|

Sôi sục căng thẳng tại biển Đông

300px-USS_John_C._Stennis,_2007May11

Trung Cộng lớn lối gần như tát vào mặt Hoa Kỳ khi lần đầu tiên kể từ hơn mười năm qua, từ chối chiếc hàng không mẫu hạm USS John C. Stennis ghé bến Hồng Kông. Thông điệp của Trung Cộng muốn cho thế giới và Hoa Kỳ thấy đây là vùng biển do Trung Cộng có toàn quyền kiểm soát và quyết định cho phép ai ra ai vào.

Thông qua thái độ lớn lối này,Trung Cộng muốn đáp trả những chỉ trích nặng nề của bộ trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Ashton Carter đối với sự cố chấp hiếu chiến của Trung Cộng khi vẫn tiếp tục cho xây các cơ sở quân sự một cách trái phép trên các đảo còn đang tranh chấp vào hai tuần trước nhân khi ông đi khảo sát tình hình tại vùng biển Đông gần đảo Scarborough Shoal cùng với bộ trưởng Quốc Phòng Phi Luật Tân là ông Voltaire Gazmin.

Căng thẳng tại biển Đông không còn lạ lẫm nữa, một vùng biển có tổng số giá trị vận tải hàng hóa năm ngàn tỷ Mỹ kim mỗi năm. Đã từ lâu, các nước trong vùng như Phi, Việt Nam hay Trung Cộng đã cố khẳng định chủ quyền của mình trên nhiều đảo khác nhau tại vùng này nhằm mở rộng tiềm năng dự trữ dầu hỏa của quốc gia mình cũng như bảo vệ nguồn cá dồi dào tại nơi này.

Hoa Kỳ hiện chưa công khai thừa nhận ủng hộ quan điểm chủ quyền của bất cứ quốc gia nào trong vùng và vẫn cố gắng duy trì quyền tự do hàng hải theo công pháp quốc tế. Tuy nhiên, Trung Cộng vẫn ngang ngạnh cũng cố sự kiểm soát của mình lên nơi này bằng cách cho xây nhiều cơ sở quân sự trên các đảo trong vùng còn đang tranh chấp bất chấp công pháp quốc tế.

Euan Graham thuộc viện nghiên cứu công pháp quốc tế Lowy khẳng định: “Dã tâm độc chiếm biển Đông của Trung Cộng đã có từ lâu. Tốc độ hiện đại hóa Hải quân của Trung Cộng rất đáng lo ngại.”

Cố gắng ngăn cản dã tâm của Trung Cộng, Hoa Kỳ đã đưa ra đường lối “Tự do hàng hải” vào mùa thu năm 2015 rồi thuờng xuyên tuần tiểu và hiện diện Hải quân ở vùng này- Lần tuần tiểu thứ ba sẽ xảy ra trong nay mai. Ngoài ra, Hoa Kỳ cũng hợp tác với các nước trong vùng như Phi tuần tra từ Không đến Hải vào tháng Ba & tháng Tư năm nay để ngăn cản sự bành trướng không hải của Trung Cộng. Thế nhưng Trung Cộng vẫn không trùn bước mà cứ lấn tới; đã có nhiều lời đề nghị Hoa Kỳ phải cứng rắn hơn nữa trong đối sách tại biển Đông để đáp trả sự hiếu chiến ngang ngược bành trướng của Trung Cộng.

Tư Lệnh Không-Hải Hoa Kỳ tại châu Á Thái Bình Dương, đô đốc Harry Harris là người đề nghị cần phải cứng rắn hơn nữa với Trung Cộng, trong đó không loại trừ cả việc khai hỏa. Theo tạp chí Hải-quân “Navy Times”, vị đô đốc Tư Lệnh này đã yêu cầu Hoa Kỳ tăng cường thêm tảu ngầm công phá và các dàn hỏa tiển tầm xa hải đối hải, hải đối không trong vùng cũng như thuờng xuyên tập trận cách mười hai hải lý tại các đảo mà Trung Cộng đang xây dựng cơ sở hạ tầng cho quân sự. Ngoài ra còn có đề nghị là Hoa Kỳ cần phải hủy bỏ lời mời Trung Cộng tập trận chung vào mùa hè này tại Trân Châu Cảng có tên là International Rim of the Pacific (RIMPAC). Tuy nhiên, tạp chí này cho biết chính phủ Obama không đồng ý trước những lời đề nghị này.

Trong lúc Hoa Kỳ đang cố mềm mỏng để né tránh xung đột như thế thì phía Trung Cộng lại lộ rõ hung hãn khi hôm thứ Tư (ngày 4 tháng Năm 2016) tuyên bố họ sẽ tiến hành tập trận hải chiến có cả tàu ngầm công phá, chiến hạm hiện đại ngay trong vùng đảo họ đang xây trái phép. Và trong khi tòa án quốc tế về biển Đông tại Hague đang thừa nhận sự chính đáng về chủ quyền của Phi tại khu biển đảo Scarborough thì Trung Cộng đưa quân đến nơi này đồn trú ngang nhiên coi chẳng ra gì. Thái độ của Trung Cộng cho thấy quốc gia Cộng Sản này không chịu tuân thủ cũng như từ chối mọi phán quyết của công pháp quốc tế mà chỉ cố đeo đuổi theo vũ lực lấn chiếm.

Trung Cộng cũng lôi kéo được một vài quốc gia ủng hộ lập trường của mình. Nga khẳng định họ ủng hộ nỗ lực giảm bớt ảnh huởng của Hoa Kỳ trong vùng và đồng ý tranh chấp cần được thông qua đối thoại tay đôi giữa các nước tranh chấp yếu đuối trong vùng với Trung Cộng hùng mạnh hung hãn lấn hiếp thay vì đem vấn đề tranh chấp ra bàn thảo trước hội đồng quốc tế. Brunei, Cambodia và Lào cũng ngã theo lập trường của Trung Cộng, phản đối sự can thiệp của cộng đồng thế giới nhằm ổn định vùng này.

Rõ khổ một điều là nếu dựa vào lập trường của Trung Cộng, bàn thảo tay đôi tranh chấp chủ quyền tại biển Đông đối với Trung Cộng thì chẳng có quốc gia nào trong vùng như Việt Nam hay Phi Luật Tân đủ mạnh để kháng cự sự lấn hiếp của Trung Cộng để rồi lần hồi dẫn đến sự chấp nhận buộc phải mất dần chủ quyền lãnh hải của mình.

Chủ tịch tổ chức lừng danh BowerGroupAsia, chuyên tư vấn phân tích và cố vấn cho mọi vấn đề tại Đông Nam Á, là Ernie Bower khẳng định:” Toàn bộ vùng Đông Nam Á cần có sự quan tâm sâu hơn nữa từ Cộng đồng thế giới nhằm đẩy lùi sự lấn hiếp ngang ngược của Trung Cộng, tự cho mình bá chủ vùng này và có quyền kiểm soát toàn bộ lãnh hải trong vùng bất chấp công pháp và lý lẽ.”

Lần hồi, Việt Nam và Phi đang củng cố mối quan hệ quốc phòng với Hoa Kỳ Ngoài việc hổ trợ cho đồng minh trong vùng, Hoa Kỳ gần như đang cạn dần đối sách trước tình thế hiện nay khi cố né tránh xung đột.

William Frasure, giáo sư về ngành quản trị tại đại học Connecticut viết trên tap chí Diplomat như sau: “Các quốc gia trong vùng đang đối phó trước sự lấn hiếp của Trung Cộng cần phải hiểu rõ sự khó khăn muôn trùng mà chính phủ Hoa Kỳ gặp phải khi vận động người dân ủng hộ khai hỏa thẳng vào Trung Cộng – bởi vì những hòn đảo đá ở biển Đông quá xa lạ chẳng dính líu gì đến đời sống người dân Mỹ. “

Cũng theo giáo sư Frasure, cũng vì nắm được yếu tố này nên Trung Cộng cứ thản nhiên duy trì chính sách hung hãn lấn hiếp của mình tại biển Đông, thực hiện từ từ từng bước nhỏ, tiếp tục cho xây cơ sở quân sự trên đảo nhân tạo bất chấp công pháp, thậm chí đặt thêm hỏa tiển tầm xa tại nơi này cũng như điều chiến đấu cơ ra đáp lên những đảo nhân tạo (mới xây) này đễ cũng cố sự kiểm soát của mình. Ngày nào mà Trung Công biết rõ họ không phải hứng chịu hỏa lực của Hoa Kỳ thì ngày đó, chiến thuật lấn chiếm lãnh hải từ từ tại biển Đông của quốc gia Cộng Sản này còn tiếp tục.

ERICA EVANS - Biên tập viên của The Cipher Brief

Nguyễn Trọng Dân lược dịch

© Đàn Chim Việt

——————————————————

Ghi chú của người dịch:

1. The Cipher Brief là một tổ chức tư nhân chuyên môn cung cấp và tư vấn thông tin tin tức cũng như làm môi giới cho các liên hệ kinh doanh cần thiết. The Cipher Brief do Suzanne Kelly, cựu viên chức chuyên đặc trách về các tin tức tình báo của hãng thông tấn CNN sáng lập.

2. Bài viết này có gốc gác từ giới báo chí CNN Hoa Kỳ cho thấy giới truyền thông tại xứ sở này đang muốn người dân hiểu rõ hơn về tình hình tại biển Đông để ủng hộ một lập trường cứng rắn hơn đối với Trung Cộng từ chính phủ – nhất là tình trạng danh dự mặt mủi của nước Mỹ đang bị Trung Cộng phẹt nhổ quá công khai.

3. Ở đầu bài viết, tác giả đề cập đến “vận tải hàng hóa năm ngàn tỷ Mỹ kim mỗi năm” thế mà gần cuối bài, t/g lại đề cập tâm lý thông thường của cả xã hội Hoa Kỳ ra cho rằng đây là “những hòn đảo xa la chẳng có dính líu gì đến đời sống người dân Mỹ” thì đúng là tương phản khôi hài không hợp lý. Đây là lối viết khích nhẹ nhàng để kêu gọi người dân Mỹ hãy thay đổi thái độ rất khéo léo của tác giả.

20 Phản hồi cho “Sôi sục căng thẳng tại biển Đông”

 1. Tudo.com says:

  Trích:(Lần hồi, Việt Nam và Phi đang củng cố mối quan hệ quốc phòng với Hoa Kỳ Ngoài việc hổ trợ cho đồng minh trong vùng, Hoa Kỳ gần như đang cạn dần đối sách trước tình thế hiện nay khi cố né tránh xung đột.)

  Trong thế kỷ trước, từ đệ Nhất, Nhị thế chiến, Triều Tiên, Việt Nam, thế kỷ nầy từ Afghanistan, Iraq, . . Người hùng cao bồi Texas nhận thấy chẳng những lỗ nhiều và. . .lỗ nặng mà còn bị mang tiếng nữa.
  Cho nên hiện nay từ anh number one cho tới anh cao bồi. . .tép riu USA đều nói, ê chúng mình cứ bao thầu nhiều hao tốn, chết chóc quá trời cho thiên hạ hưởng mà còn bị chê stupid là sao?

  Bây giờ chúng mình phải chơi kiểu. . . xã hội chủ nghĩa có làm có hưởng đúng không?

  Nghĩa là tất cả các anh: Anh, Pháp, Đức, Nhật, Hàn, Sing, Thái, Việt, Lèo, Ả Rập, Ả. . .Rẹt gì gì nếu không muốn bị Nga,Tàu ăn hiếp, muốn bình yên phát triển là phải hùn vốn vào (cả tiền lẩn người) rồi thì đàn anh sẽ back-up phía sau cho chứ anh không dại gánh hết nữa đâu.

  Coi bộ anh cao bồi đã. . .khôn ra rồi nên “cố né”, cho nên quý vị nào là cao thủ chơi cờ Domino có thể hình dung ra: em muốn ém cờ hả, không được, anh cách một nhà tay trên lại vốn nhiều, anh sẽ gài cờ là em phải đưa ra cho thằng dưới nó. . .Triệt là móc bóp chung xanh mặt, lựa chọn đi?
  Còn không được nữa hả? Cho. . .triệt buộc luôn!

  Thế khi Air Force One đáp xuống VN thì bác Trọng lú rất vui mừng, nhưng có dám ừ tui hùn vốn không?
  Vì chuyến nầy chắc Obama có quà “đồ chơi” rồi đó.

  • tonydo says:

   Thưa, có nhiều vị không để ý thời cuộc nên không mấy hài lòng khi đàn anh Obama thẩy “đồ chơi” cho Việt Cộng.
   Họ cho rằng, nếu đống chí Trọng phản thùng, thay vì đập đại ca 4 tốt, lại quay ngược cắc bùm chiến hữu Cao Bồi Quốc thì thê thảm cuộc đời?

   Sai lầm tệ hại, đó qúi vị!
   Gần như 100% dân Việt khoái chơi với Chú Sam. Nếu ai đó hô hào xông vào bám thắt lưng Mỹ mà uýnh như đ/c Nguyễn Chí Thanh xưa kia, chắc chắn người ta cho đó là thằng điên.

   Bằng chứng dễ nhìn nhất là, kêu gọi biểu tình Đế Quốc Mỹ? Sẽ chẳng ai đi!
   Thế nhưng cho tự do, không còng tay, còng chân, đấm đạp, dân nó sẽ bỏ cả làm việc để đi biểu tình chống Tàu Cộng.

   Vì thế câu hỏi của đàn anh Tudo, chỉ là hỏi cho vui cuộc đời tị nạn. Cho những khứa già động não chút, đặng hâm nóng cái đầu, sống thêm ít năm nữa mà thôi: (trích)
   (Thế khi Air Force One đáp xuống VN thì bác Trọng lú rất vui mừng, nhưng có dám ừ tui hùn vốn không?
   Vì chuyến nầy chắc Obama có quà “đồ chơi” rồi đó.) (hết trích)

   Hỏi tức là trả lời!
   Kính cám ơn quan bác Tudo!

 2. tonydo says:

  Nhà thơ Nguyễn Trọng Dân, ngoài tài làm thơ, không ngờ ngài còn là một tay dịch thuật.
  Chữ nghĩa của đàn anh đôi khi đi ra ngoài cách chuyển ngữ của người bình thường. Phải đọc toàn bài mới hiểu cái “gu” dịch thuật Trọng Dân.

  Xin đưa một ví dụ về nghệ thuật dịch của quan bác Trọng Dân:
  (trích đoạn Anh-Erica Evans và Việt-Trọng Dân)

  (Accordingly, Vietnam and the Philippines are strengthening ties with the U.S. Besides continuing to offer encouragement to its partners in the region, however, U.S. options also appear to be limited.)

  (Lần hồi, Việt Nam và Phi đang củng cố mối quan hệ quốc phòng với Hoa Kỳ Ngoài việc hổ trợ cho đồng minh trong vùng, Hoa Kỳ gần như đang cạn dần đối sách trước tình thế hiện nay khi cố né tránh xung đột.)

  Xin cám ơn và hy vọng được đọc tiếp nhiều bài dịch kế tiếp.
  Kính quan bác!

  • Nguyễn Trọng Dân says:

   Xin đa tạ Đỗ Huynh quá khen. Có đôi khi trước một người dùng “reverse psychology” đầy bản lãnh như Đỗ Huynh thì lời chê bai lại làm cho Qua an tâm ngũ ngon hơn là lời khen tặng gởi đưa từ Đổ Huynh, vốn dễ có “mìn” hay “lựu đạn” cài trong đó …, Quí hồ được Đỗ Huynh chịu để mắt xanh đọc bài là đã quí lắm rồi…

   Gởi Đỗ Huynh(II)

   Nước nhà còn đó những nguy cơ
   Còn nguyên Cộng đảng quá nhuốc nhơ
   Còn người đối kháng ôm tù ngục
   Còn cảnh đói nghèo khổ trẻ thơ
   Suối sông khô cạn chờ thác đổ
   Súng gươm rĩ sét đợi phất cờ
   Việt Nam Cộng Hòa: Tình đồng loại
   Đang sáng dần lên thoát cõi mơ

   Kính- NTrD

   • tonydo says:

    Tính nhại thơ bác Trọng Dân mấy lần, ngặt nỗi thơ ngài hay quá, khó tìm từ cho có vần, có điệu, có hồn. Đành bỏ cuộc, không nhái được.

    Tuy nhiên câu:
    (Việt Nam Cộng Hòa: Tình đồng loại) em muốn đổi thành:
    (Cộng Hòa, hồn nước: Tình đồng loại) quan bác thấy sao?

    Cũng xin cám ơn đàn anh đã quá khen.
    KÍnh!

   • Tudo.com says:

    @tonydo:

    Tui dốt thơ lắm nên không dám xía vô nhưng sao tui. . .nghi:
    Cộng Hoà, hồn nước: Tình đồng chí gài mìn thành. . . VNDCCH chứ không phải VNCH đâu, đúng không?

   • tèo says:

    Việt Nam Cộng Hòa: trong câu thơ tren là vn cộng hòa của miền Nam VN hay hiểu xa hơn là VN theo chính thể cộng hòa…dân chủ tự do (như Mỹ:Repubic of America). Tonydo nghe tới VN cộng hòa là DỊ ỨNG. hay sao cà ?
    Hơn nữa vn,miền Nam tụ do dân chủ trước đây theo thể chế cộng hòa so vói chế độ ‘chuyên chinh vô sản ” của Việt cộng (người Việt theo cộng sản)thì dù sao cũng TỐT HƠN,
    Vừa nghe tin là 14 tắn cá chết ở Thị nghè . Và gạo chở đi cứu tợ theo lệnh TT. NXphúc lại là gạo móc ,gạo hôi và phải trả tiền mới lấy được gạo (radio 1430).
    ÔI! nếu quả có thế thật thì đúng là con người có đuôi rồi (đưôi XHCN):không phải CON NGƯỜI!!!!
    Vậy VNCH có phải “Đang sáng dần lên thoát cõi mơ” không ?
    Bao nhiêu năm ,bao nhiêu thế hệ theo Hồ ly dẫn dát đi tìm cỏi mơ…Thiên dàng XHCN /CSCN mà bây giờ chỉ mong “thoát ” hão huyền đẻ TÌM lại một VNCH tốt đẹp mà chính mình đã ĐÁNH MẤT…
    Việt Nam Cộng Hòa: MUÔN NĂM!
    (t)

   • tonydo says:

    Thư kính gửi hai đàn anh Tudo & tèo!
    Xin bưng bốn câu thơ cuối của bác Trọng Dân để em được thanh minh, thanh nga cho “ma nó hiều”, kẻo hai vị giận em:

    (Suối sông khô cạn chờ thác đổ
    Súng gươm rĩ sét đợi phất cờ
    Việt Nam Cộng Hòa: Tình đồng loại
    Đang sáng dần lên thoát cõi mơ)

    Và em xin thay (Việt Nam Cộng Hòa) bằng (Cộng Hòa, hồn nước):

    (Suối sông khô cạn chờ thác đổ
    Súng gươm rĩ sét đợi phất cờ
    Cộng Hòa, hồn nước: Tình đồng loại
    Đang sáng dần lên thoát cõi mơ)

    Theo cách đọc “bắc kỳ rau muống luộc chấm tương” của em, bốn câu sau mát tai hơn, thưa hai bác.

    Và trên hết:
    Đệ Nhất và Đệ Nhị Cộng Hoà của nhị vị Tổng Thống đáng qúi, TT Ngô Đình Diệm và TT Nguyễn Văn Thiệu đã không còn.

    Nhưng thể chế Cộng Hòa mà Miền Nam có được từ 64 năm về trước với biểu tượng là lá cờ Vàng vẫn là cái hồn thiêng sông núi Việt Nam.

    Những người Cộng Sản Việt Nam đang từ từ đưa dân tộc, không phải tiến lên… quá độ Xã Hội Chủ Nghĩa, nhưng họ đang xông thẳng về phía thể chế; Cộng Hoà.

    Và em xin hô thật lớn:
    Cộng Hòa Việt Nam muôn năm!
    Trọng kính nhị vị!

 3. Lại Mạnh Cường says:

  Cám ơn thật nhiều
  dịch giả Nguyễn Trọng Dân
  chọn lọc bài bình luận sâu sắc
  với sự chăm chút hết sức cẩn trọng

 4. Lại Mạnh Cường says:

  Hai thằng to đầu
  chỉ gầm ghè dọa nhau !

  Nếu cần T+ “đập đầu” V+
  để dằn mặt Mỹ và lân bang
  như đã làm xưa đến nay !

  V+ đang ở thế bí
  Theo Mỹ, T+ đánh & chửi
  Theo T+, dân chửi & biểu tình

  Cần khéo léo khai thác
  điểm yếu của V+ và T+
  Bởi dân ghét cả V+ lẫn T+

  Dân đây là ở cả hai nước
  ngày một ghét bạo quyền CS
  tham quyền cố vị, mị dân …

  • Nguyễn Trọng Dân says:

   Cám ơn quan đốc nhắc nhở về một ý niệm quan trọng.
   Kính- NTrD

  • Lão Ngoan Đồng says:

   Nếu Mỹ muốn V+ chống T+ nhiều hơn nữa
   Mỹ phải cố sức ủng hộ phe dân chủ đối lập V+
   Có thế mới thúc bách V+ xích lại gần Mỹ hơn nữa
   Phe dân chủ mạnh mới hy vọng tăng gia biểu tình chống T+

   Mỹ chỉ ủng hộ V+ sẽ làm cho T+ thêm tức giận, áp lực hơn nữa lên V+
   V+ yên tâm hơn. sẽ ve vãn T+ để trấn an không có liên mình thật sự với Mỹ

   Ván cờ thế giới phức tạp, cần tỉnh táo phân biệt bạn thù, chính tà, tạm bợ và vĩnh viễn.

   • tonydo says:

    Trích Quan Đốc:
    (Ván cờ thế giới phức tạp, cần tỉnh táo phân biệt bạn thù, chính tà, tạm bợ và vĩnh viễn.)
    (hết trích)
    Đặng Tiểu Bình đã phán:
    Không có anh em muôn thuở, cũng chẳng có bằng hữu muôn đời. Chỉ có đồng minh giai đoạn.

   • Tudo.com says:

    @tonydo:

    Thật ra câu, không có Bạn-Thù muôn đời là nầy là của đế quốc Mẽo chớ không phải của Đặng. . .anh em đâu.

   • tonydo says:

    @ Tudo.com:
    Người tour guide Trung Quốc chỉ tay về phía quảng trường Thiên An Môn, và nói với đoàn du lịch đến từ Mỹ:

    Mao Chủ Tịch đã có câu nói nổi tiếng tại đây:
    (My fellow Americans, ask not what your country can do for you, ask what you can do for your country.)

    Một cụ An Nam MÍt trong đoàn la; câu đó TT John F. Kennedy nói mà.
    Vâng, tư tưởng lớn thường gặp nhau! Người tour guide lịch sự tiếp lời.
    Kính!

 5. Người VN says:

  Sai một ly, đi một dặm! Nếu còn VNCH thì không có vụ lấn biển của TC ngày nay!
  Người Mỹ hay chính xác là nhưng tay làm chính trị gian hùng như Henry Carbot Lodge, quỷ dữ Kissinger, các TT Mỹ như Kennedy, Nixon, những kẻ phản chiến như Kerry… đã hại nước Mỹ và đưa Mỹ đến những khó khăn ngày hôm nay! Những kẻ đó người dân Mỹ cần có thái độ xử trị thích đáng!
  Làm chính trị thì cần, nhưng đừng gian manh tàn bạo! Chính trị cũng cần có lương tâm và nhân đạo thì Thượng Đế mới hộ phù, còn làm tay sai cho quỷ dữ hại nhân loại thì không tránh khỏi sự trừng phạt của Thượng Đế!

  • Tien Ngu says:

   Đúng 100%!

   Tư bản Mỹ của thập niên 70, nhìn cái lục địa Tàu thênh thang chưa người khai phá, man power rẽ mạt…

   Mắt em nào em nấy…sáng rở…

   Dụ nai được các em…chủ tịch Tàu, là cứ từ từ mà hốt bạc, chỉ tay năm ngón, tha hồ …xã rác không sợ bị phạt hết vốn.

   Và thế là cúp viện trợ, nghỉ chơi với đồng minh…nghèo, tay bắt tay bổng…rụt lại, biến mất.
   Ngay cả khi VNCH đánh Tàu Cộng ở Hoàng Sa, hạm đội 7 ở sát bên…nin thinh. Mặc cho Tàu Cộng tung hoành.

   Biển đông VN lọt vào tay Tàu từ đó.

   Mỹ, Tàu Cộng ăn chia lợi nhuận từ tài nguyên, nhân lực Tàu.
   Mỹ nuôi dân, xài hết. Tàu Cộng không chia cho dân, chỉ chia…lãnh đạo, bợ gọn, canh tân quốc phòng, tân trang vũ khí, đầu tư…thế giới.

   Nâng Táu Cộng lên đời, là công lao của…Mỹ.
   Sau này, nếu Mỹ có bị Tàu …tát vào mặt…

   Âu cũng là chuyện…định mệnh nó an bày.

   PS: Mặc dù kỷ thuật của Tàu Cộng, đa phần là…ăn cắp của Mỹ của Nga; nhưng cái lợi hại của Táu Cộng là dân nó …quá xá đông…

   • tonydo says:

    Thầy Tiên Ngu phán: (trích)

    (Nâng Tàu Cộng lên đời, là công lao của…Mỹ.
    Sau này, nếu Mỹ có bị Tàu …tát vào mặt…
    Âu cũng là chuyện…định mệnh nó an bày.) (hết trích)

    Nhận xét hay nhất trong năm trên mạng DCV.info! Bravo Thầy!
    Thời xa xưa, Chú Sam vực thằng Anh, nâng thằng Đức, thằng Pháp….v.v. đều đã có lúc chúng nó tát vào mặt.

    Nói đâu xa, vực được thằng Nhật lên khoảng vài chục năm, mấy chú Lùn chút xíu nữa là mua hết mẹ nó nước Mỹ. Nó định tát….bể quai hàm đàn anh Hoa Kỳ Quốc.

    Nay như Thầy phán, sau này có bị thằng Tàu nó tát vỡ mặt, âu cũng chẳng có gì là mới mẻ cả.
    Kính Thầy!

   • Tien Ngu says:

    Đù à Đù…

    Mỹ nâng Nhật, Đức, Pháp…, là cái chuyện phải đạo, Nó khác với cái việc nâng Tàu Cộng…

    Nâng cái đám tự do, là việc làm của…chính quyền, tư bản Mỹ ăn theo.
    Nâng cái thằng Cộng…láo, là việc làm của tụi tư bản bất lương, ép chính quyền…

    Trên thị trường kinh tế tự do thế giới, va chạm nhau chỉ là chyện lẽ tẽ.
    Không hợp tác với Mỹ qua các cái việc chống khũng bố, độc tài sắc máu, chỉ là những cái chuyện…liệu cơm gấp mắm mà..né. Không phải là…tát vào mặt Mỹ.

    Nhưng câu chuyện tương lai đụng chạm giữa Tàu với Mỹ, hếu có, nó hoàn toàn khác với các quốc gia tự do mí nhau.

    Mở con mắt…hí lên em. không nên so sánh kiều…mắt hí.

   • Tudo.com says:

    @Tiên Ngu: (PS: Mặc dù kỷ thuật của Tàu Cộng, đa phần là…ăn cắp của Mỹ của Nga; nhưng cái lợi hại của Táu Cộng là dân nó …quá xá đông…)

    Trên 1,3 tỉ thì đông thật, nhưng một ông. . .thầy ở Pentagon khi được hỏi nếu chiến tranh giữa Mỹ và Tàu xảy ra thì Mỹ sẽ dụng binh thế nào?
    Ông ta trả lời rằng, chủ tịch và tướng lãnh Trung Quốc rất sai lầm khi không biết khả năng của Hoa Kỳ có thể quyét sạch 70% dân số Tàu từ Bắc Kinh, Thượng Hải rồi dọc dài cạnh biển xuống tới tận đảo Hải Nam chỉ trong chớp nhoáng.
    Còn nếu họ biết nhưng cố khiêu khích gây chiến, thì rỏ ràng đây là sự tự sát.

Phản hồi