng đây là văn hóa quái gở chỉ có ở cái làng bố láo Ném Thượng, cả nước không chơi trò ấy. Nhưng thằng tây thì đâu biết đây chỉ là một làng nhỏ, chúng chỉ thấy người Việt dã man.

  Ở VN, trò chọi trâu ở Kiến An vẫn thịnh hành, và đá gà đá cá vẫn được nhiều người thích. Nhìn chọi trâu thấy tội nghiệp trâu quá, và thấy người (Việt) ác quá.

  (Tôi nghe người lớn kể ngày xưa nhà Mạc bị đánh te tua, những người còn trung thành với nhà Mạc muốn họp mặt để bàn chuyện lớn cho nên tổ chức những trò chọi trâu hằng năm ở Kiến An, vốn là đất lập nghiệp của Mạc Đăng Dung, để có cớ tụ họp hương đảng mà không bị theo dõi nghi ngờ.)

  Trước đây đọc Hemingway ca ngợi đấu bò của Tây Ban Nha, cũng thấy khoái muốn coi thử. Đến lúc được anh bạn Mễ dẫn đi coi đấu bò ở Mexico, tôi phải bỏ ra ngay từ đầu vì thấy tởm lắm.

  Ngày xưa Âu Châu, và nhất là Mỹ, cũng thường chơi trò cho chó cắn nhau lấy chết để loài người vui thú. Trò này thịnh hành đến độ người ta cho lai giống nhiều loại chó với nhau để tạo ra loại chó hung dữ chuyên thích hợp cho màn đấu chó, như những giống Canary dog, Pit Bull, và Bullmastiff. Bây giờ bullmastiff đã mất đi tính hung dữ, trở thành hiền khô. Nhưng loại pit bull và Canary dog vẫn còn được bred để đánh nhau cho nên vẫn có nhiều con còn hung dữ cắn chết người là thường. Người Mỹ vẫn lén lút chơi trò đấu chó, nhất là ở Florida, Louisiana, và Texas, dù hình phạt rất nặng nếu bị bắt. Cách đây mới mấy năm, anh chàng Michael Vick, quarterback nổi tiếng của hội Atlanta Falcons, đã bị 21tháng tù vì nằm trong đường giây tổ chức đấu chó. Sau này Vick bị đổi qua Philadelphia Eagles rồi NY Jets.

  Ở Riverside, CA, cách đây vài năm, cảnh sát bố ráp chuyện đá gà cá độ, cả trăm người tụ lại coi đá gà. Cảnh sát xông vào. Cả lũ chạy tán loạn. Và trong đám bị bắt có cả chục người VN, lại có trự VN trong “ban tổ chức.”

  Loài người ăn thịt thú vật là chuyện cần thiết bất đắc dĩ. Nhưng dùng trí khôn để ép buộc loài vật giết nhau để giải trí thì… hèn hạ quá, ác lắm lắm. Dân Tây Ban Nha và Mễ hay biện luận cho chuyện đấu bò, rằng đằng nào cũng giết bò ăn thịt, cho nên hãy để cho bò cơ hội đánh trả lại loài người và đó là cách tôn trọng bò. Đúng là ngụy biện bố láo, vì chẳng tên nào tới coi đấu bò với tâm trạng tôn trọng bò, chỉ tìm vui mà thôi. Còn thưởng thức chuyện chặt con heo làm đôi như dân làng Ném Thượng đã làm, máu tràn lan lênh láng rồi reo hò sung sướng thì thật không hiểu nổi.

Phản hồi