|

Cuộc biểu tình mini của người Việt ở Ba Lan

20160515_112903

Gọi là mini vì nó nhỏ bé so với các cuộc biểu tình vẫn thường thấy và cũng khiêm tốn hơn nhiều về số lượng, nếu so sánh với 2 cuộc biểu tình của người Việt chống Trung Quốc diễn ra cách đây 2 năm.

Lần đầu… làm chuyện ấy

Điều đặc biệt là cuộc biểu tình lần này diễn ra trước cửa đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan. Đây là lần đầu tiên có một cuộc biểu tình như vậy, của người Việt, trước cơ quan đại diện ngoại giao của nước mình. Chính vì tính chất đặc biệt này, nên nhiều người dù trong lòng ủng hộ cuộc biểu tình, nhưng họ cũng không muốn ra mặt tham dự.

Khác với đại sứ quán ở các nước phương Tây, nơi có cộng đồng tị nạn cộng sản, sứ quán các nước Đông Âu luôn coi cộng đồng như ‘sân sau’ của mình và ít khi phải chứng kiến những hoạt động mang tính phản đối. Và cộng đồng ở đây, dù rất nhiều chuyện ‘bằng mặt nhưng không bằng lòng’ với sứ quán nhưng hiếm khi dám trực diện lên tiếng.

Cuộc biểu tình được chuẩn bị chóng vánh theo đề xuất của anh Nguyễn Văn Khánh và sau đó người đứng ra làm thủ tục thông báo với chính quyền Ba Lan là cô Tôn Vân Anh.

20160515_113523

Theo chương trình, biểu tình diễn ra trong thời gian 1 giờ trước cửa đại sứ quán Việt Nam, tiếp đó nhóm sẽ chia nhau phân phát tờ rơi ở khu vực trung tâm thành phố Warsaw.

Đúng 11h sáng nay, những người biểu tình đã mang theo các biểu ngữ tự tạo với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau có mặt trên vỉa hè, đối diện cơ quan ngoại giao Việt Nam. Có biểu ngữ đòi biển sạch, môi trường sạch, chính quyền minh bạch; nhưng cũng có biểu ngữ “đả đảo đảng Cộng sản Việt Nam”Đảng Cộng sản hèn với giặc, ác với dân”. Những biểu ngữ đều do mỗi người, tùy theo quan điểm và thái độ của mình với chính quyền trong nước, đem tới.

20160515_111954

Tổng cộng có 15 người lớn và 1 trẻ em tham gia cuộc biểu tình. Những người biểu tình đứng đối diện với tòa đại sứ và hô vang các khẩu hiệu mà họ đem theo.

Trong số các tham dự viên có vài gương mặt trẻ, dường như xuất hiện lần đầu tiên trong các hoạt động mang tính cộng đồng, nhưng họ không ngần ngại công khai danh tính cũng như hình ảnh của mình.

Trước đó 1 tuần, cũng nhóm nay đã biểu tình mini tại trung tâm thành phố Warsaw.

Thấp thoáng sau tấm rèm cửa

Tòa đại sứ Việt Nam nằm trên một con phố nhỏ thuộc quận Wilanow, một quận vành đai ngoài của Warsaw. Vị trí địa lý cũng như tầm cỡ của cơ quan ngoại giao này khá khiêm tốn, nếu so sánh với các quốc gia khác. Khuôn viên của cơ quan ngoại giao gần như nằm lọt giữa khu dân cư. Có thể thấy 2 tòa nhà; tòa bề thế hơn là nơi làm việc, tiếp dân, tiếp khách quốc tế…; tòa nhà phụ bên cạnh là nơi ở của một số nhân viên sứ quán và gia đình họ.

Cả 2 tòa nhà đều im lìm như thể sự kiện đang diễn ra bên ngoài không có liên quan gì tới họ. Nhưng nếu quan sát kỹ hơn một chút, từ ngôi nhà nhỏ hơn, thấp thoáng sau tấm rèm cửa là một vài người đang lén lút chĩa máy quay ra ngoài, thỉnh thoảng tấm rèm cửa he hé ra và một chiếc điện thoại lấp ló chụp hình.

Anh bạn trẻ nói giọng miền Trung lên tiếng: ‘Việc đ… gì mà phải khổ sở thế kia, tối bố về, bố post ảnh lên mạng cho mà xem”. Mọi người cũng cười ồ, vui vẻ.

20160515_112823

Những người biểu tình có đem theo một bức thư gửi tòa đại sứ, nói lên những bức xúc của mình và những yêu cầu với chính quyền trong nước, nhưng cảnh sát đã không cho phép họ bỏ vào thùng thư. Ông cảnh sát nói rằng, trước đó, nhân viên sứ quán đã thông báo với ông, họ không muốn nhận bất cứ thứ gì.

Chính điều này cũng dẫn tới chút trục trặc sau đó. Một bạn lợi dụng lúc cảnh sát không để ý đã ném những tờ giấy này vào phía bên trong. Cảnh sát đã giữ bạn lại và sau khi kết thúc biểu tình, bạn phải theo họ về đồn để giải trình. Thông tin sau cùng cho biết, bạn đã ra khỏi đồn công an an toàn và không ‘tự tử’ như nhiều trường hợp khác ở Việt Nam.

Trước cuộc biểu tình, nhóm chủ trương tuyên bố, “cởi mở với tất cả các biểu tượng và màu sắc trong cuộc biểu tình trừ cờ đỏ sao vàng bởi nó đại diện cho bộ máy cầm quyền Việt Nam và bởi nó gây phản cảm với người Ba Lan”. 

Có lẽ đây cũng là yếu tố khiến cuộc biểu tình không quy tụ được đông người. Theo ghi nhận, trong cuộc biểu tình hôm nay, không có cờ đỏ, nhưng cũng không có mặt cờ vàng.

Trong một diễn biến liên quan, hôm thứ hai tuần rồi, khoảng 70 người Việt Nam tại Séc đã biểu tình với nội dung tương tự. Đây là lần thứ 3 kiều bào ở Séc biểu tình trước cơ quan đại diện ngoại giao của nước nhà.

Cũng cần nói rõ thêm, hiện một nhóm khác ở Ba Lan đang tiến hành thu thập chữ ký vào một bản kiến nghị chung gửi chính phủ và quốc hội nước Công hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam yêu cầu điều tra, bạch hóa thông tin, khắc phục hậu quả, bồi thường cho dân trong vụ ô nhiễm môi trường vừa qua.

Bản kiến nghị cùng các chữ ký dự định sẽ được trao cho toàn đại sứ vào tuần tới. Mục đích của nhóm là thu thập khoảng 1000 chữ ký.

Những hoạt động trong mấy năm vừa qua cho thấy, cộng đồng người Việt ở đây đang từng bước trưởng thành trên con đường hội nhập với xã hội dân sự và thoát dần khỏi sự giám sát, chỉ đạo của một nhóm “đại diện” tự xưng.

Ghi nhanh từ Warsaw

© Đàn Chim Việt

10 Phản hồi cho “Cuộc biểu tình mini của người Việt ở Ba Lan”

 1. HN says:

  Ít quá
  Ráng vận động thêm độ mươi, mười lăm người nữa thì hay hơn

 2. Vũ thịện Tâm says:

  Biểu tình không đông nhưng rồi sẽ đông. Bà con đã thức tỉnh và nhận ra ai là kẻ có tội với đất nước. Vâng đó chính là đảng CSVN. Chúc mừng bà con.

 3. Austin Pham says:

  Xin được chia sẻ nỗi niềm cùng quý vị. Khi trong lòng còn biết quan tâm, biết yêu thương, biết rõ thù và bạn thì chúng ta, những người VN dù ở những ngã đường khác nhau vẫn có chung một lối về.
  Trân trọng.

 4. mẹcộng says:

  Hiện nay VN có 2 lá cờ ;một của VNCH (Vàng) và một của CS (Đỏ)/
  Cờ Vàng là cờ QGDT đi theo tư bản ,là cờ tự do dân chủ ,lad đồng minh vói các nước tự do dân chủ nhân quyền là cờ chính nghĩa ,là cờ chống lại phe cs cờ Đỏ máu là đọc tài áp bức bóc lột…(chuyên chính vô sản)
  Cho nên một là mang cờ QG DT (Vàng /đừng nghe bọn phỉ cộng tuyên truyền là cờ tay sai ,cờ bán nước mà một số trí thức chồn ăn mòn cơm QG ,hưỡng mội ân huệ QG nay QG “nằm xuống chúng lại dẫm lên coi thường nếu không muốn nói là gần như chối bỏ.)
  Với cá nhân người góp ý thì kẻ đó la hạng không ra gì,có trí mà không có tri !…Con người có liêm sỉ thì hoặc đứng bên này hoặc đưng bên kia chớ đứng chàng hãng có ngày toạc hàng ! Chông cộng chỉ có 01 lá cờ chớ không thể nói đỏ vàng gì cũng được ,,,Chông cộng thì nay ở trong tập thể TNCS chống cộng dù sao vẫn còn mạnh ,thì cai câu “miễn phải chống cộng ‘ thì cũng như bọn sv hoc sinh tranh đấu trước 75…,có đứa nào tranh đấu mà nói là theo cộng đâu .? Bọn vàng cũng gật ,đỏ cũng ừ thêm cái đuôi “miễn sao chống cộng…” che chắn .Kẻ góp ý bổng nghĩ lại thấy NPH NNL hay Đinh Viết Tứ ,Phung Tuệ Châu thế mà DỨT. KHOÁT HƠN. Họ nhãy qua cờ đỏ và vs quốc gia ,lạy lục kẻ thù tha mang ,giỏ nước măt cá sâu,,,khóc (làm tuồng cho chủ VC coi mà )còn “chịu chơi” hơn
  Ba Lan biểu tình không cờ vàng vì dân TN ở đây là do CS đưa đí qua Balan làm việc (hay cho BaLan thuê nhân công VN) họ ,vẫn còn nhiều hiểu sai do tuyên truyền của CS về VNCH và cờ vàng. “trí thức” như LD Đ mà vẫn còn luận điêu xuyên tạc cờ vàng hiểu sai về cò vang và mĩa mai ờ vàng huống chi là dân còn ở BaLan .cho nên HỌ BIỂU TINH (quá ít) và cả không cầm cây cờ nào vì họ “dị ứng ” vói cờ Vàng,còn cờ đỏ đi biểu tình ,lở chụp hinh sau này có dịp về VN thi …lại sợ công an VC tìm cớ đổ thừa (gióng như một số người biểu tình ở Mỹ chống cộngViệt không cầm cờ ,núp núp sau lung người khác vì sợ bị chụp hình VC làm khó dể ơ TSN/ Viết tớii đây mói thấy kẻ nói không cầm cờ nào hết cũng đúng .”NGỘ” thật…
  Tóm lại dan Việt ở Balan là những người góc CS VN và được VC cho đi theo diện “xuất cãng lao động ‘ (thật ra là đi làm lao đông ,nô lệ xứ người) cho nên HỌ vẫn còn “chất CS Bắc Kỳ” , bao nhiêu năm đứng dưới lá cờ máu ,nên nay biểu tình mà không mang cờ máu là một biểu hiệu tốt…Biêu tình dù vài trăm trước TĐS Việt ở Balan ,mà tác giả nói là lần đầu ,lại càng thấy có sự chuyễn biến của người dân VC ở Balan.
  Người Việt TNCS ở Balan (phe thua cuộc ) chắc ít /hoặc không có) cho nên không có cở vàng thì cũng chẳng lạ (lạ là cầm cờ vàng )
  Nhưng hi vọng sẻ có người cầm cờ vàng cho lần biểu tình sau (và cũng mong đông hơn)…
  đẻ báo cho VC biết :Chúng tôi chọn TƯ DO DÂN CHỦ NHÂN QUYỀN.
  ĐÁ ĐÃO BỌN CS.
  (mc)

 5. Hung says:

  Cộng Sản là Qủy Đỏ, là con rắn độc, lưu manh, tàn ác. Nó sẻ tự cắn đuôi mà chết

 6. Lại Mạnh Cường says:

  “Người ít lòng nhiều” :-) !
  Cứ mạnh dạn biểu tình nữa
  Lâu dần sẽ “tích tiểu thành đại” !
  Chúc đồng hương Việt Nam ở Ba Lan:
  chân cứng đá mềm & nhiều sức khoẻ :-) !

 7. nguyen ha says:

  Cờ máu là Đảng ! Đảng là Cờ Máu. Hoan hô người Việt Balan-xa-cờ Máu !!

  • Lão Ngoan Đồng says:

   Theo tôi người mang cờ máu đi biểu tình chống Cộng
   cũng có ý nghĩa riêng: nội bộ phân hoá trầm trọng :-( !
   Tóm lai mang cờ nào cũng được, miễn phải chống Cộng !

   Tạo mâu thuẫn để gây chú ý nơi quần chúng là điều không dở :-) !
   Chính ngay CS còn nói như ri: (cần tạo) mâu thuẫn để … tiến bộ :-)) !!
   Thực tế cho thấy, chính những mâu thuẫn nội bộ ấy khiến CS phải “lột xác” ;-) !!!
   (xem ra chả khác gì tư bản hồi thời kỳ ban đầu, đã tự cải tiến do mâu thuẫn xã hội)

   • noileo says:

    Lại cái trò đứng giữa háng bịp bợm đểu cáng

    Thực tế hàng chục năm qua cho thấy, thực tế từ khi các đảng cộng sản tội ác đựoc thành lập cho thấy, thực tế từ khi đảng cộng sản Việt nam tội ác đựoc thành lập cho thấy những mâu thuẫn nội bộ của bọn cộng sản chỉ là phe cộng sản này đâm chém phe cộng sản kia để giành quyền “lãnh đạo” các cuộc khủng bố, giành độc quyền reo rắc tội ác “xây dựng chủ nghĩa xã hội”, giành độc quyền làm gia nô Tàu cộng, giành uu tiên được giặc tàu chống lưng đỡ đầu cho được lâu dài làm đầu nậu bóc lột nhân dân đất nước Việt nam.

    Mâu thuẫn nội bộ của phe mà bọn cộng sản gọi là “tư bản” có thể đem đến kết quả tốt đẹp hơn, như người ta đã thấy,

    mâu thuẫn nội bộ của cộng sản VN Hồ chí Minh chỉ đem lại tang thương nhiều hơn nữa cho đất nước dân tộc VN,

    mâu thuẫn nội bộ của bọn cộng sản VNDCCH & Hồ chí Minh code name “CHXHCNVN” trong những năm 80 đem đến kết quả là hội nghị Thành Đô VNcs tái nô giặc tàu sâu đậm hơn

    mâu thuẫn nội bộ bắc kỳ cộng sản cuối những năm 50, đầu 60 đem đến kết quả là tổ quốc xã hội chủ nghĩa VNDCCH tội ác trở nên Mao-ít nhiều hơn nữa, độc tài toàn trị tàn ác nhiều hơn nữa, toàn quốc tổ quốc xã hội chủ nghĩa VNDCCH tội ác, trí thức cũng như bình dân…, nếu không nhận được vài “lệnh”, 3 năm nột “lệnh”, đều xếp hàng sau lưng cặp rằng & đầu nâu Lê Duẩn đi làm lính đánh thuê cho Nga & Tàu thảm sát người nam, bành trướng chủ thuyết Mác lê tội ác vào Việt nam, xô đẩy VN vào tang thương tụt hậu sâu hơn nữa

   • Lại Mạnh Cường says:

    Dĩ nhiên ai cũng rõ CS lùi môt để tiến hai.
    Cái chính là lợi dụng tình thế để LỘNG GIẢ THÀNH CHÂN !
    Điều này CS rất thành thạo, cho nên chúng luôn luôn thăng lợi.
    Bằng chứng chúng lợi dung lòng yêu nước để cướp chính quyền 45
    Lập ra Mặt trận Việt Minh lừa người ta theo CS, ai chống lại sẽ chết với chúng.
    Lặp ra Mặt trận Phỏng giái khi xẩy ra nôi chiến hai miền Nam Bắc …

    Quang phổ chính trị của người Việt không chỉ có hai màu xanh đỏ thuần tuý.
    Ngược lại trong đó pha trộn đủ loại màu sắc, cho nên cần mẫu số chung đơn giản.
    Đó là chống Cộng và chấp nhận dân chủ đa nguyên, dù anh tôn thờ Hồ hay mang cờ quạt nào đi nữa ! Bởi cờ hay thần tượng chỉ là hình thức bên ngoài thôi.
    Nội dung chính là DÂN CHỦ chống độc tài độc đảng !

Phản hồi