WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Đừng vội vàng kẻo hy vọng hão

TT Obama nói chuyện ở HN. Ảnh bnews.vn

TT Obama nói chuyện ở HN. Ảnh bnews.vn

Bài nói chuyện của Tổng thống Obama ngày 24-5 trước nhân dân Việt Nam phải công nhận là hay và giỏi, rất văn hóa và chính trị cao tay, thậm chí gây nhiều hứng khởi. Nhưng chất lượng bài diễn văn là một chuyện, hiệu quả của chuyến thăm trong bối cảnh chính trị phức tạp của tương quan Việt-Mỹ-Trung thế nào lại là chuyện khác.

1/ Về tác động của Hoa Kỳ đến nền dân chủ-nhân quyền của Việt Nam

Giữ lịch sự, Obama không cần chỉ trích VN về tự do-dân chủ-nhân quyền (TD-DC-NQ), ngược lại còn khen Hiến pháp VN đã có những cái đó, nhưng lại giành thời gian để nói rõ, để giảng giải về ích lợi của TD-DC-NQ một cách ngắn gọn và sáng tỏ. Chính điều ấy đã vô hình trung ngầm bảo cho biết rằng VN còn rất kém về TD-DC-NQ ! Vâng, thử nghĩ xem, Obama có bao giờ cần giàng giải vể TD-DC-NQ ở diễn đàn một nước dân chủ như Pháp, Đức…không, và ngược lại một người cầm đầu ĐCSVN dân chủ giả hiệu có bao giờ lại giảng giải về sự ích lợi của TD-DC-NQ trước một nhân dân Mỹ tự do như Obama đã nói trước dân VN hay không?.

Obama nói như vậy vừa nêu cao được chế độ tôn trọng TD-DC-NQ của Hoa Kỳ, là cái mà VN chưa có, nhưng chỉ nói như vậy cho biết thôi chứ không thể can thiệp gì cụ thể, hoặc tạo áp lực trực tiếp hay gián tiếp chi cả, vậy thì tác động vào tình trạng thiếu dân chủ của VN hầu như không có gì! Phía VN chẳng phải “trả giá” gì cho cái phần thưởng có vẻ rất to là giải tỏa cấm vận vũ khí sát thương.

2/ Về quyết định hủy lệnh cấm vận vũ khí sát thương cho Việt Nam

ĐCSVN khuyếch trương thắng lợi khi Hoa Kỳ tuyên bố đơn phương hủy bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương, nhưng việc ấy chỉ là thắng lợi chủ yếu để tuyên truyền, cho dân nghe mà khấp khởi hy vọng gì đó chăng, chứ thực chất chẳng phải điều lớn lao gì quyết định đến cục diện chính trị trong tương quan Việt-Mỹ-Trung, vì 2 lý do::

- Một nước nhỏ phải giữ nước trước hết bằng đường lối chính trị, vũ khí chỉ có ý nghĩa khi có ý chí chiến đấu, ở tư thế chiến đấu, nếu chính trị đã sa bẫy hoặc đầu hàng thì vũ khí cũng cũng chỉ là cục sắt. Việc này trước hết có lợi cho Mỹ là chủ yếu vì các Công ty vũ khí của Mỹ sẽ bán được hàng.

- Bỏ chủ trương cấm vận vũ khí sát thương không có nghĩa VN muốn mua vũ khí gì thì Mỹ phải bán cho ngay. Quyền bán hay không vẫn thuộc về người bán là chính phủ Mỹ, xét xem có nên bán vũ khí đó hay không, bán vũ khí cụ thể đó cho VN thì có lợi hay có hại cho Hoa Kỳ, có lợi thì bán, nếu không muốn bán thì Hoa Kỳ vẫn thiếu gì lý do? Trong quan hệ với Việt Nam và Trung quốc, giữa vai trò một đầu tàu của nhân loại văn minh với quyền lợi quốc gia của Hoa kỳ, trong sai khác giữa ngoại giao nhân dân và ngoại giao nhà nước, đứng giữa những giằng co ấy đừng quên chính cường quốc Hoa Kỳ cũng đang phải “đu dây” !.

Tóm lại việc hủy cấm vận này chí có lợi cho Hoa Kỳ, còn đối với VN thì việc bán vũ khí ấy có lợi cho nhân dân VN hay không, Hoa Kỳ có thể giúp Việt Nam thoát Trung hay không còn tùy thuộc vào sức mạnh dân sự có đủ khiến cho ĐCSVN phải chấp nhận dân chủ thật sự để cùng nhân dân ra khỏi quỹ đạo cũ sai lầm, để kiên quyết chống lại cái quy trình xâm lăng quái ác đã được định hình rất bài bản của Trung Cộng hay không?

Nếu VN cứ giữ bài bản “kiên quyết giữ vửng hòa bình và hữu nghị” triền miên như bấy lâu nay, từng bước rồi từng bước, cho đến ngày không còn gì để mất, thì rốt cuộc nhân dân chỉ mất tiền mua vũ khí để làm hại cho mình mà thôi!
Bài học lịch sử xương máu cho dân mình là đừng vội vàng hy vọng hão!

H.S.P. (27/5/2016)

© Đàn Chim Việt

6 Phản hồi cho “Đừng vội vàng kẻo hy vọng hão”

 1. Tay Mơ Bùi Tín says:

  Mẹ kiếp. mấy thằng trốn cộng đu càng trực thăng chỉ muốn Việt + đánh nhau với Trung +. sao các con ngu thế. Bán anh em xa mua láng giếng gần và lửa cháy cần nước gần, chúng bay ngu lắm, Mẽo là kẻ thực dụng,. nó đéo vì ai, nó chỉ vì quyến lợi của nó mà thôi, khi thấy Diệm-Nhu không tuân lệnh là nó bật đèn xanh cho Trần Văn Đôn giết liền. Chính quyền Nguyễn văn Thẹo tham nhũng mất lòng dân nó cắt viện trợ và bắt tay với Bắc Việt để cho Bắc Việt tấn công Sài Gòn và Dương Văn Minh buộc phải kéo cờ trắng đầu hàng vô điều kiện. không tin hỏi cựu trung tá Bùi (bất) Tín (thằng thay mặt chính phủ Bắc Việt vào phủ thống dẫn giải Dương Văn Minh) có đúng thế không?
  Mẽo muốn xoay trục sang Á châu nhưng cần tay sai chết thay cho chúng, chúng bay muốn nhân dân Việt nam chết thay cho lính Mẽo hả nếu VN kiêu khích Trung +?
  Nên nhớ nếu Trung + phát động chiến tranh, nó sẽ làm cỏ VN trong khi đó Mẽo chỉ võ mồm chứ bố bảo chả dám đánh Trung +. Bởi ví nó sẽ tính, đánh Trung + nó được gì và mất gì.
  Hiểu chưa hỡi bọn đầu đất VNCH, những kẻ bại trận!

 2. Hồng Hạnh says:

  Tại sao đảng Cộng Sản Việt Nam và giấc mộng tiến lên con đường Xã Hội Chủ Nghĩa, càng ngày càng héo tóp lại, tả tơi như cành hoa héo, không thể phục hồi?

  Cứ nhìn cách họ cư xử với giới Sĩ phu Bắc Hà, tiêu biều là Hà Sĩ Phu và những vị khác không là đảng viên đảng Cộng Sản thì sẽ thấy ngay.

  Mạnh đến như Tần Thủy Hoàng, có đất hết sách “văn hoá đồi trụy”, hay “cùm, bắn, chém, đâm – lời nhạc Phạm Duy” hết cả trí thức, học trò (không thuộc lề Đảng) thì cũng phải sụp.

  Lại nữa, đất Bắc Hà là đất khởi nghiệp, là cái nôi của Đảng, tống cỡ Hà Sĩ Phu vô tù rồi gạt ra ngoài luồng?! Đảng CSVN qủa là càng ngày càng lú lẫn trên con đường…hoàng hôn tím dần.

  Thôi thì tím đậm nữa đi cho đất nước và dân tộc Việt Nam được nhờ. Đỡ mất thên núi, thêm rừng, thêm sông, thêm biển về tay anh thầy Tầu Cộng Sản đểu cáng, tham lam, tàn độc và khốn nạn nhất trong loài ngưởi.

 3. Austin Pham says:

  Theo tôi, chỉ khi chúng ta thấy VN “mua” được vũ khí gì và số lượng bao nhiêu thì mới hiểu được đàng sau sự hủy bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương thực chất là gì. Nếu nó chỉ đơn thuần là tạo điều kiện cho VN tăng cường khả năng quốc phòng bằng cách cho phép quốc gia này mua vũ khí của Mỹ với ngân sách di sản của bác hù thì không có gì mà ầm ỉ. Ngoại trừ Mỹ vừa bán vừa cho thì mới là…lớn chuyện. Tuy vậy vẫn còn vấn đề chính là tinh thần chiến đấu của “quân dân ta” hiện tại ra sao? Trước mắt: chỉ có con nhà nghèo mới “trúng tuyển”, dân thì banh xà rông…nhẳn nhụi. Vậy thì kiếm đâu cái lai quần để quánh chứ? Chẳng lẽ lại phải kéo nhau về Quảng Ngãi nghía qua cái l..q của con cháu chị Út Tịch để coi nó như thế nào mà mấy chú bác hồi trước hè nhau “nhổ lô cốt” dữ vậy. Thế nên việc bác Hà Sĩ Phu trình bày phía trên cũng la phải đạo rồi. Gừng càng già càng cay mà!

 4. Chí Thành-VQU says:

  Chí Thành-VQU • một giờ trước

  “ĐỪNG VỘI VÀNG KẺO HY VỌNG HÃO!” Câu này HSP muốn khuyên nhủ (hoặc cảnh báo) với ai đây?

  Chúng tôi xin mạn phép tác giả tìm ra 5 câu trả lời:

  1/ Phải chăng khuyên nhân dân VN đừng vội hy vọng vào việc CSVN mua vũ khí để chống Tàu cứu nước! (nó đầu hàng từ thời HCM rồi, nó cần chui vào cái ô TC để giữ ngai vàng vua tập thể).

  2/ Phải chăng khuyên nhân dân VN đừng vội hy vọng ỷ lại Hoa kỳ sẽ giúp nhân dân VN thoát được ách ĐCS để có nhân quyền? ( Hoa kỳ sẽ không tấn công ĐCSVN về nhân quyền vì như thế làm cho VN càng nghiêng về Trung quốc)

  3/ Phải chăng khuyên nhân dân VN đừng vội hy vọng Hoa kỳ sẽ giúp nhân dân VN thoát Trung? (HK chỉ đấu tranh với TC để giữ giao thông quốc tế trên trời và trên biển, còn đất nước VN thì VN phải giữ, HK không đứng về phe nào, dân VN hèn thì chịu mất nước, ai mà cứu được?)

  4/ Phải chăng bảo cho CSVN đừng vội hy vọng Hoa kỳ sẽ bị lửa, tưởng CSVN muốn liên kết chiến lược với Mỹ nên đem tiền của hết lòng cứu trợ VN !

  5/ Phải chăng bảo Hoa kỳ đừng vội tin CSVN muốn thực tâm liên kết với HK để Thoát Trung thật ! ( bởi một mặt CSVN cần danh nghĩa CS-XHCN thì mới giữ được ngai vàng vua tập thể nên thường xuyên vẫn phải ôm cái “đại cục CS” với Tàu và công cuộc chống Đế quốc Mỹ xâm lược! Nhưng con cái và tiền của thì CSVN chỉ gửi sang Mỹ chứ không gửi sang Tàu vì không tin gì Tàu! Sự dối trá đểu giả nằm ngay trong gan ruột người CS, sự đểu giả đó giúp họ kéo dải sự tồn tại, nhưng đó chính là mâu thuẫn nội tại có tính chất sinh tử khiến trước sau họ cũng bị dồn đến đường cùng!)

  “Đừng vội vàng kẻo hy vọng hão!”. Phải chăng đó là lời khuyên nhủ và CẢNH BÁO RỘNG LỚN bao quát đối với toàn cục “Việt-Mỹ-Trung” hiện nay, cho cả nhân dân , giới trí thức và các giới cầm quyền?

 5. VŨ KHÍ VÀ NHÂN QUYỀN

  Con người vốn có hai tay
  Để cầm vũ khí nói ngay vậy mà
  Thế nhưng nếu óc ta bà
  Dẫu cầm vũ khí hỏi là lợi sao

  Nên thôi đừng có tầm phào
  Con dao hai lưỡi lẽ nào không hay
  Nhân quyền là chuyện thời nay
  Còn như vũ khí vốn điều ngày xưa

  Nền trời còn ánh sao thưa
  Bình minh chưa tới ai thừa biết không
  Chừng nào ló dạng rạng đông
  Tự do dân chủ mới thành khả tin

  Bởi vì theo Mác Lênin
  Tự do dân chủ triệu lần xưa nay
  Nhân quyền vẫn có hằng ngày
  Cứ ăn cứ ngủ hóa ngay nhân quyền

  Thế thì đừng nói huyên thiên
  Chừng nào óc chuyển nhân quyền chuyển theo
  Khi nào ý thức hết lèo
  Chờ khi ấy đòi chi nhân quyền

  Vậy điều thực tế trước tiên
  Cần ngay xóa bỏ tuyên truyền vu vơ
  Dân ta nào có ngây thơ
  Sao đưa bánh vẽ ăn hoài trăm năm ?

  PHƯƠNG NGÀN
  (29/5/16)

Phản hồi