WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Vùng tối ngột ngạt

Obama ăn bún chả trong một quán ăn bình dân ở VN

Obama ăn bún chả trong một quán ăn bình dân ở VN. 

 

Tôi cũng như nhiều người Việt Nam khác, mong chờ chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barack Obama đến Việt Nam. Vì Obama là hiện thân giá trị Mỹ, là hiện thân những giá trị bình dị, tự nhiên, thiết thực của cuộc sống, của con người, những giá trị dân chủ và quyền con người mà người dân Việt Nam đang thiếu hụt, đang khát khao. Sự mong chờ đó như người đang đi trong đêm tối mong chờ một nguồn sáng.

Obama đến Việt Nam không phải chỉ là sự kiện chính trị của đất nước Việt Nam mà còn là sự kiện tình cảm trong mọi trái tim Việt Nam. Ông đi đến đâu, thành phố nghiêng ngả, lòng người nghiêng ngả, trái tim rạo rực ở đó.

Ông đọc thơ Lý Thường Kiệt gợi nhớ không gian hùng tráng của lịch sử Việt Nam: Núi sông nước Nam vua Nam ở / Rành rành định phận tại sách Trời.

Ông nhắc đến lời hát trong bài hát của nhạc sĩ tài hoa mà khốn khổ vì cộng sản, nhạc sĩ Văn Cao. Lời hát về tình thương yêu của một dân tộc chỉ có thể tồn tại bằng thương yêu đùm bọc: Từ nay người biết yêu người. Từ nay người biết thương người.

Ông nói về lòng tin còn lại trao nhau sau những đổ vỡ mất mát bằng câu Kiều rưng rưng: Rằng trăm năm cũng từ đây / Của tin gọi một chút này làm ghi.

Uyên bác, lịch lãm và tinh tế, một chính khách lớn làm chính trị bằng văn hóa, bằng giá trị nhân văn chứ không làm chính trị bằng trò lừa dối và sức mạnh bạo lực. Một người như vậy làm sao không mong chờ.

Nhưng khi con người được mong chờ đó có mặt ở Việt Nam thì tôi lại muốn con người đó nhanh chóng rời khỏi Việt Nam. Vì trong những ngày con người là hiện thân của giá trị dân chủ và quyền con người có mặt ở Việt Nam thì tôi lại bị tước đoạt quyền con người cơ bản nhất là quyền tự do đi lại. An ninh nhà nước cộng sản Việt Nam rải quân chốt chặn trước nhà tôi từ sáng đến khuya không cho tôi ra khỏi nhà. Không chỉ riệng tôi, tất cả những người sống ở Hà Nội và Sài Gòn nói tiếng nói khát vọng tự do dân chủ và quyền con người đều chung thân phận như tôi, đều bị an ninh nhà nước cộng sản cầm tù tại nhà.

Một nguồn sáng rọi vào nơi tăm tối thì vùng tối ở cạnh nguồn sáng là nơi tăm tối dày đặc nhất. Trong những ngày nguồn sáng Obama đến Việt Nam, chúng tôi đã phải sống trong ngột ngạt tối tăm đậm đặc như vậy.

(Ảnh sử dụng trong bài của www.instagram.com)

© Đàn Chim Việt

16 Phản hồi cho “Vùng tối ngột ngạt”

 1. Thiếu đá xây nhà says:

  Cả nước tự do, có mấy thằng nhãi láo lếu, thất nghiệp và mấy ông già khùng bị khống chế thôi, nhận rõ như vậy đi để có làm gì thì làm, chuyện ruồi bu!

 2. Thái Rúi says:

  Vùng tối ngột ngạt ?

  Tối là tại ánh sáng không dzô được, còn ngột ngạt chắc là tại có mùi … lạ. Ha ha ha !

  Mấy ông suy nghĩ nhiều quá, đơn giản chỉ là Obama huỡn đi chơi thui. Vừa đi chơi vừa bán được hàng và đồng thời bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí “sát thương” cho VN . Còn các ông có ngột ngạt như thế nào thì đó là chuyện “vùng tối” của các ông, Obama không có trách nhiệm chuyện này . Nói nào ngay bây giờ thì VN có thể “chống” TQ được rùi ah. Mua vũ khí “sát thương” đi chứ. Ha ha ha !

 3. says:

  Ông Obama không biết tướng Lý thường Kiệt anh dũng, chẳng bao giờ nghe nhạc Trịnh hoặc Văn Cao thế nào… nhưng ông Obama đã biết ứng dụng lịch sử Việt nam tướng tài nỗi tiếng đánh bại Tàu, nhạc sĩ thi sĩ văn sĩ để lại những lời hay ý đẹp…Trên nguyên lý, ông Obama đâu cần phải biết lịch sử Việt nam có những nhân vật nào. Nếu biết để làm gì? Chĩ cần những vị cố vấn là tự điển sống đủ đế dẫn chứng đủ rồi. Cần gì phải biết Lý thường Kiệt, Nguyễn Huệ làm gì!

 4. Thày Thừa Cơm says:

  Nhìn bức hình chụp TT Obama ngồi ăn cùng với những thực khách bình dân Việt Nam tôi thấy hoàn toàn giả tạo, một sự sắp xếp đến trơ trẽn của truyền thông Việt Nam.
  Theo báo chí VN , TTObama sang Việt Nam với một số lượng mật vụ Mỹ rất lớn, cộng thêm hàng ngàn mật vụ VN nhằm đảm bảo sự an toàn cho Tổng thống, ấy thế chỉ có con nít mới tin khi Obama ngồi ăn bên cạnh có hơn chục thanh niên VN cũng bình thản chẳng thèm để ý đến 1 vị Tổng thống Hoa Kỳ quốc thì lạ thật. Trong khi đó báo chí truyền thông VN đưa tin, hàng ngàn nhân dân VN tự nguyện đi đón Obama, vậy khi thấy TT Obama ngôi ăn ngay bàn bên mà những thanh niên kia không xúm lại để nhìn, hoặc đến thăm hỏi…. ngoại trừ đó là những mú mật của VN và sự sắp xếp của lãnh đạo VN và Hoa Kỳ dẻ bịp nhân dân thế giới..
  Tôi không tin đây là bức hình chụp bình thường mà là có sự sắp xếp rẻ tiền đến ngớ ngẩn. Chỉ có con nít mới tin bức hình này là không có bàn tay bọn quỷ lừa thế giới!

  • Minh Đức says:

   Bà chủ quán ăn sau này trả lời phỏng vấn đã nói rằng có người đặt trước phần ăn cho 50 người. Bà ta không biết là có tổng thống Mỹ sẽ đến ăn. Như vậy ngoài ông tổng thống còn có cận vệ, đoàn quay phim, ký giả…

   • Tỷ Phú Thời Gian says:

    Mẹ kiếp, mật vụ lại thông báo “có tổng thống Mẽo” trong 50 thực khách cho bà chủ quán thì đúng là điên khùng, chúng phải bí mật chứ. Mọi việc đều có bàn tay đạo diễn của mú mật Hoa Kỳ và Việt cộng để đánh bóng chuyến đi của Obama.
    Dù sao thì Obama cũng thành công vì đã bán được 100 máy bay Boeing 737 (dù là bán chịu trả góp) >11 tỷ Mỹ Kim cho Việt cộng trong khi đang nợ hơn chúa Chổm. Không những thế, Mẽo sẽ bán cho Việt cộng bom đạn, phản lực cơ để… trong kho, đưa ra triển lãm để ngắm và mị dân trong nước, chứ vài chục chiếc phản lực cơ nhằm nhò gì nếu chiến tranh Trung-Việt xảy ra, chỉ 1 tuần là rơi sạch. Ngay trong cuộc chiến tranh leo thang, theo báo cáo của Bắc Việt đã bắn rơi >5 ngàn phản lực Mỹ và vài chục B52 dù thời điểm ấy Mig 17, 19, 21 của Nga so với F105, F15…. của Mẽo chả là cái đinh gì.

    Đây chỉ là sự “nâng bi” lẫn nhau của Mẽo và Việt cộng, nhưng dù sao cũng là lời cảnh cáo bọn chống cộng cực đoan chớ có “mần Việt cộng” vì bây giờ là đối tác chiến lược của Hoa Kỳ của Obama.

    Trắng mắt ra chưa hỡi bọn cựu VNCH khi Mẽo chứng minh rõ ràng “vì quyền lợi của Mỹ, Mỹ không có kẻ thù truyền kiếp và cũng không đồng minh muôn đời”, Mẽo đã thay thế VNCH bằng đồng minh chiến lược CHXHCN Việt Nam của Hoa Kỳ ở thế kỷ XXI.

 5. NGHIEM says:

  sao k kie^’m 1 kha^u~ su’ng, ba’n che^’t vài thàng co^n an, an ninh vie^t co^ng, dai ta’ sao hèn the^

 6. Minh Đức says:

  Việc chận cửa những người có tiếng nói độc lập và việc báo chí Việt Nam căt bỏ những đoạn, những chữ nói về nhân quyền trong bài phát biểu của ông Obama tại Hà Nội khi dịch sang tiếng Việt cho thấy nhà cầm quyền không muốn cho dân được hưởng nhân quyền dù Mỹ giữ hay bỏ cấm vận vũ khí.

 7. tèo says:

  Hoa kỳ càn VN và VN cũng cần Hoa kỳ. Chớ nếu Hoa kỳ tới VN vì quyền lơi của Hoa kỳ thì chĩ thấy một mặt ,hơn nưa lại làm ra VN quan trọng quá đáng , Hay vì nghĩ là vn quan trọng mà sư tiếp đoan TT hoa kỳ một cách quá sơ sài ,ó vẻ coi hường so vói lần tiếp chủ của chưng là tập cẩm bình đị Hán thiên tử không ?
  Khi Obama đến VN thì danh là một tổng thống Đai Cường quốc đí thăm nước VN ,có thể là đối tác ,có thể là đồng minh nay mai,Ông ta trên phương diên QG,ông ta không thẻ đi gặp các vị chống đối VNCS được vì như vậy là ông ta thiếu xã giao và bĩ mặt nước Ông ta tới thăm ,Lich trình của Ông ta không là nhất thiết đò hỏi ,can thiệp găp mặt các nhà đối kháng các nhà đối kháng,bất đồng chính kiến vói cs
  Cố nhiên CSVN phải làm o cho uộ dón tiesp và ăn ở cua Obama trong những ngày thăm viếng vn không bị quấy rày bơi biểu tình hay đòi gạp mặt .Cho nên tác giã cũng đừng bi quan vì CS làm như vây là tự bão vệ bộ mặt của mình và bão vệ quốc khách .và ngăn ngừa một bạo động nào đó do Nam trung hãi giật dây ! Phía Hoa kỳ chuẩn bị an ninh đầy đủ đẻ bão vệ TT của họ thì VN phải tìm cách ngăn chựn nhứng rắc rối có thể xãy ra mà trong thời điểm này ,TC,và nhũng kẻ thù (khũng bố) có thể có hành động .ai biết trước?
  Thôi thì những đấu tranh cứ tạm thời đẻ dó ,May ngày bị “cấm” thì cứ ở nhà mở TV để theo dỏi bước chân củ TT Mỹ đi đâu .làm gì ,nói gì và uông vài chai bia lạnh goi mực xé khô cúa Đại Hàn..
  Bây giờ Obama rời vn rồi. Vậy lá ta lại tiếp tục đấu tranh ….
  (tèo)

 8. V-T says:

  Cộng sản VN ngăn chặn những nhà hoạt động dân sự như : Nguyễn Quang A , Đoan Trang , luật sư Sơn ( không cho đến gặp tt Obama ) và những người khác như t/g Phạm đình Trọng ….v.v. là một việc làm hết sức là thất sách . Chỉ có những đầu óc nhỏ mọn , ngu muội mới hành động như vậy . Họ tưởng là ngăn chặn được người khác thấy cái xấu của mình nhưng không ngờ mình tự vạch áo cho người xem lưng ,
  Đề nghị các quan lớn ở Ba Đình nên học theo gương của ông Obama . Lảnh đạo của một nước tụ do dân chủ thật sự phải được dân chúng tự nguyện thần tượng và thương mến như vậy . Đừng nhồi nhét những thần tượng ảo tưởng , huyền hoặc , đừng tuyên bố bằng mồm những khẩu hiệu sáo rỏng , mà hảy hành động thật lòng , bình dị , không quan liêu , bớt tham nhũng , thương dân và gần dân , yêu nước hơn yêu cái ngôi vị của mình .
  Đừng ngụy biện là dân Việt có tư tưởng vọng ngoại . Nhìn lại những lần csVN đón tiếp cá vị quốc khác như Putin hay Tập cận Bình thật là hoành tráng như thế nào và so sánh với tt Obama , nhưng lòng dân đối với họ thật khác xa , một trời một vực . Lòng dân đã rõ , có ngu ngơ như khỉ Trường sơn chúng nó cũng thấy được . Không biết các nhà ” ní nuận ” Mác Lê của nước CHXHCN/VN có thấy không ?

 9. tt says:

  Ông Obama, đứng đầu một nước siêu cường, sang thăm một nước nhỏ bé ( Việt Nam) nhưng ông đã biết lịch sử Việt Nam ( danh tướng Lý Thường Kiệt ), ông cũng biết nhạc sĩ Văn Cao, ông cũng biết truyện Kiều,…Trong khi đó ông Trọng là người đứng đầu một đảng, đứng đầu một nước mà không biết một tí ti nào về DÂN CHỦ hết khi mà tất cả các đảng viên Cộng Sản dưới quyền của ông phải bầu cho ông ở lại chức vụ cũ và bỏ thăm loại 3 người khác là ông Dũng, ông Sang, và ông Hùng và ông nói ‘DÂN CHỦ ĐẾN THẾ LÀ CÙNG”

  • Thày Cộng Sản says:

   Đây là do cố vấn và người viết bài diễn văn cho Obama, chứ anh chàng da đen nguồn gốc Kenya biết chó gì về Lý Thường Kiệt nhất là viết bằng chữ Hán (Nam quốc sơn hà Nam đế cư…), Obama chỉ là con vẹt hót lại bài viết của người cố vấn mà thôi.
   Đừng có tâng bốc Obama lên mây xanh. Obama đến VN được tung hô như thánh sống, ông trời con trong khi sang Nhât Lùn, dân Nhật biểu tình và Thủ tướng Nhật chỉ trích Obam về việc người Mỹ sống ở Nhật đã hiếp dâm và thủ tiêu người phụ nữ Nhật.

   Đừng có mờ mắt, quáng gà cho Obama là vĩ nhân, y chỉ là một tổng thống bình thường của Hoa Kỳ, trước khi về mở trại nuôi gà y muốn gây 1 dấu ấn nào đó nhất là đối với những nước nhược tiểu.

   • noileo says:

    Chỉ là bịp bợm, đần độn, chẳng biết gì mà khoái nói bừa nói ẩu, khi nhà trí thức bắc kỳ cộng láo nick “Thày Cộng Sản” nói rằng Tổng thống Obama “chỉ là con vẹt hót lại” những gì các chuyên gia biên soạn diễn văn viết ra,

    Đương nhiên là Tổng thống Mỹ, cũng như rất nhiều Tổng thống khác, không có nhiều thì giờ ngồi “cắn bút” soạn diễn văn, phải có người soạn diễn văn cho mình, vì rõ ràng là Tổng thống Mỹ, cũng như rất nhiều Tổng thống khác, thực sự bận rộn vói công việc, [chứ không như ở Việt nam dưới ách cai trị cộng sản Hồ chí Minh tội ác, bọn cộng sản Hồ chí Minh cầm quyền chỉ biết tụng niệm 16 chữ vàng khè & 4 tốt; chứ không như bọn tướng tá cộng sản lính đánh thuê cho nga tàu chỉ biết tụng niệm "trung với đảng" để được "phân bổ" các vụ "quân đội làm kinh tế" béo bở]

    Những người soạn diễn văn cho Tổng thống chỉ là những “chuyên gia” & “chuyên viên” biên soạn diễn văn. Mặc dầu là những chuyên viên viết diễn văn thượng thăng, những chuyên viên này cũng chỉ biên soạn diễn văn theo lệnh của Tổng thống nghĩa là dựa theo cái ý, cái “idea” của Tổng thống, có nhiệm vụ làm sao diễn đạt được điều mà Tổng thống muốn nói, truyền đạt đươc những gì Tổng thống muốn nói đến người nghe.

    Những chuyên viên soạn diễn văn có nhiệm vụ soạn bài văn sao cho lời văn cho gọn gàng, dễ hiểu, nhấn mạnh đươc những điều cần nói, với những điều không thể không nói, với những điều “nhậy cảm” mà nói ra rõ ràng quá sẽ có tác dụng ngược thì họ sẽ viết như thể có nói mà vẫn là không nói, như thể không nói đến mà vẫn có thể hiểu là đã có nói đến…

    Nói tóm lại, bài diễn văn, “cảm động”, “truyền cảm”, “nồng nhiệt” v…v… hay không, được soạn bởi những cây viết diễn văn thượng thặng, vẫn là bài diễn văn của tổng thống.

    Vì thế mà nói, chỉ là bịp bợm, đần độn, chẳng biết gì mà khoái nói bừa nói ẩu, khi nhà trí thức bắc kỳ cộng láo nick “Thày Cộng Sản” nói rằng Tổng thống Obama “chỉ là con vẹt hót lại” những gì các chuyên vien biên soạn diễn văn viết ra,

   • Áo vải cờ đào says:

    Thày Cộng Sản: Đọc cái phản biện của ông mà tôi nổi da gà. nhất là “Nick Ảo” (Thày Cộng Sản)?! Có phải ý ông muốn viết là Thầy Cộng Sản? Vì theo sự hiểu biết của tôi, trong ngôn ngữ tiếng Việt chỉ có duy nhất một tiếng ghép, thường thì người ta dùng để nói của dân miền nam đó là, thày-lay đồng nghĩa tài-khôn hay nhiều chuyện, còn chữ Thày đơn độc không dấu ‘nón’ như chữ “cọng sản” cọng bún gì gì đó của Việt cộng thì…chắc tôi phải tìm Thầy học đạo trước khi xuống núi…. Ông TCS, trên diễn đàn Ảo ông có thể “Hit and Run” nhưng ông không thể trốn được bản ngã của chính ông, cũng như con người thật của bản thân mình, tôi xin khẳng định với ông điều đó. Ông miệt thị B. Obama da đen, gọi sách mé Nhật Lùn, thế còn thể hình của ông, tôi và độc giả Đàn Chim Việt phải gọi như thế nào, thưa ông? Ông có điều gì ức chế, hay bộ nhớ của ông có vấn đề? Kiến thức của ông theo tôi thấy…quá giới hạn, nên mới dám vọng ngôn, B. Obama chỉ đáng mặt nuôi gà. Thôi thì để tôi nói cho ông biết tại sao trên tám phần mười dân số trên thế giới mến mộ nhân vật B. Obama…..Vì ông B. OBAMA không chỉ đơn thuần ở địa vị một Tổng Thống siêu cường HCQ Hoa Kỳ, mà ông kim nhiệm luôn cương vị một Khôi Nguyên Nobel Hòa Bình thế giới, người ta ủng hộ B. Obama Tổng Thống và B. Obama “Sứ Giả Hòa Bình”. Lời cuối cho ông Thầy Cộng Sản, mình kỳ thị người, ai kỳ thị mình? Ông tự hiểu. Áo vải cờ đào

   • Thày Cộng Sản says:

    Này tên Nóileo ta trích một số phản hồi của “phản loạn viên” để mi sáng mắt ra và đỡ ngu hơn.

    @
    O bon ma says:
    25/05/2016 at 23:25

    Obama doc theo may nhac chu, tuc la bai dien van da duoc soan san tu truoc. Chi co Hitler moi co the noi dai nhu the duoc thoi ma khong can tro giup.

    Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua phát biểu trước 2.000 người tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội. Để có thể nói trơn tru và chuẩn xác, ông sử dụng hai chiếc máy nhắc chữ có tấm kính trong suốt.
    Máy nhắc chữ của Tổng thống Mỹ Obama có loại kính đặc biệt, đảm bảo khán giả ngồi đối diện không thấy được chữ hiện lên.
    Ông Obama sử dụng máy nhắc chữ khi thực hiện hầu hết bài phát biểu của mình, ngay từ khi ông bắt đầu chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ năm 2007. Khi tổng thống Mỹ phát biểu, thường có hai máy nhắc chữ đặt hai bên và ngang tầm mắt để ông không cần phải nhìn xuống và có thể giao tiếp bằng mắt với khán giả và máy ảnh.
    Cựu tổng thống Ronald Reagan cũng là người hay dùng máy nhắc chữ. Tuy nhiên, cựu tổng thống George W. Bush thường bối rối khi sử dụng loại máy này và thích sử dụng giấy nhắc truyền thống hơn. Xem :
    http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/may-nhac-chu-obama-dung-khi-phat-bieu-truoc-2-000-nguoi-o-ha-noi-3408580.html

    Mi nên nhớ, Obama cũng chỉ là tổng thống bình thường của Hoa Kỳ chứ chẳng phải siêu nhân hay siêu hiệp gì. VN đánh bóng Obama để lòe thế giới, chứ Obama đang bị dân Hoa Kỳ gọi là “Vịt què” và sang Nhật Lùn nó đả đảo tới số. với dòng chử American go home! (Mỹ cút đi!)

    Ngu vừa thôi Noileo! Những thằng nói leo thường bị bố mẹ tát cho sưng mồm, vì như thế là hỗn láo. Hiểu chưa ?

   • Tudo.com says:

    To: tt,

    Nếu ông Trọng biết thế nào là dân chủ thì đâu có ai gọi hén là. . .Trọng Lú!

    To: Thày Cộng Sản,

    Mấy chuyện về lịch sử VN mà anh Obama hát thì ai cũng biết là do bà cố vấn Elizabeth Phú mớm cho rồi.
    Nhưng ý anh Obama nầy mượn Lý Thường Kiệt chơi xỏ lá câu “Nam quốc sơn hà Nam đế cư” là để dân VN ở nhưng cớ sao VC lại bán cho Tàu?
    Văn Cao thì nói ” Từ nay người biết thương người. . . nhưng VC cứ đập dân sặc máu mũi hằng ngày là bởi tại sao ?
    Rồi thì ” Nối vòng tay lớn” của Trịng Công Sơn nhưng sao VC ngu si chỉ dang có hai tay ra ôm. . . đít Tàu?

    Riêng chuyện ca tụng Obama là bậy, Obama chỉ là tổng thống sèng sèng thôi.
    Nhân vật muốn được ca tụng tâng bốc vĩ nhân là phải gian ác, dâm tặc, láo cá cỡ Hồ Chí Minh mới là xứng đáng.
    Và người ca tụng bơm thổi phải là cỡ. . . Thày Cộng sản chứ dân thường không. . .được phép nhe!

Phản hồi