|

Tìm Thanh như thể tìm chim

Tấm thẻ đảng viên của Trịnh Xuân Thanh gửi Người Buôn Gió.

Tấm thẻ đảng viên của Trịnh Xuân Thanh gửi Người Buôn Gió.

Trong truyện Kiều của thi hào Nguyễn Du có câu:

Nghĩ điều trời thẳm vực sâu

Bóng chim tăm cá biết đâu mà tìm

Hai câu này diễn tả tâm trạng Từ Hải khi Thúy Kiều bỏ ra đi biền biệt phương trời, không để lại tin tức, dấu vết, không biết làm sao để tìm gặp nàng.

Đó là trong thi văn. Hiện tại ở Việt Nam, chẳng những một mà rất nhiều người cũng đang mang tâm trạng giống như Từ Hải, đang cuống cuồng trước sự mất tích của Trịnh Xuân Thanh, cựu phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang. Tuy nhiên người “bức xúc”, sốt ruột nhất có lẽ không là ai khác ngoài Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng CSVN. Tại sao?

Lý do khiến Tổng Trọng vừa “bức xúc” vừa sốt ruột như ngồi trên lò lửa là do Trịnh Xuân Thanh, sau khi thoát khỏi thiên la, địa võng của chế độ CSVN, đã vỗ đánh “bốp” một cái thật mạnh vào ngay giữa mặt Trọng – nhân vật quyền lực số một ở VN hiện nay – bằng một lá thư xin ra khỏi đảng, đồng thời nói thẳng không còn tín nhiệm, tin tưởng tư cách lãnh đạo Trọng nữa.

Vụ án mạng ở Yên Bái với 3 đảng viên trung, cao cấp của đảng vừa “anh dũng hi sinh” làm xôn xao cả nước chưa lắng xuống thì nay thêm vụ Trịnh Xuân Thanh dùng kế Thiềm Thừ Thoát Xác chuồn khỏi Việt Nam như Tề Thiên Đại Thánh hóa phép thành con ruồi (không phải ruồi Tân Hiệp Phát – ruồi Tân Hiệp Phát chết ngủm trong chai nước ngọt từ lâu rồi) bay ra khỏi Việt Nam, đến một nơi vẫn đang còn trong vòng bí mật.

Sự đau đớn, nhục nhã nhất của Trọng Lú, không phải vì Trịnh Xuân Thanh xin ra khỏi đảng hay phê phán mình thẳng thừng mà chỉ vì lũ đàn em làm ăn hạch đụi, không tính toán đến trường hợp Thanh thấy rằng đã đến lúc tam thập lục kế, tẩu vi thượng sách, nên để xổng con “ruồi trâu” to, béo – dù chưa phải là con ruồi số 1 – mà Trọng quyết đập dẹp để lấy uy, dằn mặt những kẻ có tư tưởng chống đối hay muốn phê bình, chỉ trích mình.

Đúng ra với một cái đầu cáo già như Phú Trọng, trước khi ra lệnh đập con ruồi Xuân Thanh, Trọng phải âm thầm bố trí khắp nơi, lặng lẽ cho công an, cảnh sát, tình báo dưới quyền theo dõi Thanh từng bước, nhất cử nhất động để khi ra tay là… mã đáo công thành, không bị trật vuột con dê… tế đảng.

Hơn thế nữa, Trọng cũng không nhớ tới việc đại gia Trương Đình Anh, chủ tịch tập đoàn FPT đưa cả gia đình qua Mỹ sống, viêc đại biểu quốc hội Nguyễn Thị Nguyệt Hường có quốc tịch Malta…Đó là những bằng chứng rõ ràng cho thấy sự chuẩn bị tháo chạy khỏi Việt Nam khi có biến động của các đại gia, các cán bộ CSVN.

Nếu là một người cẩn thận, suy nghĩ sâu xa, trước khi đập con ruồi Xuân Thanh, Trọng phải giăng lưới khắp nơi, ra lệnh cho công an, cảnh sát, tình báo theo dõi Thanh từng bước, nhất cử nhất động để khi ra tay là… ngon cơm. Ai ngờ vì quá tự cao, tự đại, chỉ giỏi huênh hoang, khoác lác cộng thêm niềm hoan lạc miên man sau chiến thắng đại hội đảng 12, loại được Nguyễn Tấn Dũng khỏi chính trường, trở về làm người tử tế, Tổng Trọng nghĩ rắng mình là vô địch, võ công cái thế, bao trùm thiên hạ. Có ngờ đâu Trọng ngoại, hữu Thanh.

Cái vỗ nặng nề của Trịnh Xuân Thanh vào mặt Tổng Trọng chắc chắn phải được chuẩn bị từ lâu ngay từ khi biết mình bị đem lên bàn mổ. Trước khi rời khỏi Việt Nam, Thanh biết mình sẽ phải đi đến nước nào, ở đâu, gặp ai, mới có thể an toàn. Visa đã được chuẩn bị, xin từ trước, vé máy bay, người đón tiếp, chỗ trú ngụ bí mật, tiền mặt, thẻ visa…

Việc liên lạc với Người Buôn Gió – Bùi Thanh Hiếu để cung cấp hồ sơ, tư liệu nhờ Gió đưa lên mạng chắc chắn đã được suy nghĩ, tính toán, cân nhắc cẩn thận. Lý lịch cá nhân, tính tình cùng những hoạt động, các bài viết của Gió trước và sau khi qua Đức đã nói lên được điều gì để Trịnh Xuân Thanh cùng các cố vấn có thể tin tưởng, giao hồ sơ, tài liệu cho Gió đem phổ biến lên mạng?

Hơn thế nữa, những nhân vật bí ẩn gặp gỡ Bùi Thanh Hiếu chắc chắn phải thuộc một phe đối đầu với Nguyễn Phú Trọng, đang tìm cách phá vỡ mặt trận “đã hổ, diệt ruồi” của Trọng. Tại sao họ dám giao việc trọng đại, liên quan đến số phận của Trọng nói riêng, ĐCSVN nói chung cho một người như Bùi Thanh Hiếu? Có thật sự Gió hoàn toàn đứng ngoài cuộc tranh chấp giữa Trọng và các phe phái trong nôi bộ ĐCSVN, vô tình được chọn làm một con cờ trung gian cho cuộc đấu đá? Trong thâm tâm Gió khi nhân lời phổ biến các tài liêu của Thanh, Gió chỉ muốn giúp Trịnh xuân Thanh trở thành môt con người tốt như mình?Tất cả vẫn là những câu hỏi chưa có câu trả lời.

Thật ra, để truy tìm tông tích của Trịnh Xuân Thanh không phải là việc quá khó khăn nếu có sự giúp đỡ của tình báo các nước láng giềng. Với hệ thống camera dầy đặc ở các phi trường, cửa khẩu ở biên giới, truy tìm các chứng từ sử dụng visa mua vé phi cơ, tầu điện, khách sạn… các chuyên viên có thể tổng hợp, phân tích, tìm biết Thanh rời khỏi Việt Nam ngày giờ nào, ở đâu, đi đến đâu?

Tuy nhiên việc này không thể thực hiện vì Trịnh Xuân Thanh chưa bị đánh giá, kết luận là tội phạm quốc gia vì không có chứng cớ, cần phải truy nã gấp. Ngay cả viêc tung sát thủ để đi tìm giết Thanh hay bắt cóc Người Buôn Gió cũng có thể đã được đem ra thảo luận, bàn bạc trong nội bộ đảng CSVN, giữa những lãnh đạo cao cấp nhất thuộc phe Trọng. Rõ ràng phe của Trọng đã phản ứng rời rạc, không có kế hoạch.

Để vớt vát lại thể diện phần nào sau cái vỗ thẳng mặt này, Tổng Trọng cho họp ban bí thư để khai trừ Trịnh Xuân Thanh ra khỏi đảng. Đúng là trò hề, giống như hiệu trưởng một trường trung học ra lệnh đuổi một học sinh vĩnh viễn sau khi học sinh này tuyên bố công khai bỏ học vì hiệu trưởng, thầy, cô giáo không có tư cách, liêm sỉ, không có lòng tự trọng, không có nền tảng, căn bản giáo dục để dậy dỗ ai.

Song song với những phản ứng trên, trong cơn hoảng loạn, thần thái bất định, hoang mang, lo sợ bị đảo chánh, Trọng ra lệnh cho ban bí thư tỉnh ủy Hậu Giang cử người đi tìm Trịnh Xuân Thanh…ngoài Hà Nội. Thiệt là ruồi bu quá sức (lẽ mình)! Những hình ảnh, văn bản được đưa lên báo điện tử, facebook những ngày qua từ Người Buôn Gió, chứng tỏ Thanh đang ở Âu châu, nhiều phần là ở Đức. Nếu còn mang quốc tịch Việt Nam, có visa qua Đức, Thanh có thể đi vòng vòng 28 nước Âu Châu bằng phi cơ, đường bộ, tầu thuyền… nằm trong Liên hiệp Âu Châu (European Union). Trường hợp có quốc tịch Malta như bà Nguyệt Hường, Thanh có thể qua Mỹ bất cứ ngày giờ nào, chỉ cần làm một bản khai ESTA (Electronic System for Travel Authorization), trả lệ phí 14 USD là đặt chân đến xứ thiên đường America Dreaming.

Vậy thì để có thể truy nã, tóm cổ Thanh đem về VN, chế độ CSVN phải nhờ đến cảnh sát quốc tế (interpol) hay cảnh sát đặc biệt bảo vệ biên giới Đức GSG-9 (Grenzschutz Gruppe 9), sở tình báo Đức – BND (Bundes Nachrichten Dienst)… Nhưng lấy lý do gì để nhờ Đức giúp? Thanh chưa hề bị truy tố bởi một tòa án ở VN về bất cứ tội danh gì. Vô phương! Hay là tổ chức bắt cóc Người Buôn Gió, tra khảo, tìm chỗ ở của Thanh? Cũng không ổn, bởi Gió cũng mù tịt, không biết Thanh ở đâu, chỉ liên lạc được với Thanh qua những nhân vật thần bí bằng điện thoại, với mạng Viber. Bắt cóc hay hãm hại Gió chỉ làm tình hình xấu xa, tồi tệ hơn.

Cuối cùng để khỏa lấp những thất bại trong vụ Trịnh Xuân Thanh, Nguyễn Phú Trọng tiếp tục ra lệnh cho đàn em làm những việc che dấu, định hướng dư luận, lừa gạt những người ở trong nước không có phương tiện tìm hiểu rõ ràng, xác thực sự kiện…, như cho người đi tìm Trịnh Xuân Thanh ở Hà Nội, ra lệnh triệu tập Thanh vào ngày 13.09.2016, phải trình diện tỉnh ủy Berlin, xin lỗi nói lộn… tỉnh ủy Hậu Giang để trả lời về những việc làm trong quá khứ.

Đúng là Bóng Chim Tăm Cá

Tìm Thanh như thể tìm chim.

Trọng đây, Thanh đó biết tìm nơi đâu?

Trọng đang ôm một nỗi sầu

Thanh đi một kiếp Trọng rầu thiên thu

© Đàn Chim Việt

34 Phản hồi cho “Tìm Thanh như thể tìm chim”

 1. Hùng AK 47 says:

  Kính mời quí trưởng thượng thưởng thức bài nhạc : “Phen này Thanh không về” giải trí cho vui. https://www.youtube.com/watch?v=b-4pB9ZxsM4

  • Lão Ngoan Đồng says:

   Cám ơn nhiều nhiều.
   Đã nghe kỹ; rất thấm !
   Dân chế nhạc chửi CS rất hay.
   Có lẽ là điềm CS sắp xập tiệm :-(

   *****

   PHEN NÀY THANH KHÔNG VỀ.

   Thanh biết bây giờ Trọng chờ tin Thanh
   Khi thấy giang hồ đồn ầm trên …face.
   Tháng trước Thanh hẹn: nghỉ … xong sẽ về
   Nay đã qua rồi kỳ phép mà tin Thanh vẫn xa ngàn xa.

   Ôi nhớ hôm nào thuở còn ….đương kim.
   Chiến hữu quây quần, rượu chè thâu đêm
   Bao gái xinh cùng nằm chung chiếc giường.
   Ăn … bánh …xong …ngủ tới sáng.
   Đời hây hây những đôi … nhũ đào

   Nếu Thanh không về chắc Trọng buồn lắm.
   Nếu Thanh về chắc còn … tệ hơn
   Bao … bản án đang chờ đợi Thanh
   Đoàn người săn tin chờ trông mong Thanh
   Sẽ mang về cho nhiều …tin nóng
   Dăm ngày sau …đăng lên kiếm tiền

   Thanh biết không về Trọng chờ Dân mong
   Nhưng nếu Thanh về thì đời như …xong.
   Bao đứa dính chàm đã toi hết rồi
   Không lẽ Thanh chẳng toan tính?
   Trọng ơi, phen này Thanh đéo dzề.

   • Tudo.com says:

    Hùng AK 47 ác lắm nhe!

    Nghe xong bài Xuân nầy Thanh không. . .dìa, thì không thể tưởng tượng béc Trọng Lú sẽ rơi bao nhiêu thùng nước. . .mắm!?

   • Hùng AK 47 says:

    Thưa quan bác Tudo.com , quan bác biết em vẹo chim cả ngày không ra chữ nên cứ ghẹo em!

 2. laivă mạnh says:

  BẠN và THÙ! Hãy chọn 01( bên) thôi !
  Nếu chỉ danh “Trọng đây Thanh đó ” thì rỏ ràng rồi còn “tìm” (mẹ) gì nữa ?
  Bóng chim tăm cá là nói cho có vần điệu ,ngày nay dù chim trốn trong rừng cá lăn sâu dưới bỉễn cũng ,muốn bắt thì bắt được như thường . Thách thức gì?
  Có người cứ tháy ai trốn ngụy quyền cs, rồi đưa (tung ) tin lên mạng ,là kẻ chống ,thế là xúm nhau bênh vực .Đây là hiên tượng stockholme ,tiếng tây tiến u của kẻ trí thức muốn làm Mạnh Tử (dù nói không tức là có .Kẻ quân tử hay loại tiểu nhân đi bênh vực một tên ló đuôi cộng sản mà còn quang quác “.Stockholme “,nhưng Vn thì thực tế hơn “hiên tương trở cờ.”,bênh vực kẻ cướp hay rỏ hơn là hùa theo phe cộng .,dù bao phân tích ,ý kiến của người đứng ngoài của trí thức qua bao bài báo.phản hồi trên DCV . Hay họ không là Manh tử ,họ không là quân tử Tàu…Người quân tử trả thù 10 năm chưa muôn đây những 30 năm . Nhớ nhé kẻ “tiểu nhân” đừng “fơ” thằng cs nào hết kẻo 1O năm thậm chí 30 năm chúng trả thù có thầy Manh tử yểm trợ phía sau …LÁO VÔ CÙNG !
  Kẻ thù ta chính là người ,kẻ thù ta là bọn cộng nô ,kẻ thù ta là kẻ đâm sau lưng người quốc gia.,kẻ thù ta là đứa phản bội chính nghĩa ,kẻ thù ta là kẻ đi hảng hai hàng 3 ,đi theo loài CUA,chí cha chí chét như loài VƯỢN NGƯỜI,hí ha hí hửng tưỡng minh là đông ki sốt ,nhạc bất quần và Mạnh Tử (ối trời !)
  Đừng làm thanh cao , Đừng giã danh Manh Tử , Vì Mạnh Tửchẳng dính dáng tói v/d quốc cộng hôm nay . Cúng đừng xung là quân tử (tiểu nhân có thừa)…Cúng đừng làm đáng trí thức ,hiện tượng stockholme này nọ …
  Người trí thức ,quân tử phải biết phân biệt BẠN và THÙ (một cách dứt khoát)
  (lvm)

 3. Hùng AK 47 says:

  Em xin mời quí trưởng thuợng nghe bài nhạc: “Dân biết Thanh đi …chẳng trở về!” https://www.youtube.com/watch?v=5pklAtZvW40

  • Lão Ngoan Đồng says:

   Cám ơn nhiều nhiều.
   Đã nghe kỹ; rất thấm !
   Dân chế nhạc chửi CS rất hay.
   Có lẽ là điềm CS sắp xập tiệm :-(

   *****

   Dân Biết Thanh Đi Chẳng Trở Về

 4. says:

  Một chế độ tan tác từ nội bộ cho đến lòng dân. Nhưng chúng chưa chịu nhã miếng ăn cực kỳ thơm mà chúng đang bám giữ. Độc tài trị. Một thứ quyền hành làm gì tự ý tùy tiện. Chẳng thằng con nào dám chống đối khi chúng xử sức mạnh trên đầu kẻ bị chụp mũ. Tuyệt hảo như mì ăn liền Hảo Hảo. Quảng cáo ngon bổ nào tôm, nào thịt, hương vị ngon thơm nhưng toàn là bột ngọt giết người. Chúng là thế đấy! Bịp dân, ăn tận xương máu đồng bào, khoét đục tài nguyên đất nước để bỏ tiền vào túi đảng. Nhưng vẫn ba hoa chích chòe đảng xin lỗi để làm tốt cho dân. Chúng thanh trừng lẫn nhau để bào rằng trừng trị tham nhũng đem lại tốt đẹp cho nhân dân. Cuối cùng dân là một lũ đói xương còm cả đời ca ngợi đảng vinh quang, bác Hồ cha già dân tộc dấu yêu. Hóa ra đảng là búa liềm cắt cổ, đập đầu dân ngu, thấp cố bé họng. Búa liềm là dấu hiệu của đảng có biết chưa? Nói mãi, mỏi miệng quá rồi, nhưng ráng nói, ráng chữi vì khi nào chán chữi là mình thua chúng! Chúng đang lần lược ngã ngựa. Còn gì rút tỉa tài nguyên VN! LÚ!

 5. Lan says:

  Tình hình gấp lắm rồi, khẩn trương lắm rồi bác Trọng ơi, phải xử lý ngay thôi! Hai thằng đang ngắm nghé cái ghế của bác.

  Trước nhất là thằng Quang. Thằng này béo đẫy đà nhìn xa tưởng phúc hậu, nhưng nhìn gần thì xấu quá, mặt to phèn phẹt mà mắt lại ti hí không thấy con ngươi, lúc nào cũng như đứa mất ngủ kinh niên, rõ là phường xảo trá ác độc. Quang nắm công an nên bác cho nó tự tử bằng ba viên vào gáy cho chắc ăn!

  Kế đến là thằng Phúc. Phúc cũng béo, mặt trông như thằng hề, lẽ ra như thế là tướng tốt, nhưng nhìn kỹ có nét buồn phảng phất phá tướng, răng nhỏ thưa như răng chuột. Phúc đi ẻo lả như con gái, mắt không lé mà hay nhìn nghiêng, đó là tướng lươn lẹo phản trắc. Nói tóm lại thằng này nhìn mặt là thấy những mùa tóc rụng chứ làm gì có xuân đâm chồi nẩy lộc đâu mà bảo là xuân phúc? Thằng Phúc tự tử bằng hai viên vào gáy là đủ!

  Marx đã nói “bạo lực là mụ đỡ của chính quyền cách mạng.” Đảng ta sinh ra từ bạo lực thì cũng sẽ chết… ý quên… tồn tại bằng bạo lực. Chào đoàn kết và quyết thắng!

  (Em Ngân thì tuy cũng thuộc hàng vô lại, nhưng vô hại, tuy có vô duyên nhưng tướng phốp pháp trông cũng còn ngon đáo để, bác cứ giữ mà dùng đừng bỏ uổng!)

  • tonydo says:

   Thưa:
   Nếu bác Trọng còn lo chuyện Vĩ Mô trong thiên hạ, quá bận rộn không có giờ mà giữ được em Ngân, xin cho em xung phong làm con dê tế thần.

   Gớm, nhìn cái áo Tím Huế của em bên cạnh anh Tây Trắng Thực Dân, cụ Bùi Tín, đàn anh Thạch Kiếm Sỹ, đàn anh Lê Diễn Đức, ngay cả chú em Lái Gió cũng êm ru bà rù.
   Còn ngon cơm lắm bác Lan ạ!
   Kính!

   • Tudo.com says:

    Xin lỗi,
    Bác Lan với bác Tonydo. . .vừa vừa. . .phải phải thôi nhe.

    Dù sao “chị Ngân” đường đường cũng là. . . xếp sòng má mì của quốc hội. . .ta.
    Vậy mà quý vị mang chị ra. . .dí vô ông nầy, rồi kéo chị vô. . .dúi vào ông kia làm như thể chị là loại. . .đứng đường không bằng!

 6. Tự Do says:

  Đầu thú đi Thanh ơi, sống không hộ khẩu khổ như chó ghẻ!

  • Lão Ngoan Đồng says:

   Đừng nghe Thanh nhé !
   Nó xúi dại đấy Thanh ạ !

   Nắm chắc tóc thằng có hộ khẩu
   Không thể nắm thằng trọc ko hộ khẩu !

   Ngoài vòng pháp luật chân cao thấp
   Vui thú yên hà lúc tỉnh lúc say em nhớ :-) !

   Lão Ngoan Đồng
   Tổ sư Y trị :-) !

   • Thày Thừa Cơm says:

    Đừng nghe Lão Khốt Ta Bít xúi dại. Mẹ kiếp, chả có nước nào chứa chấp quan tham nhũng, một tên tép riui ruồi nhặng đề mất hòa khí và quan hệ quốc tế với VN, trong khi đó TXT túi tiền nhẹ tênh, sống chui lủi như chuộtt chũi được bao ngày.

    Tốt nhất TXT nên nghe lời bậc trưởng lão Tư Do ra đầu thú chắc sẽ được chính phủ VN khoan hồng chút đỉnh, còn nghe Lão Khốt-Ta-Bít xúi dại thì chỉ có bốc c… bỏ mồm rồi đến phải thắt cổ mà chết thôi!

   • Y Trị Sư Tử says:

    Gớm, sao LNĐ lại xúi TXT ăn cứt gà sáp thế. Đến ngay tay Phải Gió nhận hợp đồng việt thuê chửi mướn kiếm được vài chục đô la cũng đã phải phủi tay cao chạy xa bay, vì biết chả có cách nào cứu TXT.

    Nếu LNĐ có lòng cứu TXT nên đăng tin mời TXT đến Holland tá túc lâu dài may ra Việt cộng không tóm cổ được TXT. Nhưng trước khi mời TXT, LNĐ nhớ hỏi bà sư tử Hà Đông thứ thiệt trước, xem có đồng ý nuôi báo cô thằng cộng sản tham những tội đồ Việt Nam không, chứ tự nhiên đem thằng tội đồ về nhà cơm bưng nước rót, hầu hạ như thượng khách thì liệu cái thần hồn.

    Từ Tổ Sư Y Trị sang Y Trị Sư Tử chỉ cách nhau có sợi tóc thôi đấy.

   • Lão Ngoan Đồng says:

    Viết “thuê” như Lái Gió đáng giá … ngàn vàng :-) !
    TXT “chọn mặt gửi vàng” đúng quá là đúng :-) !
    Quần ma nhảy nhổm như “gái ngồi phải cọc … thịt” !

    Lão Ngoan Đồng
    Y trị tổ sư :-) !

    *****

    Trịnh Xuân Thanh đường xa vạn dặm

    Tôi nhận tin chính thức Trịnh Xuân Thanh ra nước ngoài trước khi thông báo truy nã Thanh phát ra.
    Nhưng từ khi nhận tin Thanh ra nước ngoài, tôi không còn gặp những người nói bạn của Thanh nữa, người cuối cùng tôi gặp là người đàn ông ở Frankfurt.
    Tất cả yên ắng, rồi bất chợt thông tin bùng lên chuyện nhà nước Việt Nam phát lệnh truy nã quốc tế Trịnh Xuân Thanh vào lúc 22 giờ đêm giờ Hà Nội. Tức khoảng 5 giờ chiều giờ châu Âu. Nhưng từ sáng sớm hôm đó tôi đã đi sang nước khác để có chút việc riêng và tiện bán ít sách của mình.
    Tôi tưởng chuyện của tôi với Thanh thế là xong, ở phần kết thúc Dê Tế Thần. Tôi có nói với Thanh tôi sẽ sang Hung mấy ngày.
    Trên đường đi, tôi nhận điện thoại, Thanh bảo đến đó cầm hộ mấy thứ, sẽ có người liên hệ.
    Tầm 8 giờ tối ngày thứ bảy, ở cây cầu xanh bên dòng Danube, con sông nổi tiếng ở Châu Âu và đẹp nhất đoạn chảy qua thành phố Budapets. Trời lạnh và lất phất mưa, đây là cây cầu cổ kính rất đẹp, trong ánh sáng lấp lánh sáng từ đáy sông phản chiếu bởi mặt trăng cây cầu thật ma mị. Tôi chợt nhớ ra đây là cây cầu có nhiều người tự vẫn nhất tại đây. Không biết có phải vì vẻ đẹp ma mị của nó hay chỗ dưới chân cầu là nơi nước xiết nhất mà khiến người ta tìm đến đây tự vẫn. Mặc dù cạnh đó có rất nhiều cầy cầu khác cũng đẹp như thế.
    8 giờ kém 3 phút, tôi trở ra chỗ đầu cầu hẹn, một chiếc xe ô tô vừa tới, cửa kính xe hạ xuống và có người gọi.
    - Gió, lên đây.
    Tôi mở cửa leo lên phía sau, người đàn ông cũng ngồi ghế sau hỏi.
    - Đi mệt không, sách bán được chứ. Ăn gì chưa.?
    Tôi nói không mệt, và ăn rồi. Người đàn ông trong bộ vét nói.
    - Anh sang đây mấy ngày, ban nãy có gặp người ở lãnh sự quán Đức đến đây công việc, họ cũng kháo chuyện Thanh bị truy nã quốc tế. Thanh nó nhờ em nhận hộ mấy thứ này, khi nào em về lại Đức thì bạn nó đến, em đưa cho họ.
    Người đàn ông đưa tôi một cái phong bì khổ to, mép không dán kín. Như thế tôi có thể xem, tôi giở ra trước mặt anh ta. Đó chỉ là những tấm hình cũ của gia đình Thanh, có những tấm hình của Thanh hồi bé, một vài bức thư tay, mấy tờ giấy chứng nhận…không có gì đặc biệt, nó chỉ những dạng như kỷ vât của mà bất cứ ai trong chúng ta cũng có..và một phong bì thư nhưng dán kín. Người đàn ông trong bộ vét nói, anh ta chỉ là bạn cũ của Thanh ngày xưa, vì thế tôi không hỏi gì nhiều. Chúng tôi đến một quán cà phê, nói chuyện về hiệu lực của lệnh truy nã và tình hình liên quan đến Thanh rồi chia tay nhau.
    Lúc sắp chia tay , tôi hỏi những thứ này tôi sẽ giao cho Thanh khi gặp nhau ở Đức chứ. Người kia nói, tình hình bây giờ thì có lệnh rồi, Thanh sẽ phải tạm ở yên một chỗ. Những thứ này sẽ có người đến lấy sau. Tôi cũng nói ở Đức nhiều người dò hỏi về Thanh lắm, hình như sứ quán Đức đã huy động khắp nhân lực và các tai mắt , quan hệ để đi tìm Thanh. Nghe đồn trước hôm phát lệnh truy nã, an ninh Việt Nam đã cử một tốp sang đây để tìm kiếm dấu vết của Thanh. Hầu hết mọi thông tin người ta đều nghiêng hướng khẳng định Thanh đang ở Đức.
    Tôi khước từ lời chở về, tôi nói anh ta yên tâm, ở thành phố này tôi khá thuộc đường.
    Trọng lú đang điên cuồng, từ khi trót nhận bức tường HCM đúc bằng vàng của Formosa, mưu kế của Võ Kim Cựu, con đường chính trị của TBT Trọng bước vào bước ngoặt gian nan nhất. Có lẽ Trọng không nghĩ rằng hậu quả của Formosa lại tàn phá ghê gớm như vậy. Lúc đó Trọng chỉ nghĩ sự cố xảy ra ở mức độ không đáng lo ngại lắm, nên Trọng vui vẻ nhận món quà đó.
    Nào ngờ nagy sau đó chất độc lan rộng tiếp khắp nơi, chẳng biết có phải Formosa cố tình tranh thủ Trọng mà xả tiếp hay đến giai đoạn đó chất độc mới phán tán rộng. Nhưng dù sao thì Formosa và Võ Kim Cựu đã nắm được trong tay vụ Trọng nhận quà. Chẳng còn cách nào khác, Trọng bày ra vụ xử xe biển xanh và Phạm Công Danh để khoả lấp chuyện Formosa đi. Đến giờ thì nhiều người đã hiểu tại sao vụ thất thoát này có từ bao nhiêu năm trước, mà đúng ngày Formosa nhận lỗi cũng là ngày Trọng chỉ đạo báo chí rùm beng ca ngợi vụ thanh trừng đầy kịch tính từ biển xe xanh.
    Phải nói Huynh đã xuất sắc khi đưa chuyện thanh trừng đi che khuất vụ Formosa mà Trọng trót nhận tượng HCM bằng vàng. Cả thiên hạ hào hứng như tin nóng, các tay báo chí rình rập vụ Trịnh Xuân Thanh ngày đêm.
    Trọng không bắt vội, mà chỉ nay đưa tin thanh tra, mai kiểm tra để hút dư luận vào chuyện này. Con gà trong chuồng chạy đâu cho thoát, cái Trọng cần là thiên hạ quên Formosa. Để làm lớn chuyện ấy, Trọng chỉ đạo Huynh cho báo chí tô vẽ Thanh lên mặt báo hàng ngày, ám chỉ cả những người liên quan đến Thanh như Vũ Huy Hoàng, Đinh La Thăng, Nguyễn Tấn Dũng.
    Thiên hạ càng hào hứng, quả này sắp đánh cả đến uỷ viên BCT.
    Mà Trọng đánh thật, vì Thăng và Hoàng là đệ của Dũng. Trọng thì thù Dũng vì bao năm trước lúc Dũng có uy, đè nén Trọng nằm im một xó như bù nhìn. Trọng là Câu Tiễn, nuốt hận , nếm phân , nằm tai để đợi ngày phục thù. Ba Dũng y như Phù Sai, thế mạnh ngông nghênh át thiên hạ, coi thường Trọng bằng nửa con mắt nên mới đến nỗi ngày nay phải lui về Kiên Giang chưa được yên thân.
    Nếu như không có sự liên quan của Hoàng Trung Hải, Nguyễn Xuân Phúc, Vương Đình Huệ thì chuyện Trịnh Xuân Thanh đã không lâu như bây giờ. Những thất thoát 3000 tỷ ấy cũng có trách nhiệm liên quan đến cả ba vị này vì lúc đó họ đang giữ những trách nhiệm liên quan.
    Trọng nhận ra không dễ dàng gì đánh được Thanh, Trọng cần thời gian để uỷ ban kiểm tra trung ương tách được trách nhiệm liên quan của bộ ba Phúc, Huệ, Hải ra khỏi vụ việc này.
    Càng dấn sâu Trọng thấy càng rối rắm, tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa. Tránh được Formosa khỏi dư luận thì sa đà vào chuyện thanh trừng mà càng đi càng thấy lắm liên quan đến các uỷ viên BCT khác nữa.
    Nếu Thanh không biến mất, có lẽ Trọng cũng chưa biết kết thúc vụ này thế nào cho êm. Vụ Thanh cứ nhập nhằng giữa uỷ ban kiểm tra của đảng và bộ công an mãi chưa đến đâu.
    Đùng cái Thanh biến mất, làm đơn xin ra đảng vì thấy Trọng tiểu nhân, động cơ nhỏ mọn.
    Trọng bất ngờ khi thấy uy tín TBT của mình thành trò cười trong dư luận, nên cuồng loạn đưa ra những chỉ đạo rất buồn cười, ví dụ như đột ngột triệu tập Ban Bí Thư khai trừ Thanh, cho Huynh phát biểu báo chí Xây Dựng Văn Hoá Khinh Bỉ Tham Nhũng.
    Có lẽ Huynh rất đều, y thêm từ Xây Dựng đằng trước để hàm ý đây là chỉ đạo của ông TBT ngành Xây Dựng đảng, không phải của tôi.
    Thông tin Thanh đã cùng vợ con ra nước ngoài, thiên hạ ngao ngán và chán nản. Họ vừa uất vừa bực, vừa chán với câu hỏi không biết chế độ cộng sản này thế nào. Nói thì to tát, chỉ đạo, làm nghiêm, đến nơi đến chốn, không có vùng cấm….rồi cuối cùng là đối tượng dẫn vợ con ra ngoài , gửi lại lời chào cho đồng chí TBT Nguyễn Phú Trọng , người đồng hương làng xóm, người đàn em của thân phụ anh ta. Dòng họ của Nguyễn Phú Trọng ở đất Đông Anh dù có âm mưu bẩn thỉu đến đâu đi nữa cũng chẳng bao giờ vượt qua nồi dòng họ Trịnh Xuân lừng lẫy ở thời nhà Pháp, thời cộng sản và cả bên thời Việt Nam Cộng Hoà.
    Giáo sư Trịnh Xuân Thuận người nổi tiếng thế giới về vật lý cũng như triết học. Thế còn giáo sư lý luận mác xít Nguyễn Phú Trọng thì sao, trình độ lý luận và triết của Trọng đến cả đảng viên cộng sản VN còn coi khinh vì những lời sáo rỗng cóp từ sách vở.
    Ngoài những động cơ nêu trên ra, còn động cơ nữa rất cá nhân là sự đố ký của Trọng với những gì dòng họ Trịnh Xuân bên cạnh nhà mình có được.
    Trọng bây giờ như con bạc khát nước và điên cuồng, lão có gì mang ra đặt cược hết. Lão chỉ đạo báo chí gào hét quy tội Thanh, hài đến nỗi báo chí cuống quýt chỗ đăng 400 , chỗ đăng 800.

   • tonydo says:

    Thanh nên đầu thú, đó cách tốt nhất cho anh ta.
    Hiện tại, vì nghe những thằng “thầy dùi”, Thanh đang hại bố mẹ, con cái.

    Dương Chí Dũng đã bị FBI lên tận máy bay chặn không cho bước chân xuống đất Mỹ (lúc đó đã có lệnh truy nã). Sau đó Dũng phải về Campuchia, và cuối cùng cũng đã phải ra đầu thú.

    Thanh thoái khỏi nước khi chưa có lệnh truy nã. Tuy nhiên chắc chắn chẳng ai muốn chứa chấp anh ta. Rõ ràng là anh ta tham nhũng. Chẳng có chính trị, chính em gì ráo trọi.

    Tốt nhất cho Thanh là đừng nghe mấy thằng “thầy dùi”, ra đầu thú càng sớm, càng tốt.
    Còn đồng nào nên nộp lại hết cho đàn em Tổng Trọng. Thật thà khai báo…..và thành khẩn nhận khuyết điểm.

    Tòa có lẽ sẽ phán 10 năm, nhưng vì gia đình có công với cách mạng, nhân thân tốt, chưa có tiền án, chắc vào dịp mồng 2 tháng 9 năm thứ ba, Tổng Trọng cũng tha cho Thanh về.
    Nhớ trước khi tòa tuyên án phải hô thật lớn:
    Đảng Cộng Sản Việt Nam muôn năm!
    Hồ Chủ Tịch muôn năm!

    Chúc Thanh trở về vui vẻ!

   • Lão Ngoan Đồng says:

    Tớ chả dại như Lái Gió tự nhiên mang vạ vào người.

    Bằng chứng những thằng thối mồm nhất thiên hạ đã vu vạ là,
    Lái Gió ăn tiền (vài chục đôn Mỹ thôi) để viết bài cứu giúp Thanh :-(

    Nếu Thanh (khôn ngoan ngay từ đầu) hỏi ý kiến, tớ bao ngay:

    Mày không cần xa vợ con, cứ ôm bom vào cố thủ trong nhà già Hồ í !
    Bố bảo thằng chó lớn chó nhỏ Cộng Sản nào dám vào chọc giận mày :-) !

   • tonydo says:

    Em khoái cái chiến thuật ôm bom tử thủ trong “Lăng Bác” của Quan Đốc.
    Thật tuyệt vời!
    Sẽ không còn đoàn nào vào thăm Lăng vì ai ngu tìm tới cái chết.
    Sẽ không đứa nào dám vào bảo trì xác bác.
    Nghĩa là sẽ vắng như chợ bà Đanh.
    Tuy nhiên, Thanh nhớ là phải ôm chặt lấy quan tài kiến, và bom phải nằm dưới bụng 24/7. Vì nếu lính bắn tỉa với kính hồng ngoại tuyến cũng không dám độp Thanh vì bom sẽ phát nổ và kiến sẽ văng.
    Kính ngài Tổ Sư Y Điếm Trị!

   • Trần Tưởng says:

    Mẹ kiếp ! Ra đầu thú để được hưởng điều kiện giảm khinh ,có thể được
    tha bổng ,nhân ngày 2/9 .

    Nghe nó thum thủm bỏ mẹ đi ấy . Nhớ tụi “ngụy quân ,ngụy quyền ” chuẩn
    bị mười ngày lương khô để đi “học tập cải tạo ” không nhỉ ? Nghe lời đường
    mật của Vẹm ,chỉ có mà bán thóc giống … Hehe .Thanh cũng là người gốc Vẹm
    ,bỏ đảng , biết tẩy nhau quá mà . Dụ khị mần chi !!!

  • Tudo.com says:

   @Tự Do,

   Phải đấy, đầu thú đi Thanh.

   Nhớ khi ra toà hãy hô lớn:

   Đả đảo đảng cộng sản muôn nằm!
   Hoan hô Trọng Lú một năm!

   Sẽ được bác Lú. . .mời cơm rồi về gia đình sớm.

 7. triết lý gia 0001 says:

  …… Tôi không quan-trọng hoá…..Blog Người buôn gió là ai??……Nhưng tui thích ở chổ là Gió đánh vào đề tài nóng bỏng mà dư luận cần quan -tâm,đó là bán nước cho tàu-cộng,tham nhũng tham ô bán nước….khác với những trang mạng khác hay cầy bút khác là văn hoa bóng bảy,văn hay chử tốt,triết-lý theo kiểu một cộng tóc chẻ làm….4_____nhưng rồi nói chuyện trên trời dưới đất,nói chuyên ba phải hay lòng vòng,nói rồi thiên hạ muốn nghỉ sao thì nghỉ rồi cho là mình nói hay….nhưng chẳng ai nghe ai đọc….Việt-cộng rất thực tế tham nhũng cã vài chục tỉ đôla nếu không muốn nói là trên …” cã trăm tỉ đô la” rồi chuồng ra nước ngoài sống,nếu cần bán nước luôn cho tàu-cộng rồi ra nước ngoài…___hoặc thằng Việt-cộng khác không ra nước ngoài nhưng ở lại làm thái-tú cho tàu-cộng ví-dụ như Trọng-lú…….Gió đang đánh Trọng-lú ở những đề tài nóng bỏng nhất.._____ cho tui phụ thêm Trọng-lú là thàng hèn ném đá dấu tay,ra lệnh người khác làm hay thì Trọng-lú lấy mà sai thì mấy thằng tép riu chụi trách nhiệm…..____chẳng có ai chống tham nhũng mà thằng chủ tịch nước Trần-đại-Quang thì tham nhũng sờ sờ ra đó,thằng thủ tướng tham nhũng đứng đó,Kim-Ngân chủ tịch quốc hội….đứng đó tham ô đứng đó,theo như bà Thu-Nga nói chạy đại biểu quốc-hội tốn 1,5 triệu đôla…..Tại sao Trọng-lú không chống mà cứ nhè tép riu như Trinh-xuân-Thanh đem ra tế thần???!!!!_____ Ai ở Việt-nam chã biết không đút lót cho đàn anh cấp trên thi Xuân-Thanh không làm được chức gì..mà đút lót có gì sai sót sẽ bị đem ra tế thần,đàn anh Trịnh-xuân-Thanh ăn mới nhiều còn Xuân-Thanh chỉ là ăn lộc rơi lộc vãi nhưng trách nhiệm thì tù tội tử hình……Vụ Yên-bái bắn nhau chưa biết đầu đuôi,nhưng hai thằng đãng trưởng cấp tỉnh đã bị bắn chết,thiên hạ điều biết hai thằng này cũng chỉ là ăn lộc rơi lộc vãi sự thật mấy thằng Việt-cộng trung ương vẫn là ăn chính ăn nhiều ăn tham,nhưng vẫn tiếp tục giữ chức cao và….bán nước cho tàu-cộng______ Trọng-lú làm được gì?….hay chỉ là diệt ruồi muổi để trấn an dư luận và dân quèn có còn con nít đâu mà để Trọng-lú láo lừa….._______Cái quan trọng dân quèn cần hiểu là Trọng-lú là thằng Việt-gian cho tàu-cộng và chống tham nhũng kiểu diệt ruồi là lấy có…….để lừa dân quèn…Tôi ủng hộ Xuân-Thanh là không thể cúng cho đám đàn anh mất dạy ăn trên đầu trên cổ rồi bản thân mình đứng ra gánh hết tội lổi,thân bại danh liệt gia đình tiêu tán……phải vạch mặt những thằng bán nước cầu vinh,cướp đất dân quèn….những thằng lãnh đạo trung-ương mà bắt đám đàn em cấp thấp phải chạy chọt đút lót để chúng ăn trền ngồi trước như những ông vua…..Trọng-lú biết rỏ những thằng này vì đang ở bên cạnh Trọng-lú phải lôi những thằng đó ra ánh sáng cho dân quèn tường tỏ…….Phải vạch mặt cho được thằng Trọng-lú bán nước cho tàu-cộng hèn với giặc mà ác với dân.Nếu được như vậy thì bản thân Trịnh-xuân-Thanh vừa không có tội mà lại vừa la một anh hùng………phải cho dân biết thằng nào bên cạnh Trọng-lú tham nhũng nhưng Trọng-lú bao che…..Tiện đây tui cũng xin nhắc thêm thằng hèn nhà văn Chu-lai từng lên tiếng ở hải-ngoại là nhịn chứ không hèn với tàu-cộng lại còn ra kiểu ai ra trận đánh giặc sẽ kết nạp đãng ngay tại chổ,giờ Chu-lai đã rỏ…..chẳng ai giờ đây chụi hy-sinh cho cái đãng thổ tả đãng cướp Việt-cộng một cái đãng mất dạy thối đến mức mà Trịnh-xuân-Thanh đã xin ra khỏi đãng……dù vẫn còn lại phó chủ tịch tỉnh……trước khi chống tàu-cộng phải giải tán cái đãng Việt-cộng thối trước đi đã,vì đãng Việt-cộng hiện đang mãi quốc cầu vinh,bán nước cho tàu-cộng theo kiểu hội nghị thành đô…. Việt-cộng đang cướp đất của dân diệt phật-giáo đến cái chùa cuối cùng của phật giáo thống nhất Việt-cộng vẫn không tha……..nay kính.

 8. Lão Ngoan Đồng says:

  Chẳng hiểu tấm thẻ đàng viên kia thật hay giả.
  Nếu thật thì phe ta sưu tầm thiệt nhanh và nhậy.

  Cách đây khoảng hai tuần qua Tiệp (Cộng hoà Séc) và Khắc (Cộng hoà Slô-ven)
  gặp một vài anh em hoạt động cũ ở Praha và bàn loạn linh tinh thời sự quê nhà.
  Những người anh em này thường xuyên về VN trong những năm qua và có gốc gác cả.
  Họ cho rằng CS không trụ được bao lâu nữa sẽ phá sản, bởi ngân qũi bị đục khoét rỗng tuếch.

  Không tin thế, nên tôi lại hỏi thăm một người anh em đang thông dịch cho các ông kẹ trong nước.
  Chàng này cho hay nói thế còn lâu bọn ăn hại đái nát ấy với chết gục bên lề đường được.
  Bằng cớ chúng vẫn kiếm được các đối tác quốc tế vào đầu tư buôn bán mần ăn ….

  Cao nhân bốn phương tám hướng có ý kiến gì không, xin tiết lộ cho biết. Cám ơn trước :-)

  • Viễn kiến says:

   Việc ông Trọng phát động phong trào chống tham nhũng thật không có gì phải khua chiêng đánh trống vì đồng chí X cũng như Sang mụn đã từng đề cập tới .Cứ cho rằng ông Trọng trong sạch nhưng tay chân bộ hạ của ông có thật trong sạch hay không mới là vấn đề quan trọng ? Do vậy việc chống tham nhũng của ông cũng chỉ là công dã tràng vì tất cả những viên chức ,tay chân của ông khi về hưu kể cả các thanh tra thì nhà cửa ,tài sản thế nào trong khi lương ba cọc ba đồng đã trở thành đại gia khi giũ ấn từ quan . Những tên tham nhũng đều có chân trong trong ngoài , khôn thì đem con cháu ,tài sản ra nước ngoài ,còn những tên kém hiểu biết thì xây dựng nhà cửa hoành tráng,tậu đất đai trong nước ,cho con cháu sống xa hoa thì khi gió đổi chiều ,trúc chẻ ngói tan thì của cải kể cả sinh mạng cũng không còn kể cả những ai ăn nên làm ra nhờ bao che , dựa thế .Do vậy ta mới thấy 1 số cán bộ đang công tác hay có dịp ra nước ngoài đều tìm cách ra đi không hẹn ngày trở lại ,Trịnh xuân Thanh là 1 điển hình khôn ngoan hơn Dương chí Dũng 1 bậc ,Dũng không đi được vì thích đi Mỹ mà Mỹ không nhận nên phải đưa tay vào còng số 8 rồi cuối cùng lại theo ông bà . Nội bộ đảng CSVN sẽ còn rất nhiều màn cụp lạc ,nói trắng ra không có gì qua được số trời !

 9. Lan says:

  Ai dzà, cái nhà bác Trọng này già nua lẩm cẩm quá rồi! Thằng Thanh này như đứa công nhân đã đi bô bô nói với mọi người là thằng sếp xưởng này ngu bỏ mẹ, tao đéo thèm làm cho nó nữa, tao dzìa, thế rồi qua tuần sau bác Trọng sếp xưởng mới họp nhân viên lại hăm he là tao đuổi nó. Nhảm nhí quá!

  Cá nhân thằng Thanh không phải là chuyện quan trọng bác Trọng ạ! Quan trọng là nhiều thằng vừa ngồi họp cùng phòng với bác đấy, chúng nó chắc chắn là có toa rập với thằng Thanh ít nhiều để chơi bác… Nhưng làm sao biết thằng nào là thằng nào? Ừ, khó thật đấy! Bác phải chủ động sáng tạo mới được, bác Trọng ạ! Bác nhìn mặt đứa nào khả nghi hay… xấu trai thì bác cứ cho nó tự tử bằng một viên đạn từ sau gáy như ở Yên Bái ấy. Tiên hạ thủ vi cường, bác Trọng nhé!

  • Tudo.com says:

   Phải đó, qua lời khuyên của bác Lan, bác Trọng nên quên Lú mà. . .Ló ra đi.

   Và theo truyền thống từ thời bác Hồ thà. . .bụp lầm hơn tha lầm, vậy thằng trước thằng sau, thằng phải thằng trái, thằng trên thằng dưới bác cứ. . .bụp hết, bụp sạch sẻ.

   Nếu không sớm thì muộn chúng cũng. . . mời cơm bác như bác Hồ mời cơm đồng Chí Nguyễn Chí Thanh.
   Chúc bác mạnh tay khỏe chân chạy theo kịp bác. . .bác Hù!

 10. Pham says:

  “Nếu là một người cẩn thận, suy nghĩ sâu xa, trước khi đập con ruồi Xuân Thanh, Trọng phải giăng lưới khắp nơi, ra lệnh cho công an, cảnh sát, tình báo theo dõi Thanh từng bước, nhất cử nhất động để khi ra tay là… ngon cơm. Ai ngờ vì quá tự cao, tự đại, chỉ giỏi huênh hoang, khoác lác cộng thêm niềm hoan lạc miên man sau chiến thắng đại hội đảng 12, loại được Nguyễn Tấn Dũng khỏi chính trường, trở về làm người tử tế, Tổng Trọng nghĩ rắng mình là vô địch, võ công cái thế, bao trùm thiên hạ. Có ngờ đâu Trọng ngoại, hữu Thanh”.

  Ah dà! Lú đến thế là cùng!
  Mải lo đập chuột vỡ bình,
  Ai dè chuột chạy làm bình tan hoang.

Phản hồi